Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Tin tức mới nhất về: Người Dao

Bảo tồn sách cổ của người Dao

Bảo tồn sách cổ của người Dao

Media - Trọng Bảo - 14:26, 13/03/2023
Trải qua những thăng trầm của lịch sử, cộng đồng dân tộc Dao ở Lào Cai đã tạo dựng nên các giá trị văn hóa truyền thống đặc sắc, góp phần làm phong phú, đa dạng nền văn hóa các dân tộc Lào Cai. Đặc biệt, với người Dao, tri thức bản địa được ghi chép khá hệ thống, chi tiết và đầy đủ bằng văn tự. Đó là kho tàng sách cổ bằng chữ Nôm Dao.
Cuộc viễn du về cội nguồn của nhà văn Lý A Kiều

Cuộc viễn du về cội nguồn của nhà văn Lý A Kiều

Phóng sự - Giang Lam - 19:51, 01/08/2022
Nghiệp viết đến với nhà văn trẻ Lý A Kiều một cách tự nhiên như những bông hoa mận ven đồi hễ xuân về lại nở. Học lên THPT, sau khi đọc những bài văn trong sách giáo khoa, Kiều tự viết truyện và đưa cho cô giáo, bạn học đọc, góp ý. Những câu chuyện diễn ra xung quanh trường lớp, bản làng được cô học trò đưa vào trang viết thật hồn nhiên, sinh động.
Tấm gương sáng ở Nà Bắp

Tấm gương sáng ở Nà Bắp

Gương sáng - Mỹ Dung - 18:41, 10/03/2023
Dám nghĩ, dám làm, anh Triệu A Nhì (1997) người Dao, thôn Nà Bắp, xã Đồn Đạc, huyện Ba Chẽ (Quảng Ninh) đã quyết tâm gây dựng mô hình nuôi gà, dê kết hợp trồng cây giống đem lại nguồn thu nhập khoảng 600 triệu đồng/năm. Anh không chỉ là một điển hình làm kinh tế giỏi mà còn là thanh niên trẻ tâm huyết, năng nổ với phong trào đoàn của địa phương.
Tuần Văn hóa du lịch Việt Bắc 2022 sẽ diễn ra tại Hà Nội

Tuần Văn hóa du lịch Việt Bắc 2022 sẽ diễn ra tại Hà Nội

Sắc màu 54 - BĐT - 18:08, 07/04/2022
Tuần Văn hóa du lịch Việt Bắc 2022 sẽ diễn ra từ ngày 15-17/4/2022 tại khu vực không gian sân Vườn hoa Tượng đài Vua Lý Thái Tổ, sân Nhà Bát Giác và phụ cận, phố đi bộ hồ Hoàn Kiếm, Hà Nội.
Người Dao ở Bình Liêu có phong tục đón Tết sớm

Người Dao ở Bình Liêu có phong tục đón Tết sớm

Sắc màu 54 - Mỹ Dung - 15:23, 23/01/2023
Tết người Dao ở Bình Liêu (Quảng Ninh) diễn ra sớm hơn, khác biệt với Tết của người Kinh và những đồng bào dân tộc khác. Từ rất lâu, bà con người Dao nơi đây đã có cách tính riêng về lịch ăn Tết, cách Tết Nguyên Đán của cả nước khoảng nửa tháng – phong tục đón Tết sớm.
Tiên Yên (Quảng Ninh): Lễ hội Văn hóa, Thể thao dân tộc Dao - Khai mạc Chợ phiên văn hóa vùng cao Hà Lâu năm 2022

Tiên Yên (Quảng Ninh): Lễ hội Văn hóa, Thể thao dân tộc Dao - Khai mạc Chợ phiên văn hóa vùng cao Hà Lâu năm 2022

Tin địa phương - Thiên An - Mỹ Dung - 16:55, 04/12/2022
Trong 2 ngày (3 và 4/12), tại xã Hà Lâu, huyện Tiên Yên (Quảng Ninh) đã diễn ra Lễ hội Văn hóa, Thể thao dân tộc Dao - Khai mạc Chợ phiên văn hóa vùng cao Hà Lâu năm 2022. Lễ hội với nhiều hoạt động thu hút đông đảo Nhân dân và du khách đến dự.
Lễ Cấp sắc - Nét đẹp trong văn hóa tâm linh của người Dao

