Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Nhìn lại 10 năm thực hiện chính sách cho Người có uy tín: Động lực đẩy lùi cái đói, cái nghèo (Bài 1)

Thuý Hồng - 07:08, 19/07/2022

Với mỗi bản làng Người có uy tín luôn giữ vai trò hết sức quan trọng trong cộng đồng. Người có uy tín chính là lực lượng quần chúng đặc biệt, là nhịp cầu gắn kết giữa ý Đảng và lòng dân, giữ gìn an ninh trật tự, bảo vệ đường biên mốc giới, xóa đói giảm nghèo, xây dựng nông thôn mới… Để kịp thời động viên, khích lệ và tạo điều kiện cho Người có uy tín, Đảng và Nhà nước đã có nhiều chủ trương, chính sách kịp thời phát huy vai trò Người có uy tín. Đặc biệt từ năm 2011, thực hiện chính sách đối với Người có uy tín trong đồng bào DTTS theo Quyết định số 18/2011/QĐ-TTg (nay là QĐ 12) đã tạo cơ chế để phát huy vai trò rất quan trọng của lực lượng cốt cán này.

Đối với đồng bào các dân tộc thì: "Tai nghe không bằng mắt thấy, miệng nói không bằng tay làm". Trong lĩnh vực phát triển kinh tế-xã hội, xóa đói giảm nghèo, xây dựng nông thôn mới, nhiều Người có uy tín là tấm gương sáng, tiên phong làm kinh tế giỏi để bà con học tập, làm theo, góp phần xoá đói, giảm nghèo, xây dựng quê hương giàu đẹp.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc gặp mặt Đoàn đại biểu già làng, trưởng bản, nghệ nhân dân gian, người có uy tín tiêu biểu trong đồng bào DTTS.
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc gặp mặt Đoàn đại biểu già làng, trưởng bản, nghệ nhân dân gian, Người có uy tín tiêu biểu trong đồng bào DTTS.

Vận động bà con làm ăn trên quê hương mới

Sinh ra và lớn lên trong gia đình nông dân ở xã vùng cao Mường Trai, Mường La, Sơn La anh Lường Văn Ngọc, dân tộc Thái luôn cảm nhận rõ những khó khăn vất vả của đồng bào mình. Là Người có uy tín của bản anh Ngọc luôn tìm tòi hướng đi để giúp gia đình và bà con dân bản phát triển kinh tế, xoá đói giảm nghèo.

Năm 2009, anh cùng với 35 hộ dân bản từ xã Mường Trai nhường đất cho công trình thuỷ điện Sơn La chuyển đến định cư tại bản Lả Mường, xã Chiềng Sơn, huyện Mộc Châu. Lúc đầu mới chuyển đến đời sống bà con vô cùng khó khăn, thiếu thốn.

Khi đến nơi ở mới mỗi khẩu trong gia đình được Nhà nước cấp 5.000m2 đất, người dân chủ yếu trồng ngô, sắn. Trước đây ở Mường La, bà con ở vùng thấp chủ yếu trồng và sản xuất lúa nước, chưa quen với điều kiện canh tác trên đất dốc của nơi ở mới, nên có nhiều khó khăn, nhiều hộ dân có ý định bỏ về quê cũ.

Anh Ngọc tâm sự: Muốn nói để đồng bào nghe theo, mình phải là người gương mẫu làm trước, khi thấy mình làm hiệu quả rồi thì bà con mới tin tưởng làm theo mình.

Nhận thấy điều kiện khí hậu thổ nhưỡng của vùng đất mới hợp với cây chè, được Nhà nước hỗ trợ phân và giống cây trồng, anh Ngọc đã tiên phong chuyển đổi từ trồng ngô, sắn có giá trị kinh tế thấp sang trồng cây chè với diện tích hơn 5.000m2. Nhờ được tập huấn về kỹ thuật trồng và chăm sóc cây chè anh Ngọc luôn tập trung thâm canh, chăm sóc đúng kỹ thuật, sản phẩm chè của gia đình anh luôn cho năng suất và chất lượng cao.

Để tận dụng đất anh còn trồng xen canh cây chè với cây mận. Hiện nay gia đình anh đã mở rộng trồng thêm hơn 1ha chè cho thu nhập ổn định. Hiện nay, ngoài diện tích trồng chè, gia đình anh còn có gần 1ha đất trồng cây ăn quả, tổng thu nhập mỗi năm của gia đình anh khoảng 130 triệu đồng.

