Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Người có uy tín… rất uy tín: “Đã làm là làm thật” (Bài 1)

Phạm Việt Thắng - 15:28, 20/07/2022

Dù đã lớn tuổi, trong thâm tâm ai cũng muốn nghỉ ngơi, nhưng bà con vẫn đang cần họ, bởi họ đúng nghĩa là Người có uy tín trong vùng đồng bào dân tộc thiểu số. “Bà con suy tôn thì mình không thể từ chối” – lời của một Người có uy tín ở huyện Tương Dương (Nghệ An).


Rừng mét của bản Na Tổng đã tốt tươi trở lại sau đề xuất của ông Tân
Rừng mét của bản Na Tổng đã tốt tươi trở lại sau đề xuất của ông Tân

Đó là lời của ông Nguyễn Trọng Tân, Người có uy tín ở bản Na Tổng, xã Tam Thái, huyện Tương Dương (Nghệ An). Ông cho rằng, khi bà con đã tín nhiệm, suy tôn mình là Người có uy tín, thì mình phải hết sức cố gắng vì bà con, vì bản làng. Đã làm là làm thật.

Bí thư Đảng uỷ khi vừa tròn 1 năm tuổi đảng

Ông Nguyễn Trọng Tân năm nay đã ngoài 70, nhưng trông ông còn rất tinh anh. Giọng nói của ông nhỏ nhẹ, khúc chiết rất thu hút người nghe. Ông nguyên là lính Quân đoàn 2, từng tham gia các chiến trường Lào, Cam Pu Chia và biên giới phía Bắc.

Xuất ngũ, ông về tham gia công tác tại địa phương, được bà con bầu làm trưởng bản mấy khoá liền. “Tháng 1/1994, tôi vinh dự được kết nạp vào hàng ngũ của Đảng. Tháng 12/1995, vừa tròn 1 năm tuổi Đảng, tôi được tín nhiệm bầu vào Ban Chấp hành Đảng bộ, và được bầu làm Bí thư Đảng uỷ xã Tam Thái. Thực tình là tôi thấy lo lắng hơn là mừng vui. Mình đã hiểu gì đâu, chưa hề có kinh nghiệm về công tác Đảng, nay giữ trọng trách to lớn như thế này, sợ không đảm đương nổi” – ông Tân nhớ lại.

Ông Tân lắc đầu mà rằng, ngày đó xã tôi nghèo lắm, dân phát rẫy nhiều mà vẫn cứ đói ăn, đói mặc. Tôi bàn với tập thể, phải tuyên truyền bà con mở rộng diện tích ruộng lúa nước, hạn chế việc đốt rừng làm rẫy, vừa để khỏi mất rừng, vừa xoá đói, giảm nghèo. Để tăng năng suất, chúng tôi lại phải vận động, hướng dẫn bà con bón phân hữu cơ cho cây lúa, mà muốn có phân hữu cơ thì phải nuôi nhốt gia súc, ủ phân xanh…Chỉ trong vài năm mà năng suất cây lúa ở xã chúng tôi tăng lên rõ rệt, bước đầu đẩy lùi được cái đói.

Nói về việc vận động, tập hợp quần chúng, ông Tân thành thật: Tôi chưa có kiến thức, kinh nghiệm gì cả, nhận chức Bí thư Đảng uỷ chưa được bao lâu, thì trong xã liên tục xảy ra hơn 30 vụ cháy nhà. Có những ngày cháy nhiều quá, anh em dập lửa không kịp. Tôi đích thân kêu gọi bà con đóng góp công và của để dựng lại nhà cho các gia đình bị thiệt hại. Chỉ trong một thời gian ngắn, hơn 30 căn nhà mới đã được hoàn thành. 

“Đây là bài học sâu sắc nhất của tôi về lòng dân. Dân mình tốt lắm, chỉ có điều cán bộ có thực tâm hay không thôi, cán bộ nói thật, làm thật là bà con hưởng ứng ngay. Đúng là khó trăm lần dân liệu cũng xong” – ông Tân rạng rỡ, nói.

