Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Tiếng nói từ cơ sở

Nan giải bài toán thiếu giáo viên ở Quảng Ngãi

Thành Nhân - 20:55, 05/10/2020

Những năm qua, tỉnh Quảng Ngãi chú trọng đầu tư cơ sở vật chất, phát triển nguồn nhân lực đối với ngành Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT). Từ năm 2017 đến nay, tỉnh đã 2 lần tổ chức thi tuyển giáo viên (GV), nhưng tình trạng thiếu GV vẫn tiếp diễn.

Việc các Trường DTNT thiếu giáo viên sẽ rất khó cho việc dạy và quản lý học sinh. (Ảnh minh họa)
Việc các Trường DTNT thiếu giáo viên sẽ rất khó cho việc dạy và quản lý học sinh. (Ảnh minh họa)

Dừng môn học vì thiếu giáo viên

Dù năm học 2020 - 2021 đã trôi qua hơn 1 tháng, nhưng tình trạng thiếu GV ở nhiều trường học trên địa bàn tỉnh Quảng Ngãi chưa được giải quyết. Theo báo cáo của Sở GD&ĐT, nhiều nhất là ở thị xã Đức Phổ, thiếu 241 GV ở cả 3 bậc học mầm non, tiểu học và THCS. Còn tại TP. Quảng Ngãi, tổng số biên chế được giao 2.474 GV, nhưng tổng số biên chế hiện có chỉ có 2.317 GV. Huyện Ba Tơ thiếu 34 GV. Trà Bồng thiếu hơn 50 GV. Huyện Sơn Tịnh còn thiếu 13 GV mầm non.

Điều đáng nói là cho dù từ năm 2017 đến nay, tỉnh Quảng Ngãi đã 2 lần tổ chức thi tuyển GV, nhưng vẫn không đủ GV đứng lớp. Một trong những nguyên nhân dẫn đến thực trạng này là, nhiều GV khi trúng tuyển vào các trường miền núi, sau một thời gian lại xin chuyển về đồng bằng, khiến các trường ở miền núi lại rơi vào tình cảnh thiếu GV.

Thầy Nguyễn Mậu Hải, Hiệu trưởng Trường Tiểu học và THCS Ba Lế (Ba Tơ) cho biết: “Trường đăng ký tuyển GV môn Tin học, nhưng vẫn chưa được, vì GV dự tuyển không đạt. Nhà trường đã thông báo hợp đồng GV, nhưng lại không có ai nộp hồ sơ. Do đó, năm học này học sinh chưa được học môn Tin học dù nhà trường đã có đầy đủ máy móc thiết bị”.

Tương tự, Trường Phổ thông DTBT Tiểu học và THCS Sơn Trà (Trà Bồng) cũng đang thiếu 3 GV THCS và 2 GV tiểu học, nhưng trường không hợp đồng được GV. Ông Nguyễn Hữu Duy, Hiệu trưởng Nhà trường chia sẻ: Mặc dù Nhà trường linh động sử dụng nguồn kinh phí hoạt động thường xuyên nâng mức chi trả phí cao hơn so với quy định cho GV hợp đồng. Tuy nhiên, trường cách xa trung tâm huyện đến 50km, nên nhiều người ngại nộp hồ sơ xét tuyển về trường.

Chưa có giải pháp lâu dài

Trước thực tế nay, thời gian qua, ngành Giáo dục Quảng Ngãi đã nỗ lực thực hiện một số giải pháp khắc phục tình trạng thiếu GV, như rà soát, sắp xếp lại mạng lưới trường, lớp học, sáp nhập các điểm trường để có đủ GV.

Tại thị xã Đức Phổ, để bảo đảm công tác giảng dạy, các trường học trên địa bàn tỉnh hợp đồng GV. Ngoài ra, Phòng Giáo dục thực hiện phân công GV dạy liên trường; bố trí GV dạy thêm môn để bảo đảm số tiết/tuần theo quy định. Tuy nhiên, điều này sẽ thiệt thòi cho học sinh, bởi GV vốn được đào tạo đơn môn sẽ khó bảo đảm chất lượng giáo dục; mức lương hợp đồng thấp lại công tác ở vùng cao cũng khó thu hút GV.