Nhận thấy gia đình anh Ngọc chuyển đổi trồng cây chè mang lại hiệu quả, bà con đã học tập theo. Từ 5.000m chè đầu tiên của gia đình anh Ngọc, đến nay cả bản Lả Mường đã có 20ha chè được nhà máy thu mua, nên người dân có thu nhập ổn định. 

Ngoài ra anh Ngọc còn vận động bà con thực hiện chủ trương chuyển đổi sản xuất từ cây ngô, cây sắn sang trồng cây ăn quả như mận, xoài, nhãn cũng đã mang lại hiệu quả kinh tế cao. Hiện nay, cả bản Lả Mường có 35 hộ chỉ còn có 6 hộ nghèo, người dân tập trung sản xuất với 130 ha cây ăn quả các loại và chăn nuôi hơn 2.000 con gia súc, gia cầm.

Bà Lường Thị É, người dân bản Lả Mường chia sẻ: Nhờ học tập kinh nghiệm chuyển đổi phát triển kinh tế từ cây chè và cây ăn quả từ gia đình anh Ngọc đã giúp gia đình tôi có thu nhập ổn định, con cái được học hành, cuộc sống đỡ vất vả hơn.

Anh Lường Văn Ngọc và đồi chè của gia đình.
Anh Lường Văn Ngọc và đồi chè của gia đình.

Đặc biệt từ năm 2011, khi anh tham gia vào hoạt động của chính quyền xã, công tác với nhiều vị trí, từ Phó trưởng công an xã rồi chuyển sang vai trò Phó Chủ tịch Mặt trận Tổ quốc xã Chiềng Sơn, anh luôn gương mẫu, vận động nhân dân thực hiện tốt các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của nhà nước đặc biệt là xây dựng nông thôn mới.

Anh Ngọc chia sẻ: Khó khăn nhất là việc vận động người dân xây dựng nông thôn mới, đặc biệt là tiêu chí về đường giao thông nông và tiêu chí môi trường. Người dân cho rằng, xây dựng nông thôn mới là việc của Nhà nước.

Không lùi bước trước những khó khăn, anh đã kiên trì cùng cấp ủy, chính quyền kiên trì đến từng nhà để vận động tuyên truyền để người dân hiểu xây dựng NTM là Nhà nước và nhân dân cùng làm, nhờ đó, từ năm 2017 đến nay, toàn bản đã thực hiện bê tông hóa 720m đường giao thông nông thôn với trị giá trên 1,2 tỷ đồng; Vận động nhân dân làm đường điện thắp sáng được 820m với tổng số tiền là trên 300 triệu đồng.

Làm giàu từ đặc sản địa phương

Vốn là một Chủ tịch xã, ông Lăng Văn Vảng, dân tộc Nùng, 62 tuổi, Người có uy tín thôn Pò Cại, xã Tân Mỹ, huyện Văn Lãng, tỉnh Lạng Sơn đã luôn đi đầu trong phát triển kinh tế từ cây trồng đặc trưng của địa phương.

Cây hồng vành khuyên thuộc nhóm hồng ngâm là giống cây bản địa được trồng từ lâu đời trên địa bàn xã Tân Mỹ. Với vị ngọt mát đặc trưng và mẫu mã đẹp, hồng vành khuyên đã trở thành một trong những loại quả đặc sản. Năm 2004, sau khi nghỉ việc ở chính quyền xã, nhận thấy cây hồng vành khuyên của địa phương được thị trường ưa chuộng, ông Lăng Văn Vảng đã tập trung mở rộng diện tích trồng.

Ông Lăng Văn Vảng, thu hái quả hồng vành khuyên.
Ông Lăng Văn Vảng, thu hái quả hồng vành khuyên.

Theo ông Vảng, trước đây, dù cây hồng đã được người dân trồng từ lâu, nhưng vẫn còn nhỏ lẻ, tự phát, chưa áp dụng khoa khoa học kỹ thuật nên năng suất, chât lượng chưa cao.

Để có kiến thức, kỹ thuật chăm sóc cây hồng vành khuyên, ông đã tích cực tham gia các lớp chuyển giao khoa học kỹ thuật do xã phối hợp tổ chức để áp dụng vào thực tiễn, nhờ đó năng suất và chất lượng quả hồng ngày càng được nâng lên và vận động bà con Nhân dân cùng làm. 

Ông Vảng chia sẻ: Cây hồng vành khuyên có đặc tính hay rụng quả nên khi chăm sóc phải chú ý khâu phòng trừ sâu bệnh.

