Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Phóng sự

Những bản Mông trù phú trên Cao nguyên Lâm Đồng

Thảo Linh - 11:57, 10/02/2024

Những nếp nhà ấm cúng, thấp thoáng giữa các rẫy cà phê, đồi chè, vườn cây ăn trái tươi tốt. Trên các nẻo đường, học sinh thả sức nô đùa sau buổi tan trường... Những âm thanh, hình ảnh đầy sức sống ấy, chúng tôi bắt gặp và cảm nhận được trong những ngày đầu Xuân khi đến với các bản làng dân tộc Mông ở tỉnh Lâm Đồng.

Thu hoạch chè của đồng bào dân tộc Mông dưới chân núi Chúa
Thu hoạch chè của đồng bào dân tộc Mông dưới chân núi Chúa

Mưu sinh trên vùng đất mới

Trước đây, khó có thể diễn tả hết nỗi gian truân, nhọc nhằn trên bước đường mưu sinh của bà con đồng bào dân tộc Mông tại thôn 5, xã Rô Men, huyện Đam Rông, tỉnh Lâm Đồng. Cuộc sống túng quẫn, cái đói, cái nghèo cứ đeo bám mọi nóc nhà suốt tháng này, qua năm nọ, buộc bà con người Mông phải rời bản quán từ các tỉnh Hà Giang, Lào Cai… vào Tây Nguyên lập nghiệp.

Năm 2002, bà con người Mông được tỉnh Lâm Đồng tạo điều kiện định canh, định cư tại thôn 5, xã Rô Men. Nhằm ổn định cuộc sống cho người dân, các ngành chức năng của tỉnh và chính quyền địa phương đã đầu tư xây dựng các công trình dân sinh cho bà con. Những ngày đầu, người dân trồng mì, trồng bắp và làm lúa nước. Dần dần, người Mông học hỏi, chuyển đổi dần sang trồng cà phê.

Nhờ áp dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất, nguồn nước tưới đảm bảo nên cà phê phát triển tốt, cho năng suất cao. Toàn thôn hiện có 178 hộ, với trên 800 khẩu, 100% là đồng bào dân tộc Mông. Nhà ít cũng có trên 1ha cà phê, nhà nhiều 3 đến 4ha. Bà con còn trồng xen nhiều loại cây ăn trái như sầu riêng, bơ, bưởi trên rẫy cà phê, nên hiệu quả kinh tế trên một đơn vị diện tích đất được nâng lên rõ rệt.

Người dân xã Rô Men thực hiện nếp sống văn minh trên địa bàn
Người dân xã Rô Men thực hiện nếp sống văn minh trên địa bàn

Trong căn nhà mới khang trang, ông Hoàng Xuân Tháy, Bí thư Chi bộ thôn 5 hồ hởi: “Nhờ tỉnh quan tâm đầu tư mọi thứ, nên đến nay đời sống của người dân đã có bước phát triển. Từ chỗ cả bản thuộc diện nghèo, nay chỉ còn hơn 20 hộ nghèo và cận nghèo. Nhiều gia đình xây được nhà cửa kiên cố, sắm được các đồ dùng tiện nghi.”.

Ông Doãn Anh Tuấn, Phó Chủ tịch UBND xã Rô Men cho biết: “Bà con người Mông thôn 5 chấp hành rất tốt các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước. Bà con rất chịu khó học hỏi, chăm chỉ làm ăn nên kinh tế gia đình phát triển mạnh”.

Bản Mông dưới chân núi Chúa

Ấn tượng đầu tiên khi đến với bản Mông, thôn 10, xã Lộc Thành, huyện Bảo Lâm, tỉnh Lâm Đồng là những nếp nhà khang trang, thấp thoáng giữa những rẫy cà phê, nương chè, vườn cây ăn trái xanh mướt dưới chân núi Chúa yên bình.

Ông Thào Hùng Khải, Người có uy tín của bản thông tin: “Sau hơn 30 năm định cư tại đây, bản Mông hiện có 54 hộ, với 270 nhân khẩu. Bà con rất chịu khó làm ăn trên vùng đất mới. Đến nay, bình quân mỗi hộ có trên 1,5ha cà phê, gần 1ha chè và trồng xen cây ăn trái. Thu nhập từ nông sản, hộ ít cũng thu được trên 150 triệu đồng, hộ nhiều được 300 - 400 triệu đồng/năm. Đời sống kinh tế của bà con giờ đây rất khá giả, trong bản không còn hộ nghèo.

Luyện tập khèn chuẩn bị hội Xuân dưới chân núi Chúa
Luyện tập khèn chuẩn bị hội Xuân dưới chân núi Chúa

Nghệ nhân Thào Văn Dí, tròn 80 tuổi chia sẻ: “Mình và nghệ nhân Hoàng Văn Mười nhiều năm nay truyền dạy cho lớp trẻ bản Mông về thổi sáo, thổi khèn. Mình phải có trách nhiệm truyền lại cho con cháu cách sử dụng các nhạc cụ truyền thống ấy. Để tiếng khèn, tiếng sáo luôn tồn tại và ngân vang giữa bản làng”...

