Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Khi bố mẹ trở thành gia sư

Đào Thọ - 17:42, 05/05/2020

Không được đến trường, không có điều kiện học trực tuyến nên nhiều học sinh ở vùng sâu, vùng xa của tỉnh Nghệ An phải tự học ở nhà với sự kèm cặp của người thân trong gia đình. Bởi thế, dù không có nhiều kiến thức nhưng những ông bố, bà mẹ vẫn trở thành những gia sư kèm cho các con học chữ.

Trong những ngày học sinh nghỉ học phòng, chống Covid-19, các bậc phụ huynh đã tích cực kèm cặp con học chữ
Trong những ngày học sinh nghỉ học phòng, chống Covid-19, các bậc phụ huynh đã tích cực kèm cặp con học chữ

Bố, mẹ dạy kèm con học chữ

Những ngày này, bà Lương Thị Thuận ở bản Na Hỷ (xã Nhôn Mai, huyện Tương Dương) dù rất bận công việc trên nương rẫy nhưng vẫn phải thường xuyên túc trực ở nhà để làm gia sư cho cháu nội. Vợ chồng con trai bà đi làm ăn xa, do công tác giãn cách xã hội nên chưa thể về nhà, đành gửi lại ông bà 2 cháu đang học tiểu học và mẫu giáo.

Với khối lượng bài tập được giáo viên giao về tận nhà trong những tuần nghỉ học, nếu không có người đốc thúc, cháu Lương Văn Ướt sẽ không hoàn thành kịp tiến độ, thế là bà Thuận hằng ngày phải bày cho cháu học. Ngoài kèm cặp cháu Ướt, bà Thuận còn phải hướng dẫn thêm đứa cháu đang học mẫu giáo lớp 5 tuổi để cháu khỏi quên mặt chữ.

“Ngày trước, bà học đến lớp 7 thôi, bây giờ nhiều chữ cũng không nhớ nổi nó như thế nào nữa. Cô giáo giao bài có hướng dẫn cho cháu rồi nhưng nhiều bài không làm được. Bà thì cũng chỉ bày được những phép tính đơn giản, chứ còn lại là chịu thôi”, bà Thuận chia sẻ.

Giống như bà Thuận, anh Và Bá Tủa ở bản Huồi Cọ (xã Nhôn Mai, Tương Dương) cũng trở thành gia sư bất đắc dĩ cho con trong thời gian nghỉ học để phòng dịch Covid-19. Tuy nhiên, một số bài tập khó giáo viên giao về cho con thì “thầy” Và Bá Tủa cũng bó tay - không biết cách giải. “Nhiều lúc con hỏi bài, mình đành lựa lời nói với con chờ một chút để tranh thủ chạy đi hỏi những người có kiến thức ở trong bản rồi về dạy lại cho con. Cũng khá vất vả đấy!”, Và Bá Tủa bộc bạch.

Và bố mẹ lại làm học trò

Không chỉ học sinh mà các học viên đang tham gia các lớp xóa mù chữ tại vùng cao Nghệ An cũng có nguy cơ tái mù chữ vì thời gian nghỉ phòng dịch khá dài. Để không bị mai một kiến thức, họ đành phải nhờ đến con cái làm gia sư cho mình.

Trong căn nhà nhỏ của người Mông ở xã biên giới bản Huồi Khe (xã Mường Ải, huyện Kỳ Sơn), những lúc rảnh rỗi Xồng Bá Long vẫn miệt mài hướng dẫn mẹ mình là chị Lầu Y Nhủa tập đọc, tập viết. 

Long là một học sinh đang học lớp 8, hằng ngày ngoài việc phải làm xong những bài tập giáo viên hướng dẫn, em còn phải dành thời gian cho mẹ. Lớp học xóa mù mà chị Y Nhủa, mẹ Long đang theo học được mở ra từ trước Tết Nguyên đán, song mới học được 3 tuần thì nghỉ để phòng, chống dịch. Bởi vậy, mới vừa bập bõm biết đọc và nhận biết được mặt chữ thì chị và những học viên của lớp học này lại có nguy cơ bị tái mù.

Chị Y Nhủa cho biết, lớp chị có 20 học viên chủ yếu là người dân tộc Mông. Người lớn tuổi nhất gần 50, nhỏ tuổi nhất hơn 30. Ngày trước họ đều không có điều kiện để đến trường học chữ. Khi được đi học chị cũng rất vui nhưng vừa bắt đầu biết đánh vần thì lại nghỉ mất mấy tháng. Thành ra trong một tháng sau Tết chị cũng dần quên mất chữ.

