Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Tin tức mới nhất về: Người Dao

Độc đáo phong tục tập quán các dân tộc thiểu số ở Đồng Nai

Độc đáo phong tục tập quán các dân tộc thiểu số ở Đồng Nai

Sắc màu 54 - PV - 10:31, 09/09/2021
Cùng với dân tộc Kinh, trên địa bàn Đồng Nai còn có nhiều đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) chung sống như: Chơro, Mạ, Xtiêng, Dao, Khmer, Tày, Nùng… Bên cạnh các phong tục quen thuộc, đồng bào các DTTS ở Đồng Nai còn có nhiều phong tục, tín ngưỡng thú vị. Trong đó, nổi bật là tục thờ cúng tổ tiên của người Khmer ở Định Quán; tục gửi con, gửi họ và lễ cấp sắc của người Dao…
Cách bảo tồn văn hóa truyền thống của người Dao ở Minh An

Cách bảo tồn văn hóa truyền thống của người Dao ở Minh An

Sắc màu 54 - Văn Hoa - 12:31, 23/09/2021
Dù chưa thành lập các câu lạc bộ (CLB), chưa mở các lớp bài bản chuyên nghiệp, tự túc kinh phí hoạt động, nhưng thời gian qua, tại các thôn, bản đồng bào dân tộc Dao ở xã Minh An, huyện Văn Chấn (Yên Bái) đã có nhiều nhóm nhỏ được thành lập như, nhóm học chữ Nôm Dao, nhóm văn nghệ, nhóm thêu, nhóm múa...; Với sự nỗ lực hoạt động của các nhóm này, đang góp phần bảo tồn và phát huy giá trị văn hóa dân tộc Dao.
Đưa Lễ hội Bàn Vương của đồng bào Dao trở thành ngày hội

Đưa Lễ hội Bàn Vương của đồng bào Dao trở thành ngày hội

Năm 2020, lần đầu tiên tại Quảng Ninh, Lễ hội Bàn Vương được tổ chức. Không chỉ tạo ra sức lan tỏa đối với cộng đồng người Dao cả nước, Lễ hội đã thực sự trở thành ngày hội, mang lại sức hút lớn trong du lịch văn hóa dân tộc đối với du khách...
Bếp lửa của mẹ

Bếp lửa của mẹ

Lời hay ý đẹp - Phùng Hải Yến - 19:56, 05/07/2021
Nhớ tới gia đình, hình ảnh đầu tiên hiện về trong tâm trí tôi là dáng Ama (tiếng Dao là mẹ) ngồi bên bếp lửa từ lúc trời còn tờ mờ sáng...
Đến với người Dao nơi Cổng Đá

Đến với người Dao nơi Cổng Đá

Phóng sự - Lê Na - 12:01, 12/04/2021
35 năm định cư ở vùng đất mới, bà con người Dao ở xóm Cổng Đá, xã Thái Sơn, huyện Hàm Yên (Tuyên Quang) đã đoàn kết một lòng, xây dựng cuộc sống ấm no, hạnh phúc. Cổng Đá hôm nay đã có điện, đường, trường học khang trang. Cuộc sống đang khởi sắc từng ngày trên vùng quê yên bình này.
Thanh Sơn (Phú Thọ): Chàng trai 9x người Dao kiếm tiền tỷ mỗi năm nhờ mô hình kinh tế tổng hợp

Thanh Sơn (Phú Thọ): Chàng trai 9x người Dao kiếm tiền tỷ mỗi năm nhờ mô hình kinh tế tổng hợp

Kinh tế - Hồng Phúc - 18:15, 09/07/2021
Gần 1 tỷ đồng là con số thu nhập trung bình hàng năm từ mô hình phát triển kinh tế của gia đình anh Đặng Đình Hợp, sinh năm 1998, người Dao, khu Hạ Thành, xã Tân Lập, huyện Thanh Sơn, tỉnh Phú Thọ. Mô hình đang thu hút sự quan tâm học làm theo của nhiều nông dân.
Nét đẹp văn hóa trong trang phục dân tộc Dao

Nét đẹp văn hóa trong trang phục dân tộc Dao

Sắc màu 54 - Ảnh: Nguyễn Sơn Tùng- Lời dẫn: Sông Lam - 06:41, 01/05/2021
Dân tộc Dao có số dân là 891.151 người (năm 2019) đứng thứ 9 trong cộng đồng 54 dân tộc Việt Nam. Người Dao cư trú chủ yếu ở các tỉnh trung du và miền núi phía Bắc. Với những nét riêng về phong tục, tập quán, ngôn ngữ, người Dao được chia thành nhiều nhóm (ngành) khác nhau như: Dao Đỏ, Dao Quần Chẹt, Dao Lô Gang, Dao Tiền, Dao Quần trắng, Dao Thanh Y, Dao Làn Tẻn…
Nông dân người Dao thu tiền tỷ từ mô hình kinh tế VAC-R