Lễ Cấp sắc - Nét đẹp trong văn hóa tâm linh của người Dao

Photo - Hà Minh Hưng - 16:57, 03/03/2022
Lễ Cấp sắc, còn gọi là lễ “Tủ cải” của người Dao nói chung và người Dao Đầu bằng huyện Tam Đường (Lai Châu) nói riêng thường được tổ chức vào những tháng đầu năm mới. Đây là một nghi lễ quan trọng trong cuộc đời người đàn ông. Người Dao nơi đây quan niệm, chỉ khi được “sắc phong”, người con trai mới chính thức được phép tham gia gánh vác công việc gia đình, cộng đồng.
Bảo tồn văn hóa người Dao ở Quảng Ninh

Bảo tồn văn hóa người Dao ở Quảng Ninh

Media - BDT - 20:10, 02/12/2022
Những năm qua tỉnh Quảng Ninh đã dành nhiều nguồn lực đầu tư hệ thống thiết chế văn hóa đồng bộ thực hiện các Đề án bảo tồn bản sắc văn hóa các DTTS và đạt được nhiều kết quả tích cực. Là dân tộc có dân số đông nhất trong các DTTS trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh, cộng đồng người Dao luôn giữ gìn và phát huy tốt bản sắc văn hóa của dân tộc mình. Qua đó góp phần làm phong phú thêm đời sống văn hóa, tinh thần cho đồng bào các dân tộc trên địa bàn tỉnh.
Trưởng thôn trẻ người Dao ở Nậm Giàng

Trưởng thôn trẻ người Dao ở Nậm Giàng

Người có uy tín - Đức Tiến - 17:50, 15/03/2023
“Tận tâm, trách nhiệm trong công việc, gương mẫu đi đầu trong các phong trào, hoạt động ở địa phương, luôn phát huy tốt vai trò lãnh đạo của Bí thư Chi bộ...”, là những nhận xét của đảng viên và người dân về Bí thư Chi bộ Tẩn Phù Liều, ở thôn Nậm Giàng, xã Dền Sáng, huyện Bát Xát (Lào Cai).
Độc đáo mặt nạ Kađong của người Dao ở Ba Chẽ

Độc đáo mặt nạ Kađong của người Dao ở Ba Chẽ

Sắc màu 54 - Thiên An - Mỹ Dung - 12:55, 20/08/2022
Mặt nạ Kađong của người Dao ở huyện Ba Chẽ (tỉnh Quảng Ninh) không chỉ là tác phẩm điêu khắc độc đáo, mà còn có ý nghĩa đặc biệt quan trọng trong đời sống sinh hoạt văn hóa tâm linh của đồng bào.
Đời quế, đời người

Đời quế, đời người

Phóng sự - Thuỳ Anh - 16:02, 22/09/2022
Từ bao đời nay, người Dao ở xã Tầm Xuân, huyện Văn Yên, tỉnh Yên Bái vẫn luôn trân trọng cây quế. Đầu năm nào, người Dao cũng cúng thần rừng và thần quế, mong cho có sức khoẻ, mùa màng bội thu và đặc biệt mong cho những em bé mới ra đời có được sức sống mãnh liệt như cây quế rừng, trở thành người có ích cho xã hội. Từ lâu, cây quế đã trở thành một thành tố trong đời sống văn hoá và trở thành cây chủ lực phát triển kinh tế giúp bà con làm giàu.
Đầu Xuân đi học chữ Nôm Dao

Đầu Xuân đi học chữ Nôm Dao

Sắc màu 54 - Giang Lam - 20:06, 15/02/2023
Theo quan niệm của người Dao ở Tuyên Quang, mùa Xuân là mùa khởi đầu của những điều mới mẻ, khai sáng những điều tốt lành. Trong tiết trời ấm áp, vạn vật như bừng tỉnh sau giấc ngủ Đông dài, đây là thời điểm thích hợp để các thầy tạo, thầy cúng, các già làng khai bút, dạy người trẻ học chữ Nôm Dao hướng về cội nguồn.
Ý nghĩa đằng sau chiếc bánh mật của người Dao

Ý nghĩa đằng sau chiếc bánh mật của người Dao

Photo - Hà Minh Hưng - 15:30, 21/03/2022
Vào những ngày lễ của các tháng đầu năm, người Dao ở Ma Ly Pho (huyện Phong Thổ, Lai Châu) lại làm bánh mật truyền thống. Bánh được làm từ gạo nếp nương xay nhuyễn và mật mía ép, sau đó đem gói bằng lá chuối rừng. Bánh mật thể hiện tình cảm, lòng biết ơn đối với tiền nhân, ông bà tổ tiên và cầu mong một năm mới bội thu, con người mạnh khỏe, vạn vật tốt tươi.
Chàng trai 8x người Dao hồi sinh cây chè cổ

