Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Nhịp cầu nhân ái

Mang niềm vui đến với bà con mùa nắng hạn

PV - 11:36, 25/07/2022

Chia sẻ khó khăn với bà con trong mùa nắng hạn, các nhóm thiện nguyện đã về các xã vùng sâu, vùng xa, vùng đồng bào DTTS tỉnh Phú Yên để trao 11 tấn gạo, 1.100 thùng mì, nhu yếu phẩm, vở tập, sách giáo khoa và 110 triệu đồng tiền mặt… Hoạt động nhân đạo này đã mang lại niềm vui cho rất nhiều người dân.

Đại diện Ban từ thiện Giác Hoàng tặng quà cho các gia đình khó khăn ở xã Hòa Quang Bắc, huyện Phú Hòa. (Ảnh: MINH HUY)
Đại diện Ban từ thiện Giác Hoàng tặng quà cho các gia đình khó khăn ở xã Hòa Quang Bắc, huyện Phú Hòa. (Ảnh: MINH HUY)

Bà con vùng cao phấn khởi khi nhận quà

Vượt hơn 100 km đường đèo dốc, dưới cái nắng như đổ lửa, Nhóm thiện nguyện Nụ cười hạnh phúc (huyện Tây Hòa) mang niềm vui đến với đồng bào thôn Phú Đồng, xã Phú Mỡ (huyện Đồng Xuân). Ông So Minh Mùi, Phó Chủ tịch UBND xã Phú Mỡ, đón đoàn và cho biết: Phú Mỡ là vùng căn cứ cách mạng trong hai cuộc kháng chiến chống Pháp và chống Mỹ; là xã vùng cao đặc biệt khó khăn với 100% đồng bào người Chăm và Ba Na sinh sống.

Riêng thôn Phú Đồng có 162 hộ dân người dân tộc Ba Na, thì có đến 155 hộ thuộc diện nghèo và cận nghèo. Phú Đồng nằm ở phía Bắc của xã, địa hình hiểm trở, nhiều núi cao, suối sâu, khí hậu khắc nghiệt, nắng hạn kéo dài, đất đai khô cằn, mùa mưa thì lũ lụt chia cắt nên đồng bào nơi đây thường phải tự cung tự cấp, rất khó khăn.

Tại phân trường tiểu học thôn Phú Đồng, bà con đã chộn rộn đứng đợi, thấy xe đến ai nấy đều mừng vui. Mí Lung cười tươi khi nhận phần quà nặng tay, thổ lộ: “Vậy là nhà mình có gạo, có mì ăn liền, nước mắm, muối, đường, bột ngọt và cả tiền để mua thức ăn trong mùa nắng này rồi. Mình cảm ơn mọi người rất nhiều”.

Lần lượt 1 tấn gạo, 100 thùng mì ăn liền, 100 suất nhu yếu phẩm và 10 triệu đồng tiền mặt được trao đến tay bà con. Tiếp đó, 1.700 tập vở, 70 bộ sách giáo khoa tặng cho các em học sinh tiểu học và 340 suất quà gồm sữa, bánh kẹo, đồ chơi tặng cho các em thiếu nhi của thôn.

Cháu La Lan Thiên và các bạn cứ tròn xoe đôi mắt khi được các cô chú tặng quà, nào là sữa, bánh kẹo, bộ sách mới, vở, bút bi, đồ chơi và cùng nắm tay các cô chú nhảy múa, hát ca, đố vui có thưởng... “Con được các cô chú cho nguyên bộ sách lớp 4, 10 tập vở, bút bi để chuẩn bị vào năm học mới. Con rất vui mừng vì mí đỡ vất vả khi phải kiếm tiền mua sách vở cho con như năm trước nữa”, La Lan Thiên bộc bạch.

Theo ông La Lan Bình, Chủ tịch Ủy ban MTTQ xã Phú Mỡ, thôn Phú Đồng cách xa trung tâm xã; bà con sống chủ yếu nhờ vào lúa rẫy, trồng sắn nên cuộc sống còn rất khó khăn. Nhiều năm nay, thôn Phú Đồng được Đảng, Nhà nước hỗ trợ xây dựng các công trình dân sinh; chính quyền địa phương cũng như các tổ chức thiện nguyện trong và ngoài tỉnh quan tâm, bà con được hỗ trợ tiền, quà nên cuộc sống đỡ vất vả phần nào.

Ấm lòng người trao, người nhận

"Nhiều năm nay, thôn Phú Đồng được Đảng, Nhà nước hỗ trợ xây dựng các công trình dân sinh; chính quyền địa phương cũng như các tổ chức thiện nguyện trong và ngoài tỉnh quan tâm, bà con được hỗ trợ tiền, quà nên cuộc sống đỡ vất vả phần nào".

