Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Người có uy tín tích cực góp sức xây dựng nông thôn mới

Trí Phương - 17:42, 07/11/2023

Với vai trò Người có uy tín thôn Trại Một, xã Phượng Sơn, huyện Lục Ngạn, tỉnh Bắc Giang, nhiều năm qua, ông Hoàng Văn Sinh đã và đang tiếp tục tận tụy với công việc chung, đóng góp nhiều công sức trong phong trào xây dựng nông thôn mới để đưa thôn nghèo Trại Một từng bước thay đổi...

Ông Sinh (ngồi khoanh tay) tích cực tham gia các lớp tập huấn, bồi dưỡng kiến thức
Ông Hoàng Văn Sinh (người ngồi thứ hai, hàng đầu từ phải qua trái) tích cực tham gia các lớp tập huấn, bồi dưỡng kiến thức

Trại Một là thôn có phần lớn dân số là người Sán Dìu sinh sống, kinh tế phụ thuộc vào nghề làm nông nên đời sống của người dân trong thôn cũng không mấy thuận lợi. Tuy nhiên, hiểu được mục đích, ý nghĩa của Chương trình xây dựng nông thôn mới (NTM), trong vai trò là Người có uy tín, ông Sinh phối hợp với các cán bộ chính quyền ra sức tuyên truyền, triển khai tới bà con trong thôn về các tiêu chí cũng như giải pháp để đạt chuẩn NTM.

“Muốn tuyên truyền, thuyết phục được bà con, việc gì  thì mình phải là người gương mẫu đi đầu, rồi phải thuyết phục từ người thân, gia đình thì mới tới vận động được bà con xóm làng”, ông Sinh chia sẻ kinh nghiệm trong vận động người dân chung tay thực hiện các tiêu chí NTM.

Nói là làm, gia đình ông Sinh đã đi đầu tình nguyện đóng góp 3 triệu đồng ủng hộ làm đường bê tông của thôn và sửa chữa đình làng; vận động con cháu, gia đình đóng góp ngày công vào các công việc làm đường của thôn.

Từ lời nói và hành động của ông, các hộ dân trong thôn đã tin tưởng, làm theo ông, tham gia hiến trên 300 m² đất, tháo dỡ hơn 200m tường vành lao, chặt 25 cây ăn quả các loại để giải phóng mặt bằng làm các công trình xây dựng NTM; tham gia trên 160 ngày công làm các công trình phúc lợi của thôn....

Không dừng lại ở đó, trong các cuộc họp thôn, là Người có uy tín, ông Sinh đã phối hợp với các đoàn thể trong thôn tuyên truyền, vận động, hướng dẫn bà con cách đầu tư giống cây trồng, vật nuôi, tiếp thu kiến thức, áp dụng khoa học kỹ thuật trong sản xuất, nhờ đó nhiều hộ gia đình phát triển kinh tế hiệu quả, xoá được đói, giảm được nghèo, tình đoàn kết thôn xóm ngày càng gắn bó. Trong thôn đã có mô hình hợp tác xã kiểu mới liên kết trong đầu tư sản xuất và tiêu thụ nông sản, với 19 thành viên hoạt động có hiệu quả, sản phẩm làm ra bước đầu tiêu thụ thuận lợi.

Ông Sinh (ngồi giữa) đã có nhiều đóng góp cho sự phát triển của địa phương
Ông Sinh (ngồi giữa) đã có nhiều đóng góp cho sự phát triển của địa phương

Cũng từ việc tham gia các lớp tập huấn, bồi dưỡng kiến thức về thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi giai đoạn 2021- 2030, ông Sinh đã đến từng nhà, trực tiếp tuyên truyền đến từng hộ dân và lồng ghép tuyên truyền trong các ngày lễ hội của dân tộc; trong các buổi sinh hoạt ở các khu dân cư; ông luôn tiên phong trong việc ứng dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất; đồng thời hướng dẫn các gia đình làm theo...

Từ những đóng góp của ông với cộng đồng và sự nỗ lực của người dân, đến nay thôn Trại Một chỉ còn 5 hộ nghèo. Thu nhập bình quân đầu người trong thôn năm 2010 là 15 triệu đồng/người/năm, đến năm 2022 đã đạt tới 64 triệu đồng/người/năm.

