Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Phóng sự

Người Mông ở Séo Mý Tỷ giữ rừng, bảo tồn văn hóa để làm du lịch

Trọng Bảo - 18:19, 14/12/2022

Séo Mý Tỷ nằm trong vùng lõi của Vườn Quốc gia Hoàng Liên. Từ nhiều đời nay, bà con dân tộc Mông đã đến đây định cư, sinh sống. So với trước đây, đường lên Séo Mý Tỷ hiện nay đã dễ dàng hơn, không còn những cung đường đá lởm chởm trơn trượt. Ở Séo Mý Tỷ có nhiều lợi thế để bà con có thể khai thác phát triển du lịch gắn với bảo tồn sinh thái tự nhiên.

Bản Mông ở Séo Mý Tỷ
Khung cảnh yên bình ở Séo Mý Tỷ

Hạng A Dính sinh ra và lớn lên ở bản Séo Mý Tỷ, xã Tả Van, thị xã Sa Pa (Lào Cai) nên quen thuộc từng hòn đá, ngọn cây nơi đây. Không chấp nhận cái nghèo, cái đói, Hạng A Dính xoay đủ cách từ mở tạp hóa, đến làm Homestay để có thêm thu nhập. Làm chủ DC Farmer Home nhưng Hạng A Dính vẫn trồng cấy, chăn nuôi con gà, con lợn phục vụ sinh hoạt hằng ngày và khi du khách có nhu cầu ăn nghỉ tại chỗ, thì sử dụng luôn những sản phẩm... nhà làm ra.

“Làm ruộng mỗi năm chỉ thu khoảng 10 bao thóc nên cũng chẳng đủ ăn. Sau khi tìm hiểu và đi nhiều nơi từ Sơn La, Hà Giang đến Sa Pa, mình nghĩ quê mình có rừng già, có thác Rồng, có hồ nước…tại sao không làm Homestay phục vụ du khách. Từ tiền tích cóp và vay anh em họ hàng được gần 600 triệu đồng, mình sửa chữa nhà cửa để làm du lịch. Hiện nay, dù chưa có đông khách những thời gian tới, khi du lịch phát triển trở lại thì du khách sẽ về đây đông hơn”, hạng A Dính tâm sự.

Vợ chồng Hạng A Dính là người tiên phong mở Homestay làm du lịch ở Séo Mý Tỷ
Vợ chồng Hạng A Dính là người tiên phong mở Homestay làm du lịch ở Séo Mý Tỷ

Ông Hạng A Tráng, Trưởng bản Séo Mý Tỷ cho biết: Ở đây, bà con còn giữ được những nét truyền thống như thêu thùa, dệt vải… Vào những dịp lễ Tết mọi người quây quần với giai điệu dặt dìu của tiếng khèn Mông. Hiện tại, cũng có gần chục hộ dân làm Homestay, ngoài du khách trong nước, thì du khách nước ngoài khi đến với xã Tả Van khám phá cũng thường xuyên lên Séo Mý Tỷ trải nghiệm cuộc sống của bà con địa phương. Du khách rất thích thú khi được trò chuyện với những người dân trong bản, vì không ai hiểu rõ nơi này bằng chính bà con ở đây.

“Ở Séo Mý Tỷ, đồng bào Mông không chặt cây, không đốt nương làm rẫy, giữ rừng, bảo vệ sinh thái tự nhiên để nơi này ngày càng đẹp hơn, để nhiều du khách đến hơn... Hằng năm, bà con đều làm lễ cúng thần rừng để gắn kết cộng đồng dân tộc, gắn con người với thiên nhiên.

 Qua nhiều thế hệ, nhưng lễ cúng thần rừng của người Mông ở Séo Mý Tỷ không mai một, mà lưu truyền từ đời này sang đời khác. Cứ 13/3 âm lịch, cả bản chung nhau mua đồ để thờ cúng thần rừng, cũng như để bà con cùng liên hoan cho một năm mới làm ăn phát tài. Sau nghi lễ, bà con cam kết tuân thủ bản hương ước về bảo vệ rừng, góp phần bảo vệ môi trường sinh thái bền vững”, ông Tráng cho biết thêm.

Từ khi triển khai thực hiện chi trả dịch vụ môi trường rừng, theo hình thức giao khoán bảo vệ rừng cho cộng đồng, nhiều hộ gia đình sống trong và xung quanh vùng lõi Vườn quốc gia Hoàng Liên, đã có thêm nguồn thu nhập nâng cao đời sống, tích cực tham gia công tác bảo vệ rừng và phòng cháy, chữa cháy rừng... 

Bản Mông ở Séo Mý Tỷ 2
Khung cảnh yên bình ở Séo Mý Tỷ

Theo ông Nguyễn Hữu Hạnh, Giám đốc Vườn Quốc gia Hoàng Liên thì, từ năm 2012 đến nay, Vườn quốc gia Hoàng Liên đã thực hiện giao khoán bảo vệ rừng cho các cộng đồng dân cư vùng lõi, với diện tích giao khoán hằng năm trên 8.000ha, với 21 cộng đồng thôn và 5 hộ gia đình trên 3 xã vùng lõi gồm Tả Van, Hoàng Liên và Bản Hồ và 2 tổ của phường Ô Quý Hồ. 