“Nhớ lớp học nhưng đành chịu, về nhà dù rất ngại nhưng đành phải nhờ con thôi. Nó được đi học, nó giỏi hơn mình thì nó bày cho mình. Mà thú thực cũng may nhờ có con bày cho không thì đến bây giờ mẹ chẳng nhớ nổi cái chữ nó như thế nào nữa”, bà Lầu Y Nhủa bộc bạch.

Tuy nhiên, không nhiều trường hợp được may mắn như bà Lầu Y Nhủa, một số người phải chấp nhận nguy cơ bị tái mù. Chị Hạ Y Chư từ ngày nghỉ học đến nay dù rất muốn đến trường nhưng đành phải chấp nhận. Nhà có mấy đứa con nhưng nay đã nghỉ học và lập gia đình riêng. Chồng chị cũng không biết chữ để có thể bày dạy cho chị. Bởi thế, đến bây giờ chị hầu như đã không còn nhớ nổi bảng chữ cái viết như thế nào.

“Sách vở không có, cũng không ai hướng dẫn cho nên đành chịu. Hằng ngày còn phải lên nương rẫy kiếm cái ăn nên đành chấp nhận đợi bữa sau hết dịch đi học lại rồi nhờ thầy cô dạy lại cho vậy”, chị Y Chư chia sẻ.

Thực tế cho thấy, học sinh từ các cấp học đến học viên xóa mù ở vùng sâu, vùng xa đã chịu rất nhiều thiệt thòi trong kỳ nghỉ chống dịch Covid-19. Nguy cơ bị mai một kiến thức và tái mù là rất lớn dù các cơ sở giáo dục đã rất nỗ lực.

Tin cùng chuyên mục
“Góp cơm” để con đến trường học chữ

“Góp cơm” để con đến trường học chữ

Xa trường lớp, hành trang mỗi ngày đến trường của những đứa trẻ vùng cao xứ Nghệ không chỉ là cặp sách, mà còn là những gói cơm, nhúm muối. Chưa thể gọi là đủ đầy, nhưng là thứ không thể thiếu để những ngày đến trường của các em không bị đứt đoạn.
Tin nổi bật trang chủ
Ấm áp “Tết Nhân ái” ở huyện vùng cao Si Ma Cai

Ấm áp “Tết Nhân ái” ở huyện vùng cao Si Ma Cai

Nhịp cầu nhân ái - Hải Yến - 22:15, 26/01/2021
Những phần quà ý nghĩa đã được trao tận tay các hộ nghèo, gia đình chính sách huyện vùng cao Si Ma Cai, tỉnh Lào Cai trong những ngày giáp Tết tại Chương trình “Tết Nhân ái” năm 2021. Chương trình do Trung tâm Truyền hình Nhân đạo phối hợp với Hội Chữ thập đỏ tỉnh Lào Cai và UBND huyện Si Ma Cai tổ chức. Công ty Cổ phần Hàng không Vietjet đồng hành cùng Chương trình.
Tin tưởng Việt Nam sẽ trở thành một nước phồn vinh và hạnh phúc

Tin tưởng Việt Nam sẽ trở thành một nước phồn vinh và hạnh phúc

Thời sự - Sỹ Hào - 22:11, 26/01/2021
Bên lề Phiên khai mạc Đại hội XIII của Đảng sáng 26/1/2021, trả lời phỏng vấn của phóng viên báo chí, các đại biểu dự Đại hội đều đồng tình, nhất trí cao đối với Báo cáo chính trị của Ban Chấp hành Trung ương khóa XII; đồng thời bày tỏ niềm tin nước ta sẽ phát triển mạnh mẽ, trở thành một nước phồn vinh và hạnh phúc.
Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh thăm, tặng quà công nhân lao động Nhà máy sữa Vinamilk

Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh thăm, tặng quà công nhân lao động Nhà máy sữa Vinamilk

Tin tức - PV - 21:39, 26/01/2021
Trong những ngày giáp Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021, Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh cùng đoàn công tác của Văn phòng Chủ tịch nước đã đến thăm, tặng quà cán bộ, công nhân lao động Công ty Cổ phần Sữa Việt Nam (Vinamilk) đang làm việc ở Nhà máy sữa Việt Nam tại tỉnh Bình Dương.
Thanh Hóa: Triệt phá cơ sở sản xuất nước giặt, chất tẩy giả

