Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Nhiều chính sách phát huy hiệu quả ở vùng DTTS

PV - 09:17, 01/10/2018

Nhiều năm qua, tỉnh Lâm Đồng đã triển khai đồng loạt nhiều chính sách dân tộc như: Phát triển nguồn nhân lực vùng DTTS; Giải quyết đất sản xuất cho đồng bào... Những chính sách này đã thực sự trở thành đòn bẩy góp phần đổi thay cuộc sống của người dân nơi đây.

Thúc đẩy giảm nghèo và xây dựng nông thôn mới

Hiện toàn tỉnh Lâm Đồng có gần 1,3 triệu dân, với 43 dân tộc sinh sống; trong đó, đồng bào DTTS chiếm khoảng 24,1% (66.536 hộ với 309.636 người). Có 66 xã và 468 thôn có trên 20% người dân là DTTS. Tỷ lệ hộ nghèo ở các vùng DTTS trước đây rất cao. Tuy nhiên, vài năm trở lại đây nhờ được bố trí đất sản xuất, vận động học nghề nên đời sống vật chất, tinh thần của người DTTS tại địa phương được cải thiện, cơ sở hạ tầng vùng nông thôn, vùng sâu, vùng xa từng bước được đầu tư, sản xuất có bước phát triển, tỉ lệ hộ nghèo ở vùng DTTS hàng năm giảm bình quân từ 5-7%.

Sau khi ổn định cuộc sống, không khí xây dựng nông thôn mới ở Đạ Tẻh diễn ra khẩn trương. Sau khi ổn định cuộc sống, không khí xây dựng nông thôn mới ở Đạ Tẻh diễn ra khẩn trương.

Theo Đề án phát triển kinh tế-xã hội vùng DTTS và miền núi đến năm 2020, được UBND tỉnh Lâm Đồng phê duyệt tại quyết định số 2117/QĐ-UBND thì những năm qua, Lâm Đồng đã hỗ trợ đất ở cho gần 2.000 hộ DTTS; Giải quyết đất sản xuất cho 2.463 hộ; Giao khoán quản lý bảo vệ rừng cho trên 1.500hộ. Cùng với hỗ trợ bố trí đất ở, đất sản xuất, tỉnh Lâm Đồng còn đầu tư trên 6.400 giếng đào, hơn 1.100 bể chứa nước…

Từ nay đến năm 2020, Lâm Đồng tiếp tục tập trung các nguồn lực đầu tư, giải quyết những vấn đề khó khăn, bức xúc về đời sống, sản xuất của người dân. Phấn đấu giảm tỷ lệ hộ DTTS nghèo (theo chuẩn đa chiều áp dụng cho giai đoạn 2016-2020) so với tổng số hộ DTTS toàn tỉnh từ 2% đến 3%/năm. Chuyển đổi nghề cho trên 80% số hộ DTTS, hộ nghèo ở vùng đặc biệt khó khăn thiếu đất sản xuất; cơ bản giải quyết tình trạng thiếu đất ở, đất sản xuất, nước sinh hoạt cho hộ DTTS. Theo khảo sát thì hiện nay, Lâm Đồng còn 2.066 hộ DTTS thiếu đất ở, 1.083 hộ thiếu đất sản xuất. Số hộ này sẽ được giải quyết từ nay đến năm 2020.

Nhân lên những khát vọng

Từ khi được hỗ trợ học nghề, thỏa sức thực hành trên chính những thửa đất sản xuất được nhà nước hỗ trợ, khát vọng làm giàu lan tỏa đến hàng trăm thôn buôn đồng bào DTTS ở Lâm Đồng; ngày càng nhiều gương sáng thoát nghèo, làm giàu là người DTTS.

Ông K’Nham ở Buôn Bờ Lưng (xã Lộc Bảo, huyện Bảo Lâm) bộc bạch: Trước đây có vài sào đất mà trót đẻ nhiều nên thiếu đất sản xuất. Bây giờ, nhà có 4 đứa con đều được chính quyền gọi đi học nghề trồng chè VietGap, trồng bơ VietGap miễn phí. Học xong, cán bộ còn đến tận vườn chỉ cho cách làm, sản phẩm làm ra đến đâu có người đến thu mua đến đó. Năm 2018 này, không riêng gì gia đình tôi mà hàng loạt hộ khác đều thoát nghèo rồi. Có đất, lại có nghề nữa thì an tâm làm ăn, xây dựng đời sống văn hóa mới thôi.

