Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Mở lối thoát nghèo từ quế

Minh Thu - 09:44, 12/06/2024

“Quế Trà My thơm hương rừng man mác”. Từ cây quế với những sản phẩm nổi tiếng của vùng đất Trà My xưa, đến nay loại cây này dần được nhân rộng ra nhiều huyện miền núi của tỉnh Quảng Nam, từng bước trở thành cây chủ lực giúp đồng bào vùng cao thoát nghèo.

Tại Quảng Nam còn có nhiều vườn quế với tuổi thọ từ hàng chục đến hàng trăm năm (Ảnh: Duy Khánh).
Tại Quảng Nam còn có nhiều vườn quế với tuổi thọ từ hàng chục đến hàng trăm năm (Ảnh: Duy Khánh).

Giàu lên từ quế

Ở xã Trà Don, Trà Vinh, huyện Nam Trà My, từ nhiều năm qua, người dân địa phương đã chuyển đổi từ trồng keo sang trồng quế xen canh cây sắn, với thu nhập hàng chục triệu đồng mỗi ha/năm từ bán hạt quế.

Nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện Đông Giang xác định phải chuyển sang trồng loại cây có giá trị cao hơn, trồng rừng gỗ lớn. Tỉnh giao huyện một năm trồng 800 ha, hiện đã trồng được khoảng 400 ha, chủ yếu là cây quế. Huyện định hướng cho các hộ dân trồng cây quế, vì quế hiệu quả cao hơn, qua đó giúp người dân nâng cao thu nhập, giảm nghèo bền vững.

Ông Đinh Văn BảoPhó Chủ tịch UBND huyện Đông Giang

Như gia đình chị Hồ Thị Kim, ngụ thôn 3, xã Trà Don đã thực hiện phủ xanh đất trống bằng cây quế Trà My - loại cây dược liệu đang được chính quyền địa phương vận động nhân rộng. Đồng thời, chị đứng ra thu gom quế, rau rừng, măng, đót,... từ người dân địa phương rồi bán cho thương lái dưới huyện.

“Lợi nhuận từ nuôi trồng, kinh doanh, tôi tiếp tục đầu tư trồng quế. Đến nay, gia đình có 10.000 gốc quế, là sinh kế lâu dài của gia đình, tạo thêm công ăn việc làm cho lao động địa phương” - chị Kim chia sẻ.

Ở huyện Đông Giang, sau khi thu hoạch gần 1ha quế, thu về cả trăm triệu đồng, vụ này, gia đình anh A Lăng Min, thôn B’hồng, xã Sông Kôn quyết định mở rộng diện tích trồng quế với hy vọng cây quế sẽ giúp anh có cuộc sống khá giả hơn.

Anh A Lăng Min chia sẻ: “Ở thôn B’hồng, hầu như nhà nào cũng trồng quế, nhà ít thì 1ha, còn hộ nhiều cũng vài ha. Vụ trước, gia đình tôi đã trồng hơn 1ha và đã bán với giá hơn 80 triệu đồng. Năm nay, tôi tiếp tục trồng hơn 1.400 cây vì nhận thấy cây quế có tiềm năng phát triển kinh tế cao hơn so với các loại cây trồng khác”.

Cây quế đã và đang góp phần giúp nhiều hộ đồng bào DTTS ở Quảng Nam thoát nghèo, vươn lên khá giả (Ảnh: Duy Khánh).
Cây quế đã và đang góp phần giúp nhiều hộ đồng bào DTTS ở Quảng Nam thoát nghèo, vươn lên khá giả (Ảnh: Duy Khánh).

Theo ông Đinh Văn Bảo, Phó Chủ tịch UBND huyện Đông Giang, địa phương có nhiều chính sách khuyến khích, hỗ trợ người dân chuyển đổi từ trồng cây nguyên liệu, cụ thể là cây keo sang trồng rừng gỗ lớn. Ngoài các loại cây như dổi, lim xanh, huỳnh đàn… thì quế được xem là một trong những cây trồng cho hiệu quả kinh tế cao. Hiện, địa phương đã trồng được khoảng 500ha quế.

“Nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện Đông Giang xác định phải chuyển sang trồng loại cây có giá trị cao hơn, trồng rừng gỗ lớn. Tỉnh giao huyện một năm trồng 800ha, hiện đã trồng được khoảng 400ha, chủ yếu là cây quế. Huyện định hướng cho các hộ dân trồng cây quế, vì quế hiệu quả cao hơn, qua đó giúp người dân nâng cao thu nhập, giảm nghèo bền vững” - ông Đinh Văn Bảo cho biết thêm.

