Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Nhìn ra thế giới

Lục địa Á - Âu: Nơi dẫn đầu về số lượng di sản thế giới mới được vinh danh

Duy Ly (biên dịch theo CNBC; UNESCO) - 16:23, 10/09/2021

Từ những thị trấn Spa lớn ở châu Âu (Great Spa Towns of Europe) đến các sa mạc, với những xác ướp lâu đời nhất thế giới, 34 kỳ quan vừa được ghi tên vào danh mục Di sản thế giới của UNESCO.

Hải đăng Cordouan được UNESCO đánh giá là một kiệt tác về báo hiệu hàng hải
Hải đăng Cordouan được UNESCO đánh giá là một kiệt tác về báo hiệu hàng hải

Sau 1 năm bị hoãn vì đại dịch Covid-19, phiên họp năm nay của Ủy ban Di sản thế giới (cơ quan của Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa Liên hiệp quốc - UNESCO) được tổ chức trực tuyến và chủ trì từ Phúc Châu, Trung Quốc. Ủy ban Di sản thế giới đã xem xét và đánh giá các đề cử từ năm 2020 và 2021, vì vậy có nhiều Di sản thế giới được bổ sung hơn các năm trước đó.

Ủy ban đã xem xét gần 40 địa danh địa lý và lịch sử bằng cách sử dụng một bài kiểm tra 10 bước để tìm ra các địa điểm có “giá trị phổ quát nổi bật”.

Theo UNESCO, “Giá trị phổ quát nổi bật” có nghĩa là mang ý nghĩa về văn hóa hoặc tự nhiên. Sự đặc biệt này vượt qua ranh giới quốc gia và có tầm quan trọng chung đối với các thế hệ hiện tại và tương lai của toàn nhân loại. Trong số 34 di sản được thêm vào danh sách, có tới hơn 80% nằm ở lục địa Á - Âu.

Một nửa số di sản thế giới năm nay ghi nhận thuộc về “Lục địa già”

Mặc dù thành phố Bath ở Anh đã là Di sản Thế giới từ năm 1987, nhưng những nỗ lực để có được bộ sưu tập xuyên quốc gia về các “Thị trấn Spa lớn” của châu Âu vào danh sách mới chỉ bắt đầu vào năm 2012. Đến năm nay, 11 thị trấn tại 7 quốc gia châu Âu đang được xác nhận, bao gồm: Baden bei Wien (Áo); Spa (Bỉ); Františkovy Lázně (Séc); Karlovy Vary (Séc); Mariánské Lázně (Séc); Vichy (Pháp); Bad Ems (Đức); Baden - Baden (Đức); Bad Kissingen (Đức); Montecatini Terme (Ý) và thành phố Bath (Vương quốc Anh).

Theo UNESCO, các thị trấn tôn vinh nền văn hóa spa châu Âu xuất hiện vào đầu thế kỷ 18. Tất cả những quần thể này đều được tích hợp vào một bối cảnh đô thị tổng thể bao gồm, một môi trường trị liệu và giải trí được quản lý cẩn thận trong một cảnh quan đẹp như tranh vẽ. Cùng với nhau, các thị trấn spa thể hiện sự giao thoa quan trọng của các giá trị nhân văn và sự phát triển trong y học, khoa học và khoa học balneology (tẩm ngâm, thủy lý học).

Ngọn hải đăng Cordouan tọa lạc trên một cao nguyên đá nông ở Đại Tây Dương, cửa sông Gironde, Pháp. Được xây dựng bằng những khối đá vôi trắng vào cuối thế kỷ 16, Cordouan là minh chứng cho giai đoạn vĩ đại của lịch sử kiến ​​trúc và công nghệ của các ngọn hải đăng, được xây dựng với tham vọng tiếp nối truyền thống của những ngọn hải đăng nổi tiếng thời xưa; minh họa cho nghệ thuật xây dựng hải đăng trong thời kỳ hàng hải đổi mới, khi đèn hiệu đóng một vai trò quan trọng như đánh dấu lãnh thổ và báo hiệu an toàn.

