Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Quảng Ngãi: Tìm lời giải cho bài toán xử lý rác thải ở vùng biển Tịnh Kỳ

Đ.Quang - L.Phương - 08:28, 30/11/2022

Tịnh Kỳ là xã vùng biển ở Tp. Quảng Ngãi (tỉnh Quảng Ngãi) có lượng rác thải gây ô nhiễm môi trường nhiều nhất so với các xã ven biển Quảng Ngãi. Từ nhiều năm nay, bờ biển nơi đây lúc nào cũng phủ kín rác thải, chủ yếu là rác thải nhựa, đã biến khu vực này thành bãi chứa rác, bốc mùi hôi thối, ô nhiễm môi trường nghiêm trọng.

Bãi biển Tịnh Kỳ ngập ngụa rác thải
Bãi biển Tịnh Kỳ ngập ngụa rác thải

Biển Tịnh Kỳ bị “bức tử”

Từ nhiều năm nay, tình trạng rác thải ở các lưu vực sông, biển theo thủy triều dạt vào bãi biển Sa Kỳ, đoạn qua thôn An Vĩnh (xã Tịnh Kỳ, Tp. Quảng Ngãi) ngày càng nhiều. Toàn bộ khu vực bãi biển đã bị phủ kín bởi nhiều loại rác gồm nylon, bao bì, thùng xốp, chai nhựa… và bốc mùi hôi thối mỗi khi trời mưa.

Theo tìm hiểu của phóng viên, nguyên nhân của thực trạng này là do các hộ dân ở vùng ven sông, ven biển các địa phương Bình Châu, huyện Bình Sơn, Tịnh Hòa, Tịnh Khê, Tịnh Long, Tịnh An, Tịnh Thiện... xả rác bừa bãi, rác theo sông Kinh và các sông nhỏ khác đổ ra cửa biển Sa Kỳ ngày một nhiều. Một phần nhỏ đổ ra biển Đông, phần còn lại trôi lòng vòng và chìm xuống dọc ven biển Bãi Trước và Bãi Sau xã Tịnh Kỳ. Ngoài ra, còn có lượng rác thải lớn do chính các hộ dân xã Tịnh Kỳ lén lút đổ ra biển, thêm vào đó là túi nylon do các tàu thuyền vứt xuống biển khi vào buôn bán cá ở Cảng cá Sa Kỳ.

Để giải quyết tình trạng này, trong vài năm gần đây, chính quyền địa phương xã Tịnh Kỳ cùng các sở ngành đoàn thể ở tỉnh và Tp. Quảng Ngãi đã có nhiều giải pháp như: Thu gom rác bằng thủ công và cơ giới phân loại xử lý hàng ngàn tấn rác thải túi nylon; vận động người dân không xả rác bừa bãi và tham gia thu gom rác trong khu vực. Tuy nhiên, chưa được bao lâu thì rác lại xuất hiện nhiều thêm.

Khu neo đậu tàu thuyền gần Cảng Cá Tịnh Kỳ cũng tràn ngập rác
Khu neo đậu tàu thuyền gần Cảng Cá Tịnh Kỳ cũng tràn ngập rác

Riêng Ủy ban MTTQ Việt Nam Tp. Quảng Ngãi đã xây dựng kế hoạch xử lý rác bằng biện pháp thu gom kết hợp với lắp đặt hệ thống Camera giám sát nhưng tình hình rác thải ven biển Tịnh Kỳ vẫn chưa có kết quả tốt như mong muốn.

Ông Võ Duy Linh, một người dân ở thôn An Vĩnh, xã Tịnh Kỳ cho biết: Ô nhiễm môi trường ở vùng ven biển của thôn có lỗi của một số hộ dân địa phương. Ban đêm thường họ lén đem rác đổ ra biển vì họ nghĩ rác sẽ trôi ra biển. Tôi mong lãnh đạo thành phố tổ chức một cuộc họp lãnh đạo các xã khu Đông thành phố và lãnh đạo xã Bình Châu để tìm cách giải quyết.

