Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Nếu được chọn lại tôi vẫn chọn nghề “gieo con chữ”

Trần Cao Anh - 10:55, 14/02/2023

Suốt 25 năm qua, cô giáo Nguyễn Thị Bích Hạnh là người biết vượt lên tất cả khó khăn thường nhật, ngày đêm âm thầm “thắp lửa” nơi bản làng xa xôi, heo hút của vùng cao để “gieo con chữ”. Cô được người dân Bhnoong (Gié Triêng) ở vùng cao Phước Thành, xã Phước Sơn (Quảng Nam) yêu quý như người con của bản làng.

Cô Hạnh đang hướng dẫn cho các em học sinh ngoài giờ học trên lớp
Cô Hạnh đang hướng dẫn cho các em học sinh ngoài giờ học trên lớp

Bám bản làng để “gieo con chữ”

Phước Thành là 1 trong 5 xã vùng cao của huyện Phước Sơn, giáp với tỉnh Kon Tum là 1 trong những xã nghèo của huyện, đời sống kinh tế của người dân còn nhiều khó khăn, kinh tế chủ yếu dựa vào sản xuất nông nghiệp, trồng cây lúa, chăn nuôi và làm nương rẫy. Toàn xã có hơn 750 hộ, với gần 2,4 nghìn nhân khẩu, nhưng số hộ nghèo chiếm tới hơn 55%, cô giáo Nguyễn Thị Bích Hạnh, sinh năm 1975 đã có 25 năm nghề cho sự nghiệp giáo dục “gieo con chữ” vùng cao. Trong những năm qua, cô Hạnh là người miền xuôi gắn bó với học sinh người Bhnoong của xã. Hiện nay, cô Hạnh là Phó Hiệu trưởng kiêm giáo viên chủ nhiệm lớp 5, Trường PTDT Bán trú Tiểu học và THCS Phước Thành.

Cô Hạnh kể lại: Ngày đó con đường vào trường chỉ có những lối mòn nhỏ leo qua các đỉnh núi mang tên “dốc cổng trời” từ điểm trường chính đến điểm trường thôn Trà Va b, ngày ngày tôi phải men theo các khe núi trập trùng, bên là sườn núi bên là trường. Lớp học còn rất tạm bợ, rộng khoảng chừng 40 m2 dành cho 2 lớp học, phòng học được thưng bằng tre nứa, tứ bề trống hoắc, mái lợp lá cọ lâu ngày cũng dột nát, gió thổi thông thốc bốn bề. Những ngày vào Đông gió bấc, sách vở học sinh ướt nhèm vì sương. Mỗi lần trời mưa thì sách vở học trò ướt hết!

Bản thân tôi khi tốt nghiệp Trung cấp Sư phạm 12+2 ra trường, tôi xung phong lên Phước Sơn để dạy học, lúc đó tuổi thanh xuân còn đang phơi phới. Lớp học đầu tiên của tôi là lớp ghép 2+3, có 8 - 9 học sinh. Các em học sinh đều là người Bhnoong, do được ít tiếp xúc với bên ngoài nên học sinh rất nhút nhát. Cô trò ngôn ngữ bất đồng, bên cạnh đó, trình độ dân trí của người dân địa phương còn thấp, phong tục tập quán lạc hậu dẫn đến việc học của các em gặp nhiều khó khăn.

Để vận động học trò tới lớp, cứ mỗi chiều tôi đến từng nhà dân trong bản để tìm hiểu phong tục tập quán và động viên gia đình cho con em đi học. Nhưng con trẻ hằng ngày thường theo bố mẹ lên nương rẫy. Vì thế đôi lúc vào tận nương rẫy để đón học trò đến lớp, thế rồi dần dần cũng trở thành thói quen; bây giờ những đứa học trò đầu tiên của tôi đã tốt nghiệp đại học hay đã ra trường công tác ở các nơi trong và ngoài huyện, do đó tôi rất yêu thương các em và gắn bó với mảnh đất này, cô Hạnh chia sẻ.

Tất cả vì học sinh thân yêu

Lên công tác và dạy học ở vùng cao đến nay 25 năm rồi, trong 2 năm đầu tôi phải học tiếng bản địa, thứ nhất, để tránh bất đồng ngôn ngữ, thứ hai là hiệu quả mỗi khi đến vận động phụ huynh cho con em đi học. Còn vào mùa nương rẫy, các bậc cha mẹ thường cho con đi nương rẫy, giáo viên đến tận nhà để vận động. Nhiều lúc trời tối lạc cả vào rừng. Tôi thường xuyên phối hợp với già làng và đoàn thể để vận động gia đình cho con đi học, không để con cái thiếu hiểu biết, học con chữ để đầu óc mình sáng ra, người xấu vào bản làng lừa phỉnh là mình biết ngay. Nếu có con chữ khi trồng ra cây lúa sẽ cho nhiều hạt hơn.

