Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Người có uy tín… rất uy tín: “Đã làm là làm thật” (Bài 1)

Phạm Việt Thắng - 15:28, 20/07/2022

Dù đã lớn tuổi, trong thâm tâm ai cũng muốn nghỉ ngơi, nhưng bà con vẫn đang cần họ, bởi họ đúng nghĩa là Người có uy tín trong vùng đồng bào dân tộc thiểu số. “Bà con suy tôn thì mình không thể từ chối” – lời của một Người có uy tín ở huyện Tương Dương (Nghệ An).


Rừng mét của bản Na Tổng đã tốt tươi trở lại sau đề xuất của ông Tân
Rừng mét của bản Na Tổng đã tốt tươi trở lại sau đề xuất của ông Tân

Đó là lời của ông Nguyễn Trọng Tân, Người có uy tín ở bản Na Tổng, xã Tam Thái, huyện Tương Dương (Nghệ An). Ông cho rằng, khi bà con đã tín nhiệm, suy tôn mình là Người có uy tín, thì mình phải hết sức cố gắng vì bà con, vì bản làng. Đã làm là làm thật.

Bí thư Đảng uỷ khi vừa tròn 1 năm tuổi đảng

Ông Nguyễn Trọng Tân năm nay đã ngoài 70, nhưng trông ông còn rất tinh anh. Giọng nói của ông nhỏ nhẹ, khúc chiết rất thu hút người nghe. Ông nguyên là lính Quân đoàn 2, từng tham gia các chiến trường Lào, Cam Pu Chia và biên giới phía Bắc.

Xuất ngũ, ông về tham gia công tác tại địa phương, được bà con bầu làm trưởng bản mấy khoá liền. “Tháng 1/1994, tôi vinh dự được kết nạp vào hàng ngũ của Đảng. Tháng 12/1995, vừa tròn 1 năm tuổi Đảng, tôi được tín nhiệm bầu vào Ban Chấp hành Đảng bộ, và được bầu làm Bí thư Đảng uỷ xã Tam Thái. Thực tình là tôi thấy lo lắng hơn là mừng vui. Mình đã hiểu gì đâu, chưa hề có kinh nghiệm về công tác Đảng, nay giữ trọng trách to lớn như thế này, sợ không đảm đương nổi” – ông Tân nhớ lại.

Ông Tân lắc đầu mà rằng, ngày đó xã tôi nghèo lắm, dân phát rẫy nhiều mà vẫn cứ đói ăn, đói mặc. Tôi bàn với tập thể, phải tuyên truyền bà con mở rộng diện tích ruộng lúa nước, hạn chế việc đốt rừng làm rẫy, vừa để khỏi mất rừng, vừa xoá đói, giảm nghèo. Để tăng năng suất, chúng tôi lại phải vận động, hướng dẫn bà con bón phân hữu cơ cho cây lúa, mà muốn có phân hữu cơ thì phải nuôi nhốt gia súc, ủ phân xanh…Chỉ trong vài năm mà năng suất cây lúa ở xã chúng tôi tăng lên rõ rệt, bước đầu đẩy lùi được cái đói.

Nói về việc vận động, tập hợp quần chúng, ông Tân thành thật: Tôi chưa có kiến thức, kinh nghiệm gì cả, nhận chức Bí thư Đảng uỷ chưa được bao lâu, thì trong xã liên tục xảy ra hơn 30 vụ cháy nhà. Có những ngày cháy nhiều quá, anh em dập lửa không kịp. Tôi đích thân kêu gọi bà con đóng góp công và của để dựng lại nhà cho các gia đình bị thiệt hại. Chỉ trong một thời gian ngắn, hơn 30 căn nhà mới đã được hoàn thành. 

“Đây là bài học sâu sắc nhất của tôi về lòng dân. Dân mình tốt lắm, chỉ có điều cán bộ có thực tâm hay không thôi, cán bộ nói thật, làm thật là bà con hưởng ứng ngay. Đúng là khó trăm lần dân liệu cũng xong” – ông Tân rạng rỡ, nói.

 Người có uy tín Nguyễn Trọng Tân: “Đã làm là phải làm thật”
Người có uy tín Nguyễn Trọng Tân: “Đã làm là phải làm thật”

Những “dự án” hợp lòng dân bản

Năm 2014, ông Nguyễn Trọng Tân được nghỉ hưu. Tuy đã nghỉ nhưng ông vẫn chưa thể ngơi, vì Hội Cựu chiến binh lại giới thiệu ông làm “thủ lĩnh”. Ông nói, nghỉ hưu không phải là nghỉ hoạt động, còn sức khoẻ, còn uy tín thì vẫn phải phục vụ cộng đồng. Có lẽ thế mà năm 2018, bà con bản Na Tổng đã nhất loạt đồng lòng suy tôn ông là Người có uy tín của bản.

