Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Người uy tín ở Bình Phước- Điểm tựa của đồng bào dân tộc thiểu số

Ngọc Thu - 10:00, 11/07/2022

Những năm qua, đội ngũ già làng, Người có uy tín trên địa bàn tỉnh Bình Phước đã thể hiện được vai trò cầu nối giữa Đảng với Nhân dân, là điểm tựa tinh thần để động viên đồng bào các DTTS phát triển kinh tế, bảo tồn văn hóa, xóa bỏ các tập tục lạc hậu, tích cực tham gia các phong trào “Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc” tại vùng biên giới.

Tuyên dương các già làng, người có uy tín tiêu biểu, có nhiều đóng góp trong phong trào thi đua và các cuộc vận động trên địa bàn tỉnh Bình Phước năm 2022
Tuyên dương các già làng, người có uy tín tiêu biểu, có nhiều đóng góp trong phong trào thi đua và các cuộc vận động trên địa bàn tỉnh Bình Phước năm 2022

Điển hình trong bảo tồn, phát huy văn hóa truyền thống của đồng bào các dân tộc thiểu số, có bà Thị Mương (dân tộc Xtiêng)-Người có uy tín ấp Bù Dinh, xã Thanh An (huyện Hớn Quản, Bình Phước). Bao năm qua, bà Mương là một trong những nghệ nhân luôn nặng lòng với nghề dệt thổ cẩm truyền thống của dân tộc mình. Bởi thế, nên từ khi được bầu chọn là Người có uy tín, bà đã tích cực vận động, đoàn kết, tập hợp chị em trong vùng, tranh thủ thời gian nông nhàn cùng nhau khơi dậy và phát triển nghề dệt thổ cẩm của đồng bào Xtiêng.

Đồng thời, bà Thị Mương còn đưa các sản phẩm được làm từ thổ cẩm của đồng bào Xtiêng tham gia các hội thi, giao lưu văn hóa trong và ngoài huyện để quảng bá và giới thiệu tìm kiếm thị trường tiêu thụ. Bà Thị Mương chia sẻ: Nghề dệt thổ cẩm Xtiêng là do  ông bà, cha mẹ truyền nghề nên  bà và các gia đình luôn ý thức giữ gìn truyền thống văn hóa của dân tộc, tiếp tục truyền lại cho thế hệ sau này để các cháu biết đến giá trị của nghề dệt thổ cẩm, đồng thời cũng là để bà con có thêm thu nhập.

Trong phong trào phát triển kinh tế, xã hội ở địa phương, nhiều Người có uy tín đã trở thành điểm sáng về phát triển kinh tế ở cơ sở, làm gương cho con cháu, cộng đồng noi theo. Điển hình như các ông: Hà Văn Hợp ở xã Bom Bo, Hấu Phúc Hỷ ở xã Đức Liễu, cùng ở huyện Bù Đăng; Điểu Kem, xã Long Hà và Điểu Khinh ở xã Bình Sơn, huyện Phú Riềng…

Chia sẻ về kinh nghiệm trong tuyên truyền, vận động đồng bào DTTS phát triển kinh tế,  ông Điểu Khinh, Người có uy tín thôn Bình Minh, xã Bình Sơn, huyện Phú Riềng chia sẻ: Muốn người dân trong vùng nghe theo, làm theo thì bản thân phải làm trước, từ tăng gia sản xuất đến phòng, chống dịch... Mình nói suông, người ta không nghe theo đâu. Khi gặp vấn đề khó khăn phải cùng phối hợp với chính quyền địa phương để giải quyết triệt để.

Không chỉ tuyên truyền để bà con ổn định nơi ở, giữ đất sản xuất để phát triển kinh tế, già làng, Người có uy tín còn đồng hành với cấp ủy, chính quyền thực hiện mục tiêu nâng cao chất lượng cuộc sống cho người dân. Đó là giúp dân thay đổi dần những thói quen cũ ảnh hưởng đến môi trường sống, xây dựng thôn, sóc xanh - sạch - đẹp, nâng cao sức khỏe cộng đồng. Điển hình như các già làng, Người có uy tín trên địa bàn huyện Lộc Ninh đã tích cực tuyên truyền, vận động bà con thực hiện chủ trương của Huyện ủy Lộc Ninh về di dời chuồng trại, điểm buộc gia súc ra xã khu dân cư.

