Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Nghệ An: Trăn trở bài toán tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống

Thanh Hải - 09:33, 09/09/2020

Dù tỷ lệ tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống (TH&HNCHT) trong vùng đồng bào DTTS trên địa bàn tỉnh Nghệ An giảm so với trước, tuy nhiên tỷ lệ chung vẫn còn rất cao. Đằng sau nguyên nhân do nhận thức của người dân còn hạn chế, công tác tuyên truyền chưa hiệu quả, sự can thiệp từ chính quyền chưa quyết liệt… dẫn đến những hệ lụy dai dẳng, nhức nhối.

Một góc bản làng của người Đan Lai ở xã Môn Sơn
Một góc bản làng của người Đan Lai ở xã Môn Sơn

Những con số đáng buồn

Thực hiện Đề án “Giảm thiểu tình trạng TH&HNCHT trong vùng DTTS giai đoạn 2015 - 2020”, UBND tỉnh Nghệ An đã chỉ đạo huy động sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị. Căn cứ theo tình hình thực tế, mỗi địa phương cũng đã triển khai nhiều biện pháp, giải pháp cụ thể như: Tổ chức các hội nghị, lồng ghép tuyên truyền, hoạt động ngoại khóa trong trường học, đưa vào nội quy hương ước… nhưng tỷ lệ TH&HNCHT vẫn còn cao. 

Trong giai đoạn từ 2015 - 2020, toàn huyện Tương Dương có 402 cặp tảo hôn, không có HNCHT. Tính ra, trung bình mỗi năm, huyện có khoảng 80 cặp tảo hôn. Còn huyện Con Cuông, chỉ riêng trong 3 năm từ 2015 - 2018, toàn huyện đã có 105 cặp tảo hôn. Cũng trong giai đoạn này, Quế Phong có gần 60 cặp tảo hôn và 22 cặp HNCHT; Quỳ Hợp có 52 vụ tảo hôn, không có HNCHT; Quỳ Châu có 49 vụ tảo hôn…

Thống kê của tỉnh Nghệ An, giai đoạn 2015 - 2019, toàn tỉnh có 938 cặp tảo hôn, 24 cặp HNCHT. Tình trạng tảo hôn xảy ra chủ yếu trong vùng đồng bào Mông, tiếp đến là đồng bào Khơ Mú, Thái. Còn tình trạng HNCHT xảy ra ở đồng bào Mông và Đan Lai. Điều đáng buồn, tình trạng học sinh bỏ học kết hôn có chiều hướng gia tăng. Thống kê sơ bộ năm học 2018 - 2019, đã có 24 học sinh THPT, 3 học sinh THCS bỏ học lập gia đình.

Ông Lương Viết Tùng, Trưởng phòng Dân tộc huyện Con Cuông nêu thực tế đáng lo: Tỷ lệ tảo hôn có chiều hướng gia tăng, đã xuất hiện một số trường hợp của người Kinh.

Khó giải quyết

Nguyên nhân của vấn nạn TH&HNCHT là do phong tục, tập quán còn lạc hậu, hủ tục hứa hôn vẫn còn; sự thiếu quan tâm quản lý của cha mẹ; trình độ dân trí còn thấp, do quan niệm dòng họ, trong khi sự vào cuộc của cấp ủy, chính quyền một số nơi chưa mạnh mẽ và quyết liệt... Trong khi đó, nguồn kinh phí Trung ương cấp cho địa phương không đủ để thực hiện Đề án. 

Hệ lụy của tình trạng TH&HNCHT là bố mẹ sinh ra những đứa trẻ suy dinh dưỡng, thấp bé, kém thông minh, thậm chí là dị tật, gây gánh nặng cho gia đình và xã hội. TH&HNCHT vừa là nguyên nhân, vừa là hậu qủa của nghèo đói, thất học và suy giảm chất lượng cuộc sống.