Với những thành tích đạt được năm 2022, ông Hoàng Văn Sinh đã được Trưởng ban Dân tộc tỉnh Bắc Giang tặng Giấy khen vì đã có thành tích đóng góp cho sự phát triển các DTTS tỉnh Bắc Giang. Ông là một trong số những Người có uy tín đại diện của huyện Lục Ngạn được tham dự Chương trình biểu dương, tôn vinh Người có uy tín tiêu biểu trong đồng bào DTTS toàn quốc năm 2023 và được tặng Bằng khen của Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc sắp diễn ra trong tháng 12/2023 tới.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Học tập những mô hình hay, cách làm mới qua báo chí

Học tập những mô hình hay, cách làm mới qua báo chí

Tại huyện Minh Hóa, tỉnh Quảng Bình, Người có uy tín trong đồng bào dân tộc thiểu số là cầu nối quan trọng giữa chính quyền và nhân dân, vận động đồng bào chấp hành tốt chính sách, pháp luật. Họ là điểm tựa vững chắc, góp phần xây dựng khối đại đoàn kết. Hàng năm, đội ngũ những Người có uy tín được cập nhật thông tin, chính sách mới và nhận báo miễn phí để nâng cao hiểu biết, đồng thời, học hỏi những mô hình hay, cách làm mới qua báo chí.
Tin nổi bật trang chủ
Cần Thơ đặt mục tiêu trở thành cực tăng trưởng của quốc gia

Cần Thơ đặt mục tiêu trở thành cực tăng trưởng của quốc gia

Tin tức - Tào Đạt - 19:38, 15/08/2025
Đại hội Đại biểu lần thứ I Đảng bộ UBND TP. Cần Thơ đề ra mục tiêu tăng trưởng GRDP bình quân từ 10%/năm trở lên; tổng thu ngân sách hàng năm tăng khoảng 15%. Thành phố phấn đấu trở thành cực tăng trưởng của quốc gia.
9 người bị lĩnh án sau vụ hỗn chiến bởi thua độ trên sới gà

9 người bị lĩnh án sau vụ hỗn chiến bởi thua độ trên sới gà

Pháp luật - Tào Đạt - 17:18, 15/08/2025
Mâu thuẫn sau khi thua độ trên sới gà, Tâm cùng Dương và Phú đánh Quí. Sau đó, đối tượng Quí đã gọi điện rủ Chiến và nhiều người khác kéo đến “trả thù”. Các đối tượng đã dùng hung khí chém anh Dương nhiều nhát, gây thương tích với tổng tỷ lệ 26%. Qua công tác điều tra và xét xử, 9 đối tượng liên quan đã bị lĩnh án về tội “Giết người” và “Cố ý gây thương tích”.
Công An Hà Nội và Nam Định đứng trước thách thức lớn, cùng cơ hội không nhỏ tại Cúp C2 châu Á 2025/26

Công An Hà Nội và Nam Định đứng trước thách thức lớn, cùng cơ hội không nhỏ tại Cúp C2 châu Á 2025/26

Thể thao - Hoàng Minh - 17:16, 15/08/2025
Chiều 15/8, tại Kuala Lumpur (Malaysia), Liên đoàn Bóng đá châu Á (AFC) đã tiến hành bốc thăm chia bảng AFC Champions League Two 2025/26 (Cúp C2 châu Á). Hai câu lạc bộ đại diện bóng đá Việt Nam góp mặt là Công An Hà Nội và Nam Định, lần lượt rơi vào Bảng E và Bảng F của khu vực Đông Á.
EVNNPC lập kỷ lục công suất, đảm bảo cấp điện an toàn giữa nắng nóng và mưa lũ

EVNNPC lập kỷ lục công suất, đảm bảo cấp điện an toàn giữa nắng nóng và mưa lũ

Xã hội - H. P - 17:08, 15/08/2025
Tháng 7/2025, Tổng công ty Điện lực miền Bắc (EVNNPC) hoàn thành tốt nhiệm vụ cung cấp điện an toàn, ổn định, liên tục cho 17 tỉnh, thành phố, kịp thời ứng phó với nắng nóng gay gắt, mưa lũ và các hiện tượng thời tiết cực đoan.
Vạn Đức (Gia Lai): Phát triển bền vững, đưa hai thôn đồng bào DTTS “gần” với các thôn khác

Vạn Đức (Gia Lai): Phát triển bền vững, đưa hai thôn đồng bào DTTS “gần” với các thôn khác