Ghi nhận những đóng góp của đội ngũ các già làng, Người có uy tín, vừa qua, tỉnh Bình Phước đã tổ chức Hội nghị biểu dương già làng, Người có uy tín tiêu biểu có nhiều đóng góp trong các phong trào thi đua yêu nước, các cuộc vận động trên địa bàn tỉnh năm 2022.

Tại Hội nghị này, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Bình Phước mong muốn, các già làng tiêu biểu, Người có uy tín tiếp tục phát huy vai trò “đầu tàu” trong công tác vận động, tuyên truyền; tích cực tham gia các phong trào thi đua do địa phương phát động; phát huy tinh thần gương mẫu để bà con, đồng bào làm theo; chung tay xây dựng khu dân cư, nông thôn mới; tham gia cùng chính quyền, MTTQ và các đoàn thể trong vận động, hòa giải tranh chấp ở cơ sở... góp phần giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội tại địa phương.

Bằng những nỗ lực thầm lặng của mình, già làng, Người có uy tín trong vùng đồng bào DTTS tỉnh Bình Phước xứng đáng là những cây cao bóng cả, là chỗ dựa tin cậy của người dân, chính quyền địa phương trong việc đưa chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước về với vùng đồng bào DTTS.

Với những đóng góp liên tục trong thời gian qua, họ đang và sẽ tiếp tục là lực lượng nòng cốt tập hợp, phát huy sức mạnh khối đại đoàn kết các dân tộc xây dựng Bình Phước ngày càng phát triển.Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Lãnh đạo tỉnh Quảng Ninh làm việc với Đoàn các doanh nghiệp Hàn Quốc

Lãnh đạo tỉnh Quảng Ninh làm việc với Đoàn các doanh nghiệp Hàn Quốc

Trang địa phương - Mỹ Dung - 22:47, 30/09/2023
Ngày 30/9, tại Tp. Hạ Long, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh Bùi Văn Khắng tiếp và làm việc với Đoàn các doanh nghiệp Hàn Quốc do ông Hong Sun - Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp Hàn Quốc tại Việt Nam (Kocham) đã đến thăm, khảo sát và tìm hiểu môi trường đầu tư tại tỉnh.
Lễ hội Nghinh Ông Thắng Tam Vũng Tàu là Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia

Lễ hội Nghinh Ông Thắng Tam Vũng Tàu là Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia

Du lịch - Lê Vũ - Bảo Trần - 22:42, 30/09/2023
Ngay 30/9, thừa ủy quyền của Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch, ông Nguyễn Văn Xinh - Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Bà Rịa - Vũng Tàu đã trao Quyết định ghi danh Lễ hội truyền thống Nghinh Ông Thắng Tam vào Danh mục Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia cho lãnh đạo UBND Tp. Vũng Tàu và Ban Quản lý Di tích Đình thần Thắng Tam
Đắk Lắk: Phát hiện hơn 100 chiếc xe điện không rõ nguồn gốc

Đắk Lắk: Phát hiện hơn 100 chiếc xe điện không rõ nguồn gốc

Pháp luật - Lê Hường - 22:38, 30/09/2023
Ngày 30/9, Trung tá Thái Khắc Chính - Trưởng Công an huyện Cư M’gar, tỉnh Đắk Lắk cho biết, đơn vị đang tiếp tục xác minh, củng cố hồ sơ để xử lý 4 cửa hàng kinh doanh hơn 100 chiếc xe đạp, xe máy điện không rõ nguồn gốc xuất xứ.
Lục Ngạn (Bắc Giang): Khởi tố bị can, bắt tạm giam đối tượng hủy hoại rừng

Lục Ngạn (Bắc Giang): Khởi tố bị can, bắt tạm giam đối tượng hủy hoại rừng

Pháp luật - Thiên An - 22:35, 30/09/2023
Ngày 30/9, Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an huyện Lục Ngạn, tỉnh Bắc Giang tống đạt quyết định khởi tố bị can, thi hành Lệnh bắt bị can để tạm giam đối tượng Vi Văn Huấn (SN 1985), trú tại thôn Suối Chạc, xã Phong Vân, huyện Lục Ngạn về hành vi “Hủy hoại rừng” quy định tại Điều 243 Bộ luật Hình sự.
Quảng Ninh: Trạm Kiểm soát Biên phòng Tuần Châu trao trả tài sản cho du khách