Góp phần thực hiện hiệu quả Dự án 3, Chương trình MTQG 1719

Người dân huyện Bắc Trà My thu hoạch vỏ quế
Người dân huyện Bắc Trà My thu hoạch vỏ quế

Tại huyện Bắc Trà My, năm 2021, HTX Quế Trà My - Minh Phúc đã đầu tư hệ thống chiết tách tinh dầu quế với tổng trị giá hơn 1 tỷ đồng.

“Để đảm bảo nguồn nguyên liệu bền vững, HTX đã liên kết với 2 nhóm 26 hộ ở hai xã Trà Giác, Trà Giáp với tổng diện tích quế hơn 56ha. Đồng thời, HTX đã nghiên cứu, cho ra đời thêm 20 sản phẩm khác như bột quế, dầu xoa, dung dịch sát khuẩn, dung dịch xịt phòng, quế vỏ, xà phòng quế” - bà Nguyễn Thị Hồng Lê, Giám đốc HTX Quế Trà My - Minh Phúc cho biết.

Cũng chú trọng đầu tư chế biến sâu, HTX Thái Hoà, xã Trà Tân đã nghiên cứu và sản xuất đèn tinh dầu quế và đã được công nhận sản phẩm đạt OCOP 3 sao cấp tỉnh; HTX nông lâm nghiệp Ngọc Quế, xã Trà Giáp nghiên cứu và sản xuất ra sản phẩm đĩa gỗ quế. Nhiều HTX, người dân địa phương còn sản xuất ra nhang quế, đũa quế, trà quế túi lọc, nước rửa tay, nước lau sàn từ quế và đều được huyện hỗ trợ trong việc xúc tiến thương mại, đưa sản phẩm lên các sàn thương mại điện tử, kết nối với doanh nghiệp để mở rộng đầu ra, khẳng định thương hiệu trên thị trường.

Không chỉ là sản phẩm hàng hóa có chất lượng cao, cây quế còn gắn liền với đời sống tinh thần của đồng bào các dân tộc vùng cao. Đặc biệt, vườn quế còn được coi như một tài sản lớn trong gia đình của đồng bào DTTS ở tỉnh Quảng Nam. Ngoài bảo vệ môi trường sinh thái, làm tăng độ che phủ rừng, giữ đất, giữ nước ở các vùng đất đồi núi dốc, bảo tồn và phát triển sự đa dạng các nguồn gen quý giống cây bản địa, việc trồng và chế biến quế đã đưa cây trồng này thành cây chủ lực, có giá trị kinh tế cao và giúp người dân định canh định cư, giảm nghèo, tạo việc làm và thu nhập ổn định

Quế được xem là cây trồng chủ lực giúp đồng bào miền núi Quảng Nam thoát nghèo
Quế được xem là cây trồng chủ lực giúp đồng bào miền núi Quảng Nam thoát nghèo

Chỉ tính riêng những hộ trồng quế nguyên liệu, với giá bán trung bình khoảng 60.000-70.000 đồng/kg, mỗi ha quế, người dân có thể thu về 1 - 1,2 tỷ đồng. Lợi ích của cây quế so với cây trồng khác là ngoài thu hoạch từ vỏ quế, người dân tận dụng được cả thân, lá để bán cho các đơn vị chế biến.

Có thể khẳng định, cây quế đang trở thành một trong những loại cây trồng chủ lực cho phát triển kinh tế hộ gia đình, giúp bà con vùng cao Quảng Nam xóa đói, giảm nghèo. Đồng thời góp phần thực hiện hiệu quả Dự án 3 về phát triển sản xuất nông, lâm nghiệp bền vững, phát huy tiềm năng, thế mạnh của các vùng miền để sản xuất hàng hóa theo chuỗi giá trị trong Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi giai đoạn 2021 2030.

