Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Lực lượng Hải quan: Tăng cường hợp tác quốc tế trong đấu tranh phòng, chống tội phạm ma túy

Tùng Nguyên - 10:12, 25/12/2020

Hàng loạt vụ án về ma túy, buôn bán động vật hoang dã vi phạm Công ước Cites, hàng cấm… đã được lực lượng Hải quan kịp thời phát hiện, bắt giữ thời gian gần đây thông qua các chương trình hợp tác với Hải quan các nước. Trong đó, thành công từ Chiến dịch “Con rồng Mê Kông” là một trong những ví dụ điển hình. Điều này thể hiện cam kết của Hải quan Việt Nam trong việc tham gia sâu rộng vào các hoạt động hợp tác quốc tế về hải quan.

Lực lượng Hải quan phối hợp bắt giữ nhiều vụ vận chuyển trái phép ma túy
Lực lượng Hải quan phối hợp bắt giữ nhiều vụ vận chuyển trái phép ma túy

Chủ động phối hợp

Theo đánh giá của Cục Điều tra chống buôn lậu (ĐTCBL) - Tổng cục Hải quan, tội phạm mua bán, vận chuyển trái phép các chất ma túy xuyên quốc gia từ nước ngoài vào Việt Nam tiêu thụ và trung chuyển đi nước thứ ba ngày càng diễn biến phức tạp. Đây là thách thức lớn, đòi hỏi các lực lượng phòng, chống ma túy nói chung và lực lượng Hải quan nói riêng phải tăng cường sự phối hợp với các cơ quan trong nước và quốc tế.

Nhận định diễn biến tình hình trong nước và trong khu vực, năm 2018, Cục ĐTCBL đã chủ trì, tham mưu báo cáo lãnh đạo Tổng cục Hải quan và làm việc với các đơn vị liên quan của Bộ Công an, phối hợp với Cục Chống buôn lậu Hải quan Trung Quốc, Văn phòng tình báo khu vực châu Á - Thái Bình Dương (RILO AP), Cơ quan phòng chống ma túy Liên hợp quốc (UNODC) xây dựng sáng kiến “Hành động kiểm soát chung về đấu tranh chống buôn lậu và vận chuyển trái phép ma túy, tiền chất trong khu vực Tiểu vùng sông Mê Kông mở rộng” với tên gọi: “Con rồng Mê Kông”. Sáng kiến này đã nhận được sự đồng thuận triển khai của 6 cơ quan Hải quan trong tiểu vùng sông Mê Kông là Campuchia, Lào, Myanmar, Thái Lan, Trung Quốc, sự hỗ trợ kỹ thuật và tài chính từ Văn phòng RILO AP và UNODC.

Chiến dịch “Con rồng Mê Kông” giai đoạn 1 được vận hành từ tháng 9/2018 đến tháng 6/2019. Qua chiến dịch, lực lượng Hải quan các nước đã triệt phá 164 vụ, thu giữ hơn 2.279kg ma túy, trong đó 98 vụ nhập khẩu, 18 vụ xuất khẩu và 6 vụ trung chuyển.

Với những thành công được ghi nhận từ Chiến dịch “Con rồng Mê Kông” giai đoạn 1, Hải quan Việt Nam tiếp tục nhận được sự cổ vũ, hỗ trợ từ hải quan các nước để triển khai Chiến dịch “Con rồng Mê Kông” giai đoạn 2 về đấu tranh phòng, chống ma túy, vận chuyển động thực vật hoang dã bất hợp pháp và tội phạm xuyên quốc gia khu vực Nam Á, Đông Nam Á và Đông Á trong năm 2020. Chiến dịch bắt đầu được triển khai từ tháng 4/2020, với việc mở rộng thành viên (ngoài 6 nước của giai đoạn 1 còn thêm 9 nước và vùng lãnh thổ: Úc, Bangladesh, Brunei, Hồng Kông, Ấn Độ, Mông Cổ, Nepal, New Zealand, Singapore) và thêm nội dung về đấu tranh đối với động, thực vật hoang dã.

