Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Nghệ An: Trăn trở bài toán tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống

Thanh Hải - 09:33, 09/09/2020

Dù tỷ lệ tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống (TH&HNCHT) trong vùng đồng bào DTTS trên địa bàn tỉnh Nghệ An giảm so với trước, tuy nhiên tỷ lệ chung vẫn còn rất cao. Đằng sau nguyên nhân do nhận thức của người dân còn hạn chế, công tác tuyên truyền chưa hiệu quả, sự can thiệp từ chính quyền chưa quyết liệt… dẫn đến những hệ lụy dai dẳng, nhức nhối.

Một góc bản làng của người Đan Lai ở xã Môn Sơn
Một góc bản làng của người Đan Lai ở xã Môn Sơn

Những con số đáng buồn

Thực hiện Đề án “Giảm thiểu tình trạng TH&HNCHT trong vùng DTTS giai đoạn 2015 - 2020”, UBND tỉnh Nghệ An đã chỉ đạo huy động sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị. Căn cứ theo tình hình thực tế, mỗi địa phương cũng đã triển khai nhiều biện pháp, giải pháp cụ thể như: Tổ chức các hội nghị, lồng ghép tuyên truyền, hoạt động ngoại khóa trong trường học, đưa vào nội quy hương ước… nhưng tỷ lệ TH&HNCHT vẫn còn cao. 

Trong giai đoạn từ 2015 - 2020, toàn huyện Tương Dương có 402 cặp tảo hôn, không có HNCHT. Tính ra, trung bình mỗi năm, huyện có khoảng 80 cặp tảo hôn. Còn huyện Con Cuông, chỉ riêng trong 3 năm từ 2015 - 2018, toàn huyện đã có 105 cặp tảo hôn. Cũng trong giai đoạn này, Quế Phong có gần 60 cặp tảo hôn và 22 cặp HNCHT; Quỳ Hợp có 52 vụ tảo hôn, không có HNCHT; Quỳ Châu có 49 vụ tảo hôn…

Thống kê của tỉnh Nghệ An, giai đoạn 2015 - 2019, toàn tỉnh có 938 cặp tảo hôn, 24 cặp HNCHT. Tình trạng tảo hôn xảy ra chủ yếu trong vùng đồng bào Mông, tiếp đến là đồng bào Khơ Mú, Thái. Còn tình trạng HNCHT xảy ra ở đồng bào Mông và Đan Lai. Điều đáng buồn, tình trạng học sinh bỏ học kết hôn có chiều hướng gia tăng. Thống kê sơ bộ năm học 2018 - 2019, đã có 24 học sinh THPT, 3 học sinh THCS bỏ học lập gia đình.

Ông Lương Viết Tùng, Trưởng phòng Dân tộc huyện Con Cuông nêu thực tế đáng lo: Tỷ lệ tảo hôn có chiều hướng gia tăng, đã xuất hiện một số trường hợp của người Kinh.

Khó giải quyết

Nguyên nhân của vấn nạn TH&HNCHT là do phong tục, tập quán còn lạc hậu, hủ tục hứa hôn vẫn còn; sự thiếu quan tâm quản lý của cha mẹ; trình độ dân trí còn thấp, do quan niệm dòng họ, trong khi sự vào cuộc của cấp ủy, chính quyền một số nơi chưa mạnh mẽ và quyết liệt... Trong khi đó, nguồn kinh phí Trung ương cấp cho địa phương không đủ để thực hiện Đề án. 

Hệ lụy của tình trạng TH&HNCHT là bố mẹ sinh ra những đứa trẻ suy dinh dưỡng, thấp bé, kém thông minh, thậm chí là dị tật, gây gánh nặng cho gia đình và xã hội. TH&HNCHT vừa là nguyên nhân, vừa là hậu qủa của nghèo đói, thất học và suy giảm chất lượng cuộc sống.

Ông Lương Viết Tùng, Trưởng phòng Dân tộc huyện Con Cuông cho rằng, rất khó giải quyết vấn nạn TH&HNCHT bởi khi phát hiện ra sự việc thì thường là sự đã rồi. Hiện, chưa có chế tài mạnh để xử lý mà việc xử lý đa phần đang dùng biện pháp cam kết nên không đủ sức nặng để răn đe. Vì vậy, lời giải cho bài toán TH&HNCHT vẫn là một câu hỏi đầy trăn trở.

