Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Những “cột mốc sống” trên vùng biên giới

Hoàng Khánh - 11:34, 24/07/2022

Xác định già làng, trưởng bản là những người am hiểu đời sống địa phương, được Nhân dân tin tưởng và giữ vai trò quan trọng ở các cộng đồng dân cư khu vực biên giới. Những năm qua, tỉnh Điện Biên đã dựa vào những “cột mốc sống” nơi biên giới này để làm tốt công tác tuyên truyền, vận động Nhân dân tham gia bảo vệ đường biên cột mốc, góp phần bảo vệ bình yên trên vùng biên giới.

Ông Lỳ Xuyến Phù kiểm tra một mốc giới gia đình nhận quản lý, bảo vệ
Ông Lỳ Xuyến Phù kiểm tra một mốc giới gia đình nhận quản lý, bảo vệ

Là một trong những hộ gia đình tiêu biểu của xã Sín Thầu, huyện Mường Nhé, tỉnh Điện Biên ký kết tham gia bảo vệ đường biên, cột mốc với chính quyền địa phương và lực lượng bộ đội biên phòng. Cứ định kỳ vào ngày đầu tiên tháng, ông Lỳ Xuyến Phù ở bản A Pa Chải, xã Sín Thầu lại dành thời gian tham gia cùng với các tổ tuần tra của Đồn Biên phòng A Pa Chải đi kiểm tra bảo vệ đường biên, cột mốc. Hành trang của ông Phù đơn sơ chỉ là con dao phát nương, bình nước, gói xôi để đi đến từng mốc quản lý, phát dọn cây cỏ cho sạch sẽ mốc giới quốc gia.

Ngoài thời gian đi tuần tra, những lúc làm nương hay chăn nuôi gia súc ông Phù thường xuyên kiểm tra khu vực đường biên, cột mốc gia đình nhận bảo vệ để kịp thời báo cho các cơ quan chức năng khi có những vấn đề phát sinh. Không chỉ tích cực đi đầu trong việc tham gia bảo vệ đường biên, cột mốc, với vai trò là Người có uy tín của bản, ông Lỳ Xuyến Phù còn tích cực tuyên truyền, vận động Nhân dân trong xã cùng chung tay, góp sức cùng thực hiện nhiệm vụ thiêng liêng giữ gìn tuyến biên giới hòa bình, hữu nghị. Bởi với ông Phù, bảo vệ đường biên, cột mốc biên giới cũng đồng nghĩa với bảo vệ ngôi nhà của chính mình, phải làm bằng tất cả tinh thần, trách nhiệm và cả tấm lòng yêu quê hương, đất nước.

Ông Lỳ Xuyến Phù cho biết: Hàng tháng, hàng quý cả bản đều tiến hành sinh hoạt chứ không chỉ riêng những hộ được phân công bảo vệ đường biên cột mốc. Từ đó, các hộ gia đình trong bản ai ai cũng đều hiểu được vai trò, ý nghĩa của mốc biên giới để cùng nhau bảo vệ với trách nhiệm cao nhất và thường xuyên nhất. Thỉnh thoảng bà con Nhân dân bản A Pa Chải vẫn tổ chức sinh hoạt cộng đồng để tuyên truyền về vấn đề này, những hộ gia đình nào chưa hiểu, ông Phù sẽ đi đến tận nhà tuyên truyền để họ hiểu được ý nghĩa của mốc biên giới, vai trò quan trọng của biên giới quốc gia.

Còn với ông Hạng Dụ Chúng ở bản Hồ Chim, xã Ma Thì Hồ, huyện Mường Chà, tỉnh Điện Biên dù đã ở cái tuổi xưa nay hiếm. Thế nhưng ông vẫn là một trong những tuyên truyền viên tích cực của xã, bản. Ông tuyên truyền chủ trương đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, vận động Nhân dân hăng hái thi đua lao động sản xuất phát triển kinh tế - xã hội, giữ vững quốc phòng - an ninh tại địa phương. Đồng thời, ông còn phát huy vai trò của mình trong việc xóa bỏ các hủ tục lạc hậu, chống xâm canh xâm cư, hạn chế tình trạng di cư tự do, tranh chấp đất đai, góp phần bảo vệ bình yên trên biên giới Việt – Lào.

