Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Việc học sau “bão dịch” Covid-19: Khó khăn trong thực hiện giảm, giãn cách học sinh

Hoài Dương - 09:46, 05/05/2020

Sau “bão dịch” Covid - 19, từ ngày 27/4, đã có nhiều địa phương trên cả nước đón học sinh trở lại trường. Tuy nhiên, để đảm bảo các yêu cầu trong giảm, giãn cách học sinh để phòng, chống dịch Covid - 19, thì đây là một bài toán khó khăn đối với nhiều địa phương, nhất là đối với các trường dân tộc nội trú khi học sinh thực hiện học tập và sinh hoạt ngay trong không gian cố định của nhà trường.

Bữa ăn giãn cách của học sinh Trường PTDTNT THCS&THPT huyện Đà Bắc (Hoà Bình)
Bữa ăn giãn cách của học sinh Trường PTDTNT THCS&THPT huyện Đà Bắc (Hoà Bình)

Thầy trò phấn khởi

Trường PTDTNT THCS&THPT huyện Đà Bắc (Hoà Bình) có tổng số 296 học sinh, với 100% học sinh thực hiện sinh hoạt nội trú. Sau kỳ nghỉ dài, cùng với nhiều địa phương khác, các thầy cô bắt đầu đón học sinh quay trở lại trường từ ngày 26/4. 

Cô giáo Kiều Thị Nguyệt, Hiệu trưởng Trường PTDTNT THCS&THPT huyện Đà Bắc cho biết, trước khi đón học sinh trở lại học tập, nhà trường đã bố trí đầy đủ máy đo thân nhiệt, khẩu trang dự phòng, nước sát khuẩn, bồn rửa tay có sẵn xà phòng cho học sinh trước và sau khi vào lớp học. Bên cạnh đó, nhà trường còn huy động toàn bộ đội ngũ cán bộ, giáo viên, nhân viên tiến hành khử khuẩn hệ thống phòng học, phòng ở, phòng làm việc, dụng cụ học tập, khử khuẩn và phơi khô toàn bộ chăn, màn, vỏ gối của học sinh; bếp ăn và các đồ dùng nấu nướng trong bếp,…

Sau khi học sinh trở lại trường, cùng với việc đo, kiểm tra thân nhiệt hằng ngày, trường cũng trang bị cho mỗi học sinh 1 bình nước cá nhân, khăn mặt, nước súc miệng, khẩu trang vải, dung dịch sát khuẩn và mỗi phòng ở nội trú 1 xà phòng rửa tay, 1 chai nước lau sàn, 1 chai nước tẩy nhà vệ sinh cùng xô, chậu, chổi...

“Chúng tôi bắt đầu tổ chức đón học sinh lớp 9 trở lại trường từ ngày 26/4 và học sinh các khối lớp 6, 7, 8, 10, 11 từ ngày 3/5. 100% học sinh đã có mặt đầy đủ, đúng theo quy định và rất ý thức về việc phòng, chống dịch bệnh”, cô giáo Kiều Thị Nguyệt, Trường PTDTNT THCS&THPT huyện Đà Bắc chia sẻ.

Được quay trở lại trường học tập, phần lớn các em học sinh đều rất vui mừng, phấn khởi. Em Xa Bảo Minh, lớp 9B Trường PTDTNT THCS&THPT huyện Đà Bắc cho biết: “Được đi học lại sau kỳ nghỉ dài, chúng em đều rất hào hứng và cảm thấy rất yên tâm vì nhà trường đã chuẩn bị chu đáo, đầy đủ để bảo đảm an toàn cho chúng em”. 

Khó khăn khi thực hiện giãn cách

Tuy nhiên, cùng với những chuẩn bị kỹ lưỡng về các trang thiết bị phòng dịch, thì các thầy cô giáo vẫn còn trăn trở khi phải thực hiện phương án giảm, giãn cách, mỗi học sinh phải cách nhau từ 1,5m - 2m. Do điều kiện cơ sở vật chất của các trường còn thiếu, chưa đủ để đáp ứng quy định mà Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) đề ra. 

“…Phòng học, nhà ăn và phòng ở nội trú đều không đáp ứng được quy định mà Bộ yêu cầu, bởi cả trường chỉ có 33 phòng ở nội trú dành cho 296 học sinh, với mỗi phòng từ 8 đến 10 em, mỗi học sinh một giường, không gian chỉ đủ để kê các giường gần nhau”, cô giáo Kiều Thị Nguyệt chia sẻ. 

