Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Một dự án phá thế bí cho Cao Bằng

Minh Thu - 14:55, 19/02/2021

Từ bao đời nay, ước mơ của nhiều thế hệ đồng bào DTTS cũng như lãnh đạo tỉnh Cao Bằng là có một con đường lớn để mảnh đất địa đầu được gần hơn với miền xuôi. Sau bao năm khảo sát, lập kế hoạch, bàn thảo, xây dựng dự án… cuối năm 2020, ước mơ của người dân đã trở thành hiện thực - Tuyến đường cao tốc Đồng Đăng (Lạng Sơn) - Trà Lĩnh (Cao Bằng) chính thức được khởi công.

Lễ khởi công đường cao tốc Đồng Đăng - Trà Lĩnh.
Lễ khởi công đường cao tốc Đồng Đăng - Trà Lĩnh.

Mừng rơi nước mắt

Đó là câu nói chúng tôi được nghe, trong những chuyến công tác ở Cao Bằng những ngày cuối năm 2020. Bởi bao năm qua, dù Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân các dân tộc tỉnh Cao Bằng thi đua lao động sản xuất, nỗ lực xây dựng quê hương và đạt được nhiều thành tựu quan trọng trên các lĩnh vực đời sống, kinh tế - xã hội (KT-XH)… tuy nhiên, rảo cản lớn nhất là địa hình đồi núi chia cắt, hạ tầng giao thông yếu kém, cản trở sự thông thương giữa Cao Bằng với các địa phương trong vùng, với Hà Nội, với nhà đầu tư và bạn bè quốc tế.

Những tưởng sự nghèo khó sẽ còn đeo bám dài lâu nhiều thế hệ người Cao Bằng. Nhưng đầu tháng 10/2020 vừa qua đường cao tốc Đồng Đăng (Lạng Sơn) - Trà Lĩnh (Cao Bằng) với chiều dài hơn 115km, tổng vốn đầu tư dự kiến trên 21.000 tỷ đồng đã chính thức khởi công, với điểm đầu là thị trấn Đông Khê, huyện Thạch An - địa danh lịch sử gắn liền với Chiến thắng Biên giới Thu Đông năm 1950.

Niềm vui sướng hiện lên trên nét mặt rạng ngời của người dân, khi nhìn thấy tương lai gần hiện hữu một con đường thoát nghèo, một cơ hội đổi đời. Ngày khởi công con đường, dù đã gần 80 tuổi, nhưng ông Nông Văn Đức, lão thành cách mạng cùng bà con thị trấn Đông Khê và Nhân dân các xã trong huyện Thạch An có mặt tại Lễ khởi công từ sáng sớm.

“Mừng rơi nước mắt cháu à! Sau bao nhiêu năm, hôm nay mới đã có một con đường lớn nối từ Cao Bằng về xuôi. Giao thông thuận tiện, đồng bào mình có nhiều cơ hội để phát triển, giao thương hàng hóa”, ông Đức rưng rưng.

Cùng chung niềm phấn khởi này, bà Hoàng Thị Bình, Chủ tịch Liên hiệp các Hội Khoa học - Kỹ thuật tỉnh Cao Bằng bày tỏ: Cao Bằng không có đường thủy, không có đường sắt, mơ ước về đường hàng không có lẽ còn rất dài. Chỉ có đường bộ là con đường sống còn. Để “Cao Bằng phấn đấu cao bằng người” như lời Bác Hồ dặn, tôi nghĩ rằng từ lâu các thế hệ lãnh đạo Cao Bằng đã nhìn thấy tầm quan trọng của các tuyến đường và khóa này, các đồng chí lãnh đạo tỉnh đã cụ thể hóa điều đó bằng sự quyết liệt, khẩn trương tháo gỡ điểm nghẽn, cản trở lớn nhất của sự phát triển KT-XH. Đó là kết cấu hạ tầng giao thông bằng con đường cao tốc”.

Hiện thực hóa ước mơ

Dừng chân trên đèo Bông Lau (huyện Thạch An), nhìn xuống một vùng núi đồi bạt ngàn màu xanh no ấm trong tiết trời Xuân, trong đất trời bao la, càng thấy tin tưởng về một ngày mai tươi sáng trên mảnh đất cách mạng. Vùng đất nghèo khó khi xưa bị chia cách bởi địa hình đồi núi sẽ được bù đắp bằng con đường cao tốc huyết mạch.

Bên thềm Xuân mới Tân Sửu 2021, Chủ tịch tỉnh Cao Bằng Hoàng Xuân Ánh không giấu được niềm vui nói, rất nhiều thế hệ lãnh đạo và Nhân dân Cao Bằng trăn trở và mong muốn có tuyến đường cao tốc kết nối với các trung tâm kinh tế lớn trong cả nước để phát triển kinh tế. Tuyến cao tốc hoàn thành sẽ rút ngắn quãng đường di chuyển và thời gian đi lại từ Lạng Sơn đến Cao Bằng, chỉ còn khoảng hơn 1 giờ so với 3 giờ như hiện nay. Đồng thời, kết nối 3 cửa khẩu quan trọng tại Lạng Sơn (Hữu Nghị, Cốc Nam, Tân Thanh) với cửa khẩu Trà Lĩnh (Cao Bằng); rút ngắn một nửa thời gian từ Cao Bằng về Hà Nội và Hải Phòng; kết nối giao thương từ cảng Lạch Huyện (Hải Phòng) qua Trung Quốc, Kazakhstan sang châu Âu.

