Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Phóng sự

Người Mông ở Séo Mý Tỷ giữ rừng, bảo tồn văn hóa để làm du lịch

Trọng Bảo - 18:19, 14/12/2022

Séo Mý Tỷ nằm trong vùng lõi của Vườn Quốc gia Hoàng Liên. Từ nhiều đời nay, bà con dân tộc Mông đã đến đây định cư, sinh sống. So với trước đây, đường lên Séo Mý Tỷ hiện nay đã dễ dàng hơn, không còn những cung đường đá lởm chởm trơn trượt. Ở Séo Mý Tỷ có nhiều lợi thế để bà con có thể khai thác phát triển du lịch gắn với bảo tồn sinh thái tự nhiên.

Bản Mông ở Séo Mý Tỷ
Khung cảnh yên bình ở Séo Mý Tỷ

Hạng A Dính sinh ra và lớn lên ở bản Séo Mý Tỷ, xã Tả Van, thị xã Sa Pa (Lào Cai) nên quen thuộc từng hòn đá, ngọn cây nơi đây. Không chấp nhận cái nghèo, cái đói, Hạng A Dính xoay đủ cách từ mở tạp hóa, đến làm Homestay để có thêm thu nhập. Làm chủ DC Farmer Home nhưng Hạng A Dính vẫn trồng cấy, chăn nuôi con gà, con lợn phục vụ sinh hoạt hằng ngày và khi du khách có nhu cầu ăn nghỉ tại chỗ, thì sử dụng luôn những sản phẩm... nhà làm ra.

“Làm ruộng mỗi năm chỉ thu khoảng 10 bao thóc nên cũng chẳng đủ ăn. Sau khi tìm hiểu và đi nhiều nơi từ Sơn La, Hà Giang đến Sa Pa, mình nghĩ quê mình có rừng già, có thác Rồng, có hồ nước…tại sao không làm Homestay phục vụ du khách. Từ tiền tích cóp và vay anh em họ hàng được gần 600 triệu đồng, mình sửa chữa nhà cửa để làm du lịch. Hiện nay, dù chưa có đông khách những thời gian tới, khi du lịch phát triển trở lại thì du khách sẽ về đây đông hơn”, hạng A Dính tâm sự.

Vợ chồng Hạng A Dính là người tiên phong mở Homestay làm du lịch ở Séo Mý Tỷ
Vợ chồng Hạng A Dính là người tiên phong mở Homestay làm du lịch ở Séo Mý Tỷ

Ông Hạng A Tráng, Trưởng bản Séo Mý Tỷ cho biết: Ở đây, bà con còn giữ được những nét truyền thống như thêu thùa, dệt vải… Vào những dịp lễ Tết mọi người quây quần với giai điệu dặt dìu của tiếng khèn Mông. Hiện tại, cũng có gần chục hộ dân làm Homestay, ngoài du khách trong nước, thì du khách nước ngoài khi đến với xã Tả Van khám phá cũng thường xuyên lên Séo Mý Tỷ trải nghiệm cuộc sống của bà con địa phương. Du khách rất thích thú khi được trò chuyện với những người dân trong bản, vì không ai hiểu rõ nơi này bằng chính bà con ở đây.

“Ở Séo Mý Tỷ, đồng bào Mông không chặt cây, không đốt nương làm rẫy, giữ rừng, bảo vệ sinh thái tự nhiên để nơi này ngày càng đẹp hơn, để nhiều du khách đến hơn... Hằng năm, bà con đều làm lễ cúng thần rừng để gắn kết cộng đồng dân tộc, gắn con người với thiên nhiên.

 Qua nhiều thế hệ, nhưng lễ cúng thần rừng của người Mông ở Séo Mý Tỷ không mai một, mà lưu truyền từ đời này sang đời khác. Cứ 13/3 âm lịch, cả bản chung nhau mua đồ để thờ cúng thần rừng, cũng như để bà con cùng liên hoan cho một năm mới làm ăn phát tài. Sau nghi lễ, bà con cam kết tuân thủ bản hương ước về bảo vệ rừng, góp phần bảo vệ môi trường sinh thái bền vững”, ông Tráng cho biết thêm.

