Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Cần có những điều chỉnh trong chính sách hỗ trợ học sinh trường DTNT

Trọng Bảo - 09:35, 03/01/2023

Ngày 29/5/2009, Thông tư liên tịch số 109/2009/TTLT/BTC-BGDĐT của Bộ Tài chính và Bộ Giáo dục và Đào tạo về hướng dẫn một số chế độ tài chính đối với học sinh các trường phổ thông dân tộc nội trú (PTDTNT) và các trường dự bị đại học dân tộc được ban hành. Các trường PTDTNT trên địa bàn tỉnh Lào Cai đã thực hiện tốt các quy định, chế độ theo Thông tư như: Công tác tuyển sinh; quản lý, sử dụng và quyết toán kinh phí của Nhà nước hỗ trợ đối với học sinh... Tuy nhiên, trong qua trình triển khai thực hiện Thông tư 109 đã bộc lộ nhiều bất cập, tồn tại nhất định; đòi hỏi cần có sự điều chỉnh để phù hợp với điều kiện thực tế hiện nay.

Các chế độ, chính sách hỗ trợ học sinh theo Thông tư 109 đã và đang góp phần nâng cao chất lượng giáo dục tại các trường nội trú
Các chế độ, chính sách hỗ trợ học sinh theo Thông tư 109 đã và đang góp phần nâng cao chất lượng giáo dục tại các trường nội trú

Trường PTDTNT THCS và THPT huyện Bắc Hà, tỉnh Lào Cai được nâng cấp thành lập theo Quyết định số 2672/QĐ-UBND ngày 28/8/2009 của UBND tỉnh Lào Cai. Bên cạnh thực hiện chức năng nuôi dưỡng, chăm sóc cho học sinh hai cấp THCS và THPT, nhà trường còn thực hiện nhiệm vụ giáo dục về chủ trương, chính sách dân tộc của Đảng và Nhà nước, giữ gìn bản sắc văn hóa truyền thống của các dân tộc trên địa bàn; giáo dục kỹ năng sống và giáo dục hướng nghiệp cho con em đồng bào các dân tộc.

Thời gian qua, thực hiện các chế độ chính sách hỗ trợ theo Thông tư 109, nhà trường đã thành lập Ban tuyển sinh, xây dựng kế hoạch tuyển sinh bảo đảm việc lựa chọn, tuyển học sinh về học tại trường theo đúng quy định, dân chủ, công bằng, đúng đối tượng.

Cô giáo Lưu Thị Minh Đức - Hiệu trưởng nhà trường cho biết: Các chế độ, chính sách hỗ trợ cho học sinh theo Thông tư 109 đã tạo động lực cho con em đồng bào các dân tộc trong huyện đang học tập tại trường yên tâm học tập, có tinh thần vươn lên đạt kết quả cao nhất trong rèn luyện, tu dưỡng.

“Tuy nhiên, trong quá trình triển khai Thông tư 109 tại trường cũng còn những bất cập. Cụ thể, nhà trường đề nghị nâng mức học bổng cho học sinh từ 80% lên 100% mức lương cơ bản, bảo đảm mức sống, sinh hoạt tối thiểu cho học sinh. Hiện nay, mức lương và chế độ đối với nhân viên phục vụ còn thấp, không bảo đảm mức sinh hoạt tối thiểu nên cần có hỗ trợ để họ yên tâm công tác…”, cô Đức kiến nghị.

Trường PTDT Nội trú THCS và THPT huyện Bắc Hà bên cạnh dạy văn hóa còn thực hiện nhiệm vụ giáo dục về giữ gìn bản sắc văn hóa truyền thống của các dân tộc
Trường PTDT Nội trú THCS và THPT huyện Bắc Hà bên cạnh dạy văn hóa còn thực hiện nhiệm vụ giáo dục về giữ gìn bản sắc văn hóa truyền thống của các dân tộc

Thời gian qua, Ban Dân tộc Lào Cai đã thực hiện công tác thanh, kiểm tra việc thực hiện chính sách hỗ trợ đối với học sinh tại một số trường DTNT trên địa bàn tỉnh. Qua thanh tra cho thấy, các trường học đã thực hiện tốt quy định của pháp luật về công tác tuyển sinh; quản lý, sử dụng và quyết toán kinh phí của Nhà nước hỗ trợ đối với học sinh. 