Nông dân người Dao thu tiền tỷ từ mô hình kinh tế VAC-R

Kinh tế - Thanh Nga - 19:26, 13/08/2021
Từ hộ nghèo, nhờ mạnh dạn vay vốn Ngân hàng Chính sách xã hội, lại tích cực học hỏi kinh nghiệm làm ăn, áp dụng vào thực tế phát triển mô hình kinh tế vườn - ao - chuồng - rừng (VAC-R) hiệu quả, gia đình ông Bàn Văn Lạc, 60 tuổi, dân tộc Dao, ở thôn Trì Thượng xã Trì Quang huyện Bảo Thắng (Lào Cai) đã vươn lên khá giả.
Có một bản người Dao mộc mạc, yên bình

Có một bản người Dao mộc mạc, yên bình

Sắc màu 54 - PV - 18:23, 06/05/2021
Từ thị xã Sa Pa (Lào Cai) đi theo hướng Đông Bắc 12 km sẽ đến xã Tả Phìn. Đây là nơi sinh sống của đồng bào các dân tộc Mông, Dao, Tày, Giáy và dân tộc Kinh. Xã có 6 thôn, bản, trong đó bản Tả Phìn với khoảng 245 hộ đồng bào Dao đang lưu giữ nhiều nét văn hoá truyền thống đặc sắc.
“Đường ngược chiều...” từ bản người Dao

“Đường ngược chiều...” từ bản người Dao

Giáo dục - Hồng Phúc - 10:49, 02/11/2020
3 năm phải nghỉ học ở nhà, những tưởng con đường học hành của cô gái dân tộc Dao sẽ bị đứt quãng. Nhưng vì “thèm” học quá, Chảo Yến đã kiên cường nỗ lực nối liền hành trình của mình: Không những giành được học bổng châu Âu mà còn xuất bản cuốn tự truyện về cuộc đời mình, truyền cảm hứng cho nhiều người trẻ.
Nghị quyết “bám rễ” đất nghèo - Bản người Dao đổi mới

Nghị quyết “bám rễ” đất nghèo - Bản người Dao đổi mới

Công tác Dân tộc - PV - 13:34, 07/11/2020
Trong tiết trời se lạnh, chúng tôi lại có dịp trở lại với các bản vùng cao của đồng bào người Dao ở Phú Thọ. Những con đường bê tông uốn lượn men theo những quả đồi xanh ngát của núi rừng dẫn vào từng bản; những ngôi nhà khang trang mọc lên như nấm… đã minh chứng cho sự thay đổi diện mạo của những bản người Dao nơi đây.
Nông dân người Dao xây dựng sân bóng đá trên vùng cao Mèo Vạc

Nông dân người Dao xây dựng sân bóng đá trên vùng cao Mèo Vạc

Thể thao - Quỳnh Lưu - 14:49, 21/09/2021
Anh Phàn Quẩy Siền (SN 1980), dân tộc Dao ở thôn Sủng Nhỉ A, xã Sủng Máng (Mèo Vạc, Hà Giang) là người tiên phong trong đầu tư xây dựng sân bóng cỏ nhân tạo ở vùng cao núi đá này.
Độc đáo lễ “Áy lay” của người Dao họ

Độc đáo lễ “Áy lay” của người Dao họ

Sắc màu 54 - PV - 19:00, 02/07/2021
Trong các dân tộc sinh sống ở xã Sơn Hà, huyện Bảo Thắng, tỉnh Lào Cai, người Dao họ ở thôn Khe Mụ có những nét sinh hoạt văn hóa độc đáo, thể hiện trong đời sống thường ngày, qua lễ hội dân gian, những bài ca, điệu múa, truyện kể, ca dao, tục ngữ, câu đố... Đặc biệt, lễ cầu làng hay còn gọi là "Áy lay" của người Dao họ là một nét văn hóa tâm linh đặc sắc, mang sắc thái tín ngưỡng văn hóa đặc trưng tiêu biểu còn được duy trì đến ngày nay.
Người Dao ở Trung Hà giữ gìn văn hóa truyền thống

