Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Xây dựng Thư các trong trường phổ thông dân tộc nội trú

Nguyễn Hoa - 11:44, 01/03/2023

Với mong muốn, rèn luyện, giáo dục tình yêu của các em đối với sách, với văn hóa truyền thống của dân tộc, mới đây, ngày 26/2/2023, Trường PTDT nội trú THPT thông Kiên Giang đã long trọng tổ chức Lễ khánh thành Thư các. Công trình do Ngân hàng Kiên Long (KienlongBank) tài trợ xây dựng nhân dịp kỷ niệm 30 năm thành lập Trường, với tổng giá trị 1,250 tỷ đồng.

Học sinh thích thú trước những quyển sách mới của Thư các tại Trường phổ thông Dân tộc nội trú THPT Kiên Giang
Học sinh thích thú trước những quyển sách mới của Thư các tại Trường phổ thông Dân tộc nội trú THPT Kiên Giang

Được thành lập từ năm 1991, Trường Phổ thông Dân tộc nội trú THPT Kiên Giang là ngôi trường chuyên biệt có nhiệm vụ giáo dục, đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cho vùng đồng bào DTTS trên địa bàn tỉnh Kiên Giang. Hiện Trường đang nuôi dạy 420 học sinh thuộc diện chính sách. Từ khi thành lập đến nay, Trường luôn nỗ lực nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện, tập trung giáo dục kĩ năng sống và văn hóa đọc cho các em học sinh.

Cô Châu Quỳnh Giao - Hiệu trưởng Nhà trường cho biết: Qua khảo sát nhu cầu đọc sách, tâm tư nguyện vọng của học sinh, nhà trường quyết định huy động nguồn lực xã hội hóa, xây dựng Thư các với mong muốn, rèn luyện, giáo dục tình yêu của các em đối với sách, với văn hóa truyền thống của dân tộc, bởi nếu không biết, không hiểu, không quan tâm, không giữ gìn nét văn hóa đọc sách cho các em, tất sẽ sớm mai một.

Ngày 22/9/2022, công trình Thư các được khởi công. Công trình do Ngân hàng Kiên Long (KienlongBank) tài trợ xây dựng nhân dịp kỷ niệm 30 năm thành lập Trường, với tổng giá trị 1,250 tỷ đồng. Sau 5 tháng khẩn trương xây dựng, đến tháng 2/2023, công trình hoàn thành, với tổng diện tích là 220 m2 gồm 2 tầng. 

Kiến trúc Thư các chú trọng không gian mở, tận dụng ánh sáng tự nhiên; màu sắc tươi sáng, hài hòa; cách bố trí nội thất, bàn ghế, hòn non bộ, với nhìều cây xanh, hoa kiểng… tạo cảm giác gần gũi với thiên nhiên. 

Một trong những điểm nhấn nổi bật chính là các kệ sách cách điệu, tinh xảo - nơi lưu giữ 30 tủ sách quý giá, với trên 1.000 quyển sách, tổng trị giá 50 triệu đồng.. Đây là món quà do Quỹ Phượng Hoàng trao tặng Nhà trường, nhân dịp chào mừng kỷ niệm 80 năm ra đời Đề cương về văn hóa Việt Nam. Thư các còn có quầy trà tự phục vụ, có các bức vẽ sống động…

Ông Trần Ngọc Minh, thành viên Hội đồng quản trị, Tổng giám đốc KienlongBank trao bảng tài trợ xây dựng Thư các cho cô Châu Quỳnh Giao, Hiệu trưởng Trường phổ thông Dân tộc nội trú THPT Kiên Giang
Ông Trần Ngọc Minh, thành viên Hội đồng quản trị, Tổng giám đốc KienlongBank trao bảng tài trợ xây dựng Thư các cho cô Châu Quỳnh Giao, Hiệu trưởng Trường PTDT nội trú THPT Kiên Giang

"Em rất cả ơn nhà tài trợ đã cho chúng em có được không gian đọc sách rất đẹp, có nhiều thể loại sách khác nhau. Sau những giờ lên lớp chúng em có thể đến đây để đọc sách, tìm hiểu thêm nhiều kiến thức bổ ích. Chúng em sẽ cùng sau bảo quản sách, giữ gìn vệ sinh khuôn viên Thư các, để nơi đây luôn thu hút, hấp dẫn các bạn cùng nhau đến đọc sách", em Thị Huỳnh Nhứt, học sinh lớp 10D bày tỏ.