Ông Hạng Dụ Chúng thông tin với các cán bộ biên phòng về tình hình mốc giới tại khu vực bản quản lý
Ông Hạng Dụ Chúng thông tin với các cán bộ biên phòng về tình hình mốc giới tại khu vực bản quản lý

Ông Chúng cho biết: Từ khi được bộ đội biên phòng địa phương tổ chức học tập, triển khai những chỉ thị, nghị quyết của cấp trên về bảo vệ biên giới trong giai đoạn hiện nay. Cứ hàng tháng, những già làng, Người có uy tín như chúng tôi lại tổ chức các buổi họp với những già làng, những dòng họ có uy tín khác thảo luận về những cách làm, cách tổ chức thực hiện. Ngoài ra ông Chúng cũng tổ chức các tổ thành viên để tuyên truyền đến từng nhà, vận động cho bà con Nhân dân chấp hành và thực hiện tốt các quy chế biên giới.

Nhờ sự đóng góp quan trọng của những già làng, Người có uy tín như ông Lỳ Xuyến Phù hay ông Hạng Dụ Chúng mà những năm qua, tình hình an ninh khu vực biên giới luôn ổn định, mặc dù Điện Biên là tỉnh duy nhất có tuyến đường biên tiếp giáp với hai nước bạn Lào và Trung Quốc dài hơn 455 km. Đó là nhờ vào việc phát huy tốt vai trò của già làng, trưởng bản, Người có uy tín trong việc quản lý, bảo vệ đường biên, cột mốc. Chính tiếng nói và sự đi đầu của đồng bào các dân tộc đã mang lại hiệu quả rõ rệt qua việc bà con dân bản tự nguyện tham gia vào các tổ tự quản đường biên, cột mốc cũng như đảm bảo an ninh trật tự trên địa bàn.

Cán bộ Đồn Biên phòng Mường Pồn, Bộ đội Biên phòng tỉnh Điện Biên tuyên truyền pháp luật cho nhân dân trên khu vực biên giới
Cán bộ Đồn Biên phòng Mường Pồn, Bộ đội Biên phòng tỉnh Điện Biên tuyên truyền pháp luật cho nhân dân trên khu vực biên giới

Đại úy Vàng A Chua, Chính trị viên phó, Đồn Biên phòng Mường Mươn, xã Mường Mươn, huyện Mường Chà, tỉnh Điện Biên chia sẻ: Thực hiện Chỉ thị 01 của Thủ tướng Chính phủ về việc “Tổ chức phong trào toàn dân tham gia bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới quốc gia trong tình hình mới”, các đồn biên phòng trên địa bàn toàn tỉnh đều đã phối hợp với UBND các xã biên giới cùng với các vị già làng, trưởng dòng họ, Người có uy tín tổ chức tuyên truyền và phát động phong trào đến toàn thể nhân dân. Riêng trong năm vừa qua đơn vị đã vận động được 5 bản giáp biên, 283 hộ dân trên địa bàn 3 xã biên giới tham gia tự quản đường biên, cột mốc; 24,3km đường biên, 7 cột mốc. Qua quá trình quản lý hàng năm, đơn vị cũng rà soát các hộ dân mới tách ra để vận động đăng ký tự quản đường biên cột mốc. Qua quá trình tổ chức thực hiện nhân dân 5 bản biên giới cùng với các điểm trường trên khu vực biên giới của 3 xã cũng đã nâng cao rõ rệt, ý thức trách nhiệm của cộng đồng cùng với lực lượng bộ đội biên phòng tham gia bảo vệ chủ quyền an ninh biên giới quốc gia.