Giám đốc Sở GD&ĐT Đỗ Văn Phu cho hay: Một giải pháp quan trọng là tổ chức tuyển dụng GV. Đến nay, đã có 8 huyện, thành phố tổ chức thi tuyển GV, tuy nhiên vẫn còn 6 huyện mới tổ chức thi vòng 1. Trong khi chờ đợi bố trí biên chế, Sở đã chỉ đạo các đơn vị giáo dục linh hoạt ghép các lớp học bậc mầm non và tiểu học để bảo đảm GV giảng dạy.

Đối với các trường hai cấp học, linh hoạt bố trí cho GV chưa đủ tiết dạy kiêm nhiệm. Tuy nhiên, đây chỉ là giải pháp tạm thời. Các địa phương cần nhanh chóng bố trí biên chế về các trường, để bảo đảm chương trình giảng dạy trong năm học.

Trao đổi về thực trạng và giải pháp để giải quyết vấn đề thiếu GV, ông Đặng Ngọc Dũng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi cho hay, UBND tỉnh đã có văn bản gửi Bộ Nội vụ để báo cáo và xin bổ sung gần 1.200 GV. Trong khi chờ ý kiến, tỉnh cũng đã chỉ đạo ngành Giáo dục, các địa phương nghiên cứu kỹ Bộ luật Lao động, nhằm bảo đảm quyền lợi hợp pháp và chính đáng cho GV hợp đồng theo Nghị quyết 102.

Tin cùng chuyên mục
Trấn Yên (Yên Bái): Nhà máy chế biến Graphit bội tín, gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng

Trấn Yên (Yên Bái): Nhà máy chế biến Graphit bội tín, gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng

Thời gian qua, người dân xã Báo Đáp, huyện Trấn Yên (Yên Bái) vô cùng bức xúc, liên tục kêu cứu vì nguồn nước bị ô nhiễm và mùi khét hóa chất thải ra không khí. Nguyên nhân được cho là từ Nhà máy Chế biến Graphite đóng trên địa bàn.
Tin nổi bật trang chủ
Bánh ống - đặc sản truyền thống của dân tộc Mường

Bánh ống - đặc sản truyền thống của dân tộc Mường

Ẩm thực - PV - 5 phút trước
Cũng như bánh chưng của người Kinh, trong mâm cỗ ngày Tết dâng lên bàn thờ tổ tiên của người Mường không thể thiếu loại bánh này.
Nghề làm bánh đa nem ở làng cổ Thổ Hà

Nghề làm bánh đa nem ở làng cổ Thổ Hà

Nghề nghiệp - Việc làm - Hồng Nguyễn - 12 phút trước
Thổ Hà là làng cổ trù phú ven sông Cầu còn giữ được khá nguyên vẹn những nét văn hóa đặc trưng của một làng Việt cổ với nghề truyền thống làm gốm, bánh đa nướng, bánh đa nem. Đặc biệt, bánh đa nem ở Thổ Hà đã trở thành thương hiệu nổi tiếng khắp trong Nam, ngoài Bắc, thậm chí vươn ra cả thị trường thế giới.
Những con đường hoa ở ấp Tân Thuận

Những con đường hoa ở ấp Tân Thuận

Môi trường sống - Hoàng Hải Đăng - 30 phút trước
Đến xã Long Tân, huyện Đất Đỏ, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu những ngày này, mọi người đều cảm thấy thích thú khi chiêm ngưỡng những con đường hoa rực rỡ sắc màu. Đặc biệt là những con đường hoa của ấp Tân Thuận, nơi có 135 hộ đồng bào dân tộc Châu Ro sinh sống.
Tệ nạn ma túy trong vùng DTTS và miền núi vẫn diễn biến phức tạp

Tệ nạn ma túy trong vùng DTTS và miền núi vẫn diễn biến phức tạp

Pháp luật - Thiên Đức - 43 phút trước
Vùng dân tộc thiểu số (DTTS) và miền núi, vốn được coi là vùng có điều kiện kinh tế - xã hội khó khăn. Không những vậy, đây còn là điểm nóng của tình trạng nghiện ma túy. Thời gian gần đây, trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 bùng phát, Nhân dân phải thực hiện các biện pháp phòng chống dịch bệnh, đặc biệt là thực hiện việc kiểm soát và giãn cách xã hội, song tình trạng này vẫn luôn diễn biến phức tạp.
Chuyện khởi nghiệp của hai thanh niên trên vùng đất nắng, gió