Ở Quảng Nam, ngoài hai vùng trồng quế trọng điểm là Nam Trà My, Bắc Trà My, hiện cây quế đã được trồng ở hầu khắp các huyện miền núi của tỉnh với tổng diện tích khoảng 12.600ha quế. Nhằm nâng cao hiệu quả mở rộng diện tích trồng quế Trà My, tỉnh Quảng Nam đã phân bổ cho các địa phương hằng tỷ đồng để triển khai kế hoạch bảo tồn và phát triển giống cây quế Trà My.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Quản Bạ (Hà Giang): Hỗ trợ phát triển các sản phẩm OCOP gắn với thị trường tiêu thụ

Quản Bạ (Hà Giang): Hỗ trợ phát triển các sản phẩm OCOP gắn với thị trường tiêu thụ

Những năm gần đây, huyện Quản Bạ, tỉnh Hà Giang đã tập trung chỉ đạo, triển khai xây dựng các sản phẩm OCOP chủ lực gắn với thị trường tiêu thụ. Qua đó, góp phần nâng cao giá trị các sản phẩm nông nghiệp, cải thiện đời sống vật chất cho người dân.
Tin nổi bật trang chủ
Nhiều địa phương bị thiệt hại về người và của do mưa lớn, sạt lở

Nhiều địa phương bị thiệt hại về người và của do mưa lớn, sạt lở

Tin tức - Minh Nhật - 15 phút trước
Mới đây, một vụ sạt lở đất taluy tại Lâm Đồng làm nhà dân bị vùi lấp, 1 người thiệt mạng. Ở Hà Giang, tính đến ngày 14-7, lực lượng chức năng đã tìm thấy người thứ 12 trong vụ sạt lở đất nghiêm trọng.
Đắk Lắk: Tiếp tục tổ chức triển khai thực hiện hiệu quả Chương trình MTQG 1719

Đắk Lắk: Tiếp tục tổ chức triển khai thực hiện hiệu quả Chương trình MTQG 1719

Công tác Dân tộc - Lê Hường - 21 phút trước
Chiều 15/7, Ban Dân tộc tỉnh Đắk Lắk tổ chức Hội nghị Sơ kết công tác dân tộc 6 tháng đầu năm và triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2024 tại UBND huyện Buôn Đôn. Trưởng Ban Dân tộc tỉnh Đắk Lắk Nguyễn Kính và Chủ tịch UBND huyện Buôn Đôn đồng chủ trì Hội nghị. Tham dự Hội nghị còn có lãnh đạo Ban Dân tộc; đại diện lãnh đạo UBND, Phòng Dân tộc các huyện, văn phòng HĐND và UBND thị xã, thành phố.
Tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác dân tộc trong tình hình mới

Tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác dân tộc trong tình hình mới

Tin tức - Trọng Bảo - 26 phút trước
Đây là nhiệm vụ trọng tâm đưa ra tại Hội nghị giao ban công tác dân tộc 6 tháng đầu năm và triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2024 được Ban Dân tộc tỉnh Lào Cai tổ chức vào chiều 15/7.
Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Nông Thị Hà chủ trì họp Ban Chủ nhiệm Chương trình khoa học và công nghệ cấp quốc gia

Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Nông Thị Hà chủ trì họp Ban Chủ nhiệm Chương trình khoa học và công nghệ cấp quốc gia

Công tác Dân tộc - Tào Đạt - 31 phút trước
Chiều 15/7, tại trụ sở Ủy ban Dân tộc (UBDT), Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm UBDT Nông Thị Hà đã chủ trì cuộc họp Ban Chủ nhiệm Chương trình khoa học và công nghệ cấp quốc gia giai đoạn II. Tham dự cuộc họp có lãnh đạo một số vụ, đơn vị trực thuộc UBDT và các thành viên trong Ban Chủ nhiệm.
Vân Canh (Bình Định): Nỗ lực để có kết Điều tra, thu thập thông tin về thực trạng kinh tế - xã hội của 53 DTTS chính xác nhất

Vân Canh (Bình Định): Nỗ lực để có kết Điều tra, thu thập thông tin về thực trạng kinh tế - xã hội của 53 DTTS chính xác nhất

Công tác Dân tộc - T.Nhân - N.Triều - 36 phút trước
Đó là ý kiến chỉ đạo của Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc (UBDT) Y Thông trong buổi làm việc với UBND huyện Vân Canh (Bình Định) về việc triển khai Điều tra, thu thập thông tin thực trạng kinh tế - xã hội của 53 DTTS năm 2024 trên địa bàn huyện.
Vấn đề - Sự kiện (Tuần 28): Để đồng bào DTTS thu lợi từ tín chỉ Carbon

