Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Nhìn lại 10 năm thực hiện chính sách cho Người có uy tín: Động lực đẩy lùi cái đói, cái nghèo (Bài 1)

Thuý Hồng - 07:08, 19/07/2022

Với mỗi bản làng Người có uy tín luôn giữ vai trò hết sức quan trọng trong cộng đồng. Người có uy tín chính là lực lượng quần chúng đặc biệt, là nhịp cầu gắn kết giữa ý Đảng và lòng dân, giữ gìn an ninh trật tự, bảo vệ đường biên mốc giới, xóa đói giảm nghèo, xây dựng nông thôn mới… Để kịp thời động viên, khích lệ và tạo điều kiện cho Người có uy tín, Đảng và Nhà nước đã có nhiều chủ trương, chính sách kịp thời phát huy vai trò Người có uy tín. Đặc biệt từ năm 2011, thực hiện chính sách đối với Người có uy tín trong đồng bào DTTS theo Quyết định số 18/2011/QĐ-TTg (nay là QĐ 12) đã tạo cơ chế để phát huy vai trò rất quan trọng của lực lượng cốt cán này.

Đối với đồng bào các dân tộc thì: "Tai nghe không bằng mắt thấy, miệng nói không bằng tay làm". Trong lĩnh vực phát triển kinh tế-xã hội, xóa đói giảm nghèo, xây dựng nông thôn mới, nhiều Người có uy tín là tấm gương sáng, tiên phong làm kinh tế giỏi để bà con học tập, làm theo, góp phần xoá đói, giảm nghèo, xây dựng quê hương giàu đẹp.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc gặp mặt Đoàn đại biểu già làng, trưởng bản, nghệ nhân dân gian, người có uy tín tiêu biểu trong đồng bào DTTS.
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc gặp mặt Đoàn đại biểu già làng, trưởng bản, nghệ nhân dân gian, Người có uy tín tiêu biểu trong đồng bào DTTS.

Vận động bà con làm ăn trên quê hương mới

Sinh ra và lớn lên trong gia đình nông dân ở xã vùng cao Mường Trai, Mường La, Sơn La anh Lường Văn Ngọc, dân tộc Thái luôn cảm nhận rõ những khó khăn vất vả của đồng bào mình. Là Người có uy tín của bản anh Ngọc luôn tìm tòi hướng đi để giúp gia đình và bà con dân bản phát triển kinh tế, xoá đói giảm nghèo.

Năm 2009, anh cùng với 35 hộ dân bản từ xã Mường Trai nhường đất cho công trình thuỷ điện Sơn La chuyển đến định cư tại bản Lả Mường, xã Chiềng Sơn, huyện Mộc Châu. Lúc đầu mới chuyển đến đời sống bà con vô cùng khó khăn, thiếu thốn.

Khi đến nơi ở mới mỗi khẩu trong gia đình được Nhà nước cấp 5.000m2 đất, người dân chủ yếu trồng ngô, sắn. Trước đây ở Mường La, bà con ở vùng thấp chủ yếu trồng và sản xuất lúa nước, chưa quen với điều kiện canh tác trên đất dốc của nơi ở mới, nên có nhiều khó khăn, nhiều hộ dân có ý định bỏ về quê cũ.

Anh Ngọc tâm sự: Muốn nói để đồng bào nghe theo, mình phải là người gương mẫu làm trước, khi thấy mình làm hiệu quả rồi thì bà con mới tin tưởng làm theo mình.

Nhận thấy điều kiện khí hậu thổ nhưỡng của vùng đất mới hợp với cây chè, được Nhà nước hỗ trợ phân và giống cây trồng, anh Ngọc đã tiên phong chuyển đổi từ trồng ngô, sắn có giá trị kinh tế thấp sang trồng cây chè với diện tích hơn 5.000m2. Nhờ được tập huấn về kỹ thuật trồng và chăm sóc cây chè anh Ngọc luôn tập trung thâm canh, chăm sóc đúng kỹ thuật, sản phẩm chè của gia đình anh luôn cho năng suất và chất lượng cao.

