Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Muốn thoát nghèo cần phải học chữ

Ngọc Hân - 15:36, 04/01/2021

Trong kỳ thi THPT quốc gia năm 2019, tại điểm thi THPT Lạc Long Quân (thị trấn Khánh Vĩnh, huyện Khánh Vĩnh, tỉnh Khánh Hòa) nhiều người bất ngờ thấy có thí sinh lớn tuổi nhưng vẫn đi thi, đó là ông là Pi Năng Là Bê (sinh năm 1964), dân tộc Raglay, thôn Tà Gộc, xã Khánh Thượng, huyện Khánh Vĩnh.

 Ông Pi Năng Là Bê (bên phải) tích cực vận động bà con trong xã chuyển đổi cây trồng, vật nuôi cho năng xuất cao
Ông Pi Năng Là Bê (bên phải) tích cực vận động bà con trong xã chuyển đổi cây trồng, vật nuôi cho năng xuất cao

Vượt suối, băng đèo để học chữ

Ông Pi Năng Là Bê cho biết: “Trước đây, cuộc sống rất khó khăn, không có điều kiện học hành nên tôi chỉ học hết lớp 9 rồi nghỉ học. Tuy nhiên, tôi luôn mong ước có một tấm bằng THPT. Tạm hoãn một thời gian dài, rồi tôi tiếp tục đăng ký học bổ túc văn hóa từ lớp 10 lên lớp 12”.

Ông Bê chia sẻ, khi thấy ông là người lớn tuổi đi học, một số người thôn, xã bàn tán cho rằng, ông lớn tuổi rồi học để làm gì. Bỏ ngoài tai mọi lời dị nghị, sau những giờ làm việc ở cơ quan, ông Bê lại tới lớp để theo đuổi ước mơ của mình.

Để học chữ, ông Pi Năng Là Bê đã gặp không ít khó khăn. Con đường từ nhà ông đến Trung tâm huyện Khánh Vĩnh dài gần 20km, phải đi qua các con suối nhỏ và vượt 4 - 5 ngọn núi uốn lượn, đất đá lởm chởm rất nguy hiểm, chưa kể phải học vào buổi tối.

Ông Bê bộc bạch: “Thời điểm đi học, con cái trong nhà đông, kinh tế lại eo hẹp nên tôi phải chắt chiu từng đồng. Có những hôm đang đi chiếc xe cà tàng từ lớp học về nhà thì nó dở chứng hư hỏng giữa đường, vậy là phải nhờ người khác hỗ trợ đưa về. Khó khăn là thế, nhưng tôi có động lực lớn nhất là vợ và các con luôn động viên, ủng hộ việc đi học. Sau khi hoàn thành chương trình THPT thì tại kỳ thi THPT quốc gia năm 2019, tôi đã đỗ tốt nghiệp”.

Ông Bê cho rằng, là người cha trong gia đình phải gương mẫu trong mọi việc, từ đó mới có thể dạy bảo, hướng dẫn cho các con trong gia đình làm theo. Muốn thoát khỏi nghèo khó, cần phải học chữ.

Trong gia đình ông Bê hiện có 6 người con, 4 người con đầu đều có trình độ từ THPT đến cao đẳng, có việc làm ổn định. 2 đứa con còn lại đang học chương trình THPT. “Gia đình học tập” của ông Pi Năng Là Bê là trường hợp hiếm có ở xã miền núi huyện Khánh Vĩnh.

Chủ tịch của bà con nông dân

Là Người có uy tín của thôn Tà Gộc, với tinh  gương mẫu đi đầu trong mọi hoạt động của địa phương, năm 2014 ông Pi Năng Là Bê được bầu làm Chủ tịch Hội Nông dân xã Khánh Thượng. Khi tiếp nhận công việc, ông nhận thấy bà con nơi đây chủ yếu chỉ mới trồng lúa nước theo phương pháp truyền thống, sản xuất luôn phụ thuộc vào thời tiết. Chính vì thế nên năng suất rất bấp bênh, thu nhập không cao.