Ông La Lan BìnhChủ tịch Ủy ban MTTQ xã Phú Mỡ, huyện Đồng Xuân, tỉnh Phú Yên

Tiếp đó, Ban từ thiện Giác Hoàng (huyện Đơn Dương, tỉnh Lâm Đồng) gồm 30 thành viên do bà Vương Ngọc Liên làm Trưởng đoàn đã về với bà con các xã Hòa Quang Bắc (huyện Phú Hòa), xã An Hiệp (huyện Tuy An), xã Xuân Sơn Nam (huyện Đồng Xuân) và xã Xuân Thọ 2 (thị xã Sông Cầu) để trao 10 tấn gạo, 1.000 thùng mì ăn liền, nhu yếu phẩm, quần áo và 100 triệu đồng tiền mặt. Đoàn đến địa phương nào cũng được Ủy ban MTTQ các nơi đón tiếp thân tình; huy động thanh niên nhanh tay chuyển quà đến điểm tập kết để chuẩn bị phát cho bà con.

Ông Trần Văn Tuấn, Chủ tịch Ủy ban MTTQ xã Hòa Quang Bắc, cho biết: Sau dịch bệnh, đời sống của bà con ở xã gặp không ít khó khăn thiếu thốn. Được Ban từ thiện Giác Hoàng hỗ trợ 2,5 tấn gạo, 250 thùng mì ăn liền, nhu yếu phẩm và 25 triệu đồng giúp bà con của xã, chúng tôi rất mừng.

Bà Vương Ngọc Liên cho biết, mỗi năm đoàn đến Phú Yên 2 lần giúp người dân. Tuy nhiên, sau 2 năm phải tạm hoãn vì đại dịch COVID-19, nay đoàn mới tổ chức lại chuyến đi này. Lãnh đạo địa phương nào cũng đón tiếp ân cần chu đáo và đặc biệt là được hòa chung niềm vui với người dân đến nhận quà, ai cũng mừng, cũng vui.

Ngoài hỗ trợ những phần quà nêu trên, ban còn tặng 20 suất học bổng (500.000 đồng/suất) cho các cháu học sinh mồ côi, nghèo vượt khó ở xã Hòa Quang Bắc; hỗ trợ 2 triệu đồng/tháng cho cha con anh Trần Tuấn Anh (xã Hòa Định Đông, huyện Phú Hòa).

“Hơn 2 năm qua, khi chúng tôi biết hoàn cảnh thắt ngặt của gia đình này. Anh Tuấn Anh ngã giàn giáo lúc làm thợ hồ bị dập tủy sống, dẫn đến liệt hai chân; sau thời gian chăm sóc, vợ bỏ nhà đi, để lại anh hai con đang tuổi ăn học. Chúng tôi rất ấm lòng khi được giúp bà con. Qua mỗi chuyến thiện nguyện, anh chị em lại thêm gần gũi, thương mến nhau nhiều hơn và cùng chung tay giúp người dân còn nhiều khó khăn, vất vả”, bà Liên tâm sự.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Đoàn Trường Hữu Nghị T78 thăm và tặng quà cho học sinh nghèo tại các điểm trường khó khăn ở huyện Mường Lát

Đoàn Trường Hữu Nghị T78 thăm và tặng quà cho học sinh nghèo tại các điểm trường khó khăn ở huyện Mường Lát

Đoàn Trường Hữu Nghị T78 vừa có chuyến thăm và tặng quà tại hai điểm trường: THCS Mường Chanh (xã Mường Chanh) và THCS Quang Chiểu (xã Quang Chiểu), huyện Mường Lát - hai điểm trường có nhiều em học sinh có hoàn cảnh khó khăn đi học xa nhà tại một huyện vùng cao biên giới phía Tây Bắc, tỉnh Thanh Hóa.
Tin nổi bật trang chủ
Chăm lo cho đồng bào DTTS tại Dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi)

Chăm lo cho đồng bào DTTS tại Dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi)

Sau thời gian triển khai khẩn trương, nghiêm túc về việc lấy ý kiến Nhân dân vào Dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi), ngày 20/3, thay mặt Ban Thường trực Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam, Phó Chủ tịch Trương Thị Ngọc Ánh đã ký ban hành Báo cáo số 648/BC-MTTW-BTT về Kết quả lấy ý kiến Nhân dân đối với dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi), trong đó đề cập nội dung các chính chăm lo cho đồng bào DTTS.
Ông trùm truyền thông Úc 92 tuổi đính hôn lần thứ 5

Ông trùm truyền thông Úc 92 tuổi đính hôn lần thứ 5

Giải trí - Anh Trúc - 1 giờ trước
Ông trùm truyền thông Rupert Murdoch sẽ kết hôn lần thứ 5 ở tuổi 92. Ông đã cho biết như vậy hôm thứ Hai (20/3) trong một cuộc phỏng vấn với tờ báo New York Post của chính mình.
Ngành Y tế sẽ cần 9 triệu mũi vắc xin phòng covid – 19 trong năm 2023

Ngành Y tế sẽ cần 9 triệu mũi vắc xin phòng covid – 19 trong năm 2023

Sức khỏe - Gia Hưng - 1 giờ trước
Bộ Y tế cho biết trong năm 2023 sẽ tập trung tiêm vắc xin phòng COVID-19 cho những người mắc bệnh nền, người cao tuổi và những người chưa tiêm mũi nào. Dự kiến, ngành sẽ cần khoảng 9 triệu mũi tiêm.
Việt Nam mong muốn không ngừng tăng cường quan hệ hợp tác với Campuchia

