Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Bắc Kạn: Tích cực triển khai các giải pháp đẩy lùi tảo hôn

Kim Anh - 17:05, 05/07/2022

Bắc Kạn là một tỉnh miền núi với gần 90% dân số là DTTS, do nhiều nguyên nhân khác nhau nên trước đây tình trạng tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống xảy ra khá phổ biến. Đây là một trong những nguyên nhân đang làm suy giảm chất lượng dân số, ảnh hưởng đến phát triển kinh tế - xã hội ở vùng đồng bào DTTS của tỉnh.

Truyền thông về bình đẳng giới, tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống tại mô hình điểm của Trường Tiểu học và THCS Giáo Hiệu (huyện Pác Nặm)
Truyền thông về bình đẳng giới, tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống tại mô hình điểm của Trường Tiểu học và THCS Giáo Hiệu (huyện Pác Nặm)

Từ năm 2016 đến năm 2021, trên địa bàn tỉnh Bắc Kạn có 11 vụ hôn nhân cận huyết thống và hơn 700 vụ tảo hôn, trong số đó có hơn 160 vụ cả vợ và chồng đều tảo hôn. Đa số trường hợp này diễn ra tại địa bàn các xã vùng cao, nữ độ tuổi từ 14 - 17, nam độ tuổi từ 16 - 19. Hậu quả từ tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống, đã làm suy giảm chất lượng dân số, là một trong những nguyên nhân dẫn đến nghèo đói, ảnh hưởng đến phát triển kinh tế - xã hội.

Nhằm kéo giảm tỷ lệ tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống, Chi cục Dân số - Kế hoạch hóa gia đình (KHHGĐ) đã triển khai công tác truyền thông giáo dục, trong đó chỉ đạo đội ngũ cán bộ làm công tác dân số phối hợp với các đoàn thể, đẩy mạnh công tác tuyên truyền.

Theo đó, từ năm 2021 đến nay, Chi cục Dân số - KHHGĐ phối hợp tổ chức tuyên truyền, giáo dục sức khỏe sinh sản, giáo dục giới tính và kỹ năng sống, cho học sinh Trường THCS Quảng Chu (Chợ Mới); tuyên truyền về mất cân bằng giới tính khi sinh, giới và bình đẳng giới, lợi ích sử dụng các biện pháp tránh thai cho các thành viên Câu lạc bộ “Giới và Bình đẳng giới” và cán bộ hội viên, phụ nữ xã Phúc Lộc (Ba Bể); tuyên truyền về công tác dân số, giáo dục sức khỏe sinh sản, giáo dục giới tính và kỹ năng phòng chống tảo hôn cho học sinh lứa tuổi vị thành niên...

Bên cạnh đó, Ban Dân tộc tỉnh với vai trò là cơ quan thường trực, tham mưu UBND tỉnh tổ chức triển khai thực hiện Quyết định số 498/QĐ-TTg, ngày 14/4/2015, phê duyệt Đề án "Giảm thiểu tình trạng tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống trong vùng DTTS giai đoạn 2015 - 2025", trên địa bàn.

Những năm qua, Ban Dân tộc tỉnh đã tham mưu cho UBND tỉnh chỉ đạo các sở, ban, ngành liên quan phối hợp với UBND các huyện, các xã xây dựng và duy trì thực hiện mô hình điểm. Cụ thể, đã triển khai và duy trì 11 mô hình điểm, trong đó có 2 mô hình được thực hiện từ năm 2016 ở xã Bộc Bố, Trường Tiểu học và THCS Giáo Hiệu (Pác Nặm) và 9 mô hình thực hiện từ năm 2018 ở các xã: Công Bằng, Bằng Thành, Cổ Linh, Cao Tân (Pác Nặm); Bình Trung (Chợ Đồn); Cốc Đán, Thượng Quan (Ngân Sơn); Vũ Loan (nay là xã Văn Vũ), Lương Thượng (Na Rì).