Để tận dụng đất anh còn trồng xen canh cây chè với cây mận. Hiện nay gia đình anh đã mở rộng trồng thêm hơn 1ha chè cho thu nhập ổn định. Hiện nay, ngoài diện tích trồng chè, gia đình anh còn có gần 1ha đất trồng cây ăn quả, tổng thu nhập mỗi năm của gia đình anh khoảng 130 triệu đồng.

Nhận thấy gia đình anh Ngọc chuyển đổi trồng cây chè mang lại hiệu quả, bà con đã học tập theo. Từ 5.000m chè đầu tiên của gia đình anh Ngọc, đến nay cả bản Lả Mường đã có 20ha chè được nhà máy thu mua, nên người dân có thu nhập ổn định. 

Ngoài ra anh Ngọc còn vận động bà con thực hiện chủ trương chuyển đổi sản xuất từ cây ngô, cây sắn sang trồng cây ăn quả như mận, xoài, nhãn cũng đã mang lại hiệu quả kinh tế cao. Hiện nay, cả bản Lả Mường có 35 hộ chỉ còn có 6 hộ nghèo, người dân tập trung sản xuất với 130 ha cây ăn quả các loại và chăn nuôi hơn 2.000 con gia súc, gia cầm.

Bà Lường Thị É, người dân bản Lả Mường chia sẻ: Nhờ học tập kinh nghiệm chuyển đổi phát triển kinh tế từ cây chè và cây ăn quả từ gia đình anh Ngọc đã giúp gia đình tôi có thu nhập ổn định, con cái được học hành, cuộc sống đỡ vất vả hơn.

Anh Lường Văn Ngọc và đồi chè của gia đình.
Anh Lường Văn Ngọc và đồi chè của gia đình.

Đặc biệt từ năm 2011, khi anh tham gia vào hoạt động của chính quyền xã, công tác với nhiều vị trí, từ Phó trưởng công an xã rồi chuyển sang vai trò Phó Chủ tịch Mặt trận Tổ quốc xã Chiềng Sơn, anh luôn gương mẫu, vận động nhân dân thực hiện tốt các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của nhà nước đặc biệt là xây dựng nông thôn mới.

Anh Ngọc chia sẻ: Khó khăn nhất là việc vận động người dân xây dựng nông thôn mới, đặc biệt là tiêu chí về đường giao thông nông và tiêu chí môi trường. Người dân cho rằng, xây dựng nông thôn mới là việc của Nhà nước.

Không lùi bước trước những khó khăn, anh đã kiên trì cùng cấp ủy, chính quyền kiên trì đến từng nhà để vận động tuyên truyền để người dân hiểu xây dựng NTM là Nhà nước và nhân dân cùng làm, nhờ đó, từ năm 2017 đến nay, toàn bản đã thực hiện bê tông hóa 720m đường giao thông nông thôn với trị giá trên 1,2 tỷ đồng; Vận động nhân dân làm đường điện thắp sáng được 820m với tổng số tiền là trên 300 triệu đồng.

Làm giàu từ đặc sản địa phương

Vốn là một Chủ tịch xã, ông Lăng Văn Vảng, dân tộc Nùng, 62 tuổi, Người có uy tín thôn Pò Cại, xã Tân Mỹ, huyện Văn Lãng, tỉnh Lạng Sơn đã luôn đi đầu trong phát triển kinh tế từ cây trồng đặc trưng của địa phương.

Cây hồng vành khuyên thuộc nhóm hồng ngâm là giống cây bản địa được trồng từ lâu đời trên địa bàn xã Tân Mỹ. Với vị ngọt mát đặc trưng và mẫu mã đẹp, hồng vành khuyên đã trở thành một trong những loại quả đặc sản. Năm 2004, sau khi nghỉ việc ở chính quyền xã, nhận thấy cây hồng vành khuyên của địa phương được thị trường ưa chuộng, ông Lăng Văn Vảng đã tập trung mở rộng diện tích trồng.