Tuy nhiên, thực tế cho thấy, hiện nay một số chế độ, chính sách đối với học sinh học tại các Trường THPT DTNT, PTDTNT THCS&THPT thực hiện theo Thông tư liên tịch số 109 không còn phù hợp, cụ thể: Về mức học bổng, hiện học sinh đang được hưởng bằng 80% mức lương tối thiểu của Nhà nước (bằng 1.192.000 đồng, số tiền này cơ bản dùng để chi cho tiền ăn. 

Trong khi giá cả thị trường đều tăng hàng năm, điều kiện kinh tế của gia đình các em học sinh còn khó khăn (học sinh được tuyển vào học tại các trường là gia đình phải ở các xã khu vực III và thôn đạc biệt kho khăn của các xã khu vực II và khu vực I). Do vậy, đã gây khó khăn cho các trường học trong việc chăm sóc học sinh. Học sinh khi nhập trường được Nhà trường trang cấp bằng hiện vật 1 lần một số đồ dùng cá nhân như: Chăn bông cá nhân, màn cá nhân, áo bông, chiếu cá nhân, nylon đi mưa, quần, áo đồng phục...

Đồ dùng chăn, màn... cấp cho học sinh rất khó để các em sử dụng được trong suốt quá trình học tập tại nhà trường
Đồ dùng chăn, màn... cấp cho học sinh rất khó để các em sử dụng được trong suốt quá trình học tập tại nhà trường

Ông Nông Đức Ngọc - Trưởng Ban Dân tộc Lào Cai cho biết: Thực tế, các đồ dùng chăn, màn, chiếu dễ bị hư hỏng nên rất khó để học sinh sử dụng được trong suốt quá trình học tập tại nhà trường (3 năm với bậc học THPT và 4 năm với bậc học THCS... Đối với áo bông, đồng phục, các em học sinh đang tuổi phát triển nên sau mỗi năm đều không thể sử dụng lại được. Mức chi bổ sung, sửa chữa dụng cụ nhà ăn được cấp 50.000 đồng/học sinh/năm còn thấp, ảnh hưởng đến việc mua sắm, sửa chữa trang thiết bị của các trường...

Từ những khó khăn, tồn tại này, Ban Dân tộc đã báo cáo và đề xuất với UBND tỉnh Lào Cai chỉ đạo Sở Giáo dục và Đào tạo tham mưu cho UBND tỉnh có văn bản báo cáo Chính phủ và các bộ, ngành có thẩm quyền liên quan xem xét điều chỉnh, bổ sung hoặc thay thế Thông tư liên tịch số 109/2009/TTLT/BTC-BGDĐT của Bộ Tài chính và Bộ Giáo dục và Đào tạo cho phù hợp với tình hình thực tế. 

Cụ thể, nâng mức hưởng học bổng cho học sinh bằng 100% mức lương cơ sở; thay đổi việc cấp đồ dùng cá nhân như chăn bông, nylon đi mưa, áo bông thành chăn ấm, ô dù, áo ấm (vì hiện nay trên trị trường có nhiều loại chăn, áo bảo đảm ấm, đẹp và ô che mưa, nắng thuận tiện cho sử dụng). Mỗi năm học sinh được cấp 1 áo ấm và 2 bộ quần, áo đồng phục (dài tay, ngắn tay). Học sinh được cấp tiền tàu xe theo giá vé thông thường của phương tiện vận tải công cộng, mỗi năm 2 lần (cả lượt đi và lượt về) để thăm gia đình vào dịp Tết và dịp nghỉ Hè (trường hợp không có phương tiện công cộng thì lập bảng kê khai tiền vé theo quãng đường, chi trả theo mức khoán/km do địa phương quy định)...

