Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Lực lượng Hải quan trên mặt trận chống tội phạm ma túy: Chiến công nối tiếp chiến công

Khánh Thư - 16:21, 08/12/2020

Trong suốt 75 năm xây dựng và phát triển (10/9/1945 - 10/9/2020), ngành Hải quan đã lập được nhiều chiến công, khẳng định được vai trò chủ công, trụ cột trên mặt trận chống buôn lậu, đặc biệt là trong công tác đấu tranh chống tội phạm ma túy. Chiến công của ngành Hải quan trên mặt trận này được nối dài bởi những chuyên án ma túy lớn liên tiếp được triệt phá.

Ngành Hải quan cùng các lực lượng chức năng đã triệt phá nhiều vụ án ma túy lớn.
Ngành Hải quan cùng các lực lượng chức năng đã triệt phá nhiều vụ án ma túy lớn.

Phá nhiều vụ án lớn

Theo đánh giá của Tổng cục Hải quan (TCHQ), sau khi nới lỏng giãn cách xã hội, cho phép mở lại các cửa khẩu phụ biên giới đất liền, tình hình buôn bán, vận chuyển trái phép các chất ma túy diễn ra rất phức tạp có chiều hướng tăng hơn. Nhiều vụ án buôn bán, vận chuyển trái phép các chất ma túy qua biên giới vào Việt Nam với thủ đoạn hết sức tinh vi và số lượng ma túy lớn đã bị ngành Hải quan và các lực lượng chức năng phát hiện, triệt phá.

Gần đây nhất, tối ngày 8/9/2020, Chi cục Hải quan cửa khẩu quốc tế Cầu Treo (Hà Tĩnh) phối hợp với Trạm Biên Phòng cửa khẩu Cầu Treo và các lực lượng chức năng khác đã triệt phá chuyên án ma túy lớn từ Lào về Việt Nam. Chuyên án sau đó được mở rộng điều tra vào TP. Hồ Chí Minh, với tổng trọng lượng ma túy các loại là 237kg, với 10 đối tượng liên quan đã bị bắt giữ.

Trước đó, ngày 18/8/2020, Đội kiểm soát phòng, chống ma túy Cục Hải quan tỉnh Điện Biên phối hợp cùng Công an tỉnh Điện Biên; Công an huyện Mường Nhé (Điện Biên); Đồn Biên phòng Nậm Két tuần tra, kiểm soát, phát hiện 1 đối tượng có hành vi mua bán, vận chuyển trái phép chất ma túy. Tang vật thu giữ gồm 12.000 viên hồng phiến…

Đây là 2 trong những chuyên án điển hình của ngành Hải quan trên mặt trận đấu tranh chống tội phạm ma túy trong những tháng đầu năm 2020. Theo báo cáo của TCHQ, trong 8 tháng đầu năm 2020, ngành Hải quan đã chủ trì, phối hợp với các lực lượng chức năng phát hiện 158 vụ buôn lậu, vận chuyển trái phép ma túy, bắt giữ 130 đối tượng; thu giữ hơn 62kg và 201 bánh Heroin; 15,11kg cần sa; 15,7kg thuốc phiện; 22,4kg và 375.029 viên ma túy tổng hợp; 518,8kg ma túy đá.

Đáng chú ý, tháng 7/2020, lực lượng Hải quan đã phối hợp với các lực lượng chức năng triệt phá đường dây vận chuyển ma túy xuyên quốc gia từ Campuchia qua khu vực biên giới Tây Nam về tiêu thụ tại các tỉnh phía Nam với khối lượng lớn. Lực lượng chức năng đã thu giữ 160kg ma túy các loại, 19 bánh Heroin, bắt giữ trên 20 đối tượng.

Hải quan là lực lượng chủ công, trụ cột trên mặt trận chống buôn lậu. (Ảnh tư liệu)
Hải quan là lực lượng chủ công, trụ cột trên mặt trận chống buôn lậu. (Ảnh tư liệu)

Đằng sau những chuyên án

Theo TCHQ, hiện nay hoạt động tội phạm mua bán, vận chuyển trái phép các chất ma túy từ nước ngoài vào Việt Nam và trung chuyển đi nước thứ ba tiêu thụ tiếp tục có nhiều diễn biến phức tạp, nghiêm trọng, diễn ra trên tất cả các tuyến biên giới, cửa khẩu đường bộ, cảng biển, sân bay quốc tế và bưu điện quốc tế. Tuy nhiên, ngành Hải quan đã thực hiện nhiều giải pháp nhằm đem lại hiệu quả trong công tác phòng, chống ma túy như: Tăng cường các biện pháp nghiệp vụ kiểm soát ma túy, nâng cao công tác phối hợp với các lực lượng chức năng trong nước và quốc tế…

Nhờ đó, trong 5 năm gần đây, ngành Hải quan đã chủ trì và phối hợp với các lực lượng khác phát hiện, bắt giữ hàng trăm vụ án, trong đó có những chuyên án “khủng”. Đằng sau những chuyên án đó là những câu chuyện với những tình huống đầy hiểm nguy của lực lượng Hải quan trên mặt trận đấu tranh chống tội phạm ma túy, được lãnh đạo TCHQ chia sẻ tại buổi Tọa đàm “75 năm thành lập Hải quan Việt Nam (10/9/1945 - 10/9/2020) - Vì mục tiêu bảo vệ lợi ích, chủ quyền quốc gia” được tổ chức ngày 8/9 vừa qua.

