Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Nâng cao chất lượng giáo dục học sinh dân tộc Brâu và Rơ Măm

PV - 15:10, 22/03/2023

Thời gian qua, ngành Giáo dục và Đào tạo tỉnh Kon Tum thực hiện nhiều giải pháp thiết thực để từng bước nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện học sinh DTTS rất ít người (dân tộc Brâu và dân tộc Rơ Măm). Qua đó, góp phần bảo vệ, phát triển các dân tộc rất ít người này về mọi mặt đời sống kinh tế - xã hội.

Học sinh DTTS người Brâu đọc sách tại thư viện. Ảnh: T.L
Học sinh DTTS người Brâu đọc sách tại thư viện. Ảnh: T.L

Năm học 2022 - 2023, tỉnh Kon Tum có 379 học sinh DTTS rất ít người đang cư trú trên địa bàn tỉnh (dân tộc Brâu và dân tộc Rơ Măm) theo học ở cấp mầm non và phổ thông; trong đó, dân tộc Brâu có 156 học sinh, dân tộc Rơ Măm có 223 học sinh.

Thực hiện Nghị định 57/2017/NĐ-CP quy định chính sách ưu tiên tuyển sinh và hỗ trợ học tập đối với trẻ mẫu giáo, học sinh, sinh viên DTTS rất ít người; các em học sinh dân tộc Brâu, học sinh dân tộc Rơ Măm được ưu tiên vào học tại các cơ sở giáo dục phù hợp theo nguyện vọng; trẻ mẫu giáo được hưởng mức hỗ trợ học tập bằng 30% mức lương cơ sở/tháng; học sinh học tại các trường tiểu học, THCS, THPT được hưởng mức hỗ trợ học tập bằng 40% mức lương cơ sở/tháng; học sinh học tại các trường PTDT bán trú hoặc là học sinh bán trú học tại trường phổ thông công lập có học sinh bán trú được hưởng mức hỗ trợ học tập bằng 60% mức lương cơ sở/tháng; học sinh học tại các trường PTDT nội trú, học sinh, sinh viên học tại các trường đại học, cơ sở giáo dục nghề nghiệp được hưởng mức hỗ trợ học tập bằng 100% mức lương cơ sở/ tháng.

Từ việc thực hiện tốt chính sách hỗ trợ học sinh DTTS rất ít người trên địa bàn tỉnh, nhận thức của cha mẹ học sinh và cộng đồng đối với việc học tập của con em DTTS rất ít người được nâng lên. Đa số cha mẹ học sinh đã quan tâm, nhắc nhở con em trong việc học tập, nhất là việc đi học chuyên cần; phối hợp tốt với nhà trường trong việc chăm sóc và nuôi dưỡng con em trong quá trình học tập và sinh hoạt tại trường, góp phần nâng cao chất lượng giáo dục của đơn vị, địa phương; số học sinh người dân tộc Brâu và dân tộc Rơ Măm tốt nghiệp THCS vào học các trường THPT ngày càng tăng.

Thầy giáo Nguyễn Văn Đại - Hiệu trưởng Trường Tiểu học Bế Văn Đàn (xã Pờ Y, huyện Ngọc Hồi) cho hay: “Nhà trường hiện có 71 học sinh là người Brâu. Ngoài chính sách hỗ trợ của Nhà nước, một số học sinh dân tộc Brâu có thành tích tốt còn được các nhà hảo tâm hỗ trợ kinh phí, qua đó đã tiếp thêm nhiều động lực cho các em trong quá trình học tập. Cụ thể, nhà trường có 5 em được nhận học bổng đến khi học xong đại học (6 triệu đồng/em/năm); 5 em được hỗ trợ kinh phí học tập 3 triệu đồng/em/năm; 2 em được hỗ trợ 4,5 triệu đồng/em/năm. Hiện nay, tất cả các em học sinh dân tộc Brâu đi học rất chuyên cần, chăm ngoan, các em ý thức được ý nghĩa của việc tích lũy kiến thức trong nhà trường để sau này có cuộc sống tốt đẹp hơn”.

