Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Lai Châu: Tăng cường sự lãnh đạo Đảng trong việc xóa bỏ tảo hôn ở vùng đồng bào dân tộc thiểu số

Thanh Phong - 17:59, 15/07/2022

Nhiều năm qua, tình trạng tảo hôn vẫn tiếp diễn tại vùng đồng bào DTTS, tại các xã vùng sâu, vùng xa của tỉnh Lai Châu, kéo lùi sự phát triển kinh tế-xã hội của địa phương. Trước thực trạng này, Ban Thường vụ Tỉnh ủy Lai Châu đã ban hành Chỉ thị số 09- CT/TU ngày 6/4/2022 về tăng cường lãnh đạo của các cấp Đảng ủy trong việc giảm thiểu tình trạng tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống.

Một buổi tuyên truyền phòng chống tảo hôn thu hút nhiều người dân tham gia.
Một buổi tuyên truyền phòng chống tảo hôn thu hút nhiều người dân tham gia.

Thực hiện Chỉ thị, thời gian gần đây, chính quyền địa phương, các đoàn thể đã tích cực vào cuộc đẩy mạnh công tác tuyên truyền bằng nhiều giải pháp với nội dung, hình thức phù hợp, linh hoạt nhằm nâng cao nhận thức cho bà con trong việc phòng ngừa, ngăn chặn hiệu quả tình trạng tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống.

Tăng cường giáo dục giới tính trong trường học

Nhiều năm qua, tảo hôn đã trở thành vấn đề nhức nhối trong vùng đồng bào DTTS ở Lai Châu, trong đó, không ít học sinh trong các trường học ở vùng sâu, vùng xa, vùng biên giới bỏ học để lấy vợ, lấy chồng. Để ngăn chặn, giảm thiểu tình trạng này, ngành Giáo dục huyện Phong Thổ đã chỉ đạo các trường học, phối hợp chặt chẽ với cấp ủy chính quyền địa phương, các cơ quan chuyên môn đưa nội dung giáo dục giới tính vào trường học và coi như một môn học phụ.

Tham dự một buổi ngoại khóa về giáo dục giới tính tại Trường PTDT bán trú THCS Sin Suối Hồ (huyện Phong Thổ), không khí trao đổi của các học sinh nhộn nhịp, thoải mái hơn các giờ học khác. Vấn đề về tình bạn, tình yêu trong lứa tuổi học sinh, cách phòng tránh mang thai ngoài ý muốn, phòng tránh bệnh lây truyền qua đường tình dục, hay vấn đề xâm hại, lạm dụng tình dục vị thành niên và cách phòng tránh... đều được cô giáo và cán bộ dân số huyện truyền đạt một cách cởi mở, dễ hiểu, tạo sự hào hứng trong học sinh.

Hoạt động ngoại khóa tuyên truyền, giáo dục giới tính được các trường học ở Phong Thổ tổ chức theo tháng tại lớp học hoặc nhóm lớp học, hướng đến đối tượng học sinh nữ ở bậc THCS và THPT. Tuyên truyền viên thường là cán bộ dân số huyện, hoặc có khi là chính các thầy cô giáo trong các nhà trường.

"Chúng tôi thường xuyên tổ chức các buổi truyền thông tại thôn, bản, xã. Đồng thời, phối hợp với các phòng, ban của xã, huyện tuyên truyền sâu rộng hơn về pháp luật của Nhà nước để giảm thiểu tình trạng tảo hôn. Đội ngũ dân số của chúng tôi ở xã, khi nắm được thông tin trường hợp nào chuẩn bị tảo hôn, là chúng tôi lập tức đến vận động ngay tại gia đình. Do đó, tỷ lệ tảo hôn cũng giảm nhiều so với những năm trước", chị Lò Thị Thu Hà, cán bộ Phòng Dân số kế hoạch hóa gia đình huyện Phong Thổ chia sẻ.