Tuyến cao tốc không chỉ giúp Cao Bằng thu hút thêm các nhà đầu tư, trở thành điểm trung chuyển hàng hóa quan trọng, mà hứa hẹn sẽ tạo ra sự chuyển mình mạnh mẽ cho kinh tế khu vực Đông Bắc. Việc sớm triển khai đầu tư các tuyến đường giao thông kết nối, nhất là tuyến đường cao tốc Đồng Đăng - Trà Lĩnh là rất cấp thiết, có ý nghĩa đặc biệt quan trọng để phát triển KT-XH, bảo đảm an ninh - quốc phòng đất nước. Đây không chỉ là con đường thoát nghèo, mà còn giúp Cao Bằng trở thành trọng điểm kinh tế cửa khẩu trong thời gian tới.

Dự án cao tốc Đồng Đăng - Trà Lĩnh được thiết kế quy mô 4 làn xe, vận tốc 80km/h. Giai đoạn 1 (2020 - 2024) đầu tư 93km từ cửa khẩu Tân Thanh (Lạng Sơn) đến Phúc Sen, Quảng Hòa (Cao Bằng); Giai đoạn 2 (sau 2025) đầu tư 22km từ Quảng Hòa đến cửa khẩu Trà Lĩnh.


Tin cùng chuyên mục
Trồng nho cảnh thu tiền tỷ

Trồng nho cảnh thu tiền tỷ

Nhận thấy mô hình trồng nho cảnh trong chậu đem lại hiệu quả kinh tế cao, anh Lê Ngọc Cường, Giám đốc Hợp tác xã A8 (HTXA8), xã Phước Thuận, huyện Ninh Phước, tỉnh Ninh Thuận đã mạnh dạn đầu tư vốn mở rộng sản xuất. Hiện nay, vườn nho cảnh của HTXA8 được xem là mô hình trồng nho cảnh có quy mô lớn và hiệu quả cao nhất tại địa phương.
Trường học bị sập lún, 200 trò nhỏ phải di dời đi học nhờ

Trường học bị sập lún, 200 trò nhỏ phải di dời đi học nhờ

Giáo dục - Quỳnh Chi - 29 giây trước
Gần 2 tháng qua, giáo viên và học sinh Trường Mầm non Điền Hạ, xã Điền Hạ, huyện miền núi Bá Thước (tỉnh Thanh Hóa) phải di dời trường đến địa điểm khác để học nhờ. Nguyên do là điểm trường chính có 5 phòng học bỗng nhiên bị sụt lún, tường sập đe dọa đến sự an toàn tính mạng của cô và trò.
Khu du lịch chùa Hương Tích (Can Lộc - Hà Tĩnh): Nhiều hạng mục chưa bàn giao… đã hỏng

Khu du lịch chùa Hương Tích (Can Lộc - Hà Tĩnh): Nhiều hạng mục chưa bàn giao… đã hỏng

Bạn đọc - Thanh Hải - 7 phút trước
Nhiều hạng mục thuộc dự án cải thiện vệ sinh môi trường khu du lịch chùa Hương Tích chưa bàn giao đã hư hỏng nặng. Lãnh đạo huyện Can Lộc đã thốt lên đầy bất lực: "Chúng tôi đã đề nghị nhiều lần nhưng vẫn chưa được bàn giao và sửa chữa?!"...
Khởi tố hình sự vụ án giao cấu với người dưới 18 tuổi

Khởi tố hình sự vụ án giao cấu với người dưới 18 tuổi

Pháp luật - Trọng Bảo - 11 phút trước
Thực hiện đợt cao điểm tấn công trấn áp tội phạm dịp, trước, trong và sau Tết nguyên đán, Công an thị xã Sa Pa, tỉnh Lào Cai đã điều tra, xác minh và vận động đầu thú 02 đối tượng có hành vi giao cấu với trẻ em từ 13 đến 16 tuổi.
Bộ Quốc phòng chỉ đạo đảm bảo an toàn công tác tổ chức tuyển quân năm 2021

Bộ Quốc phòng chỉ đạo đảm bảo an toàn công tác tổ chức tuyển quân năm 2021

Tin tức - PV - 48 phút trước
Trước diễn biến phức tạp của dịch COVID-19, để bảo đảm an toàn tuyệt đối công tác tổ chức giao nhận quân năm 2021, Bộ Quốc phòng chỉ đạo cơ quan quân sự địa phương, đặc biệt là cấp quận, huyện nắm chắc số lượng, chất lượng công dân nhập ngũ.
Cách trồng và chăm sóc cây bầu hồ lô