Công tác bảo tồn và phát huy bản sắc văn hóa dân tộc Brâu và bản sắc văn hóa dân tộc Rơ Măm được ngành Giáo dục và Đào tạo chú trọng thực hiện thông qua việc giảng dạy Tài liệu giáo dục địa phương, tích hợp trong các môn học ngữ văn, lịch sử, địa lý, giáo dục công dân và lồng ghép vào trong các chương trình hoạt động giáo dục ngoài giờ chính khóa. Các em học sinh dân tộc Brâu và học sinh dân tộc Rơ Măm được tham gia các hoạt động trải nghiệm, sưu tầm ca dao, dân ca, học cách sử dụng một số loại nhạc cụ dân tộc, tìm hiểu văn hóa ẩm thực của các dân tộc; tham gia bảo tồn và phát huy bản sắc văn hóa dân tộc thông qua các tiết mục văn nghệ, trình diễn trang phục dân tộc, thực hành các nghề thủ công truyền thống.

Bà Phạm Thị Trung - Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo cho biết: “Để nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện cho học sinh dân tộc Brâu và học sinh dân tộc Rơ Măm, trong thời gian đến, Sở Giáo dục và Đào tạo tiếp tục chú trọng đầu tư cơ sở vật chất, thiết bị dạy học cho các cơ sở giáo dục có học sinh dân tộc Brâu và học sinh dân tộc Rơ Măm; đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin trong quản lý, dạy học. Tập trung các giải pháp nhằm đảm bảo duy trì sĩ số, tỷ lệ chuyên cần của học sinh; đổi mới hình thức, phương pháp dạy học phù hợp với đối tượng học sinh, phát huy tính tích cực, chủ động sáng tạo và vận dụng kiến thức, phát triển kỹ năng của các em, khuyến khích tính tự học; tổ chức có hiệu quả việc dạy bồi dưỡng, phụ đạo, phát hiện và bồi dưỡng năng khiếu cho học sinh. Đồng thời, đẩy mạnh công tác giáo dục đạo đức, lối sống, kỹ năng sống; triển khai đầy đủ, kịp thời, đúng đối tượng các chế độ, chính sách hỗ trợ của Nhà nước đối với học sinh dân tộc Brâu và Rơ Măm”.  

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin nổi bật trang chủ
Chủ tịch nước gặp mặt Đoàn đại biểu Người có uy tín tiêu biểu tham dự Chương trình “Điểm tựa của bản làng” lần thứ 2 năm 2024

Chủ tịch nước gặp mặt Đoàn đại biểu Người có uy tín tiêu biểu tham dự Chương trình “Điểm tựa của bản làng” lần thứ 2 năm 2024

Chiều 14/6, tại Phủ Chủ tịch, đồng chí Tô Lâm, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch nước Cộng hòa xã hội Chủ nghĩa Việt Nam và các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước; lãnh đạo các ban, bộ, ngành Trung ương đã gặp mặt Đoàn đại biểu Người có uy tín tiêu biểu là các già làng, trưởng bản, chức sắc tôn giáo, Người có uy tín tiêu biểu khu vực biên giới, biển, đảo tại Chương trình “Điểm tựa của bản làng” lần thứ 2 năm 2024 do Bộ Biên tập Tạp chí Cộng sản, Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam và Bộ Tư lệnh BĐBP tổ chức tại Hà Nội.
Để Luật Căn cước đi vào cuộc sống

Để Luật Căn cước đi vào cuộc sống

Media - Trọng Bảo - 1 giờ trước
Luật Căn cước sẽ có hiệu lực thi hành kể từ 1/7/2024. Đây là luật mới, sẽ tạo nhiều thuận lợi trong việc đi lại, giao dịch của người dân, đăc biệt là người dân tại vùng cao. Để Luật phát huy hiệu quả, Công an các địa phương đang nỗ lực tuyên truyền sâu rộng Luật Căn cước đến người dân, với nhiều hình thức đa dạng, phong phú.
Mộc Châu: Người có uy tín tiên phong trong phát triển kinh tế