Từ khi triển khai thực hiện chi trả dịch vụ môi trường rừng, theo hình thức giao khoán bảo vệ rừng cho cộng đồng, nhiều hộ gia đình sống trong và xung quanh vùng lõi Vườn quốc gia Hoàng Liên, đã có thêm nguồn thu nhập nâng cao đời sống, tích cực tham gia công tác bảo vệ rừng và phòng cháy, chữa cháy rừng... 

Bản Mông ở Séo Mý Tỷ 2
Khung cảnh yên bình ở Séo Mý Tỷ

Theo ông Nguyễn Hữu Hạnh, Giám đốc Vườn Quốc gia Hoàng Liên thì, từ năm 2012 đến nay, Vườn quốc gia Hoàng Liên đã thực hiện giao khoán bảo vệ rừng cho các cộng đồng dân cư vùng lõi, với diện tích giao khoán hằng năm trên 8.000ha, với 21 cộng đồng thôn và 5 hộ gia đình trên 3 xã vùng lõi gồm Tả Van, Hoàng Liên và Bản Hồ và 2 tổ của phường Ô Quý Hồ. 

Việc giao khoán bảo vệ rừng, cũng góp phần nâng cao hiệu lực, hiệu quả tại gốc với sự tham gia tích cực của tổ bảo vệ rừng các bản. Tổ bảo vệ rừng đã thực sự trở thành “tai mắt”, là “cánh tay nối dài” của lực lượng Kiểm lâm trong thực hiện nhiệm vụ quản lý, bảo vệ rừng ở cơ sở.

Kinh phí giao khoán qua các năm ngày một tăng, riêng trong năm 2021 đạt trên 5 tỷ đồng. Dưới sự hướng dẫn, giám sát thực hiện của Hạt Kiểm lâm Hoàng Liên, các cộng đồng đã thống nhất sử dụng khoảng 50 - 60% kinh phí, để chi trả nâng cao đời sống cho các hộ gia đình, phần còn lại dành cho các hoạt động của tổ bảo vệ rừng thôn, như tuần tra bảo vệ rừng tại gốc, ứng trực phòng cháy, chữa cháy rừng; Đồng thời, đảm bảo các buổi họp thôn tuyên truyền, ăn thề bảo vệ rừng, cúng rừng và mua sắm một số trang thiết bị, dụng cụ phục vụ công tác bảo vệ rừng, phòng chống cháy rừng tại cơ sở.

Ở Séo Mý Tỷ chưa bị đô thị hóa, khung cảnh con người vẫn giữ được những nét nguyên sơ. Ở đó, đồng bào Mông sinh sống hòa thuận, gắn kết, chung tay bảo vệ rừng, bởi theo họ giữ được rừng là giữ được nguồn sống…

Với cách làm linh hoạt của các ban, ngành địa phương, cùng sự chung tay của cộng đồng DTTS trong giữ gìn bản sắc, tận dụng lợi thế từ thiên nhiên để phát triển du lịch, phát triển kinh tế rừng, các mục tiêu của Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi, sẽ sớm về đích..

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Thương lắm, Quỳ Châu ơi!

Thương lắm, Quỳ Châu ơi!

Thảm họa, tan hoang, tâm lũ… là những từ khóa “hot” nhất mấy ngày nay ở Nghệ An – huyện miền núi Quỳ Châu. Còn người dân thì thảng thốt, bất an: Lũ to qua, mấy chục năm rồi chưa thấy trận lũ nào lớn đến vậy… Có lẽ, phải mất rất nhiều ngày nữa, cuộc sống bình yên bên dòng sông Hiếu – thủ phủ của trầm hương, quế quỳ… mới có thể trở lại nhịp sống bình thường.
Tin nổi bật trang chủ
Nguy cơ làng chài đẹp nhất thế giới trên vịnh Hạ Long “chìm dần xuống biển”

