Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Phóng sự

Lòng người nơi biên viễn: Giữ đường biên, cột mốc - việc không của riêng ai (Bài 1)

Hiếu-Hồng, Hường-Tiến - 15:39, 02/12/2021

Nhiều năm qua, trên dọc tuyến biên giới đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) cùng chính quyền địa phương và lực lượng vũ trang chung sức, đồng lòng xây dựng một dải biên cương ngày càng vững vàng, phát triển. Từ hoạt động kết nghĩa, giúp nhau phát triển kinh tế, xoá đói giảm nghèo, giao lưu giữ gìn bản sắc văn hoá giữa Nhân dân và chính quyền hai bên biên giới, đã góp phần thay đổi đời sống kinh tế - văn hóa - xã hội, giữ gìn an ninh biên giới, tăng cường tình đoàn kết, hữu nghị . Báo Dân tộc và Phát triển khởi đăng loạt bài " Lòng người nơi biên viễn" hầu mong đem đến cho bạn đọc những thông tin về một miền biên viễn dẫu gian lao nhưng luôn thẫm đẫm tình người, tình yêu quê hương, đất nước.

Các cấp chính quyền địa phương huyện Trùng Khánh thăm hỏi động viên cán bộ chiến sĩ Đồn Biên phòng Ngọc Chung phòng, chống dịch Covid-19
Các cấp chính quyền địa phương huyện Trùng Khánh thăm hỏi động viên cán bộ chiến sĩ Đồn Biên phòng Ngọc Chung phòng, chống dịch Covid-19

Cùng với các chiến sĩ, chính quyền địa phương, các tổ chức chức chính trị xã hội, những năm qua đồng bào các dân tộc tích cực bảo vệ đường biên cột mốc, giữ gìn an ninh quốc gia. Họ làm việc ấy như một nhiệm vụ tự thân, tận tâm, tận lực, một lòng, một dạ hướng vì Tổ quốc thân yêu.

Về nơi tiên phong trong phong trào toàn dân bảo vệ cột mốc

Chiều cuối tháng 11/2021, trong cái lạnh của mùa Đông tràn về, chúng tôi có mặt tại nơi ghi dấu ấn đầu tiên của phong trào “Quần chúng tham gia tự quản đường biên, cột mốc”, đó là dải biên cương thuộc huyện Quảng Hòa (Cao Bằng).

Ông Ma Văn Vinh, Trưởng xóm Nà Trào, xã Mỹ Hưng, huyện Quảng Hòa tự hào nói, nhắc đến phong trào “Quần chúng tham gia tự quản đường biên, cột mốc” phải nhắc đến vị “tiền bối” - già làng Luân Văn Thành.

Sau cuộc chiến đấu bảo vệ biên giới phía Bắc năm 1979, không ít hộ gia đình ở Nà Trào lần lượt rời quê hương, tìm nơi khác sinh sống. Khi đó, gia đình ông Thành là một trong số ít hộ còn ở lại, nhưng không khỏi trăn trở, băn khoăn. Ngày ngày đi dưới chân núi Pho Luông, Ái Nhì, nhìn đồng ruộng bỏ hoang, dòng suối Bản Phân vắng bóng người, lòng ông như thắt lại. Nà Trào là nơi ông cất tiếng khóc chào đời, nơi ông lớn lên, gắn liền như máu thịt. Do vậy, ông đã tự nhủ dù khó khăn, vất vả thế nào cũng không bao giờ rời bỏ mảnh đất này.

Vậy là từ năm 1979 đến năm 1990, ông Thành tự nguyện tham gia Đội Dân quân tự vệ xã, tích cực phối hợp cùng Bộ đội Biên phòng vận động Nhân dân, làm nhiệm vụ bảo vệ vùng biên giới. Ông có khả năng nhớ rất nhanh và rõ ràng các điểm tọa độ trên địa bàn núi cao hoang vắng, nhiều rừng rậm, thuộc độ nông, sâu của từng con suối. Vì vậy, ông luôn được tin cậy, chọn là người dẫn đường trong các cuộc tuần tra, tăng cường xuống bản, hay tham gia trinh sát cùng bộ đội.

Giờ đây, khi tuổi cao sức yếu, ông Thành không thể đi trực tiếp đến từng cột mốc, thì con cháu trong dònghọ của ông, cùng các tổ chức đoàn thể như đoàn thanh niên, hội phụ nữ, lại tiếpnối phối hợp với lực lượng Biên phòng và chính quyền địa phương thực hiện tuần tra đường biên cột mốc.