Nhờ tích cực chăm sóc, chú trọng sản xuất hồng vườn hồng của gia đình ông đã cho năng suất chất lượng cao. Hiện nay gia đình ông có khoảng 3ha hồng với hơn 1.000 gốc, mỗi năm cho thu hoạch gần 10 tấn quả. Với giá bán dao động 15.000 - 20.000 đồng/kg, gia đình ông Vảng có thu nhập khoảng 200 triệu đồng/vụ hồng.

Năm 2021, ông Lăng Văn Vảng được Thủ tướng Chính phủ tặng Bằng khen vì thành tích tiêu biểu trong trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức phong cách Hồ Chí Minh.
Năm 2021, ông Lăng Văn Vảng được Thủ tướng Chính phủ tặng Bằng khen vì thành tích tiêu biểu trong trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức phong cách Hồ Chí Minh.

“Dù hồng Vành khuyên đã có thương hiệu, đã có sản phẩm thực tế trên thị trường nông sản. Tuy nhiên để xây nâng cao năng suất, chất lượng quả hồng cần sản xuất theo quy trình VietGAP mới mang lại hiệu quả kinh tế cao hơn cho người dân” ông Vảng trăn trở.

Hiện nay, ông cùng cấp uỷ thôn Pò Cại đang vận động bà con thành lập HTX để hình thành chuỗi liên kết phát triển sản xuất nâng cao chất lượng quả hồng. 

“Khi người dân tham gia hợp tác xã sẽ được hỗ trợ kỹ thuật trồng, chăm sóc, phân bón, thuốc bảo vệ thực vật…Có hợp tác xã người dân trồng hồng có thể liên kết phát triển sản xuất, tiêu thụ sản phẩm, người dân sẽ yên tâm hơn” ông Vảng chia sẻ.

Với những cố gắng, nỗ lực đó, ông đã được nhận nhiều bằng khen, giấy khen của các cấp, các ngành. Năm 2021, ông Lăng Văn Vảng đã vinh dự được nhận Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ vì có thành tích tiêu biểu trong trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh. Năm 2020 ông được Chủ tịch UBND tỉnh Lạng Sơn và Hội Nông dân tỉnh tặng Bằng khen, Giấy khen vì có nhiều thành tích xuất sắc trong phong trào thi đua yêu nước và sản xuất giỏi...

Chủ tịch UBND xã Tân Mỹ, Hoàng Minh Hạnh cho biết: Ông Lăng Văn Vản là nông dân điển hình trong phát triển kinh tế tại địa phương, mang lại thu nhập cao cho gia đình. Với kinh nghiệm nhiều năm trồng và chăm sóc hồng vành khuyên, ông Vảng luôn nhiệt tình chia sẻ, hướng dẫn cho các hội viên nông dân cùng làm giàu trên mảnh đất quê hương./.

Không chỉ có nhiều đóng góp trong vận động người dân tích cực tham gia phát triển kinh tế-xã hội, đẩy lùi cái đói, cái nghèo tại địa phương, mà đội ngũ Người có uy tín còn là cầu nối giữ gìn và "tiếp lửa" bản sắc văn hóa dân tộc cho thế hệ mai sau.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Người có uy tín ở Thanh Hóa - Lực lượng nòng cốt trong công tác tuyên truyền, phổ biến pháp luật đến với người dân

Người có uy tín ở Thanh Hóa - Lực lượng nòng cốt trong công tác tuyên truyền, phổ biến pháp luật đến với người dân

Trong những năm qua, kinh tế - xã hội vùng DTTS, miền núi Thanh Hóa ngày một phát triển; an ninh - quốc phòng được đảm bảo, giữ vững. Có được kết quả đó là nhờ sự quan tâm đặc biệt của Đảng, Nhà nước; sự nỗ lực vượt khó vươn lên của đồng bào các dân tộc trên địa bàn và sự đóng góp tích cực của Người có uy tín trên các lĩnh vực.
Tin nổi bật trang chủ
Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Hầu A Lềnh tiếp xã giao Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Quốc hội Lào

Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Hầu A Lềnh tiếp xã giao Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Quốc hội Lào

