Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Ngọc Hồi (Kon Tum): Khu liên hiệp xử lý chất thải rắn chậm tiến độ, người dân ở gần bãi rác khốn khổ vì ô nhiễm

Ngọc Chí - 17:59, 16/04/2024

Thời gian gần đây, Báo Dân tộc và Phát triển nhận được nhiều thông tin phản ánh của người dân ở thôn 2, xã Đăk Kan, huyện Ngọc Hồi về tình trạng ô nhiễm từ Khu xử lý rác thải. Người dân đang phải gồng mình chịu cảnh sống chung với ô nhiễm môi trường. Điều mà đáng lẽ ra đã được xử lý dứt điểm trong năm 2023, bởi huyện Ngọc Hồi đã đầu tư Khu liên hiệp xử lý chất thải rắn của huyện (cách khu xử lý rác cũ khoảng 10 km, thuộc xã Đăk Kan) và theo kế hoạch là hoàn thành và đưa vào sử dụng tháng 7/2023.

Tình trạng ô nhiễm ở bãi rác ảnh hưởng lớn đến đời sống của người dân ở thôn 2, xã Đăk Kan
Tình trạng ô nhiễm ở bãi rác ảnh hưởng lớn đến đời sống của người dân ở thôn 2, xã Đăk Kan

Khu xử lý rác thải (bãi rác) của huyện Ngọc Hồi nằm tại thôn 2, xã Đăk Kan đã tồn tại hơn chục năm nay. Bãi rác này nằm giữa khu rừng cao su, trước đây cách khá xa khu dân cư, nhưng nay dân cư phát triển nên hiện bãi rác chỉ còn cách khu dân cư vài trăm mét. Vì thế các hộ dân nơi đây đang chịu ảnh hưởng nặng bởi mùi hôi thối, các loại sinh vật gây hại, như: Ruồi, chuột, gián từ bãi rác.

Chị Đoàn Thị Hải, thôn 2, xã Đăk Kan, huyện Ngọc Hồi cho biết: Nhà tôi ở ngay đầu thôn nên mùi hôi bị ảnh hưởng nặng, nhất là vào buổi trưa ruồi nhặng bay tứ tung, nhiều khi ngồi ăn bát cơm cũng không yên. Mặc dù chúng tôi đã phun thuốc phòng chống nhưng cũng không giảm được bao nhiêu. Chúng tôi đã nhiều lần phản ánh vấn đề này nhưng đến nay vẫn chưa được xử lý triệt để.

Thực trạng người dân đang phải sống chung với ô nhiễm từ bãi rác cũ một phần do việc tiến độ xây dựng Khu liên hiệp xử lý chất thải rắn huyện Ngọc Hồi quá chậm. Khu xử lý rác mới nằm trên địa bàn xã Đăk Kan nhưng ở một khu vực khác, cách xa khu dân cư khoảng 10km. Khu liên hiệp xử lý chất thải rắn này được UBND tỉnh Kon Tum cho chủ trương đầu tư từ tháng 7/2021. Với tổng diện tích 6,8ha, tổng mức đầu tư hơn 49 tỷ đồng, do UBND huyện Ngọc Hồi làm chủ đầu tư.

Điều đáng nói, lẽ ra, Khu liên hiệp xử lý chất thải rắn này phải hoàn thành từ tháng 7/2023, tuy nhiên, không hiểu vì lý do gì mà đến nay, dự án vẫn chưa hoàn thành và chưa đưa vào sử dụng. Chính vì thế, rác thải vẫn được tập kết tại bãi rác cũ vốn đã quá tải lại ngày càng quá tải hơn. Rác được tập kết nhiều khiến tình trạng ô nhiễm môi trường càng gia tăng.