Chuyện khởi nghiệp của hai thanh niên trên vùng đất nắng, gió

Khởi nghiệp - Khánh Ngân - 51 phút trước
Dải đất miền Trung đầy nắng và gió, lại lắm bão lũ thiên tai. Có lẽ vì thế mà con người ở miền đất này cũng “rẳn rỏi” và mang trong mình khát khao được vươn lên mạnh mẽ. Anh Trần Xuân Hiếu ở xã Gio Quang, huyện Gio linh (Quảng Trị), anh Thiều Quang Đường ở thôn Hoa Đông, xã Kỳ Hoa, thị xã Kỳ Anh (Hà Tĩnh)...là những người như vậy.
Những bông hoa của núi rừng

Những bông hoa của núi rừng

Cùng với sự đầu tư của Đảng, Nhà nước và sự nỗ lực vươn lên của đồng bào các dân tộc, trong những năm gần đây, vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi đã có nhiều khởi sắc trên tất cả các lĩnh vực. Đóng góp vào những thành tựu đó là những bông hoa của núi rừng - họ vượt khó vươn lên, truyền cảm hứng cho nhiều người, đặc biệt là đồng bào dân tộc thiểu số.
TP. Hồ Chí Minh: Không để học sinh mất cơ hội học tập do Covid-19

TP. Hồ Chí Minh: Không để học sinh mất cơ hội học tập do Covid-19

Giáo dục - Lê Vũ - 1 giờ trước
Tuy đã có những bước đầu khả quan về việc kiểm soát dịch bệnh, nhưng trên thực tế, TP. Hồ Chí Minh hiện nay vẫn là tâm dịch lớn nhất cả nước. Điều này đồng nghĩa với việc khi năm học mới 2021 - 2022 đang bắt đầu, chính quyền, ngành Giáo dục, cả thầy và trò lẫn phụ huynh đều đang đứng trước nhiều khó khăn và thách thức cần phải vượt qua.
Thái Nguyên: Những kết quả bước đầu từ chuyển đổi số

Thái Nguyên: Những kết quả bước đầu từ chuyển đổi số

Khoa học - Công nghệ - Vân Khánh - 1 giờ trước
Thái Nguyên phấn đấu đến năm 2025 trở thành một trong 15 tỉnh, thành phố dẫn đầu cả nước về chuyển đổi số; đến năm 2030 vươn lên nằm trong nhóm 10. Thực hiện mục tiêu này, ngay từ đầu năm 2021, tỉnh Thái Nguyên đã triển khai đồng bộ các giải pháp, bước đầu ghi nhận được những kết quả tích cực.
Nữ Bí thư chi bộ bản

Nữ Bí thư chi bộ bản "hiếm hoi"có bằng đại học

Gương sáng giữa cộng đồng - Thanh Hải - 1 giờ trước
“Cô Loan rất được việc, nhiệt tình, dân bản rất ưng cái bụng, tin tưởng lắm”. Đó là lời nhận xét của rất nhiều bà con bản Bua, xã Châu Tiến, huyện Quỳ Châu (Nghệ An) về nữ Bí thư chi bộ bản Bua Lữ Thị Loan. Điều khiến chúng tôi ấn tượng hơn, là chị Loan sinh 1989, nhưng đã từng là Trưởng bản, đại biểu HĐND xã, hiện nay là Bí thư Chi bộ, và là một trong số hiếm hoi cán bộ thôn bản có bằng đại học.
Họa sỹ trẻ dân tộc Giáy: Vẽ cuộc đời mình bằng đam mê

Họa sỹ trẻ dân tộc Giáy: Vẽ cuộc đời mình bằng đam mê

Sắc màu 54 - Hồng Phúc - 1 giờ trước
Bỏ học khi đang là sinh viên năm thứ 2 Đại học Lâm nghiệp để bắt đầu lại với ước mơ chinh phục hội họa từ ngày còn tấm bé, hoạ sỹ trẻ Vàng Hải Hưng (dân tộc Giáy, sinh năm 1995 ở xã Quang Kim, huyện Bát Xát, Lào Cai) đã nỗ lực tự vẽ câu chuyện đời mình bằng đam mê, với quan niệm rất riêng về hội họa dù tuổi đời rất trẻ.
Phó Chủ tịch nước trao quà hỗ trợ công tác phòng, chống dịch COVID-19 tại An Giang

Phó Chủ tịch nước trao quà hỗ trợ công tác phòng, chống dịch COVID-19 tại An Giang

Tin tức - PV - 3 giờ trước
Sáng 19/9, Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân cùng Đoàn công tác đã tới thăm, động viên và trao quà hỗ trợ công tác phòng, chống dịch COVID-19 tại tỉnh An Giang.