Mộc Châu: Người có uy tín tiên phong trong phát triển kinh tế

Media - Thuý Hồng - Tuấn Ninh - 1 giờ trước
Bằng uy tín và trách nhiệm của mình, Người có uy tín trong đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) huyện Mộc Châu, tỉnh Sơn La luôn tiên phong nêu gương sáng, tích cực đi đầu trong tuyên truyền, vận động nhân dân ở địa phương thực hiện tốt các chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước. Nhiều tấm gương Người có uy tín đã tích cực thi đua lao động sản xuất, xóa đói, giảm nghèo, góp phần xây dựng quê hương ngày càng phát triển.
Kiên Giang: Đến tháng 10/2024 truy xuất nguồn gốc thủy sản qua phần mềm eCDT cơ bản thông suốt

Kiên Giang: Đến tháng 10/2024 truy xuất nguồn gốc thủy sản qua phần mềm eCDT cơ bản thông suốt

Kinh tế - Như Tâm - 1 giờ trước
UBND tỉnh Kiên Giang vừa ban hành Kế hoạch số 193/KH-UBND về việc triển khai thực hiện truy xuất nguồn gốc thủy sản khai thác qua Hệ thống phần mềm truy xuất nguồn gốc thủy sản khai thác điện tử (eCDT) trên địa bàn tỉnh.
Cảnh giác với hiện tượng thu mua bọ xít đen giá “khủng”

Cảnh giác với hiện tượng thu mua bọ xít đen giá “khủng”

Xã hội - Minh Nhật - 1 giờ trước
Hiện nay, trên mạng xã hội xuất hiện nhiều thông tin mua, bán bọ xít đen với giá cao, không kể số lượng. Việc mua bán bọ xít đen thông qua mạng xã hội tiềm ẩn nhiều nguy cơ bị lừa đảo, chiếm đoạt tài.
TP. Hạ Long (Quảng Ninh): Giai đoạn 2024-2029, tiếp tục phát triển bền vững vùng đồng bào DTTS, miền núi

TP. Hạ Long (Quảng Ninh): Giai đoạn 2024-2029, tiếp tục phát triển bền vững vùng đồng bào DTTS, miền núi

Công tác Dân tộc - Mỹ Dung - 1 giờ trước
Ngày 14/6, TP. Hạ Long (tỉnh Quảng Ninh) tổ chức Đại hội Đại biểu các DTTS lần thứ I năm 2024 với chủ đề “Các dân tộc đoàn kết, đổi mới, sáng tạo, phát huy lợi thế, tiềm năng hội nhập và phát triển bền vững”. Đại hội có sự tham gia của 150 đại biểu chính thức, đại diện cho trên 23.500 đồng bào của 32 DTTS trên địa bàn.
Tin trong ngày - 13/6/2024

Tin trong ngày - 13/6/2024

Bản tin trong ngày của Báo Dân tộc và Phát triển, ngày 13/6, có những thông tin đáng chú ý sau: Việt Nam là 1 trong 10 điểm đến hàng đầu ở khu vực Đông Á. Trên 3.000 cuốn sách giáo khoa Khmer ngữ được bàn giao cho các chùa Nam tông Khmer. Thủy triều đỏ xuất hiện tại Kiên Giang: Cảnh báo nguy hiểm!. Cùng các thông tin khác trong vùng đồng bào DTTS và miền núi.
Đại Từ (Thái Nguyên): Phấn đấu giảm tỷ lệ hộ nghèo DTTS giai đoạn 2024-2029 xuống dưới 6,5% theo tiêu chí mới

Đại Từ (Thái Nguyên): Phấn đấu giảm tỷ lệ hộ nghèo DTTS giai đoạn 2024-2029 xuống dưới 6,5% theo tiêu chí mới