Công trình dự án Khu liên hiệp xử lý chất thải rắn huyện Ngọc Hồi vẫn chưa biết ngày hoàn thành và đưa vào sử dụng
Công trình dự án Khu liên hiệp xử lý chất thải rắn huyện Ngọc Hồi vẫn chưa biết ngày hoàn thành và đưa vào sử dụng

Ông Võ Văn Đồng, thôn 2, xã Đăk Kan, huyện Ngọc Hồi cho biết: Người dân thôn chúng tôi ra làm việc không cho họ đốt rác nữa, nên giờ họ không đốt. Bởi khi đốt là khói nghi ngút, bay vào khu dân cư. Bãi rác ô nhiễm quá, đáng lẽ ra đã chuyển sang bãi rác mới rồi.

Theo chị Lê Thị Hà, thôn 2, xã Đăk Kan, huyện Ngọc Hồi thì tình trạng ô nhiễm từ bãi rác này ngày càng nặng bởi tình trạng quá tải của rác. Nhà tôi bán quán nhậu mà ruồi cứ bay đầy khiến việc buôn bán cũng bị ảnh hưởng. Hằng ngày, gia đình phải phun thuốc phòng chống nhưng cũng chỉ giảm được chút ít. Chỉ cần vài ngày không phun thì ruồi lại về đầy.

Đầu tháng 4/2024, phóng viên Báo Dân tộc và Phát triển có mặt tại Khu liên hiệp xử lý chất thải rắn này thì vẫn vắng bóng công nhân lao động, công trình vẫn còn ngổn ngang.

Theo lãnh đạo Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng huyện Ngọc Hồi, hiện dự án đã cơ bản hoàn thành, đơn vị đã làm báo cáo tác động môi trường xong và đang làm thủ tục trình xin cấp phép đưa vào sử dụng. Tuy nhiên, đại diện Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng huyện vẫn chưa khẳng định được thời gian hoàn thành, đưa vào khai thác sử dụng.

Mong muốn lớn nhất của người dân ở thôn 2, xã Đăk Kan, huyện Ngọc Hồi lúc này là Khu liên hiệp xử lý chất thải rắn sớm hoàn thành, đưa vào sử dụng và huyện có phương án sớm xử lý tình trạng ô nhiễm tại khu xử lý rác thãi cũ. Có như vậy, người dân mới hết chịu cảnh sống khổ, sống chung với ô nhiễm môi trường.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Tin nổi bật trang chủ
Nhìn lại Chương trình xây dựng nông thôn mới ở Quảng Nam: Linh hoạt lồng ghép nguồn vốn (Bài 1)

Nhìn lại Chương trình xây dựng nông thôn mới ở Quảng Nam: Linh hoạt lồng ghép nguồn vốn (Bài 1)

Xác định, xây dựng nông thôn mới (NTM) không chỉ là xây dựng cơ sở hạ tầng, mà còn góp phần giúp bộ mặt nông thôn ngày càng đổi mới, từng bước nâng cao đời sống vật chất và tinh thần cho người dân. Vì thế, các cấp, ngành tỉnh Quảng Nam đã dành nhiều nguồn lực đầu tư cho các địa phương xây dựng NTM. Tuy nhiên, trong quá trình triển khai thực hiện xây dựng NTM, các cấp chính quyền cũng gặp không ít những vướng mắc phát sinh, gây ảnh hưởng không nhỏ đến mục tiêu, nhiệm vụ mà các ban, ngành liên quan đã đặt ra trước đó.
Quốc hội chia buồn với gia đình các nạn nhân vụ cháy ở Trung Kính

Quốc hội chia buồn với gia đình các nạn nhân vụ cháy ở Trung Kính

Thời sự - PV - 5 giờ trước
Quốc hội đề nghị Bộ Công an, Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội và các lực lượng chỉ đạo nhanh chóng khắc phục hậu quả, dành mọi ưu tiên cứu chữa người bị thương, kịp thời giúp đỡ gia đình người bị nạn sớm ổn định tình hình, bảo đảm cuộc sống.
Thấy gì từ lực lượng giữ rừng ở Kon Tum: Hàng trăm người xin nghỉ việc (Bài 1)

Thấy gì từ lực lượng giữ rừng ở Kon Tum: Hàng trăm người xin nghỉ việc (Bài 1)

