Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Trở lại Ba Tơ

PV - 16:29, 31/08/2018

Huyện Ba Tơ (Quảng Ngãi) có hơn 60 ngàn dân, gần 85% là người H’rê. Đây là vùng đất cách mạng kiên trung, người dân nơi đây từng vượt qua những thời kỳ gian khó nhưng vô cùng bất khuất với cuộc khởi nghĩa Ba Tơ 1945 quật cường. Đến Ba Tơ hôm nay ai cũng cảm nhận được sự đổi thay, phát triển đầy ấn tượng của mảnh đất anh hùng này.

Ba Tơ Mô hình nuôi cá nước ngọt kết hợp với du lịch đang được Ngành nông nghiệp Ba Tơ triển khai mang lại hiệu quả kinh tế cho người dân.

Diện mạo mới ở vùng căn cứ cách mạng

Trong không khí của những ngày Cách mạng tháng Tám và Quốc khánh 2/9, ngược theo QL 24, chúng tôi trở lại huyện miền núi Ba Tơ, quê hương đội du kích Anh hùng, tiền thân của lực lượng vũ trang Quân khu 5 ngày nay, nơi đã ghi dấu son chói lọi trong lịch sử dân tộc.

Chúng tôi thật sự ngạc nhiên trước sự thay đổi của vùng đất này. Một đô thị sầm uất, với những con đường sạch đẹp, những ngôi nhà cao tầng mọc lên, khu vực quảng trường, quần thể các di tích cách mạng, nghĩa trang liệt sĩ được tu sửa, nâng cấp khang trang… là những nét chấm phá ấn tượng trong bức tranh đầy sức sống của huyện Ba Tơ trên đường đổi mới.

Trên hành trình xóa bỏ nghèo nàn, lạc hậu, vươn lên dẫn đầu các huyện miền núi của tỉnh Quảng Ngãi, ngoài sự nỗ lực vươn lên của người dân thì sự quan tâm, đầu tư của Nhà nước là đòn bẩy để vùng đất này phát triển. Theo lãnh đạo huyện, kể từ khi các xã Ba Vinh, Ba Giang, Ba Chùa, Ba Thành, Ba Động và thị trấn Ba Tơ được công nhận là An toàn khu (ATK), địa phương có thêm điều kiện góp phần làm thay đổi diện mạo. Tại xã Ba Giang, vốn còn nhiều khó khăn, thiếu thốn, nhất là về cơ sở hạ tầng đã được đầu tư gần 4 tỷ đồng để mở rộng, bê tông tuyến đường từ xóm Ba Nhà đến trung tâm xã, tạo điều kiện cho bà con đi lại thuận lợi hơn.

Bà Phạm Thị Thiêu, ở thôn Làng Teng, xã Ba Thành vui vẻ cho hay: “Từ làng trên xóm dưới, bà con ai cũng phấn khởi vì làng mình, xã mình được công nhận là ATK. Ai nấy cũng đều hy vọng trên những con đường mòn ngày xưa quân và dân ta tải đạn, vận chuyển lương thực phục vụ cho cách mạng rồi đây sẽ được xây dựng to đẹp hơn...”.

Theo kế hoạch đến năm 2020, các xã sẽ được đầu tư từ 75-90 tỷ đồng để xây dựng cơ sở hạ tầng, thực hiện các dự án dân sinh. “Cuộc sống vùng ATK có thay đổi mạnh mẽ, bứt phá đi lên hay không còn phụ thuộc vào nguồn vốn ATK trong những năm còn lại của nhiệm kỳ 2016-2020. Huyện sẽ cố gắng đề xuất với cấp trên quan tâm về chính sách để tiếp tục xây dựng những công trình thiết yếu, dân sinh nhằm tạo điều kiện thúc đẩy sự phát triển ở địa phương”, Chủ tịch UBND huyện Ba Tơ Trần Trung Triết cho biết thêm.

Ba Tơ Nhờ sự quan tâm của Nhà nước, nhiều cây cầu treo bắc qua sông Re được xây dựng giúp người dân đi lại dễ dàng hơn. (Trong ảnh cầu treo Ba Ngạc, Ba Tơ).