Cảnh quan đá phiến Tây Bắc xứ Wales là địa điểm thứ 33 của Vương quốc Anh trong Danh sách Di sản Thế giới. Khu vực này đã từng là một địa điểm phát triển mạnh về khai thác đá, đặc biệt là đá phiến. Điều này đã làm thay đổi từ bản sắc nông nghiệp đặc trưng sang công nghiệp.

Một số địa danh khác trong danh sách di sản tại châu Âu còn có: Khu nghệ thuật Mathildenhohe tại Darmstadt (Đức), những bức bích họa từ thế kỷ 14 ở thành phố Padua (Italia), Paseo del Prado và Buen Retiro - cảnh quan của Nghệ thuật và Khoa học (Tây Ban Nha)…

Đền Kakatiya Rudreshwara, Ấn Độ
Đền Kakatiya Rudreshwara, Ấn Độ

Hơn một phần ba các địa điểm mới được UNESCO công nhận là ở châu Á

Năm nay, hai địa điểm ở Ấn Độ đã được ghi tên vào Danh sách Di sản Thế giới. Một trong số đó là đền Kakatiya Rudreshwara. Nằm ở phía Nam bang Telangana, khu phức hợp của ngôi đền được xây dựng trong khoảng thời gian 40 năm vào đầu thế kỷ 13. Ngôi đền có những bức tường và cột trụ được chạm khắc tinh xảo và nổi tiếng với những viên gạch được đánh giá là rất nhẹ, có thể nổi trên mặt nước.

Di sản từ Trung Quốc xuất hiện trong danh sách năm 2020 - 2021, là Trung tâm giao thương của thế giới thời Tống - Nguyên ở Tuyền Châu. Đây là địa danh có giá trị lịch sử lớn, khi chứng kiến thời kỳ phát triển mạnh của thương mại hàng hải ở châu Á. Địa điểm này bao gồm các công trình tôn giáo và một loạt các di tích khảo cổ học.

Đường sắt xuyên Iran, nối biển Caspi ở phía Đông Bắc, với vịnh Ba Tư ở phía Tây Nam. Tuyến đường đẹp như tranh vẽ băng qua 2 dãy núi, cũng như vô số sông, cao nguyên, rừng và đồng bằng, trải dài trên 4 khu vực khí hậu khác nhau được hoàn thành vào năm 1938.

Theo UNESCO, tuyến đường dài 1.394 km (866 dặm) với 360 cây cầu và 224 đường hầm. Tuyến đường sắt này đóng một vai trò quan trọng trong sự phát triển kinh tế, văn hóa và chính trị của Iran; Đồng thời nó trở thành biểu tượng của sự phát triển và chủ nghĩa hiện đại của đất nước.

Một số địa danh mới được ghi nhận khác ở châu Á bao gồm: Khu văn hóa Ḥima (Ả Rập Xê Út); Bãi triều Getbol (Hàn Quốc); Khu phức hợp rừng Kaeng Krachan (Thái Lan)…

Thành phố Bath ở Anh đã là Di sản Thế giới từ năm 1987
Thành phố Bath ở Anh đã là Di sản Thế giới từ năm 1987

 Các di sản nằm ở châu Phi và châu Mỹ

Các nhà thờ Hồi giáo theo phong cách Sudan của Bờ Biển Ngà là 1 trong 2 địa điểm của châu Phi góp mặt trong danh sách năm nay.

Việc sử dụng các vật liệu truyền thống của châu Phi cùng với các đặc điểm Hồi giáo như mái vòm, thể hiện sự kết hợp của hai nền văn hóa đã tồn tại lâu dài kể từ khi giao thương lần đầu tiên bắt đầu giữa họ vào thế kỷ 17.

Châu Mỹ cũng ghi danh thêm nhiều địa điểm mới, trong đó có các xác ướp Chinchorro. Xác ướp Chinchorro là những xác ướp của những người Nam Mỹ thuộc nền văn hóa Chinchorro, tìm thấy tại vùng Bắc Chile và Nam Peru ngày nay. Đây là những xác ướp nhân tạo người cổ nhất được biết, với hơn 7.000 năm tuổi, cổ hơn các xác ướp cổ Ai Cập đến 2.000 năm.