Chàng trai 8x người Dao hồi sinh cây chè cổ

Doanh nhân dân tộc - Minh Anh - 18:50, 25/11/2022
Với mong muốn hồi sinh những cây chè cổ thụ mọc hoang dại trên núi rừng, chàng trai 8x (sinh năm 1982) người Dao Triệu A Mềnh đã nỗ lực vượt qua bao thăng trầm để “phù phép” biến những cây chè cổ thụ tự nhiên xen lẫn cỏ cây giữa rừng cứ ngỡ đã bị lãng quên, nay có giá trị lên đến vài triệu đồng mỗi kg. Cũng nhờ đó, mà cuộc sống của đồng bào vùng cao nơi đây ngày một khởi sắc.
Gặp mặt Nhóm “Người Dao Lào Cai - Gắn kết từ bản sắc” lần thứ II

Gặp mặt Nhóm “Người Dao Lào Cai - Gắn kết từ bản sắc” lần thứ II

Tin tức - Văn Hoa - 08:42, 30/10/2022
Ngày 29/10, tại Tp. Lào Cai (Lào Cai), Nhóm “Người Dao Lào Cai - Gắn kết từ bản sắc” đã tổ chức buổi giao lưu, gặp mặt lần thứ II năm 2022. Tham dự buổi giao lưu có lãnh đạo Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Lào Cai; Ban Dân tộc tỉnh Lào Cai; lãnh đạo Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Lào Cai và đông đảo người Dao các tỉnh Lai Châu, Yên Bái, Phú Thọ, Thái Nguyên.
Dân tộc Dao

Dân tộc Dao

Media - Kim Anh - Tố Oanh - 09:00, 09/09/2022
Sinh sống lâu đời ở các tỉnh phía Bắc đất nước, dân tộc Dao có đời sống vật chất, tinh thần đặc sắc và phong phú, góp phần vào sự đa dạng bức tranh văn hóa của cộng đồng 54 dân tộc anh em.
“Tết Trung thu bản Dao” - Tết của sự gắn kết cộng đồng

“Tết Trung thu bản Dao” - Tết của sự gắn kết cộng đồng

Nhịp cầu nhân ái - Văn Hoa - 17:00, 10/09/2022
Nhằm giúp các em nhỏ người Dao cảm nhận được không khí Tết Trung thu, Nhóm “Người Dao Việt Nam - Gắn kết từ bản sắc” đã huy động sức mạnh cộng đồng và đã tổ chức Chương trình “Tết Trung thu bản Dao” tại bản Suối Thản, xã Đú Sáng (huyện Kim Bôi, tỉnh Hòa Bình) và xóm Cao Biền, xã Phú Thượng (huyện Võ Nhai, tỉnh Thái Nguyên) vào ngày 10/9.
Có một

Có một "ánh trăng tròn" trên bản Dao

Phóng sự - Văn Hoa - 16:45, 11/09/2022
Đối với các em nhỏ ở bản Suối Thản, xã Đú Sáng (huyện Kim Bôi, tỉnh Hoà Bình), ánh trăng rằm năm nay tròn trịa hơn, sáng hơn, vui hơn bởi đây là lần đầu tiên các em được đón nhận một Trung thu vui đến thế.
Nét đẹp trong phong tục đón Tết của người Dao Khâu ở Sìn Hồ

Nét đẹp trong phong tục đón Tết của người Dao Khâu ở Sìn Hồ

Sắc màu 54 - Thùy Anh - 11:44, 15/02/2023
Đồng bào các DTTS ở Tây Bắc hiện đang lưu giữ nhiều di sản văn hóa truyền thống đặc sắc, mang đậm ý nghĩa văn hóa, nhân sinh. Ở huyện vùng cao Sìn Hồ, tỉnh Lai Châu, người Dao Khâu vẫn lưu giữ phong tục đón Tết rất riêng và luôn được duy trì, trao truyền qua nhiều thế hệ như: Gói bánh chưng đen; tắm lá thuốc và lễ Tranh nước mới (yang sèng uôm) đêm giao thừa…
Chuyện Người có uy tín trên đỉnh núi mờ sương (*)

Chuyện Người có uy tín trên đỉnh núi mờ sương (*)

Người có uy tín - PV - 17:11, 13/03/2022
Với những người Mông, người Dao ở Cao Đường, Yên Thuận, Hàm Yên (Tuyên Quang), Bí thư chi bộ, Trưởng thôn Dương Minh Toàn như bóng cây chò chỉ nơi cuối làng lặng lẽ chở che, chỉ đường, đưa bà con thoát ra khỏi “vùng tối” trên đỉnh núi mờ sương.