Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Trở lại Ba Tơ

PV - 16:29, 31/08/2018

Huyện Ba Tơ (Quảng Ngãi) có hơn 60 ngàn dân, gần 85% là người H’rê. Đây là vùng đất cách mạng kiên trung, người dân nơi đây từng vượt qua những thời kỳ gian khó nhưng vô cùng bất khuất với cuộc khởi nghĩa Ba Tơ 1945 quật cường. Đến Ba Tơ hôm nay ai cũng cảm nhận được sự đổi thay, phát triển đầy ấn tượng của mảnh đất anh hùng này.

Ba Tơ Mô hình nuôi cá nước ngọt kết hợp với du lịch đang được Ngành nông nghiệp Ba Tơ triển khai mang lại hiệu quả kinh tế cho người dân.

Diện mạo mới ở vùng căn cứ cách mạng

Trong không khí của những ngày Cách mạng tháng Tám và Quốc khánh 2/9, ngược theo QL 24, chúng tôi trở lại huyện miền núi Ba Tơ, quê hương đội du kích Anh hùng, tiền thân của lực lượng vũ trang Quân khu 5 ngày nay, nơi đã ghi dấu son chói lọi trong lịch sử dân tộc.

Chúng tôi thật sự ngạc nhiên trước sự thay đổi của vùng đất này. Một đô thị sầm uất, với những con đường sạch đẹp, những ngôi nhà cao tầng mọc lên, khu vực quảng trường, quần thể các di tích cách mạng, nghĩa trang liệt sĩ được tu sửa, nâng cấp khang trang… là những nét chấm phá ấn tượng trong bức tranh đầy sức sống của huyện Ba Tơ trên đường đổi mới.

Trên hành trình xóa bỏ nghèo nàn, lạc hậu, vươn lên dẫn đầu các huyện miền núi của tỉnh Quảng Ngãi, ngoài sự nỗ lực vươn lên của người dân thì sự quan tâm, đầu tư của Nhà nước là đòn bẩy để vùng đất này phát triển. Theo lãnh đạo huyện, kể từ khi các xã Ba Vinh, Ba Giang, Ba Chùa, Ba Thành, Ba Động và thị trấn Ba Tơ được công nhận là An toàn khu (ATK), địa phương có thêm điều kiện góp phần làm thay đổi diện mạo. Tại xã Ba Giang, vốn còn nhiều khó khăn, thiếu thốn, nhất là về cơ sở hạ tầng đã được đầu tư gần 4 tỷ đồng để mở rộng, bê tông tuyến đường từ xóm Ba Nhà đến trung tâm xã, tạo điều kiện cho bà con đi lại thuận lợi hơn.

Bà Phạm Thị Thiêu, ở thôn Làng Teng, xã Ba Thành vui vẻ cho hay: “Từ làng trên xóm dưới, bà con ai cũng phấn khởi vì làng mình, xã mình được công nhận là ATK. Ai nấy cũng đều hy vọng trên những con đường mòn ngày xưa quân và dân ta tải đạn, vận chuyển lương thực phục vụ cho cách mạng rồi đây sẽ được xây dựng to đẹp hơn...”.

Theo kế hoạch đến năm 2020, các xã sẽ được đầu tư từ 75-90 tỷ đồng để xây dựng cơ sở hạ tầng, thực hiện các dự án dân sinh. “Cuộc sống vùng ATK có thay đổi mạnh mẽ, bứt phá đi lên hay không còn phụ thuộc vào nguồn vốn ATK trong những năm còn lại của nhiệm kỳ 2016-2020. Huyện sẽ cố gắng đề xuất với cấp trên quan tâm về chính sách để tiếp tục xây dựng những công trình thiết yếu, dân sinh nhằm tạo điều kiện thúc đẩy sự phát triển ở địa phương”, Chủ tịch UBND huyện Ba Tơ Trần Trung Triết cho biết thêm.

Ba Tơ Nhờ sự quan tâm của Nhà nước, nhiều cây cầu treo bắc qua sông Re được xây dựng giúp người dân đi lại dễ dàng hơn. (Trong ảnh cầu treo Ba Ngạc, Ba Tơ).

