Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Nâng cao chất lượng giáo dục học sinh dân tộc Brâu và Rơ Măm

PV - 15:10, 22/03/2023

Thời gian qua, ngành Giáo dục và Đào tạo tỉnh Kon Tum thực hiện nhiều giải pháp thiết thực để từng bước nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện học sinh DTTS rất ít người (dân tộc Brâu và dân tộc Rơ Măm). Qua đó, góp phần bảo vệ, phát triển các dân tộc rất ít người này về mọi mặt đời sống kinh tế - xã hội.

Học sinh DTTS người Brâu đọc sách tại thư viện. Ảnh: T.L
Học sinh DTTS người Brâu đọc sách tại thư viện. Ảnh: T.L

Năm học 2022 - 2023, tỉnh Kon Tum có 379 học sinh DTTS rất ít người đang cư trú trên địa bàn tỉnh (dân tộc Brâu và dân tộc Rơ Măm) theo học ở cấp mầm non và phổ thông; trong đó, dân tộc Brâu có 156 học sinh, dân tộc Rơ Măm có 223 học sinh.

Thực hiện Nghị định 57/2017/NĐ-CP quy định chính sách ưu tiên tuyển sinh và hỗ trợ học tập đối với trẻ mẫu giáo, học sinh, sinh viên DTTS rất ít người; các em học sinh dân tộc Brâu, học sinh dân tộc Rơ Măm được ưu tiên vào học tại các cơ sở giáo dục phù hợp theo nguyện vọng; trẻ mẫu giáo được hưởng mức hỗ trợ học tập bằng 30% mức lương cơ sở/tháng; học sinh học tại các trường tiểu học, THCS, THPT được hưởng mức hỗ trợ học tập bằng 40% mức lương cơ sở/tháng; học sinh học tại các trường PTDT bán trú hoặc là học sinh bán trú học tại trường phổ thông công lập có học sinh bán trú được hưởng mức hỗ trợ học tập bằng 60% mức lương cơ sở/tháng; học sinh học tại các trường PTDT nội trú, học sinh, sinh viên học tại các trường đại học, cơ sở giáo dục nghề nghiệp được hưởng mức hỗ trợ học tập bằng 100% mức lương cơ sở/ tháng.

Từ việc thực hiện tốt chính sách hỗ trợ học sinh DTTS rất ít người trên địa bàn tỉnh, nhận thức của cha mẹ học sinh và cộng đồng đối với việc học tập của con em DTTS rất ít người được nâng lên. Đa số cha mẹ học sinh đã quan tâm, nhắc nhở con em trong việc học tập, nhất là việc đi học chuyên cần; phối hợp tốt với nhà trường trong việc chăm sóc và nuôi dưỡng con em trong quá trình học tập và sinh hoạt tại trường, góp phần nâng cao chất lượng giáo dục của đơn vị, địa phương; số học sinh người dân tộc Brâu và dân tộc Rơ Măm tốt nghiệp THCS vào học các trường THPT ngày càng tăng.

Thầy giáo Nguyễn Văn Đại - Hiệu trưởng Trường Tiểu học Bế Văn Đàn (xã Pờ Y, huyện Ngọc Hồi) cho hay: “Nhà trường hiện có 71 học sinh là người Brâu. Ngoài chính sách hỗ trợ của Nhà nước, một số học sinh dân tộc Brâu có thành tích tốt còn được các nhà hảo tâm hỗ trợ kinh phí, qua đó đã tiếp thêm nhiều động lực cho các em trong quá trình học tập. Cụ thể, nhà trường có 5 em được nhận học bổng đến khi học xong đại học (6 triệu đồng/em/năm); 5 em được hỗ trợ kinh phí học tập 3 triệu đồng/em/năm; 2 em được hỗ trợ 4,5 triệu đồng/em/năm. Hiện nay, tất cả các em học sinh dân tộc Brâu đi học rất chuyên cần, chăm ngoan, các em ý thức được ý nghĩa của việc tích lũy kiến thức trong nhà trường để sau này có cuộc sống tốt đẹp hơn”.

Công tác bảo tồn và phát huy bản sắc văn hóa dân tộc Brâu và bản sắc văn hóa dân tộc Rơ Măm được ngành Giáo dục và Đào tạo chú trọng thực hiện thông qua việc giảng dạy Tài liệu giáo dục địa phương, tích hợp trong các môn học ngữ văn, lịch sử, địa lý, giáo dục công dân và lồng ghép vào trong các chương trình hoạt động giáo dục ngoài giờ chính khóa. Các em học sinh dân tộc Brâu và học sinh dân tộc Rơ Măm được tham gia các hoạt động trải nghiệm, sưu tầm ca dao, dân ca, học cách sử dụng một số loại nhạc cụ dân tộc, tìm hiểu văn hóa ẩm thực của các dân tộc; tham gia bảo tồn và phát huy bản sắc văn hóa dân tộc thông qua các tiết mục văn nghệ, trình diễn trang phục dân tộc, thực hành các nghề thủ công truyền thống.