Tổng cộng hiện nay có 1.154 địa điểm nằm trong Danh sách Di sản Thế giới. Khoảng 52 trong số này nằm trong danh sách “Đang gặp nguy hiểm” của UNESCO, bao gồm Thành phố cổ Jerusalem ở Trung Đông và Vườn quốc gia Everglades của Hoa Kỳ.

Tin cùng chuyên mục
Các nước ASEAN bàn phương án mở cửa du lịch

Các nước ASEAN bàn phương án mở cửa du lịch

Ngày 15/9, trong khuôn khổ Diễn đàn Du lịch Toàn cầu (GTF) 2021 tổ chức tại Jakarta, Indonesia đã diễn ra phiên thảo luận của các Bộ trưởng phụ trách du lịch ASEAN với chủ đề “Mở cửa lại điểm đến ASEAN cho khách du lịch quốc tế”. Bộ trưởng Bộ Du lịch và Kinh tế Sáng tạo Indonesia Sandiaga Salahuddin Uno chủ trì phiên thảo luận. Thứ trưởng Bộ VHTTDL Việt Nam Đoàn Văn Việt tham dự và có bài phát biểu tại phiên thảo luận này.
Tin nổi bật trang chủ
Đánh giá nguy cơ dịch bệnh đến từng tổ dân phố, khu nhà trọ

Đánh giá nguy cơ dịch bệnh đến từng tổ dân phố, khu nhà trọ

Tin tức - PV - 20:19, 16/09/2021
Bình Dương cần đánh giá nguy cơ dịch bệnh đến từng tổ dân phố, khu phố, để kiểm soát tình hình dịch bệnh hiệu quả, bền vững sau khi trở lại trạng thái bình thường mới.
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc điện đàm với Tổng thống Nga Vladimir Putin

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc điện đàm với Tổng thống Nga Vladimir Putin

Thời sự - PV - 19:39, 16/09/2021
Hai nhà lãnh đạo đã nhất trí có các biện pháp nhằm tạo thuận lợi hơn nữa cho thương mại và đầu tư song phương, mở rộng hợp tác và đẩy mạnh triển khai các dự án quan trọng trên các lĩnh vực mũi nhọn như năng lượng, dầu khí, cũng như quốc phòng và an ninh.
SpaceX đưa phi hành đoàn dân sự đầu tiên lên quỹ đạo

SpaceX đưa phi hành đoàn dân sự đầu tiên lên quỹ đạo

Khoa học - Công nghệ - PV - 19:30, 16/09/2021
Sáng 16/9, theo giờ Việt Nam, tàu tên lửa SpaceX đã được phóng từ Florida, Mỹ, chở 4 phi hành gia không chuyên đầu tiên vào quỹ đạo Trái đất.
Chủ tịch nước trao quyết định bổ nhiệm 4 Thẩm phán TAND Tối cao

Chủ tịch nước trao quyết định bổ nhiệm 4 Thẩm phán TAND Tối cao

Thời sự - PV - 18:35, 16/09/2021
Chiều ngày 16/9, Văn phòng Chủ tịch nước tổ chức Lễ công bố và trao Quyết định bổ nhiệm 4 Thẩm phán Tòa án nhân dân Tối cao. Đồng chí Nguyễn Xuân Phúc, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch nước CHXHCN Việt Nam, Trưởng ban Ban chỉ đạo Cải cách Tư pháp Trung ương chủ trì buổi lễ.
Ngày 16/9: Việt Nam có 10.489 ca mắc COVID-19 và 10.901 ca khỏi bệnh

Ngày 16/9: Việt Nam có 10.489 ca mắc COVID-19 và 10.901 ca khỏi bệnh

Tin tức - BĐT - 18:20, 16/09/2021
Ngày 16/9, Việt Nam có thêm 10.489 ca mắc mới COVID-19 trong đó có 6.537 ca trong cộng đồng. TP HCM vẫn nhiều nhất với 5.735 ca. Trong ngày có 10.901 bệnh nhân được công bố khỏi bệnh.
Những bông hoa của núi rừng