Số liệu tại Hội nghị tổng kết chiến dịch được tổ chức ngày 12/11 vừa qua cho thấy, trong thời gian thực hiện chiến dịch, các thành viên tham gia đã bắt giữ tổng số 284 vụ buôn bán ma túy và động thực vật hoang dã; tang vật thu giữ lên đến gần 2.000kg và gần 2 triệu viên ma túy các loại; gần 2.000kg và hơn 1.500 sản phẩm động vật hoang dã, cùng gần 150 tấn và 1.000m3 gỗ quý hiếm.

Tăng cường kiểm tra Hải quan trong đại dịch Covid-19
Tăng cường kiểm tra Hải quan trong đại dịch Covid-19

Xem xét thực hiện giai đoạn 3

Tại Hội nghị trực tuyến tổng kết Chiến dịch “Con rồng Mê Kông” giai đoạn 2, ông Nguyễn Hùng Anh, Cục trưởng Cục ĐTCBL (Tổng cục Hải quan) khẳng định, các tổ chức tội phạm xuyên quốc gia hoạt động ngày càng tinh vi và liều lĩnh hơn. Riêng tại Việt Nam, từ đầu năm 2020 đến nay, Hải quan Việt Nam đã chủ trì và phối hợp với các lực lượng chức năng bắt giữ 129 vụ với 162 đối tượng, thu giữ hơn 800kg và gần 400.000 viên ma túy các loại.

“Những con số này đã cho thấy, một thực tế rõ ràng là các tổ chức tội phạm xuyên quốc gia sẽ không có ý định từ bỏ, hoặc giảm đi các hoạt động phi pháp do những hạn chế trong giai đoạn đại dịch Covid-19. Ngược lại dường như chúng còn sử dụng các hoạt động tinh vi và liều lĩnh hơn”, ông Nguyễn Hùng Anh cho biết.

Theo đại diện Cục ĐTCBL, đơn vị luôn coi trọng và đánh giá cao những giá trị trong công tác phối hợp quốc tế và Chiến dịch “Con rồng Mê Kông” là một trong những ví dụ điển hình. Trước khi có sáng kiến này, ở tầm quốc gia, các nước tiểu vùng sông Mê Kông đã có thỏa thuận hợp tác về phòng, chống tội phạm. 

Vì vậy, một chương trình hợp tác cụ thể trong lĩnh vực Hải quan sẽ giúp nâng cao vai trò, vị thế của Hải quan Việt Nam trong khu vực và trên thế giới. Mặt khác, việc thúc đẩy và triển khai sáng kiến xuất phát từ thực trạng tội phạm ma túy ở khu vực Đông Nam Á, đặc biệt là tiểu vùng sông Mê Kông diễn biến rất phức tạp trong những năm gần đây. 

Thành công của Chiến dịch “Con rồng Mê Kông” đánh dấu sự chủ động của Hải quan Việt Nam trong các hoạt động hợp tác kiểm soát trong khu vực. Tại cuộc họp trực tuyến tổng kết giai đoạn 2 vừa qua, các thành viên tham gia đã cùng thảo luận đề xuất tiếp tục triển khai Chiến dịch giai đoạn 3 trong thời gian sắp tới. Tại hội nghị này, đại diện UNODC (Cơ quan phòng, chống ma túy Liên hợp quốc) khu vực Đông Nam Á và Thái Bình Dương khẳng định, hoạt động mua bán, vận chuyển trái phép các chất ma túy xuyên quốc gia diễn ra ngày càng phức tạp, nghiêm trọng. Do đó, UNODC sẽ tiếp tục hỗ trợ giai đoạn 3 của Chiến dịch.