Ông Lương Viết Tùng, Trưởng phòng Dân tộc huyện Con Cuông cho rằng, rất khó giải quyết vấn nạn TH&HNCHT bởi khi phát hiện ra sự việc thì thường là sự đã rồi. Hiện, chưa có chế tài mạnh để xử lý mà việc xử lý đa phần đang dùng biện pháp cam kết nên không đủ sức nặng để răn đe. Vì vậy, lời giải cho bài toán TH&HNCHT vẫn là một câu hỏi đầy trăn trở.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin nổi bật trang chủ
Luật Báo chí (sửa đổi) nâng cao giá trị nghề nghiệp, bảo vệ quyền tác nghiệp hợp pháp của người làm báo

Luật Báo chí (sửa đổi) nâng cao giá trị nghề nghiệp, bảo vệ quyền tác nghiệp hợp pháp của người làm báo

Thời sự - Hoàng Quý - 1 giờ trước
Tiếp tục Kỳ họp thứ 10, Quốc hội khóa XV, sáng 23/10, Quốc hội nghe Tờ trình và Báo cáo thẩm tra dự án Luật Báo chí (sửa đổi). Theo Tờ trình của Chính phủ, Dự thảo Luật nhấn mạnh đến việc nâng cao giá trị nghề nghiệp, bảo vệ quyền tác nghiệp hợp pháp, đồng thời loại bỏ những cá nhân lợi dụng báo chí để trục lợi.
Phum sóc Khmer hối hả tập luyện cho hội đua ghe Ngo lớn nhất năm

Phum sóc Khmer hối hả tập luyện cho hội đua ghe Ngo lớn nhất năm

Bản sắc và hội nhập - Tào Đạt - 1 giờ trước
Khắp phum sóc của đồng bào Khmer tại Cần Thơ hiện đang rộn vang tiếng reo hò, hòa lẫn âm thanh mái chèo khua nước của các đội đua chuẩn bị cho lễ hội Óoc Om Bóc - đua ghe Ngo năm 2025.
Ưu tiên hỗ trợ chăm sóc dinh dưỡng cho trẻ em DTTS, nghèo, cận nghèo, vùng khó khăn

Ưu tiên hỗ trợ chăm sóc dinh dưỡng cho trẻ em DTTS, nghèo, cận nghèo, vùng khó khăn

Thời sự - Hoàng Quý - 1 giờ trước
Sáng 23/10, tiếp tục chương trình Kỳ họp thứ 10, Quốc hội nghe Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan trình bày luận trình dự án Luật Phòng bệnh. Theo đó, dự thảo Luật này ưu tiên nhấn mạnh đến việc hỗ trợ chăm sóc dinh dưỡng cho trẻ em DTTS, nghèo, cận nghèo, vùng khó khăn; yêu cầu thông tin truyền thông phải phù hợp với văn hóa, phong tục các dân tộc.
Thống nhất đầu mối công nhận phổ cập, xóa mù chữ

Thống nhất đầu mối công nhận phổ cập, xóa mù chữ

Giáo dục - P.V - 2 giờ trước
Theo Nghị định 143/2025/NĐ-CP (Nghị định số 143) ban hành ngày 12/6/2025, có hiệu lực từ ngày 1/7/2025 quy định về phân quyền, phân cấp trong lĩnh vực quản lý nhà nước của Bộ Giáo dục và Đào tạo, Chủ tịch UBND cấp tỉnh được phân quyền, phân cấp trên nhiều lĩnh vực, trong đó có phân quyền công nhận tỉnh đạt chuẩn phổ cập giáo dục, xóa mù chữ.
Trình Quốc hội đề xuất phụ nữ sinh đủ 2 con được ưu tiên mua nhà ở xã hội

Trình Quốc hội đề xuất phụ nữ sinh đủ 2 con được ưu tiên mua nhà ở xã hội

Thời sự - Trần Thường - 2 giờ trước
Dự thảo Luật Dân số đề xuất ưu tiên mua hoặc thuê nhà ở xã hội đối với phụ nữ sinh đủ 2 con hoặc nam giới có 2 con đẻ mà không có vợ hoặc vợ đã chết.
Sân trường vang vọng tiếng cồng chiêng