Nguy cơ làng chài đẹp nhất thế giới trên vịnh Hạ Long “chìm dần xuống biển”

Trang địa phương - Mỹ Dung - 23:19, 01/10/2023
Làng chài Cửa Vạn và làng chài Vung Viêng trên vịnh Hạ Long từng được bình chọn là một trong những làng chài cổ đẹp nhất thế giới. Theo thời gian, hiện nay 2 làng chài này đang có hiện tượng xuống cấp nhiều. Tuy nhiên, các cơ quan chức năng của địa phương vẫn còn đang loay hoay phương án để sửa chữa.
Khai mạc Tuần Văn hoá, Thể thao và Du lịch tỉnh Cao Bằng năm 2023

Khai mạc Tuần Văn hoá, Thể thao và Du lịch tỉnh Cao Bằng năm 2023

Tin tức - Thanh Nguyên - 23:06, 01/10/2023
Tối 30/9, tại Tượng đài Chủ tịch Hồ Chí Minh, thành phố Cao Bằng (tỉnh Cao Bằng), đã diễn ra Chương trình khai mạc Tuần Văn hoá, Thể thao và Du lịch (VH, TT&DL) tỉnh Cao Bằng năm 2023 và đón Bằng chứng nhận danh hiệu Công viên địa chất toàn cầu UNESCO non nước Cao Bằng sau kỳ tái thẩm định lần thứ Nhất.
Công đoàn Ngân hàng Chính sách xã hội hỗ trợ người dân vùng lũ

Công đoàn Ngân hàng Chính sách xã hội hỗ trợ người dân vùng lũ

Xã hội - Thùy Trang - Mai Hương - 23:03, 01/10/2023
Công đoàn Ngân hàng Chính sách xã hội (NHCSXH) cùng với Công đoàn các cơ sở kịp thời có mặt để thăm hỏi, động viên, trao quà hỗ trợ đối với các xã bị thiệt hại nặng nề và hỗ trợ 3 triệu đồng đối với các gia đình có thân nhân bị mất do mưa lũ.
Diễn tập phương án chữa cháy, tìm kiếm cứu nạn, cứu hộ

Diễn tập phương án chữa cháy, tìm kiếm cứu nạn, cứu hộ

Tin tức - Mỹ Dung - 22:52, 01/10/2023
Ngày 1/10, tại Tp. Hạ Long, Bộ Công an phối hợp với tỉnh Quảng Ninh tổ chức diễn tập phương án chữa cháy, tìm kiếm cứu nạn, cứu hộ cấp Bộ năm 2023. Lãnh đạo Bộ Công an, một số bộ, ban, ngành; lãnh đạo các tỉnh, thành phố Quảng Ninh, Lạng Sơn, Hải Dương, Hải Phòng tham dự buổi diễn tập.
Yên Bái: Du khách

Yên Bái: Du khách "no bụng, đã mắt" tại Hội thi ẩm thực truyền thống các dân tộc

Sắc màu 54 - Tào Đạt - Thúy Hồng - 22:50, 01/10/2023
Hàng loạt món ăn mang đậm bản sắc văn hóa của đồng bào các dân tộc kết hợp cùng cách thức trang trí, tiểu cảnh độc đáo đã làm nhiều du khách "no bụng, đã mắt" khi đến với Hội thi ẩm thực truyền thống các dân tộc năm 2023 tại quảng trường Bông Lúa (thị xã Nghĩa Lộ, tỉnh Yên Bái).
Mường Lò - Tinh hoa miền di sản