Già Làng Ngọc Văn Khôi cùng lực lượng chức năng kiểm tra mốc giới
Già Làng Ngọc Văn Khôi cùng lực lượng chức năng kiểm tra mốc giới

Lan tỏa tới các vùng biên

Nói về ý tưởng hình thành chương trình toàn dân bảo vệ đường biên, cột mốc, Thiếu tướng Phùng Quốc Tuấn, Phó Chính ủy Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng cho biết, những năm 1994 - 1997, ông là Chính trị viên Đồn Biên phòng Cửa khẩu Quốc tế Tà Lùng (Đơn vị quản lý khu vực biên giới ở Nà Trào). Khi ấy, ông rất xúc động chứng kiến người dân tự nguyện, tận tâm tận lưc bảo về đường biên mốc giới.

Những việc làm này đã gợi mở cho ông ý tưởng về việc, tổ chức một phong trào thu hút Nhân dân cùng tham gia bảo vệ vùng biên. Vậy là phong trào đã bắt đầu được hình thành từ Đồn Biên phòng Cửa khẩu Quốc tế Tà Lùng rồi lan dần ra toàn tỉnh Cao Bằng và sau này là vùng biên trên toàn quốc.

Từ năm 2015 đến nay, ở các vùng biên giới đã thành lập và duy trì 1.513 Tổ tự quản/53.543 hộ gia đình và 96.079 cá nhân tham gia tự quản 4.201 km đường biên, 3.160 mốc quốc giới, 111 công trình biên giới. Nhân dân đã tham gia tuần tra, kiểm soát 34.778 đợt/69.214 lượt người, phát quang đường biên, đường tuần tra biên giới 10.761 buổi/90.060 ngày công. Qua tuần tra, tổ công tác đã phát hiện, đấu tranh ngăn chặn 91 vụ việc/991 đối tượng vi phạm chủ quyền lãnh thổ, 106 vụ/433 đối tượng xâm phạm an ninh quốc gia; thu giữ 2.825 trang tài liệu phản động”.

Thiếu tướng Phùng Quốc TuấnPhó Chính ủy Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng

Hôm nay, có dịp đến thăm thôn Bản Mon, xã Đàm Thủy, huyện Trùng Khánh, tỉnh Cao Bằng, chúng tôi đã chứng kiến người dân vẫn tận tụy với công việc thiêng liêng bảo vệ đường biên cột mốc.

Ông Ngọc Văn Thạnh, 59 tuổi, dân tộc Tày, thôn Bản Mon chia sẻ, đất của gia đình ông nằm ở biên giới, nên bản thân ông coi việc bảo vệ đất đai của tổ tiên cũng chính là bảo vệ lãnh thổ quốc gia.

Vì vậy, từ năm 2001 đến nay, từ khi tham gia Hội Cựu chiến binh xã Đàm Thủy, rồi sau này là Người có uy tín, bản thân ông Thạnh thường xuyên túc trực canh giữ đường mòn lối mở. Hằng quý, ông đều cùng Mặt trận Tổ quốc xã, các đoàn thể và Nhân dân trong thôn phát quang đường biên mốc giới.

Không những vậy, ông còn trực tiếp yêu cầu người con trai út của mình là anh Ngọc Văn Khôi (23 tuổi) phải ở lại cùng ông trông coi đất đai của tổ tiên. Anh Khôi hiện nay cũng đang là dân quân của xã, thường xuyên cùng cha canh giữ đường mòn lối mở tại địa phương.

Ông Trần Văn Phú, Chủ tịch UBND xã Đàm Thủy cho biết, thực hiện Chương trình Bảo đảm an ninh biên giới, từ đầu năm đến nay, Ban Chỉ huy quân sự xã cắt cử lực lượng Dân quân phối hợp với Bộ đội Biên phòng trực chốt chặn 24/24 giờ các đường mòn, lối mở qua địa bàn.

Từ đầu năm đến nay, UBND xã đã huy động được 415 lượt người là cán bộ, Nhân dân trong xã tuần tra các đường mòn, lối mở và các mốc từ Mốc 816 đến 830. Qua tuần tra, tổ công tác đã phát hiện 4 vụ với 14 đối tượng đưa đón người xuất, nhập cảnh trái phép; phát hiện 7 vụ/59 công dân Việt nam (trong đó có 1 trẻ em gái) nhập cảnh trái phép từ Trung Quốc vào Việt Nam qua khu vực Mốc 820, 822 đưa đi cách ly theo đúng quy định; phát hiện 2 vụ với 15 công dân Trung Quốc nhập cảnh trái phép vào Việt Nam, đã bàn giao cho Công an tỉnh; ngăn chặn 1 vụ với 16 công dân Việt Nam có ý định xuất cảnh trái phép, đã bàn giao cho Công an tỉnh và đưa đi cách ly theo đúng quy định.