Đổi thay  nhờ nông lâm nghiệp

Huyện Ba Tơ đang đẩy mạnh hoạt động kêu gọi xúc tiến đầu tư để phát triển công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp, xây dựng và thương mại dịch vụ theo hướng chuyển dịch cơ cấu kinh tế. Thế nhưng, lĩnh vực kinh tế mang tính nền tảng, đã và đang mang lại thu nhập cho bà con và góp phần phát triển kinh tế địa phương là nông lâm nghiệp.

Qua hơn 05 năm thực hiện Đề án Tái cơ cấu ngành Nông nghiệp, huyện Ba Tơ đã có những chuyển biến cơ bản; cơ cấu nông nghiệp chuyển dịch đúng hướng; nhiều chương trình, dự án, phương án gắn sản xuất với tiêu thụ sản phẩm theo chuỗi giá trị tiếp tục được xây dựng và triển khai, cơ giới hóa trong nông nghiệp được đẩy mạnh, lĩnh vực chăn nuôi phát triển ổn định, huyện tiếp tục đẩy mạnh phát triển kinh tế tập thể, khuyến khích chăn nuôi theo hướng sản xuất hàng hóa... tạo nguồn thu nhập bền vững cho nông dân.

Ông Phan Quang Đức, Phó Phòng Nông nghiệp và Phát triển huyện Ba Tơ cho biết, huyện đã tập trung đẩy mạnh công tác tuyên truyền, chuyển giao khoa học kỹ thuật, nhằm thay đổi tập quán sản xuất lạc hậu, nâng cao giá trị sản xuất của ngành Nông nghiệp. Nhờ đó, đến cuối năm 2017, sản lượng lương thực của huyện đạt trên 29.500 tấn, tăng 4.500 tấn so với năm 2013. Sản lượng cây lấy bột đạt gần 11.000 tấn. Huyện cũng đã chuyển đổi gần 220ha diện tích đất trồng lúa kém hiệu quả sang các loại cây trồng khác có giá trị cao hơn, đạt giá trị bình quân trên 32 triệu đồng/ha.

Trong chăn nuôi, huyện hình thành được 8 trang trại quy mô vừa, hoạt động có hiệu quả, giá trị sản lượng hàng hóa đạt 1 tỷ đồng/năm. Tổng đàn gia súc gần 58.000 con, đàn gia cầm đạt 127.000 con...; sản lượng thịt hơi xuất chuồng đạt gần 3.200 tấn. Về lĩnh vực lâm nghiệp, diện tích đất rừng trên 96.800ha, độ che phủ rừng đạt trên 71% so với năm 2013. Bên cạnh đó, những năm qua, huyện Ba Tơ cũng chủ động phát huy lợi thế về sông, hồ để phát triển nuôi trồng thủy sản. Đến nay, các hồ Tôn Dung, Suối Loa, Núi Ngang... đều được giao cho các nhóm hộ, chủ hộ nuôi trồng thủy sản để phát triển kinh tế gia đình.

Cũng theo ông Đức, huyện tận dụng tối đa nguồn vốn 30a, 135 để triển khai một số mô hình trồng cây gỗ lớn, cây mây, sa nhân tím dưới tán rừng và một số cây bản địa như huỳnh đàn, chuối, mít, thơm... ở các xã Ba Động, Ba Lế, Ba Nam. Hy vọng rằng với những mô hình kinh tế, xã hội sẽ tiếp tục làm tiền đề vững chắc để người dân Ba Tơ tiếp tục xung kích đi đầu trong công cuộc xóa đói giảm nghèo vươn lên làm giàu.

