Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Người dân vùng núi Ba Tơ đốn tre làm giường cho khu cách ly

Minh Ngọc - Huỳnh Đào - 10:44, 30/07/2021

Những ngày qua, khi lượng người làm việc, sinh sống từ các tỉnh phía Nam về lại địa bàn tỉnh Quảng Ngãi khá đông, các cơ sở y tế, các điểm tiếp nhận người về cách ly không đủ giường và các vật dụng cần thiết. Người dân địa phương huyện miền núi Ba Tơ (Quảng Ngãi) đã nảy ra sáng kiến làm giường tre tặng các cơ sở y tế, những khu cách ly, để người cách ly bảo đảm sức khỏe trong thời gian cách ly.

Lực lượng dân quân đóng giường tre gửi vào khu cách ly
Lực lượng dân quân đóng giường tre gửi vào khu cách ly

Ông Phạm Xuân Vinh, Chủ tịch UBND huyện Ba Tơ cho biết: “Hiện nay Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 huyện Ba Tơ đã kích hoạt đưa vào sử dụng 3 khu cách ly, với khoảng gần 200 giường, 1 khu dự phòng và tiếp tục khảo sát thêm một số cơ sở khác với dung lượng mỗi co sở có sức chứa khoảng 80 giường trở lên. Để bảo đảm tổ chức được khu cách ly, thì nhu cầu là rất lớn. Với một địa phương còn nhiều khó khăn, xa trung tâm, cơ sở vật chất còn nhiều thiếu thốn, đặc biệt là lương thực, nhu yếu phẩm, nơi ăn, ở sinh hoạt… Ngân sách khó khăn nên địa phương huy động dân quân tự vệ, đoàn viên, thanh niên làm giường tre đưa đến các trường học, để bà con có giấc ngủ ngon!”.

Người dân Hrê ở Ba Tơ chung tay giúp những chiếc giường tre nhanh chóng được hoàn thiện
Người dân Hrê ở Ba Tơ chung tay giúp những chiếc giường tre nhanh chóng được hoàn thiện

Trước sáng kiến của người dân, chính quyền địa phương đã huy động người dân, các lực lượng thanh niên, dân quân… cùng vào rừng đốn tre để làm giường, phục vụ công tác phòng, chống dịch Covid-19. Nhiều người dân Ba Tơ ở các xã đã đi bộ vào rừng, chọn những thân cây tre, lồ ô già, thẳng, sau đó chặt bỏ ngọn, trau chuốt cẩn thận, đan phên làm thành giường. Mỗi chiếc giường dài 2 m, rộng 1,2 m, được đóng từ những thân cây tre, lồ ô già nên chịu được sức nặng khá lớn và có thể sử dụng lâu dài. Hy vọng điều này góp phần khắc phục khó khăn, giúp người dân ở khu cách ly có sức khỏe tốt, sớm trở về với gia đình.

Ông Trương Văn Phát, Chỉ huy trưởng Ban Chỉ huy Quân sự xã Ba Ngạc, huyện Ba Tơ cho hay: “Ba Tơ là huyện miền núi, một địa phương nghèo nằm phía Tây của tỉnh Quảng Ngãi còn nhiều khó khăn. Tuy nhiên, với sự chỉ đạo kịp thời của Đảng ủy mỗi thôn, mỗi tổ dân phải là một điểm tựa, mỗi công dân phải là một chiến sĩ, các cấp ủy, chính quyền địa phương đã tổ chức thực hiện hiệu quả công tác phòng, chống dịch trên địa bàn, qua đó đã để lại nhiều ấn tượng và tình cảm trong lòng người dân”.

Lực lượng quân đội cũng chung tay đóng giường tre cho các điểm cách ly tại Ba Tơ
Lực lượng quân đội cũng chung tay đóng giường tre cho các điểm cách ly tại Ba Tơ

Không chỉ đóng giường tre, lực lượng chức năng và người dân Ba Tơ đã thu gom tất cả các loại giường bị hư hỏng ở các cơ quan, đơn vị, trường học, tận dụng hàng trăm ngày công của cán bộ, người dân sửa chữa và đưa vào sử dụng hơn 39 chiếc giường gỗ, tiết kiệm chi phí khoảng vài chục triệu đồng. Dự kiến với tổng số 19 xã, thị trấn tại Ba Tơ sẽ đóng được khoảng 60 - 100 chiếc giường. Tuy vật chất nhỏ, đơn sơ, nhưng có thể góp phần lớn trong việc bảo đảm nơi ngủ nghỉ cho người dân trong khu cách ly.