Bằng sự tuyên truyền, vận động có tình, có lý, cộng với sự tận tâm của mình, cô Hạnh đã gặt hái được rất nhiều thành tích trong công tác. Đặc biệt, điểm trường của cô luôn đông đủ học sinh, những năm học gần đây, không còn em nào bỏ học; học sinh lớp do cô Hạnh dạy đều đạt giải trong các cuộc thi, cũng có học sinh đạt giải Nhất, Nhì cấp trường về cuộc thi vở sạch, chữ đẹp và cuộc thi giao lưu với các cụm trường trong huyện.

Niềm vui của cô giáo cắm bản

Với tình yêu nghề, mến trò, cô Hạnh và các thầy cô giáo dạy trên các huyện miền núi vùng cao của tỉnh Quảng Nam nói riêng và các huyện vùng sâu, vùng xa trong cả nước nói chung đang ngày đêm vượt qua muôn vàn khó khăn để bám bản làng, bám nghề, đưa ánh sáng văn hóa tri thức tới các học trò. Cảm phục và thiêng liêng biết bao đối với sự hy sinh vì sự nghiệp trồng người của họ! Những ai đã chứng kiến hình ảnh cụ thể ấy không khỏi bùi ngùi xúc động; các người thầy, cô giáo đã làm cho chúng ta suy nghĩ đến sự tốt đẹp đầy tính nhân văn về nghề giáo, một nghề mà cố Thủ tướng Phạm Văn Đồng đã từng nói: “Nghề cao quý nhất trong những nghề cao quý”.

Thầy giáo Đặng Đình Mỹ - Hiệu trưởng Trường PTDT Bán trú Tiểu học và THCS Phước Thành chia sẻ: “Cô giáo Nguyễn Thị Bích Hạnh là một tấm gương sáng cho phong trào mỗi thầy cô tự học và sáng tạo. Nhiều năm qua, trường luôn là lá cờ đầu trong phong trào học tập của 5 xã vùng cao của huyện. Có được thành quả ấy là sự cố gắng, nỗ lực của tất cả các thầy cô trong Hội đồng Sư phạm nhà trường, trong đó có sự đóng góp không nhỏ của cô Hạnh”.

Chia tay các thầy cô giáo trường vùng cao ngày đầu Xuân Quý Mão chúng tôi thật sự xúc động. Những thầy cô giáo nơi đây cùng với rất nhiều thầy cô giáo khác tại các điểm trường vùng cao khác đã hi sinh cả tuổi thanh xuân và lòng nhiệt huyết của mình cho sự nghiệp trồng người ở vùng cao, không ngoài mục đích tất cả vì học sinh thân yêu. Những người giáo viên ấy được ví như những bông hoa đẹp, đang ngày đêm cần mẫn ươm mầm cả một vườn hoa trên khắp các bản làng vùng cao với hy vọng về một ngày mai tươi sáng.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Công bố quy hoạch tỉnh Thanh Hóa thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2045

Công bố quy hoạch tỉnh Thanh Hóa thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2045

Tin tức - Quỳnh Trâm - 22:21, 31/03/2023
Chiều 31/3, UBND tỉnh Thanh Hóa tổ chức Hội nghị công bố quy hoạch tỉnh Thanh Hóa thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2045. Dự hội nghị có ông Nguyễn Chí Dũng - Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư.
Tin trong ngày - 31/3/2023

Tin trong ngày - 31/3/2023

Media - BDT - 20:00, 31/03/2023
Bản tin hôm nay có những thông tin chính sau: Đoàn giám sát của Ủy ban thường vụ Quốc hội làm việc tại tỉnh Lai Châu; Tổng kết Chương trình phối hợp về tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sỹ; Kiểm tra, xử nghiêm việc tập kết hàng nghìn tấn lưu huỳnh ven sông Lô; cùng các tin tức thời sự khác.
Kỹ thuật trồng rong nho mang lại hiệu quả kinh tế cao

Kỹ thuật trồng rong nho mang lại hiệu quả kinh tế cao

Bạn của nhà nông - Như Ý - 19:56, 31/03/2023
Rong nho là một loại rau cao cấp, có hàm lượng dinh dưỡng rất cao với các nguyên tố vi lượng như Iốt, kẽm, Kali, Canxi... đặc biệt là chứa nhiều các Vitamin quan trọng như Vitamin A, Vitamin C. Để trồng rong nho hiệu quả kinh tế cao bà con cần lưu ý đến việc lựa chọn vị trí trồng rong nho, kỹ thuật chọn giống và thả giống, mùa vụ trồng, quản lý, chăm sóc, công tác sơ chế, bảo quản, công tác vận chuyển…
Cảnh giác khi nhận tin nhắn, cuộc gọi Video vay, mượn tiền qua mạng xã hội