Tăng cường giáo dục giới tính trong trường học là giải pháp phòng chống tảo hôn
Tăng cường giáo dục giới tính trong trường học là giải pháp phòng chống tảo hôn

Những giải pháp đồng bộ, tích cực

Chia sẻ về vấn đề tảo hôn tại vùng đồng bào DTTS, ông Hoàng Bình Nhưỡng, Phó Trưởng ban Dân tộc tỉnh Lai Châu cho biết: Việc triển khai thực hiện Đề án "Giảm thiểu tình trạng tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống trong vùng DTTS, giai đoạn 2015-2025" trên địa bàn tỉnh luôn nhận được sự quan tâm, hướng dẫn của Trung ương; sự lãnh đạo, chỉ đạo của Tỉnh ủy, HĐND tỉnh. Việc triển khai thực hiện Đề án trong vùng đồng bào DTTS, luôn được các cơ quan, ban, ngành, đoàn thể tỉnh, UBND các huyện, thành phố phối hợp triển khai thực hiện, được Nhân dân đồng tình ủng hộ, hưởng ứng.

Tuy nhiên, trên địa bàn vẫn còn xảy ra tình trạng tảo hôn, hôn nhân cận huyết thống. Qua khảo sát và báo cáo của các huyện, thành phố, từ năm 2016 -2020, toàn tỉnh Lai Châu có 2.883 cặp tảo hôn, tập trung chủ yếu tại các huyện Sìn Hồ, Nậm Nhùn, Tam Đường, Phong Thổ, Mường Tè và 18 cặp hôn nhân cận huyết thống.

Nhận thấy những ảnh hưởng của tình trạng tảo hôn, hôn nhân cận huyết thống làm kéo lùi sự phát triển của xã hội, ảnh hưởng đến giống nòi, chất lượng nguồn nhân lực, Ban Thường vụ Tỉnh ủy Lai Châu đã ban hành Chỉ thị số 09- CT/TU ngày 6/4/2022 về tăng cường lãnh đạo của các cấp Đảng ủy trong việc giảm thiểu tình trạng tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống.

Theo đó, tỉnh Lai Châu tích cực chỉ đạo các đơn vị liên quan vào cuộc và đẩy mạnh công tác tuyên truyền, tư vấn trong Nhân dân, nhất là vùng đồng bào DTTS về sức khỏe tiền hôn nhân, tác hại của tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống; đưa giáo dục giới tính với các chủ đề tác hại của tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống vào trường học.

Đồng thời, tăng cường phổ biến giáo dục pháp luật có liên quan như: Luật Hôn nhân và Gia đình, Luật Hình sự, Luật Hộ tịch. Làm tốt công tác quản lý, đăng ký hộ tịch, quản lý trẻ vị thành niên, đăng ký kết hôn; Phát huy vai trò tiên phong, gương mẫu của Người có uy tín, già làng, trưởng bản và công chức, viên chức các xã, thị trấn trong tuyên truyền phòng, chống tảo hôn, hôn nhân cận huyết thống.

Đồng thời, nâng cao vai trò của cộng tác viên Dân số - Kế hoạch hóa gia đình tại thôn, bản trong việc theo dõi, báo cáo những trường hợp có ý định kết hôn cận huyết và tảo hôn để kịp ngăn chặn; Tiếp tục đẩy mạnh xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư theo hướng tiến bộ, từng bước đẩy lùi, xóa bỏ các hủ tục trong việc cưới, việc tang, lễ hội…

Tích cực phát triển, nhân rộng các mô hình can thiệp giảm thiểu tình trạng tảo hôn, hôn nhân cận huyết thống tại các cơ sở. Đồng thời, nâng cao chất lượng thực hiện Đề án “Giảm thiểu tình trạng tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống trong vùng DTTS, giai đoạn 2015-2025”. Với nhiều biện pháp tích cực, hy vọng tình trạng tảo hôn, hôn nhân cận huyết sẽ từng bước ngăn chặn, đẩy lùi.