Tại buổi Tọa đàm này, chia sẻ về những hiểm nguy trên mặt trận đấu tranh chống tội phạm ma túy, Cục trưởng Cục Điều tra chống buôn lậu (TCHQ) Nguyễn Hùng Anh đã chia sẻ về hành trình phá đường dây buôn bán, vận chuyển 446 bánh Heroin tại TP. Hồ Chí Minh vào tháng 10/2019. Trong chuyên án này, lực lượng chức năng tiếp cận cơ sở của đối tượng vào đêm khuya, phải đối mặt với tình huống đối tượng có thể dùng lựu đạn, chất nổ để chống trả, gây nguy hiểm tính mạng. Nhưng với sự mưu trí, dũng cảm, cán bộ, chiến sĩ đã kịp thời khống chế, bắt giữ được toàn bộ đối tượng, tang vật vi phạm.

Với thành tích xuất sắc trong trận chiến chống buôn lậu ma túy trong giai đoạn 2015 - 2020, ngành Hải quan đã có nhiều tập thể, cá nhân vinh dự đón nhận Thư khen của Thủ tướng Chính phủ, Bộ Tài chính, Bộ Công an và các hình thức khen thưởng cao quý khác như: Huân chương Chiến công các hạng; Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ; Bằng khen của Bộ trưởng Bộ Tài chính, Bộ Công an…

“Trải qua 75 năm xây dựng và trưởng thành, Hải quan Việt Nam đã có sự phát triển, trưởng thành về mọi mặt. Trong suốt chặng đường phát triển đã qua, đặc biệt từ những năm 1980 của thế kỷ trước khi đất nước bước vào tiến trình hội nhập quốc tế, 2 nhiệm vụ quan trọng, 2 trục “xương sống” của ngành Hải quan là tạo thuận lợi thương mại và chống buôn lậu, bảo đảm an ninh, an toàn cộng đồng”.

Ông Nguyễn Văn Cẩn, Tổng Cục trưởng TCHQ, chia sẻ tại buổi Tọa đàm ngày 8/9/2020.


Tin cùng chuyên mục
Hang Kia (Hòa Bình): Yên bình trước thềm xuân

Hang Kia (Hòa Bình): Yên bình trước thềm xuân

Đằng sau vẻ đẹp hoang sơ thì Hang Kia - một xã vùng sâu của huyện Mai Châu, Hòa Bình vẫn là điểm nóng phức tạp về ma túy, ở đây luôn tiềm ẩn những cơn “sóng ngầm”. Nhưng từ khi công an chính quy về xã, tình hình an ninh trật tự (ANTT) trên địa bàn đã có những chuyển biến rất tích cực.
Tin nổi bật trang chủ
Mặt trái của mạng xã hội: Tạo điều kiện cho nạn tảo hôn phát triển

Mặt trái của mạng xã hội: Tạo điều kiện cho nạn tảo hôn phát triển

Xã hội - Việt Hưng - 5 phút trước
Với sự phát triển của công nghệ thông tin và các ứng dụng mạng xã hội, con người xích lại gần nhau hơn. Nhưng mặt trái của các ứng dụng mạng xã hội cũng đã được nhận diện; trong đó mạng xã hội đã và đang “hỗ trợ” nạn tảo hôn có điều kiện gia tăng.
Hòa Bình: Thực hiện hiệu quả chính sách dân tộc, nâng cao đời sống Nhân dân

Hòa Bình: Thực hiện hiệu quả chính sách dân tộc, nâng cao đời sống Nhân dân

Dân tộc - Miền núi - Hoàng Quý - 26 phút trước
Thời gian qua, nhờ thực hiện tốt các chính sách dân tộc, tỉnh Hòa Bình đã đạt được nhiều kết quả tích cực trong phát triển kinh tế - xã hội, nâng cao đời sống người dân.
Thanh Hóa: Cơ chế

