Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Ngọc Hồi (Kon Tum): Vì sao người dân cản trở đơn vị thi công đường Phan Bội Châu?

Ngọc Chí - 05:11, 08/04/2024

Thời gian gần đây, Báo Dân tộc và Phát triển liên tục nhận được phản ánh của người dân ở thôn Chiên Chiết, xã Đăk Xú, huyện Ngọc Hồi (Kon Tum) về tình trạng đơn vị thi công đường Phan Bội Châu (nối từ thị trấn Plei Kần đến xã Đăk Xú) cho xe lu đường với độ rung chấn mạnh gây nứt, sụt lún nhà dân. Vụ việc không được giải quyết kịp thời khiến người dân bức xúc và có hành động cản trở không cho các đơn vị tiếp tục thi công.

Người dân dùng cây, gạch, đá ngăn không cho các đơn vị tiếp tục thi công đường Phan Bội Châu
Người dân dùng cây, gạch, đá ngăn không cho các đơn vị tiếp tục thi công đường Phan Bội Châu

Từ nguồn tin phản ánh của người dân, phóng viên Báo Dân tộc và Phát triển có mặt tại đường Phan Bội Châu, đoạn thuộc địa phận thôn Chiên Chiết, xã Đăk Xú, huyện Ngọc Hồi, thời điểm này các đơn vị đã dừng thi công. Bởi người dân dùng cây, gạch, đá bỏ ra giữa đường ngăn không cho đơn vị thi công tiếp tục lu đường.

Ông Phạm Trung Nghĩa, thôn Chiên Chiết, xã Đăk Xú có nhà gần đường Phan Bội Châu đang thi công bức xúc: Nhà tôi xây dựng năm 2004, với diện tích khoảng 100m2. Cách đây khoảng 6 tháng đơn vị thi công dùng xe lu rung thì nhà bắt đầu có hiện tượng nứt tường, các vết nứt xảy ra khắp nhà. Chúng tôi đã nộp đơn lên huyện và kiến nghị các cơ quan chức năng hỗ trợ, đền bù thỏa đáng cho người dân. Chúng tôi phải ngăn cản đơn vị thi công vì các cơ quan chưa có động thái gì. Phải đền bù cho người dân hợp lý rồi mới làm.

Ông Phạm Trung Nghĩa cho rằng nguyên nhân gây nứt nhà là do đơn vị thi công cho xe lu đường với độ rung chấn lớn
Ông Phạm Trung Nghĩa cho rằng nguyên nhân gây nứt nhà là do đơn vị thi công cho xe lu đường với độ rung chấn lớn

Ảnh hưởng nặng nhất là căn nhà của gia đình ông Lê Văn Chín. Nhà nằm cách con đường đang thi công khoảng 30m, được xây dựng năm 2021 khá kiên cố và theo ông Chín, từ khi xây dựng đến nay, ngôi nhà vẫn bình thường, không có hiện tượng nứt. Thế nhưng, từ khi thi công đường, trong quá trình lu lèn thì ngôi nhà của ông bắt đầu xuất hiện hiện tượng nứt và tình trạng này ngày càng nặng hơn. Vết nứt chạy dọc từ phòng khách xuống tới nhà bếp và ngày càng to hơn.

Theo ông Chín, mỗi khi xe lu đường, ngôi nhà cứ rung lên bần bật, vì thế ông và hơn 10 hộ dân trong thôn đã có đơn kiến nghị lên chính quyền địa phương, đơn vị quản lý (từ trước tết) để có biện pháp giải quyết, hỗ trợ đền bù cho người dân bị ảnh hưởng. Tuy nhiên, đơn vị thi công chỉ đến kiểm tra, chụp ảnh mà không thấy có ý kiến phản hồi gì cho người dân. Trong khi đó, đơn vị thi công vẫn tiến hành làm nên quá bức xúc người dân đã ra ngăn chặn không cho thi công với mục đích để giải quyết cho người dân một cách thỏa đáng.

Ngôi nhà của ông Lê Văn Chín với những vết nứt kéo dài từ phòng khách đến phòng bếp
Ngôi nhà của ông Lê Văn Chín với những vết nứt kéo dài từ phòng khách đến phòng bếp

Tương tự, bà Hồ Phi Bằng cho biết: Nhà tôi xây dựng kiên cố, trước không có hiện tượng nứt, từ khi đơn vị cho lu đường thì tường xuất hiện các vết nứt. Nhờ cấp trên xem xét cho người dân, sắp tới mùa mưa rồi nên cũng lo lắng.

