Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Nhìn lại 10 năm thực hiện chính sách cho Người có uy tín: Gìn giữ và trao truyền các giá trị văn hóa truyền thống (Bài 2)

Thuý Hồng - 15:53, 20/07/2022

Trong công tác gìn giữ và phát huy bản sắc văn hóa dân tộc, Người có uy tín có vai trò đặc biệt quan trọng. Bằng uy tín của mình, Người có uy tín đã vận động đồng bào các dân tộc xóa bỏ những hủ tục lạc hậu, xây dựng nếp sống văn minh, giữ gìn bản sắc văn hóa, "tiếp lửa", trao truyền niềm tự hào và đam mê văn hóa dân tộc cho thế hệ trẻ.

ông Pờ Dần Xinh góp phần quan trọng trong việc gìn giữ, bảo tồn bản sắc văn hoá dân tộc Hà Nhì ở Sín Thầu.
Từ những đóng góp của Người có uy tín, mà bản sắc văn hoá dân tộc Hà Nhì ở Sín Thầu được bảo tồn và phát huy

Giữ gìn bản sắc văn hoá dân tộc

Mỗi dân tộc thiểu số đều có bản sắc văn hóa riêng. Công tác bảo tồn và phát huy bản sắc văn hóa dân tộc gắn với xây dựng đời sống văn hóa mới không chỉ là công việc của hệ thống chính trị, mà còn là sự tham gia của cộng đồng, bởi họ chính là chủ thể, là những người “nặng lòng” với văn hóa dân tộc, lại am hiểu về truyền thống văn hóa, phong tục tập quán, tín ngưỡng. Vì vậy, Người có uy tín giữ vai trò quan trọng trong việc tuyên truyền, vận động đồng bào hiểu được tầm quan trọng của việc bảo tồn, phát huy các giá trị văn hóa của dân tộc mình nhất là cho thế hệ trẻ.

Tiêu biểu như tấm gương ông Pờ Dần Xinh, dân tộc Hà Nhì, nghệ nhân ưu tú, Người có uy tín bản Tả Khố Chừ, xã Sín Thầu, huyện Mường Nhé, tỉnh Điện Biên là người có nhiều công lao trong  vận động đồng bào bào giữ gìn bản sắc văn hoá dân tộc.

Lo lắng bản sắc văn hoá truyền thống bị mai một, ông Xinh đã cùng với các già làng tìm gặp các nghệ nhân, cùng với họ khôi phục một số loại hình văn hóa của dân tộc Hà Nhì như những điệu múa xòe truyền thống, đan lát, lễ cúng bản của người Hà Nhì…

Dân tộc Hà Nhì có tiếng nói riêng, nhưng không có chữ viết nên để lưu truyền văn hoá truyền thống cho thế hệ trẻ, ông đã sưu tầm những câu chuyện kể truyền miệng của người Hà Nhì, những phong tục tập quán tốt đẹp, những câu hát, điệu lý Hà Nhì cổ... đều được ông ghi chép cẩn thận vào một cuốn sổ nhỏ để lưu giữ lại cho thế hệ con cháu.

“Từng là cán bộ, lại am hiểu văn hoá dân gian cho nên khi nghỉ hưu tôi dành nhiều thời gian sưu tầm những câu hát, điệu múa cổ, phong tục tập quán để ghi lại và trao truyền cho thế hệ trẻ. Tôi luôn động viên lớp trẻ bảo tồn bản sắc văn hoá truyền thống của dân tộc mình” ông Xinh cho biết.

Nhận xét về ông Pờ Dần Xinh, Chủ tịch UBND xã Sín Thầu Pờ Chinh Phạ cho biết: Ông Xinh là Người có uy tín trong cộng đồng; giúp địa phương xóa bỏ nhiều hủ tục lạc hậu, thực hiện nếp sống văn hóa mới. Ông là một minh chứng sống động cho vai trò, ý nghĩa lớn lao của già làng, trưởng bản, nghệ nhân, Người có uy tín trong phong trào xây dựng nếp sống mới; đồng thời bảo tồn và phát huy văn hóa cộng đồng.

