Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Mạng lưới y tế cơ sở: Những tồn tại cần sớm được giải quyết

Ngọc Anh - 10:44, 17/08/2020

Y tế cơ sở (YTCS) là tuyến chăm sóc sức khỏe ban đầu cho người dân gần nhất, với chi phí thấp. Nhưng tuyến YTCS, nhất là ở những khu vực miền núi, vùng sâu, vùng xa, biên giới hải đảo… luôn thiếu hụt nhân lực, đặc biệt là nhân lực chuyên khoa sâu.

Tình trạng thiếu bác sĩ ở tuyến cơ sở đã ảnh hưởng không nhỏ đến công tác khám, chữa bệnh
Tình trạng thiếu bác sĩ ở tuyến cơ sở đã ảnh hưởng không nhỏ đến công tác khám, chữa bệnh

Tỉnh Gia Lai có khoảng 48% dân số là đồng bào DTTS sinh sống. Theo thống kê của Sở Y tế Gia Lai, mặc dù tỉnh có 4.355 cán bộ y tế đang công tác tại các cơ sở y tế, nhưng nguồn nhân lực của ngành vẫn thiếu hàng trăm người, nhất là bác sĩ. 

Ông Mai Xuân Hải, Giám đốc Sở Y tế tỉnh Gia Lai cho biết: “Ngoài việc thiếu bác sĩ chuyên khoa hồi sức cấp cứu, gây mê hồi sức, giải phẫu thì còn thiếu cả bác sĩ ở Trạm y tế xã. Hiện nay, 48/220 trạm y tế tuyến xã chưa có bác sĩ”. 

Còn tại Thanh Hoá, toàn tỉnh có 635 trạm y tế xã, phường, thị trấn thì trong đó, có tới 243 trạm chỉ có 3 - 4 nhân viên y tế (chiếm tới 38,26%). Trong khi, theo quy định của Bộ Y tế - Bộ Nội vụ thì, mức tối thiểu để triển khai và bảo đảm hoạt động chuyên môn khám, chữa bệnh là 5 người/trạm y tế. 

Bác sĩ Hà Thị Dung, Trạm trưởng Trạm Y tế xã Kỳ Tân, huyện Bá Thước (Thanh Hoá) chia sẻ: “Trạm được đầu tư xây dựng to đẹp là thế, nhưng ở đây chúng tôi chỉ có 3 người đảm trách mọi công việc. Thiếu thốn nhân lực dẫn đến quá tải công việc, thậm chí những lúc đông bệnh nhân, chúng tôi không thể đáp ứng được nhu cầu khám, chữa bệnh”.

Bên cạnh đó, mạng lưới YTCS tại một số khu vực vùng sâu, vùng xa, không chỉ thiếu hụt nhân sự, mà chất lượng nguồn lực vẫn còn hạn chế, chưa đáp ứng nhu cầu chăm sóc và bảo vệ sức khỏe Nhân dân. Năng lực của cán bộ y tế, kể cả bác sĩ của tuyến xã yếu, thậm chí không đủ khả năng cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe ban đầu. Nhiều Trạm y tế khang trang trang, thiết bị đầy đủ nhưng cán bộ y tế tại đây lại không biết sử dụng; ngược lại có nơi cán bộ y tế có trình độ cao thì trang thiết bị y tế lại nghèo nàn, thiếu thốn dẫn đến lãng phí nhân lực. 

Trên thực tế, đào tạo ra một nhân viên y tế cơ sở đã khó, để giữ được nhân viên y tế tốt còn khó khăn hơn rất nhiều. Có thể thấy, sự tồn tại của vấn đề thiếu hụt nguồn lực y tế cơ sở như hiện nay, chủ yếu do cơ chế sử dụng nguồn lực của Nhà nước và ngành Y tế chưa hợp lý. Thế nên, không chỉ đầu tư về cơ sở vật chất mà quan trọng nhất là phải đầu tư cho con người - các nhân viên y tế ở tuyến thấp nhất. Họ cần cơ chế, hành lang pháp lý để được đào tạo liên tục, nâng cao chất lượng chuyên môn, song song với đó là bảo đảm thu nhập để đội ngũ này ổn định cuộc sống.