Tin cùng chuyên mục
Bắc Giang: Chương trình “Vì em hiếu học” trao 370 suất học bổng cho học sinh

Bắc Giang: Chương trình “Vì em hiếu học” trao 370 suất học bổng cho học sinh

Ngày 24/9, Hội Khuyến học tỉnh, Sở Giáo dục và Đào tạo, Tập đoàn Công nghiệp - Viễn thông quân đội chi nhánh Bắc Giang (Viettel Bắc Giang) phối hợp tổ chức Chương trình “Vì em hiếu học” năm 2022 tại Trường Tiểu học Phong Vân (Lục Ngạn).
Tin nổi bật trang chủ
Quảng Trị: Ban hành Công điện khẩn để ứng phó bão Noru

Quảng Trị: Ban hành Công điện khẩn để ứng phó bão Noru

Tin tức - Khánh Ngân - 1 giờ trước
Để chủ động các phương án phòng, chống, tránh thiệt hại đến mức thấp nhất về người và tài sản mà bão Noru có thể gây ra, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị Võ Văn Hưng vừa ban hành Công điện khẩn, yêu cầu Chủ tịch UBND các huyện, thị xã, thành phố, Giám đốc các sở, ban, ngành cấp tỉnh và các cơ quan ban ngành Trung ương đóng trên địa bàn thực hiện nghiêm chỉ đạo của Chính phủ về công tác phòng, chống bão.
Rực rỡ Mường Lò: Cùng

Rực rỡ Mường Lò: Cùng "say" trong điệu Xòe (Bài 1)

Sự kiện - Bình luận - Văn Hoa - 2 giờ trước
Những ngày này, người Thái ở mọi miền Tổ quốc đều gác lại mọi công việc, tất cả cùng hướng về miền đất Mường Lò (thị xã Nghĩa Lộ, tỉnh Yên Bái) để cùng được “say” trong những điệu Xòe.
Lễ hội hoa tam giác mạch Hà Giang năm 2022 sẽ có gì thú vị?

Lễ hội hoa tam giác mạch Hà Giang năm 2022 sẽ có gì thú vị?

Sắc màu 54 - Nguyệt Anh - 2 giờ trước
Lễ hội hoa tam giác mạch Hà Giang 2022 sẽ chính thức khai mạc vào ngày 26/11/2022 tại huyện Đồng Văn. Tỉnh Hà Giang đang chuẩn bị nhiều hoạt động phong phú, đặc sắc để thu hút du khách đến với Cao nguyên đá trong dịp này.
Gần 20 năm đứng lớp, lương chỉ 2 triệu đồng

Gần 20 năm đứng lớp, lương chỉ 2 triệu đồng

Tiếng nói từ cơ sở - Vinh An – Y Nguyên - 2 giờ trước
Hai triệu đồng hoặc chưa đến 2 triệu đồng/tháng, là mức lương mà nhiều thầy cô giáo ở huyện Yên Thành, tỉnh Nghệ An được nhận sau gần 20 năm đứng lớp. Đồng lương bèo bọt khiến họ phải làm thêm đủ thứ việc để kiếm sống.
Thủ tướng Phạm Minh Chính yêu cầu tuyệt đối không chủ quan với bão số 4

Thủ tướng Phạm Minh Chính yêu cầu tuyệt đối không chủ quan với bão số 4

Tin tức - T.Hợp - 2 giờ trước
Sáng ngày 26/9, Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì Hội nghị trực tuyến toàn quốc về đẩy mạnh giải ngân vốn đầu tư công và thực hiện 3 Chương trình mục tiêu quốc gia. Tại cuộc họp này, trước lãnh đạo 63 tỉnh, thành phố trên toàn quốc, Thủ tướng Phạm Minh Chính yêu cầu tuyệt đối không lơ là, chủ quan, mất cảnh giác trước cơn bão Noru và đặc biệt là không để người dân chủ quan, lơ là, mất cảnh giác.
Chương trình điểm tin, đọc báo của Báo Dân tộc và Phát triển ngày 26/9/2022