Sáng 21/9, tại Hà Nội, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc (UBDT) Hầu A Lềnh đã tiếp xã giao Đoàn đại biểu của UBDT Quốc hội Lào do Chủ nhiệm UBDT Quốc hội Lào Khamchanh Sotapaserth làm Trưởng đoàn. Tham dự buổi tiếp có Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm UBDT Y Thông, cùng lãnh đạo một số Vụ, đơn vị trực thuộc UBDT. Dự buổi tiếp xã giao còn có Phó Chủ tịch Hội đồng Dân tộc Quốc hội Trần Thị Hoa Ry cùng lãnh đạo một số vụ, đơn vị của Hội đồng Dân tộc của Quốc hội.
Chênh vênh Làng Thanh niên lập nghiệp

Chênh vênh Làng Thanh niên lập nghiệp

Xã hội - Tiêu Dao – Vĩnh Kết - 21:57, 21/09/2023
Gần 15 năm trước, dự án Làng Thanh niên lập nghiệp (TNLN) đã kêu gọi thu hút nhiều gia đình trẻ đến với vùng đất mới mang theo khát vọng lập nghiệp, vươn lên trong cuộc sống. Tuy nhiên, khác với kỳ vọng ban đầu, các hộ dân ở một số Làng TNLN đang lâm vào tình cảnh khó khăn, túng bấn, thiếu thốn mọi bề, trong đó có Làng thanh niên lập nghiệp A Lưới, Thừa Thiên Huế.
Người có uy tín ở Thanh Hóa - Lực lượng nòng cốt trong công tác tuyên truyền, phổ biến pháp luật đến với người dân

Người có uy tín ở Thanh Hóa - Lực lượng nòng cốt trong công tác tuyên truyền, phổ biến pháp luật đến với người dân

Công tác Dân tộc - Quỳnh Trâm - 21:32, 21/09/2023
Trong những năm qua, kinh tế - xã hội vùng DTTS, miền núi Thanh Hóa ngày một phát triển; an ninh - quốc phòng được đảm bảo, giữ vững. Có được kết quả đó là nhờ sự quan tâm đặc biệt của Đảng, Nhà nước; sự nỗ lực vượt khó vươn lên của đồng bào các dân tộc trên địa bàn và sự đóng góp tích cực của Người có uy tín trên các lĩnh vực.
Hỗ trợ thăm hỏi và giải quyết chế độ BHXH cho thân nhân người mất trong vụ cháy chung cư mini tại quận Thanh Xuân

Hỗ trợ thăm hỏi và giải quyết chế độ BHXH cho thân nhân người mất trong vụ cháy chung cư mini tại quận Thanh Xuân

Xã hội - Hồng Phúc - 21:19, 21/09/2023
BHXH Việt Nam thông tin về việc hỗ trợ thăm hỏi các gia đình người bị nạn và giải quyết chế độ BHXH cho thân nhân người mất trong vụ cháy chung cư mini tại quận Thanh Xuân.
Hậu Giang: Phát động triển khai xây dựng 1.400 căn nhà “Đại đoàn kết”

Hậu Giang: Phát động triển khai xây dựng 1.400 căn nhà “Đại đoàn kết”

Xã hội - Như Tâm - 20:38, 21/09/2023
Nhân kỷ niệm 20 năm thành lập tỉnh Hậu Giang (01/01/2004 - 01/01/2024), tối 20/9, tại Trung tâm Kỹ thuật Đài Phát thanh và Truyền hình tỉnh Hậu Giang, Tỉnh ủy, HĐND, UBND, UBMTTQ Việt Nam tỉnh Hậu Giang phát động triển khai xây dựng 1.400 căn nhà “Đại đoàn kết” cho người có công, hộ nghèo, hộ cận nghèo khó khăn về nhà ở trên địa bàn tỉnh.
Đắk Lắk: Huyện bất ngờ ra quyết định chuyển công tác, trường “trắng” giáo viên Tiếng Anh

Đắk Lắk: Huyện bất ngờ ra quyết định chuyển công tác, trường “trắng” giáo viên Tiếng Anh

Giáo dục - Hoàng Thùy - 20:35, 21/09/2023
Trước thềm năm học mới, UBND huyện Buôn Đôn, tỉnh Đắk Lắk bất ngờ có quyết định chuyển công tác giáo viên dạy môn Tiếng Anh, Trường Tiểu học Lê Lợi, xã Cuôr Nia. Điều đáng nói, việc luân chuyển trên nhà trường không hề hay biết, dẫn đến tình trạng trường “trắng” giáo viên dạy môn Tiếng Anh.
Tin trong ngày - 19/9/2023