Thanh Hóa: Triệt phá cơ sở sản xuất nước giặt, chất tẩy giả

Pháp luật - Quỳnh Trâm - 21:31, 26/01/2021
Ngày 26/1, Công an huyện Như Thanh, tỉnh Thanh Hóa cho biết, cơ quan này vừa phối hợp với Đội Quản lý thị trường số 13 (Cục Quản lý thị trường tỉnh Thanh Hóa) triệt phá một cơ sở đang sản xuất, sang chiết làm giả nhiều loại nước tẩy rửa, vệ sinh với quy mô lớn tại xã Xuân Du (huyện Như Thanh).
Bộ Công an chính thức công bố mẫu thẻ căn cước công dân gắn chíp

Bộ Công an chính thức công bố mẫu thẻ căn cước công dân gắn chíp

Tin tức - Nga Anh - 19:57, 26/01/2021
Thẻ căn cước công dân mẫu mới có kích thước như mẫu thẻ căn cước mã vạch đang lưu hành, được gắn thêm con chíp điện tử với nhiều ưu điểm về bảo mật, lưu trữ thông tin.
Ngày 26/1, Việt Nam có thêm 2 ca mắc mới COVID-19 là ca nhập cảnh

Ngày 26/1, Việt Nam có thêm 2 ca mắc mới COVID-19 là ca nhập cảnh

Tin tức - PV - 19:19, 26/01/2021
Từ 18 giờ ngày 25/1 đến 18 giờ ngày 26/1, Việt Nam ghi nhận thêm 2 ca mắc mới COVID-19, đều là ca nhập cảnh.
Tin tưởng vào sự thành công của Đại hội

Tin tưởng vào sự thành công của Đại hội

Sự kiện - Bình luận - Nga Anh (T/h) - 18:16, 26/01/2021
Hôm nay, Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng chính thức khai mạc tại Thủ đô Hà Nội. Đây là sự kiện chính trị trọng đại của Đảng ta, đất nước ta. Những ngày này, đồng bào, đồng chí ở mọi miền Tổ quốc đang hướng về Đại hội với niềm tin và sự kỳ vọng lớn, đồng thời gửi gắm nhiều ý kiến, kiến nghị tâm huyết với Đảng, với Đại hội.

"Thể hiện tầm nhìn, gắn kết trong lãnh đạo nhiệm vụ bảo vệ Tổ quốc"

Thời sự - PV - 17:54, 26/01/2021
5 năm qua, cùng với việc lãnh đạo đồng bộ, toàn diện đất nước, Đảng ta, mà trực tiếp là Bộ Chính trị, Ban Bí thư luôn đặc biệt quan tâm đến vấn đề lãnh đạo nhiệm vụ bảo vệ Tổ quốc.
Phát triển nông nghiệp thịnh vượng-nông dân giàu có-nông thôn hiện đại

Phát triển nông nghiệp thịnh vượng-nông dân giàu có-nông thôn hiện đại

Sự kiện - Bình luận - PV - 17:48, 26/01/2021
Người nông dân trong thời đại mới đã nhận ra rằng cần phải học để có kiến thức, thực hiện đúng định hướng của Đảng là phát triển nông nghiệp, nông dân giàu có, nông thôn văn minh, hiện đại.
Cấp thuốc Methadon nhiều ngày: Tạo thuận lợi để người bệnh điều trị tại nhà

Cấp thuốc Methadon nhiều ngày: Tạo thuận lợi để người bệnh điều trị tại nhà

Sức khỏe - Vũ Lợi - 17:45, 26/01/2021
Trong 2 năm (2021 - 2022), Bộ Y tế triển khai thí điểm Đề án cấp phát thuốc Methadone nhiều ngày cho người bệnh điều trị nghiện các chất dạng thuốc phiện thay thế bằng thuốc Methadon. 3 tỉnh, thành phố ưu tiên triển khai đầu tiên gồm: Lai Châu, Điện Biên và Hải Phòng. Đây là những địa phương có nhiều người bệnh sống xa cơ sở điều trị/cơ sở cấp phát thuốc, địa bàn rộng, điều kiện đi lại khó khăn.