Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Bạn đọc

Nan giải bài toán thiếu giáo viên ở Quảng Ngãi

Thành Nhân - 20:55, 05/10/2020

Những năm qua, tỉnh Quảng Ngãi chú trọng đầu tư cơ sở vật chất, phát triển nguồn nhân lực đối với ngành Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT). Từ năm 2017 đến nay, tỉnh đã 2 lần tổ chức thi tuyển giáo viên (GV), nhưng tình trạng thiếu GV vẫn tiếp diễn.

Việc các Trường DTNT thiếu giáo viên sẽ rất khó cho việc dạy và quản lý học sinh. (Ảnh minh họa)
Việc các Trường DTNT thiếu giáo viên sẽ rất khó cho việc dạy và quản lý học sinh. (Ảnh minh họa)

Dừng môn học vì thiếu giáo viên

Dù năm học 2020 - 2021 đã trôi qua hơn 1 tháng, nhưng tình trạng thiếu GV ở nhiều trường học trên địa bàn tỉnh Quảng Ngãi chưa được giải quyết. Theo báo cáo của Sở GD&ĐT, nhiều nhất là ở thị xã Đức Phổ, thiếu 241 GV ở cả 3 bậc học mầm non, tiểu học và THCS. Còn tại TP. Quảng Ngãi, tổng số biên chế được giao 2.474 GV, nhưng tổng số biên chế hiện có chỉ có 2.317 GV. Huyện Ba Tơ thiếu 34 GV. Trà Bồng thiếu hơn 50 GV. Huyện Sơn Tịnh còn thiếu 13 GV mầm non.

Điều đáng nói là cho dù từ năm 2017 đến nay, tỉnh Quảng Ngãi đã 2 lần tổ chức thi tuyển GV, nhưng vẫn không đủ GV đứng lớp. Một trong những nguyên nhân dẫn đến thực trạng này là, nhiều GV khi trúng tuyển vào các trường miền núi, sau một thời gian lại xin chuyển về đồng bằng, khiến các trường ở miền núi lại rơi vào tình cảnh thiếu GV.

Thầy Nguyễn Mậu Hải, Hiệu trưởng Trường Tiểu học và THCS Ba Lế (Ba Tơ) cho biết: “Trường đăng ký tuyển GV môn Tin học, nhưng vẫn chưa được, vì GV dự tuyển không đạt. Nhà trường đã thông báo hợp đồng GV, nhưng lại không có ai nộp hồ sơ. Do đó, năm học này học sinh chưa được học môn Tin học dù nhà trường đã có đầy đủ máy móc thiết bị”.

Tương tự, Trường Phổ thông DTBT Tiểu học và THCS Sơn Trà (Trà Bồng) cũng đang thiếu 3 GV THCS và 2 GV tiểu học, nhưng trường không hợp đồng được GV. Ông Nguyễn Hữu Duy, Hiệu trưởng Nhà trường chia sẻ: Mặc dù Nhà trường linh động sử dụng nguồn kinh phí hoạt động thường xuyên nâng mức chi trả phí cao hơn so với quy định cho GV hợp đồng. Tuy nhiên, trường cách xa trung tâm huyện đến 50km, nên nhiều người ngại nộp hồ sơ xét tuyển về trường.

Chưa có giải pháp lâu dài

Trước thực tế nay, thời gian qua, ngành Giáo dục Quảng Ngãi đã nỗ lực thực hiện một số giải pháp khắc phục tình trạng thiếu GV, như rà soát, sắp xếp lại mạng lưới trường, lớp học, sáp nhập các điểm trường để có đủ GV.

Tại thị xã Đức Phổ, để bảo đảm công tác giảng dạy, các trường học trên địa bàn tỉnh hợp đồng GV. Ngoài ra, Phòng Giáo dục thực hiện phân công GV dạy liên trường; bố trí GV dạy thêm môn để bảo đảm số tiết/tuần theo quy định. Tuy nhiên, điều này sẽ thiệt thòi cho học sinh, bởi GV vốn được đào tạo đơn môn sẽ khó bảo đảm chất lượng giáo dục; mức lương hợp đồng thấp lại công tác ở vùng cao cũng khó thu hút GV.

Giám đốc Sở GD&ĐT Đỗ Văn Phu cho hay: Một giải pháp quan trọng là tổ chức tuyển dụng GV. Đến nay, đã có 8 huyện, thành phố tổ chức thi tuyển GV, tuy nhiên vẫn còn 6 huyện mới tổ chức thi vòng 1. Trong khi chờ đợi bố trí biên chế, Sở đã chỉ đạo các đơn vị giáo dục linh hoạt ghép các lớp học bậc mầm non và tiểu học để bảo đảm GV giảng dạy.