Cách trồng và chăm sóc cây bầu hồ lô

Ứng dụng - Như Ý - 2 giờ trước
Bầu hồ lô có hình dáng đặc biệt nhất trong tất cả các giống bầu hiện nay, một giàn bầu hồ lô xanh mướt với những trái bầu hồ lô vắt vẻo trên giàn, vừa vui mắt và vừa lạ mắt có ý nghĩa mang lại những điều may mắn cho gia chủ. Bầu hồ lô không chỉ có giá trị kinh tế mà còn mang lại điểm lành cho ngôi nhà của bạn. Sau đây là cách trồng và sự chuẩn bị để trồng bầu hồ lô.
Hạnh phúc của Nhân dân – Điểm nhấn của dự thảo Văn kiện trình Đại hội XIII

Hạnh phúc của Nhân dân – Điểm nhấn của dự thảo Văn kiện trình Đại hội XIII

Yếu tố “hạnh phúc của nhân dân” đã được nhấn mạnh trong dự thảo Văn kiện trình Đại hội XIII của Đảng. Chủ trương này làm sâu sắc hơn giá trị lớn lao của 6 chữ “Độc lập – Tự do – Hạnh phúc”. 6 chữ này là khát vọng cháy bỏng cả dân tộc luôn hướng đến và cũng là mục tiêu mà Đảng, Nhà nước Việt Nam không ngừng nỗ lực để đạt được, để mỗi người dân được thụ hưởng đầy đủ các quyền cơ bản của con người, quyền công dân.
Kiên Giang: Công bố thành lập Cổng thông tin điện tử Đảng bộ tỉnh

Kiên Giang: Công bố thành lập Cổng thông tin điện tử Đảng bộ tỉnh

Tin tức - Như Tâm - 2 giờ trước
Chánh Văn phòng Tỉnh ủy Kiên Giang, Nguyễn Văn Hiền cho biết, chiều 24/2, Tỉnh ủy Kiên Giang tổ chức lễ công bố thành lập Cổng thông tin điện tử (TTĐT) Đảng bộ tỉnh Kiên Giang và hòa mạng internet với tên miền www.kiengiang.dcs.vn. Đây là kênh thông tin chính thống của Đảng bộ tỉnh Kiên Giang, tiếng nói của các cấp ủy đảng, chính quyền và Nhân dân tỉnh Kiên Giang.
Thị xã Hoài Nhơn (Bình Định): Núi cát “đè” di tích lịch sử

Thị xã Hoài Nhơn (Bình Định): Núi cát “đè” di tích lịch sử

Bạn đọc - Thành Nhân – Huỳnh Đại - 2 giờ trước
Di tích lịch sử Chiến thắng Đệ Đức, huyện Hoài Nhơn được UBND tỉnh Bình Định công nhận là di tích cấp tỉnh ngày 09/01/2006, nhằm ghi nhận những đóng góp của các lực lượng làm nên chiến thắng Đệ Đức. mở rộng vùng giải phóng từ Hoài Ân, An Lão, Tam Quan, Hoài Nhơn đến các xã phía bắc Phù Mỹ. Nhưng, đáng lo ngại là, mấy tháng nay, Doanh nghiệp tư nhân Xây dựng (DNTN XD) Tân Lập đã tự ý tập kết hàng ngàn khối cát xâm hại đến di tích; trong khi đó, cơ quan quản lý di tích và chính quyền địa phương sở tại không hề có biện pháp ngăn chặn?!
Lai Châu: Tín hiệu vui từ xóa đói giảm nghèo

Lai Châu: Tín hiệu vui từ xóa đói giảm nghèo

Dân tộc - Miền núi - Hoàng Quý - 2 giờ trước
Thời gian qua, bằng nhiều biện pháp thiết thực, hiệu quả, công tác giảm nghèo ở Lai Châu đã có những chuyển biến tích cực, đời sống người dân ngày càng được nâng cao, đặc biệt là ở vùng dân tộc thiểu số (DTTS). Theo đó, tỷ lệ hộ nghèo của Lai Châu giảm nhanh, bình quân 4,78%/năm, năm 2020 còn 16,33%, giảm 24,07% so với cuối năm 2015…
Sự hy sinh thầm lặng

Sự hy sinh thầm lặng

Sức khỏe - Trọng Bảo - 3 giờ trước
Thời gian qua, khi nhắc đến đội ngũ phòng chống dịch bệnh Covid-19, chúng ta thường nhắc đến lực lượng công an, quân đội, y bác sỹ điều trị trực tiếp… Tuy nhiên, có một lực lượng vẫn ngày đêm âm thầm đóng góp công sức của mình cùng với cả nước ngăn chặn hiệu quả sự bùng phát dịch bệnh đó là đội ngũ những người làm công tác xét nghiệm.
Thế giới ghi nhận hơn 113 triệu ca nhiễm COVID-19

Thế giới ghi nhận hơn 113 triệu ca nhiễm COVID-19

Tin tức - PV - 3 giờ trước
Trang thống kê trực tuyến worldometers.info tiếp tục cập nhật các số liệu mới nhất tính đến sáng 25/2 cho thấy, tổng số ca nhiễm COVID-19 trên thế giới hiện là 113.052.485 ca, trong đó 2.505.995 ca tử vong và 88.651.596 ca đã được chữa khỏi.