Ông Lăng Văn Vảng, thu hái quả hồng vành khuyên.
Ông Lăng Văn Vảng, thu hái quả hồng vành khuyên.

Theo ông Vảng, trước đây, dù cây hồng đã được người dân trồng từ lâu, nhưng vẫn còn nhỏ lẻ, tự phát, chưa áp dụng khoa khoa học kỹ thuật nên năng suất, chât lượng chưa cao.

Để có kiến thức, kỹ thuật chăm sóc cây hồng vành khuyên, ông đã tích cực tham gia các lớp chuyển giao khoa học kỹ thuật do xã phối hợp tổ chức để áp dụng vào thực tiễn, nhờ đó năng suất và chất lượng quả hồng ngày càng được nâng lên và vận động bà con Nhân dân cùng làm. 

Ông Vảng chia sẻ: Cây hồng vành khuyên có đặc tính hay rụng quả nên khi chăm sóc phải chú ý khâu phòng trừ sâu bệnh.

Nhờ tích cực chăm sóc, chú trọng sản xuất hồng vườn hồng của gia đình ông đã cho năng suất chất lượng cao. Hiện nay gia đình ông có khoảng 3ha hồng với hơn 1.000 gốc, mỗi năm cho thu hoạch gần 10 tấn quả. Với giá bán dao động 15.000 - 20.000 đồng/kg, gia đình ông Vảng có thu nhập khoảng 200 triệu đồng/vụ hồng.

Năm 2021, ông Lăng Văn Vảng được Thủ tướng Chính phủ tặng Bằng khen vì thành tích tiêu biểu trong trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức phong cách Hồ Chí Minh.
Năm 2021, ông Lăng Văn Vảng được Thủ tướng Chính phủ tặng Bằng khen vì thành tích tiêu biểu trong trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức phong cách Hồ Chí Minh.

“Dù hồng Vành khuyên đã có thương hiệu, đã có sản phẩm thực tế trên thị trường nông sản. Tuy nhiên để xây nâng cao năng suất, chất lượng quả hồng cần sản xuất theo quy trình VietGAP mới mang lại hiệu quả kinh tế cao hơn cho người dân” ông Vảng trăn trở.

Hiện nay, ông cùng cấp uỷ thôn Pò Cại đang vận động bà con thành lập HTX để hình thành chuỗi liên kết phát triển sản xuất nâng cao chất lượng quả hồng. 

“Khi người dân tham gia hợp tác xã sẽ được hỗ trợ kỹ thuật trồng, chăm sóc, phân bón, thuốc bảo vệ thực vật…Có hợp tác xã người dân trồng hồng có thể liên kết phát triển sản xuất, tiêu thụ sản phẩm, người dân sẽ yên tâm hơn” ông Vảng chia sẻ.

Với những cố gắng, nỗ lực đó, ông đã được nhận nhiều bằng khen, giấy khen của các cấp, các ngành. Năm 2021, ông Lăng Văn Vảng đã vinh dự được nhận Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ vì có thành tích tiêu biểu trong trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh. Năm 2020 ông được Chủ tịch UBND tỉnh Lạng Sơn và Hội Nông dân tỉnh tặng Bằng khen, Giấy khen vì có nhiều thành tích xuất sắc trong phong trào thi đua yêu nước và sản xuất giỏi...

Chủ tịch UBND xã Tân Mỹ, Hoàng Minh Hạnh cho biết: Ông Lăng Văn Vản là nông dân điển hình trong phát triển kinh tế tại địa phương, mang lại thu nhập cao cho gia đình. Với kinh nghiệm nhiều năm trồng và chăm sóc hồng vành khuyên, ông Vảng luôn nhiệt tình chia sẻ, hướng dẫn cho các hội viên nông dân cùng làm giàu trên mảnh đất quê hương./.

Không chỉ có nhiều đóng góp trong vận động người dân tích cực tham gia phát triển kinh tế-xã hội, đẩy lùi cái đói, cái nghèo tại địa phương, mà đội ngũ Người có uy tín còn là cầu nối giữ gìn và "tiếp lửa" bản sắc văn hóa dân tộc cho thế hệ mai sau.