 Người có uy tín Nguyễn Trọng Tân: “Đã làm là phải làm thật”
Người có uy tín Nguyễn Trọng Tân: “Đã làm là phải làm thật”

Những “dự án” hợp lòng dân bản

Năm 2014, ông Nguyễn Trọng Tân được nghỉ hưu. Tuy đã nghỉ nhưng ông vẫn chưa thể ngơi, vì Hội Cựu chiến binh lại giới thiệu ông làm “thủ lĩnh”. Ông nói, nghỉ hưu không phải là nghỉ hoạt động, còn sức khoẻ, còn uy tín thì vẫn phải phục vụ cộng đồng. Có lẽ thế mà năm 2018, bà con bản Na Tổng đã nhất loạt đồng lòng suy tôn ông là Người có uy tín của bản.

“Bản đang còn nhiều hộ khó khăn, thế mà có những hơn 2 ha đất bỏ hoang, không ai đếm xỉa. Tôi bàn với chi uỷ, ban cán sự vận động 14 hộ gia đình cải tạo để trồng rau hàng hoá. Cùng với sự giúp đỡ của huyện, vùng đất ấy đã đem lại thu nhập ổn định cho các hộ gia đình” – ông Tân vui mừng cho biết.

Hai rừng cây mét của bản lâu nay bỏ hoang, bị trâu bò phá mất nhiều. Ông Tân lại “ra tay” vận động các hộ khó khăn bảo vệ, đồng thời cho họ thu hoạch để lấy tiền công, còn tiền bán mét thuộc về quỹ của bản. Chỉ trong hai năm, rừng mét nghèo đã tốt tươi trở lại. Đi giữa rì rào rừng mét, ông Tân giới thiệu với tôi: “Một bụi mét mà nhiều cây măng bụ bẫm thế kia, là dấu hiệu phát triển rất tốt”.

Một rừng mét khác, bản cứ bàn tới bàn lui về việc cho cá nhân đấu thầu, bàn mãi không thông. Ông Tân kiến nghị, để cho Chi Hội Phụ nữ bản đứng ra bảo vệ, tiền công dùng xây dựng quỹ, góp phần giúp các chị em khó khăn tiền vốn làm ăn, tuy không nhiều nhưng là nguồn động viên để họ vươn lên thoát nghèo…

Còn về phần ông, tuy đã hưu trí, con cái phương trưởng cả, nhưng vẫn cứ đi rừng hàng ngày. Ông Tân cười hiền từ, rằng: “Không phải tham lam chi mô, được nhà nước giao đất rừng thì mình phải sản xuất thôi, còn sức thì còn lao động, mình dành giụm được chút nào thì đỡ làm phiền con cái chút đó. Ngoài ra, mình phải lao động để làm gương cho nhiều người khác nữa”.

Bác làm thế, thì làm sao bà con cho bác nghỉ ngơi được – tôi nói vui với ông. Ông Tân cười sang sảng, vang động cả cánh rừng mét: “Chừng mô bà con không tín nhiệm nữa thì mình mới nghỉ…”.

Bài 2: "Làm chi cũng phải gương mẫu” 

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Lực lượng quan trọng trong khối đại đoàn kết toàn dân tộc ở Thái Nguyên

Lực lượng quan trọng trong khối đại đoàn kết toàn dân tộc ở Thái Nguyên

Từ nhiều năm qua, đội ngũ Người có uy tín trong đồng bào DTTS tỉnh Thái Nguyên đã và đang nỗ lực góp công góp sức trong các phong trào ở địa phương. Họ trở thành những “hạt nhân” trong công tác tuyên truyền, vận động Nhân dân thực hiện chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước ở cơ sở, chung tay xây dựng và củng cố khối đại đoàn kết toàn dân tộc.
Tin nổi bật trang chủ
Thủ tướng: Phân cấp, phân quyền mạnh hơn cho cấp nào sát thực tế, gần dân, sát dân, làm tốt hơn, hiệu quả hơn

Thủ tướng: Phân cấp, phân quyền mạnh hơn cho cấp nào sát thực tế, gần dân, sát dân, làm tốt hơn, hiệu quả hơn

