Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Nỗ lực quy tập hài cốt liệt sĩ từ Lào về Việt Nam

Hoàng Khánh - 08:39, 29/07/2022

Trong cuộc kháng chiến giành độc lập của nhân dân Lào, nhiều cán bộ, chiến sĩ quân tình nguyện và chuyên gia Việt Nam đã tham gia chiến đấu và hy sinh trên đất nước bạn. Việc tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ về nước an táng là một chủ trương lớn của Đảng và Nhà nước Việt Nam, là sự tri ân, tôn vinh công lao to lớn đối với các anh hùng liệt sĩ đã anh dũng hi sinh vì nền độc lập dân tộc và thực hiện nghĩa vụ quốc tế cao cả.

Trước anh linh các liệt sĩ, Đảng bộ, chính quyền, quân và dân các dân tộc tỉnh Điện Biên nguyện giương cao ngọn cờ độc lập dân tộc và Chủ nghĩa xã hội, tiếp tục thực hiện công cuộc đổi mới, đưa đất nước vững bước đi lên
Trước anh linh các liệt sĩ, Đảng bộ, chính quyền, quân và dân các dân tộc tỉnh Điện Biên nguyện giương cao ngọn cờ độc lập dân tộc và Chủ nghĩa xã hội, tiếp tục thực hiện công cuộc đổi mới, đưa đất nước vững bước đi lên

Hơn 10 năm thực hiện công việc quy tập hài cốt liệt sĩ ở nước bạn Lào, hầu như năm nào, Thượng úy Sùng A Hờ cũng thường trú tại nước bạn hết 8 – 9 tháng. Tranh thủ thời gian mỗi lần nghỉ phép, anh Hờ đều lên Nghĩa trang Liệt sĩ Tông Khao (xã Thanh Nưa, huyện Điện Biên, tỉnh Điện Biên) để thắp hương cho những liệt sĩ mà chính anh và đồng đội đã tìm kiếm, quy tập và đưa từ Lào về an táng trên đất mẹ Việt Nam. Được giao trọng trách tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ quân tình nguyện Việt Nam tại 6 tỉnh Bắc Lào, với địa bàn rộng lớn, Đội Quy tập mộ liệt sĩ Cục Chính trị Quân khu 2 đã không quản ngại khó khăn, ngày đêm ăn lán, ngủ rừng để tìm kiếm, quy tập và hồi hương hài cốt các anh hùng liệt sĩ về với tổ quốc Việt Nam.

Thượng úy Sùng A Hờ, nhân viên Đội Quy tập mộ liệt sĩ Cục Chính trị Quân khu 2, cho biết: Theo sơ đồ mộ chí mà Đội Quy tập nắm được thì tỉnh Luông Pha Băng, U Đôm Xay, Luông Nậm Thà là 3 địa phương có nhiều bộ đội Việt Nam hy sinh trong thời kỳ kháng chiến, trong đó nhiều nhất là tỉnh Luông Pha Băng. Bởi vậy, trong nhiều năm qua, Đội Quy tập mộ liệt sĩ luôn xác định đây là địa bàn trọng điểm cần phải tăng cường vật chất, con người để tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ.

Tuy nhiên, việc tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ ở nước bạn Lào cũng gặp không ít khó khăn, theo Thượng úy Sùng A Hờ, địa bàn 6 tỉnh Bắc Lào rộng lớn, nhiều núi rừng, sông suối hiểm trở bởi vậy Đội Quy tập mộ liệt sĩ phải có những chuyến đi dài ngày, tự trang bị nhu yếu phẩm và cả kinh nghiệm ăn, ngủ trong rừng để thực hiện công việc. Mặt khác, tại một số khu vực phát triển, nhiều công trình hạ tầng được xây dựng lên gây khó khăn cho lực lượng tìm kiếm. Bên cạnh đó, những nhân chứng là các cựu chiến binh Lào từng tham gia chiến đấu cùng bộ đội Việt Nam nay nhiều người đã không còn, một số người còn sống cũng không đủ minh mẫn để nhớ rõ nơi có bộ đội ta hy sinh nên công việc tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ cũng ngày một khó khăn hơn.