Ông Hồ Xây, người có uy tín ở bản Rôông (xã Trọng Hóa) miệt mài với nghề đan lát và truyền nghề cho thế hệ trẻ. Ảnh TL
Ông Hồ Xây, người có uy tín ở bản Rôông (xã Trọng Hóa) miệt mài với nghề đan lát và truyền nghề cho thế hệ trẻ. Ảnh TL

Còn đối với Người có uy tín Hồ Xây được người dân ở bản Rôông, xã Trọng Hóa, huyện Minh Hoá, tỉnh Quảng Bình gọi là “nghệ nhân” của bản. Cách gọi đầy quý trọng ấy xuất phát từ việc ông luôn nhiệt huyết, đam mê bảo tồn, trao truyền nghề đan lát và các giá trị văn hóa dân tộc  cho các thế hệ trẻ.

Đối với đồng bào người Khùa, nghề đan lát không đơn thuần là nghề thủ công truyền thống mà còn ẩn chứa một kho tàng văn hóa độc đáo. Các sản phẩm đan lát không chỉ phục vụ nhu cầu sinh hoạt hàng ngày mà còn là những lễ vật không thể thiếu trong các dịp quan trọng như cúng tế, đám cưới…

Tiên phong xây dựng nếp sống mới

Với vai trò của mình, Người có uy tín đã vận động đồng bào các dân tộc giữ gìn bản sắc văn hóa dân tộc, phát huy những phong tục tập quán tốt đẹp; xóa bỏ những hủ tục lạc hậu, bài trừ mê tín dị đoan. Nhiều di sản văn hóa vật thể, phi vật thể, lễ hội truyền thống đã được Người có uy tín lưu giữ và phát huy bản sắc văn hóa dân tộc, điển hình như hát Then của dân tộc Tày, hát Song hao của dân tộc Nùng, hát Sình Ca của dân tộc Cao Lan, dân ca Soọng cô của dân tộc Sán Dìu… Qua đó, nhiều địa phương thực hiện hiệu quả các đề án, dự án bảo tồn các giá trị văn hóa truyền thống.

Ông Lưu Xuân ThuỷVụ trưởng Vụ Dân tộc thiểu số, Uỷ ban Dân tộc

Hà Giang là tỉnh miền núi, biên giới có 19 dân tộc, trong đó có hơn 87% số dân là đồng bào DTTS. Mỗi dân tộc có ngôn ngữ, tập quán riêng, trình độ nhận thức chưa đồng đều nên đời sống bà con vẫn còn tồn tại nhiều hủ tục lạc hậu.

Những năm qua, tỉnh Hà Giang đã phát huy vai trò đội ngũ Người có uy tín, già làng, trưởng bản tuyên truyền vận động người dân thực hiện tốt các chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, xây dựng nếp sống mới, bài trừ hủ tục lạc hậu, giữ gìn, phát huy bản sắc văn hóa tốt đẹp tại thôn, bản và khu dân cư như: không thách cưới cao, không đòi nhiều sính lễ, đám ma không tổ chức quá 2 ngày, không phá rừng làm rẫy; tích cực áp dụng khoa học kỹ thuật trong sản xuất, chăn nuôi để nâng cao thu nhập cho gia đình.

Với phương châm mưa dầm thấm lâu, tận dụng đội ngũ các già làng, trưởng dòng họ, Người có uy tín để tuyên truyền, vận động và ký cam kết xóa bỏ tập quán lạc hậu, nhiều thôn bản, khu dân cư đã xây dựng được nếp sống văn minh.

Minh chứng như tấm gương của ông Đặng Văn Háu, thôn Xà Phìn, xã Phương Tiến, huyện Vị Xuyên, Bí thư kiêm trưởng thôn và Người có uy tín luôn đi đầu và vận động bà con trong thôn bài trừ hủ tục lạc hậu trong việc tang ma, cưới xin, xây dựng nếp sống văn minh, gia đình văn hoá. 

Ông Đặng Văn Háu cho biết: Trước đây cưới xin, ma chay, người dân rất rườm rà, các nghi lễ kéo dài 3-4 ngày gây tốn kém. Sau khi tuyên truyền vận động bà con đã hiểu và xoá bỏ các hủ tục lạc hậu chấp hành các quy định của Nhà nước thực hiện nếp sống mới.

Ông Giàng A Pàng (người ngồi giữa) người có uy tín bản Co Lóng, xã Lóng Luông (Vân Hồ) tuyên truyền vận động nhân dân xây dựng nếp sống văn hoá mới.
Ông Giàng A Pàng (ngồi giữa) Người có uy tín bản Co Lóng, xã Lóng Luông (Vân Hồ) tuyên truyền vận động nhân dân xây dựng nếp sống văn hoá mới.

