Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Mạng lưới y tế cơ sở: Những tồn tại cần sớm được giải quyết

Ngọc Anh - 10:44, 17/08/2020

Y tế cơ sở (YTCS) là tuyến chăm sóc sức khỏe ban đầu cho người dân gần nhất, với chi phí thấp. Nhưng tuyến YTCS, nhất là ở những khu vực miền núi, vùng sâu, vùng xa, biên giới hải đảo… luôn thiếu hụt nhân lực, đặc biệt là nhân lực chuyên khoa sâu.

Tình trạng thiếu bác sĩ ở tuyến cơ sở đã ảnh hưởng không nhỏ đến công tác khám, chữa bệnh
Tình trạng thiếu bác sĩ ở tuyến cơ sở đã ảnh hưởng không nhỏ đến công tác khám, chữa bệnh

Tỉnh Gia Lai có khoảng 48% dân số là đồng bào DTTS sinh sống. Theo thống kê của Sở Y tế Gia Lai, mặc dù tỉnh có 4.355 cán bộ y tế đang công tác tại các cơ sở y tế, nhưng nguồn nhân lực của ngành vẫn thiếu hàng trăm người, nhất là bác sĩ. 

Ông Mai Xuân Hải, Giám đốc Sở Y tế tỉnh Gia Lai cho biết: “Ngoài việc thiếu bác sĩ chuyên khoa hồi sức cấp cứu, gây mê hồi sức, giải phẫu thì còn thiếu cả bác sĩ ở Trạm y tế xã. Hiện nay, 48/220 trạm y tế tuyến xã chưa có bác sĩ”. 

Còn tại Thanh Hoá, toàn tỉnh có 635 trạm y tế xã, phường, thị trấn thì trong đó, có tới 243 trạm chỉ có 3 - 4 nhân viên y tế (chiếm tới 38,26%). Trong khi, theo quy định của Bộ Y tế - Bộ Nội vụ thì, mức tối thiểu để triển khai và bảo đảm hoạt động chuyên môn khám, chữa bệnh là 5 người/trạm y tế. 

Bác sĩ Hà Thị Dung, Trạm trưởng Trạm Y tế xã Kỳ Tân, huyện Bá Thước (Thanh Hoá) chia sẻ: “Trạm được đầu tư xây dựng to đẹp là thế, nhưng ở đây chúng tôi chỉ có 3 người đảm trách mọi công việc. Thiếu thốn nhân lực dẫn đến quá tải công việc, thậm chí những lúc đông bệnh nhân, chúng tôi không thể đáp ứng được nhu cầu khám, chữa bệnh”.

Bên cạnh đó, mạng lưới YTCS tại một số khu vực vùng sâu, vùng xa, không chỉ thiếu hụt nhân sự, mà chất lượng nguồn lực vẫn còn hạn chế, chưa đáp ứng nhu cầu chăm sóc và bảo vệ sức khỏe Nhân dân. Năng lực của cán bộ y tế, kể cả bác sĩ của tuyến xã yếu, thậm chí không đủ khả năng cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe ban đầu. Nhiều Trạm y tế khang trang trang, thiết bị đầy đủ nhưng cán bộ y tế tại đây lại không biết sử dụng; ngược lại có nơi cán bộ y tế có trình độ cao thì trang thiết bị y tế lại nghèo nàn, thiếu thốn dẫn đến lãng phí nhân lực. 

Trên thực tế, đào tạo ra một nhân viên y tế cơ sở đã khó, để giữ được nhân viên y tế tốt còn khó khăn hơn rất nhiều. Có thể thấy, sự tồn tại của vấn đề thiếu hụt nguồn lực y tế cơ sở như hiện nay, chủ yếu do cơ chế sử dụng nguồn lực của Nhà nước và ngành Y tế chưa hợp lý. Thế nên, không chỉ đầu tư về cơ sở vật chất mà quan trọng nhất là phải đầu tư cho con người - các nhân viên y tế ở tuyến thấp nhất. Họ cần cơ chế, hành lang pháp lý để được đào tạo liên tục, nâng cao chất lượng chuyên môn, song song với đó là bảo đảm thu nhập để đội ngũ này ổn định cuộc sống.

Mới đây (ngày 19/6/2020), Nghị quyết phê duyệt chủ trương đầu tư Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi giai đoạn 2021 - 2030 (gọi tắt là Chương trình mục tiêu quốc gia) được Quốc hội thông qua với 452/452 đại biểu Quốc hội tham gia biểu quyết tán thành. Đây là một chủ trương đúng để thúc đẩy sự phát triển của cả quốc gia, với mục đích quan trọng nhất “không để ai ở lại phía sau”.