Có thể nói, từ Nà Trào, “Quần chúng tham gia tự quản đường biên, cột mốc” đã trở thành một phong trào tự nguyện, tự giác của toàn thể Nhân dân, các đoàn thể chính trị xã hội ở các địaphương vùng biên giới của đất nước. Họ đã thực sự trở thành những “cột mốc sống” giữ vững bình yên cho Tổ quốc. Đây là những đóng góp hết sức thiết thực,cụ thể của đồng bào các dân tộc sinh sống trên miền biên viễn, luôn xứng đángđược ghi nhận, biểu dương và trân trọng.

Tin cùng chuyên mục
Khi những “ông trẻ” về xã: Phong cách mới, tinh thần mới (Bài 1)

Khi những “ông trẻ” về xã: Phong cách mới, tinh thần mới (Bài 1)

Trong công tác luân chuyển, bổ nhiệm cán bộ, huyện Kỳ Sơn (Nghệ An) đã rất chú trọng đến cán bộ trẻ. Theo ông Xã Văn Lương, Trưởng Ban Tổ chức Huyện uỷ, thì với nhiệt huyết của tuổi trẻ và tinh thần đam mê cống hiến, những “ông, bà trẻ” đã, đang và sẽ góp phần làm thay da đổi thịt bộ mặt của các địa phương.
Tin nổi bật trang chủ
Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Nông Quốc Tuấn gặp mặt Đoàn đại biểu Người có uy tín tiêu biểu tỉnh Bình Phước

Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Nông Quốc Tuấn gặp mặt Đoàn đại biểu Người có uy tín tiêu biểu tỉnh Bình Phước

Chiều ngày 28/6, tại trụ sở Ủy ban Dân tộc (UBDT), Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm UBDT Nông Quốc Tuấn đã thân mật tiếp Đoàn đại biểu Người có uy tín tiêu biểu trong đồng bào DTTS tỉnh Bình Phước. Đoàn gồm 40 đại biểu, đại diện cho 364 Người có uy tín của tỉnh, do ông Lý Trọng Nhân, Trưởng Ban Dân tộc tỉnh làm Trưởng đoàn.
Chủ tịch nước tiếp Lãnh sự Danh dự Việt Nam tại Thụy Sỹ

Chủ tịch nước tiếp Lãnh sự Danh dự Việt Nam tại Thụy Sỹ

Thời sự - PV - 22:40, 28/06/2022
Ngày 28/6, tại Phủ Chủ tịch, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tiếp ông Philipp Rosler, Lãnh sự Danh dự Việt Nam tại Thụy Sỹ, cùng đoàn doanh nghiệp Thụy Sỹ thăm Việt Nam, tìm kiếm cơ hội thúc đẩy hợp tác thương mại, đầu tư giữa Việt Nam và hai nước Đức, Thụy Sỹ.
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ chúc mừng Quốc hội Vương Quốc Thái Lan

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ chúc mừng Quốc hội Vương Quốc Thái Lan

Thời sự - PV - 22:36, 28/06/2022
Nhân dịp Kỷ niệm 90 năm Quốc hội Vương Quốc Thái Lan (1932 - 2022), Tôi xin chúc mừng Ngài Chủ tịch, các vị Nghị sĩ và nhân dân Vương Quốc Thái Lan về những thành tựu đáng tự hào đã đạt được trong 90 năm qua.
Triển lãm quốc tế lần thứ 18 về máy, công cụ cơ khí chính xác và gia công kim loại

Triển lãm quốc tế lần thứ 18 về máy, công cụ cơ khí chính xác và gia công kim loại

Khoa học - Công nghệ - Tuệ An - 22:29, 28/06/2022
Triển lãm và Hội thảo Máy công cụ, cơ khí chính xác và Gia công kim loại – MTA Vietnam 2022 lần thứ 18 sẽ được tổ chức tại SECC, Trung tâm Hội chợ & Triển lãm Sài Gòn từ ngày 6-9/7.
Đắk Lắk: Kết nối giao thương, thúc đẩy cung - cầu hàng hóa Tây Nguyên