Tin trong ngày - 19/9/2023

Bản tin hôm nay, ngày 19/9, có những thông tin đáng chú ý sau: Khai mạc Diễn đàn KT-XH Việt Nam năm 2023. Giúp phụ nữ vùng cao “Tiến về phía trước”. Nhiều hoạt động đặc sắc tại Festival văn hóa cồng chiêng tỉnh Gia Lai 2023. Cùng các tin tức thời sự khác trong vùng đồng bào DTTS và miền núi.
Ban Dân tộc Bình Thuận: Tổ chức tuyên truyền về Chương trình MTQG 1719

Ban Dân tộc Bình Thuận: Tổ chức tuyên truyền về Chương trình MTQG 1719

Tin tức - L.Phương-L.Vũ - 20:31, 21/09/2023
Ngày 21/9, Ban Dân tộc tỉnh Bình Thuận đã tổ chức Hội nghị tuyên truyền các nội dung của Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi giai đoạn 2021 – 2030, giai đoạn I: từ năm 2021 – 2025 (Chương trình MTQG 1719) cho 40 đại biểu đại diện cho các hộ dân, là đồng bào dân tộc Gia Rai và Cơ Ho đang sinh sống tại thôn Dân Hiệp, xã Thuận Hòa, huyện Hàm Thuận Bắc.
Đắk Lắk: 8/18 tiêu chí về chuyển đổi số hoàn thành trước thời hạn

Đắk Lắk: 8/18 tiêu chí về chuyển đổi số hoàn thành trước thời hạn

Khoa học - Công nghệ - Lê Hường - 20:22, 21/09/2023
Ngày 21/9, UBND tỉnh Đắk Lắk tổ chức Hội nghị sơ kết các hoạt động Chuyển đổi số theo Quyết định số 3330/QĐ - UBND ngày 29/11/2021 của UBND tỉnh về việc ban hành Kế hoạch Chuyển đổi số tỉnh Đắk Lắk, xây dựng TP. Buôn Ma Thuột trở thành đô thị thông minh giai đoạn 2021 - 2025, định hướng đến năm 2030. Hội nghị sơ kết là dịp để địa phương, các tổ chức, đơn vị chia sẻ thông tin, đề ra giải pháp hỗ trợ tỉnh triển khai Chuyển đổi số phù hợp, hiệu quả.
Việt Nam - Lào tiếp tục đạt nhiều thành tựu tốt đẹp trên các lĩnh vực hợp tác

Việt Nam - Lào tiếp tục đạt nhiều thành tựu tốt đẹp trên các lĩnh vực hợp tác

Thời sự - PV - 20:09, 21/09/2023
Chiều 21/9, tại Phủ Chủ tịch, trong buổi tiếp Đại sứ Lào tại Việt Nam Sengphet Houngboungnuang đến chào từ biệt kết thúc nhiệm kỳ, Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng chúc mừng Đại sứ Sengphet Houngboungnuang đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, góp phần quan trọng thúc đẩy, vun đắp quan hệ hữu nghị vĩ đại, đoàn kết đặc biệt và hợp tác toàn diện Việt Nam - Lào.
Sơn La: Đồng bào La Ha xã Liệp Tè có Nhà văn hóa mới

Sơn La: Đồng bào La Ha xã Liệp Tè có Nhà văn hóa mới

Tin tức - Văn Hoa - Hải Đăng - 20:04, 21/09/2023
Chiều 21/9, Trung ương Hội Liên Hiệp Thanh niên (LHTN) Việt Nam, Ngân hàng TMCP Sài Gòn Thương Tín (Sacombank) phối hợp với Tỉnh đoàn và Hội LHTN Việt Nam tỉnh Sơn La tổ chức Lễ Khánh thành Nhà Văn hóa Cộng đồng dân tộc La Ha tại Bản Hiên, xã Liệp Tè, huyện Thuận Châu, tỉnh Sơn La.
Tin trong ngày - 21/9/2023

Tin trong ngày - 21/9/2023

Media - BDT - 20:00, 21/09/2023
Bản tin hôm nay, ngày 21/9, có những thông tin đáng chú ý sau: Tiếp tục vun đắp mối quan hệ truyền thống Việt Nam - Lào mãi mãi xanh tươi. Đại hội Thanh niên tiên tiến làm theo lời Bác lần thứ VII có 77 đại biểu DTTS. Người múa gậy sênh tiền nổi tiếng ở Krông Bông. Cùng các tin tức thời sự khác trong vùng đồng bào DTTS và miền núi.