Thông qua các mô hình điểm, một lượng lớn tờ rơi, tờ gấp, áp phích... bằng tiếng dân tộc DTTS có nội dung tuyên truyền về phòng chống tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống được cung cấp, chuyển tải tới người dân và học sinh. Các hoạt động tư vấn, can thiệp, phối hợp tư vấn tại chỗ được chú trọng. Cùng với đó, hàng chục lớp tập huấn kiến thức, pháp luật liên quan cho các trưởng thôn, Người có uy tín... cũng được tổ chức.

Qua đó, đã góp phần nâng cao trình độ nhận thức của cán bộ cơ sở và người dân, nhất là học sinh lứa tuổi phổ thông trung học; thực hiện tốt việc nắm tình hình vùng đồng bào DTTS, nhất là địa bàn có nhiều nguy cơ xảy ra tảo hôn, hôn nhân cận huyết thống.

Tuy nhiên, các hoạt động truyền thông về tảo hôn và kết hôn cận huyết thống theo Đề án “Giảm thiểu tình trạng tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống trong vùng đồng bào DTTS giai đoạn 2021 - 2025” thông qua hình thức lồng ghép nên hiệu quả thấp. Trong khi đó, nhận thức của một số người DTTS còn thấp, nhiều phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ không được tiếp cận với dịch vụ chăm sóc sức khỏe sinh sản, áp dụng biện pháp tránh thai nên tỷ lệ sinh con ngoài ý muốn còn cao; tình trạng lấy chồng sớm, kết hôn cận huyết thống vẫn còn tồn tại dẫn đến cuộc sống người dân đã khó khăn nay lại càng khó khăn hơn.

Nhằm tiếp tục giảm thiểu tình trạng tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống, UBND tỉnh Bắc Kạn đã ban hành Kế hoạch số 18/KH-UBND xác định các nội dung tập trung thực hiện trong năm 2022, gồm: Tổ chức các hoạt động tuyên truyền, cung cấp thông tin, phổ biến văn bản pháp luật liên quan đến hôn nhân và gia đình cho đồng bào DTTS; Biên soạn, phát hành tài liệu tuyên truyền; Tiếp tục duy trì hiệu quả hoạt động của 11 mô hình điểm đã xây dựng trong giai đoạn 2015 - 2020 tại các huyện Ngân Sơn, Pác Nặm, Chợ Đồn và Na Rì.Tăng cường công tác kiểm tra, kịp thời phát hiện, ngăn ngừa các trường hợp vi phạm pháp luật liên quan về hôn nhân và gia đình...

Với những giải pháp trên, cùng với sự nỗ lực của cả hệ thống chính trị, sự ủng hộ của người dân, tin rằng thời gian tới, thực trạng tảo hôn trong vùng đồng bào DTTS sẽ được kéo giảm.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Dự thảo Luật An ninh mạng mới: Chủ động ứng phó với rủi ro từ trí tuệ nhân tạo

Dự thảo Luật An ninh mạng mới: Chủ động ứng phó với rủi ro từ trí tuệ nhân tạo

Trong bối cảnh công nghệ trí tuệ nhân tạo (AI) phát triển mạnh mẽ và được tội phạm mạng lợi dụng để lừa đảo, mạo danh, phát tán thông tin giả mạo, Dự thảo Luật An ninh mạng mới đã bổ sung quy định nghiêm cấm sử dụng AI để tạo dựng, chỉnh sửa và lan truyền nội dung sai lệch. Đây là bước cập nhật quan trọng, góp phần lấp khoảng trống pháp lý, tăng cường khả năng bảo vệ người dân, đồng thời bảo đảm an toàn, minh bạch cho tiến trình chuyển đổi số quốc gia.
Tin nổi bật trang chủ
Nhận diện thủ đoạn xấu độc của thế lực thù địch để bảo vệ khối đại đoàn kết dân tộc

Nhận diện thủ đoạn xấu độc của thế lực thù địch để bảo vệ khối đại đoàn kết dân tộc