Tương tự, từ thiếu đất, thiếu đói, nhà bà Ka Nhung ở Buôn Han Ka (xã Lộc Bảo) cũng đã vươn lên từ diện tích 7 sào đất sản xuất được Nhà nước hỗ trợ. Bà Nhung chia sẻ. Có đất sản xuất lại được đào tạo nghề phù hợp nên cuộc sống chẳng những no đủ mà còn sắm được nhiều phương tiện nghe, nhìn hiện đại làm phong phú thêm cho đời sống tinh thần.

Tại huyện Đạ Tẻh, là huyện vùng sâu nhất của Lâm Đồng, chính quyền đã thực hiện chính sách hỗ trợ đất sản xuất tập trung nhóm hộ 5-15 hộ để trồng dâu và cao su. Hộ này giám sát hộ kia, nếu ai chây ỳ sẽ bị thu lại đất. Ông Lê Tiến Dũng, Bí thư Đảng ủy xã Mỹ Đức huyện Đạ Terh cho biết: Cán bộ phải sát cánh cùng bà con DTTS, phải làm cho họ hiểu mục đích chính sách hỗ trợ, cấp đất sản xuất và dạy nghề của Nhà nước thì sẽ triệt tiêu được hiện tượng bán đất sản xuất được cấp. Chính vì bám sát vận động nên hiệu quả sản xuất ngày càng được nâng cao, đất Nhà nước cấp phát huy tối đa hiệu quả”.

Theo UBND tỉnh Lâm Đồng thì việc đào tạo nghề cho đồng bào DTTS được cấp đất rất được địa phương chú trọng. Trung bình mỗi năm tỉnh miễn giảm học phí cho trên 2.959 học sinh DTTS học nghề; đào tạo nghề cho khoảng 1.300 lao động là đồng bào DTTS, trong đó có trình độ cao đẳng, nghề ngắn hạn… Nhờ đó, đời sống của đồng bào DTTS tại địa phương ngày càng khởi sắc.

HÀ VĂN ĐẠO

Tin cùng chuyên mục
Tin nổi bật trang chủ
Nhiều diện tích lúa, cây trồng ở Quảng Bình bị ảnh hưởng do dông lốc

Nhiều diện tích lúa, cây trồng ở Quảng Bình bị ảnh hưởng do dông lốc

Tin tức - PV - 21 phút trước
Những ngày qua, tại địa bàn các huyện Quảng Trạch, Tuyên Hóa, Minh Hóa của tỉnh Quảng Bình đã xảy ra mưa to, gió lớn và dông lốc. Hiện tượng thời tiết này đã gây thiệt hại lớn về tài sản của Nhân dân trên địa bàn, nhiều diện tích cây trồng như lúa, ngô, rau màu bị gãy đổ, có nguy cơ mất trắng.
Lào Cai: Triệt phá đường dây đưa gần 200 người xuất nhập cảnh trái phép

Lào Cai: Triệt phá đường dây đưa gần 200 người xuất nhập cảnh trái phép

Tin tức - Trọng Bảo - 1 giờ trước
Công an TP. Lào Cai, tỉnh Lào Cai vừa triệt phá thành công một đường dây tổ chức đưa người xuất nhập cảnh trái phép qua biên giới thuộc địa phận huyện Mường Khương về TP. Lào Cai và ngược lại. Trong thời gian 1 năm, các đối tượng đã thực hiện tổng số 90 lượt, đưa gần 200 người xuất nhập cảnh trái phép qua biên giới.
Trao đổi kinh nghiệm công tác dân tộc 7 tỉnh, thành phố phía Bắc

Trao đổi kinh nghiệm công tác dân tộc 7 tỉnh, thành phố phía Bắc

Thời sự - Nghĩa Hiệp - 1 giờ trước
Chiều ngày 23/4/2021, tại tỉnh Bắc Giang đã diễn ra Hội nghị trao đổi kinh nghiệm công tác dân tộc 7 tỉnh, thành phố phía Bắc, gồm Hà Nội, Bắc Giang, Quảng Ninh, Thái Nguyên, Bắc Kạn, Cao Bằng, Lạng Sơn. Dự Hội nghị có đồng chí Y Thông, Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc (UBDT); đồng chí Mai Sơn, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Bắc Giang; Lãnh đạo một số Vụ, đơn vị thuộc UBDT; Trưởng ban Dân tộc cùng 120 công chức thuộc Ban Dân tộc 7 tỉnh, thành phố phía Bắc.
Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT Hầu A Lềnh làm việc với Tạp chí Dân tộc

Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT Hầu A Lềnh làm việc với Tạp chí Dân tộc

Thời sự - Hoàng Quý - 2 giờ trước
Ngày 23/4, tại Trụ sở Ủy ban Dân tộc (UBDT), Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT Hầu A Lềnh đã có buổi làm việc với Tạp chí Dân tộc. Tham dự buổi làm việc có Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Hoàng Thị Hạnh cùng một số lãnh đạo Vụ, đơn vị trực thuộc UBDT.
Khoảng 6 triệu hecta rừng ở Việt Nam được hỗ trợ chi trả dịch vụ môi trường rừng

Khoảng 6 triệu hecta rừng ở Việt Nam được hỗ trợ chi trả dịch vụ môi trường rừng

Xã hội - PV - 3 giờ trước
Chiều 22/4, tại thành phố Đà Lạt (Lâm Đồng), Cơ quan Phát triển quốc tế Hoa Kỳ (USAID) cùng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tổ chức tổng kết dự án "Rừng và đồng bằng Việt Nam". Đây là dự án do USAID tài trợ với kinh phí 31,4 triệu USD; Tổ chức Winrock International thực hiện trong giai đoạn 2012 – 2021.
Hạnh phúc của Nhân dân – Điểm nhấn của dự thảo Văn kiện trình Đại hội XIII

Hạnh phúc của Nhân dân – Điểm nhấn của dự thảo Văn kiện trình Đại hội XIII

Yếu tố “hạnh phúc của nhân dân” đã được nhấn mạnh trong dự thảo Văn kiện trình Đại hội XIII của Đảng. Chủ trương này làm sâu sắc hơn giá trị lớn lao của 6 chữ “Độc lập – Tự do – Hạnh phúc”. 6 chữ này là khát vọng cháy bỏng cả dân tộc luôn hướng đến và cũng là mục tiêu mà Đảng, Nhà nước Việt Nam không ngừng nỗ lực để đạt được, để mỗi người dân được thụ hưởng đầy đủ các quyền cơ bản của con người, quyền công dân.
Phát huy truyền thống từ mô hình trường học đa văn hóa

Phát huy truyền thống từ mô hình trường học đa văn hóa

Giáo dục dân tộc - PV - 4 giờ trước
Mô hình trường học đa văn hóa gắn với cộng đồng được xem như giải pháp quan trọng nâng cao chất lượng dạy và học trong các trường có học sinh dân tộc thiểu số.
Từ đam mê hát then trở thành người chế tạo cây đàn tính

Từ đam mê hát then trở thành người chế tạo cây đàn tính

Tìm trong di sản - PV - 4 giờ trước
Đam mê làn điệu then từ khi còn nhỏ, ông Đàm Xuân Hòa đã tự học và trở thành người làm đàn tính gần 50 năm nay.
Bảo đảm thực hiện quyền trẻ em, bảo vệ trẻ em trong thiên tai, dịch bệnh

Bảo đảm thực hiện quyền trẻ em, bảo vệ trẻ em trong thiên tai, dịch bệnh

Xã hội - T.Hợp - 4 giờ trước
Cục Trẻ em, Bộ LĐ-TB&XH vừa có công văn gửi Sở LĐ-TB&XH các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương về việc tổ chức Tháng hành động vì trẻ em năm 2021 với chủ đề “Chung tay bảo đảm thực hiện quyền trẻ em, bảo vệ trẻ em trong thiên tai, dịch bệnh”.

"Một ca nhiễm cộng đồng cũng có thể gây hậu quả khôn lường"

Tin tức - PV - 4 giờ trước
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nhấn mạnh tình hình hiện nay của Việt Nam “giống như cánh đồng trũng, bên ngoài vẫn nước cao, sóng to, gió lớn” nên chúng ta phải “bao cho chặt”. Chỉ cần có một ca nhiễm trong cộng đồng thì tất cả mọi hoạt động, trực tiếp và dễ thấy nhất là đi lại, du lịch, hàng hóa ách tắc ngay, thiệt hại hàng nghìn tỷ đồng.
Dịu dàng hương hoa sấu

Dịu dàng hương hoa sấu

Sắc màu 54 - Nguyễn Thị Loan - 5 giờ trước
Khi đất trời vào thời khắc chuyển giao giữa mùa xuân sang mùa hạ là những hàng sấu trên các con phố Hà Nội lại bắt đầu nở hoa.