Đối với các trường hai cấp học, linh hoạt bố trí cho GV chưa đủ tiết dạy kiêm nhiệm. Tuy nhiên, đây chỉ là giải pháp tạm thời. Các địa phương cần nhanh chóng bố trí biên chế về các trường, để bảo đảm chương trình giảng dạy trong năm học.

Trao đổi về thực trạng và giải pháp để giải quyết vấn đề thiếu GV, ông Đặng Ngọc Dũng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi cho hay, UBND tỉnh đã có văn bản gửi Bộ Nội vụ để báo cáo và xin bổ sung gần 1.200 GV. Trong khi chờ ý kiến, tỉnh cũng đã chỉ đạo ngành Giáo dục, các địa phương nghiên cứu kỹ Bộ luật Lao động, nhằm bảo đảm quyền lợi hợp pháp và chính đáng cho GV hợp đồng theo Nghị quyết 102.

Tin cùng chuyên mục
Hàng chục hộ dân ở Thường Xuân (Thanh Hóa): Sống bất hợp pháp vì không thích nghi với khu TĐC

Hàng chục hộ dân ở Thường Xuân (Thanh Hóa): Sống bất hợp pháp vì không thích nghi với khu TĐC

Năm 2004, dự án Hồ thủy điện Cửa Đạt tại huyện Thường Xuân (Thanh Hóa) triển khai thực hiện, nhiều hộ dân nằm trong vùng lòng hồ phải di dời. Nhà nước đã cấp kinh phí đền bù, bố trí nơi tái định cư (TĐC), song do không thích nghi được nơi ở mới, nhiều hộ dân trở về quê cũ sống tạm bợ, bất hợp pháp ven Quốc lộ 47 ở xã Yên Nhân.
Tin nổi bật trang chủ
Góp ý hoàn thiện tiêu chí xác định các dân tộc còn gặp nhiều khó khăn, có khó khăn đặc thù

Góp ý hoàn thiện tiêu chí xác định các dân tộc còn gặp nhiều khó khăn, có khó khăn đặc thù

Ngày 28/10/2020, tại Hà Nội, Ủy ban Dân tộc (UBDT) tổ chức Hội thảo góp ý dự thảo Tờ trình, Quyết định của Thủ tướng Chính phủ ban hành tiêu chí xác định các dân tộc còn gặp nhiều khó khăn, có khó khăn đặc thù giai đoạn 2021-2025. Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT Đỗ Văn Chiến; Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm UBDT Hoàng Thị Hạnh đồng chủ trì Hội thảo. Tham dự Hội thảo có Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm UBDT Y Thông; lãnh đạo Hội đồng Dân tộc của Quốc hội; đại diện lãnh đạo, cán bộ các bộ, ban, ngành, địa phương.
Ước mơ dạy học ở vùng khó khăn

Ước mơ dạy học ở vùng khó khăn

Giáo dục - Lê Hường - 53 phút trước
Sinh ra trong gia đình truyền thống nhà giáo ở thị trấn Quảng Phú, huyện Cư M’gar (Đăk Lăk), từ nhỏ Hà Thị Mai Hương đã ước mơ trở thành cô giáo để đến các vùng quê dạy cho trẻ em nghèo. Sau khi tốt nghiệp đại học, năm 2014, Mai Hương làm đơn xin về dạy tại Trường Tiểu học Trưng Vương, điểm trường buôn Kron H’rinh, xã Ea H’đinh, huyện Cư M’gar (cách nhà 20km). Đây là buôn của đồng bào Xơ Đăng, điều kiện kinh tế - xã hội còn nhiều khó khăn, đặc biệt là đường vào buôn đất đá lởm chởm, ổ gà, ổ voi chi chít, ngày nắng thì bụi mù, ngày mưa thì sình lầy, trơn trượt.
Những kẻ “ký sinh” trên nỗi đau đồng bào

Những kẻ “ký sinh” trên nỗi đau đồng bào

Chống diễn biến hòa bình - PV - 1 giờ trước
Những ngày qua, trước những diễn biến phức tạp của tình hình mưa lũ kéo dài tại một số tỉnh miền Trung, các “nhà dân chủ” giả hiệu, các thế lực thù địch đã “ký sinh” trên nỗi thương đau của đồng bào để “đục nước béo cò”, ráo riết đưa ra những luận điệu xuyên tạc nhằm chống phá Đảng, bôi nhọ uy tín của các cấp chính quyền.
Cứu được 33 người vụ sạt lở núi ở huyện Nam Trà My, Quảng Nam

Cứu được 33 người vụ sạt lở núi ở huyện Nam Trà My, Quảng Nam

Tin tức - PV - 1 giờ trước
Đến đầu giờ chiều 29/10, lực lượng cứu hộ đã cứu được 33 nạn nhân trong vụ sạt lở núi ở huyện Nam Trà My, tỉnh Quảng Nam.
Huyện Đức Trọng (Lâm Đồng): Gặp mặt giao lưu với hơn 100 già làng, Người có uy tín và học sinh người DTTS