Từ thực tế, ông Xinh, ông Xây hay ông Háu chỉ là ba trong những tấm gương Người có uy tín tiêu biểu trong đồng bào DTTS. Họ không chỉ là nhịp cầu nối quan trọng gắn kết ý Đảng và lòng dân, mà còn còn góp phần bảo tồn, gìn giữ và phát huy bản sắc văn hóa truyền thống của dân tộc.

Đánh giá về vai trò của đội ngũ Người có uy tín, nghệ nhân, già làng, trưởng bản, tại buổi gặp mặt Đoàn đại biểu già làng, trưởng bản, nghệ nhân người DTTS tiêu biểu nhân ngày Văn hoá các dân tộc Việt Nam 19/4, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh: Các già làng, trưởng bản, Người có uy tín, nghệ nhân đã đóng góp quan trọng, thể hiện rõ nét qua việc vận động đồng bào các dân tộc giữ gìn, phát huy bản sắc văn hóa dân tộc, những phong tục tập quán tốt đẹp, di sản văn hóa, lễ hội truyền thống, xóa bỏ hủ tục lạc hậu, bài trừ mê tín dị đoan; là cầu nối giữa cấp ủy, chính quyền với người dân, tích cực đóng góp xây dựng hệ thống chính trị cơ sở, giữ gìn an ninh trật tự và tăng cường khối đại đoàn kết dân tộc…

Tin cùng chuyên mục
Dấu ấn “Dân vận khéo” vùng đồng bào DTTS

Dấu ấn “Dân vận khéo” vùng đồng bào DTTS

Bình Thuận hiện có 34 DTTS, chiếm trên 8,3% dân số toàn tỉnh. Vùng đồng bào DTTS được tỉnh xác định là khu vực trọng yếu, giữ vị trí chiến lược quan trọng trong phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo quốc phòng an ninh. Chính bởi vậy, công tác dân vận ở vùng đồng bào DTTS trở thành nhiệm vụ quan trọng, thường xuyên, là trách nhiệm của cả hệ thống chính trị và toàn xã hội.
Tin nổi bật trang chủ
Điều khác biệt độc đáo ở trang phục người Bru - Vân Kiều

Điều khác biệt độc đáo ở trang phục người Bru - Vân Kiều

Người Bru - Vân Kiều phần lớn định cư ở vùng núi phía Tây các tỉnh Quảng Bình, Quảng Trị và Thừa Thiên - Huế. Trang phục truyền thống là một trong những yếu tố quan trọng để làm nên bản sắc văn hóa của đồng bào Bru-Vân Kiều.
Nghề dệt vải của dân tộc Dao họ Lào Cai được công nhận Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia

Nghề dệt vải của dân tộc Dao họ Lào Cai được công nhận Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia

Tìm trong di sản - Trọng Bảo - 1 giờ trước
Thông tin từ UBND huyện Bảo Thắng, tỉnh Lào Cai cho biết, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch vừa công nhận nghề dệt của dân tộc Dao họ trên địa bàn huyện là Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia.
Thua Indonesia, U16 Việt Nam ngậm ngùi về nhì giải Đông Nam Á

Thua Indonesia, U16 Việt Nam ngậm ngùi về nhì giải Đông Nam Á

Thể thao - PV - 21:35, 12/08/2022
Ở trận chung kết U16 Đông Nam Á 2022 tối nay, U16 Việt Nam đã để thua chủ nhà U16 Indonesia với tỷ số 0-1.
Lào Cai: 1 người mất tích, 1 người bị thương nặng do mưa lũ

Lào Cai: 1 người mất tích, 1 người bị thương nặng do mưa lũ

Tin địa phương - Trọng Bảo - 21:17, 12/08/2022
Thông tin từ Văn phòng Ban chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh Lào Cai cho biết, do ảnh hưởng của hoàn lưu Bão số 2, đêm 11 rạng sáng 12/8, trên địa bản tỉnh Lào Cai có mưa vừa, mưa to gây thiệt hại về người và tài sản hoa màu.
Đắk Lắk: Phát động chuyển đổi số tại xã vùng sâu