Trước thực trang trên, ông đã tham mưu cho lãnh đạo địa phương phối hợp với các cơ quan chức năng đưa các cây trồng, vật nuôi có năng suất cao về địa phương. Ông tận tình hướng dẫn bà con nông dân cách bón phân, phun thuốc cho cây đúng cách, đúng liều và tỉa cây, tỉa nhánh cho phù hợp. Hiện nay, trên địa bàn xã đã xây dựng mô hình trồng bưởi da xanh áp dụng theo công nghệ VietGAP, trồng mít nghệ, chuối già hương, nuôi bò vỗ béo, nuôi heo thịt, gà thả vườn, giống bắp chất lượng cao VN10…

Bà Đặng Thị Thanh Sương, Phó Chủ tịch Hội Nông dân huyện Khánh Vĩnh cho biết, ông Bê là người dân tộc Raglai, lại là người lớn tuổi nhưng rất tích cực và tâm huyết trong các phong trào nông dân, cũng như công tác Hội. Ông đã vận động các hội viên, nông dân tham gia vào chương trình xây dựng nông thôn mới và xây dựng các mô hình  kinh tế hiệu quả để giúp cho người dân địa phương có thu nhập ổn định và tạo việc làm cho hội viên, nông dân.

Tin cùng chuyên mục
Nữ Chi Hội trưởng “giỏi việc Hội đảm việc nhà”

Nữ Chi Hội trưởng “giỏi việc Hội đảm việc nhà”

Bà Nguyễn Thị Chọn năm nay 67 tuổi, là Chi Hội trưởng Chi hội Người Cao tuổi thôn Giàn Bí, xã Hòa Bắc, huyện Hòa Vang (TP. Đà Nẵng). Trước đây, bà Chọn đã nhiều năm làm cán bộ phụ nữ thôn nên rất gắn bó với đồng bào Cơ Tu. Tuy không phải là người Cơ Tu, nhưng bà sống chan hòa cùng đồng bào với cái tâm của mình mong sao đời sống vật chất, tinh thần của đồng bào ngày càng nâng cao.
Tin nổi bật trang chủ
Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT Hầu A Lềnh làm việc với Văn phòng Điều phối Chương trình MTQG

Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT Hầu A Lềnh làm việc với Văn phòng Điều phối Chương trình MTQG

Ngày 20/4/2021, tại Hà Nội, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc (UBDT) Hầu A Lềnh đã có buổi làm việc với Văn phòng Điều phối Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế-xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi giai đoạn 2021-2030 (viết tắt là Văn phòng Điều phối Chương trình MTQG). Tham dự buổi làm việc có các đồng chí Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm: Nông Quốc Tuấn, Hoàng Thị Hạnh, Y Thông; tập thể Lãnh đạo Văn phòng Điều phối Chương trình MTQG và lãnh đạo một số Vụ, đơn vị thuộc UBDT.

"Hát Xoan làng cổ" - sản phẩm du lịch đặc trưng tại Giỗ Tổ Hùng Vương 2021

Sắc màu 54 - PV - 10 phút trước
Về dự Giỗ Tổ Hùng Vương năm 2021, du khách thập phương có dịp thưởng thức các làn điệu xoan cổ mượt mà, đằm thắm do chính các nghệ nhân và đào, kép trình diễn. Chương trình “Hát Xoan làng cổ” đã trở thành sản phẩm đặc trưng, thu hút đông đảo du khách trong nước và quốc tế mỗi khi về đất Tổ Phú Thọ.
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ làm việc với Thường trực Hội đồng Dân tộc

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ làm việc với Thường trực Hội đồng Dân tộc

Thời sự - PV - 24 phút trước
Sáng 20/04, tại Nhà Quốc hội, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã làm việc với Thường trực Hội đồng Dân tộc.
Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình kiểm tra công tác bầu cử tại tỉnh Vĩnh Long

Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình kiểm tra công tác bầu cử tại tỉnh Vĩnh Long

Thời sự - Như Tâm - 1 giờ trước
Sáng 20/4, Đoàn công tác Trung ương do Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ, Phó Chủ tịch Hội đồng bầu cử Quốc gia Trương Hòa Bình làm Trưởng đoàn đã đến kiểm tra công tác bầu cử Đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp, nhiệm kỳ 2021-2026 trên địa bàn tỉnh Vĩnh Long.
Bảo tồn, phổ biến tác phẩm văn học tiêu biểu của các dân tộc thiểu số

Bảo tồn, phổ biến tác phẩm văn học tiêu biểu của các dân tộc thiểu số

Sắc màu 54 - Như Ý - 3 giờ trước
Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch vừa ra quyết định số 1391/QÐ-BVHTTDL về tổ chức lớp tập huấn về kỹ năng, phương pháp bảo tồn, phổ biến tác phẩm văn học tiêu biểu của các dân tộc thiểu số từ ngày 12/5 đến 14/5/2021 tại Gia Lai.
Bảo tồn di sản văn hóa các dân tộc là vấn đề cấp thiết