Đổi thay  nhờ nông lâm nghiệp

Huyện Ba Tơ đang đẩy mạnh hoạt động kêu gọi xúc tiến đầu tư để phát triển công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp, xây dựng và thương mại dịch vụ theo hướng chuyển dịch cơ cấu kinh tế. Thế nhưng, lĩnh vực kinh tế mang tính nền tảng, đã và đang mang lại thu nhập cho bà con và góp phần phát triển kinh tế địa phương là nông lâm nghiệp.

Qua hơn 05 năm thực hiện Đề án Tái cơ cấu ngành Nông nghiệp, huyện Ba Tơ đã có những chuyển biến cơ bản; cơ cấu nông nghiệp chuyển dịch đúng hướng; nhiều chương trình, dự án, phương án gắn sản xuất với tiêu thụ sản phẩm theo chuỗi giá trị tiếp tục được xây dựng và triển khai, cơ giới hóa trong nông nghiệp được đẩy mạnh, lĩnh vực chăn nuôi phát triển ổn định, huyện tiếp tục đẩy mạnh phát triển kinh tế tập thể, khuyến khích chăn nuôi theo hướng sản xuất hàng hóa... tạo nguồn thu nhập bền vững cho nông dân.

Ông Phan Quang Đức, Phó Phòng Nông nghiệp và Phát triển huyện Ba Tơ cho biết, huyện đã tập trung đẩy mạnh công tác tuyên truyền, chuyển giao khoa học kỹ thuật, nhằm thay đổi tập quán sản xuất lạc hậu, nâng cao giá trị sản xuất của ngành Nông nghiệp. Nhờ đó, đến cuối năm 2017, sản lượng lương thực của huyện đạt trên 29.500 tấn, tăng 4.500 tấn so với năm 2013. Sản lượng cây lấy bột đạt gần 11.000 tấn. Huyện cũng đã chuyển đổi gần 220ha diện tích đất trồng lúa kém hiệu quả sang các loại cây trồng khác có giá trị cao hơn, đạt giá trị bình quân trên 32 triệu đồng/ha.

Trong chăn nuôi, huyện hình thành được 8 trang trại quy mô vừa, hoạt động có hiệu quả, giá trị sản lượng hàng hóa đạt 1 tỷ đồng/năm. Tổng đàn gia súc gần 58.000 con, đàn gia cầm đạt 127.000 con...; sản lượng thịt hơi xuất chuồng đạt gần 3.200 tấn. Về lĩnh vực lâm nghiệp, diện tích đất rừng trên 96.800ha, độ che phủ rừng đạt trên 71% so với năm 2013. Bên cạnh đó, những năm qua, huyện Ba Tơ cũng chủ động phát huy lợi thế về sông, hồ để phát triển nuôi trồng thủy sản. Đến nay, các hồ Tôn Dung, Suối Loa, Núi Ngang... đều được giao cho các nhóm hộ, chủ hộ nuôi trồng thủy sản để phát triển kinh tế gia đình.

Cũng theo ông Đức, huyện tận dụng tối đa nguồn vốn 30a, 135 để triển khai một số mô hình trồng cây gỗ lớn, cây mây, sa nhân tím dưới tán rừng và một số cây bản địa như huỳnh đàn, chuối, mít, thơm... ở các xã Ba Động, Ba Lế, Ba Nam. Hy vọng rằng với những mô hình kinh tế, xã hội sẽ tiếp tục làm tiền đề vững chắc để người dân Ba Tơ tiếp tục xung kích đi đầu trong công cuộc xóa đói giảm nghèo vươn lên làm giàu.