Tham dự Lễ khánh thành Thư các, ông Trần Ngọc Minh, thành viên Hội đồng quản trị, Tổng giám đốc KienlongBank chia sẻ: KienlongBank luôn mong muốn tiếp tục được đồng hành, chung tay góp sức vào sự thịnh vượng chung của đất nước. Và cũng thông qua công trình này, KienlongBank cũng mong muốn lan tỏa thông điệp sẵn lòng chia sẻ, góp phần làm cho cuộc sống trở nên ý nghĩa và tươi đẹp hơn.

Thư các không chỉ giúp cho học sinh, giáo viên nhà trường có địa điểm lý tưởng để học tập, làm việc, trải nghiệm văn hóa, mà còn khuyến khích mọi người ham mê đọc sách, tu dưỡng tâm tính, lập thân lập nghiệp. Là nơi ươm mầm nên những lớp thế hệ tri thức mới, góp phần nâng cao hơn nữa mục tiêu giáo dục của tỉnh. 

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin nổi bật trang chủ
Du lịch cộng đồng - Hướng phát triển nhiều tiềm năng ở Kbang

Du lịch cộng đồng - Hướng phát triển nhiều tiềm năng ở Kbang

Du lịch cộng đồng đang là mô hình được đồng bào các dân tộc ở nhiều địa phương triển khai thực hiện. Tại huyện Kbang (tỉnh Gia Lai) nơi có 19 DTTS sinh sống (trong đó, người Ba Na chiếm hơn 40%) đang chú trọng bảo tồn và phát huy giá trị văn hóa gắn với phát triển du lịch, vừa giúp người dân có thêm thu nhập ổn định, giảm nghèo, vừa giữ gìn bản sắc văn hóa dân tộc.
Bế mạc Hội thi thể thao các DTTS tỉnh Gia Lai năm 2023

Bế mạc Hội thi thể thao các DTTS tỉnh Gia Lai năm 2023

Thể thao - Ngọc Thu - 23:46, 01/06/2023
Sau 3 ngày tranh tài diễn ra sôi nổi, chiều 1/6, tại Nhà thi đấu tỉnh Gia Lai đã diễn ra Lễ bế mạc và trao giải cho các đoàn đạt thành tích cao tại Hội thi Thể thao các DTTS tỉnh năm 2023.
Bình Định: Khai mạc Ngày hội Văn hóa - Thể thao miền biển

Bình Định: Khai mạc Ngày hội Văn hóa - Thể thao miền biển

Sắc màu 54 - L.Phương - 23:43, 01/06/2023
Tối 1/6, UBND tỉnh Bình Định đã long trọng tổ chức Khai mạc Ngày hội Văn hóa - Thể thao miền biển tỉnh Bình Định lần thứ XIV năm 2023, tại thị trấn Cát Tiến, huyện Phù Cát.
Thông cáo báo chí số 10, Kỳ họp thứ 5, Quốc hội khóa XV

Thông cáo báo chí số 10, Kỳ họp thứ 5, Quốc hội khóa XV

Thời sự - PV - 21:05, 01/06/2023
Thứ 5, ngày 1/6/2023, Quốc hội tiếp tục ngày làm việc thứ 10 của Kỳ họp thứ 5 tại Nhà Quốc hội với các phiên họp toàn thể tại hội trường dưới sự chủ trì của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ. Phiên họp được truyền hình, phát thanh trực tiếp trên Đài Truyền hình Việt Nam, Đài Tiếng nói Việt Nam, Truyền hình Quốc hội Việt Nam.
Gió qua miền Phước Tích

Gió qua miền Phước Tích

Phóng sự - Tiêu Dao - 21:03, 01/06/2023
Những đôi bàn tay vơi màu bùn đất, lò nung cũng mất dần đi, danh tiếng một thủơ của tiền nhân với nghiệp gây dựng gần 500 năm cứ thế nhạt dần. Người làng gốm Phước Tích chênh chao nhớ mỗi khi gió thổi ngang qua miền Cố đô.
Hậu Giang: Gắn phát triển du lịch cộng đồng với chuyển đổi số