Theo các hộ dân, việc thi công đường Phan Bội Châu thì người dân rất đồng thuận và cũng mong muốn con đường sớm hoàn thành để phục vụ Nhân dân và tạo cảnh quang cho đô thị. Thế nhưng, đơn vị thi công cũng cần phải quan tâm và có giải pháp thi công phù hợp để tránh những thiệt hại cho Nhân dân.

Ông Đào Tuấn, Chủ tịch UBND xã Đăk Xú, huyện Ngọc Hồi cho biết: Sau khi có việc phản ánh của người dân và người dân cản trở việc thi công đường Phan Bội Châu thì xã cũng đã xuống tuyên truyền, vận động người dân dừng lại. Ngày 3/4 thì xã đã phối hợp với Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng huyện tiến hành xác minh từng nhà dân bị ảnh hưởng, lập biên bản để báo cáo UBND huyện có phương án xử lý. Qua kiểm tra thì hiện có 15 hộ bị ảnh hưởng.

Vết nứt tường ngày càng lớn khiến người dân lo lắng
Vết nứt tường ngày càng lớn khiến người dân lo lắng

Theo ông Lê Thế Hà, Giám đốc Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng huyện Ngọc Hồi thì Dự án đường Phan Bội Châu có tổng mức đầu tư 246 tỷ đồng, từ nguồn vốn ngân sách Trung ương và ngân sách tỉnh do UBND huyện làm chủ đầu tư. Với chiều dài hơn 4km. Thi công từ năm 2023 và dự kiến hoàn thành trong năm 2024. Do Công ty TNHH MTV Bảo Trân Kon Tum và Công Ty TNHH MTV Nguyên Bình thi công. Hiện Ban đang phối hợp với xã xác minh, kiểm tra nguyên nhân gây nứt nhà của người dân. 

Điều đáng nói là ngay sau khi nhận được phản ánh của người dân về tình trạng thi công tuyến đường Phan Bội Châu gây sụt lún, nứt nhà của người dân ở thôn Chiên Chiết, xã Đăk Xú, UBND huyện Ngọc Hồi đã chỉ đạo các cơ quan, đơn vị có liên quan khẩn trương tham mưu, giải quyết các phản ánh của người dân, tránh để sự việc kéo dài gây bức xúc trong Nhân dân. UBND huyện Ngọc Hồi giao Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng huyện chủ trì, phối hợp các cơ quan, đơn vị, địa phương kiểm tra, xác minh, xác định nguyên nhân và tham mưu giải quyết trước ngày 26/1/2024 (tại Văn bản số 207/UBND-NC ngày 22/1/2024).

Người dân còn cho rằng việc lu đường với độ rung chấn lớn gây sụt lún nền nhà
Người dân còn cho rằng việc lu đường với độ rung chấn lớn gây sụt lún nền nhà

Tuy nhiên, đến thời hạn trên, do vẫn chưa có báo cáo tham mưu giải quyết nên đến ngày 25/3, UBND huyện Ngọc Hồi tiếp tục có văn bản yêu cầu các đơn vị khẩn trương tham mưu giải quyết đơn kiến nghị, phản ánh của công dân trên địa bàn; trong đó, có nội dung kiến nghị của các hộ dân ở thôn Chiên Chiết.

Hơn lúc nào hết, người dân thôn Chiên Chiết bị ảnh hưởng nứt nhà mong muốn chủ đầu tư, đơn vị chức năng, chính quyền địa phương có giải pháp đền bù, hỗ trợ thỏa đáng để người dân sửa chữa nhà, yên tâm và ổn định cuộc sống. Đặc biệt, người dân cũng đề nghị cần có biện pháp thi công phù hợp để không ảnh hưởng tới nhà ở và cuộc sống lâu dài của người dân.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Tin nổi bật trang chủ
Nhìn lại Chương trình xây dựng nông thôn mới ở Quảng Nam: Linh hoạt lồng ghép nguồn vốn (Bài 1)

Nhìn lại Chương trình xây dựng nông thôn mới ở Quảng Nam: Linh hoạt lồng ghép nguồn vốn (Bài 1)

Xác định, xây dựng nông thôn mới (NTM) không chỉ là xây dựng cơ sở hạ tầng, mà còn góp phần giúp bộ mặt nông thôn ngày càng đổi mới, từng bước nâng cao đời sống vật chất và tinh thần cho người dân. Vì thế, các cấp, ngành tỉnh Quảng Nam đã dành nhiều nguồn lực đầu tư cho các địa phương xây dựng NTM. Tuy nhiên, trong quá trình triển khai thực hiện xây dựng NTM, các cấp chính quyền cũng gặp không ít những vướng mắc phát sinh, gây ảnh hưởng không nhỏ đến mục tiêu, nhiệm vụ mà các ban, ngành liên quan đã đặt ra trước đó.
Quốc hội chia buồn với gia đình các nạn nhân vụ cháy ở Trung Kính