“Trước mắt, đáp ứng yêu cầu phòng, chống dịch Covid-19, nhưng cũng vừa bảo đảm phục vụ cho hoạt động, sinh hoạt của học sinh các trường được thuận lợi và sẵn sàng phục vụ cho các tình huống về phòng thủ dân sự, thiên tai, hỏa hoạn, dịch bệnh trong tương lai!”, Chủ tịch UBND huyện Ba Tơ Phạm Xuân Vinh cho biết./.

Tin cùng chuyên mục
Lao động hồi hương và câu chuyện an sinh: Trở về trong vòng tay yêu thương (Bài 1)

Lao động hồi hương và câu chuyện an sinh: Trở về trong vòng tay yêu thương (Bài 1)

Chưa đầy 3 tháng, các tỉnh Tây Nguyên đón hàng trăm nghìn lao động làm việc tại TP. Hồ Chí Minh và các tỉnh phía Nam hồi hương tránh dịch. Trong số đó, nhiều người đã mất việc, người tạm nghỉ việc vì giảm lương, không ít người bỏ việc không nhận lương vội vã rời "miền đất hứa", về quê sinh sống. Sau khi trở về, họ đều phải đối mặt với muôn vàn khó khăn trong cuộc mưu sinh. Báo Dân tộc và Phát triển xin gửi đến bạn đọc loạt bài " Lao động hồi hương và câu chuyện an sinh" hầu mong giúp bạn đọc có cái nhìn thấu đáo hơn về những khó khăn của người dân và tinh thần trách nhiệm của chính quyền các cấp, các ban ngành, đoàn thể trong nổ lực ổn định và phát triển kinh tế xã hội trong thời kỳ đại dịch.
Tin nổi bật trang chủ
Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT Hầu A Lềnh làm việc với Trưởng đại diện của UNICEF tại Việt Nam

Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT Hầu A Lềnh làm việc với Trưởng đại diện của UNICEF tại Việt Nam

Ngày 15/10, tại Hà Nội, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc (UBDT) Hầu A Lềnh đã chủ trì buổi làm việc với bà Rana Flowers, Trưởng đại diện UNICEF tại Việt Nam. Tham dự buổi làm việc có Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Y Thông cùng lãnh đạo một số Vụ, đơn vị trực thuộc UBDT. Về phía UNICEF có bà Esley Miller, Phó trưởng đại diện UNICEF tại Việt Nam và các chuyên gia của UNICEF.
Australia mong muốn đưa quan hệ Đối tác chiến lược với Việt Nam lên tầm cao mới

Australia mong muốn đưa quan hệ Đối tác chiến lược với Việt Nam lên tầm cao mới

Thời sự - PV - 21:00, 15/10/2021
Australia hết sức coi trọng và mong muốn thúc đẩy quan hệ Đối tác chiến lược với Việt Nam lên tầm cao mới trong tương lai gần.
Thanh Hóa: Hơn 8.500 hộ dân nằm trong vùng nguy cơ lũ quét, sạt lở đất

Thanh Hóa: Hơn 8.500 hộ dân nằm trong vùng nguy cơ lũ quét, sạt lở đất

Tin địa phương - PV-CĐ - 20:54, 15/10/2021
Ngày 15/10, Văn phòng Ban Chỉ huy phòng chống thiên tai, tìm kiếm cứu nạn và Phòng thủ dân sự tỉnh Thanh Hóa cho biết, qua rà soát, thống kê, năm 2021 trên địa bàn tỉnh còn hơn 8.500 hộ dân nằm trong vùng có nguy cơ xảy ra lũ quét, sạt lở đất.
Đưa cây lúa nước lên ngàn

Đưa cây lúa nước lên ngàn

Phóng sự - Khánh Ngân - 19:39, 15/10/2021
Khi bưng bát cơm dẻo thơm, bà con đồng bào Chứt, Bru Vân Kiều… dọc tuyến biên giới Việt - Lào ở tỉnh Quảng Bình lại rưng rưng, nhớ đến những người lính Biên phòng. Các anh đã đào đất, đắp đập, cầm tay chỉ cho đồng bào trồng lúa nước. Từ bỡ ngỡ với cây lúa dưới xuôi, đến nay người Chứt, Bru Vân Kiều trên ngàn đã biết ủ giống, gieo trồng, chăm sóc cây lúa để có những mùa vàng bội thu trên đỉnh Trường Sơn.
Cần quyết tâm cao để giảm một cách bền vững cả 3 tiêu chí về tai nạn giao thông