Huyện Đức Trọng (Lâm Đồng): Gặp mặt giao lưu với hơn 100 già làng, Người có uy tín và học sinh người DTTS

Người có uy tín - Đinh Hiển – Ánh Dương - 3 giờ trước
Chiều ngày 28/10, Lãnh đạo huyện Đức Trọng (Lâm Đồng) tổ chức buổi gặp mặt giao lưu với hơn 100 Già làng, Người có uy tín tiêu biểu vùng đồng bào dân tộc thiểu số và tập thể giáo viên, học sinh Trường Phổ thông Dân tộc nội trú – Trung học cơ sở Đức Trọng.
Hội nghị tập huấn nâng cao năng lực truyền thông về phòng, chống tác hại của thuốc lá

Hội nghị tập huấn nâng cao năng lực truyền thông về phòng, chống tác hại của thuốc lá

Tin tức - Lê Vũ – Lê Thuận - 3 giờ trước
Sáng 29/10 tại TP Hồ Chí Minh, Bộ Thông tin và Truyền thông phối hợp với Quỹ phòng chống tác hại của thuốc lá, Bộ Y tế tổ chức Hội nghị tập huấn nâng cao năng lực truyền thông về phòng, chống tác hại của thuốc lá cho gần 100 phóng viên, biên tập viên báo, đài.
Người lao động Vinamilk góp gần 4 tỷ đồng hỗ trợ người dân miền Trung

Người lao động Vinamilk góp gần 4 tỷ đồng hỗ trợ người dân miền Trung

Sự kiện - Bình luận - PV - 3 giờ trước
Trong những ngày người dân cả nước đang cùng hướng về miền Trung ruột thịt, Công ty Cổ phần Sữa Việt Nam (Vinamilk) đã ủng hộ gần 4 tỷ đồng giúp người dân bị thiên tai vượt qua khó khăn và khắc phục hậu quả sau bão lũ. Quỹ hỗ trợ này có sự đóng góp của tập thể người lao động Vinamilk bằng việc trích một ngày lương để chung tay cùng Công ty.
Không khí lạnh tăng cường, mưa lớn ở các tỉnh từ Thanh Hóa đến Bắc Tây Nguyên

Không khí lạnh tăng cường, mưa lớn ở các tỉnh từ Thanh Hóa đến Bắc Tây Nguyên

Tin tức - vov.vn - 3 giờ trước
Dự báo, ngày và đêm nay (29/10), do ảnh hưởng của không khí lạnh tăng cường kết hợp rìa phía Đông Bắc hoàn lưu vùng áp thấp nên ở Bắc Bộ từ nay đến ngày 30/10 tiếp tục có mưa, mưa rào.
Thêm một vụ sạt lở ở Phước Sơn, 11 người bị vùi lấp

Thêm một vụ sạt lở ở Phước Sơn, 11 người bị vùi lấp

Tin tức - PV - 3 giờ trước
Tại xã Phước Lộc, huyện Phước Sơn lại xảy ra một vụ sạt lở núi khác khiến 11 người bị chôn vùi, hiện đã tìm thấy 3 thi thể.
Đã tìm thấy 16 thi thể nạn nhân vụ sạt lở tại Nam Trà My

Đã tìm thấy 16 thi thể nạn nhân vụ sạt lở tại Nam Trà My

Tin tức - PV - 3 giờ trước
Tính đến 9 giờ 30 phút ngày 29/10, lực lượng chức năng đã tìm thấy 16 thi thể trong hai vụ sạt lở nghiêm trọng khiến 53 người mất tích tại huyện Nam Trà My (Quảng Nam), trong đó, có 8 nạn nhân là người ở xã Trà Vân và 8 nạn nhân ở xã Trà Leng.
Tiếng nói từ cơ sở

Tiếng nói từ cơ sở

Người có uy tín - Hồng Phúc - 6 giờ trước
Thông qua hàng chục nghìn Người có uy tín trên địa bàn cả nước, Báo Dân tộc và Phát triển đã và đang tiếp tục thể hiện vai trò là “cầu nối" chuyển tải chủ trương, đường lối của Ðảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước đến đồng bào DTTS, vận động đồng bào tham gia các phong trào thi đua ở cơ sở, góp phần giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội vùng DTTS và miền núi. Nhân dịp Báo Dân tộc và Phát triển tròn 18 năm ngày xuất bản số đầu tiên (27/10/2002 - 27/10/2020), bạn đọc thân thiết của Báo trên cả nước đã gửi gắm nhiều tình cảm, tâm tư, sự tin tưởng đến tòa soạn.