Trong Chương trình mục tiêu quốc gia cũng đưa ra mục tiêu về lĩnh vực y tế. Cụ thể, đến năm 2025, công tác y tế sẽ được tăng cường để đồng bào DTTS được tiếp cận các dịch vụ chăm sóc sức khỏe hiện đại. Kỳ vọng rằng, từ nguồn lực đầu tư của Chương trình mục tiêu quốc gia này, mạng lưới YTCS sẽ tiếp tục được đầu tư, hoàn thiện cả về cơ sở vật chất, trang thiết bị lẫn nguồn nhân lực.

Trạm được đầu tư xây dựng to đẹp là thế, nhưng ở đây chúng tôi chỉ có 3 người đảm trách mọi công việc. Thiếu thốn nhân lực dẫn đến quá tải công việc, thậm chí những lúc đông bệnh nhân, chúng tôi không thể đáp ứng được nhu cầu khám, chữa bệnh”.

Bác sĩ Hà Thị Dung, Trạm trưởng Trạm Y tế xã Kỳ Tân, huyện Bá Thước (Thanh Hoá)


Tin cùng chuyên mục
Ăn trái cây thế nào cho đúng cách?

Ăn trái cây thế nào cho đúng cách?

Trái cây được xem là nguồn cung cấp Vitamin, khoáng chất và chất xơ dồi dào cho cơ thể, nhưng không phải vì thế mà bạn có thể ăn trái cây mọi lúc và ăn quá nhiều. Bạn nên ăn trái cây đúng cách vì khi bạn ăn sai cách không những không hấp thu được hết dưỡng chất mà có thể gây hại cho sức khỏe của bạn.
Tin nổi bật trang chủ
Hà Nội: Đẩy mạnh công tác phòng, chống dịch Covid-19 ở vùng DTTS và miền núi

Hà Nội: Đẩy mạnh công tác phòng, chống dịch Covid-19 ở vùng DTTS và miền núi

Pháp luật - Thanh Hà - CĐ - 2 phút trước
Với sự vào cuộc quyết liệt của hệ thống chính trị các cấp, các thiết chế và thông tin truyền thông... đã nâng cao ý thức phòng, chống đại dịch Covid-19 đối với đồng bào vùng DTTS và miền núi Thủ đô, qua đó góp phần phát huy sức mạnh đại đoàn kết dân tộc trong việc đẩy lùi đại dịch.
Tối 27/7: Việt Nam có thêm 5.149 ca mắc COVID-19, thêm 1.602 bệnh nhân được công bố khỏi bệnh

Tối 27/7: Việt Nam có thêm 5.149 ca mắc COVID-19, thêm 1.602 bệnh nhân được công bố khỏi bệnh

Tin tức - Mộc Nhi - 26 phút trước
Tính từ 6 giờ đến 19 giờ ngày 27/7, Việt Nam có thêm 5.149 ca mắc COVID-19 nâng tổng số ca trong ngày 7.913 ca
Thầy tào trong đời sống tín ngưỡng của người Tày - Nùng

Thầy tào trong đời sống tín ngưỡng của người Tày - Nùng

Dân tộc- Tôn giáo - Lý Viết Trường - 1 giờ trước
Trong quan niệm của người Tày, Nùng ở vùng miền núi phía Bắc, thầy Tào là những người có khả năng giao tiếp với thế giới thần linh, giúp dân bản trừ ma tà, cầu bình an, mùa màng bội thu… Ngoài thầy Tào thì những người làm nghề tín ngưỡng khác như Mo, Pụt, Then cũng đều được gọi là những người “cứu nhân độ thế”.
Kết nối hiệu quả cung-cầu nông sản hỗ trợ các tỉnh, thành phố phía Nam

Kết nối hiệu quả cung-cầu nông sản hỗ trợ các tỉnh, thành phố phía Nam

Kinh tế - Mai Hương - 2 giờ trước
Thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã ban hành Quyết định số 3149/QĐ-BNN-VP ngày 18/7/2021 về việc thành lập Tổ công tác chỉ đạo sản xuất, kết nối cung ứng tiêu thụ nông sản tại các tỉnh, thành phố phía Nam trong điều kiện dịch Covid-19 (gọi tắt là Tổ Công tác 970), do Thứ trưởng Trần Thanh Nam làm Tổ trưởng.
Yên Minh (Hà Giang): Điểm sáng trong công tác giảm nghèo