“Bản đang còn nhiều hộ khó khăn, thế mà có những hơn 2 ha đất bỏ hoang, không ai đếm xỉa. Tôi bàn với chi uỷ, ban cán sự vận động 14 hộ gia đình cải tạo để trồng rau hàng hoá. Cùng với sự giúp đỡ của huyện, vùng đất ấy đã đem lại thu nhập ổn định cho các hộ gia đình” – ông Tân vui mừng cho biết.

Hai rừng cây mét của bản lâu nay bỏ hoang, bị trâu bò phá mất nhiều. Ông Tân lại “ra tay” vận động các hộ khó khăn bảo vệ, đồng thời cho họ thu hoạch để lấy tiền công, còn tiền bán mét thuộc về quỹ của bản. Chỉ trong hai năm, rừng mét nghèo đã tốt tươi trở lại. Đi giữa rì rào rừng mét, ông Tân giới thiệu với tôi: “Một bụi mét mà nhiều cây măng bụ bẫm thế kia, là dấu hiệu phát triển rất tốt”.

Một rừng mét khác, bản cứ bàn tới bàn lui về việc cho cá nhân đấu thầu, bàn mãi không thông. Ông Tân kiến nghị, để cho Chi Hội Phụ nữ bản đứng ra bảo vệ, tiền công dùng xây dựng quỹ, góp phần giúp các chị em khó khăn tiền vốn làm ăn, tuy không nhiều nhưng là nguồn động viên để họ vươn lên thoát nghèo…

Còn về phần ông, tuy đã hưu trí, con cái phương trưởng cả, nhưng vẫn cứ đi rừng hàng ngày. Ông Tân cười hiền từ, rằng: “Không phải tham lam chi mô, được nhà nước giao đất rừng thì mình phải sản xuất thôi, còn sức thì còn lao động, mình dành giụm được chút nào thì đỡ làm phiền con cái chút đó. Ngoài ra, mình phải lao động để làm gương cho nhiều người khác nữa”.

Bác làm thế, thì làm sao bà con cho bác nghỉ ngơi được – tôi nói vui với ông. Ông Tân cười sang sảng, vang động cả cánh rừng mét: “Chừng mô bà con không tín nhiệm nữa thì mình mới nghỉ…”.

Bài 2: "Làm chi cũng phải gương mẫu” 

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ tiếp Phó Chủ tịch thứ nhất Thượng viện Thái Lan

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ tiếp Phó Chủ tịch thứ nhất Thượng viện Thái Lan

Thời sự - PV - 21:36, 28/09/2022
Chiều tối 28/9, tại Nhà Quốc hội, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ tiếp Đại tướng Singsuk Singpai - Phó Chủ tịch thứ nhất Thượng viện Thái Lan, cùng Đoàn Ủy ban Thường trực Thượng viện về các Tổ chức độc lập theo Hiến pháp Vương quốc Thái Lan đang có chuyến thăm, làm việc để tìm hiểu về công tác phòng, chống và kiểm soát tham nhũng tại Việt Nam.
Chiến thắng tuyệt đối cho đội tuyển Futsal Việt Nam trong trận ra quân

Chiến thắng tuyệt đối cho đội tuyển Futsal Việt Nam trong trận ra quân

Thể thao - Hoàng Minh - 21:16, 28/09/2022
Trong lượt trận mở màn bảng D giải Futsal vô địch châu Á, đội tuyển Futsal Việt Nam đã vượt qua đội tuyển Fusal Hàn Quốc với tỷ số áp đảo 5-0. Qua đó khẳng định sức mạnh của Futsal Việt Nam tại giải đấu lần này.
Thừa thiên Huế: Bộ đội giúp nhân dân dọn dẹp, sửa lại nhà sau bão

Thừa thiên Huế: Bộ đội giúp nhân dân dọn dẹp, sửa lại nhà sau bão

Tin tức - Nguyệt Anh (T/h) - 20:05, 28/09/2022
Ngay sau khi cơn bão số 4 (bão Noru) vừa tan, chính quyền địa phương và các lực lượng chức năng của tỉnh Thừa Thiên Huế đã huy động phương tiện, nhân lực về cơ sở giúp người dân khắc phục thiệt hại về nhà cửa, cây cối...
Xử lý nước sinh hoạt sau mưa lũ

Xử lý nước sinh hoạt sau mưa lũ

Media - Lam Anh - 20:02, 28/09/2022
Xử lý nguồn nước cho người dân tại các vùng xảy ra mưa lũ và vệ sinh môi trường phải đặt lên hàng đầu để đảm bảo sinh hoạt và phòng chống dịch bệnh. Vì vậy, ngay khi nước rút, cần thực hiện các biện pháp xử lý nước và môi trường để tránh ô nhiễm, ảnh hưởng đến sức khỏe, thực hiện nguyên tắc “nước rút đến đâu làm vệ sinh đến đó”. Xin trân trọng giới thiệu tới độc giả cách xử lý nước và vệ sinh môi trường trước, trong và sau bão lụt.
Thanh Hóa: Cụ bà 73 tuổi tàng trữ 16 viên đạn K59

