Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Giảm thiểu tảo hôn ở Huyện Bảo Lâm (Cao Bằng): Cần đẩy mạnh tuyên truyền

Minh Thu - 09:44, 15/07/2020

Từ sau đại dịch Covid-19, số học sinh trên địa bàn huyện Bảo Lâm bỏ học và tảo hôn có chiều hướng tăng. Năm học 2019 - 2020, toàn huyện có 98 học sinh bỏ học, trong đó có 22 em tảo hôn.

Mô hình điểm tuyên truyền giảm thiểu tình trạng TH&HNCHT tại Trường PTCS Tân Việt, huyện Bảo Lâm
Mô hình điểm tuyên truyền giảm thiểu tình trạng TH&HNCHT tại Trường PTCS Tân Việt, huyện Bảo Lâm

Theo số liệu thống kê do Phòng Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) huyện Bảo Lâm cung cấp: Năm học 2019 - 2020, toàn huyện có 98 học sinh bỏ học, trong đó có tới 22 trường hợp tảo hôn. Số học sinh bỏ học do tảo hôn tăng 4 em so năm học 2018 - 2019.

Điển hình như trường hợp của S.A.Th (SN 2003) và V.T.S (SN 2004) ở xã Lý Bôn. Trong thời gian nghỉ học do dịch Covid-19, hai em gặp nhau rồi đưa nhau về chung sống. Do bố mẹ cả hai bên cùng đồng thuận nên cả hai đã thành vợ chồng. Chưa đủ tuổi để đăng ký kết hôn, nên cả S. và Th. chỉ về sống với nhau, chờ đến khi đủ tuổi mới đăng ký. 

Có nhiều nguyên nhân dẫn đến việc học sinh bỏ học, một phần do lực học kém nên không thiết tha với việc học, một phần do nghỉ tránh dịch thời gian dài nên không muốn đến trường, ở nhà rồi lập gia đình… 

Ông Ma Thế Trung, Trưởng Phòng GD&ĐT huyện Bảo Lâm lý giải thêm: Nguyên nhân làm cho nạn tảo hôn trong học sinh vùng cao ở Bảo Lâm tăng cao là do nhận thức và việc chuyển đổi hành vi về Luật Hôn nhân và Gia đình ở nhiều gia đình và trẻ em còn rất nhiều hạn chế. Điều kiện sống thiếu thốn, người dân thiếu hiểu biết pháp luật, quản lý con em trong gia đình chưa chặt chẽ nên dễ dẫn tới tình trạng học sinh bỏ học kết hôn sớm.

Bên cạnh đó, năm nay do đại dịch Covid-19 ảnh hưởng toàn diện đến đời sống kinh tế - xã hội ở nhiều địa phương, ngành Giáo dục Bảo Lâm cũng không phải ngoại lệ. Đặc biệt, trong công tác tuyên truyền, vận động, ngăn ngừa tảo hôn, một mình ngành Giáo dục không thể bao quát và giải quyết tận gốc. 

Ông Trung cho rằng, để ngăn ngừa nạn tảo hôn, cần có sự vào cuộc quyết liệt hơn nữa từ phía các ngành chức năng. Đặc biệt, cần đẩy mạnh tuyên truyền, nâng cao nhận thức cho các nhóm đối tượng, cha mẹ, những người trong độ tuổi sinh đẻ, vị thành niên, thanh niên, học sinh tại các trường THCS, THPT về Luật Hôn nhân và Gia đình, chính sách dân số - kế hoạch hóa gia đình, hậu quả của việc tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống (TH&HNCHT). 

Các cấp chính quyền, các ngành chức năng cần xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm về TH&HNCHT theo quy định của pháp luật; nâng cao trách nhiệm người đứng đầu các cơ quan, đơn vị. Mặt khác, cần có những giải pháp thúc đẩy kinh tế phát triển, nâng cao đời sống Nhân dân, chú trọng chất lượng giáo dục toàn diện trong các nhà trường. Có như vậy, tình trạng tảo hôn trong học sinh nói riêng, trong vùng đồng bào DTTS nói chung mới có thể được đẩy lùi.

Tin nổi bật trang chủ
Hoàn thành tiêm thử nghiệm liều thứ nhất Nanocovax 75 mcg

Hoàn thành tiêm thử nghiệm liều thứ nhất Nanocovax 75 mcg

Tin tức - PV - 16:28, 16/01/2021
Thêm 10 tình nguyện viên được tiêm liều 75 mcg Nanocovax ngày 15/1. Như vậy, toàn bộ 60 người nghiệm vaccine Covid-19 giai đoạn một đã tiêm ít nhất một liều.
Trưng bày áo dài truyền thống trong lòng phố cổ Hà Nội

Trưng bày áo dài truyền thống trong lòng phố cổ Hà Nội

Sắc màu 54 - Nguyệt Anh - 15:29, 16/01/2021
Ngày 16/1, tại Ngôi nhà di sản (87 phố Mã Mây, Hà Nội), Ban Quản lý Phố cổ Hà Nội phối hợp với Trung tâm Hỗ trợ phát triển Áo dài truyền thống Đình làng Việt tổ chức trưng bày, giới thiệu áo dài truyền thống.
Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII diễn ra từ ngày 25/1-2/2/2021

Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII diễn ra từ ngày 25/1-2/2/2021

Video - PV - 15:09, 16/01/2021
Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng có nhiệm vụ kiểm điểm việc thực hiện Nghị quyết Đại hội XII; đánh giá 35 năm tiến hành công cuộc đổi mới; 30 năm thực hiện cương lĩnh năm 1991; 10 năm thực hiện chiến lược phát triển KT-XH 2010-2020.
Bộ Y tế hướng dẫn ứng phó rét đậm, rét hại, nhất là với người già, trẻ em

Bộ Y tế hướng dẫn ứng phó rét đậm, rét hại, nhất là với người già, trẻ em

Sức khỏe - Nguyệt Anh - 14:56, 16/01/2021
Người dân cần che chắn nhà cửa, giữ ấm cơ thể, cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng, nước uống; bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm; không ăn thức ăn bị nhiễm khuẩn, để lâu ngày.

"Đất nước chưa bao giờ có được cơ đồ, tiềm lực, vị thế và uy tín như ngày nay"

Sự kiện - Bình luận - PV - 14:02, 16/01/2021
Nhìn lại 35 năm thực hiện công cuộc Đổi mới và 30 năm thực hiện Cương lĩnh xây dựng đất nước trong thời kỳ quá độ lên CNXH, lý luận về Đổi mới, về CNXH và con đường đi lên CNXH ở nước ta ngày càng được hoàn thiện và từng bước được hiện thực hóa.
Dưới mái nhà chung

Dưới mái nhà chung

Chiều 28/12/2020, tại trụ sở cơ quan Ủy ban Dân tộc (UBDT), Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT Đỗ Văn Chiến đã gặp mặt Đoàn HS, SV, TN DTTS xuất sắc, tiêu biểu năm 2020. Cùng dự gặp mặt có Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Hoàng Thị Hạnh, các thành viên Ban Chỉ đạo, Ban Tổ chức Lễ Tuyên dương; đại diện Lãnh đạo các Vụ, đơn vị trực thuộc UBDT và 145 HS, SV, TN DTTS xuất sắc, tiêu biểu tham dự Lễ Tuyên dương.
Cô gái Việt trở thành viên chức chính quyền tiểu bang Mỹ

Cô gái Việt trở thành viên chức chính quyền tiểu bang Mỹ

Dân tộc hội nhập - PV - 11:42, 16/01/2021
Từ một thợ làm nail, cô gái Việt Nguyên Nguyễn đã giành vé tới trường đại học rồi trở thành kế toán tại một văn phòng chính phủ tiểu bang ở Mỹ. Câu chuyện và hành trình phi thường được Nguyên Nguyễn kể lại đã xuất sắc giành giải Ba cuộc thi “Hành trình nước Mỹ” trong khuôn khổ sự kiện “Vòng tay nước Mỹ 8” do Hội Thanh niên, sinh viên Việt Nam tại Mỹ tổ chức.
Bác sĩ Lá Văn Khôi: Tấm gương điển hình của thanh niên

Bác sĩ Lá Văn Khôi: Tấm gương điển hình của thanh niên

Tin tức - Mai Hương - 11:01, 16/01/2021
Bác sĩ Lá Văn Khôi, dân tộc Thái, là con út trong một gia đình có 3 anh em ở xã Yên Hợp (huyện Quỳ Hợp, tỉnh Nghệ An). Bằng ý chí và nghị lực của bản thân, bác sĩ Lá Văn Khôi đã vượt khó đi lên, trở thành tấm gương điển hình của tầng lớp trẻ, thanh niên học tập và noi theo.
22/1 khai trương Trung tâm Báo chí phục vụ Đại hội XIII của Đảng

22/1 khai trương Trung tâm Báo chí phục vụ Đại hội XIII của Đảng

Tin tức - Như Ý - 10:45, 16/01/2021
Trung tâm Báo chí phục vụ Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng sẽ khai trương vào ngày 22/1 tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia (NCC). Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương Võ Văn Thưởng đến dự và thông báo tại cuộc họp của Ban Tổ chức Trung tâm Báo chí vừa được tổ chức tại Hà Nội.
Người Việt Nam về nước qua đường bộ không phải trả phí cách ly tập trung

Người Việt Nam về nước qua đường bộ không phải trả phí cách ly tập trung

Tin tức - PV - 10:43, 16/01/2021
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cho biết, Người Việt Nam từ nước ngoài về nước qua đường bộ không phải trả phí cách ly tập trung.
Danh sách các tuyến phố tạm cấm giao thông trong dịp Đại hội XIII của Đảng

Danh sách các tuyến phố tạm cấm giao thông trong dịp Đại hội XIII của Đảng

Tin tức - PV - 10:29, 16/01/2021
Xe ô tô tải có trọng tải từ 500kg trở lên, xe khách hợp đồng từ 24 chỗ trở lên sẽ bị cấm lưu thông trên một số tuyến đường phục vụ Đại hội XIII của Đảng.