Yên Minh (Hà Giang): Điểm sáng trong công tác giảm nghèo

Kinh tế - Phương Ngọc - 2 giờ trước
Là huyện vùng cao biên giới của tỉnh Hà Giang, với 15/18 xã, thị trấn thuộc diện đặc biệt khó khăn, chủ yếu là đồng bào dân tộc thiểu số sinh sống. Những năm qua, các cấp chính quyền và người dân huyện Yên Minh đã thực hiện nhiều giải pháp giúp bà con vươn lên xóa đói, giảm nghèo, góp phần vào kết quả phát triển kinh tế-xã hội chung của tỉnh.
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tuyên thệ nhậm chức

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tuyên thệ nhậm chức

Chiều 26/7, Quốc hội đã thông qua Nghị quyết bầu đồng chí Phạm Minh Chính, Ủy viên Bộ Chính trị Khóa XIII, đại biểu Quốc hội khóa XV làm Thủ tướng Chính phủ. Thủ tướng Phạm Minh Chính đã tuyên thệ và phát biểu nhậm chức sau khi Quốc hội thông qua nghị quyết.
Chàng kỹ sư 8X với tình yêu cà gai leo đạt chất lượng OCOP

Chàng kỹ sư 8X với tình yêu cà gai leo đạt chất lượng OCOP

Sản phẩm - Thị trường - Mai Hương- CĐ - 2 giờ trước
Đến thôn Đoàn Kết (nay là thôn 4), xã Đại Yên, huyện Chương Mỹ (Hà Nội), chúng tôi được người dân nơi đây kể nhiều về chàng kỹ sư nông nghiệp thế hệ 8X. Từ một loại dược liệu quý trong dân gian - cây cà gai leo, chàng kỹ sư nông nghiệp Phan Trung Kiên, thành viên HĐQT kiêm Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần nông nghiệp công nghệ cao Thăng Long, đã tạo ra những sản phẩm sạch hướng đến bảo vệ sức khỏe người tiêu dùng.
Viết bên cầu Hiền Lương

Viết bên cầu Hiền Lương

Phóng sự - Tiêu Dao - 3 giờ trước
Những ngày cuối tháng 7 này, chúng tôi dừng chân bên cầu Hiền Lương, để nghe lại tiếng trở mình hồi sinh của đất, của dòng sông một thời bị chia cắt làm đôi. Bước chân chạm lên cầu, lại nghe văng vẳng tiếng nhạc dìu dặt từ quán cà phê mang tên Vĩ tuyến 17 du dương bài hát với những lời da diết “Bên ven bờ Hiền Lương chiều nay ra đứng trông về, mắt đượm tình quê…”, bỗng thấy rưng rưng.
Sơn La: Làm tốt công tác chăm sóc sức khỏe cho người dân vùng cao

Sơn La: Làm tốt công tác chăm sóc sức khỏe cho người dân vùng cao

Trang địa phương - PV - 3 giờ trước
Với phương châm “phòng bệnh hơn chữa bệnh”, những năm qua, Trạm Y tế xã Co Mạ, huyện Thuận Châu (Sơn La) luôn nỗ lực, vượt lên khó khăn, làm tốt công tác chăm sóc sức khỏe ban đầu cho Nhân dân.
Vì mục tiêu không còn nạn đói về dinh dưỡng

Vì mục tiêu không còn nạn đói về dinh dưỡng

Xã hội - Vân Khánh- CĐ - 3 giờ trước
Vùng đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) và miền núi nước ta, hiện đã đạt được nhiều thành tựu trong xóa đói giảm nghèo. Tuy nhiên, tỷ lệ suy dinh dưỡng ở khu vực này còn rất cao, nhất là đối với các DTTS rất ít người. Do đo cần có sự can thiệp về cơ chế, chính sách hỗ trợ để đảm bảo đủ lương thực, thực phẩm, đáp ứng đủ dinh dưỡng cho người dân, nhất là trẻ em, nhằm nâng cao thể trạng, trí tuệ, tầm vóc…
Pháp lệnh ưu đãi Người có công sửa đổi: Chặt chẽ hơn trong ghi công liệt sĩ trong thời bình

Pháp lệnh ưu đãi Người có công sửa đổi: Chặt chẽ hơn trong ghi công liệt sĩ trong thời bình

Xã hội - Vân Khánh-CĐ - 3 giờ trước
Theo quy định của Pháp lệnh Ưu đãi người có công với cách mạng năm 2012, trong thời bình, những người dũng cảm cứu người, cứu tài sản của nhà nước và Nhân dân mà bị chết, thì được xem xét công nhận liệt sĩ. Tuy nhiên, xung quanh quy định này, cũng cần có sự điều chỉnh về quy định cho chặt chẽ hơn...