Quốc hội chia buồn với gia đình các nạn nhân vụ cháy ở Trung Kính

Thời sự - PV - 4 giờ trước
Quốc hội đề nghị Bộ Công an, Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội và các lực lượng chỉ đạo nhanh chóng khắc phục hậu quả, dành mọi ưu tiên cứu chữa người bị thương, kịp thời giúp đỡ gia đình người bị nạn sớm ổn định tình hình, bảo đảm cuộc sống.
Thấy gì từ lực lượng giữ rừng ở Kon Tum: Hàng trăm người xin nghỉ việc (Bài 1)

Thấy gì từ lực lượng giữ rừng ở Kon Tum: Hàng trăm người xin nghỉ việc (Bài 1)

Xã hội - Ngọc Chí - 4 giờ trước
Lương thấp, áp lực, nguy hiểm và trách nhiệm cao, đang là những nguyên nhân khiến cho nhiều viên chức, người lao động làm công tác quản lý, bảo vệ rừng trên địa bàn tỉnh Kon Tum xin nghỉ việc. Tình trạng này đã ảnh hưởng lớn tới công tác quản lý bảo vệ rừng tại địa phương.
Loay hoay giải bài toán thiếu nước sinh hoạt ở Đăk Lăk: Hàng loạt công trình cấp nước tiền tỉ ...“đắp chiếu” (Bài 1)

Loay hoay giải bài toán thiếu nước sinh hoạt ở Đăk Lăk: Hàng loạt công trình cấp nước tiền tỉ ...“đắp chiếu” (Bài 1)

Xã hội - Lê Hường - 4 giờ trước
Mùa khô năm 2023-2024, tình hình hạn hán trên địa bàn tỉnh Đắk Lắk diễn ra khắc nghiệt, người dân ở nhiều địa phương không chỉ gặp khó về nước sản xuất, mà còn khốn khổ vì thiếu nước sinh hoạt. Trong khi người dân sống khổ vì thiếu nước ăn, uống, thì hàng loạt công trình cấp nước sạch nông thôn tập trung được đầu tư xây dựng nhưng lại “đắp chiếu”. HIện nay, các cấp chính quyền, ngành chức năng tỉnh thì vẫn loay hoay tìm giải pháp phát huy hiệu quả các công trình.
Đánh thức tiềm năng du lịch đêm ở vùng DTTS và miền núi: Phố đi bộ - mô hình hấp dẫn du khách (Bài 1)

Đánh thức tiềm năng du lịch đêm ở vùng DTTS và miền núi: Phố đi bộ - mô hình hấp dẫn du khách (Bài 1)

Sắc màu 54 - Thúy Hồng - 4 giờ trước
Để phát triển du lịch, thời gian qua nhiều địa phương chú trọng phát triển mô hình phố đi bộ ban đêm với nhiều hoạt động văn hóa, dịch vụ phong phú và đa dạng, tạo ra không gian giao lưu văn hóa cộng đồng. Tuy nhiên mỗi địa phương cần có cách làm sáng tạo, xây dựng được những sản phẩm văn hóa du lịch đặc trưng để tạo dấu ấn riêng biệt, thực sự cuốn hút du khách, trở thành động lực để thúc đẩy du lịch. Trong đó, phát triển du lịch đêm ở vùng DTTS và miền núi là hướng đi mới cần nghiên cứu khai thác và nhân rộng.
Đakrông (Quảng Trị): Thực hiện Chương trình MTQG 1719- Nhiều nội dung còn vướng mắc

Đakrông (Quảng Trị): Thực hiện Chương trình MTQG 1719- Nhiều nội dung còn vướng mắc

Công tác Dân tộc - An Yên - 4 giờ trước
Tỷ lệ hộ nghèo vùng DTTS giảm mỗi năm là 5%; nhiều thôn bản thoát diện đặc biệt khó khăn; đường bê tông và nhựa đã về tận trung tâm xã, thôn; 100% trạm y tế xã đủ điều kiện khám chữa bệnh BHYT… là những con số đầy ấn tượng, minh chứng cho những nỗ lực của cấp ủy, chính quyền huyện Đakrông (Quảng Trị) trong việc thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế-xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi giai đoạn 2021-2025 (Chương trình MTQG 1719). Tuy nhiên, để Chương trình đạt được mục tiêu và hoàn thành đúng tiến độ, nhìn từ thực tế triển khai vẫn còn nhiều vướng mắc cần sớm được tháo gỡ.
Tin trong ngày - 23/5/2024

