Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Việc học sau “bão dịch” Covid-19: Khó khăn trong thực hiện giảm, giãn cách học sinh

Hoài Dương - 09:46, 05/05/2020

Sau “bão dịch” Covid - 19, từ ngày 27/4, đã có nhiều địa phương trên cả nước đón học sinh trở lại trường. Tuy nhiên, để đảm bảo các yêu cầu trong giảm, giãn cách học sinh để phòng, chống dịch Covid - 19, thì đây là một bài toán khó khăn đối với nhiều địa phương, nhất là đối với các trường dân tộc nội trú khi học sinh thực hiện học tập và sinh hoạt ngay trong không gian cố định của nhà trường.

Bữa ăn giãn cách của học sinh Trường PTDTNT THCS&THPT huyện Đà Bắc (Hoà Bình)
Bữa ăn giãn cách của học sinh Trường PTDTNT THCS&THPT huyện Đà Bắc (Hoà Bình)

Thầy trò phấn khởi

Trường PTDTNT THCS&THPT huyện Đà Bắc (Hoà Bình) có tổng số 296 học sinh, với 100% học sinh thực hiện sinh hoạt nội trú. Sau kỳ nghỉ dài, cùng với nhiều địa phương khác, các thầy cô bắt đầu đón học sinh quay trở lại trường từ ngày 26/4. 

Cô giáo Kiều Thị Nguyệt, Hiệu trưởng Trường PTDTNT THCS&THPT huyện Đà Bắc cho biết, trước khi đón học sinh trở lại học tập, nhà trường đã bố trí đầy đủ máy đo thân nhiệt, khẩu trang dự phòng, nước sát khuẩn, bồn rửa tay có sẵn xà phòng cho học sinh trước và sau khi vào lớp học. Bên cạnh đó, nhà trường còn huy động toàn bộ đội ngũ cán bộ, giáo viên, nhân viên tiến hành khử khuẩn hệ thống phòng học, phòng ở, phòng làm việc, dụng cụ học tập, khử khuẩn và phơi khô toàn bộ chăn, màn, vỏ gối của học sinh; bếp ăn và các đồ dùng nấu nướng trong bếp,…

Sau khi học sinh trở lại trường, cùng với việc đo, kiểm tra thân nhiệt hằng ngày, trường cũng trang bị cho mỗi học sinh 1 bình nước cá nhân, khăn mặt, nước súc miệng, khẩu trang vải, dung dịch sát khuẩn và mỗi phòng ở nội trú 1 xà phòng rửa tay, 1 chai nước lau sàn, 1 chai nước tẩy nhà vệ sinh cùng xô, chậu, chổi...

“Chúng tôi bắt đầu tổ chức đón học sinh lớp 9 trở lại trường từ ngày 26/4 và học sinh các khối lớp 6, 7, 8, 10, 11 từ ngày 3/5. 100% học sinh đã có mặt đầy đủ, đúng theo quy định và rất ý thức về việc phòng, chống dịch bệnh”, cô giáo Kiều Thị Nguyệt, Trường PTDTNT THCS&THPT huyện Đà Bắc chia sẻ.

Được quay trở lại trường học tập, phần lớn các em học sinh đều rất vui mừng, phấn khởi. Em Xa Bảo Minh, lớp 9B Trường PTDTNT THCS&THPT huyện Đà Bắc cho biết: “Được đi học lại sau kỳ nghỉ dài, chúng em đều rất hào hứng và cảm thấy rất yên tâm vì nhà trường đã chuẩn bị chu đáo, đầy đủ để bảo đảm an toàn cho chúng em”. 

Khó khăn khi thực hiện giãn cách

Tuy nhiên, cùng với những chuẩn bị kỹ lưỡng về các trang thiết bị phòng dịch, thì các thầy cô giáo vẫn còn trăn trở khi phải thực hiện phương án giảm, giãn cách, mỗi học sinh phải cách nhau từ 1,5m - 2m. Do điều kiện cơ sở vật chất của các trường còn thiếu, chưa đủ để đáp ứng quy định mà Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) đề ra. 

“…Phòng học, nhà ăn và phòng ở nội trú đều không đáp ứng được quy định mà Bộ yêu cầu, bởi cả trường chỉ có 33 phòng ở nội trú dành cho 296 học sinh, với mỗi phòng từ 8 đến 10 em, mỗi học sinh một giường, không gian chỉ đủ để kê các giường gần nhau”, cô giáo Kiều Thị Nguyệt chia sẻ. 