Mới đây (ngày 19/6/2020), Nghị quyết phê duyệt chủ trương đầu tư Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi giai đoạn 2021 - 2030 (gọi tắt là Chương trình mục tiêu quốc gia) được Quốc hội thông qua với 452/452 đại biểu Quốc hội tham gia biểu quyết tán thành. Đây là một chủ trương đúng để thúc đẩy sự phát triển của cả quốc gia, với mục đích quan trọng nhất “không để ai ở lại phía sau”.

Trong Chương trình mục tiêu quốc gia cũng đưa ra mục tiêu về lĩnh vực y tế. Cụ thể, đến năm 2025, công tác y tế sẽ được tăng cường để đồng bào DTTS được tiếp cận các dịch vụ chăm sóc sức khỏe hiện đại. Kỳ vọng rằng, từ nguồn lực đầu tư của Chương trình mục tiêu quốc gia này, mạng lưới YTCS sẽ tiếp tục được đầu tư, hoàn thiện cả về cơ sở vật chất, trang thiết bị lẫn nguồn nhân lực.

Trạm được đầu tư xây dựng to đẹp là thế, nhưng ở đây chúng tôi chỉ có 3 người đảm trách mọi công việc. Thiếu thốn nhân lực dẫn đến quá tải công việc, thậm chí những lúc đông bệnh nhân, chúng tôi không thể đáp ứng được nhu cầu khám, chữa bệnh”.

Bác sĩ Hà Thị Dung, Trạm trưởng Trạm Y tế xã Kỳ Tân, huyện Bá Thước (Thanh Hoá)


Tin cùng chuyên mục
Y tế cơ sở thị xã Sa Pa: Giúp Nhân dân không phải vượt tuyến chữa bệnh

Y tế cơ sở thị xã Sa Pa: Giúp Nhân dân không phải vượt tuyến chữa bệnh

Mạng lưới y tế cơ sở (y tế thôn, bản, xã, phường, thị trấn…) là tuyến y tế trực tiếp gần dân nhất, bảo đảm cho mọi người dân được chăm sóc sức khỏe ban đầu với chi phí thấp. Xác định vai trò quan trọng này, thời gian qua, hệ thống y tế cơ sở trên địa bàn thị xã Sa Pa (Lào Cai) đã nỗ lực để thực hiện “sứ mệnh” này một cách hiệu quả nhất…
Tin nổi bật trang chủ
Khảo sát công tác phát hành báo cho Người có uy tín tại Hà Giang, Tuyên Quang

Khảo sát công tác phát hành báo cho Người có uy tín tại Hà Giang, Tuyên Quang

Công tác Dân tộc - Minh Thu - 1 giờ trước
Từ ngày 19-22/10/2020, Đoàn công tác Báo Dân tộc và Phát triển do ông Nguyễn Văn Phong, Phó Tổng Biên tập làm Trưởng đoàn đã có chuyến khảo sát công tác phát hành Báo cho Người có uy tín tại hai tỉnh Hà Giang, Tuyên Quang.
Dịch COVID-19: Nhiều nước ghi nhận số ca nhiễm mới cao nhất trong một ngày

Dịch COVID-19: Nhiều nước ghi nhận số ca nhiễm mới cao nhất trong một ngày

Tin tức - PV - 3 giờ trước
Trang thống kê trực tuyến worldometers.info tiếp tục cập nhật các số liệu mới nhất tính đến sáng 22/10 cho thấy, tổng số ca nhiễm COVID-19 trên thế giới hiện là 41.420.059 ca, trong đó 1.134.863 ca tử vong và 30.829.452 ca đã được chữa khỏi.
Bão giật cấp 14, hướng vào miền Trung, sóng cao 6-8m, biển động dữ dội

Bão giật cấp 14, hướng vào miền Trung, sóng cao 6-8m, biển động dữ dội

Tin tức - PV - 3 giờ trước
Hồi 7 giờ ngày 22/10, vị trí tâm bão ở khoảng 16,8 độ Vĩ Bắc; 116,3 độ Kinh Đông, cách quần đảo Hoàng Sa khoảng 400km về phía Đông. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 11 (100-115km/giờ), giật cấp 14.
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc gửi thư tới cán bộ, chiến sĩ Quân đội nhân dân Việt Nam

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc gửi thư tới cán bộ, chiến sĩ Quân đội nhân dân Việt Nam

