Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Khi bố mẹ trở thành gia sư

Đào Thọ - 17:42, 05/05/2020

Không được đến trường, không có điều kiện học trực tuyến nên nhiều học sinh ở vùng sâu, vùng xa của tỉnh Nghệ An phải tự học ở nhà với sự kèm cặp của người thân trong gia đình. Bởi thế, dù không có nhiều kiến thức nhưng những ông bố, bà mẹ vẫn trở thành những gia sư kèm cho các con học chữ.

Trong những ngày học sinh nghỉ học phòng, chống Covid-19, các bậc phụ huynh đã tích cực kèm cặp con học chữ
Trong những ngày học sinh nghỉ học phòng, chống Covid-19, các bậc phụ huynh đã tích cực kèm cặp con học chữ

Bố, mẹ dạy kèm con học chữ

Những ngày này, bà Lương Thị Thuận ở bản Na Hỷ (xã Nhôn Mai, huyện Tương Dương) dù rất bận công việc trên nương rẫy nhưng vẫn phải thường xuyên túc trực ở nhà để làm gia sư cho cháu nội. Vợ chồng con trai bà đi làm ăn xa, do công tác giãn cách xã hội nên chưa thể về nhà, đành gửi lại ông bà 2 cháu đang học tiểu học và mẫu giáo.

Với khối lượng bài tập được giáo viên giao về tận nhà trong những tuần nghỉ học, nếu không có người đốc thúc, cháu Lương Văn Ướt sẽ không hoàn thành kịp tiến độ, thế là bà Thuận hằng ngày phải bày cho cháu học. Ngoài kèm cặp cháu Ướt, bà Thuận còn phải hướng dẫn thêm đứa cháu đang học mẫu giáo lớp 5 tuổi để cháu khỏi quên mặt chữ.

“Ngày trước, bà học đến lớp 7 thôi, bây giờ nhiều chữ cũng không nhớ nổi nó như thế nào nữa. Cô giáo giao bài có hướng dẫn cho cháu rồi nhưng nhiều bài không làm được. Bà thì cũng chỉ bày được những phép tính đơn giản, chứ còn lại là chịu thôi”, bà Thuận chia sẻ.

Giống như bà Thuận, anh Và Bá Tủa ở bản Huồi Cọ (xã Nhôn Mai, Tương Dương) cũng trở thành gia sư bất đắc dĩ cho con trong thời gian nghỉ học để phòng dịch Covid-19. Tuy nhiên, một số bài tập khó giáo viên giao về cho con thì “thầy” Và Bá Tủa cũng bó tay - không biết cách giải. “Nhiều lúc con hỏi bài, mình đành lựa lời nói với con chờ một chút để tranh thủ chạy đi hỏi những người có kiến thức ở trong bản rồi về dạy lại cho con. Cũng khá vất vả đấy!”, Và Bá Tủa bộc bạch.

Và bố mẹ lại làm học trò

Không chỉ học sinh mà các học viên đang tham gia các lớp xóa mù chữ tại vùng cao Nghệ An cũng có nguy cơ tái mù chữ vì thời gian nghỉ phòng dịch khá dài. Để không bị mai một kiến thức, họ đành phải nhờ đến con cái làm gia sư cho mình.

Trong căn nhà nhỏ của người Mông ở xã biên giới bản Huồi Khe (xã Mường Ải, huyện Kỳ Sơn), những lúc rảnh rỗi Xồng Bá Long vẫn miệt mài hướng dẫn mẹ mình là chị Lầu Y Nhủa tập đọc, tập viết. 

Long là một học sinh đang học lớp 8, hằng ngày ngoài việc phải làm xong những bài tập giáo viên hướng dẫn, em còn phải dành thời gian cho mẹ. Lớp học xóa mù mà chị Y Nhủa, mẹ Long đang theo học được mở ra từ trước Tết Nguyên đán, song mới học được 3 tuần thì nghỉ để phòng, chống dịch. Bởi vậy, mới vừa bập bõm biết đọc và nhận biết được mặt chữ thì chị và những học viên của lớp học này lại có nguy cơ bị tái mù.

Chị Y Nhủa cho biết, lớp chị có 20 học viên chủ yếu là người dân tộc Mông. Người lớn tuổi nhất gần 50, nhỏ tuổi nhất hơn 30. Ngày trước họ đều không có điều kiện để đến trường học chữ. Khi được đi học chị cũng rất vui nhưng vừa bắt đầu biết đánh vần thì lại nghỉ mất mấy tháng. Thành ra trong một tháng sau Tết chị cũng dần quên mất chữ.