Việc giao khoán bảo vệ rừng, cũng góp phần nâng cao hiệu lực, hiệu quả tại gốc với sự tham gia tích cực của tổ bảo vệ rừng các bản. Tổ bảo vệ rừng đã thực sự trở thành “tai mắt”, là “cánh tay nối dài” của lực lượng Kiểm lâm trong thực hiện nhiệm vụ quản lý, bảo vệ rừng ở cơ sở.

Kinh phí giao khoán qua các năm ngày một tăng, riêng trong năm 2021 đạt trên 5 tỷ đồng. Dưới sự hướng dẫn, giám sát thực hiện của Hạt Kiểm lâm Hoàng Liên, các cộng đồng đã thống nhất sử dụng khoảng 50 - 60% kinh phí, để chi trả nâng cao đời sống cho các hộ gia đình, phần còn lại dành cho các hoạt động của tổ bảo vệ rừng thôn, như tuần tra bảo vệ rừng tại gốc, ứng trực phòng cháy, chữa cháy rừng; Đồng thời, đảm bảo các buổi họp thôn tuyên truyền, ăn thề bảo vệ rừng, cúng rừng và mua sắm một số trang thiết bị, dụng cụ phục vụ công tác bảo vệ rừng, phòng chống cháy rừng tại cơ sở.

Ở Séo Mý Tỷ chưa bị đô thị hóa, khung cảnh con người vẫn giữ được những nét nguyên sơ. Ở đó, đồng bào Mông sinh sống hòa thuận, gắn kết, chung tay bảo vệ rừng, bởi theo họ giữ được rừng là giữ được nguồn sống…

Với cách làm linh hoạt của các ban, ngành địa phương, cùng sự chung tay của cộng đồng DTTS trong giữ gìn bản sắc, tận dụng lợi thế từ thiên nhiên để phát triển du lịch, phát triển kinh tế rừng, các mục tiêu của Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi, sẽ sớm về đích..

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Những con dốc ở Pleiku...

Những con dốc ở Pleiku...

Vẫn nhớ mồn một cái cảm giác những ngày cuối năm 1981, sau 3 ngày vừa đi, ngủ nhà trọ, vừa xếp hàng mua vé, chàng sinh viên Ngữ văn vừa tốt nghiệp Đại học Tổng hợp Huế, là tôi, đặt chân xuống bến xe Pleiku.
Tin nổi bật trang chủ
Nhanh chóng đưa các hoạt động trở lại bình thường ngay sau nghỉ Tết

Nhanh chóng đưa các hoạt động trở lại bình thường ngay sau nghỉ Tết

Các cơ quan, đơn vị, địa phương tập trung thực hiện nhiệm vụ chính trị, nhanh chóng đưa các hoạt động trở lại bình thường, bảo đảm hoạt động công vụ thông suốt, phục vụ tốt nhu cầu của nhân dân; không để xảy ra tình trạng nghỉ Tết kéo dài, lơ là công việc, làm ảnh hưởng hoạt động sản xuất, kinh doanh. Đó là chỉ đạo của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng trong cuộc họp Ban Bí thư ngày 31/1, tại Trụ sở Trung ương Đảng để đánh giá tình hình thực hiện Chỉ thị số 19 của Ban Bí thư về tổ chức Tết Quý Mão 2023; chỉ đạo một số nhiệm vụ trọng tâm thời gian tới.
Hà Nội lọt Top điểm đến ẩm thực hàng đầu thế giới năm 2023

Hà Nội lọt Top điểm đến ẩm thực hàng đầu thế giới năm 2023

Ẩm thực - Nguyệt Anh - 21:40, 31/01/2023
Thủ đô Hà Nội vừa được độc giả của trang du lịch nổi tiếng Tripadvisor bình chọn là 1 trong 20 điểm đến ẩm thực hàng đầu thế giới năm 2023.
Tưng bừng khai Hội Lồng tồng Ba Bể

Tưng bừng khai Hội Lồng tồng Ba Bể

Sắc màu 54 - Nguyệt Anh - 21:20, 31/01/2023
Sáng 31/1, tại thôn Bó Lù, xã Nam Mẫu, UBND huyện Ba Bể (Bắc Kạn) tổ chức khai mạc Lễ hội Lồng tồng (Lễ hội xuống đồng) Ba Bể, Xuân Quý Mão 2023.
Phát hiện loài kiến có thể đánh hơi được các tế bào ung thư ở người

Phát hiện loài kiến có thể đánh hơi được các tế bào ung thư ở người

Khoa học - Công nghệ - PV - 20:38, 31/01/2023
Các nhà khoa học tin rằng, loài côn trùng này sẽ là giải pháp đem lại hiệu quả cao và tiết kiệm để chẩn đoán bệnh ung thư cho con người.
Dặt dìu tiếng then