 Tương tự, Trường PTDTNT Bắc Giang cũng có chung khó khăn kể trên. Cả trường có tới 406 em học sinh, nhưng chỉ có 59 phòng ở nội trú, mỗi phòng ít nhất phải sắp xếp 8 em học sinh sinh hoạt chung trong một phòng có diện tích hạn chế. 

Từ thực tế cho thấy, bài toán giảm, giãn cách từ 1,5 - 2m với học sinh khi đi học trở lại để phòng, chống dịch Covid - 19 đang là khó khăn chung đối với hầu hết các trường học. 

Để giải quyết tình trạng này, theo Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Hữu Độ, Bộ chủ trương khi học sinh trở lại trường, có thể kết hợp hình thức học trực tuyến và trực tiếp để bảo đảm hoàn thành chương trình giáo dục trước ngày 15/7. Vì vậy, các nhà trường cần linh hoạt trong việc xây dựng kế hoạch dạy học để vừa thực hiện yêu cầu giáo dục, vừa đảm bảo an toàn cho học sinh.

Tin cùng chuyên mục
"Lớp học yêu thương" cho trẻ em nghèo vùng sâu

"Lớp học yêu thương" cho trẻ em nghèo vùng sâu

Không chỉ truyền dạy kiến thức miễn phí, các "Lớp học yêu thương" ở xã vùng sâu Ea H’Đing, huyện Cư M’gar, tỉnh Đăk Lăk còn dệt biết bao ước mơ tươi đẹp, mở ra tương lai tươi sáng cho những em học sinh có hoàn cảnh khó khăn.
Tin nổi bật trang chủ
“Đầu tư phát triển toàn diện vùng đồng bào DTTS và miền núi là đầu tư phát triển bền vững đất nước”

“Đầu tư phát triển toàn diện vùng đồng bào DTTS và miền núi là đầu tư phát triển bền vững đất nước”

Đó là nhấn mạnh của Ủy viên Bộ Chính trị, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc tại Đại hội đại biểu toàn quốc các DTTS Việt Nam lần thứ II năm 2020, diễn ra ngày 4/12/2020 tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia, Thủ đô Hà Nội.
Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển KT-XH vùng đồng bào DTTS, miền núi: Đáp ứng mong mỏi của đồng bào DTTS

Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển KT-XH vùng đồng bào DTTS, miền núi: Đáp ứng mong mỏi của đồng bào DTTS

Công tác Dân tộc - Nhóm phóng viên - 4 phút trước
Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội (KT-XH) vùng đồng bào DTTS và miền núi giai đoạn 2021 - 2030 mang dấu ấn lịch sử, thể hiện sự quan tâm đặc biệt của Đảng, Nhà nước đối với lĩnh vực công tác dân tộc, mở ra một tương lai tươi sáng, tốt đẹp hơn cho trên 14 triệu đồng bào DTTS trong cả nước. Báo Dân tộc và Phát triển lược ghi một số ý kiến của các đồng chí là Đại biểu Quốc hội, lãnh đạo địa phương, cán bộ làm công tác dân tộc… biểu lộ niềm phấn khởi, tin tưởng và thể hiện vai trò trách nhiệm của cá nhân, tập thể nhằm thực hiện hiệu quả Chương trình.
Không có thêm ca mắc mới COVID-19

Không có thêm ca mắc mới COVID-19

Tin tức - PV - 2 giờ trước
Chiều ngày 4/12, Bản tin của Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng chống COVID-19 cho biết, không ghi nhận ca mắc mới COVID-19.
Bài Phát biểu của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tại Đại hội đại biểu toàn quốc các DTTS Việt Nam lần thứ II, năm 2020

Bài Phát biểu của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tại Đại hội đại biểu toàn quốc các DTTS Việt Nam lần thứ II, năm 2020

Thời sự - PV - 4 giờ trước
Tại Đại hội đại biểu toàn quốc các DTTS Việt Nam lần thứ II, năm 2020 diễn ra tại Thủ đô Hà Nội (4/12), Ủy viên Bộ Chính trị, Thủ tướng Chính Phủ Nguyễn Xuân Phúc đã có bài phát biểu quan trọng gửi tới toàn thể Đại hội, đặc biệt là 1.592 đại biểu ưu tú đại diện cho hơn 14,2 triệu đồng bào DTTS trên cả nước. Báo Dân tộc và Phát triển trân trọng đăng toàn văn bài phát biểu của Thủ tướng!
Khai mạc Đại hội Thể thao Đồng bằng sông Cửu Long lần thứ VIII