“Nhớ lớp học nhưng đành chịu, về nhà dù rất ngại nhưng đành phải nhờ con thôi. Nó được đi học, nó giỏi hơn mình thì nó bày cho mình. Mà thú thực cũng may nhờ có con bày cho không thì đến bây giờ mẹ chẳng nhớ nổi cái chữ nó như thế nào nữa”, bà Lầu Y Nhủa bộc bạch.

Tuy nhiên, không nhiều trường hợp được may mắn như bà Lầu Y Nhủa, một số người phải chấp nhận nguy cơ bị tái mù. Chị Hạ Y Chư từ ngày nghỉ học đến nay dù rất muốn đến trường nhưng đành phải chấp nhận. Nhà có mấy đứa con nhưng nay đã nghỉ học và lập gia đình riêng. Chồng chị cũng không biết chữ để có thể bày dạy cho chị. Bởi thế, đến bây giờ chị hầu như đã không còn nhớ nổi bảng chữ cái viết như thế nào.

“Sách vở không có, cũng không ai hướng dẫn cho nên đành chịu. Hằng ngày còn phải lên nương rẫy kiếm cái ăn nên đành chấp nhận đợi bữa sau hết dịch đi học lại rồi nhờ thầy cô dạy lại cho vậy”, chị Y Chư chia sẻ.

Thực tế cho thấy, học sinh từ các cấp học đến học viên xóa mù ở vùng sâu, vùng xa đã chịu rất nhiều thiệt thòi trong kỳ nghỉ chống dịch Covid-19. Nguy cơ bị mai một kiến thức và tái mù là rất lớn dù các cơ sở giáo dục đã rất nỗ lực.

Tin cùng chuyên mục
"Lớp học yêu thương" cho trẻ em nghèo vùng sâu

"Lớp học yêu thương" cho trẻ em nghèo vùng sâu

Không chỉ truyền dạy kiến thức miễn phí, các "Lớp học yêu thương" ở xã vùng sâu Ea H’Đing, huyện Cư M’gar, tỉnh Đăk Lăk còn dệt biết bao ước mơ tươi đẹp, mở ra tương lai tươi sáng cho những em học sinh có hoàn cảnh khó khăn.
Tin nổi bật trang chủ
Quyết tâm thư của Đại hội đại biểu toàn quốc các DTTS Việt Nam lần thứ II, năm 2020

Quyết tâm thư của Đại hội đại biểu toàn quốc các DTTS Việt Nam lần thứ II, năm 2020

Ngày 4/12/2020, Đại hội đại biểu toàn quốc các dân tộc thiểu số Việt Nam lần thứ II năm 2020 đã diễn ra trọng thể tại Thủ đô Hà Nội. Thay mặt Đoàn Chủ tịch Đại hội, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Đỗ Văn Chiến, Phó trưởng Ban Thường trực Ban Chỉ đạo, Trưởng Ban Tổ chức Đại hội đại biểu toàn quốc các DTTS Việt Nam lần thứ II đã thông qua Quyết tâm thư của Đại hội. Báo Dân tộc và Phát triển trân trọng đăng toàn văn Quyết tâm thư!
Lãnh đạo Việt Nam gửi Điện mừng Quốc khánh Vương quốc Thái Lan

Lãnh đạo Việt Nam gửi Điện mừng Quốc khánh Vương quốc Thái Lan

Thời sự - PV - 34 phút trước
Nhân dịp kỷ niệm Quốc khánh Vương quốc Thái Lan (05/12/2020), Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đã gửi Điện mừng đến Quốc vương Thái Lan Maha VajiralongkornPhra Vajiraklaochaoyuhua.
Học sinh Hà Nội phải đeo khẩu trang từ nhà đến trường và từ trường về nhà

Học sinh Hà Nội phải đeo khẩu trang từ nhà đến trường và từ trường về nhà

Giáo dục - T.Hợp - 1 giờ trước
Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội vừa có công văn gửi các Phòng Giáo dục và Đào tạo, các trường học trên địa bàn yêu cầu cán bộ, giáo viên, nhân viên, học sinh tiếp tục thực hiện thường xuyên đeo khẩu trang từ nhà đến trường và từ trường về nhà để phòng chống dịch Covid-19.
Kỳ họp lần thứ 43 Ủy ban liên Chính phủ Việt Nam - Lào: Phấn đấu hoàn thành các văn kiện hợp tác quan trọng

Kỳ họp lần thứ 43 Ủy ban liên Chính phủ Việt Nam - Lào: Phấn đấu hoàn thành các văn kiện hợp tác quan trọng

Sự kiện - Bình luận - PV - 3 giờ trước
Nhận lời mời của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc, Thủ tướng Chính phủ nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào Thongloun Sisoulith sẽ dẫn đầu Đoàn đại biểu cấp cao Chính phủ Lào sang thăm Việt Nam và đồng chủ trì Kỳ họp lần thứ 43 Ủy ban liên Chính phủ Việt Nam - Lào từ ngày 4-6/12/2020.
Nhiều bất cập trong đào tạo nghề cho lao động DTTS ở Đăk Lăk