“Nếu mọi người dân sống ở ven sông, ven biển đều có ý thức bảo vệ môi trường, không bỏ rác xuống sông, xuống biển thì bãi biển Tịnh kỳ sẽ không bị bức tử như vậy”, ông Linh bộc bạch.

Đáng chú ý, tình trạng này đã kéo dài nhiều năm qua. Cứ đến mùa mưa lũ, rác thải sinh hoạt theo các con sông trôi về biển rồi lại bị tấp vào bờ. Đoạn bờ biển khoảng 300 m phủ kín rác thải, chủ yếu là rác thải nhựa khó phân hủy. Nhiều nhà dân khu vực này phải đóng cửa cả ngày để tránh mùi hôi thối từ bờ biển xộc vào.

Ông Phạm Ngọc Thanh, Trưởng thôn An Vĩnh chia sẻ: Năm nào cũng có rác nhưng năm nay là kinh khủng nhất, quá nhiều rác tấp vào. Đoạn bờ biển này có hơn 100 hộ dân sinh sống, ô nhiễm vầy chịu không thấu.

Rác thải toàn là túi nylon
Rác thải toàn là túi nylon

Cần có giải pháp bền vững

Ông Nguyễn Hoài Thanh - Chủ tịch UBND xã Tịnh Kỳ, cho biết: Rác thải từ nơi khác vẫn trôi theo các con sông rồi tấp vào bờ biển gây ô nhiễm. Tình trạng này kéo dài ảnh hưởng rất lớn đến đời sống người dân địa phương. Chúng tôi đã nhiều lần ra quân dọn dẹp môi trường nhưng rác thải vẫn liên tục tấp vô bãi biển khu vực thôn An Vĩnh. Đây là vấn đề rất khó giải quyết dứt điểm.

Cũng theo ông Thanh, trước tình trạng ô nhiễm môi trường nặng, người dân trong thôn đã đề xuất nhiều ý tưởng bảo vệ môi trường biển như: Trồng cây xanh ven biển, thành lập Câu lạc bộ sống vui sống khỏe bảo vệ môi trường… nhưng khó quá vì không có kinh phí.

“Về lâu dài, Nhà nước nên đầu tư xây kè biển là tốt nhất, bởi vì xây kè vừa chống được xói lở vừa ngăn được rác trôi vào bờ. Ngoài tuyên truyền người dân ý thức bảo vệ môi trường, xử lý phân loại rác, mỗi thôn, xã cần xây dựng một Câu lạc bộ bảo vệ môi trường biển gắn với thu hoạch và bảo vệ rong mơ, người dân có thu nhập họ sẽ làm tốt hơn việc thu gom xử lý rác thải. Đoàn thanh niên cũng nên lập các nhóm chung tay bảo vệ môi trường gắn với phát triển các dịch vụ du lịch...”, ông Thanh đề xuất.

Được biết, Quảng Ngãi có 130 km bờ biển, trong đó có rất nhiều khu dân cư ven biển bị rác tấn công gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng. Ngành chức năng ở tỉnh đã tổ chức nhiều cuộc hội thảo chuyên đề thế nhưng chuyên đề xử lý rác thải ven biển thì chưa bàn đến.

Trao đổi về vấn đề này, một số người có kinh nghiệm về môi trường đều có ý kiến chung là xã Tịnh Kỳ nên có đề án, xây dựng công viên biển quanh khu vực kè biển thôn Kỳ Xuyên. Sau khi thực hiện thành công mô hình này, sẽ rút kinh nghiệm nhân ra diện rộng ở những khu vực khác. Và để người dân hiểu sâu về lợi ích của việc bảo vệ môi trường, chính quyền địa phương xã Tịnh Kỳ cùng các ngành chức năng cần học tập kinh nghiệm xử lý môi trường biển ở một số địa phương làm rất tốt như ở Tp. Quy Nhơn (Bình Định) và phổ cổ Hội An (Quảng Nam).