Những bông hoa của núi rừng

Cùng với sự đầu tư của Đảng, Nhà nước và sự nỗ lực vươn lên của đồng bào các dân tộc, trong những năm gần đây, vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi đã có nhiều khởi sắc trên tất cả các lĩnh vực. Đóng góp vào những thành tựu đó là những bông hoa của núi rừng - họ vượt khó vươn lên, truyền cảm hứng cho nhiều người, đặc biệt là đồng bào dân tộc thiểu số.
Rà soát tiến độ các chuyên đề trong Chiến lược xây dựng Nhà nước pháp quyền XHCN

Rà soát tiến độ các chuyên đề trong Chiến lược xây dựng Nhà nước pháp quyền XHCN

Tin tức - PV - 17:45, 16/09/2021
Chiều ngày 16/9, tại Trụ sở Chính phủ, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Phạm Bình Minh chủ trì phiên họp để rà soát tiến độ xây dựng các chuyên đề thuộc Đề án “Chiến lược xây dựng và hoàn thiện Nhà nước phát quyền XHCN Việt Nam đến năm 2030, định hướng đến năm 2045” do Ban Chỉ đạo xây dựng đề án giao cho các cơ quan Chính phủ thực hiện.
Đặc xá năm 2021 - minh chứng bác bỏ luận điệu vu cáo Việt Nam “vi phạm nhân quyền”

Đặc xá năm 2021 - minh chứng bác bỏ luận điệu vu cáo Việt Nam “vi phạm nhân quyền”

Chống diễn biến hòa bình - PV - 17:44, 16/09/2021
Nhân dịp Quốc khánh 2/9 vừa qua, Chủ tịch nước đã ký quyết định đặc xá tha tù trước thời hạn cho 3.035 người. Đây là một chủ trương, chính sách lớn của Đảng, Nhà nước ta, thể hiện truyền thống tốt đẹp của dân tộc Việt Nam, vừa nghiêm minh trong xét xử người phạm tội, đồng thời khoan hồng, nhân đạo đối với những phạm nhân có quá trình cải tạo, lao động tốt, tạo điều kiện để họ tái hoà nhập cộng đồng.
Lạng Sơn: Tập huấn phát triển kinh tế số nông nghiệp nông thôn

Lạng Sơn: Tập huấn phát triển kinh tế số nông nghiệp nông thôn

Khoa học - Công nghệ - Thiên An - 17:18, 16/09/2021
Ngày 16/9, Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Lạng Sơn tổ chức Hội nghị trực tuyến 3 cấp tập huấn triển khai phát triển kinh tế số nông nghiệp nông thôn. Dự hội nghị có lãnh đạo, đại diện các sở, ban, ngành của tỉnh, lãnh đạo UBND các huyện, thành phố, các xã trên địa bàn toàn tỉnh Lạng Sơn.
Chủ động phương án đón học sinh quay trở lại trường khi dịch bệnh được kiểm soát

Chủ động phương án đón học sinh quay trở lại trường khi dịch bệnh được kiểm soát

Giáo dục - T.Hợp - 17:11, 16/09/2021
Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội vừa ban hành Công văn số 3252/SGDĐT-CTTT về việc bảo đảm an ninh an toàn trường học, phòng chống tai nạn thương tích năm 2021-2020.Theo đó, Sở GD&ĐT Hà Nội yêu cầu các trường học chủ động xây dựng phương án phòng, chống dịch COVID-19 trước khi đón học sinh quay trở lại trường khi dịch bệnh được kiểm soát, khống chế.
NSND Ngô Mạnh Lân - cây đại thụ của hoạt hình Việt Nam qua đời

NSND Ngô Mạnh Lân - cây đại thụ của hoạt hình Việt Nam qua đời

Tin tức - PV - 16:50, 16/09/2021
Theo thông tin từ đạo diễn Đinh Tuấn Vũ, NSND, đạo diễn, họa sĩ Ngô Mạnh Lân đã qua đời ngày 15/9.