Chiều 17/5, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính chủ trì cuộc họp triển khai kế hoạch rà soát các nhiệm vụ phân cấp, phân quyền thuộc phạm vi lĩnh vực của các bộ, cơ quan ngang bộ khi thực hiện mô hình tổ chức chính quyền địa phương 2 cấp.
Sóc Trăng: Nhiều hoạt động ý nghĩa của Bộ đội Biên phòng nhân Kỷ niệm 135 năm ngày sinh nhật Bác

Sóc Trăng: Nhiều hoạt động ý nghĩa của Bộ đội Biên phòng nhân Kỷ niệm 135 năm ngày sinh nhật Bác

Nhịp cầu nhân ái - Văn Long - Tào Đạt - 21:00, 17/05/2025
Nhân dịp Kỷ niệm 135 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 - 19/5/2025), Đồn Biên phòng Lai Hòa, Bộ đội Biên phòng (BĐBP) tỉnh Sóc Trăng, đã tổ chức nhiều hoạt động thiết thực, ý nghĩa, chăm lo cho người nghèo trên địa bàn khu vực biên giới biển do đơn vị quản lý.
Tìm thấy thi thể 02 nạn nhân cuối cùng vụ sạt lở đất trên địa bàn huyện Phong Thổ

Tìm thấy thi thể 02 nạn nhân cuối cùng vụ sạt lở đất trên địa bàn huyện Phong Thổ

Tin tức - Trọng Bảo - 17:23, 17/05/2025
Chiều ngày 17/5, các lực lượng chức năng đã tìm thấy 02 thi thể cuối cùng trong vụ sạt lở khi đang thi công tại công trường thủy điện Tả Páo Hồ 1A, xã Sì Lở Lầu, huyện Phong Thổ, tỉnh Lai Châu.
Bình Định: Tổ chức Giải xe đạp các câu lạc bộ tỉnh mở rộng

Bình Định: Tổ chức Giải xe đạp các câu lạc bộ tỉnh mở rộng

Thể thao - T.Nhân - H.Trường - 16:40, 17/05/2025
Hướng tới Kỷ niệm 135 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 - 19/5/2025) và tiếp tục thực hiện Cuộc vận động “Toàn dân rèn luyện thân thể theo gương Bác Hồ vĩ đại”, ngày 17/5, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Bình Định tổ chức Giải xe đạp các câu lạc bộ tỉnh Bình Định mở rộng năm 2025, với sự tham gia của 150 vận động viên.
Tạo điều kiện thuận lợi khi thực hiện thủ tục nhập, trở lại quốc tịch Việt Nam

Tạo điều kiện thuận lợi khi thực hiện thủ tục nhập, trở lại quốc tịch Việt Nam

Thời sự - Hoàng Quý - 16:16, 17/05/2025
Ngày 17/5, tiếp tục chương trình Kỳ họp thứ 9, Quốc hội khóa XV, dưới sự điều hành của Phó Chủ tịch Quốc hội Lê Minh Hoan, Quốc hội họp phiên toàn thể tại hội trường để nghe Tờ trình và Báo cáo thẩm tra dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Quốc tịch Việt Nam.
Bình Định: Phấn đấu giảm 3 - 4% tỷ lệ hộ nghèo đồng bào DTTS trong năm 2025

Bình Định: Phấn đấu giảm 3 - 4% tỷ lệ hộ nghèo đồng bào DTTS trong năm 2025

Công tác Dân tộc - T.Nhân - H.Trường - 16:04, 17/05/2025
Theo kế hoạch thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi, tỉnh Bình Định đặt ra mục tiêu phấn đấu giảm từ 3 - 4% tỷ lệ hộ nghèo đồng bào DTTS trong năm 2025.
Đánh thức tiềm năng du lịch từ sản vật quê Bác

Đánh thức tiềm năng du lịch từ sản vật quê Bác

Bản tin tổng hợp của Báo Dân tộc và Phát triển. Bản tin sáng ngày 17/5, có những thông tin đáng chú ý sau: Đặc sắc Lễ hội Điện Trường Bà. Chùa Tây Thiên Tam Đảo. Đánh thức tiềm năng du lịch từ sản vật quê Bác. Cùng các tin tức thời sự khác trong vùng đồng bào DTTS và miền núi.
Phú Yên: Tập huấn, nâng cao năng lực giám sát Chương trình MTQG 1719