Vấn đề - Sự kiện (Tuần 28): Để đồng bào DTTS thu lợi từ tín chỉ Carbon

Việt Nam đã hoàn thành việc chuyển nhượng 10,3 triệu tấn Carbon Dioxide (CO2) và đã nhận đủ 51,5 triệu USD (khoảng 1.200 tỷ đồng) từ việc bán tín chỉ Carbon. Tại các tỉnh miền núi, vùng DTTS, định hướng tham gia vào thị trường tín chỉ Carbon đem lại nguồn thu nhập lớn cho người làm lâm nghiệp yêu rừng, quý rừng hơn, ứng xử với rừng tốt hơn. Đặc biệt, điều tiết phát thải khí nhà kính, tạo sinh kế và động lực cho người tham gia trồng rừng, bảo vệ và phát triển rừng… Chương trình Vấn đề - Sự kiện của Báo Dân tộc và Phát triển hôm nay sẽ bàn về chủ đề Để đồng bào DTTS thu lợi từ tín chỉ Carbon.
Thủ tướng:

Thủ tướng: "5 đẩy mạnh" trong cải cách hành chính để huy động mọi nguồn lực cho phát triển

Thời sự - PV - 11:55, 15/07/2024
Kết luận phiên họp của Ban Chỉ đạo cải cách hành chính, Thủ tướng Phạm Minh Chính chỉ rõ "5 đẩy mạnh" thời gian tới để mang lại hiệu quả thiết thực, rõ ràng, cân đong đo đếm được, giảm chi phí cho người dân và doanh nghiệp, huy động mọi nguồn lực trong và ngoài nước cho sự phát triển, nâng cao sức cạnh tranh của sản phẩm, hàng hóa và nền kinh tế, thúc đẩy sản xuất kinh doanh, tạo việc làm, sinh kế cho người dân.
Thủ tướng chủ trì Phiên họp thứ tám Ban Chỉ đạo Cải cách hành chính

Thủ tướng chủ trì Phiên họp thứ tám Ban Chỉ đạo Cải cách hành chính

Thời sự - PV - 09:25, 15/07/2024
Sáng 15/7, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính, Trưởng Ban Chỉ đạo Cải cách hành chính của Chính phủ chủ trì Phiên họp thứ tám của Ban Chỉ đạo. Phiên họp được tổ chức theo hình thức trực tiếp kết hợp trực tuyến, kết nối từ điểm cầu trụ sở Chính phủ tới 63 tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương.
Bình Gia phát triển du lịch gắn với bảo tồn bản sắc văn hóa truyền thống

Bình Gia phát triển du lịch gắn với bảo tồn bản sắc văn hóa truyền thống

Media - Thúy Hồng - Tuấn Ninh - 01:47, 15/07/2024
Vốn là vùng đất có bề dày lịch sử - văn hóa, với nhiều di tích, danh thắng cùng với sự đa dạng về bản sắc văn hóa truyền thống của đồng bào các DTTS, huyện Bình Gia, tỉnh Lạng Sơn đã phát huy những tiềm năng, thế mạnh đó để phát triển du lịch. Với nhiều giải pháp phục dựng, bảo tồn bản sắc văn hóa gắn với phát triển du lịch đã khẳng định thương hiệu du lịch của huyện Bình Gia, dần xây dựng được hình ảnh trong lòng du khách gần xa. Qua đó thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.
Quản Bạ (Hà Giang): Hỗ trợ phát triển các sản phẩm OCOP gắn với thị trường tiêu thụ

Quản Bạ (Hà Giang): Hỗ trợ phát triển các sản phẩm OCOP gắn với thị trường tiêu thụ

Kinh tế - Nguyễn Dịu - Vũ Mừng - 01:28, 15/07/2024
Những năm gần đây, huyện Quản Bạ, tỉnh Hà Giang đã tập trung chỉ đạo, triển khai xây dựng các sản phẩm OCOP chủ lực gắn với thị trường tiêu thụ. Qua đó, góp phần nâng cao giá trị các sản phẩm nông nghiệp, cải thiện đời sống vật chất cho người dân.
Lào Cai: Ưu tiên nguồn lực hỗ trợ đồng bào DTTS làm du lịch

Lào Cai: Ưu tiên nguồn lực hỗ trợ đồng bào DTTS làm du lịch

Sắc màu 54 - Nhật Minh (t/h) - 01:24, 15/07/2024
Để thúc đẩy phát triển các sản phẩm du lịch, đồng thời góp phần bảo tồn các giá trị văn hóa truyền thống các DTTS trên địa bàn, tỉnh Lào Cai sẽ bố trí tối thiểu 11 tỷ đồng/năm ủy thác qua Ngân hàng Chính sách xã hội để cho vay vốn đầu tư điểm du lịch và phát triển sản phẩm du lịch cộng đồng từ ngân sách cấp tỉnh.