Chương trình điểm tin, đọc báo của Báo Dân tộc và Phát triển ngày 26/9/2022

Chương trình điểm tin, đọc báo tuần này thông tin về buổi gặp mặt của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc với đoàn đại biểu DTTS tỉnh Cao Bằng; đại diện lãnh đạo UBDT, một số địa phương thăm hỏi, chúc mừng các vị chức sắc, sư sãi và đồng bào dân tộc Khmer nhân dịp Lễ Sen Dolta; các hoạt động trong khuôn khổ “Lễ Tuyên dương thiếu nhi tiêu biểu các dân tộc toàn quốc lần thứ IV” Cùng một số thông tin nổi bật khác ở vùng đồng bào DTTS và miền núi. Phần đọc báo sẽ giới thiệu bài viết cuối cùng trong loạt 3 bài viết: “Sử thi - bản tình ca gắn kết cộng đồng” của tác giả Lê Hường-Thùy Dung.
WHO cảnh báo xu hướng gia tăng số ca nhiễm COVID-19 trong giai đoạn thu - đông

WHO cảnh báo xu hướng gia tăng số ca nhiễm COVID-19 trong giai đoạn thu - đông

Nhìn ra thế giới - PV - 2 giờ trước
Đến nay, tổng số ca nhiễm COVID-19 trên thế giới là hơn 620 triệu ca. Các cơ quan y tế công của nhiều nước và Tổ chức Y tế thế giới (WHO) đã cảnh báo về xu hướng số ca nhiễm tăng trở lại trong giai đoạn thu - đông này.
Festival dù lượn Khau Phạ: 100 phi công trong nước và quốc tế tham gia

Festival dù lượn Khau Phạ: 100 phi công trong nước và quốc tế tham gia

Du lịch - Nguyệt Anh - 3 giờ trước
Festival dù lượn Khau Phạ năm 2022 vừa khai mạc ngày 25/9 tại huyện Mù Cang Chải (Yên Bái) thu hút hơn 100 phi công trong nước và quốc tế tham gia.
Giá cà phê hôm nay 26/9: Dao động khoảng 47.300 - 47.900 đồng/kg

Giá cà phê hôm nay 26/9: Dao động khoảng 47.300 - 47.900 đồng/kg

Sản phẩm - Thị trường - BĐT - 3 giờ trước
Giá cà phê hôm nay 26/9 tại các vùng trọng điểm trong nước dao động khoảng 47.300 - 47.900 đồng/kg. Tại thị trường thế giới, giá cà phê giảm nhẹ.
Chương trình điểm tin, đọc báo của Báo Dân tộc và Phát triển ngày 26/9/2022

Chương trình điểm tin, đọc báo của Báo Dân tộc và Phát triển ngày 26/9/2022

Media - BDT - 3 giờ trước
Chương trình điểm tin, đọc báo tuần này thông tin về buổi gặp mặt của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc với đoàn đại biểu DTTS tỉnh Cao Bằng; đại diện lãnh đạo UBDT, một số địa phương thăm hỏi, chúc mừng các vị chức sắc, sư sãi và đồng bào dân tộc Khmer nhân dịp Lễ Sen Dolta; các hoạt động trong khuôn khổ “Lễ Tuyên dương thiếu nhi tiêu biểu các dân tộc toàn quốc lần thứ IV” Cùng một số thông tin nổi bật khác ở vùng đồng bào DTTS và miền núi. Phần đọc báo sẽ giới thiệu bài viết cuối cùng trong loạt 3 bài viết: “Sử thi - bản tình ca gắn kết cộng đồng” của tác giả Lê Hường-Thùy Dung.
Cố Thủ tướng Abe Shinzo: Người có đóng góp lớn làm sâu sắc hơn quan hệ Việt Nam - Nhật Bản

Cố Thủ tướng Abe Shinzo: Người có đóng góp lớn làm sâu sắc hơn quan hệ Việt Nam - Nhật Bản

Tin tức - PV - 4 giờ trước
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc thay mặt Đảng và Nhà nước Việt Nam dự lễ Quốc tang cố Thủ tướng Abe Shinzo tại Tokyo, Nhật Bản từ 25 - 28/9/2022. Không chỉ là chính khách có tầm ảnh hưởng sâu rộng quốc tế, khi còn tại nhiệm, cố Thủ tướng Abe Shinzo đã dành cho đất nước và con người Việt Nam những tình cảm đặc biệt và có sự đóng góp không nhỏ đối với sự phát triển quan hệ Nhật Bản - Việt Nam, vì lợi ích của nhân dân hai nước, vì hòa bình, thịnh vượng, hợp tác và phát triển ở khu vực và quốc tế