Từ làng trên xóm dưới, bà con ai cũng phấn khởi vì làng mình, xã mình được công nhận là ATK. Ai nấy cũng đều hy vọng trên những con đường mòn ngày xưa quân và dân ta tải đạn, vận chuyển lương thực phục vụ cho cách mạng rồi đây sẽ được xây dựng to đẹp hơn...”. (Bà Phạm Thị Thiêu, ở thôn Làng Teng, xã Ba Thành)

LÊ PHƯƠNG

Tin cùng chuyên mục
Hướng Hóa (Quảng Trị): Nông dân phấn khởi khi cao su được giá

Hướng Hóa (Quảng Trị): Nông dân phấn khởi khi cao su được giá

Trong bối cảnh do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19, nhiều nông sản của bà con nông dân ở huyện Hướng Hóa (Quảng Trị) khó khăn trong khâu tiêu thụ nên giá thấp hơn mọi năm. Trong khi đó, giá mủ cao su lại tăng giúp nhiều người dân có nguồn thu nhập ổn định.
Tin nổi bật trang chủ
Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT Hầu A Lềnh làm việc với Trưởng đại diện của UNICEF tại Việt Nam

Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT Hầu A Lềnh làm việc với Trưởng đại diện của UNICEF tại Việt Nam

Ngày 15/10, tại Hà Nội, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc (UBDT) Hầu A Lềnh đã chủ trì buổi làm việc với bà Rana Flowers, Trưởng đại diện UNICEF tại Việt Nam. Tham dự buổi làm việc có Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Y Thông cùng lãnh đạo một số Vụ, đơn vị trực thuộc UBDT. Về phía UNICEF có bà Esley Miller, Phó trưởng đại diện UNICEF tại Việt Nam và các chuyên gia của UNICEF.
Australia mong muốn đưa quan hệ Đối tác chiến lược với Việt Nam lên tầm cao mới

Australia mong muốn đưa quan hệ Đối tác chiến lược với Việt Nam lên tầm cao mới

Thời sự - PV - 21:00, 15/10/2021
Australia hết sức coi trọng và mong muốn thúc đẩy quan hệ Đối tác chiến lược với Việt Nam lên tầm cao mới trong tương lai gần.
Thanh Hóa: Hơn 8.500 hộ dân nằm trong vùng nguy cơ lũ quét, sạt lở đất

Thanh Hóa: Hơn 8.500 hộ dân nằm trong vùng nguy cơ lũ quét, sạt lở đất

Tin địa phương - PV-CĐ - 20:54, 15/10/2021
Ngày 15/10, Văn phòng Ban Chỉ huy phòng chống thiên tai, tìm kiếm cứu nạn và Phòng thủ dân sự tỉnh Thanh Hóa cho biết, qua rà soát, thống kê, năm 2021 trên địa bàn tỉnh còn hơn 8.500 hộ dân nằm trong vùng có nguy cơ xảy ra lũ quét, sạt lở đất.
Đưa cây lúa nước lên ngàn

Đưa cây lúa nước lên ngàn

Phóng sự - Khánh Ngân - 19:39, 15/10/2021
Khi bưng bát cơm dẻo thơm, bà con đồng bào Chứt, Bru Vân Kiều… dọc tuyến biên giới Việt - Lào ở tỉnh Quảng Bình lại rưng rưng, nhớ đến những người lính Biên phòng. Các anh đã đào đất, đắp đập, cầm tay chỉ cho đồng bào trồng lúa nước. Từ bỡ ngỡ với cây lúa dưới xuôi, đến nay người Chứt, Bru Vân Kiều trên ngàn đã biết ủ giống, gieo trồng, chăm sóc cây lúa để có những mùa vàng bội thu trên đỉnh Trường Sơn.
Cần quyết tâm cao để giảm một cách bền vững cả 3 tiêu chí về tai nạn giao thông

Cần quyết tâm cao để giảm một cách bền vững cả 3 tiêu chí về tai nạn giao thông

Tin tức - PV - 19:30, 15/10/2021
Đây là tinh thần chỉ đạo của Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Phạm Bình Minh, Chủ tịch Ủy ban An toàn giao thông quốc gia khi chủ trì Hội nghị trực tuyến toàn quốc sơ kết công tác bảo đảm trật tự an toàn giao thông 9 tháng và phương hướng nhiệm vụ 3 tháng cuối năm, diễn ra chiều ngày 15/10.
Tân Sơn (Bắc Kạn): Chuyển đổi cơ cấu kinh tế để giảm nghèo