Xã hội - Ngọc Chí - 5 giờ trước
Lương thấp, áp lực, nguy hiểm và trách nhiệm cao, đang là những nguyên nhân khiến cho nhiều viên chức, người lao động làm công tác quản lý, bảo vệ rừng trên địa bàn tỉnh Kon Tum xin nghỉ việc. Tình trạng này đã ảnh hưởng lớn tới công tác quản lý bảo vệ rừng tại địa phương.
Loay hoay giải bài toán thiếu nước sinh hoạt ở Đăk Lăk: Hàng loạt công trình cấp nước tiền tỉ ...“đắp chiếu” (Bài 1)

Loay hoay giải bài toán thiếu nước sinh hoạt ở Đăk Lăk: Hàng loạt công trình cấp nước tiền tỉ ...“đắp chiếu” (Bài 1)

Xã hội - Lê Hường - 5 giờ trước
Mùa khô năm 2023-2024, tình hình hạn hán trên địa bàn tỉnh Đắk Lắk diễn ra khắc nghiệt, người dân ở nhiều địa phương không chỉ gặp khó về nước sản xuất, mà còn khốn khổ vì thiếu nước sinh hoạt. Trong khi người dân sống khổ vì thiếu nước ăn, uống, thì hàng loạt công trình cấp nước sạch nông thôn tập trung được đầu tư xây dựng nhưng lại “đắp chiếu”. HIện nay, các cấp chính quyền, ngành chức năng tỉnh thì vẫn loay hoay tìm giải pháp phát huy hiệu quả các công trình.
Đánh thức tiềm năng du lịch đêm ở vùng DTTS và miền núi: Phố đi bộ - mô hình hấp dẫn du khách (Bài 1)

Đánh thức tiềm năng du lịch đêm ở vùng DTTS và miền núi: Phố đi bộ - mô hình hấp dẫn du khách (Bài 1)

Sắc màu 54 - Thúy Hồng - 5 giờ trước
Để phát triển du lịch, thời gian qua nhiều địa phương chú trọng phát triển mô hình phố đi bộ ban đêm với nhiều hoạt động văn hóa, dịch vụ phong phú và đa dạng, tạo ra không gian giao lưu văn hóa cộng đồng. Tuy nhiên mỗi địa phương cần có cách làm sáng tạo, xây dựng được những sản phẩm văn hóa du lịch đặc trưng để tạo dấu ấn riêng biệt, thực sự cuốn hút du khách, trở thành động lực để thúc đẩy du lịch. Trong đó, phát triển du lịch đêm ở vùng DTTS và miền núi là hướng đi mới cần nghiên cứu khai thác và nhân rộng.
Đakrông (Quảng Trị): Thực hiện Chương trình MTQG 1719- Nhiều nội dung còn vướng mắc

Đakrông (Quảng Trị): Thực hiện Chương trình MTQG 1719- Nhiều nội dung còn vướng mắc

Công tác Dân tộc - An Yên - 5 giờ trước
Tỷ lệ hộ nghèo vùng DTTS giảm mỗi năm là 5%; nhiều thôn bản thoát diện đặc biệt khó khăn; đường bê tông và nhựa đã về tận trung tâm xã, thôn; 100% trạm y tế xã đủ điều kiện khám chữa bệnh BHYT… là những con số đầy ấn tượng, minh chứng cho những nỗ lực của cấp ủy, chính quyền huyện Đakrông (Quảng Trị) trong việc thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế-xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi giai đoạn 2021-2025 (Chương trình MTQG 1719). Tuy nhiên, để Chương trình đạt được mục tiêu và hoàn thành đúng tiến độ, nhìn từ thực tế triển khai vẫn còn nhiều vướng mắc cần sớm được tháo gỡ.
Tin trong ngày - 23/5/2024