Việt Nam mong muốn không ngừng tăng cường quan hệ hợp tác với Campuchia

Thời sự - PV - 1 giờ trước
Chiều ngày 21/3/2023, tại Phủ Chủ tịch, Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng đã tiếp Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao và Hợp tác quốc tế Campuchia Prak Sokhonn nhân dịp thăm chính thức Việt Nam và đồng chủ trì Kỳ họp lần thứ 20 Ủy ban Hỗn hợp Việt Nam - Campuchia về hợp tác Kinh tế, Văn hóa, Khoa học và Kỹ thuật.
Thừa 70% điện biogas, đề nghị cho nối lưới quốc gia

Thừa 70% điện biogas, đề nghị cho nối lưới quốc gia

Khoa học - Công nghệ - PV - 1 giờ trước
Các trang trại chăn nuôi quy mô lớn có áp dụng công nghệ biogas cho biết, chỉ sử dụng hết khoảng 20-30% lượng điện khí từ biogas, số còn lại để lãng phí, không có nơi tiêu thụ...
Ca mắc thủy đậu tăng cao, chủ yếu là trẻ mầm non và tiểu học

Ca mắc thủy đậu tăng cao, chủ yếu là trẻ mầm non và tiểu học

Sức khỏe - PV - 1 giờ trước
Bệnh thủy đậu là bệnh cấp tính do nhiễm virus Varicella Zoster, bệnh rất dễ lây lan, lây truyền từ người sang người thông qua đường hô hấp, tiếp xúc trực tiếp, dịch tiết mũi họng, dịch từ nốt phỏng thủy đậu.
Tin trong ngày - 21/3/2023

Tin trong ngày - 21/3/2023

Kính mời quý vị và các bạn theo dõi bản Tin trong ngày của Báo Dân tộc và Phát triển. Bản tin hôm nay có những thông tin chính sau: Đoàn Thanh niên cần đối mới mạnh mẽ phương thức hoạt động trong bối cảnh chuyển đổi số; Cần Thơ xuất khẩu 18 tấn sầu riêng chính ngạch đầu tiên sang Trung Quốc; Hải quan Hải Phòng bắt giữ 7 tấn ngà voi nhập lậu; cùng các tin tức thời sự khác.
Lâm Đồng tiếp thu, giải quyết kiến nghị của đại biểu đồng bào dân tộc thiểu số

Lâm Đồng tiếp thu, giải quyết kiến nghị của đại biểu đồng bào dân tộc thiểu số

Công tác Dân tộc - PV - 1 giờ trước
Chiều 21/3, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Lâm Đồng tổ chức gặp mặt, lắng nghe tâm tư, nguyện vọng của đại diện các tầng lớp Nhân dân trong đồng bào dân tộc thiểu số trên địa bàn năm 2023. Đại diện lãnh đạo các sở, ban, ngành và 40 đại biểu là già làng, Người có uy tín trong đồng bào dân tộc thiểu số tham dự.
Thủ tướng Phạm Minh Chính tiếp Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao và Hợp tác quốc tế Campuchia

Thủ tướng Phạm Minh Chính tiếp Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao và Hợp tác quốc tế Campuchia

Thời sự - PV - 1 giờ trước
Chiều ngày 21/3, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã tiếp Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao và Hợp tác quốc tế Vương quốc Campuchia Prak Sokhonn đang thăm chính thức Việt Nam.
Cảnh báo một số sản phẩm thực phẩm chức năng vi phạm quy định

Cảnh báo một số sản phẩm thực phẩm chức năng vi phạm quy định

Sức khỏe - PV - 1 giờ trước
Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) cảnh báo một số sản phẩm thực phẩm bảo vệ sức khỏe vi phạm quy định của pháp luật về quảng cáo.
Phê duyệt danh sách thành viên Ủy ban Quốc gia phòng, chống AIDS, ma túy, mại dâm

Phê duyệt danh sách thành viên Ủy ban Quốc gia phòng, chống AIDS, ma túy, mại dâm

Tin tức - PV - 1 giờ trước
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa ký Quyết định số 270/QĐ-TTg ngày 21/3/2023 phê duyệt danh sách thành viên Ủy ban Quốc gia phòng, chống AIDS, ma túy, mại dâm.
Tin trong ngày - 21/3/2023

Tin trong ngày - 21/3/2023

Media - BDT - 2 giờ trước
Kính mời quý vị và các bạn theo dõi bản Tin trong ngày của Báo Dân tộc và Phát triển. Bản tin hôm nay có những thông tin chính sau: Đoàn Thanh niên cần đối mới mạnh mẽ phương thức hoạt động trong bối cảnh chuyển đổi số; Cần Thơ xuất khẩu 18 tấn sầu riêng chính ngạch đầu tiên sang Trung Quốc; Hải quan Hải Phòng bắt giữ 7 tấn ngà voi nhập lậu; cùng các tin tức thời sự khác.