Tin cùng chuyên mục
Vì sao dịch Covid-19 diễn biến phức tạp trong đồng bào DTTS?

Vì sao dịch Covid-19 diễn biến phức tạp trong đồng bào DTTS?

Liên tục trong nhiều ngày qua, tỉnh Đắk Nông và Đắk Lắk xuất hiện các ổ dịch mới trong vùng đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS). Theo nhận định của cơ quan chuyên môn, nguyên nhân phần lớn là do người dân lơ là chủ quan không thực hiện nghiêm túc 5K vì nghĩ đã tiêm đủ vắc xin và thói quen tụ tập sinh hoạt cộng đồng...
Tin nổi bật trang chủ
Lòng người nơi biên viễn: Đường điện chia đôi (Bài 3)

Lòng người nơi biên viễn: Đường điện chia đôi (Bài 3)

Trên dọc tuyến biên giới của Tổ quốc, những năm qua, đồng bào các dân tộc thiểu số (DTTS), cùng với chính quyền địa phương, lực lượng chức năng đã tích cực phối hợp, giúp đỡ, hỗ trợ chính quyền và Nhân dân các nước láng giềng bằng nhiều việc làm cụ thể. Những hành động đẹp này, đã tô thắm tình hữu nghị giữa các quốc gia, đồng thời góp phần tạo ra môi trường hòa bình, bảo vệ vững chắc biên cương.
Khai mạc Kỳ họp thứ tư, HĐND tỉnh Thanh Hóa khóa XVIII

Khai mạc Kỳ họp thứ tư, HĐND tỉnh Thanh Hóa khóa XVIII

Tin địa phương - Quỳnh Trâm - 3 phút trước
Sáng 8/12, HĐND tỉnh Thanh Hóa khóa XVIII, nhiệm kỳ 2021 - 2026 đã chính thức khai mạc Kỳ họp thứ 4.
“Cần cấp thiết bảo tồn văn hóa các dân tộc thiểu số”

“Cần cấp thiết bảo tồn văn hóa các dân tộc thiểu số”

Công tác Dân tộc - Minh Thu - 6 phút trước
Đó là khẳng định của ông Hoàng Quốc Khánh, Trưởng Ban Pháp chế HĐND tỉnh, Phó Trưởng Đoàn Đại biểu Quôc hội tỉnh Lai Châu, khi trao đổi với phóng viên Báo Dân tộc và Phát triển về tầm quan trọng của công tác bảo tồn văn hóa các dân tộc thiểu số (DTTS) trong giai đoạn hiện nay.
“Ấm tình”… Mặt trận

“Ấm tình”… Mặt trận

Phóng sự - Thành An - 15 phút trước
Nhà Mặt trận, bò của Mặt trận… đã là “từ khóa” quen thuộc của đồng bào các DTTS ở huyện Con Cuông (Nghệ An). Những mô hình thiết thực mà Ủy ban Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) huyện này đã triển khai trong mấy năm gần đây, đang “tiếp sức” cho những hộ nghèo vươn lên.
Ủy ban Dân tộc: Tập huấn bảo vệ môi trường cho 100 đại biểu vùng đồng bào DTTS

Ủy ban Dân tộc: Tập huấn bảo vệ môi trường cho 100 đại biểu vùng đồng bào DTTS

Tin địa phương - Thùy Dung - 33 phút trước
Sáng 8/12, Ủy ban Dân tộc (UBDT) đã tổ chức Hội nghị tập huấn nâng cao nhận thức về bảo vệ môi trường cho các đại biểu ở vùng đồng bào DTTS và miền núi tỉnh Kon Tum.
Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng: Thông tin về kết quả các chuyên án trong đợt cao điểm

Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng: Thông tin về kết quả các chuyên án trong đợt cao điểm