Bà Phạm Thị Trung - Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo cho biết: “Để nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện cho học sinh dân tộc Brâu và học sinh dân tộc Rơ Măm, trong thời gian đến, Sở Giáo dục và Đào tạo tiếp tục chú trọng đầu tư cơ sở vật chất, thiết bị dạy học cho các cơ sở giáo dục có học sinh dân tộc Brâu và học sinh dân tộc Rơ Măm; đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin trong quản lý, dạy học. Tập trung các giải pháp nhằm đảm bảo duy trì sĩ số, tỷ lệ chuyên cần của học sinh; đổi mới hình thức, phương pháp dạy học phù hợp với đối tượng học sinh, phát huy tính tích cực, chủ động sáng tạo và vận dụng kiến thức, phát triển kỹ năng của các em, khuyến khích tính tự học; tổ chức có hiệu quả việc dạy bồi dưỡng, phụ đạo, phát hiện và bồi dưỡng năng khiếu cho học sinh. Đồng thời, đẩy mạnh công tác giáo dục đạo đức, lối sống, kỹ năng sống; triển khai đầy đủ, kịp thời, đúng đối tượng các chế độ, chính sách hỗ trợ của Nhà nước đối với học sinh dân tộc Brâu và Rơ Măm”.  

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Tin nổi bật trang chủ
Chất vấn Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc về lĩnh vực công tác dân tộc: Thẳng thắn, trách nhiệm, nắm chắc vấn đề, sâu sát với thực tiễn

Chất vấn Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc về lĩnh vực công tác dân tộc: Thẳng thắn, trách nhiệm, nắm chắc vấn đề, sâu sát với thực tiễn

“Đồng chí Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc, mặc dù lần đầu tiên trả lời chất vấn nhưng đã chuẩn bị tốt nội dung, nắm chắc vấn đề, sâu sát với thực tiễn, tập trung trả lời vào các vấn đề mà đại biểu Quốc hội quan tâm, giải trình khá đầy đủ các vấn đề còn bất cập, hạn chế, đồng thời, đề xuất phương hướng nhằm khắc phục những bất cập trong lĩnh vực phụ trách. Qua chất vấn và trả lời chất vấn đã làm rõ thêm trách nhiệm của Chính phủ, Ủy ban Dân tộc và các Bộ, ngành, cơ quan có liên quan trong việc thực hiện chính sách dân tộc”. Đó là phát biểu của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ khi kết luận nội dung chất vấn về lĩnh vực công tác dân tộc tại Kỳ họp thứ 5, Quốc hội khóa XV.
Tin trong ngày - 7/6/2023

Tin trong ngày - 7/6/2023

Media - BDT - 20:00, 07/06/2023
Bản tin hôm nay có những thông tin đáng chú ý sau: Quốc hội tiếp tục phiên chất vấn và trả lời chất vấn Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Hầu A Lềnh; Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo khẩn về cung ứng điện; Các ngành hàng đều gặp khó về thị trường xuất khẩu cùng các tin tức thời sự khác trong vùng đồng bào DTTS và miền núi.
Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Quảng Trị Hà Sỹ Đồng: Cần sớm tháo gỡ vướng mắc liên quan đến cơ chế, chính sách

Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Quảng Trị Hà Sỹ Đồng: Cần sớm tháo gỡ vướng mắc liên quan đến cơ chế, chính sách

Tiếng nói từ cơ sở - Minh Thu - 19:09, 07/06/2023
Theo báo cáo của Sở Kế hoạch và Đầu tư, nguồn vốn Trung ương bố trí cho các Chương trình mục tiêu quốc gia (MTQG) trên địa bàn tỉnh giai đoạn 2021 - 2025 là 1.501,025 tỷ đồng.
Yên Bái: Thực hiện thắng lợi các mục tiêu giảm nghèo

Yên Bái: Thực hiện thắng lợi các mục tiêu giảm nghèo

Chính sách dân tộc - Hải Khánh - 17:30, 07/06/2023
Để thực hiện hiệu quả công tác giảm nghèo, những năm qua, tỉnh Yên Bái đã dành nhiều nguồn lực và giải phải tập trung đầu tư trọng điểm vào vùng “lõi nghèo". Cùng với các chính sách của Trung ương, tỉnh cũng đã ban hành nhiều chính sách đặc thù nhằm hỗ trợ người dân nơi đây phát triển sản xuất, tạo sinh kế, thu nhập bền vững, nâng cao chất lượng sống.
Giải ngân vốn đầu tư công 5 tháng đầu năm đạt hơn 20% kế hoạch