Nghi lễ an táng các anh về với đất mẹ
Nghi lễ an táng các anh về với đất mẹ

Khi chúng tôi nắm được thông tin từ Nhân dân báo về là có thông tin về hài cốt liệt sĩ thì ngay lập tức toàn đội sẵn sàng lên đường để tìm kiếm, đưa các “anh” về với đất mẹ anh hùng. Mỗi chuyến đi tìm đều kéo dài ít nhất từ 7-10 ngày, thậm chí còn lâu hơn do đó công tác chuẩn bị rất quan trọng. Khi phát hiện ra các dấu vết, hiện vật của các anh hùng liệt sĩ thì ai cũng rất bồi hồi và hy vọng các anh có thể “trở về”. Chính vì vậy mà mỗi xẻng đất đều phải hết sức thận trọng, phải dùng tay xoa đất kiểm tra từng tý một để làm sao không sót một mảnh xương hay một cái răng, Thượng úy Sùng A Hờ nói.

Kể từ khi thành lập vào cuối năm 1994, Đội công tác đặc biệt Quân khu 2 làm nhiệm vụ trên địa bàn 6 tỉnh Bắc Lào đã xác minh, kết luận hơn 4.200 thông tin về hài cốt liệt sĩ, tìm kiếm, cất bốc đưa về Việt Nam gần 1.800 hài cốt liệt sĩ. Riêng trong giai đoạn mùa khô năm 2021-2022, lực lượng quy tập đã tìm kiếm và cất bốc được 20 hài cốt liệt sĩ, trong đó có 8 hài cốt liệt sĩ đã xác định được họ tên, quê quán và đã bàn giao cho thân nhân tại 6 tỉnh, thành phố tại Việt Nam.

Thiếu tướng Trần Ngọc Tuấn, Phó Chính ủy Quân khu, Trưởng Ban Chỉ đạo về tìm kiếm, quy tập và xác định danh tính hài cốt liệt sĩ Quân khu 2 (Ban Chỉ đạo 515) cho biết, để sớm tìm kiếm được nhiều hơn hài cốt liệt sĩ hiện nay còn đang nằm đâu đó trên đất nước bạn Lào, vừa qua Ban chỉ đạo 515 Quân khu 2 đã trao đổi với lãnh đạo tỉnh và Ban công tác đặc biệt 6 tỉnh Bắc Lào. Tại các buổi làm việc, Ban công tác đặc biệt các tỉnh Bắc Lào cùng với Ban Chỉ đạo 515 Quân khu 2 thống nhất quan điểm công tác tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ trong các thời kỳ chiến tranh, đưa về nước bảo quản, chăm sóc lâu dài trong các nghĩa trang liệt sĩ là chủ trương lớn của Đảng và Nhà nước. Đó cũng là sự tri ân, tôn vinh công lao to lớn các anh hùng liệt sĩ đã anh dũng hy sinh vì độc lập dân tộc và thực hiện nghĩa vụ Quốc tế cao cả. Ban công tác đặc biệt các tỉnh Bắc Lào đều dành tình cảm, trách nhiệm, để cùng với Ban Chỉ đạo 515 Quân khu 2 thống nhất những nội dung quan trọng. Đặc biệt là việc tuyên truyền sâu rộng để tìm thông tin liệt sĩ từ các đồng chí cựu chiến binh bộ đội Lào, các già làng, trưởng bản, nhân dân các tỉnh Bắc Lào.

Chúng tôi còn thực hiện nhiệm vụ trao đổi, thăm, cảm ơn với Ban công tác đặc biệt các tỉnh Bắc Lào và các đồng chí trong Ban công tác đặc biệt các tỉnh đều dành tình cảm, trách nhiệm để cùng với Ban Chỉ đạo 515 Quân khu II thống nhất những nội dung quan trọng. Đặc biệt là việc tuyên truyền sâu rộng tìm thông tin từ các đồng chí cựu chiến binh bộ đội của bộ đội Pathet - Lào, các già làng, trưởng bản, nhân dân các tỉnh Bắc Lào. Từ đó thống nhất quan điểm phát huy cao nhất trách nhiệm để thực hiện chủ trương của 2 Đảng, 2 Nhà nước, Thiếu tướng Trần Ngọc Tuấn nhấn mạnh.