Tin tức - PV - 4 giờ trước
Sáng 22/10, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã có thư gửi toàn thể cán bộ, chiến sĩ Quân đội nhân dân Việt Nam. Báo Tin tức (TTXVN) trân trọng giới thiệu thư của Thủ tướng Chính phủ.
Doanh nghiệp và thanh niên tìm tiếng nói chung trong giảm thiểu ô nhiễm rác thải nhựa

Doanh nghiệp và thanh niên tìm tiếng nói chung trong giảm thiểu ô nhiễm rác thải nhựa

Môi trường sống - PV - 7 giờ trước
“Thanh niên đưa ra ý tưởng, đẩy mạnh truyền thông tạo các phong trào lan tỏa các thông điệp giảm thiểu rác thải nhựa; Doanh nghiệp đã bắt đầu hành động và cần các cầu nối để các hoạt động có sự tham gia ngày càng nhiều hơn của cộng đồng doanh nghiệp và thanh niên- chủ nhân tương lai của đất nước”.
Lũ lớn, 2 vai đập Thủy điện Hố Hô vẫn an toàn

Lũ lớn, 2 vai đập Thủy điện Hố Hô vẫn an toàn

Đời sống - Xã hội - Vũ Lanh - 7 giờ trước
Vai đập được xem là điểm xung yếu nhất của công trình Thủy điện Hố Hô, nhưng đến thời điểm này vẫn đảm bảo an toàn dù mưa và lưu lượng nước lũ về hồ rất lớn trong những ngày gần đây.
10 quốc gia thành viên ASEAN tham dự triển lãm trang phục truyền thống

10 quốc gia thành viên ASEAN tham dự triển lãm trang phục truyền thống

Tin tức - PV - 7 giờ trước
Chiều 21/10, tại Hà Nội, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch chủ trì, phối hợp với Đại sứ quán các nước ASEAN tại Việt Nam tổ chức Triển lãm Trang phục truyền thống các nước ASEAN.
Chi nhánh NHCSXH TP. Hà Nội: Phổ biến ứng dụng giáo dục tài chính trên điện thoại

Chi nhánh NHCSXH TP. Hà Nội: Phổ biến ứng dụng giáo dục tài chính trên điện thoại

Khoa học - Công nghệ - Thu Hiền – Mai Hương - 8 giờ trước
Sau khi thử nghiệm thành công tại một số tỉnh thành phố, Ngân hàng Chính sách xã hội (NHCSXH) Việt Nam đã triển khai ứng dụng giáo dục tài chính trên điện thoại trên phạm vi toàn quốc từ tháng 9/2020. Chi nhánh NHCSXH Hà Nội đã triển khai tập huấn hướng dẫn cài đặt và sử dụng ứng dụng trên điện thoại di động tới tất cả cán bộ, nhân viên để triển khai trên toàn thành phố.
Người dân cần cẩn trọng với điện trong thời tiết mưa lũ phức tạp

Người dân cần cẩn trọng với điện trong thời tiết mưa lũ phức tạp

Đời sống - Xã hội - PV - 8 giờ trước
Tổng cục Khí tượng Thủy văn nhận định từ nay đến hết năm 2020, thời tiết còn diễn biến phức tạp. Cụ thể, khu vực Bắc Bộ, từ nay đến ngày 31/10 sẽ chịu tác động của khoảng 3 đến 4 đợt không khí lạnh. Ngày 15 - 17/10, Bắc Bộ có mưa diện rộng. Tháng 11 miền Bắc có khả năng chịu ảnh hưởng của 4 đến 6 đợt không khí lạnh. Tháng 12 xuất hiện đợt rét đậm, rét hại đầu tiên của mùa đông.
Già làng Bá Kiêu làm dân vận khéo

Già làng Bá Kiêu làm dân vận khéo

Người có uy tín - Thành Nhân - 8 giờ trước
Từng làm Bí thư Ðảng ủy xã Vĩnh An, huyện Tây Sơn (Bình Định) 2 nhiệm kỳ, năm 2012 nghỉ hưu, già làng Đinh Đen, tên thường gọi là Bá Kiêu luôn hăng hái tham gia công tác dân vận, hòa giải tại cơ sở, bảo tồn văn hóa truyền thống, góp phần giúp bà con vùng cao nơi đây có cuộc sống bình yên, no ấm.