Việt Nam là quốc gia thống nhất trong đa dạng, nơi 54 dân tộc anh em cùng chung sống hòa thuận, đoàn kết, góp sức xây dựng đất nước ngày càng giàu mạnh. Tuy nhiên, suốt nhiều năm qua, các thế lực thù địch vẫn không ngừng tìm cách lợi dụng sự cả tin, chất phác của đồng bào dân tộc thiểu số để xuyên tạc cách chính sách tốt đẹp của Đảng, Nhà nước nhằm kích động, gây rối, mất ổn định chính trị - xã hội. Nhận diện rõ âm mưu, thủ đoạn của chúng là việc làm cần thiết để mỗi người dân nâng cao cảnh giác, chung tay bảo vệ khối đại đoàn kết toàn dân tộc.
Nữ Bí thư

Nữ Bí thư "thắp lửa" bản sắc Dao Thanh Y ở Bình Liêu

Gương sáng - Mỹ Dung - 4 giờ trước
Không khẩu hiệu to tát, không micro diễn thuyết, nữ Bí thư Chi bộ Choỏng Thị Hoa âm thầm “giữ lửa” văn hóa Dao Thanh Y. Bằng sự gương mẫu và nhiệt huyết, chị đã khiến thôn Nà Nhái, xã Bình Liêu (Quảng Ninh) thêm thức tỉnh tình yêu với bản sắc dân tộc.
Hoàn thiện cơ chế cho khuyến nông trong bối cảnh mới

Hoàn thiện cơ chế cho khuyến nông trong bối cảnh mới

Khoa học - Công nghệ - Hoàng Minh - 4 giờ trước
Trong tiến trình hiện đại hóa và tái cơ cấu ngành nông nghiệp, công tác khuyến nông được xác định là một trong những “cầu nối” quan trọng giữa chính sách, khoa học kỹ thuật với thực tiễn sản xuất. Tuy nhiên, trước những thay đổi về cơ chế quản lý, tổ chức bộ máy và yêu cầu phát triển nông nghiệp xanh, phát thải thấp, hệ thống khuyến nông Việt Nam đang đứng trước nhiều thách thức đòi hỏi phải có cơ chế hoàn thiện hơn.
Ông Hoàng Quốc Khánh giữ chức Bí thư Tỉnh ủy Lạng Sơn

Ông Hoàng Quốc Khánh giữ chức Bí thư Tỉnh ủy Lạng Sơn

Trang địa phương - Thúy Hồng - 5 giờ trước
Ông Hoàng Quốc Khánh, Bí thư Tỉnh ủy Sơn La, được Bộ Chính trị điều động, chỉ định tham gia Ban Chấp hành, Ban Thường vụ và giữ chức Bí thư Tỉnh ủy Lạng Sơn nhiệm kỳ 2025 - 2030.
Quảng Ngãi dành 600 tỷ đồng để xây dựng, sửa chữa 4 trường phổ thông nội trú tại các xã biên giới

Quảng Ngãi dành 600 tỷ đồng để xây dựng, sửa chữa 4 trường phổ thông nội trú tại các xã biên giới

Giáo dục - T.Nhân-H.Trường - 5 giờ trước
Trong tháng 11, tỉnh Quảng Ngãi sẽ khởi công xây mới 2 trường và cải tạo, sửa chữa 2 trường phổ thông nội trú tại các xã biên giới với tổng vốn đầu tư hơn 612 tỷ đồng, trong đó năm 2025 sẽ bố trí khoảng 117 tỷ đồng.
Giáo hội Phật giáo Việt Nam TP. Hà Nội trao quà cứu trợ người dân vùng lũ Thái Nguyên

Giáo hội Phật giáo Việt Nam TP. Hà Nội trao quà cứu trợ người dân vùng lũ Thái Nguyên

Dân tộc - Tôn giáo - Thế Toàn - 5 giờ trước
Hơn 200 phần quà gồm các nhu yếu phẩm thiết yếu đã được Giáo hội Phật giáo Việt Nam (GHPGVN) TP. Hà Nội trao tới các hộ dân phường Linh Sơn, tỉnh Thái Nguyên bị ảnh hưởng bởi mưa lũ.
Tuổi trẻ biên giới Gia Lai sẵn sàng lên đường nhập ngũ