Đắk Lắk: Kết nối giao thương, thúc đẩy cung - cầu hàng hóa Tây Nguyên

Kinh tế - Lê Hường - 20:31, 28/06/2022
Ngày 28/6, thông tin từ Trung tâm Xúc tiến thương mại, Sở Công Thương Đắk Lắk cho biết, đơn vị vừa ban hành Kế hoạch tổ chức Hội nghị kết nối giao thương giữa nhà cung cấp khu vực Tây Nguyên với các doanh nghiệp xuất khẩu và tổ chức xúc tiến thương mại năm 2022 sẽ được tổ chức vào tháng 7 tới đây. Đây là Chương trình cấp quốc gia về xúc tiến thương mại năm 2022.
Bắc Sơn (Lạng Sơn): Kiểm tra công tác xây dựng nông thôn mới

Bắc Sơn (Lạng Sơn): Kiểm tra công tác xây dựng nông thôn mới

Tin địa phương - Thiên An - Mỹ Dung - 20:27, 28/06/2022
Ngày 28/6, Đoàn kiểm tra do lãnh đạo Sở Tài nguyên và Môi trường làm Trưởng đoàn đa thực hiện kiểm tra công tác xây dựng nông thôn mới năm 2022 tại huyện Bắc Sơn, tỉnh Lạng Sơn.
Có gì đặc biệt ở sân bay tốt nhất thế giới?

Có gì đặc biệt ở sân bay tốt nhất thế giới?

Là điểm nhấn độc đáo có một không hai, khu phức hợp Jewel được ví như một viên đá quý toạ lạc tại sân bay quốc tế Changi (Singapore) - một trong những sân bay tốt nhất trên thế giới. Tại đây, bạn sẽ được chiêm ngưỡng thác nước trong nhà lớn nhất thế giới, khu vườn với hơn 900 loài cây khác nhau và rất nhiều điều thú vị nữa. Hãy xem video để khám phá có gì đặc biệt ở sân bay tốt nhất thế giới này nhé!
Ngoại trưởng Australia ghé thăm Việt Nam và thưởng thức phở gà

Ngoại trưởng Australia ghé thăm Việt Nam và thưởng thức phở gà

Tin tức - Duy Ly - 20:26, 28/06/2022
Vào ngày 26/6 vừa qua, bà Penny Wong đã có chuyến thăm Việt Nam. Đây là chuyến thăm thứ hai tới các nước Đông Nam Á sau khi bà Wong nhậm chức Ngoại trưởng cách đây hơn 1 tháng. Trước khi tham gia các hoạt động chính trong chuyến thăm, bà đã có dịp thưởng thức món phở gà Hà Nội.
Hội thi tìm hiểu kiến thức về Luật phòng, chống bạo lực gia đình

Hội thi tìm hiểu kiến thức về Luật phòng, chống bạo lực gia đình

Xã hội - Quỳnh Chi - 20:23, 28/06/2022
Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Thanh Hóa phối hợp với các ban, sở, ngành thành viên Ban Chỉ đạo công tác gia đình tỉnh đã tổ chức Hội thi tìm hiểu kiến thức về Luật Phòng, chống bạo lực gia đình và Chiến lược phát triển gia đình Việt Nam năm 2022.
Tọa đàm lập pháp giữa Quốc hội Việt Nam và Hungary

Tọa đàm lập pháp giữa Quốc hội Việt Nam và Hungary

Thời sự - PV - 19:49, 28/06/2022
Chiều 27/6, giờ địa phương, tại Nhà Quốc hội Hungary, trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Hungary, Quốc hội Việt Nam và Quốc hội Hungary đã tổ chức toạ đàm lập pháp lần thứ 4 với chủ đề “Hoàn thiện khung pháp lý về giảm phát thải khí nhà kính, năng lượng tái tạo và kinh tế xanh”. Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và Chủ tịch Quốc hội Hungary László KÖvér đồng chủ trì toạ đàm.
Giới thiệu vở vũ kịch “Chuyện kể 3 nền văn minh cà phê”

Giới thiệu vở vũ kịch “Chuyện kể 3 nền văn minh cà phê”

Giải trí - Nguyệt Anh - 18:59, 28/06/2022
Đây là vở vũ kịch đầu tiên trên thế giới về ba nền văn minh cà phê do Trung Nguyên Legend nghiên cứu và sáng tạo, góp phần nâng cà phê thành văn hóa – nghệ thuật – triết đạo.
Các địa phương trên cả nước kỷ niệm Ngày Gia đình Việt Nam (28/6)

Các địa phương trên cả nước kỷ niệm Ngày Gia đình Việt Nam (28/6)

Tin tức - Thành Nam - 18:36, 28/06/2022
Hưởng ứng Ngày Gia đình Việt Nam năm 2022 với chủ đề “Gia đình bình an - xã hội hạnh phúc”, tại nhiều địa phương trên cả nước đã diễn ra nhiều hoạt động kỷ niệm sôi nổi.