Mường Lò - Tinh hoa miền di sản

Bất cứ ai đến với Nghĩa Lộ - Mường Lò thời điểm này sẽ được thăng hoa cảm xúc trước vẻ đẹp của cảnh sắc thiên nhiên và những thảm vàng lúa chín; được chiêm ngưỡng vẻ đẹp duyên dáng yêu kiều của các cô gái Thái; được hòa mình trong vòng những Xòe bất tận để cảm nhận tự trái tim những giá trị văn hóa đậm đà bản sắc dân tộc, với bao cung bậc cảm xúc đắm say và giá trị nhân văn sâu sắc đã và đang trường tồn, lan tỏa của Nghệ thuật Xòe Thái - tinh hoa miền di sản Mường Lò, Nghĩa Lộ.
Điều chuyển giáo viên túm áo kéo học sinh làm công việc khác và chờ hình thức xử lý

Điều chuyển giáo viên túm áo kéo học sinh làm công việc khác và chờ hình thức xử lý

Tin tức - Hương Trà - 22:43, 01/10/2023
Liên quan đến clip một giáo viên có hành động túm áo nữ sinh, kéo từ hành lang vào lớp học xảy ra tại Trường Trung học phổ thông Đa Phúc (huyện Sóc Sơn, Hà Nội), tại công văn số 3548/SGDĐT-CTTT-KHCN, lãnh đạo Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội yêu cầu trường Trung học phổ thông Đa Phúc kiểm tra, xác minh, làm rõ sự việc, nghiêm túc rút kinh nghiệm, xử lý nghiêm (nếu có vi phạm), báo cáo lại sở trước ngày 2/10/2023.
Tổ chức thành công giải leo núi đầu tiên dành cho phóng viên, nhà báo tại vùng DTTS

Tổ chức thành công giải leo núi đầu tiên dành cho phóng viên, nhà báo tại vùng DTTS

Tin tức - Vàng Ni - 22:40, 01/10/2023
Trong ngày 30/9-1/10, gần 100 nhà báo có mặt tại chân núi thuộc chòm Cang Chi Khúa, thôn Sáng Pao, xã Xà Hồ để chinh phục đỉnh Tà Chì Nhù.
Đắk Lắk: Giải cứu 2 mẹ con sau 5 năm bị bán ra nước ngoài

Đắk Lắk: Giải cứu 2 mẹ con sau 5 năm bị bán ra nước ngoài

Pháp luật - Lê Hường - 22:32, 01/10/2023
Ngày 1/10, Phòng Cảnh sát hình sự, Công an tỉnh Đắk Lắk cho biết, đơn vị phối hợp với các lực lượng chức năng vừa giải cứu thành công 2 mẹ con sau hơn 5 năm bị bán sang Trung Quốc làm vợ.
Mường Lò - Tinh hoa miền di sản

Mường Lò - Tinh hoa miền di sản

Media - Thuý Hồng - Tào Đạt - 18:02, 01/10/2023
Bất cứ ai đến với Nghĩa Lộ - Mường Lò thời điểm này sẽ được thăng hoa cảm xúc trước vẻ đẹp của cảnh sắc thiên nhiên và những thảm vàng lúa chín; được chiêm ngưỡng vẻ đẹp duyên dáng yêu kiều của các cô gái Thái; được hòa mình trong vòng những Xòe bất tận để cảm nhận tự trái tim những giá trị văn hóa đậm đà bản sắc dân tộc, với bao cung bậc cảm xúc đắm say và giá trị nhân văn sâu sắc đã và đang trường tồn, lan tỏa của Nghệ thuật Xòe Thái - tinh hoa miền di sản Mường Lò, Nghĩa Lộ.
Hà Giang có 3 món ẩm thực được vinh danh ẩm thực tiêu biểu Việt Nam

Hà Giang có 3 món ẩm thực được vinh danh ẩm thực tiêu biểu Việt Nam

Sắc màu 54 - Anh Trúc - 09:41, 01/10/2023
Vừa qua, tại Hà Nội, Hiệp hội Văn hóa ẩm thực Việt Nam đã tổ chức trao chứng nhận 121 món ẩm thực tiêu biểu giai đoạn I - 2022 và công bố giai đoạn II - 2023 Đề án “Xây dựng và phát triển Văn hóa ẩm thực Việt Nam thành thương hiệu quốc gia” với sự tham dự của trên 200 khách mời.