“Riêng đối với mức chi cho ngày tết Nguyên đán nên quy định: Nhà trường tổ chức cho học sinh mừng tết Nguyên đán là 100.000 đồng/học sinh (vì hiện tại Thông tư 109 quy định mức chi là 50.000 đồng/học sinh/lần ở lại - quy định như vậy là chỉ có học sinh ở lại trường mà không về nhà trong dịp Tết Nguyên đán mới được hưởng)...", ông Ngọc đề xuất.

Có thể nói, thời gian qua, Thông tư 109 đã góp phần tích cực trong công tác giáo dục tại các trường DTTN. Tuy nhiên, thực tế cho thấy, hiện nay đã có những thay đổi rất nhiều từ giá cả thị trường, mức sống, điều kiện sinh hoạt... Trong khi đó, những chính sách của Thông tư được xây dựng từ năm 2009, tức là cách đây đã 13 năm; do đó, không tránh khỏi những bất cập hoặc không còn phù hợp. Chính vì vậy, cần có những điều chỉnh để phù hợp với điều kiện thực tế hiện nay.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Tin nổi bật trang chủ
Đại Từ (Thái Nguyên): Ra quân thi đua cao điểm xây dựng nông thôn mới

Đại Từ (Thái Nguyên): Ra quân thi đua cao điểm xây dựng nông thôn mới

Tin địa phương - Trí Phương - 1 giờ trước
Ngày 4/2, UBND huyện Đại Từ (Thái Nguyên) tổ chức Lễ ra quân đợt thi đua cao điểm “Đại Từ quyết tâm, chung sức xây dựng huyện nông thôn mới” và hưởng ứng Chương trình "Trồng mới 1 tỷ cây xanh giai đoạn 2021 - 2025”.
Chính sách dành cho Người có uy tín ở Nghệ An: Thêm động lực cho những nhân tố tiêu biểu

Chính sách dành cho Người có uy tín ở Nghệ An: Thêm động lực cho những nhân tố tiêu biểu

Người có uy tín - Nguyễn Thanh - 2 giờ trước
Người có uy tín trên địa bàn tỉnh Nghệ An đang gánh vác vai trò quan trọng ở nhiều vị trí khác nhau như, bí thư chi bộ, già làng, trưởng bản. Nhìn lại giai đoạn 2011 - 2021, việc quan tâm thực hiện đẩy đủ chính sách cho Người uy tín đã và đang tạo thêm niềm tin, sự hứng khởi cho Người uy tín trên hành trình chung tay cùng các cấp chính quyền địa phương dẫn dắt đồng bào DTTS ở những bản làng, thôn xóm... xây dựng cuộc sống ngày càng ấm no, phát triển.
Lễ hội Tản Viên Sơn Thánh năm 2023

Lễ hội Tản Viên Sơn Thánh năm 2023

Photo - PV - 2 giờ trước
Lễ khai hội Tản Viên Sơn Thánh năm 2023 được tổ chức ngày 4/2 (tức 14 tháng Giêng năm Quý Mão) tại Di tích lịch sử văn hóa đền Hạ (xã Minh Quang, huyện Ba Vì, Hà Nội) thu hút đông đảo người dân, du khách.
Quảng Ngãi tuyển hơn 10.500 lao động sau Tết Quý Mão 2023

Quảng Ngãi tuyển hơn 10.500 lao động sau Tết Quý Mão 2023

Nghề nghiệp - Việc làm - PV - 3 giờ trước
Ngày 4/2, tại Trung tâm Hoạt động thanh thiếu nhi Diên Hồng, Tp. Quảng Ngãi, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội tỉnh Quảng Ngãi phối hợp cùng Tỉnh đoàn Quảng Ngãi và UBND Tp. Quảng Ngãi tổ chức Hội Việc làm Xuân Quý Mão 2023, thu hút đông đảo lao động trẻ tham dự.
Anh hùng Phạm Tuân truyền lửa cảm hứng đến thanh niên tình nguyện nhập ngũ

Anh hùng Phạm Tuân truyền lửa cảm hứng đến thanh niên tình nguyện nhập ngũ

Xã hội - PV - 3 giờ trước
Sáng 4/2, trong khuôn khổ chương trình Gặp mặt thanh niên tình nguyện lên đường nhập ngũ và quân nhân xuất ngũ tiêu biểu, các bạn trẻ đã được truyền "ngọn lửa" từ tinh thần không ngại hy sinh, gian khổ, cống hiến tuổi xuân cho Tổ quốc từ Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân, Anh hùng Lao động Phạm Tuân.
Tp. Pleiku (Gia Lai) sẵn sàng cho công tác giao - nhận quân năm 2023