Đắk Lắk: Phát động chuyển đổi số tại xã vùng sâu

Khoa học - Công nghệ - Lê Hường - Thu Hằng - 21:15, 12/08/2022
Trong khuôn khổ thực hiện mô hình chuyển đổi số cấp xã trên địa bàn tỉnh Đắk Lắk năm 2022, sáng 12/8, tại Nhà văn hóa xã Phú Lộc, huyện Krông Năng (tỉnh Đắk Lắk) đã diễn ra Lễ phát động thực hiện chuyển số.
Giải Marathon quốc tế “Chạy trên cung đường Hạnh phúc” năm 2022 sẽ diễn ra vào tháng 10

Giải Marathon quốc tế “Chạy trên cung đường Hạnh phúc” năm 2022 sẽ diễn ra vào tháng 10

Thể thao - Văn Hoa - 21:15, 12/08/2022
Theo Kế hoạch 204/KH-UBND ngày 8/8/2022 của UBND tỉnh Hà Giang, Giải Marathon quốc tế “Chạy trên cung đường Hạnh phúc” tỉnh Hà Giang lần thứ IV năm 2022 sẽ được tổ chức vào ngày 9/10.
Trải nghiệm Trà Vinh

Trải nghiệm Trà Vinh

Trong bức tranh thiên nhiên tuyệt đẹp của Đồng bằng sông Cửu Long, tỉnh Trà Vinh là một gam màu xanh mát bởi những cánh đồng lúa, vườn cây hoa trái, cùng hệ thống kênh, rạch và bãi biển trải dài thơ mộng. Đến với Trà Vinh, bạn còn được được thưởng lãm kiến trúc độc đáo của 150 ngôi chùa Khmer và những lễ hội mang đậm nét văn hóa dân tộc diễn ra quanh năm vô cùng hấp dẫn.
Tặng quà cho 228 học sinh DTTS trước thềm năm học mới

Tặng quà cho 228 học sinh DTTS trước thềm năm học mới

Xã hội - Lê Hường - 21:13, 12/08/2022
Ngày 12/8, Công ty Cổ phần Tập đoàn Tân Mai phối hợp với UBND huyện Lắk, UBND xã Đắk Phơi, huyện Lắk (tỉnh Đắk Lắk) tổ chức Chương trình “Cùng em tới trường”, trao tặng tập vở cho 228 em học sinh tiểu học là con đồng bào các DTTS các buôn Jiê Júk và Liêng Keh, xã Đắk Phơi.
Kiên Giang: Bàn giao 4/10 căn nhà cho hộ nghèo DTTS do UBDT vận động hỗ trợ

Kiên Giang: Bàn giao 4/10 căn nhà cho hộ nghèo DTTS do UBDT vận động hỗ trợ

Chính sách dân tộc - S.Vy - H.Diễm - 21:11, 12/08/2022
Ngày 11/8, Ban Dân tộc tỉnh Kiên Giang đã bàn giao 4/10 căn nhà cho hộ nghèo DTTS trên địa bàn huyện biên giới Giang Thành (tỉnh Kiên Giang).
5 người tử vong, 2 người mất tích do mưa lũ tại các tỉnh miền núi phía Bắc

5 người tử vong, 2 người mất tích do mưa lũ tại các tỉnh miền núi phía Bắc

Tin tức - Nguyệt Anh (T/h) - 20:00, 12/08/2022
Theo thông tin từ Ban Chỉ đạo quốc gia về phòng, chống thiên tai, những ngày vừa qua, ảnh hưởng của hoàn lưu bão số 2, tại các tỉnh miền núi phía Bắc đã có mưa lớn, gây thiệt hại nghiêm trọng về người. Tính đến chiều ngày 12/8, mưa lũ ở miền núi phía Bắc làm 5 người chết và 2 người mất tích tại các tỉnh Hòa Bình, Lào Cai, Phú Thọ, Bắc Giang.
Giải pháp nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh phục vụ Nhân dân

Giải pháp nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh phục vụ Nhân dân

Thời sự - PV - 19:11, 12/08/2022
Chiều 12/8, tại Nhà Quốc hội, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã dự Tọa đàm về dự án Luật Khám bệnh, chữa bệnh (sửa đổi).
Lịch thi đấu vòng loại của đội xe tăng Việt Nam ở Army Games 2022

Lịch thi đấu vòng loại của đội xe tăng Việt Nam ở Army Games 2022

Thể thao - Giải trí - Hoàng Minh - 18:25, 12/08/2022
Ban tổ chức Hội thao quân sự Army Games 2022 đã công bố lịch thi đấu của các đội tuyển tham gia môn "Xe tăng hành tiến" tại Nga.