 Tương tự, Trường PTDTNT Bắc Giang cũng có chung khó khăn kể trên. Cả trường có tới 406 em học sinh, nhưng chỉ có 59 phòng ở nội trú, mỗi phòng ít nhất phải sắp xếp 8 em học sinh sinh hoạt chung trong một phòng có diện tích hạn chế. 

Từ thực tế cho thấy, bài toán giảm, giãn cách từ 1,5 - 2m với học sinh khi đi học trở lại để phòng, chống dịch Covid - 19 đang là khó khăn chung đối với hầu hết các trường học. 

Để giải quyết tình trạng này, theo Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Hữu Độ, Bộ chủ trương khi học sinh trở lại trường, có thể kết hợp hình thức học trực tuyến và trực tiếp để bảo đảm hoàn thành chương trình giáo dục trước ngày 15/7. Vì vậy, các nhà trường cần linh hoạt trong việc xây dựng kế hoạch dạy học để vừa thực hiện yêu cầu giáo dục, vừa đảm bảo an toàn cho học sinh.

Tin nổi bật trang chủ
Kết nối hiệu quả cung-cầu nông sản hỗ trợ các tỉnh, thành phố phía Nam

Kết nối hiệu quả cung-cầu nông sản hỗ trợ các tỉnh, thành phố phía Nam

Kinh tế - Mai Hương - 1 giờ trước
Thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã ban hành Quyết định số 3149/QĐ-BNN-VP ngày 18/7/2021 về việc thành lập Tổ công tác chỉ đạo sản xuất, kết nối cung ứng tiêu thụ nông sản tại các tỉnh, thành phố phía Nam trong điều kiện dịch Covid-19 (gọi tắt là Tổ Công tác 970), do Thứ trưởng Trần Thanh Nam làm Tổ trưởng.
Yên Minh (Hà Giang): Điểm sáng trong công tác giảm nghèo

Yên Minh (Hà Giang): Điểm sáng trong công tác giảm nghèo

Kinh tế - Phương Ngọc - 1 giờ trước
Là huyện vùng cao biên giới của tỉnh Hà Giang, với 15/18 xã, thị trấn thuộc diện đặc biệt khó khăn, chủ yếu là đồng bào dân tộc thiểu số sinh sống. Những năm qua, các cấp chính quyền và người dân huyện Yên Minh đã thực hiện nhiều giải pháp giúp bà con vươn lên xóa đói, giảm nghèo, góp phần vào kết quả phát triển kinh tế-xã hội chung của tỉnh.
Chàng kỹ sư 8X với tình yêu cà gai leo đạt chất lượng OCOP

Chàng kỹ sư 8X với tình yêu cà gai leo đạt chất lượng OCOP

Sản phẩm - Thị trường - Mai Hương- CĐ - 1 giờ trước
Đến thôn Đoàn Kết (nay là thôn 4), xã Đại Yên, huyện Chương Mỹ (Hà Nội), chúng tôi được người dân nơi đây kể nhiều về chàng kỹ sư nông nghiệp thế hệ 8X. Từ một loại dược liệu quý trong dân gian - cây cà gai leo, chàng kỹ sư nông nghiệp Phan Trung Kiên, thành viên HĐQT kiêm Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần nông nghiệp công nghệ cao Thăng Long, đã tạo ra những sản phẩm sạch hướng đến bảo vệ sức khỏe người tiêu dùng.
Viết bên cầu Hiền Lương

Viết bên cầu Hiền Lương

Phóng sự - Tiêu Dao - 2 giờ trước
Những ngày cuối tháng 7 này, chúng tôi dừng chân bên cầu Hiền Lương, để nghe lại tiếng trở mình hồi sinh của đất, của dòng sông một thời bị chia cắt làm đôi. Bước chân chạm lên cầu, lại nghe văng vẳng tiếng nhạc dìu dặt từ quán cà phê mang tên Vĩ tuyến 17 du dương bài hát với những lời da diết “Bên ven bờ Hiền Lương chiều nay ra đứng trông về, mắt đượm tình quê…”, bỗng thấy rưng rưng.
Sơn La: Làm tốt công tác chăm sóc sức khỏe cho người dân vùng cao