Tp. Pleiku (Gia Lai) sẵn sàng cho công tác giao - nhận quân năm 2023

Những ngày này, Hội đồng Nghĩa vụ Quân sự của Tp. Pleiku (Gia Lai) đang chủ động, tích cực tham mưu cho cấp ủy, chính quyền địa phương hoàn tất các khâu trong quy trình tuyển chọn, gọi thanh niên nhập ngũ. Đồng thời tổ chức gặp gỡ động viên thanh niên trúng tuyển nghĩa vụ quân sự sẵn sàng lên đường nhập ngũ, phấn đấu hoàn thành 100% chỉ tiêu trên giao với chất lượng thanh niên cao hơn năm trước.
Ban hành Nghị định quy định về điều kiện cấp giấy phép tài nguyên nước

Ban hành Nghị định quy định về điều kiện cấp giấy phép tài nguyên nước

Văn bản chính sách mới - T.Hợp - 3 giờ trước
Chính phủ vừa ban hành Nghị định 02/2023/NĐ-CP quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật Tài nguyên nước. Trong đó, Nghị định nêu rõ quy định về điều kiện cấp giấy phép tài nguyên nước (Giấy phép khai thác, sử dụng nước mặt, nước biển; giấy phép thăm dò nước dưới đất; giấy phép khai thác, sử dụng nước dưới đất).
Thái Nguyên: Khai mạc Lễ hội thơ Nguyên tiêu và Hội Báo Xuân Quý Mão 2023

Thái Nguyên: Khai mạc Lễ hội thơ Nguyên tiêu và Hội Báo Xuân Quý Mão 2023

Tin tức - Mỹ Dung - 4 giờ trước
Sáng 4/2, tại Bảo tàng Văn hóa các dân tộc Việt Nam, Hội Nhà báo và Hội Văn học Nghệ thuật tỉnh Thái Nguyên phối hợp với các cơ quan, đơn vị tổ chức Khai mạc Lễ hội thơ Nguyên tiêu và Hội Báo Xuân Quý Mão 2023.
Bắc Giang: Giải việt dã leo núi “Chinh phục đỉnh Non Vua huyền thoại”

Bắc Giang: Giải việt dã leo núi “Chinh phục đỉnh Non Vua huyền thoại”

Thể thao - Mỹ Dung - 4 giờ trước
Sáng 4/2, UBND huyện Yên Dũng (Bắc Giang) tổ chức Giải việt dã leo núi “Chinh phục đỉnh Non Vua huyền thoại” lần thứ III - năm 2023 với 345 vận động viên tham gia. Giải việt dã leo núi nằm trong Chương trình Lễ hội Xuân và Tuần văn hóa - du lịch tỉnh Bắc Giang.
Ninh Bình: Bắt giữ đối tượng săn bắt, mua bán động vật hoang dã quý hiếm

Ninh Bình: Bắt giữ đối tượng săn bắt, mua bán động vật hoang dã quý hiếm

Pháp luật - Quỳnh Trâm - 6 giờ trước
Cá thể động vật bị săn bắt là Sơn Dương, thuộc danh mục động vật rừng nguy cấp, quý hiếm cần được ưu tiên, bảo vệ.
Đắk Nông: Du khách đuối nước thương tâm khi đi chơi thác

Đắk Nông: Du khách đuối nước thương tâm khi đi chơi thác

Tin địa phương - Hoàng Thùy - 6 giờ trước
Sáng 4/2, ông Nguyễn Đức Hữu - Chủ tịch UBND xã Đắk Sôr, huyện Krông Nô, tỉnh Đắk Nông cho biết: Lực lượng cứu hộ và người dân địa phương đã tìm thấy thi thể hai du khách bị đuối nước tại thác Gia Long và bàn giao cho gia đình lo hậu sự.