Những năm qua, Hải quan Việt Nam đã thực hiện hiệu quả vai trò đầu mối triển khai 10 chương trình hợp tác về kiểm soát Hải quan trong khuôn khổ khu vực và toàn cầu do Tổ chức Hải quan Thế giới (WCO), Văn phòng RILO AP, Tổ chức Interpol điều phối về chia sẻ thông tin phối hợp kiểm soát chung trong đấu tranh chống vận chuyển trái phép ma túy trên các tuyến, chống buôn lậu thuốc lá (Dự án Cá sấu), tội phạm môi trường (Dự án Vá trời), bảo đảm an ninh, sản phẩm văn hóa (Dự án AAA, Athena), chống nạn buôn lậu dược phẩm giả (Dự án Rainfall)...; phối hợp với Hải quan Hàn Quốc, văn phòng RILO AP xem xét mở rộng triển khai sáng kiến đấu tranh chống vận chuyển trái phép các loài hoang dã thuộc danh mục công ước CITES…

Tin cùng chuyên mục
Kinh tế thế giới nổi bật tuần qua (8-14/1/2021): Mỹ 'làm lành' với châu Âu; Việt Nam sẽ trở thành nước phát triển, thu nhập cao vào năm 2045?

Kinh tế thế giới nổi bật tuần qua (8-14/1/2021): Mỹ 'làm lành' với châu Âu; Việt Nam sẽ trở thành nước phát triển, thu nhập cao vào năm 2045?

Chính quyền ông Biden cần có cách tiếp cận đa phương trong việc áp đặt luật chơi số; Cần giải pháp toàn cầu về bất đồng thương mại Mỹ-EU; Việt Nam sẽ trở thành nước phát triển, thu nhập cao vào năm 2045; Bão giá thực phẩm toàn cầu... là những tin kinh tế thế giới nổi bật tuần qua.
Tin nổi bật trang chủ
Hòa Bình: Thực hiện hiệu quả chính sách dân tộc, nâng cao đời sống Nhân dân

Hòa Bình: Thực hiện hiệu quả chính sách dân tộc, nâng cao đời sống Nhân dân

Dân tộc - Miền núi - Hoàng Quý - 19 phút trước
Thời gian qua, nhờ thực hiện tốt các chính sách dân tộc, tỉnh Hòa Bình đã đạt được nhiều kết quả tích cực trong phát triển kinh tế - xã hội, nâng cao đời sống người dân.
Thanh Hóa: Cơ chế

Thanh Hóa: Cơ chế "phục vụ", tạo bức phá trong cải cách hành chính

Sự kiện - Bình luận - Quỳnh Trâm - 1 giờ trước
Những năm gần đây, công tác cải cách hành chính được tỉnh Thanh Hóa chú trọng thực hiện đồng bộ và quyết liệt từ cấp tỉnh đến cấp xã. Đây được xem là chìa khóa quan trọng trong việc hiện thực hóa các mục tiêu phát triển kinh tế-xã hội nhanh và bền vững của tình. Thước đo hiệu quả đầu tiên có thể thấy rõ đó chính là sự hài lòng của Nhân dân, doanh nghiệp...
Hoàn thành tiêm thử nghiệm liều thứ nhất Nanocovax 75 mcg

Hoàn thành tiêm thử nghiệm liều thứ nhất Nanocovax 75 mcg

Tin tức - PV - 16:28, 16/01/2021
Thêm 10 tình nguyện viên được tiêm liều 75 mcg Nanocovax ngày 15/1. Như vậy, toàn bộ 60 người nghiệm vaccine Covid-19 giai đoạn một đã tiêm ít nhất một liều.
Trưng bày áo dài truyền thống trong lòng phố cổ Hà Nội

Trưng bày áo dài truyền thống trong lòng phố cổ Hà Nội

Sắc màu 54 - Nguyệt Anh - 15:29, 16/01/2021
Ngày 16/1, tại Ngôi nhà di sản (87 phố Mã Mây, Hà Nội), Ban Quản lý Phố cổ Hà Nội phối hợp với Trung tâm Hỗ trợ phát triển Áo dài truyền thống Đình làng Việt tổ chức trưng bày, giới thiệu áo dài truyền thống.
Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII diễn ra từ ngày 25/1-2/2/2021

Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII diễn ra từ ngày 25/1-2/2/2021