Người Dao ở Trung Hà giữ gìn văn hóa truyền thống

Sắc màu 54 - Giang Lam - 15:01, 29/03/2021
Người Dao (nhóm Dao Tiền) ở xã Trung Hà, huyện Chiêm Hóa (Tuyên Quang) tin rằng, mỗi người sinh ra đều có một sợi dây tâm linh gọi là “xỉn lảng”. Đó là sợi dây vô hình giúp đứa trẻ hiểu tiếng nói Dao, lớn lên học chữ Dao nhanh hơn, hát páo dung hay hơn, tha thiết hơn. Người Dao dùng “xỉn lảng” để kết nối, nhắc nhở nhau biết ơn tổ tiên, nhớ về nguồn cội của mình.
Đổi thay ở Hin Đăm

Đổi thay ở Hin Đăm

Kinh tế - PV - 18:20, 29/08/2021
Thôn Hin Đăm, xã Kiên Mộc, trước đây là một trong những thôn đặc biệt khó khăn của huyện Đình Lập. Nhờ đẩy mạnh phát triển kinh tế rừng đã góp phần thay đổi bộ mặt của thôn.
Diệu vợi Cà Lò

Diệu vợi Cà Lò

Công tác Dân tộc - PV - 15:36, 02/06/2021
Sẽ không ngoa khi nói rằng, đời sống hiện đại còn khá xa vời với người dân xóm Cà Lò, xã Khánh Xuân, huyện Bảo Lạc, tỉnh Cao Bằng. Cho tới bây giờ, Cà Lò vẫn giữ nguyên vẹn vẻ đẹp hoang sơ với núi non hùng vĩ và những phong tục truyền thống của cộng đồng người Dao sinh sống nơi đây. Cà Lò chính là “món quà” bất ngờ cho những người ưa tìm tòi, khám phá văn hóa bản địa nhưng cũng khiến người ta không khỏi chạnh lòng vì độ nghèo khó của xóm biên giới xa xôi này.
Những người Dao ở ngã ba sông

Những người Dao ở ngã ba sông

Phóng sự - Nam Hương - 10:44, 16/02/2021
Nơi ngã ba con sông Đà hùng vĩ, vùng tiếp giáp 3 tỉnh: Sơn La, Lai Châu và Điện Biên, thuộc địa phận xã Huổi Só, huyện Tủa Chùa (Điện Biên) có một dòng tộc người Dao đã định cư, sinh sống từ nhiều đời. Năm tháng qua đi, dòng sông Đà giống như nhân chứng chảy qua miền huyền thoại, với bao hoài niệm từ thủa sinh cơ lập nghiệp đến những đổi thay của đồng bào Dao hôm nay.
Người Dao và tinh thần gắn kết cộng đồng

Người Dao và tinh thần gắn kết cộng đồng

Sắc màu 54 - Văn Hoa - 09:20, 18/12/2020
Cộng đồng người Dao có số dân đứng thứ 9 trong cộng đồng 54 dân tộc Việt Nam, với nhiều nét văn hóa truyền thống vẫn được duy trì cho đến ngày nay như: trang phục, tiếng nói và tinh thần cố kết cộng đồng. Từ bản sắc văn hóa đặc trưng, Ban đại diện nhóm “Người Dao Việt Nam- Gắn kết từ bản sắc” đã được lập nên nhằm kết nối cộng đồng người Dao trên khắp mọi miền đất nước.
Cửa hàng đặc sản bản Dao của Tiến sĩ Bàn Tuấn Năng

Cửa hàng đặc sản bản Dao của Tiến sĩ Bàn Tuấn Năng

Xã hội - Văn Hoa - 17:39, 10/06/2021
“Thịt lợn tiến sĩ” là logo mà Tiến sĩ Bàn Tuấn Năng, công tác tại Viện Văn hóa và Phát triển, Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh, đặt tên cho cửa hàng bán thịt lợn và nhiều mặt hàng đặc sản bản Dao Online thời gian qua.
Âm vang tiếng tù và của người Dao

Âm vang tiếng tù và của người Dao

Sắc màu 54 - Kim Sa - 10:46, 15/03/2021
Đồng bào dân tộc Dao ở vùng đất Tây Yên Tử, huyện Sơn Động, tỉnh Bắc Giang coi tù và là “linh vật” có ý nghĩa đặc biệt quan trọng. Trong các nghi lễ trọng đại của người Dao như cấp sắc, cầu mưa, cúng Bàn Vương không thể thiếu những hồi tù và. Theo quan niệm của đồng bào, khi âm thanh ấy vang lên là có thể mời gọi được đấng thần linh tối thượng là Ngọc Hoàng về chứng giám, ban phước lành.