Giải ngân vốn đầu tư công 5 tháng đầu năm đạt hơn 20% kế hoạch

Kinh tế - PV - 17:18, 07/06/2023
Bộ Tài chính vừa ban hành văn bản số 5646/BTC-ĐT về tình hình thanh toán vốn đầu tư nguồn ngân sách nhà nước (NSNN) lũy kế 4 tháng, ước thực hiện 5 tháng kế hoạch năm 2023.
Thủ tướng chỉ đạo thực hiện các giải pháp bảo đảm cung ứng điện

Thủ tướng chỉ đạo thực hiện các giải pháp bảo đảm cung ứng điện

Tin tức - PV - 14:54, 07/06/2023
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa ký Công điện số 517/CĐ-TTg ngày 6/6/2023 về việc thực hiện các giải pháp bảo đảm cung ứng điện mùa khô năm 2023 và thời gian tới.
Nóng tình trạng tranh chấp nguồn nước do hạn hán kéo dài

Nóng tình trạng tranh chấp nguồn nước do hạn hán kéo dài

Thời gian gần đây, trên địa bàn tỉnh Lào Cai không có mưa khiến cho mực nước tại các sông suối, ao hồ cạn kiệt. Khan hiếm nguồn nước dẫn đến việc liên tiếp xảy ra các vụ mâu thuẫn, tranh chấp nguồn nước giữa người dân với người dân, giữa người dân với công ty cấp nước…
ASEAN Para Games 12: Đoàn thể thao Việt Nam đã có gần 130 huy chương

ASEAN Para Games 12: Đoàn thể thao Việt Nam đã có gần 130 huy chương

Thể thao - PV - 14:52, 07/06/2023
Tính đến 21h15 ngày 6/6, Đoàn Thể thao Người Khuyết tật Việt Nam đã có 36 HCV, 35 HCB và 56 HCĐ, đứng vị trí thứ 3 bảng tổng sắp huy chương ASEAN Para Games 12.
Đồng bào DTTS hài lòng, tin tưởng về nội dung trả lời chất vấn của Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT Hầu A Lềnh trước Quốc hội

Đồng bào DTTS hài lòng, tin tưởng về nội dung trả lời chất vấn của Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT Hầu A Lềnh trước Quốc hội

Sự kiện - Bình luận - Lê Vũ - Bảo Trần - 14:51, 07/06/2023
Ngày 6 - 7/6, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc (UBDT) Hầu A Lềnh đã trả lời chất vấn trước Quốc hội (Kỳ họp thứ 5, Khóa XV). Đông đảo cử tri cả nước, đặc biệt là đồng bào DTTS rất quan tâm đến sự kiện này. Nhiều nơi vùng sâu, vùng xa cả gia đình tập trung lại để theo dõi, cập nhật thông tin trong sự phấn khởi.
Quảng Bình: Tổ chức tuyển sinh vào lớp 10 THPT năm học 2023 - 2024

Quảng Bình: Tổ chức tuyển sinh vào lớp 10 THPT năm học 2023 - 2024

Giáo dục - Khánh Ngân - 14:25, 07/06/2023
Sáng 7/6, 12.856 em học sinh THCS ở Quảng Bình đã bước vào kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT năm học 2023 - 2024. Trong buổi sáng, các thí sinh đã dự thi 2 môn Ngữ Văn và Tiếng anh, buổi chiều các em bước vào thi môn Toán.
Quảng Ninh: Phát động Tháng hành động vì trẻ em và tiếp nhận Quỹ Bảo trợ trẻ em năm 2023

Quảng Ninh: Phát động Tháng hành động vì trẻ em và tiếp nhận Quỹ Bảo trợ trẻ em năm 2023

Xã hội - Mỹ Dung - 14:00, 07/06/2023
Sáng 7/6, tại Tp. Hạ Long, UBND tỉnh Quảng Ninh tổ chức Lễ phát động Tháng hành động vì trẻ em, khai mạc hoạt động Hè, tiếp nhận Quỹ Bảo trợ trẻ em tỉnh Quảng Ninh năm 2023.
Lào Cai đưa Trung tâm dịch vụ hành chính công tại Cửa khẩu Kim Thành vào hoạt động

Lào Cai đưa Trung tâm dịch vụ hành chính công tại Cửa khẩu Kim Thành vào hoạt động

Tin tức - Trọng Bảo - 11:00, 07/06/2023
Bắt đầu từ ngày 7/6, Ban Quản lý Khu kinh tế tỉnh Lào Cai đưa Trung tâm tiếp nhận, giải quyết thủ tục hành chính vào vận hành tại Cửa khẩu Quốc tế đường bộ số II Kim Thành. Đây là một trong các hợp phần của dự án cửa khẩu số mà tỉnh Lào Cai đang tập trung xây dựng.