Tuổi trẻ biên giới Gia Lai sẵn sàng lên đường nhập ngũ

Bảo vệ Tổ quốc là nghĩa vụ thiêng liêng và là quyền cao quý của công dân. Tiếp nối truyền thống yêu nước nồng nàn của dân tộc, tuổi trẻ vùng biên giới, vùng đồng bào DTTS tỉnh Gia Lai đã hăng hái viết đơn tình nguyện thực hiện nghĩa vụ thiêng liêng của tuổi trẻ với khát vọng xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.
Công điện đẩy nhanh tiến độ 4 dự án cao tốc trọng điểm ở khu vực miền núi phía Bắc

Công điện đẩy nhanh tiến độ 4 dự án cao tốc trọng điểm ở khu vực miền núi phía Bắc

Thời sự - PV - 7 giờ trước
Phó Thủ tướng Chính phủ Bùi Thanh Sơn ký Công điện số 197/CĐ-TTg ngày 13/10/2025 về việc đẩy nhanh tiến độ đối với 04 dự án đường bộ cao tốc: Tuyên Quang - Hà Giang đoạn qua tỉnh Hà Giang, Tuyên Quang - Hà Giang đoạn qua tỉnh Tuyên Quang, Đồng Đăng - Trà Lĩnh, Hữu Nghị - Chi Lăng.
Dự thảo Luật An ninh mạng mới: Chủ động ứng phó với rủi ro từ trí tuệ nhân tạo

Dự thảo Luật An ninh mạng mới: Chủ động ứng phó với rủi ro từ trí tuệ nhân tạo

Pháp luật - Hồng Phúc - 7 giờ trước
Trong bối cảnh công nghệ trí tuệ nhân tạo (AI) phát triển mạnh mẽ và được tội phạm mạng lợi dụng để lừa đảo, mạo danh, phát tán thông tin giả mạo, Dự thảo Luật An ninh mạng mới đã bổ sung quy định nghiêm cấm sử dụng AI để tạo dựng, chỉnh sửa và lan truyền nội dung sai lệch. Đây là bước cập nhật quan trọng, góp phần lấp khoảng trống pháp lý, tăng cường khả năng bảo vệ người dân, đồng thời bảo đảm an toàn, minh bạch cho tiến trình chuyển đổi số quốc gia.
Việt Nam quật khởi sau trận thắng Nepal - Giấc mơ dự Asian Cup 2027 vẫn còn

Việt Nam quật khởi sau trận thắng Nepal - Giấc mơ dự Asian Cup 2027 vẫn còn

Thể thao - Giải trí - Hoàng Minh - 8 giờ trước
Trong khuôn khổ lượt trận thứ 4 bảng F vòng loại cuối cùng Asian Cup 2027, đội tuyển Việt Nam đã giành thắng lợi sít sao 1-0 trước Nepal. Bàn thắng đến từ một pha phản lưới của cầu thủ Nepal ngay phút thứ 5, giúp tuyển Việt Nam tích thêm 3 điểm quý giá.
Cảnh báo đối với một số loại siro ho của Ấn Độ

Cảnh báo đối với một số loại siro ho của Ấn Độ

Sức khỏe - PV - 8 giờ trước
Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) vừa ban hành cảnh báo đối với 3 loại siro ho ở Ấn Độ được xác định có chứa thành phần độc hại, đồng thời kêu gọi các cơ quan y tế trên toàn thế giới lập tức báo cáo nếu phát hiện có các loại thuốc này bán ở trong nước.
Định Quán (Đồng Nai): Tín dụng ưu đãi mở đường cho tri thức trẻ

Định Quán (Đồng Nai): Tín dụng ưu đãi mở đường cho tri thức trẻ

Xã hội - Anh Đức - 8 giờ trước
Chính sách tín dụng theo Quyết định số 29/2025/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ dành cho học sinh, sinh viên (HSSV), học viên cao học và nghiên cứu sinh các ngành khoa học, công nghệ, kỹ thuật và toán (STEM) đang được Phòng giao dịch Ngân hàng Chính sách xã hội (NHCSXH) Định Quán (Đồng Nai) tích cực triển khai. Đây được xem là nguồn “tín dụng vàng”, tiếp sức cho thế hệ trẻ vươn tới tri thức và làm chủ công nghệ, góp phần đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao cho địa phương.