Video - PV - 15:09, 16/01/2021
Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng có nhiệm vụ kiểm điểm việc thực hiện Nghị quyết Đại hội XII; đánh giá 35 năm tiến hành công cuộc đổi mới; 30 năm thực hiện cương lĩnh năm 1991; 10 năm thực hiện chiến lược phát triển KT-XH 2010-2020.
Dưới mái nhà chung

Dưới mái nhà chung

Chiều 28/12/2020, tại trụ sở cơ quan Ủy ban Dân tộc (UBDT), Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT Đỗ Văn Chiến đã gặp mặt Đoàn HS, SV, TN DTTS xuất sắc, tiêu biểu năm 2020. Cùng dự gặp mặt có Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Hoàng Thị Hạnh, các thành viên Ban Chỉ đạo, Ban Tổ chức Lễ Tuyên dương; đại diện Lãnh đạo các Vụ, đơn vị trực thuộc UBDT và 145 HS, SV, TN DTTS xuất sắc, tiêu biểu tham dự Lễ Tuyên dương.
Bộ Y tế hướng dẫn ứng phó rét đậm, rét hại, nhất là với người già, trẻ em

Bộ Y tế hướng dẫn ứng phó rét đậm, rét hại, nhất là với người già, trẻ em

Sức khỏe - Nguyệt Anh - 14:56, 16/01/2021
Người dân cần che chắn nhà cửa, giữ ấm cơ thể, cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng, nước uống; bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm; không ăn thức ăn bị nhiễm khuẩn, để lâu ngày.

"Đất nước chưa bao giờ có được cơ đồ, tiềm lực, vị thế và uy tín như ngày nay"

Sự kiện - Bình luận - PV - 14:02, 16/01/2021
Nhìn lại 35 năm thực hiện công cuộc Đổi mới và 30 năm thực hiện Cương lĩnh xây dựng đất nước trong thời kỳ quá độ lên CNXH, lý luận về Đổi mới, về CNXH và con đường đi lên CNXH ở nước ta ngày càng được hoàn thiện và từng bước được hiện thực hóa.
Hội nghị Trung ương 15 giới thiệu nhân sự “đặc biệt” tham gia khóa XIII của Đảng

Hội nghị Trung ương 15 giới thiệu nhân sự “đặc biệt” tham gia khóa XIII của Đảng

Thời sự - PV - 13:59, 16/01/2021
Sáng nay (16/1), tại Trụ sở Trung ương Đảng diễn ra phiên khai mạc trọng thể Hội nghị Trung ương lần thứ 15 Ban Chấp hành Trung ương Đảng khoá XII.
Cô gái Việt trở thành viên chức chính quyền tiểu bang Mỹ

Cô gái Việt trở thành viên chức chính quyền tiểu bang Mỹ

Dân tộc hội nhập - PV - 11:42, 16/01/2021
Từ một thợ làm nail, cô gái Việt Nguyên Nguyễn đã giành vé tới trường đại học rồi trở thành kế toán tại một văn phòng chính phủ tiểu bang ở Mỹ. Câu chuyện và hành trình phi thường được Nguyên Nguyễn kể lại đã xuất sắc giành giải Ba cuộc thi “Hành trình nước Mỹ” trong khuôn khổ sự kiện “Vòng tay nước Mỹ 8” do Hội Thanh niên, sinh viên Việt Nam tại Mỹ tổ chức.
Bác sĩ Lá Văn Khôi: Tấm gương điển hình của thanh niên

Bác sĩ Lá Văn Khôi: Tấm gương điển hình của thanh niên

Tin tức - Mai Hương - 11:01, 16/01/2021
Bác sĩ Lá Văn Khôi, dân tộc Thái, là con út trong một gia đình có 3 anh em ở xã Yên Hợp (huyện Quỳ Hợp, tỉnh Nghệ An). Bằng ý chí và nghị lực của bản thân, bác sĩ Lá Văn Khôi đã vượt khó đi lên, trở thành tấm gương điển hình của tầng lớp trẻ, thanh niên học tập và noi theo.