Chia tay bản Mông, chia tay những người con mộc mạc chân chất nhưng rất giàu nghị lực, xe đưa chúng tôi bon bon chạy quanh những đồi chè xanh mướt, cà phê đang trổ hoa tỏa hương thơm ngào ngạt. Chúng tôi không quên hình ảnh những người phụ nữ dân tộc Mông đang cần mẫn thêu những họa tiết cuối cùng lên chiếc váy mới cho kịp đón Xuân. Đàn ông tất bật dọn dẹp nhà cửa, chuẩn bị thực phẩm đãi khách khi Tết đến. Lũ trẻ hăng say tập luyện thổi sáo, múa khèn chuẩn bị hội Xuân...

Những âm thanh và gam màu tươi vui ấy như càng tô thắm thêm sắc Xuân đang về trên mọi nẻo bản làng, giữa đại ngàn trùng điệp vùng Nam Tây Nguyên.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
10 lá đơn “đặc biệt” ở Hàm Yên

10 lá đơn “đặc biệt” ở Hàm Yên

“…Suốt 3 năm liền, gia đình tôi thuộc diện hộ nghèo nhưng bản thân tôi nhận thấy cứ trông chờ vào những chính sách ưu tiên người nghèo mãi không thể được. Tôi phải tự vượt khó, vươn lên…”. Đó chính là trích đoạn trong lá đơn xin thoát nghèo năm 2023 của ông Trần Văn Thiên, thôn Tân Hùng, xã Hùng Đức, huyện Hàm Yên, tỉnh Tuyên Quang. Và từ năm 2021 đến nay, ở Hàm Yên có 10 lá đơn đặc biệt như thế! Với họ đó là lá đơn của ý chí, của lòng tự trọng!
Tin nổi bật trang chủ
Quảng Nam: Củ sâm nặng 0,36 kg sẽ được chào bán tại Phiên chợ Sâm Ngọc Linh tháng 3

Quảng Nam: Củ sâm nặng 0,36 kg sẽ được chào bán tại Phiên chợ Sâm Ngọc Linh tháng 3

Sản phẩm - Thị trường - T.Nhân - 21:28, 29/02/2024
Theo UBND huyện Nam Trà My (Quảng Nam), từ ngày 1 đến ngày 3/3, phiên chợ sâm Ngọc Linh và hàng dược liệu, nông sản đặc trưng của huyện sẽ mở cửa trở lại để đón du khách tham quan, mua sắm.
Đặc sắc Lễ hội Nàng Hai

Đặc sắc Lễ hội Nàng Hai

Sắc màu 54 - Tào Đạt - 20:48, 29/02/2024
Lễ hội Nàng Hai (hay còn gọi là Mẹ Trăng) của người Tày ở tỉnh Cao Bằng là một trong những lễ hội dân gian truyền thống, mang đậm tín ngưỡng phồn thực của người Việt cổ. Lễ hội này được sáng tạo từ chính cuộc sống sinh hoạt và lao động sản xuất của người nông dân miền núi.
Ban Dân tộc tỉnh Thừa Thiên Huế ban hành Kế hoạch phòng, chống ma túy năm 2024

Ban Dân tộc tỉnh Thừa Thiên Huế ban hành Kế hoạch phòng, chống ma túy năm 2024

Chính sách dân tộc - Mạnh Cường - 20:36, 29/02/2024
Trưởng Ban Dân tộc tỉnh Thừa Thiên Huế vừa ký ban hành Kế hoạch phòng, chống ma túy năm 2024, với nội dung trọng tâm: Tăng cường sự lãnh đạo, chỉ đạo của cấp ủy Đảng, chính quyền; tạo sự chuyển biến về nhận thức và trách nhiệm của cán bộ và đồng bào DTTS và miền núi trong công tác phòng, chống ma túy; ngăn chặn không để tệ nạn ma túy xâm nhập vào vùng đồng bào DTTS và miền núi...
Quảng Nam: Bảo đảm các điều kiện sinh hoạt và học tập cho học sinh nội trú, bán trú vùng đồng bào DTTS và miền núi

Quảng Nam: Bảo đảm các điều kiện sinh hoạt và học tập cho học sinh nội trú, bán trú vùng đồng bào DTTS và miền núi

Chính sách dân tộc - T.Nhân - H.Trường - 20:32, 29/02/2024
Nhằm tạo điều kiện cho học sinh miền núi yên tâm học tập, UBND tỉnh Quảng Nam đã có công văn yêu cầu tăng cường bảo đảm các điều kiện ăn, ở, sinh hoạt và học tập cho trẻ em mầm non, học sinh nội trú, bán trú, học sinh vùng đồng bào DTTS và miền núi.
Giờ Trái đất năm 2024: “Tiết kiệm điện - Thành thói quen”