Tin cùng chuyên mục
Tin nổi bật trang chủ
Lung linh Mường Lò: Những vòng Xòe bất tận... (Bài 2)

Lung linh Mường Lò: Những vòng Xòe bất tận... (Bài 2)

Lễ đón nhận Bằng của UNESCO ghi danh "Nghệ thuật Xòe Thái" là di sản văn hóa Phi vật thể đại diện của nhân loại, là sự kiện được cộng đồng dân tộc Thái và Nhân dân khắp cả nước đón chờ đã diễn ra đêm 24/9. Mặc dù đêm diễn ra sự kiện, thời tiết có mưa nặng hạt, nhưng không ngăn được sợi dây gắn kết cộng đồng và tình yêu Xòe trong của cộng đồng người Thái. Ngọn lửa đêm vẫn rực cháy, những bàn tay nắm chặt nhau tạo nên những vòng Xòe bất tận...
Ngày 30/9: Việt Nam có 1.470 ca mắc mới COVID-19

Ngày 30/9: Việt Nam có 1.470 ca mắc mới COVID-19

Tin tức - BĐT - 2 giờ trước
Ngày 30/9, Việt Nam có 1.470 ca mắc mới COVID-19 và 948 ca khỏi bệnh. Trong ngày, cả nước có 107 ca COVID-19 nặng đang điều trị.
Các cấp hội phụ nữ có rất nhiều sáng kiến vì cộng đồng, xã hội

Các cấp hội phụ nữ có rất nhiều sáng kiến vì cộng đồng, xã hội

Tin tức - PV - 3 giờ trước
Đây là khẳng định của Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam khi dự Hội nghị sơ kết 5 năm thực hiện Đề án "Tuyên truyền, giáo dục, vận động, hỗ trợ phụ nữ tham gia giải quyết một số vấn đề xã hội liên quan đến phụ nữ giai đoạn 2017 - 2027" (Đề án 938) và Đề án "Hỗ trợ phụ nữ khởi nghiệp giai đoạn 2017 - 2025" (Đề án 939), do Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam tổ chức tại Hà Nội, sáng 30/9.
Dân tộc Giáy

Dân tộc Giáy

Media - Kim Anh – Tố Oanh - 4 giờ trước
Dân tộc Giáy hay Nhắng, Dắng, Pâu Thìn, Pù Nà, Cùi Chu hay Xạ đều là một, nhưng phổ biến gọi là dân tộc Giáy. Tiếng Giáy thuộc ngữ chi Thái trong hệ ngôn ngữ Tai - Ka đai. Người Giáy cư chú chủ yếu ở Lào Cai, Hà Giang, Lai Châu và Yên Bái với tổng số hơn 57.000 người. Hiện nay, do yêu cầu đời sống và làm việc, người Giáy cư trú tại 39 trên tổng số 63 tỉnh, thành phố của Việt Nam.
“Xây dựng tình bạn đẹp - Nói không với bạo lực học đường”

“Xây dựng tình bạn đẹp - Nói không với bạo lực học đường”

Xã hội - Văn Hoa - Minh Đức - 5 giờ trước
Nhằm góp phần giáo dục đạo đức, lối sống văn hóa, ngăn chặn nạn bạo lực học đường, định hướng xây dựng tình bạn đẹp cho học sinh, chiều 29/9, tại Trường PTDT Nội trú huyện Mèo Vạc, Huyện đoàn Mèo Vạc (Hà Giang) phối hợp Viện Công nghệ Giáo dục và Phát triển nguồn nhân lực tổ chức Diễn đàn "Xây dựng tình bạn đẹp - Nói không với bạo lực học đường" năm học 2022 - 2023.
Bình Phước: Tuyên dương già làng, Người có uy tín tiêu biểu