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Hơn 1.000 thanh niên trong nước và quốc tế đi bộ để bảo vệ môi trường

Hơn 1.000 thanh niên trong nước và quốc tế đi bộ để bảo vệ môi trường

Ngày 26/3, hưởng ứng Tháng Thanh niên và góp phần thực hiện cam kết đạt phát thải ròng bằng "0" vào năm 2050, hơn 1.000 thanh niên trong nước và quốc tế đã cùng nhau tham gia hoạt động "Đi bộ vì con người và hành tinh" được tổ chức tại Trường Đại học Lâm nghiệp.
Tin nổi bật trang chủ
Mong muốn Tập đoàn Embraer hỗ trợ Việt Nam phát triển công nghiệp hàng không

Mong muốn Tập đoàn Embraer hỗ trợ Việt Nam phát triển công nghiệp hàng không

Thời sự - PV - 43 phút trước
Chiều 29/3, tại Hà Nội, Thủ tướng Phạm Minh Chính tiếp ông Francisco Gomes Neto, Chủ tịch Tập đoàn Embraer của Brazil, đang cùng đoàn doanh nghiệp tháp tùng Tổng thống Brazil Lula da Silva thăm cấp Nhà nước tới Việt Nam.
Ký kết bản ghi nhớ nhận nuôi dưỡng các cháu học sinh trong Chương trình: Con nuôi Đồn Biên phòng tại Hà Giang

Ký kết bản ghi nhớ nhận nuôi dưỡng các cháu học sinh trong Chương trình: Con nuôi Đồn Biên phòng tại Hà Giang

Tin tức - Hoàng Chính - 8 giờ trước
Ngày 28/3, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng Hà Giang, Tạp chí Cộng sản và Công ty trách nhiệm hữu hạn Đại Bắc đã tiến hành ký kết bản ghi nhớ nhận nuôi dưỡng các cháu học sinh trong Chương trình: Con nuôi Đồn Biên phòng.
Tổng Bí thư Tô Lâm dâng hương tại Đài Tưởng niệm các Anh hùng liệt sĩ của thành phố Đà Nẵng

Tổng Bí thư Tô Lâm dâng hương tại Đài Tưởng niệm các Anh hùng liệt sĩ của thành phố Đà Nẵng

Thời sự - PV - 8 giờ trước
Nhân kỷ niệm 95 năm Ngày thành lập Đảng bộ thành phố Đà Nẵng (28/3/1930-28/3/2025) và 50 năm Ngày giải phóng thành phố Đà Nẵng (29/3/1975-29/3/2025), sáng 29/3, Tổng Bí thư Tô Lâm cùng Đoàn đại biểu của Trung ương đã đến dâng hoa, dâng hương tại Đài tưởng niệm Anh hùng liệt sĩ của thành phố Đà Nẵng.
Công ty Dược phẩm Medisun bị buộc thu hồi toàn quốc thuốc Femancia vì kém chất lượng

Công ty Dược phẩm Medisun bị buộc thu hồi toàn quốc thuốc Femancia vì kém chất lượng

Sản phẩm - Thị trường - Duy Chí - 8 giờ trước
Cục Quản lý Dược - Bộ Y tế vừa có văn bản thông báo đến Sở Y tế các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương, yêu cầu kiểm tra, giám sát Công ty Cổ phần Dược phẩm Medisun, địa chỉ số 521 An Lợi, Hòa Lợi, Bến Cát, Bình Dương, phối hợp các nhà thuốc, thu hồi toàn quốc thuốc Viên nang cứng Femancia do Công ty sản xuất, vì không đạt chất lượng.
Giồng Riềng (Kiên Giang): Khởi công xây dựng công trình “xóa nhà tạm, nhà dột nát”

Giồng Riềng (Kiên Giang): Khởi công xây dựng công trình “xóa nhà tạm, nhà dột nát”