Cần quyết tâm cao để giảm một cách bền vững cả 3 tiêu chí về tai nạn giao thông

Tin tức - PV - 19:30, 15/10/2021
Đây là tinh thần chỉ đạo của Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Phạm Bình Minh, Chủ tịch Ủy ban An toàn giao thông quốc gia khi chủ trì Hội nghị trực tuyến toàn quốc sơ kết công tác bảo đảm trật tự an toàn giao thông 9 tháng và phương hướng nhiệm vụ 3 tháng cuối năm, diễn ra chiều ngày 15/10.
Tân Sơn (Bắc Kạn): Chuyển đổi cơ cấu kinh tế để giảm nghèo

Tân Sơn (Bắc Kạn): Chuyển đổi cơ cấu kinh tế để giảm nghèo

Kinh tế - Lý Dũng - Minh Thu - 19:19, 15/10/2021
Để từng bước giảm tỷ lệ hộ nghèo, những năm gần đây, cấp ủy, chính quyền xã Tân Sơn, huyện Chợ Mới (Bắc Kạn) đã vận động Nhân dân chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, từng bước cải thiện cuộc sống. Nhờ đó, tỷ lệ hộ nghèo toàn xã giảm từ 70% (năm 2018) xuống còn 50% (cuối năm 2020).
Ngày 15/10: Việt Nam có 3.797 ca mắc COVID-19 và 918 ca khỏi bệnh

Ngày 15/10: Việt Nam có 3.797 ca mắc COVID-19 và 918 ca khỏi bệnh

Tin tức - BĐT - 18:55, 15/10/2021
Ngày 15/10, Việt Nam có 3.797 ca mắc mới COVID-19 tại TP HCM, Sóc Trăng và 45 địa phương khác. Trong ngày có 918 bệnh nhân được công bố khỏi bệnh.
Doanh nhân người Tày thực hiện xuất sắc

Doanh nhân người Tày thực hiện xuất sắc "mục tiêu kép" trong những ngày đại dịch

Doanh nhân dân tộc - Uông Thái Biểu- Kim Anh - 18:43, 15/10/2021
Nỗ lực trong khó khăn chung vì đại dịch COVID-19, Lưu Lập Đức - chàng trai người Tày vẫn vững vàng chèo lái Công ty Agri Đức Tiến của mình không để đứt gãy công việc sản xuất - kinh doanh và thị trường tiêu thụ. Đồng thời, anh góp sức giải cứu nông sản cho hàng chục nông hộ, tạo công ăn việc làm ổn định cho khoảng 40 thanh niên địa phương. Có thể nói, doanh nhân Lưu Lập Đức đã thực hiện xuất sắc mục tiêu kép: vừa duy trì hoạt động ổn định cho công ty, vừa hỗ trợ tiêu thụ sản phẩm cho nông dân trong những ngày đại dịch.
Đẩy mạnh cải cách tư pháp là xu thế tất yếu

Đẩy mạnh cải cách tư pháp là xu thế tất yếu

Thời sự - PV - 18:10, 15/10/2021
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc cho rằng, đẩy mạnh cải cách tư pháp là xu thế tất yếu nhằm tiến tới xây dựng Nhà nước pháp quyền; đồng thời cải cách tư pháp là động lực quan trọng để nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động tư pháp và công tác phòng chống tham nhũng.
Nông dân Lào Cai vẫn trong vòng luẩn quẩn “trồng rồi chặt, chặt rồi lại trồng”

Nông dân Lào Cai vẫn trong vòng luẩn quẩn “trồng rồi chặt, chặt rồi lại trồng”

Sản phẩm - Thị trường - Trọng Bảo - 17:37, 15/10/2021
Xuất phát từ một số nguyên nhân, trong đó nguyên nhân chính là đại dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, nhiều cây trồng hàng hóa, vật nuôi trên địa bàn tỉnh Lào Cai gặp nhiều khó khăn trong việc tìm đầu ra cho sản phẩm. Thời gian gần đây, bà con nông dân ở các địa phương đang phá bỏ một số cây trồng từng được xác định là hàng hóa, tìm các loại cây trồng khác thay thế với hy vọng có thu nhập.
Chủ tịch Quốc hội tiếp Giám đốc Công nghệ Công ty NG Biotech

Chủ tịch Quốc hội tiếp Giám đốc Công nghệ Công ty NG Biotech

Thời sự - PV - 17:30, 15/10/2021
Chiều 15/10, tại Nhà Quốc hội, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ tiếp ông Milovan Stankov, nhà sáng lập kiêm Giám đốc Công nghệ Công ty NG Biotech tại Hà Nội.