Thanh Hóa: Cơ chế "phục vụ", tạo bức phá trong cải cách hành chính

Sự kiện - Bình luận - Quỳnh Trâm - 1 giờ trước
Những năm gần đây, công tác cải cách hành chính được tỉnh Thanh Hóa chú trọng thực hiện đồng bộ và quyết liệt từ cấp tỉnh đến cấp xã. Đây được xem là chìa khóa quan trọng trong việc hiện thực hóa các mục tiêu phát triển kinh tế-xã hội nhanh và bền vững của tình. Thước đo hiệu quả đầu tiên có thể thấy rõ đó chính là sự hài lòng của Nhân dân, doanh nghiệp...
Hoàn thành tiêm thử nghiệm liều thứ nhất Nanocovax 75 mcg

Hoàn thành tiêm thử nghiệm liều thứ nhất Nanocovax 75 mcg

Tin tức - PV - 16:28, 16/01/2021
Thêm 10 tình nguyện viên được tiêm liều 75 mcg Nanocovax ngày 15/1. Như vậy, toàn bộ 60 người nghiệm vaccine Covid-19 giai đoạn một đã tiêm ít nhất một liều.
Trưng bày áo dài truyền thống trong lòng phố cổ Hà Nội

Trưng bày áo dài truyền thống trong lòng phố cổ Hà Nội

Sắc màu 54 - Nguyệt Anh - 15:29, 16/01/2021
Ngày 16/1, tại Ngôi nhà di sản (87 phố Mã Mây, Hà Nội), Ban Quản lý Phố cổ Hà Nội phối hợp với Trung tâm Hỗ trợ phát triển Áo dài truyền thống Đình làng Việt tổ chức trưng bày, giới thiệu áo dài truyền thống.
Dưới mái nhà chung

Dưới mái nhà chung

Chiều 28/12/2020, tại trụ sở cơ quan Ủy ban Dân tộc (UBDT), Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT Đỗ Văn Chiến đã gặp mặt Đoàn HS, SV, TN DTTS xuất sắc, tiêu biểu năm 2020. Cùng dự gặp mặt có Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Hoàng Thị Hạnh, các thành viên Ban Chỉ đạo, Ban Tổ chức Lễ Tuyên dương; đại diện Lãnh đạo các Vụ, đơn vị trực thuộc UBDT và 145 HS, SV, TN DTTS xuất sắc, tiêu biểu tham dự Lễ Tuyên dương.
Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII diễn ra từ ngày 25/1-2/2/2021

Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII diễn ra từ ngày 25/1-2/2/2021

Video - PV - 15:09, 16/01/2021
Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng có nhiệm vụ kiểm điểm việc thực hiện Nghị quyết Đại hội XII; đánh giá 35 năm tiến hành công cuộc đổi mới; 30 năm thực hiện cương lĩnh năm 1991; 10 năm thực hiện chiến lược phát triển KT-XH 2010-2020.
Bộ Y tế hướng dẫn ứng phó rét đậm, rét hại, nhất là với người già, trẻ em

Bộ Y tế hướng dẫn ứng phó rét đậm, rét hại, nhất là với người già, trẻ em

Sức khỏe - Nguyệt Anh - 14:56, 16/01/2021
Người dân cần che chắn nhà cửa, giữ ấm cơ thể, cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng, nước uống; bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm; không ăn thức ăn bị nhiễm khuẩn, để lâu ngày.

"Đất nước chưa bao giờ có được cơ đồ, tiềm lực, vị thế và uy tín như ngày nay"

Sự kiện - Bình luận - PV - 14:02, 16/01/2021
Nhìn lại 35 năm thực hiện công cuộc Đổi mới và 30 năm thực hiện Cương lĩnh xây dựng đất nước trong thời kỳ quá độ lên CNXH, lý luận về Đổi mới, về CNXH và con đường đi lên CNXH ở nước ta ngày càng được hoàn thiện và từng bước được hiện thực hóa.
Hội nghị Trung ương 15 giới thiệu nhân sự “đặc biệt” tham gia khóa XIII của Đảng

Hội nghị Trung ương 15 giới thiệu nhân sự “đặc biệt” tham gia khóa XIII của Đảng

Thời sự - PV - 13:59, 16/01/2021
Sáng nay (16/1), tại Trụ sở Trung ương Đảng diễn ra phiên khai mạc trọng thể Hội nghị Trung ương lần thứ 15 Ban Chấp hành Trung ương Đảng khoá XII.
Cô gái Việt trở thành viên chức chính quyền tiểu bang Mỹ

Cô gái Việt trở thành viên chức chính quyền tiểu bang Mỹ

Dân tộc hội nhập - PV - 11:42, 16/01/2021
Từ một thợ làm nail, cô gái Việt Nguyên Nguyễn đã giành vé tới trường đại học rồi trở thành kế toán tại một văn phòng chính phủ tiểu bang ở Mỹ. Câu chuyện và hành trình phi thường được Nguyên Nguyễn kể lại đã xuất sắc giành giải Ba cuộc thi “Hành trình nước Mỹ” trong khuôn khổ sự kiện “Vòng tay nước Mỹ 8” do Hội Thanh niên, sinh viên Việt Nam tại Mỹ tổ chức.