Giờ Trái đất năm 2024: “Tiết kiệm điện - Thành thói quen”

Tin tức - Tào Đạt - 20:30, 29/02/2024
Sự kiện tắt đèn trong vòng 1 giờ hưởng ứng Giờ Trái đất năm 2024 sẽ diễn ra từ 20h30 đến 21h30, thứ Bảy, ngày 23/3/2024.
Tin trong ngày - 29/2/2024

Tin trong ngày - 29/2/2024

Bản tin trong ngày của Báo Dân tộc và Phát triển, ngày 29/2, có những thông tin đáng chú ý sau: Đà Lạt được nhận giải thưởng Thành phố lễ hội của châu Á. Chiêm ngưỡng tòa thành độc nhất vô nhị tại xứ Thanh. Những lá đơn “đặc biệt” ở Hàm Yên. Cùng các tin tức thời sự khác trong vùng đồng bào DTTS và miền núi.
Lạng Sơn: Bảo đảm an ninh trật tự mùa lễ hội

Lạng Sơn: Bảo đảm an ninh trật tự mùa lễ hội

Xã hội - Thiên An - 20:28, 29/02/2024
Trong tháng Giêng, tại tỉnh Lạng Sơn có khoảng 300 lễ hội, trong đó có những Lễ hội thu hút số lượng lớn người tham dự, như Lễ hội chùa Bắc Nga, Đền mẫu Đồng Đăng, Hội chùa Tam Thanh, Lễ hội Đền Kỳ Cùng Tà Phủ… Cũng tại thời điểm này, lượng người và phương tiện tham gia giao thông tại Lạng Sơn tăng đột biến. Ngay sau Tết Nguyên đán, lực lượng chức năng đã chủ động tăng cường quân số, trang thiết bị và các biện pháp nhằm bảo đảm giao thông và an ninh trật tự trên địa bàn.
Gia Lai phát động Tháng Thanh niên hướng về cộng động

Gia Lai phát động Tháng Thanh niên hướng về cộng động

Tin tức - Ngọc Thu - 20:25, 29/02/2024
Ngày 29/2, tại thị xã An Khê, Tỉnh đoàn Gia Lai tổ chức Lễ phát động Tháng Thanh niên năm 2024, với chủ đề “Thanh niên xung kích tình nguyện vì cuộc sống cộng đồng”. Dự lễ có lãnh đạo tỉnh, cùng hơn 400 đoàn viên, thanh niên, học sinh trên địa bàn thị xã An Khê.
Bắc Giang: Tập trung nguồn lực, phấn đấu hoàn thành xóa nhà tạm, nhà dột nát trong năm 2024

Bắc Giang: Tập trung nguồn lực, phấn đấu hoàn thành xóa nhà tạm, nhà dột nát trong năm 2024

Xã hội - Mỹ Dung - 20:22, 29/02/2024
Ngày 29/2, Ban Chỉ đạo vận động, hỗ trợ xây dựng xóa nhà tạm, nhà dột nát cho hộ nghèo, hộ cận nghèo và hỗ trợ gia đình người có công gặp khó khăn về nhà ở, nhà xuống cấp cần được sửa chữa, xây mới trên địa bàn tỉnh Bắc Giang (gọi tắt là BCĐ 714) triển khai kế hoạch thực hiện nhiệm vụ.
Bắc Giang: Xử lý hơn 200 vụ vi phạm gian lận thương mại và hàng giả

Bắc Giang: Xử lý hơn 200 vụ vi phạm gian lận thương mại và hàng giả

Pháp luật - Thiên An - 20:20, 29/02/2024
Thực hiện kế hoạch cao điểm chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả dịp trước, trong và sau Tết Nguyên đán 2024 (từ ngày 20/11/2023 đến hết ngày 29/2/2024), lực lượng Quản lý thị trường (QLTT) tỉnh Bắc Giang đã phát hiện, lập biên bản xử lý hơn 200 vụ vi phạm, với tổng số tiền xử phạt hơn 1,8 tỷ đồng.
Toàn tỉnh Hà Giang trồng được hơn 566.000 cây xanh dịp Xuân Giáp Thìn năm 2024

Toàn tỉnh Hà Giang trồng được hơn 566.000 cây xanh dịp Xuân Giáp Thìn năm 2024

Tin tức - Vũ Mừng - 20:18, 29/02/2024
Thực hiện Chương trình Tết trồng cây Xuân Giáp Thìn năm 2024, từ ngày 15/2 (tức mùng 6 Tết) đến 27/2, tỉnh Hà Giang đã thực hiện trồng được hơn 566.000 cây xanh, đạt 181% so với cùng kỳ năm 2023 và đạt 26,5% so với kế hoạch trồng cây phân tán theo Chương trình trồng 1 tỷ cây xanh năm 2024; trong đó nhóm cây lâm nghiệp chiếm 84%, còn lại là nhóm cây ăn quả, cây cảnh quan.