Tin tức - Tào Đạt - Phương Vũ - 8 giờ trước
Triển khai thực hiện chủ trương “xóa nhà tạm, nhà dột nát”, ngày 28/3, Bộ Chỉ huy quân sự (CHQS) tỉnh Kiên Giang, Ban Chỉ đạo “xóa nhà tạm, nhà dột nát” huyện Giồng Riềng đã tổ chức Lễ khởi công xây dựng công trình xóa nhà tạm, nhà dột nát trên địa bàn xã Ngọc Thành, huyện Giồng Riềng.
Đan viện cổ kính ở Ninh Bình

Đan viện cổ kính ở Ninh Bình

Bản tin tổng hợp của Báo Dân tộc và Phát triển. Bản tin chiều nay ngày 26/3, có những thông tin đáng chú ý sau: Khai mạc Năm Du lịch quốc gia 2025. Đan viện cổ kính ở Ninh Bình. Làng dệt đũi hơn 400 năm. Cùng các tin tức thời sự khác trong vùng đồng bào DTTS và miền núi.
Khánh thành công trình nước sạch cho vùng cao Hà Giang

Khánh thành công trình nước sạch cho vùng cao Hà Giang

Nhịp cầu nhân ái - Hà Linh - 8 giờ trước
Ngày 28/3, UBND huyện Mèo Vạc (Hà Giang) phối hợp với UBND quận Bình Tân (TP. Hồ Chí Minh) tổ chức khánh thành công trình cấp nước sạch tặng học sinh, bà con xã Tả Lủng, huyện Mèo Vạc.
Mượn xe của người quen rồi bán luôn vào tiệm cầm đồ

Mượn xe của người quen rồi bán luôn vào tiệm cầm đồ

Pháp luật - Cao Thiên - 8 giờ trước
Ngày 28/3, Công an xã Bon Phặng, huyện Thuận Châu (Sơn La) cho biết, đơn vị đã xử lý tin báo của chị Quàng Thị Đỉa, về việc cho Lò Văn Thạnh mượn xe, bị mang đi bán vào tiệm cầm đồ với giá 10 triệu đồng.
Thủ tướng Phạm Minh Chính hội kiến Tổng thống Brazil: Quyết tâm đưa thương mại song phương lên 15 tỷ USD vào năm 2030

Thủ tướng Phạm Minh Chính hội kiến Tổng thống Brazil: Quyết tâm đưa thương mại song phương lên 15 tỷ USD vào năm 2030

Thời sự - PV - 20:10, 28/03/2025
Trong khuôn khổ chuyến thăm cấp Nhà nước tới Việt Nam của Tổng thống Brazil Luiz Inácio Lula da Silva, chiều 28/3, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã hội kiến với Tổng thống Brazil Lula da Silva.
Tổng Bí thư Tô Lâm gặp mặt cán bộ lão thành cách mạng, người có công tiêu biểu

Tổng Bí thư Tô Lâm gặp mặt cán bộ lão thành cách mạng, người có công tiêu biểu

Thời sự - PV - 19:15, 28/03/2025
Nhân kỷ niệm 50 năm Ngày giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30/4/1975 - 30/4/2025), chiều 28/3, tại thành phố Đà Nẵng, Tổng Bí thư Tô Lâm đã gặp mặt cán bộ lão thành cách mạng, người có công, gia đình chính sách tiêu biểu khu vực miền Trung - Tây Nguyên.
Nhiều điểm mới trong tổ chức thi tốt nghiệp THPT năm 2025

Nhiều điểm mới trong tổ chức thi tốt nghiệp THPT năm 2025

Giáo dục - Minh Anh - 18:40, 28/03/2025
Chiều 28/3, Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) đã tổ chức Hội nghị triển khai công tác tuyển sinh đầu cấp, tổ chức thi tốt nghiệp THPT và đánh giá việc thực hiện Thông tư số 29/2024/TT-BGDĐT.