Từ làng trên xóm dưới, bà con ai cũng phấn khởi vì làng mình, xã mình được công nhận là ATK. Ai nấy cũng đều hy vọng trên những con đường mòn ngày xưa quân và dân ta tải đạn, vận chuyển lương thực phục vụ cho cách mạng rồi đây sẽ được xây dựng to đẹp hơn...”. (Bà Phạm Thị Thiêu, ở thôn Làng Teng, xã Ba Thành)

LÊ PHƯƠNG

Tin nổi bật trang chủ
Thủ tướng khẳng định cam kết mạnh mẽ về môi trường đầu tư, mong các nhà đầu tư “đã nói là làm” khi lựa chọn Việt Nam

Thủ tướng khẳng định cam kết mạnh mẽ về môi trường đầu tư, mong các nhà đầu tư “đã nói là làm” khi lựa chọn Việt Nam

Phát biểu tại Diễn đàn Đầu tư Đà Nẵng, Thủ tướng Phạm Minh Chính bày tỏ cam kết mạnh mẽ về xây dựng môi trường đầu tư lành mạnh, bình đẳng và minh bạch, công khai, đề nghị các doanh nghiệp, các nhà đầu tư đầu tư nhiều hơn nữa vào Việt Nam và Đà Nẵng trên tinh thần “chân thành, tin cậy và trách nhiệm”, “đã nói là làm, đã làm là hiệu quả”, luôn “tự hào và vinh dự” khi lựa chọn Việt Nam làm địa điểm đầu tư, cùng nhau chiến thắng, “lợi ích hài hòa, rủi ro chia sẻ”.
Thử nghiệm đăng ký tuyển sinh trực tuyến vào các lớp đầu cấp năm học 2022-2023

Thử nghiệm đăng ký tuyển sinh trực tuyến vào các lớp đầu cấp năm học 2022-2023

Giáo dục - T.Hợp - 2 giờ trước
Sở Giáo dục và Đào tạo (GDĐT) Hà Nội có văn bản gửi các phòng GDĐT và các đơn vị trường học về việc thực hiện công tác tuyển sinh trực tuyến vào các trường mầm non, lớp 1 và lớp 6 năm học 2022-2023.
Ngày 25/6: Việt Nam có 657 ca mắc mới COVID-19

Ngày 25/6: Việt Nam có 657 ca mắc mới COVID-19

Tin tức - BĐT - 3 giờ trước
Ngày 25/6, Việt Nam có 657 ca mắc mới COVID-19 tại 36 tỉnh, thành phố trong đó có 512 ca trong cộng đồng. Trong ngày, cả nước có 5.239 ca COVID-19 đã được công bố khỏi bệnh.
Gia Lai: Tổ chức Chiến dịch thanh niên tình nguyện

Gia Lai: Tổ chức Chiến dịch thanh niên tình nguyện "Kỳ nghỉ hồng"

Xã hội - Ngọc Thu - 4 giờ trước
Ngày 25/6, tại làng Mun, thị trấn Ia Ly, huyện Chư Păh (Gia Lai), Huyện Đoàn Chư Păh phối hợp Đoàn Thanh niên Công ty TNHH một thành viên Cao su Chư Păh, Chi đoàn Điện lực huyện Chư Păh tổ chức chiến dịch thanh niên tình nguyện “Kỳ nghỉ hồng” và hưởng ứng Tháng hành động vì môi trường năm 2022.
Giai đoạn 2021 - 2025: Nghệ An phấn đấu giảm tỷ lệ hộ nghèo DTTS trên 3% mỗi năm

Giai đoạn 2021 - 2025: Nghệ An phấn đấu giảm tỷ lệ hộ nghèo DTTS trên 3% mỗi năm

Trang địa phương - An Yên - 4 giờ trước
Kỳ họp thứ 6, HĐND tỉnh Nghệ An khóa XVIII, nhiệm kỳ 2021 - 2026 vừa thông qua Nghị quyết, kế hoạch phân bổ vốn thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia (MTQG) giảm nghèo bền vững giai đoạn 2021 - 2025 trên địa bàn tỉnh là hơn 918,868 tỷ đồng; riêng trong năm 2022 là hơn 404 tỷ đồng.
Đột kích 2 quán Bar, phát hiện 44 đối tượng dương tính ma túy