Theo Ban Chỉ đạo 515 tỉnh Điện Biên, giai đoạn 2013 - 2020, Điện Biên đã tiếp nhận, truy điệu và an táng 276 hài cốt liệt sĩ quân tình nguyện và chuyên gia Việt Nam hi sinh tại Lào về nước do Đội quy tập mộ liệt sĩ Cục Chính trị Quân khu 2 bàn giao. Trong đó, có 13 liệt sĩ xác định được danh tính. Riêng từ năm 2021 đến tháng 7/2022, tỉnh Điện Biên đã đón nhận, truy điệu và an táng 25 hài cốt liệt sĩ về nước an táng tại Nghĩa trang Liệt sĩ Tông Khao.

Ông Vừ A Bằng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban Chỉ đạo 515 tỉnh Điện Biên khẳng định, việc tìm kiếm, quy tập và đưa hài cốt liệt sĩ từ Lào về Việt Nam thể hiện đạo lý “Uống nước nhớ nguồn”. Qua đó nhằm xoa dịu bớt nỗi đau của những gia đình các anh hùng, liệt sĩ đã hi sinh cho độc lập tự do của đất nước và thực hiện nghĩa vụ quốc tế cao cả, gắn kết tình đoàn kết hữu nghị Việt - Lào anh em.

Điện Biên tổ chức Lễ truy điệu và an táng hài cốt liệt sĩ quân tình nguyện Việt Nam hy sinh tại Lào
Điện Biên tổ chức Lễ truy điệu và an táng hài cốt liệt sĩ quân tình nguyện Việt Nam hy sinh tại Lào

Những năm qua, tỉnh Điện Biên đã tích cực phối hợp với các đơn vị bạn, đặc biệt là 6 tỉnh Bắc Lào để đưa ra những giải pháp tạo điều kiện cho Đội Quy tập mộ liệt sĩ của Việt Nam ở các tỉnh Bắc Lào thực hiện tốt nhiệm vụ. Cụ thể, từ việc xác định vị trí hài cốt liệt sĩ, nắm bắt sàng lọc thông tin. Trên cơ sở đó, các đơn vị chủ động phối hợp chặt chẽ đổi các đơn vị nghiệp vụ của Quân khu 2 cũng như Bộ Quốc phòng để xác minh và có những kế hoạch chi tiết phù hợp vừa đảm bảo việc tìm kiếm, quy tập hài cốt chính xác dựa trên việc xác định các vị trí tác chiến của từng giai đoạn cách mạng và bằng các biện pháp khoa học. Trong năm 2022, Ban Chỉ đạo 515 tỉnh Điện Biên cũng đã phối hợp với Ban Chỉ đạo 515 Quân khu 2 liên kết với 6 tỉnh Bắc Lào, đặc biệt là có sự vào cuộc của Ban công tác đặc biệt của Bộ Quốc phòng Lào. Tỉnh Điện Biên cũng đã đăng cai gặp mặt với các đơn vị trên để kết nối lại các hoạt động tìm kiếm hài cốt liệt sĩ Việt Nam hy sinh tại các tỉnh Bắc Lào.

Tỉnh Điện Biên phấn đấu đến năm 2030 cơ bản hoàn thành Đề án của Chính phủ về việc tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ. Để thực hiện được mục tiêu này, tỉnh Điện Biên sẽ tiếp tục đây mạnh công tác tuyên truyền, giáo dục truyền thống và ý thức cách mạng cho cán bộ, đảng viên, thế hệ trẻ về việc tìm kiếm, quy tập, đưa đón hài cốt liệt sĩ từ Lào về Việt Nam an táng. Bên cạnh đó, tăng cường công tác phối hợp giữa Ban Chỉ đạo 515 Quân khu 2, Ban Chỉ đạo 515 tỉnh Điện Biên với Ban công tác đặc biệt của 6 tỉnh Bắc Lào để thông qua Đội Quy tập mộ liệt sĩ Quân khu 2 đang thường trú ở U Đôm Xay, hai bên có sự trao đổi thông tin kịp thời để giải quyết các vấn đề vướng mắc về thủ tục, địa hình, địa lý, sơ đồ theo các quy định bảo mật của 2 quốc gia đã đưa ra. Trên cơ sở đó, Ban Chỉ đạo 515 tỉnh Điện Biên cùng Quân khu 2 với tinh thần, trách nhiệm cao nhất có thể sớm xác định, quy tập và đưa hài cốt các liệt sĩ về an táng đảm bảo theo tiến độ đã đề ra.