Hậu Giang: Gắn phát triển du lịch cộng đồng với chuyển đổi số

Kinh tế - Song Vy - H. Diễm - 20:53, 01/06/2023
Để thực hiện mục tiêu giảm nghèo bền vững, tạo sinh kế cho người nông dân, tỉnh Hậu Giang đang dần hình thành hệ sinh thái nông nghiệp đa dạng, đặc trưng và kiến tạo vành đai xanh ven đô trên hành trình xây dựng nông thôn mới, phát triển bền vững vùng đồng bào DTTS. Đặc biệt, với sự phát triển của chuyển đổi số đang gắn kết các nhà vườn làm du lịch phát triển du lịch cộng đồng hiệu quả hơn.
“Lớp học cho em” mô hình dạy miễn phí cho trẻ em DTTS trên đỉnh núi

“Lớp học cho em” mô hình dạy miễn phí cho trẻ em DTTS trên đỉnh núi

Nhắc đến Suối Giàng, người ta nhắc ngay đến một lớp học đặc biệt. Khi màn đêm buông xuống, đó cũng là lúc lớp học đặc biệt này lại sáng đèn đón các em nhỏ. Ánh sáng từ lớp học, tiếng giảng bài, tiếng bập bẹ đánh vần, tập đọc xen lẫn những tràng cười giòn tan của cả cô và trò tạo nên những thanh âm vang vọng khắp vùng cao.
Hãy đến Vi Rơ Ngheo một lần để thấy

Hãy đến Vi Rơ Ngheo một lần để thấy

Du lịch - PV - 20:47, 01/06/2023
Lâu nay khi nhắc đến Khu du lịch sinh thái quốc gia Măng Đen, huyện Kon Plông (Kon Tum) du khách thường nghĩ đến các địa điểm du lịch nổi tiếng, nhưng ít ai biết rằng, ở giữa “đại ngàn Măng Đen” có một ngôi làng của đồng bào DTTS độc đáo, bình yên mang đậm bản sắc của người Xơ Đăng.

"Lối mở" cho nghề làm nón Huế

Nghề nghiệp - Việc làm - Vũ Hảo - 20:45, 01/06/2023
Chiếc nón để che nắng, che mưa từ xa xưa đã gắn liền với hình ảnh người phụ nữ Việt Nam. Ở vùng nào cũng có nón, nhưng nón Huế được nhiều người ưa chuộng là vì sự thanh thoát nhẹ nhàng. Nón không chỉ là vật dụng sinh hoạt đơn thuần mà là một tác phẩm nghệ thuật thực sự.
“Lớp học cho em” mô hình dạy miễn phí cho trẻ em DTTS trên đỉnh núi

“Lớp học cho em” mô hình dạy miễn phí cho trẻ em DTTS trên đỉnh núi

Media - Tuấn Ninh - 20:35, 01/06/2023
Nhắc đến Suối Giàng, người ta nhắc ngay đến một lớp học đặc biệt. Khi màn đêm buông xuống, đó cũng là lúc lớp học đặc biệt này lại sáng đèn đón các em nhỏ. Ánh sáng từ lớp học, tiếng giảng bài, tiếng bập bẹ đánh vần, tập đọc xen lẫn những tràng cười giòn tan của cả cô và trò tạo nên những thanh âm vang vọng khắp vùng cao.
5 tháng năm 2023: Xuất khẩu nông, lâm, thủy sản thu về 20,26 tỷ USD

5 tháng năm 2023: Xuất khẩu nông, lâm, thủy sản thu về 20,26 tỷ USD

Kinh tế - PV - 20:25, 01/06/2023
Tính chung 5 tháng đầu năm 2023, xuất khẩu nông, lâm, thủy sản thu về 20,26 tỷ USD, giảm 11,1% so với cùng kỳ năm 2022.
Bắc Kạn: Để nông sản vươn ra “biển lớn”

Bắc Kạn: Để nông sản vươn ra “biển lớn”

Kinh tế - Mộc Lan - 20:23, 01/06/2023
Thời gian gần đây, tỉnh Bắc Kạn đã và đang chú trọng triển khai nhiều giải pháp xúc tiến thương mại, phát triển các mặt hàng nông sản, đặc biệt là sản phẩm thuộc Chương trình “Mỗi xã một sản phẩm” (OCOP) theo hướng củng cố số lượng, nâng cao chất lượng với mục tiêu đưa nông sản vươn ra “biển lớn”.