Bình Phước: Tuyên dương già làng, Người có uy tín tiêu biểu

Người có uy tín - Phương Thảo - Lê Hoàng - 5 giờ trước
Tỉnh Bình Phước vừa tổ chức Hội nghị biểu dương già làng, Người có uy tín tiêu biểu có nhiều đóng góp trong các phong trào thi đua yêu nước, các cuộc vận động trên địa bàn tỉnh năm 2022.
Dân tộc Giáy

Dân tộc Giáy

Dân tộc Giáy hay Nhắng, Dắng, Pâu Thìn, Pù Nà, Cùi Chu hay Xạ đều là một, nhưng phổ biến gọi là dân tộc Giáy. Tiếng Giáy thuộc ngữ chi Thái trong hệ ngôn ngữ Tai - Ka đai. Người Giáy cư chú chủ yếu ở Lào Cai, Hà Giang, Lai Châu và Yên Bái với tổng số hơn 57.000 người. Hiện nay, do yêu cầu đời sống và làm việc, người Giáy cư trú tại 39 trên tổng số 63 tỉnh, thành phố của Việt Nam.
Lào Cai: Giá trị xuất nhập khẩu trong 9 tháng giảm 39,4% so với cùng kỳ năm trước

Lào Cai: Giá trị xuất nhập khẩu trong 9 tháng giảm 39,4% so với cùng kỳ năm trước

Kinh tế - Trọng Bảo - 5 giờ trước
Thông tin từ UBND tỉnh Lào Cai cho biết, giá trị xuất nhập khẩu 9 tháng năm 2022 trên địa bàn đạt gần 1,7 tỷ USD, giảm 39,4% so với cùng kỳ 2021.
Tín dụng chính sách giúp người dân vùng cao Lang Chánh thoát nghèo, bền vững

Tín dụng chính sách giúp người dân vùng cao Lang Chánh thoát nghèo, bền vững

Chính sách dân tộc - Ngọc Thỏa - Quỳnh Trâm - 5 giờ trước
Nhờ nguồn vốn tín dụng chính sách đã giúp hàng nghìn hộ nghèo huyện Lang Chánh (Thanh Hóa) thoát nghèo bền vững và vươn lên làm giàu chính đáng.
Xây dựng Văn Chấn xanh, hài hòa, bản sắc và hạnh phúc

Xây dựng Văn Chấn xanh, hài hòa, bản sắc và hạnh phúc

Tin tức - Trọng Bảo - 5 giờ trước
Sáng 30/9, huyện Văn Chấn (tỉnh Yên Bái) đã tổ chức gặp mặt Kỷ niệm 75 năm thành lập Đảng bộ huyện (30/9/1947 - 30/9/2022). Tới dự buổi gặp mặt có Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Hoàng Thị Hạnh; lãnh đạo Thường trực Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh Yên Bái, các đồng chí nguyên lãnh đạo huyện Văn Chấn qua các thời kỳ, đại biểu lão thành cách mạng…
Quảng Ninh: Biểu dương gần 100 Người có uy tín tiêu biểu của tỉnh

Quảng Ninh: Biểu dương gần 100 Người có uy tín tiêu biểu của tỉnh

Người có uy tín - Thiên An - Mỹ Dung - 5 giờ trước
Sáng 30/9, tại Tp. Hạ Long, Tỉnh ủy, UBND, Ủy ban MTTQ tỉnh Quảng Ninh tổ chức Hội nghị biểu dương Người có uy tín tiêu biểu trong đồng bào DTTS tỉnh Quảng Ninh lần thứ XV (2021 - 2022). Gần 100 đại biểu Người có uy tín tiêu biểu của tỉnh tham gia Hội nghị.
Mèo Vạc: Thêm những căn nhà tình thương nơi vùng cao biên giới

Mèo Vạc: Thêm những căn nhà tình thương nơi vùng cao biên giới

Nhịp cầu nhân ái - Văn Hoa - Minh Đức - 5 giờ trước
Vừa qua, Lãnh đạo Công an huyện Mèo Vạc (tỉnh Hà Giang) đã đến động viên, bàn giao nhà ở cho các hộ nghèo, người DTTS đặc biệt khó khăn của xã Niêm Tòng và Niêm Sơn.