Pháp luật - Minh Thu - 36 phút trước
Tại buổi gặp mặt báo chí sáng 8/12, thông tin về kết quả các chuyên án trong đợt cao điểm, Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng (BĐBP) đã Công bố Thư khen của Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Phạm Bình Minh; Quyết định Khen thưởng của Bộ Quốc phòng; Quyết định Khen thưởng của Bộ Tư lệnh BĐBP...
Vững niềm tin nơi phên dậu

Vững niềm tin nơi phên dậu

Vùng dân tộc thiểu số và miền núi là khu vực phên dậu của Tổ quốc, giữ vị trí chiến lược quan trọng về chính trị, quốc phòng, an ninh của đất nước. Trong suốt chiều dài lịch sử, đồng bào dân tộc thiểu số một lòng giữ trọn niềm tin với Đảng, đóng góp sức mình cho cách mạng cũng như công cuộc đổi mới của đất nước ngày nay.
Sau mỗi mùa mưa…

Sau mỗi mùa mưa…

Sự kiện - Bình luận - Nguyễn Thanh - 38 phút trước
Mỗi mùa mưa bão đi qua, cái đọng lại sau cùng vẫn là những hệ lụy, thiệt hại, tác động lớn đến mọi mặt của đời sống xã hội. Những tổn thất, hậu quả mưa bão của năm sau thường có những diễn biến phức tạp và nặng nề hơn năm trước, nhưng bài học kinh nghiệm, phương án ứng phó, kiểm điểm trách nhiệm… thì dường như “vẫn cũ".
Lập Hội đồng thẩm định điều chỉnh báo cáo Dự án đường nối cao tốc Nội Bài - Lào Cai đến Sa Pa

Lập Hội đồng thẩm định điều chỉnh báo cáo Dự án đường nối cao tốc Nội Bài - Lào Cai đến Sa Pa

Kinh tế - BĐT - 1 giờ trước
Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Văn Thành vừa ký Quyết định 2053/QĐ-TTg ngày 7/12/2021 thành lập Hội đồng thẩm định liên ngành thẩm định điều chỉnh Báo cáo nghiên cứu tiền khả thi Dự án đường nối đường cao tốc Nội Bài - Lào Cai đến thị trấn Sa Pa theo hình thức BOT.
Chợ Mới (Bắc Kạn): Người dân có thu nhập cao từ trồng hồi

Chợ Mới (Bắc Kạn): Người dân có thu nhập cao từ trồng hồi

Kinh tế - Lý Dũng - Minh Thu - 1 giờ trước
Những năm qua, cây hồi đã giúp cho nhiều hộ dân trên địa bàn huyện Chợ Mới (Bắc Kạn) tăng thêm thu nhập, nâng cao đười sống, từng bước xóa đói giảm nghèo và đi lên làm giàu.
Xốp Cháo vững tin thoát nghèo

Xốp Cháo vững tin thoát nghèo

Kinh tế - Việt Hải - 1 giờ trước
Từ bến ở thượng lưu đập thủy điện Bản Vẽ, sau 40 phút đi thuyền máy xuyên qua lòng hồ trên sông Nậm Nơn, chúng tôi đến bản Xốp Cháo, xã Lượng Minh. Đây là vùng lõi nghèo của Tương Dương - huyện biên giới 30a, tỉnh Nghệ An. Như là một "ốc đảo" giữa lòng hồ rộng lớn, Xốp Cháo đến nay vẫn là bản 3 "không": Không đường giao thông, không điện lưới và không sóng điện thoại. Để giúp Xốp Cháo vươn lên, hiện tại dòng vốn chính sách đang được đưa về, giúp những người dân Khơ Mú từng bước vượt qua nghèo khó vốn đã thâm căn cố đế bao đời.
Bàn phương án bảo tồn hiệu quả giá trị văn hóa các DTTS huyện Bắc Trà My

Bàn phương án bảo tồn hiệu quả giá trị văn hóa các DTTS huyện Bắc Trà My

Tin địa phương - PV - 1 giờ trước
Khá nhiều các kiến giải, nhận định về thực trạng cũng như tìm cách kế thừa, phát huy bản sắc văn hóa các dân tộc thiểu số (DTTS) được ghi nhận tại Hội thảo "Bản sắc văn hóa các DTTS huyện Bắc Trà My - công tác bảo tồn và phát triển" vừa được tổ chức.