Tin trong ngày - 23/5/2024

Bản tin trong ngày của Báo Dân tộc và Phát triển, ngày 23/5, có những thông tin đáng chú ý sau: Quốc hội xem xét điều chỉnh chủ trương đầu tư Chương trình MTQG 1719. Thác Bản Giốc lọt Top 21 thác nước đẹp nhất thế giới. Quảng Bình: Dự án ổn định dân cư 130 hộ đồng bào DTTS nguy cơ "gãy gánh giữa đường"?. Cùng các thông tin khác trong vùng đồng bào DTTS và miền núi
Cà Mau: Phát triển mô hình nuôi cua trong hộp nhựa, hướng đi nhiều sáng tạo

Cà Mau: Phát triển mô hình nuôi cua trong hộp nhựa, hướng đi nhiều sáng tạo

Kinh tế - Minh Nhật (t/h) - 5 giờ trước
Đối với tỉnh Cà Mau, cua biển là loài thuỷ sản nuôi có giá trị kinh tế cao, chỉ sau con tôm. Những năm gần đây, nghề nuôi cua phát triển nhanh về diện tích, sản lượng, theo hướng sản xuất hàng hoá, phục vụ xuất khẩu, góp phần nâng cao thu nhập cho người nuôi.
Đổi thay ở Phước Trà

Đổi thay ở Phước Trà

Xã hội - T.Nhân-H.Trường - 5 giờ trước
Phước Trà là một xã nghèo của huyện Hiệp Đức (Quảng Nam), đồng bào DTTS chiếm hơn 95%, cơ sở hạ tầng còn thiếu thốn, cuộc sống của người dân chủ yếu dựa vào nương rẫy, thu nhập bấp bênh. Những năm qua, nhờ các chính sách hỗ trợ của Nhà nước, chính quyền địa phương hướng dẫn người dân xây dựng các mô hình kinh tế hiệu quả nên đời sống ngày càng cải thiện. Đặc biệt, từ nguồn vốn của các Chương trình mục tiêu quốc gia, chính quyền đã khéo léo lồng ghép thực hiện các chính sách an cư, an sinh cho người dân.
Gia Lai: Sơ kết 3 năm thực hiện Dự án 8 Chương trình MTQG tại huyện Chư Pưh

Gia Lai: Sơ kết 3 năm thực hiện Dự án 8 Chương trình MTQG tại huyện Chư Pưh

Công tác Dân tộc - Ngọc Thu - 5 giờ trước
Chiều 23/5, Hội Liên hiệp Phụ nữ huyện Chư Pưh (Gia Lai) đã tổ chức Hội nghị sơ kết 3 năm triển khai thực hiện các hoạt động Dự án 8 “thực hiện bình đẳng giới và giải quyết những vấn đề cấp thiết đối với phụ nữ và trẻ em” thuộc Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi, giai đoạn I: 2021 - 2025 (Chương trình MTQG 1719) trên địa bàn huyện.
Cháy nhà trọ 5 tầng ở Hà Nội, 14 người chết

Cháy nhà trọ 5 tầng ở Hà Nội, 14 người chết

Tin tức - T. H - 6 giờ trước
Cháy nhà trọ cao 5 tầng ở phường Trung Hòa (quận Cầu Giấy, Hà Nội) trong đêm, lực lượng cứu hộ, cứu nạn và y tế đã đưa nhiều nạn nhân ra bên ngoài bằng cáng. Bước đầu xác định có 14 người chết.
Đắk Lắk: Bắt giám đốc và kế toán hợp tác xã vi phạm quy định kế toán gât hậu quả nghiêm trọng

Đắk Lắk: Bắt giám đốc và kế toán hợp tác xã vi phạm quy định kế toán gât hậu quả nghiêm trọng

Pháp luật - Hoàng Thùy - 21:23, 23/05/2024
Chiều 23/5, Công an huyện Krông Ana, tỉnh Đắk Lắk cho biết, vừa thi hành lệnh bắt và khám xét nơi ở, nơi làm việc đối với Nguyễn Văn Sanh (63 tuổi), Giám đốc và Nguyễn Thị Trang (32 tuổi), kế toán hợp tác xã dịch vụ nông nghiệp Thanh Bình, huyện Krông Ana để điều tra về hành vi “Vi phạm quy định về kế toán gây hậu quả nghiêm trọng”.