Khai mạc Đại hội Thể thao Đồng bằng sông Cửu Long lần thứ VIII

Sắc màu 54 - PV - 4 giờ trước
Ngày 4/12, Đại hội Thể thao Đồng bằng sông Cửu Long lần thứ VIII năm 2020 đã khai mạc tại Nhà thi đấu Trung tâm Huấn luyện và Thi đấu Thể dục Thể thao tỉnh Vĩnh Long.

"Làng và những sắc hoa"

Sắc màu 54 - Ngọc Ánh - 5 giờ trước
Là chủ đề các hoạt động diễn ra trong tháng 12 này tại Làng Văn hóa Du lịch các dân tộc Việt Nam (Đồng Mô, Sơn Tây, Hà Nội). Chuỗi các hoạt động sẽ có sự tham gia của khoảng 100 đồng bào của 16 dân tộc đến từ 12 tỉnh, thành trong cả nước.
60 bác sĩ trẻ tình nguyện về công tác tại vùng khó khăn

60 bác sĩ trẻ tình nguyện về công tác tại vùng khó khăn

Sức khỏe - T.Hợp - 5 giờ trước
60 bác sĩ trẻ vừa tốt nghiệp khóa Đào tạo bác sĩ chuyên khoa cấp I khóa 9,13 đã được Bộ Y tế bàn giao cho trung tâm y tế của 33 huyện nghèo, vùng sâu, vùng xa, vùng có điều kiện kinh tế khó khăn của 9 tỉnh thuộc miền núi phía Bắc.
Tìm giải pháp nâng cao chuỗi giá trị cung ứng rau, hoa, quả

Tìm giải pháp nâng cao chuỗi giá trị cung ứng rau, hoa, quả

Tin tức - Thùy Dung - 5 giờ trước
Sáng ngày 4/12, tại Thị xã An Khê (Gia Lai) Trung tâm Khuyến nông Quốc gia phối hợp Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn tỉnh Gia Lai tổ chức Diễn đàn Khuyến Nông @ Nông nghiệp với chủ đề “Giải pháp nâng cao chuỗi giá trị cung ứng rau, củ, hoa, quả tại các tỉnh Nam Trung Bộ và Tây Nguyên”.
Hỗ trợ tiền cho phụ nữ dân tộc thiểu số bị ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19

Hỗ trợ tiền cho phụ nữ dân tộc thiểu số bị ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19

Tin tức - T.Hợp - 5 giờ trước
Ngày 4/12, tại Lào Cai, Cơ quan Liên Hợp quốc về bình đẳng giới và trao quyền cho phụ nữ (UN Women) và Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh Lào Cai tổ chức chương trình “Trao khoản hỗ trợ tiền đa mục đích cho phụ nữ dân tộc thiểu số bị ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19”.
Về làng Bạc gặp nữ Anh hùng Kpă Ó

Về làng Bạc gặp nữ Anh hùng Kpă Ó

Đời sống - Xã hội - Thùy Dung - 5 giờ trước
Trong mắt dân làng, nữ Anh hùng Kpă Ó luôn là "đầu tàu", là đại diện của sự bất khuất, kiên trung, không có chuyện gì làm khó được bà. Bà là đại biểu tiêu biểu tham dự Đại hội Đại biểu toàn quốc các DTTS Việt Nam lần thứ II, năm 2020 tại Hà Nội.
Nghệ nhân Giềng Chống Sếnh

Nghệ nhân Giềng Chống Sếnh

Sắc màu 54 - Nghĩa Hiệp - 6 giờ trước
“Nếu muốn biết về văn hóa dân tộc Dao, các phong tục cưới hỏi, lễ cúng gia tiên, cúng được mùa, cách thêu thùa, vấn tóc... thì tìm hỏi cụ Sếnh”, người dân bản Quảng Mới, xã Quảng Sơn, Hải Hà (Quảng Ninh) chia sẻ với chúng tôi khi nói về nghệ nhân Giềng Chống Sếnh.