Sơn La: Làm tốt công tác chăm sóc sức khỏe cho người dân vùng cao

Trang địa phương - PV - 2 giờ trước
Với phương châm “phòng bệnh hơn chữa bệnh”, những năm qua, Trạm Y tế xã Co Mạ, huyện Thuận Châu (Sơn La) luôn nỗ lực, vượt lên khó khăn, làm tốt công tác chăm sóc sức khỏe ban đầu cho Nhân dân.
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tuyên thệ nhậm chức

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tuyên thệ nhậm chức

Chiều 26/7, Quốc hội đã thông qua Nghị quyết bầu đồng chí Phạm Minh Chính, Ủy viên Bộ Chính trị Khóa XIII, đại biểu Quốc hội khóa XV làm Thủ tướng Chính phủ. Thủ tướng Phạm Minh Chính đã tuyên thệ và phát biểu nhậm chức sau khi Quốc hội thông qua nghị quyết.
Vì mục tiêu không còn nạn đói về dinh dưỡng

Vì mục tiêu không còn nạn đói về dinh dưỡng

Xã hội - Vân Khánh- CĐ - 2 giờ trước
Vùng đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) và miền núi nước ta, hiện đã đạt được nhiều thành tựu trong xóa đói giảm nghèo. Tuy nhiên, tỷ lệ suy dinh dưỡng ở khu vực này còn rất cao, nhất là đối với các DTTS rất ít người. Do đo cần có sự can thiệp về cơ chế, chính sách hỗ trợ để đảm bảo đủ lương thực, thực phẩm, đáp ứng đủ dinh dưỡng cho người dân, nhất là trẻ em, nhằm nâng cao thể trạng, trí tuệ, tầm vóc…
Pháp lệnh ưu đãi Người có công sửa đổi: Chặt chẽ hơn trong ghi công liệt sĩ trong thời bình

Pháp lệnh ưu đãi Người có công sửa đổi: Chặt chẽ hơn trong ghi công liệt sĩ trong thời bình

Xã hội - Vân Khánh-CĐ - 2 giờ trước
Theo quy định của Pháp lệnh Ưu đãi người có công với cách mạng năm 2012, trong thời bình, những người dũng cảm cứu người, cứu tài sản của nhà nước và Nhân dân mà bị chết, thì được xem xét công nhận liệt sĩ. Tuy nhiên, xung quanh quy định này, cũng cần có sự điều chỉnh về quy định cho chặt chẽ hơn...
Ăn trái cây thế nào cho đúng cách?

Ăn trái cây thế nào cho đúng cách?

Sống khỏe - Như Ý - 2 giờ trước
Trái cây được xem là nguồn cung cấp Vitamin, khoáng chất và chất xơ dồi dào cho cơ thể, nhưng không phải vì thế mà bạn có thể ăn trái cây mọi lúc và ăn quá nhiều. Bạn nên ăn trái cây đúng cách vì khi bạn ăn sai cách không những không hấp thu được hết dưỡng chất mà có thể gây hại cho sức khỏe của bạn.
Tản mạn bên dòng sông Sê Pôn

Tản mạn bên dòng sông Sê Pôn

Phóng sự - Thanh Nguyễn - 2 giờ trước
Tôi thích cách gọi ấy ngay từ khi đặt chân đến bên bờ Sê Pôn. Còn dòng sông, tự nó có lẽ không bao giờ muốn mình trở thành đường biên giới Việt-Lào, để mỗi khi vầng trăng trôi qua lại vấn vương câu hát “anh ở bên này Đông Trường Sơn, em ở bên này Tây Trường Sơn...”. Nửa dòng sông ấy đã ôm trọn thị trấn Lao Bảo (Hướng Hóa, Quảng Trị) rồi chảy ngược về phía mặt trời lặn, qua đất nước Triệu Voi; mang trong mình tình hữu nghị của hai dân tộc.
Ngân hàng Chính sách xã hội Sóc Trăng: Tích cực thực hiện phòng, chống dịch Covid-19

Ngân hàng Chính sách xã hội Sóc Trăng: Tích cực thực hiện phòng, chống dịch Covid-19

Xã hội - Trần Đông-CĐ - 2 giờ trước
Trước tình hình dịch COVID-19 diễn biến phức tạp, khó lường do biến thể Delta lây lan nhanh khi tiếp xúc gần qua môi trường không khí kín, Ngân hàng Chính sách xã hội (NHCSXH) tỉnh Sóc Trăng đã tăng cường các biện pháp phòng chống dịch Covid -19 nhằm bảo đảm giao dịch an toàn, thông suốt và khẩn trương.