Kinh tế - T.Nhân - 16:57, 15/08/2025
Được sáp nhập từ 3 xã của huyện Hoài Ân, tỉnh Bình Định cũ, là Ân Thạnh, Ân Tín và Ân Sơn, xã Vạn Đức, tỉnh Gia Lai có nhiều tiềm năng để phát triển kinh - xã hội. Ngày 15/8, xã Vạn Đức tổ chức Đại hội Đảng bộ xã lần thứ I, nhiệm kỳ 2025 - 2030, với phương châm hành động “Đoàn kết - Dân chủ - Kỷ cương - Đột phá - Phát triển”, toàn Đảng bộ và Nhân dân xã quyết tâm thực hiện thắng lợi các mục tiêu đề ra, phát triển bền vững và đưa hai thôn đồng bào DTTS “gần” với các thôn khác.
Người dân nô nức check-in tại Lăng Bác trước thềm Đại lễ

Người dân nô nức check-in tại Lăng Bác trước thềm Đại lễ

Những ngày gần đây, khu vực Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh và Quảng trường Ba Đình đã trở nên sôi động, khi người dân và du khách nô nức đổ về chụp ảnh, lưu giữ những khoảnh khắc ý nghĩa chào đón Đại lễ Kỷ niệm 80 năm Quốc khánh 2/9.
TP. Hồ Chí Minh thúc đẩy kết nối giao thương tại Pusan - Hàn Quốc

TP. Hồ Chí Minh thúc đẩy kết nối giao thương tại Pusan - Hàn Quốc

Kinh tế - Duy Chí - 16:35, 15/08/2025
TP. Hồ Chí Minh trở thành siêu đô thị của khu vực với hệ sinh thái công nghiệp hoàn thiện, phát triển theo mô hình các khu công nghiệp sinh thái, cộng sinh công nghiệp, tạo ra giá trị gia tăng cao cho các nhà đầu tư khi đến với TP. Hồ Chí Minh, là những chủ đề xúc tiến đầu tư mà Đoàn công tác của TP. Hồ Chí Minh đã giới thiệu tại Thành phố Busan (Hàn Quốc).
Hàu nhập lậu: “Cú đánh” kép với ngư dân Quảng Ninh

Hàu nhập lậu: “Cú đánh” kép với ngư dân Quảng Ninh

Kinh tế - Mỹ Dung - 16:22, 15/08/2025
“5.000 đồng một ký hàu, rẻ đến mức chúng tôi chỉ biết lắc đầu”, anh Vũ Văn Tuân, ngư dân ở Vân Đồn, thốt lên với nỗi lo lắng hiện hữu. Sau bão, dịch bệnh, giờ đây hàng nghìn hộ nuôi hàu ven biển Quảng Ninh lại phải đối mặt với “cơn bão” mới: giá hàu rớt xuống mức thấp chưa từng có, trong khi nguồn hàu nhập lậu từ Trung Quốc ồ ạt tràn vào.
Đồng Nai cần chính sách đặc thù để tăng trưởng 2 con số

Đồng Nai cần chính sách đặc thù để tăng trưởng 2 con số

Tin tức - Duy Chí - 16:17, 15/08/2025
6 tháng đầu năm, GRDP tỉnh Đồng Nai đạt trên 8%, thu hút đầu tư, giải ngân vốn đầu tư công, các ngành, các lĩnh vực đều tiến triển tốt. Để đạt mục tiêu tăng trưởng 2 con số, tỉnh Đồng Nai kiến nghị Chính phủ có chính sách đặc thù, hỗ trợ 27 ngàn tỷ đồng kết nối và phát triển giao thông.
Xã biên giới “đổi” hoa mừng Đại hội thành quà cho học sinh nghèo

Xã biên giới “đổi” hoa mừng Đại hội thành quà cho học sinh nghèo

Trang địa phương - Lê Hường - 16:16, 15/08/2025
Xã biên giới không nhận hoa chúc mừng Đại hội đại biểu Đảng bộ lần thứ I, nhiệm kỳ 2025-2030, thay vào đó vận động các cơ quan, đơn vị, tổ chức, cá nhân hỗ trợ học sinh có hoàn cảnh khó khăn trước thềm năm học mới.
Tập trung nguồn lực đưa xã Ia Phí phát triển toàn diện, bền vững

Tập trung nguồn lực đưa xã Ia Phí phát triển toàn diện, bền vững

Tin tức - Ngọc Thu - 16:12, 15/08/2025
Đó là một trong những mục tiêu quan trọng được đề ra tại Đại hội Đảng bộ xã Ia Phí (tỉnh Gia Lai) lần thứ I, nhiệm kỳ 2025 - 2030, diễn ra sáng 15/8.