Đột kích 2 quán Bar, phát hiện 44 đối tượng dương tính ma túy

Pháp luật - Hoàng Thùy - 4 giờ trước
Ngày 25/6, Công an tỉnh Đắk Lắk cho biết, Phòng Cảnh sát hình sự và Phòng Cảnh sát cơ động Công an tỉnh đã đột kích 2 quán Bar lớn ở Tp. Buôn Ma Thuột phát hiện 44 đối tượng dương tính với chất ma túy, thu giữ một khẩu súng và 25 viên đạn.
Tầm quan trọng của Vitamin B5 với cơ thể con người

Tầm quan trọng của Vitamin B5 với cơ thể con người

Vitamin B5 còn được gọi là axit pantothenic, là một loại vitamin vô cùng cần thiết đối với sức khỏe chúng ta. Vitamin B5 đóng một vai trò quan trọng trong quá trình chuyển hóa năng lượng, cân bằng lượng đường trong máu, giảm cholesterol xấu, hạ huyết áp... Khi thiếu hụt vitamin B5, cơ thể sẽ dễ bị mệt mỏi, mất ngủ, tê tay chân, dễ bị đau dạ dày…
Thủ tướng dự Diễn đàn đầu tư Đà Nẵng: 7 dự án động lực, trọng điểm kêu gọi đầu tư

Thủ tướng dự Diễn đàn đầu tư Đà Nẵng: 7 dự án động lực, trọng điểm kêu gọi đầu tư

Thời sự - PV - 5 giờ trước
Chiều ngày 25/6, Thủ tướng Phạm Minh Chính dự Diễn đàn đầu tư Đà Nẵng năm 2022 do thành phố Đà Nẵng, Bộ Kế hoạch và Đầu tư phối với các bộ, cơ quan liên quan tổ chức. Tại sự kiện này, Đà Nẵng công bố 7 dự án động lực, trọng điểm kêu gọi đầu tư.
Gặp mặt các đồng chí Ủy viên dự khuyết Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII

Gặp mặt các đồng chí Ủy viên dự khuyết Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII

Tin tức - PV - 5 giờ trước
Sáng 25/6, Ban Tổ chức Trung ương tổ chức Hội nghị gặp mặt các đồng chí Ủy viên dự khuyết Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII để trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm và đề xuất giải pháp, nâng cao chất lượng thực hiện nhiệm vụ được phân công.
Đắk Lắk: Sốt xuất huyết tăng mạnh trên toàn tỉnh

Đắk Lắk: Sốt xuất huyết tăng mạnh trên toàn tỉnh

Sức khỏe - Lê Hường - 6 giờ trước
Ngày 25/6, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Đắk Lắk cho biết, số ca mắc sốt xuất huyết đang tăng mạnh ở tất cả các địa phương trên toàn tỉnh.
Nghệ An: Phát động Chương trình hành động quốc gia phòng chống bạo lực gia đình

Nghệ An: Phát động Chương trình hành động quốc gia phòng chống bạo lực gia đình

Xã hội - An Yên - 7 giờ trước
Tối 24/6, tại Quảng trường Hồ Chí Minh và Tượng đài Bác Hồ (Tp. Vinh, tỉnh Nghệ An), Sở Văn hóa và Thể thao tỉnh Nghệ An tổ chức Lễ phát động Chương trình hành động quốc gia phòng, chống bạo lực gia đình và kỷ niệm Ngày Gia đình Việt Nam với chủ đề “Gia đình bình an - Xã hội hạnh phúc”.
Tuần lễ Festival Huế 2022: Triển lãm

Tuần lễ Festival Huế 2022: Triển lãm "Kiều và pháp lam Huế"

Thể thao - Giải trí - PV - 7 giờ trước
Hưởng ứng Tuần lễ Festival Huế 2022, ngày 25/6, Triển lãm “Kiều và pháp lam Huế” đã khai mạc tại Cung An Định (thành phố Huế, tỉnh Thừa Thiên – Huế) thu hút đông đảo du khách tới tham quan, thưởng lãm một loại hình nghệ thuật độc đáo phát triển rực rỡ dưới triều đại nhà Nguyễn.