Tin trong ngày - 23/5/2024

Bản tin trong ngày của Báo Dân tộc và Phát triển, ngày 23/5, có những thông tin đáng chú ý sau: Quốc hội xem xét điều chỉnh chủ trương đầu tư Chương trình MTQG 1719. Thác Bản Giốc lọt Top 21 thác nước đẹp nhất thế giới. Quảng Bình: Dự án ổn định dân cư 130 hộ đồng bào DTTS nguy cơ "gãy gánh giữa đường"?. Cùng các thông tin khác trong vùng đồng bào DTTS và miền núi
Cà Mau: Phát triển mô hình nuôi cua trong hộp nhựa, hướng đi nhiều sáng tạo

Cà Mau: Phát triển mô hình nuôi cua trong hộp nhựa, hướng đi nhiều sáng tạo

Kinh tế - Minh Nhật (t/h) - 6 giờ trước
Đối với tỉnh Cà Mau, cua biển là loài thuỷ sản nuôi có giá trị kinh tế cao, chỉ sau con tôm. Những năm gần đây, nghề nuôi cua phát triển nhanh về diện tích, sản lượng, theo hướng sản xuất hàng hoá, phục vụ xuất khẩu, góp phần nâng cao thu nhập cho người nuôi.
Đổi thay ở Phước Trà

Đổi thay ở Phước Trà

Xã hội - T.Nhân-H.Trường - 6 giờ trước
Phước Trà là một xã nghèo của huyện Hiệp Đức (Quảng Nam), đồng bào DTTS chiếm hơn 95%, cơ sở hạ tầng còn thiếu thốn, cuộc sống của người dân chủ yếu dựa vào nương rẫy, thu nhập bấp bênh. Những năm qua, nhờ các chính sách hỗ trợ của Nhà nước, chính quyền địa phương hướng dẫn người dân xây dựng các mô hình kinh tế hiệu quả nên đời sống ngày càng cải thiện. Đặc biệt, từ nguồn vốn của các Chương trình mục tiêu quốc gia, chính quyền đã khéo léo lồng ghép thực hiện các chính sách an cư, an sinh cho người dân.
Gia Lai: Sơ kết 3 năm thực hiện Dự án 8 Chương trình MTQG tại huyện Chư Pưh

Gia Lai: Sơ kết 3 năm thực hiện Dự án 8 Chương trình MTQG tại huyện Chư Pưh

Công tác Dân tộc - Ngọc Thu - 6 giờ trước
Chiều 23/5, Hội Liên hiệp Phụ nữ huyện Chư Pưh (Gia Lai) đã tổ chức Hội nghị sơ kết 3 năm triển khai thực hiện các hoạt động Dự án 8 “thực hiện bình đẳng giới và giải quyết những vấn đề cấp thiết đối với phụ nữ và trẻ em” thuộc Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi, giai đoạn I: 2021 - 2025 (Chương trình MTQG 1719) trên địa bàn huyện.
Cháy nhà trọ 5 tầng ở Hà Nội, 14 người chết

Cháy nhà trọ 5 tầng ở Hà Nội, 14 người chết

Tin tức - T. H - 7 giờ trước
Cháy nhà trọ cao 5 tầng ở phường Trung Hòa (quận Cầu Giấy, Hà Nội) trong đêm, lực lượng cứu hộ, cứu nạn và y tế đã đưa nhiều nạn nhân ra bên ngoài bằng cáng. Bước đầu xác định có 14 người chết.
Đắk Lắk: Bắt giám đốc và kế toán hợp tác xã vi phạm quy định kế toán gât hậu quả nghiêm trọng

Đắk Lắk: Bắt giám đốc và kế toán hợp tác xã vi phạm quy định kế toán gât hậu quả nghiêm trọng

Pháp luật - Hoàng Thùy - 21:23, 23/05/2024
Chiều 23/5, Công an huyện Krông Ana, tỉnh Đắk Lắk cho biết, vừa thi hành lệnh bắt và khám xét nơi ở, nơi làm việc đối với Nguyễn Văn Sanh (63 tuổi), Giám đốc và Nguyễn Thị Trang (32 tuổi), kế toán hợp tác xã dịch vụ nông nghiệp Thanh Bình, huyện Krông Ana để điều tra về hành vi “Vi phạm quy định về kế toán gây hậu quả nghiêm trọng”.