Thanh Hóa: Cụ bà 73 tuổi tàng trữ 16 viên đạn K59

Pháp luật - Quỳnh Trâm - 20:00, 28/09/2022
Thông tin từ UBND tỉnh Thanh Hóa cho biết, ông Đỗ Minh Tuấn - Chủ tịch UBND tỉnh vừa ký Quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với bà Lê Thị Oanh (SN 1949, trú tại xã Hoằng Kim, huyện Hoằng Hóa) vì đã tàng trữ trái phép vũ khí quân dụng.
Bản người Mông làm du lịch

Bản người Mông làm du lịch

Bản văn hóa Sin Suối Hồ được UBND tỉnh Lai Châu công nhận là bản du lịch cộng đồng vào năm 2015, có lịch sử hơn 300 năm. Chỉ cách thành phố Lai Châu khoảng 30km, nhưng phải mất gần 3 giờ đồng hồ từ tỉnh lộ 130 mới lên đến nơi. Nơi đây có 142 hộ với hơn 700 nhân khẩu là đồng bào dân tộc Mông sinh sống gắn với những câu chuyện cổ tích đời thường, không phải ở đâu cũng gặp.
Sẽ có nhiều hoạt động văn hóa đặc sắc tại Ngày hội Văn hóa dân tộc Dao toàn quốc lần thứ II, năm 2022

Sẽ có nhiều hoạt động văn hóa đặc sắc tại Ngày hội Văn hóa dân tộc Dao toàn quốc lần thứ II, năm 2022

Sắc màu 54 - Văn Hoa - 19:59, 28/09/2022
Ngày 28/9, tại Hà Nội, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch phối hợp với UBND tỉnh Thái Nguyên tổ chức Họp báo Ngày hội Văn hóa dân tộc Dao toàn quốc lần thứ II tại tỉnh Thái Nguyên, năm 2022, với chủ đề “Bảo tồn, phát huy bản sắc văn hóa dân tộc Dao - Bình đẳng, đoàn kết, hội nhập và phát triển”.
Ban Dân tộc tỉnh Bắc Giang: Triển khai các nội dung, hợp phần thuộc Chương trình MTQG

Ban Dân tộc tỉnh Bắc Giang: Triển khai các nội dung, hợp phần thuộc Chương trình MTQG

Khoa học - Công nghệ - Trần Quyên - Minh Thu - 19:55, 28/09/2022
Ban Dân tộc tỉnh Bắc Giang vừa phối hợp với Viện Khoa học Lâm nghiệp Việt Nam, các sở, ngành trên địa bàn tổ chức 6 lớp tập huấn chuyển giao khoa học - kỹ thuật trong sản xuất nông lâm nghiệp thuộc Tiểu dự án 4 - Dự án 5, Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi giai đoạn 2021 - 2030; giai đoạn I: Từ năm 2021 - 2025 (Chương trình MTQG).
Lào Cai: Tiếp xúc cử tri chuyên đề với Người có uy tín

Lào Cai: Tiếp xúc cử tri chuyên đề với Người có uy tín

Người có uy tín - Trọng Bảo - 19:53, 28/09/2022
Thực hiện chương trình tiếp xúc cử tri trước Kỳ họp thứ 4, Quốc hội khóa XV, sáng ngày 28/9, Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Lào Cai đã có buổi tiếp xúc cử tri chuyên đề với Người có uy tín trong tỉnh.
Phụ nữ Việt Nam - Lào - Campuchia hợp tác vì phát triển xanh bền vững

Phụ nữ Việt Nam - Lào - Campuchia hợp tác vì phát triển xanh bền vững

Tin tức - Thúy Hồng - 19:49, 28/09/2022
Sáng 28/9, Diễn đàn với chủ đề “Phụ nữ Việt Nam - Lào - Campuchia hội nhập, hợp tác vì phát triển xanh và bền vững trong một thế giới có COVID-19” là sự kiện do Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) Việt Nam, Hội LHPN Lào và Hội Phụ nữ Campuchia vì Hòa bình và Phát triển với sự hỗ trợ của UNWomen Việt Nam tổ chức khai mạc tại điểm cầu Thủ đô Hà Nội, kết hợp trực tuyến với Viêng chăn, Phnôm Pênh và các đại biểu tham dự trực tuyến tại gần 500 tài khoản trực tuyến tại các tỉnh, thành phố của 3 nước.
Cảnh cáo Giám đốc CDC tỉnh Hòa Bình liên quan đến vụ Việt Á

Cảnh cáo Giám đốc CDC tỉnh Hòa Bình liên quan đến vụ Việt Á

Pháp luật - Quỳnh Trâm - 19:44, 28/09/2022
Ông Kiều Đình Vì - Bí thư Đảng ủy, Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) tỉnh Hòa Bình đã bị kỷ luật Cảnh cáo vì liên quan tới sai phạm trong đấu thầu, mua sắm thiết bị vật tư y tế với Công ty Việt Á.