Dặt dìu tiếng then

Sắc màu 54 - PV - 18:05, 31/01/2023
Lục Ngạn (Bắc Giang) là “thủ phủ trái cây” ở miền Bắc với nhiều loại trái ngọt nức tiếng. Nơi đây còn được biết đến là nơi lưu giữ những điệu then say đắm lòng người, để rồi những ai khi đặt chân đến luôn vấn vương, xao xuyến.
An Giang: Trục xuất cụ bà 86 tuổi vận chuyển trái phép vàng và ngoại tệ qua biên giới

An Giang: Trục xuất cụ bà 86 tuổi vận chuyển trái phép vàng và ngoại tệ qua biên giới

Pháp luật - M.Triết - T.Tầm - 17:13, 31/01/2023
Ngày 31/1/2023, tại phiên tòa hình sự sơ thẩm, Hội đồng xét xử Tòa án nhân dân tỉnh An Giang tuyên phạt bị cáo Torng Yann (sinh năm 1937), trú tại tỉnh Tà Keo, Vương quốc Campuchia, 30 triệu đồng về tội “Vận chuyển trái phép hàng hóa, tiền tệ qua biên giới” và trục xuất bị cáo khỏi lãnh thổ Việt Nam sau khi chấp hành xong hình phạt. Đồng thời tuyên tịch thu toàn bộ số vàng và ngoại tệ tang vật.
Lễ cúng rừng đầu năm mới của đồng bào Dao ở Lào Cai

Lễ cúng rừng đầu năm mới của đồng bào Dao ở Lào Cai

Từ lâu, Lễ cúng thần rừng đã trở thành nét đẹp trong đời sống văn hóa của đồng bào dân tộc Dao ở Lào Cai. Lễ cúng diễn ra trong những ngày đầu năm, với mong muốn cầu cho mưa thuận gió hòa, mùa màng bội thu, dân bản khỏe mạnh, cây rừng xanh tươi. Với người Dao, đây là nghi lễ hết sức linh thiêng.
Diễn đàn Du lịch ASEAN 2023: Cơ hội định vị du lịch Việt Nam sau Covid-19

Diễn đàn Du lịch ASEAN 2023: Cơ hội định vị du lịch Việt Nam sau Covid-19

Du lịch - PV - 17:04, 31/01/2023
Tổng cục Du lịch (Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) ngày 31/1 cho biết: Đoàn du lịch Việt Nam sẽ tham dự Diễn đàn Du lịch ASEAN 2023 và Hội chợ TRAVEX diễn ra tại thành phố Yogyakarta, Indonesia từ ngày 2 - 5/2/2023.
Nhiều hoạt động sẽ diễn ra tại Lễ hội Khai ấn Đền Trần Nam Định Xuân Quý Mão 2023

Nhiều hoạt động sẽ diễn ra tại Lễ hội Khai ấn Đền Trần Nam Định Xuân Quý Mão 2023

Sắc màu 54 - Hồng Phúc - 16:45, 31/01/2023
Nhiều hoạt động lễ hội truyền thống sẽ được tổ chức tại Lễ hội Khai ấn đền Trần Nam Định năm 2023 diễn ra từ ngày 1 - 6/2/2023 (tức từ ngày 11 - 16 tháng Giêng năm Quý Mão).
Gia Lai: Xây dựng các làng du lịch nông nghiệp gắn với Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng NTM

Gia Lai: Xây dựng các làng du lịch nông nghiệp gắn với Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng NTM

Du lịch - Ngọc Thu - 16:37, 31/01/2023
UBND tỉnh Gia Lai vừa ban hành Kế hoạch số 196 /KH-UBND ngày 30/1/2023 về phát triển du lịch trên địa bàn năm 2023.
Mo trong đời sống đồng bào Mường Phú Thọ

Mo trong đời sống đồng bào Mường Phú Thọ

Sắc màu 54 - PV - 16:34, 31/01/2023
Mo Mường là loại hình văn hóa dân gian độc đáo, có sức sống bền bỉ, được truyền dạy qua nhiều thế hệ. Người Mường Phú Thọ luôn tự hào: “Nếu không có Mo thì không có người Mường”.
Ngày Xuân mục sở thị sới vật truyền thống làng Sình

Ngày Xuân mục sở thị sới vật truyền thống làng Sình

Sắc màu 54 - Khánh Ngân - 16:25, 31/01/2023
Sau 3 năm không được tổ chức do ảnh hưởng của dịch bệnh COVID-19, sáng 31/1/2023 (10 tháng Giêng) Hội vật truyền thống làng Sình (xã Phú Mậu, Tp. Huế, Thừa Thiên Huế) được tổ chức trong không khí sôi động của lễ hội đầu Xuân với khoảng 20.0000 người tham dự cổ vũ.