Phú Yên: Tập huấn, nâng cao năng lực giám sát Chương trình MTQG 1719

Công tác Dân tộc - T.Nhân-H.Trường - 15:33, 17/05/2025
Nhằm nâng cao năng lực giám sát cho đội ngũ cán bộ, Sở Dân tộc và Tôn giáo tỉnh Phú Yên vừa tổ chức Hội nghị tập huấn nâng cao năng lực tham gia giám sát, đánh giá thực hiện các dự án, tiểu dự án, nội dung thuộc Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế-xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi giai đoạn 2021-2025 (Chương trình MTQG 1719).
Dấu ấn 100 năm báo chí cách mạng hội tụ tại Quảng Ninh

Dấu ấn 100 năm báo chí cách mạng hội tụ tại Quảng Ninh

Trang địa phương - Mỹ Dung - 15:31, 17/05/2025
Sáng 17/5, tại Bảo tàng tỉnh Quảng Ninh, Hội Nhà báo tỉnh, Trung tâm Truyền thông tỉnh, Sở Văn hóa - Thể thao và Du lịch, Bảo tàng Báo chí Việt Nam đã tổ chức khai mạc Triển lãm “100 năm Báo chí Cách mạng Việt Nam” nhằm tái hiện chặng đường vẻ vang của báo chí cách mạng, tôn vinh những đóng góp của người làm báo trong sự nghiệp phát triển quê hương, đất nước.
Kon Tum: Chủ trương tháo dỡ nhà rông để xây dựng phòng học của huyện Đăk Hà là đi ngược lại sự chỉ đạo của tỉnh

Kon Tum: Chủ trương tháo dỡ nhà rông để xây dựng phòng học của huyện Đăk Hà là đi ngược lại sự chỉ đạo của tỉnh

Pháp luật - Ngọc Chí - 13:34, 17/05/2025
Sáng ngày 17/5, trao đổi với phóng viên Báo Dân tộc và Phát triển, ông Phan Văn Hoàng – Phó Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Kon Tum cho biết, việc huyện Đăk Hà yêu cầu dân làng dỡ bỏ nhà rông để xây dựng phòng học, trong khi người dân không đồng tình như báo nêu là đi ngược lại sự chỉ đạo của tỉnh.
JICA tổ chức hội thảo hỗ trợ kỹ thuật trồng tỏi cho đồng bào DTTS tại Nghệ An

JICA tổ chức hội thảo hỗ trợ kỹ thuật trồng tỏi cho đồng bào DTTS tại Nghệ An

Kinh tế - An Yên - 13:30, 17/05/2025
Sở Nông nghiệp và Môi trường Nghệ An vừa phối hợp với Cơ quan Hợp tác Quốc tế Nhật Bản (JICA) tổ chức hội thảo phổ biến kỹ thuật trồng tỏi Sanuki cho đồng bào DTTS vùng núi cao Nghệ An. Hội thảo còn hướng đến mục tiêu quan trọng hơn là xây dựng chuỗi giá trị từ sản xuất đến bán hàng, góp phần thay đổi từ tư duy sản xuất ứng dụng KHCN đến quá trình tiêu thụ sản phẩm.
Đã tìm thấy thi thể 3 nạn nhân vụ sạt lở tại công trình thi công thủy điện trên địa bàn huyện Phong Thổ

Đã tìm thấy thi thể 3 nạn nhân vụ sạt lở tại công trình thi công thủy điện trên địa bàn huyện Phong Thổ

Tin tức - Trọng Bảo - 13:27, 17/05/2025
Thông tin từ lực lượng cứu nạn, cứu hộ cho biết, đến cuối giờ trưa nay (17/5) lực lượng chức năng đã tìm thấy thi thể 03 nạn nhân trong vụ sạt lở tại công trình thi công thủy điện Tả Páo Hồ 1A, xã Sì Lở Lầu, huyện Phong Thổ, tỉnh Lai Châu.