Hiện toàn tỉnh Điện Biên có hơn 100 tập thể, khoảng 12.900 cá nhân đăng ký tham gia tự quản 395 km đường biên; 98 tập thể, hơn 13.000 cá nhân đăng ký tự quản 146 mốc quốc giới và 10 công trình biên giới; 315 tổ tự quản với gần 2.200 thành viên đăng ký tự quản về an ninh trật tự thôn bản. Đây được xem là những “cột mốc sống” quan trọng trong việc giữ vững chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới quốc gia trong tình hình mới tại Điện Biên nói riêng, Tây Bắc và cả nước nói chung.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Lê Sơn Hải tiếp Đoàn đại biểu Người có uy tín TP. Đà Nẵng

Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Lê Sơn Hải tiếp Đoàn đại biểu Người có uy tín TP. Đà Nẵng

Chiều 2/6, tại trụ sở Ủy ban Dân tộc (UBDT), Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm UBDT Lê Sơn Hải đã có buổi gặp mặt thân mật đoàn đại biểu Người có uy tín tiêu biểu trong đồng bào DTTS TP. Đà Nẵng nhân dịp đoàn ra thăm Thủ đô Hà Nội. Ông Nguyễn Cao Cường - Trưởng ban Tôn giáo TP. Đà Nẵng làm Trưởng đoàn.
Tin nổi bật trang chủ
Nguy cơ mai một bản sắc văn hóa người Sán Chỉ

Nguy cơ mai một bản sắc văn hóa người Sán Chỉ

Văn hóa truyền thống của người Sán Chỉ (thuộc dân tộc Sán Chay) ở Cao Bằng đậm đà bản sắc, phản ánh qua hệ thống các lễ hội lâu đời, phong tục, tín ngưỡng, chuyện cổ tích, thơ ca, kiến trúc nhà ở, trang phục truyền thống... Tuy nhiên, do biến động của thời gian, hoàn cảnh sống, ảnh hưởng của quá trình hội nhập… nhiều nét văn hóa truyền thống đã bị mai một, cần phải quan tâm gìn giữ và phát huy kịp thời.
Quảng Nam: Quan tâm chăm sóc sức khỏe cho đồng bào DTTS khu vực biên giới

Quảng Nam: Quan tâm chăm sóc sức khỏe cho đồng bào DTTS khu vực biên giới

Sức khỏe - T.Nhân - 10 phút trước
Trên địa bàn tỉnh Quảng Nam, tại khu vực biên giới, nhiều ngôi làng của đồng bào DTTS nằm cách xa trung tâm xã, thường bị chia cắt khi mưa lũ về dẫn tới nhu cầu thăm khám, chữa bệnh khi ốm đau của bà con chưa được đáp ứng kịp thời. Do đó, tỉnh luôn dành sự quan tâm hỗ trợ tốt nhất và phát triển hệ thống y tế cơ sở để phục vụ người dân.
Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì phiên họp Chính phủ với các địa phương

Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì phiên họp Chính phủ với các địa phương

Thời sự - PV - 10 giờ trước
Sáng 3/6, Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 5/2023. Phiên họp được kết nối trực tuyến tới trụ sở UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương.
Trải nghiệm Vườn Quốc gia Cúc Phương

Trải nghiệm Vườn Quốc gia Cúc Phương

Media - Hoàng Quý - 18 giờ trước
Vườn Quốc gia Cúc Phương (hay rừng Cúc Phương) là một khu bảo tồn thiên nhiên, khu rừng đặc dụng nằm trên địa phận ranh giới 3 tỉnh: Ninh Bình, Hòa Bình và Thanh Hóa. Vườn Quốc gia này có hệ động thực vật phong phú đa dạng mang đặc trưng rừng mưa nhiệt đới. Nhiều loài động thực vật có nguy cơ tuyệt chủng cao được phát hiện và bảo tồn tại đây. Đây cũng là vườn quốc gia đầu tiên tại Việt Nam.
Dân tộc Pà Thẻn

Dân tộc Pà Thẻn

Media - Hồng Phúc - Việt Hùng - 18 giờ trước
Pà Thẻn thuộc nhóm DTTS rất ít người, cư trú chủ yếu tại các huyện Bắc Quang, Quang Bình, tỉnh Hà Giang và các huyện Chiêm Hóa, Yên Sơn, Lâm Bình, tỉnh Tuyên Quang. Theo số liệu Điều tra thực trạng kinh tế - xã hội 53 DTTS năm 2019, dân số người Pà Thẻn là 8.248 người.
Rau càng cua với sức khỏe con người