Tân Sơn (Bắc Kạn): Chuyển đổi cơ cấu kinh tế để giảm nghèo

Kinh tế - Lý Dũng - Minh Thu - 19:19, 15/10/2021
Để từng bước giảm tỷ lệ hộ nghèo, những năm gần đây, cấp ủy, chính quyền xã Tân Sơn, huyện Chợ Mới (Bắc Kạn) đã vận động Nhân dân chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, từng bước cải thiện cuộc sống. Nhờ đó, tỷ lệ hộ nghèo toàn xã giảm từ 70% (năm 2018) xuống còn 50% (cuối năm 2020).
Ngày 15/10: Việt Nam có 3.797 ca mắc COVID-19 và 918 ca khỏi bệnh

Ngày 15/10: Việt Nam có 3.797 ca mắc COVID-19 và 918 ca khỏi bệnh

Tin tức - BĐT - 18:55, 15/10/2021
Ngày 15/10, Việt Nam có 3.797 ca mắc mới COVID-19 tại TP HCM, Sóc Trăng và 45 địa phương khác. Trong ngày có 918 bệnh nhân được công bố khỏi bệnh.
Doanh nhân người Tày thực hiện xuất sắc

Doanh nhân người Tày thực hiện xuất sắc "mục tiêu kép" trong những ngày đại dịch

Doanh nhân dân tộc - Uông Thái Biểu- Kim Anh - 18:43, 15/10/2021
Nỗ lực trong khó khăn chung vì đại dịch COVID-19, Lưu Lập Đức - chàng trai người Tày vẫn vững vàng chèo lái Công ty Agri Đức Tiến của mình không để đứt gãy công việc sản xuất - kinh doanh và thị trường tiêu thụ. Đồng thời, anh góp sức giải cứu nông sản cho hàng chục nông hộ, tạo công ăn việc làm ổn định cho khoảng 40 thanh niên địa phương. Có thể nói, doanh nhân Lưu Lập Đức đã thực hiện xuất sắc mục tiêu kép: vừa duy trì hoạt động ổn định cho công ty, vừa hỗ trợ tiêu thụ sản phẩm cho nông dân trong những ngày đại dịch.
Đẩy mạnh cải cách tư pháp là xu thế tất yếu

Đẩy mạnh cải cách tư pháp là xu thế tất yếu

Thời sự - PV - 18:10, 15/10/2021
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc cho rằng, đẩy mạnh cải cách tư pháp là xu thế tất yếu nhằm tiến tới xây dựng Nhà nước pháp quyền; đồng thời cải cách tư pháp là động lực quan trọng để nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động tư pháp và công tác phòng chống tham nhũng.
Nông dân Lào Cai vẫn trong vòng luẩn quẩn “trồng rồi chặt, chặt rồi lại trồng”

Nông dân Lào Cai vẫn trong vòng luẩn quẩn “trồng rồi chặt, chặt rồi lại trồng”

Sản phẩm - Thị trường - Trọng Bảo - 17:37, 15/10/2021
Xuất phát từ một số nguyên nhân, trong đó nguyên nhân chính là đại dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, nhiều cây trồng hàng hóa, vật nuôi trên địa bàn tỉnh Lào Cai gặp nhiều khó khăn trong việc tìm đầu ra cho sản phẩm. Thời gian gần đây, bà con nông dân ở các địa phương đang phá bỏ một số cây trồng từng được xác định là hàng hóa, tìm các loại cây trồng khác thay thế với hy vọng có thu nhập.
Chủ tịch Quốc hội tiếp Giám đốc Công nghệ Công ty NG Biotech

Chủ tịch Quốc hội tiếp Giám đốc Công nghệ Công ty NG Biotech

Thời sự - PV - 17:30, 15/10/2021
Chiều 15/10, tại Nhà Quốc hội, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ tiếp ông Milovan Stankov, nhà sáng lập kiêm Giám đốc Công nghệ Công ty NG Biotech tại Hà Nội.