Cảnh giác khi nhận tin nhắn, cuộc gọi Video vay, mượn tiền qua mạng xã hội

Pháp luật - PV - 16:53, 31/03/2023
Ngày 31/3, Công an TP. Hà Nội cho biết, thời gian gần đây, tình hình tội phạm lừa đảo chiếm đoạt tài sản trên không gian mạng diễn biến phức tạp. Nắm bắt được tâm lý người dùng mạng xã hội cảnh giác với thủ đoạn lừa đảo bằng tin nhắn nhờ chuyển tiền, các đối tượng đã sử dụng thủ đoạn tinh vi hơn, lợi dụng công nghệ Deepfake làm giả cuộc gọi Video nhằm chiếm đoạt tài sản. Do đó, Công an TP. Hà Nội đề nghị người dân nâng cao cảnh giác khi nhận bất kỳ tin nhắn, cuộc gọi Video với nội dung vay, mượn tiền qua các ứng dụng mạng xã hội.
18 học sinh nhập viện sau khi uống trà sữa, ăn trái cây lắc

18 học sinh nhập viện sau khi uống trà sữa, ăn trái cây lắc

Sức khỏe - PV - 16:52, 31/03/2023
Ngày 31/3, Phó Giám đốc Bệnh viện Đa khoa khu vực Quảng Nam Nguyễn Hữu Trung cho biết, trên địa bàn vừa xảy ra vụ ngộ độc thức ăn khiến 18 em học sinh nhập viện.
Giữ nghề chạm bạc của đồng bào Mông ở Sa Pa

Giữ nghề chạm bạc của đồng bào Mông ở Sa Pa

Trải qua hàng trăm năm, người Mông dưới chân núi Hoàng Liên vẫn gìn giữ nghề chạm khắc bạc truyền thống của dân tộc mình. Với người dân nơi đây, trang sức làm bằng bạc là một phần không thể thiếu trong đời sống văn hóa, tinh thần.
Gia Lai: Xây dựng “Mái ấm tình thương” cho hộ nghèo huyện Ia Pa

Gia Lai: Xây dựng “Mái ấm tình thương” cho hộ nghèo huyện Ia Pa

Nhịp cầu nhân ái - Ngọc Thu - 16:51, 31/03/2023
Ngày 31/3, Hội Liên hiệp phụ nữ (LHPN) tỉnh Gia Lai phối hợp với Đảng ủy Khối các Cơ quan và Doanh nghiệp tỉnh, Hội LHPN huyện Ia Pa khởi công xây dựng nhà “Mái ấm tình thương” và tặng quà cho gia đình hội viên phụ nữ nghèo tại địa phương.
Đại hội Công đoàn cơ sở Ban Dân tộc tỉnh Đắk Lắk thành công, tốt đẹp

Đại hội Công đoàn cơ sở Ban Dân tộc tỉnh Đắk Lắk thành công, tốt đẹp

Công tác Dân tộc - Lê Hường - 16:45, 31/03/2023
Ngày 31/3, Công đoàn cơ sở Ban Dân tộc tỉnh Đắk Lắk tổ chức Đại hội Công đoàn cơ sở lần thứ VI, nhiệm kỳ 2023 - 2028. Tham dự có Chủ tịch Công Đoàn viên tỉnh Đắk Lắk Phan Minh; Phó trưởng Ban Dân tộc Đắk Lắk Lê Ngọc Vinh và 24/24 đoàn viên Công đoàn cơ sở Ban Dân tộc. Sau nửa ngày làm việc tích cực, Đại hội Công đoàn cơ sở Ban Dân tộc Đắk Lắk kết thúc thành công, tốt đẹp.
Đẩy nhanh tiến độ xét xử các vụ án được dư luận xã hội quan tâm

Đẩy nhanh tiến độ xét xử các vụ án được dư luận xã hội quan tâm

Văn bản chính sách mới - BĐT - 16:40, 31/03/2023
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã ký ban hành Nghị quyết số 755/NQ-UBTVQH15 về hoạt động chất vấn tại Phiên họp thứ 21 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội khóa XV.
Tổng Biên tập Tạp chí Cộng sản làm Bí thư Tỉnh ủy Ninh Bình

Tổng Biên tập Tạp chí Cộng sản làm Bí thư Tỉnh ủy Ninh Bình

Tin tức - Mai Hương - 16:10, 31/03/2023
Ông Đoàn Minh Huấn - Tổng Biên tập Tạp chí Cộng sản vừa được Bộ Chính trị điều động, chỉ định tham gia Ban Chấp hành, Ban Thường vụ và giữ chức Bí thư Tỉnh ủy Ninh Bình nhiệm kỳ 2020 - 2025.
Chương trình “Thắp sáng ước mơ hoàn lương” cấp Trung ương năm 2023

Chương trình “Thắp sáng ước mơ hoàn lương” cấp Trung ương năm 2023

Xã hội - Văn Hoa - 15:47, 31/03/2023
Ngày 31/3, tại Trại giam Ngọc Lý (huyện Tân Yên, tỉnh Bắc Giang), Trung ương Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam phối hợp với các đơn vị tổ chức chương trình “Thắp sáng ước mơ hoàn lương” cấp Trung ương năm 2023.