Trong cuộc gặp mặt các đội tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ nhân dịp Kỷ niệm 75 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ (27/7/1947 - 27/7/2022) tại thành phố Hồ Chí Minh, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính yêu cầu các lực lượng tiếp tục tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ cho đến khi không còn thông tin. Thủ tướng Chính phủ nhấn mạnh đây là nhiệm vụ thiêng liêng, đặc biệt do đó các đội tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ đang làm nhiệm vụ trong nước, tại Lào và Campuchia phải nỗ lực, cố gắng hơn nữa để đưa các anh hùng liệt sĩ về với Tổ quốc, quê hương.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin nổi bật trang chủ
Thủ tướng: Kịp thời lắng nghe, giải quyết các khó khăn và đề xuất của doanh nghiệp, nhà đầu tư

Thủ tướng: Kịp thời lắng nghe, giải quyết các khó khăn và đề xuất của doanh nghiệp, nhà đầu tư

Thời sự - PV - 3 giờ trước
Dự Hội nghị Xúc tiến đầu tư tỉnh Khánh Hòa, Thủ tướng yêu cầu các cơ quan phải tăng cường đối thoại, lắng nghe, giải quyết kịp thời, hiệu quả những kiến nghị, đề xuất của người dân, doanh nghiệp, nhất là xử lý những khó khăn, vướng mắc liên quan tới vốn, tiếp cận đất đai, thủ tục hành chính, thuế, phí, lệ phí, trong đó có vấn đề liên quan thuế tối thiểu toàn cầu, quy định phòng cháy chữa cháy, bảo vệ môi trường, xử lý chất thải…
Đà Nẵng đưa vào hoạt động các điểm bán và giới thiệu sản phẩm

Đà Nẵng đưa vào hoạt động các điểm bán và giới thiệu sản phẩm

Kinh tế - PV - 3 giờ trước
Sáng 2/4, Sở Công Thương thành phố Đà Nẵng tổ chức khai trương và đưa vào hoạt động “Điểm giới thiệu và bán sản phẩm hàng Việt, OCOP tại chợ Hàn”.
Khai mạc Liên hoan nghệ thuật sân khấu Dù kê Khmer Nam Bộ tại Trà Vinh

Khai mạc Liên hoan nghệ thuật sân khấu Dù kê Khmer Nam Bộ tại Trà Vinh

Sắc màu 54 - PV - 7 giờ trước
Tối 1/4, tại Trường Đại học Trà Vinh, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Trà Vinh tổ chức khai mạc Liên hoan nghệ thuật sân khấu Dù kê Khmer Nam Bộ lần thứ II, với hơn 500 diễn viên của 13 đơn vị nghệ thuật công lập, xã hội hóa và tư nhân tham dự.

"Cô Tô - Dấu ấn đảo xanh”

Du lịch - Mỹ Dung - 8 giờ trước
Tối 1/4, UBND huyện Cô Tô, tỉnh Quảng Ninh tổ chức Lễ khai mạc du lịch với chủ đề “Cô Tô - Dấu ấn đảo xanh”. Lễ khai mạc là điểm nhấn quan trọng trong chuỗi các hoạt động, sự kiện kích cầu, thu hút khách du lịch đến Cô Tô nói riêng và tỉnh Quảng Ninh nói chung.
“Sắc màu văn hoá các dân tộc Việt Nam” tại Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam

“Sắc màu văn hoá các dân tộc Việt Nam” tại Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam

Sắc màu 54 - PV - 8 giờ trước
Từ ngày 1/4/2023 đến 3/5/2023 tại Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam (Đồng Mô, Sơn Tây, Hà Nội) tổ chức các hoạt động tháng 4 với chủ đề “Sắc màu văn hoá các dân tộc Việt Nam” góp phần hưởng ứng tôn vinh Ngày Văn hóa các dân tộc Việt Nam (19/4). Qua đó giới thiệu các nét văn hóa, phong tục tập quán của đồng bào các dân tộc tại “Ngôi nhà chung” của cộng đồng 54 dân tộc Việt Nam, góp phần quảng bá, bảo tồn, phát huy giá trị văn hóa truyền thống đặc sắc, tăng cường giao lưu văn hóa giữa các dân tộc.
Vai trò của vitamin K với cơ thể con người

Vai trò của vitamin K với cơ thể con người

Vitamin K là một chất dinh dưỡng quan trọng có vai trò trong nhiều hoạt động của cơ thể. Vitamin K giúp cải thiện nồng độ insulin, giảm nguy cơ ung thư và bảo vệ tim mạch. Không chỉ vậy, vitamin K cũng có thể thúc đẩy sự hình thành cục máu đông và giữ cho xương chắc khỏe. Việc cung cấp đủ vitamin K là không thể thiếu đối với sức khỏe chúng ta.
Công diễn 105 món ăn kèm bánh mì tại Lễ hội Bánh mì Việt Nam

Công diễn 105 món ăn kèm bánh mì tại Lễ hội Bánh mì Việt Nam

Ẩm thực - PV - 8 giờ trước
Trong khuôn khổ của Lễ hội Bánh mì Việt Nam lần thứ nhất, ban tổ chức đã công diễn 105 món ăn kèm bánh mì để tôn vinh một món ăn đường phố độc đáo của Việt Nam.
Chuẩn hóa giáo dục ở vùng trung du, miền núi Bắc Bộ

Chuẩn hóa giáo dục ở vùng trung du, miền núi Bắc Bộ

Giáo dục - PV - 9 giờ trước
Là địa bàn có vị trí đặc biệt quan trọng, luôn được quan tâm chăm lo phát triển nhưng chất lượng giáo dục và đào tạo vùng trung du, miền núi Bắc Bộ vẫn còn nhiều hạn chế. Vì vậy, ngành giáo dục cùng các địa phương trong vùng đã đưa ra nhiều giải pháp đồng bộ nhằm tạo chuyển biến tích cực về quy mô và chất lượng giáo dục và đào tạo, đáp ứng nhu cầu học tập đa dạng của người dân cũng như yêu cầu phát triển kinh tế-xã hội của vùng.
Thủ tướng dự hội nghị công bố quy hoạch và xúc tiến đầu tư tỉnh Khánh Hòa

Thủ tướng dự hội nghị công bố quy hoạch và xúc tiến đầu tư tỉnh Khánh Hòa

Thời sự - PV - 9 giờ trước
Sáng 2/4, tại thành phố Nha Trang, Thủ tướng Phạm Minh Chính dự Hội nghị công bố quy hoạch và xúc tiến đầu tư tỉnh Khánh Hòa năm 2023.
Lào Cai đón 2 triệu lượt khách du lịch trong quý I/2023

Lào Cai đón 2 triệu lượt khách du lịch trong quý I/2023

Du lịch - Trọng Bảo - 9 giờ trước
Theo thống kê của Sở Du lịch Lào Cai, trong quý I/2023, tổng lượng khách đến với tỉnh Lào Cai đạt khoảng 2 triệu lượt, đạt 33% kế hoạch năm 2023 và tăng 316% so cùng kỳ năm 2022. Đây là tín hiệu vui của ngành “công nghiệp không khói” địa phương sau thời gian dài gặp khó khăn vì dịch bệnh.
Quảng Ninh: Tư vấn mùa thi, định hướng nghề nghiệp năm 2023

Quảng Ninh: Tư vấn mùa thi, định hướng nghề nghiệp năm 2023

Giáo dục - Mỹ Dung - 9 giờ trước
Chiều 1/4, tại tỉnh Quảng Ninh, Tỉnh Đoàn Quảng Ninh phối hợp với Sở Giáo dục và Đào tạo, Sở Lao động, Thương bình và Xã hội tổ chức chương trình Tư vấn mùa thi, định hướng nghề nghiệp năm 2023 theo hình thức trực tiếp kết hợp trực tuyến tới hơn 30 điểm cầu tại tất cả các huyện, thị xã, thành phố trong tỉnh.