Sân trường vang vọng tiếng cồng chiêng

Mỗi tháng 1 lần, các em học sinh tham gia Câu lạc bộ cồng chiêng, múa xoang của Trường TH - THCS xã Sa Bình, tỉnh Quảng Ngãi lại tham gia tập luyện cồng chiêng, múa xoang ngay tại sân trường. Thông qua hoạt động này, giúp các em biết trân trọng, giữ gìn và phát huy văn hóa truyền thống của dân tộc mình.
Thủ tướng chỉ đạo tập trung phòng, tránh, ứng phó mưa lũ, ngập lụt tại Trung Trung Bộ

Thủ tướng chỉ đạo tập trung phòng, tránh, ứng phó mưa lũ, ngập lụt tại Trung Trung Bộ

Thời sự - Minh Thu - 2 giờ trước
Ngày 22/10, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính ký Công điện số 202/CĐ-TTg (Công điện số 202) yêu cầu các bộ ngành, địa phương tập trung phòng, tránh, ứng phó mưa lũ, ngập lụt, lũ ống, lũ quét, sạt lở đất tại khu vực Trung Trung Bộ.
Thanh Hóa sắp xếp lại hệ thống y tế cơ sở theo hướng tinh gọn, hiệu quả

Thanh Hóa sắp xếp lại hệ thống y tế cơ sở theo hướng tinh gọn, hiệu quả

Sức khỏe - Quỳnh Trâm - 2 giờ trước
Nhằm nâng cao chất lượng chăm sóc sức khỏe ban đầu cho người dân, tỉnh Thanh Hóa đã sắp xếp lại 547 trạm y tế xã, phường thành 166 trạm trực thuộc UBND cấp xã,
Hủy diệt Frankfurt 5-1, Liverpool lật ngược thế cờ trong 10 phút đầy cuồng phong

Hủy diệt Frankfurt 5-1, Liverpool lật ngược thế cờ trong 10 phút đầy cuồng phong

Thể thao - Hoàng Minh - 3 giờ trước
Tối 22/10, tại sân Deutsche Bank Park (Đức), Liverpool đã có màn trình diễn thăng hoa, khi đè bẹp Eintracht Frankfurt với tỷ số 5-1 trong khuôn khổ vòng bảng UEFA Champions League 2025/26. Đáng chú ý, đội bóng của HLV Arne Slot chỉ cần 10 phút để lật ngược thế trận sau khi bị dẫn bàn, phô diễn sức mạnh tấn công đáng sợ của “Lữ đoàn đỏ” nước Anh.
Real Madrid 1–0 Juventus: Bellingham tỏa sáng, “Kền kền trắng” thắng nghẹt thở tại Bernabéu

Real Madrid 1–0 Juventus: Bellingham tỏa sáng, “Kền kền trắng” thắng nghẹt thở tại Bernabéu

Thể thao - Giải trí - Hoàng Minh - 3 giờ trước
Tối 22/10, sân Santiago Bernabéu chứng kiến màn so tài đỉnh cao giữa Real Madrid và Juventus trong khuôn khổ vòng bảng UEFA Champions League 2025/26. Dù gặp nhiều khó khăn trước hàng thủ “thép” của đại diện Serie A, Real vẫn giành chiến thắng 1–0 nhờ bàn thắng duy nhất của Jude Bellingham ở phút 57.
Thực hiện tốt công tác dân tộc, tôn giáo góp phần xây dựng An Giang phát triển bền vững

Thực hiện tốt công tác dân tộc, tôn giáo góp phần xây dựng An Giang phát triển bền vững

Dân tộc - Tôn giáo - Như Tâm - 4 giờ trước
Sau khi sáp nhập địa giới hành chính, tỉnh An Giang bước vào nhiệm kỳ mới 2025 - 2030, với mục tiêu trở thành địa phương phát triển khá ở khu vực Đồng bằng sông Cửu Long. Trong đó, công tác dân tộc và tôn giáo tiếp tục được xác định là một trong những nhiệm vụ quan trọng, trụ cột chiến lược để xây dựng An Giang ổn định và phát triển bền vững.