Nhiều bất cập trong đào tạo nghề cho lao động DTTS ở Đăk Lăk

Dân tộc - Miền núi - Lê Hường - 4 giờ trước
Những năm qua, tỉnh Đăk Lăk luôn chú trọng đào tạo nghề cho lao động dân tộc thiểu số (DTTS) giúp nhiều người có việc làm, tăng thu nhập, ổn định cuộc sống. Tuy nhiên, ở một số địa phương việc đào tạo nghề cho đồng bào DTTS chưa phù hợp với thực tế nên không mang lại hiệu quả như mong đợi.
Phấn khởi, tin tưởng và kỳ vọng…

Phấn khởi, tin tưởng và kỳ vọng…

Dân tộc - Miền núi - Hồng Phúc - 4 giờ trước
Đại hội Đại biểu toàn quốc các DTTS Việt Nam lần thứ II vừa khép lại nhưng dư âm của Đại hội vẫn lắng đọng trong trái tim, tâm khảm của tất cả 1592 đại biểu ưu tú là những “bông hoa ngát hương” trong vườn hoa rực rỡ sắc màu của 54 dân tộc Việt Nam. Những cảm xúc, niềm vinh dự, tự hào, sự kỳ vọng và cả những suy nghĩ, trăn trở về trách nhiệm của bản thân đối với cộng đồng dân tộc mình, với quê hương, đất nước mình… đã được các đại biểu chia sẻ tâm huyết tại Đại hội. Phóng viên Báo Dân tộc và Phát triển đã ghi lại những cảm nhận của một số đại biểu tại Đại hội.
TP HCM: Tất cả F1, F2 của 4 ca bệnh Covid-19 đều âm tính

TP HCM: Tất cả F1, F2 của 4 ca bệnh Covid-19 đều âm tính

Tin tức - PV - 5 giờ trước
Liên quan đến 4 ca bệnh Covid – 19, Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TPHCM (HCDC) cho biết tất cả các mẫu F1, F2 xét nghiệm đều âm tính.
Việt Nam và Na Uy trao đổi khả năng tăng cường hợp tác

Việt Nam và Na Uy trao đổi khả năng tăng cường hợp tác

Tin tức - PV - 5 giờ trước
Chiều ngày 04/12, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh và Bộ trưởng Ngoại giao Na Uy, bà Ine Marie Eriksen Soreide đã điện đàm theo hình thức trực tuyến về quan hệ hai nước và các cơ hội hợp tác tại Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc (HĐBA LHQ) trong năm 2021 khi Na Uy bắt đầu đảm nhiệm vai trò Ủy viên không thường trực HĐBA LHQ.
Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển KT-XH vùng đồng bào DTTS, miền núi: Đáp ứng mong mỏi của đồng bào DTTS

Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển KT-XH vùng đồng bào DTTS, miền núi: Đáp ứng mong mỏi của đồng bào DTTS

Công tác Dân tộc - Nhóm phóng viên - 21:06, 04/12/2020
Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội (KT-XH) vùng đồng bào DTTS và miền núi giai đoạn 2021 - 2030 mang dấu ấn lịch sử, thể hiện sự quan tâm đặc biệt của Đảng, Nhà nước đối với lĩnh vực công tác dân tộc, mở ra một tương lai tươi sáng, tốt đẹp hơn cho trên 14 triệu đồng bào DTTS trong cả nước. Báo Dân tộc và Phát triển lược ghi một số ý kiến của các đồng chí là Đại biểu Quốc hội, lãnh đạo địa phương, cán bộ làm công tác dân tộc… biểu lộ niềm phấn khởi, tin tưởng và thể hiện vai trò trách nhiệm của cá nhân, tập thể nhằm thực hiện hiệu quả Chương trình.
Không có thêm ca mắc mới COVID-19

Không có thêm ca mắc mới COVID-19

Tin tức - PV - 19:58, 04/12/2020
Chiều ngày 4/12, Bản tin của Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng chống COVID-19 cho biết, không ghi nhận ca mắc mới COVID-19.
Đại hội đại biểu toàn quốc các DTTS Việt Nam lần thứ II năm 2020 thành công tốt đẹp

Đại hội đại biểu toàn quốc các DTTS Việt Nam lần thứ II năm 2020 thành công tốt đẹp

Thời sự - Nhóm PV - 18:30, 04/12/2020
Sau 2 ngày làm việc khẩn trương, nghiêm túc, trách nhiệm với tinh thần bình đẳng, đoàn kết, Đại hội đại biểu toàn quốc các dân tộc thiểu số (DTTS) Việt Nam lần thứ II năm 2020 đã thành công tốt đẹp.