Rau càng cua với sức khỏe con người

Media - Hoàng Quý - 18 giờ trước
Rau càng cua là loại rau chứa nhiều dinh dưỡng với 92% nước cùng 8% là các vitamin, khoáng chất như Beta Caroten, sắt, Kali, Magiê, Vitamin C,… Không chỉ là một loại rau có nhiều giá trị về dinh dưỡng, rau càng cua còn đóng vai trò như một vị thuốc dùng để điều trị nhiều bệnh và bảo vệ sức khỏe con người như chống viêm, giảm lượng Cholesterol, chống Oxy hóa... Sau đây là một số công dụng của rau càng cua với sức khỏe con người mời các bạn tham khảo.
Trải nghiệm Vườn Quốc gia Cúc Phương

Trải nghiệm Vườn Quốc gia Cúc Phương

Vườn Quốc gia Cúc Phương (hay rừng Cúc Phương) là một khu bảo tồn thiên nhiên, khu rừng đặc dụng nằm trên địa phận ranh giới 3 tỉnh: Ninh Bình, Hòa Bình và Thanh Hóa. Vườn Quốc gia này có hệ động thực vật phong phú đa dạng mang đặc trưng rừng mưa nhiệt đới. Nhiều loài động thực vật có nguy cơ tuyệt chủng cao được phát hiện và bảo tồn tại đây. Đây cũng là vườn quốc gia đầu tiên tại Việt Nam.
Thông cáo báo chí số 11, Kỳ họp thứ 5, Quốc hội khóa XV

Thông cáo báo chí số 11, Kỳ họp thứ 5, Quốc hội khóa XV

Tin tức - PV - 18 giờ trước
Thứ sáu, ngày 2/6/2023, Quốc hội tiếp tục ngày làm việc thứ 11 của Kỳ họp thứ 5 tại Nhà Quốc hội với các phiên họp toàn thể tại hội trường dưới sự chủ trì của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ.
Tin trong ngày - 2/6/2023

Tin trong ngày - 2/6/2023

Media - BDT - 20:00, 02/06/2023
Bản tin hôm nay có những thông tin đáng chú ý sau: Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính thăm, chúc mừng các chức sắc, tăng ni, Phật tử Giáo hội Phật giáo Việt Nam; Quốc hội biểu quyết thông qua Nghị quyết về Chương trình xây dựng luật, pháp lệnh; Thêm 12 di sản được ghi danh vào Danh mục Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia; cùng các tin tức thời sự khác trong vùng đồng bào DTTS và miền núi.
Độc đáo ẩm thực của người Gia Rai

Độc đáo ẩm thực của người Gia Rai

Media - Ngọc Thu - 19:41, 02/06/2023
Từ nguyên liệu sẵn có cùng cách chế biến đơn giản, các món ăn lá mì, cơm lam, gà nướng… không chỉ là món ăn dân dã trong bữa cơm hằng ngày của người Gia Rai mà còn là văn hóa ẩm thực đặc trưng của vùng đất Tây Nguyên nắng gió.
Phó Chủ tịch nước thăm, tặng quà tại Bệnh viện Nhi Trung ương

Phó Chủ tịch nước thăm, tặng quà tại Bệnh viện Nhi Trung ương

Tin tức - PV - 18:05, 02/06/2023
Nhân Ngày Quốc tế Thiếu nhi 1/6 và Tháng Hành động Vì trẻ em 2023, ngày 2/6, Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân, Chủ tịch Hội đồng bảo trợ Quỹ Bảo trợ trẻ em Việt Nam, cùng Đoàn công tác đã đến thăm, tặng quà các bệnh nhi đang điều trị tại Bệnh viện Nhi Trung ương, Hà Nội.
Đắk Lắk: Bắt đối tượng lừa đảo chiếm đoạt tài sản trên không gian mạng với chiêu trò mới

Đắk Lắk: Bắt đối tượng lừa đảo chiếm đoạt tài sản trên không gian mạng với chiêu trò mới

Pháp luật - Hoàng Thùy - 17:20, 02/06/2023
Ngày 2/6, Công an huyện Ea Kar, tỉnh Đắk Lắk cho biết, đơn vị vừa điều tra làm rõ, bắt giữ một đối tượng lừa đảo chiếm đoạt tài sản trên không gian mạng với chiêu trò rất mới, rất tinh vi, lần đầu tiên xuất hiện tại tỉnh Đắk Lắk.