Quảng Ninh: Trạm Kiểm soát Biên phòng Tuần Châu trao trả tài sản cho du khách

Tin tức - Thiên An - 22:32, 30/09/2023
Ngày 30/9, Trạm Kiểm soát Biên phòng Tuần Châu (Đồn Biên phòng cửa khẩu cảng Hòn Gai) đã tiến hành trao trả chiếc túi xách có chứa tiền và các loại giấy tờ quan trọng cho người đánh rơi.
Nghệ thuật múa Xòe - Vũ điệu của tình đoàn kết

Nghệ thuật múa Xòe - Vũ điệu của tình đoàn kết

Múa Xòe là loại hình múa truyền thống đặc sắc, gắn liền với đời sống của đồng bào Thái vùng Tây Bắc trong sinh hoạt văn hóa cộng đồng. Trung tâm của những điệu múa Xòe phải kể đến là Mường Lò (Yên Bái), Mường So (Lai Châu), Mường Lay và TP Điện Biên Phủ (Điện Biên). Với ý nghĩa và sức sống của điệu Xòe, ngày 15/12/2021, UNESCO đã vinh danh nghệ thuật Xòe Thái là Di sản phi vật thể đại diện của nhân loại.
Họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 9 năm 2023

Họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 9 năm 2023

Thời sự - Hoàng Quý - 22:31, 30/09/2023
Chiều 30/9, tại Hà Nội, Văn phòng Chính phủ tổ chức họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 9/2023 để thông tin về tình hình kinh tế - xã hội (KT-XH) tháng 9 và 9 tháng năm 2023, cùng một số vấn đề dư luận xã hội quan tâm. Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Trần Văn Sơn - Người phát ngôn của Chính phủ chủ trì họp báo.
Trải nghiệm Đồng Văn

Trải nghiệm Đồng Văn

Media - Hồng Phúc - Hoàng Quý - 20:59, 30/09/2023
Đồng Văn (Hà Giang) cùng với vẻ đẹp nguyên sơ và cảnh sắc thiên nhiên hùng vĩ đã trở thành niềm khao khát chinh phục của biết bao tâm hồn đam mê xê dịch. Đồng Văn mùa nào cũng đẹp đến nao lòng, mùa nào cũng có những điểm nhấn rất riêng, tạo nên sự khác biệt của vùng lõi Công viên địa chất toàn cầu.
Truy tố 2 cựu Bộ trưởng và các bị can trong vụ án Công ty Việt Á

Truy tố 2 cựu Bộ trưởng và các bị can trong vụ án Công ty Việt Á

Pháp luật - PV - 19:55, 30/09/2023
Viện Kiểm sát nhân dân tối cao vừa ban hành cáo trạng truy tố 2 cựu Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long và Chu Ngọc Anh cùng 36 bị can trong vụ án Công ty Việt Á nâng khống giá kit xét nghiệm Covid-19.
Khai mạc Ngày hội văn hóa các dân tộc tỉnh Yên Bái năm 2023

Khai mạc Ngày hội văn hóa các dân tộc tỉnh Yên Bái năm 2023

Media - Thúy Hồng - Tào Đạt - 19:35, 30/09/2023
Sáng 30/9, tại quảng trường Bông Lúa (thị xã Nghĩa Lộ, tỉnh Yên Bái) đã diễn ra Lễ khai mạc "Ngày hội văn hóa các dân tộc tỉnh Yên Bái năm 2023" gắn với “Không gian xúc tiến, kết nối đầu tư, trưng bày, giới thiệu sản phẩm, du lịch Hà Nội”.
Vấn đề - Sự kiện (Tuần 38): “Vòi bạch tuộc” tội phạm công nghệ cao vươn dài tới vùng DTTS

Vấn đề - Sự kiện (Tuần 38): “Vòi bạch tuộc” tội phạm công nghệ cao vươn dài tới vùng DTTS

Media - BDT - 17:00, 30/09/2023
Không chỉ dừng lại ở việc dựng màn kịch để lừa đảo, chiếm đoạt số tiền "khủng" của người dân tại các đô thị lớn, thời gian gần đây lừa đảo trực tuyến đã mở rộng địa bàn, tấn công vào vùng DTTS và miền núi. Vấn đề không mới, nhưng nơi người dân còn hạn chế trong tiếp cận công nghệ thông tin và loại tội phạm này lại liên tục thay đổi thủ đoạn, hoạt động ngày càng tinh vi, khiến nhiều người dân đã bị sập bẫy. Chuyên mục Vấn đề sự kiện tuần này của Báo Dân tộc và Phát triển sẽ bàn về vấn đề “Vòi bạch tuộc” tội phạm công nghệ cao vươn dài tới vùng DTTS.