Bảo tồn di sản văn hóa các dân tộc là vấn đề cấp thiết

Sắc màu 54 - PV - 3 giờ trước
Sự biến động của thời gian, hoàn cảnh sống, những tác động của trong quá trình hội nhập… khiến cho văn hóa truyền thống của đồng bào dân tộc thiểu số bị mai một, đòi hòi cần phải bảo tồn cách thiết.
Hạnh phúc của Nhân dân – Điểm nhấn của dự thảo Văn kiện trình Đại hội XIII

Hạnh phúc của Nhân dân – Điểm nhấn của dự thảo Văn kiện trình Đại hội XIII

Yếu tố “hạnh phúc của nhân dân” đã được nhấn mạnh trong dự thảo Văn kiện trình Đại hội XIII của Đảng. Chủ trương này làm sâu sắc hơn giá trị lớn lao của 6 chữ “Độc lập – Tự do – Hạnh phúc”. 6 chữ này là khát vọng cháy bỏng cả dân tộc luôn hướng đến và cũng là mục tiêu mà Đảng, Nhà nước Việt Nam không ngừng nỗ lực để đạt được, để mỗi người dân được thụ hưởng đầy đủ các quyền cơ bản của con người, quyền công dân.
Mưa lũ gây thiệt hại trên 5,3 tỷ đồng

Mưa lũ gây thiệt hại trên 5,3 tỷ đồng

Tin tức - PV - 4 giờ trước
Theo báo cáo nhanh của tỉnh Lào Cai và TP. Hà Nội, tình hình mưa lũ trong những ngày qua đã làm 3 người chết; 37 nhà bị thiệt hại. Về nông nghiệp, 26,5ha lúa, hoa màu bị ngập, hư hỏng; 1,5ha thủy sản bị thiệt hại. Tổng thiệt hại kinh tế ước tính trên 5,3 tỷ đồng.
Số ca nhiễm mới trong 24 giờ vẫn ở mức rất cao

Số ca nhiễm mới trong 24 giờ vẫn ở mức rất cao

Tin tức - PV - 4 giờ trước
Theo số liệu trang Worldometers.info, tính đến 9 giờ ngày 20/4 (giờ Việt Nam), toàn thế giới ghi nhận hơn 142,68 triệu ca nhiễm COVID-19, trong đó có hơn 121,40 triệu ca đã hồi phục và 3.042.838 ca tử vong. Trong 24 giờ qua, thế giới ghi nhận hơn 655 nghìn ca nhiễm COVID-19, số ca tử vong ở mức hơn 9.700 ca.
Tái hiện nghi thức Mừng cơm mới của đồng bào dân tộc Lào

Tái hiện nghi thức Mừng cơm mới của đồng bào dân tộc Lào

Sắc màu 54 - PV - 4 giờ trước
Trong khuôn khổ các hoạt động nhân sự kiện Ngày Văn hóa các dân tộc Việt Nam năm 2021, tại Làng Văn hoá - Du lịch các dân tộc Việt Nam (Đồng Mô, Sơn Tây, Hà Nội), đồng bào dân tộc Lào đến từ tỉnh Sơn La đã tái hiện Nghi thức Mừng cơm mới (Kin Khảu Hó).
Vào “thủ phủ” điện gió: Kỳ vọng từ nguồn năng lượng tái tạo (Bài 1)

Vào “thủ phủ” điện gió: Kỳ vọng từ nguồn năng lượng tái tạo (Bài 1)

Phóng sự - Ký sự - Thanh Hải – Khánh Ngân - 4 giờ trước
Quảng Trị là một trong những tỉnh nghèo; cái nghèo khó hiển hiện trong từng đợt gió Lào bỏng rát. Gió Lào là "đặc sản' của Quảng Trị; ít ai nghĩ nơi đây có thể làm giàu từ “đặc sản" này. Nhưng đó là sự thật, khi hàng chục dự án điện gió đã về Quảng Trị, rồi hình thành nên những cánh đồng điện gió mỗi năm thu về nhiều trăm tỉ đồng… Quảng Trị đang phấn đấu trở thành trung tâm năng lượng ở khu vực miền Trung.
Kiên Giang: Bắt giữ 5 công dân nhập cảnh trái phép từ Campuchia vào Việt Nam

Kiên Giang: Bắt giữ 5 công dân nhập cảnh trái phép từ Campuchia vào Việt Nam

Tin tức - Như Tâm - 5 giờ trước
Tổ công tác Đồn Biên phòng cửa khẩu cảng An Thới, thuộc Bộ đội Biên phòng tỉnh Kiên Giang vừa phát hiện, bắt giữ 5 công dân nhập cảnh trái phép từ Campuchia vào Việt Nam.