Tin tức - Hà Anh - 1 giờ trước
Ngày 14/6, huyện Đại Từ tổ chức Đại hội đại biểu các dân tộc thiểu số (DTTS) lần thứ IV, năm 2024 với chủ đề: “Các dân tộc huyện Đại Từ giữ gìn bản sắc văn hóa, phát huy sức mạnh khối đại đoàn kết, xây dựng huyện nông thôn mới nâng cao và trở thành thị xã trước năm 2030”. Tham dự Đại hội có đại diện lãnh đạo tỉnh, lãnh đạo huyện cùng 150 đại biểu là người DTTS tiêu biểu trên địa bàn.
Tủa Chùa (Điện Biên): Đề ra 11 nhiệm vụ trọng tâm phát triển kinh tế -xã hội vùng đồng bào DTTS, miền núi trong giai đoạn mới

Tủa Chùa (Điện Biên): Đề ra 11 nhiệm vụ trọng tâm phát triển kinh tế -xã hội vùng đồng bào DTTS, miền núi trong giai đoạn mới

Công tác Dân tộc - Thúy Hồng - 23:56, 14/06/2024
Trong 2 ngày (13-14/6), huyện Tủa Chùa, tỉnh Điện Biên tổ chức Đại hội đại biểu các DTTS lần thứ IV, năm 2024. Tham dự Đại hội có ông Lò Văn Tiến, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban Chỉ đạo Đại hội đại biểu các DTTS tỉnh Điện Biên; lãnh đạo Ban Dân tộc tỉnh; lãnh đạo Huyện ủy, UBND, HĐND huyện Tủa Chùa; cùng với sự tham gia của 129 đại biểu tiêu biểu đại diện cho đồng bào các DTTS trên địa bàn huyện.
Phú Lương (Thái Nguyên): Tổ chức thành công Đại hội đại biểu các DTTS lần thứ IV

Phú Lương (Thái Nguyên): Tổ chức thành công Đại hội đại biểu các DTTS lần thứ IV

Thời sự - Nhật Minh - 23:50, 14/06/2024
Chiều 14/6, huyện Phú Lương tổ chức Đại hội đại biểu các dân tộc thiểu số (DTTS) lần thứ IV, năm 2024 với chủ đề “Các dân tộc huyện Phú Lương đoàn kết, đổi mới, sáng tạo, phát huy lợi thế, tiềm năng, chung sức xây dựng huyện nông thôn mới”. Tham dự đại hội có đại diện lãnh đạo tỉnh, lãnh đạo huyện và 120 đại biểu là người DTTS tiêu biểu trên địa bàn.
Tin trong ngày - 14/6/2024

Tin trong ngày - 14/6/2024

Media - BDT - 20:00, 14/06/2024
Bản tin trong ngày của Báo Dân tộc và Phát triển, ngày 14/6, có những thông tin đáng chú ý sau: Xuất cấp gạo cho 3 địa phương dịp giáp hạt năm 2024. Đak Pơ (Gia Lai) Tổ chức Liên hoan hát ru, hát dân ca và nhạc cụ truyền thống. Làm rõ trách nhiệm của tập thể, cá nhân liên quan đến việc gom mua đất sản xuất của đồng bào DTTS ở Kon Tum. Cùng các thông tin khác trong vùng đồng bào DTTS và miền núi.
Lan tỏa tinh thần, nghĩa cử cao đẹp của hoạt động hiến máu tình nguyện

Lan tỏa tinh thần, nghĩa cử cao đẹp của hoạt động hiến máu tình nguyện

Thời sự - PV - 18:55, 14/06/2024
Chiều 14/6, phát biểu tại cuộc gặp mặt 100 người hiến máu tình nguyện tiêu biểu toàn quốc năm 2024, Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn đề nghị chú trọng việc ứng dụng chuyển đổi số vào quản lý hoạt động hiến máu; kết nối thông tin, xây dựng cơ sở dữ liệu người hiến máu thống nhất, liên thông giữa các địa phương, giữa các trung tâm máu, bệnh viện có tiếp nhận máu.