Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Lúa ST24 tạo sức hút với nhà nông vùng biên

PV - 15:18, 15/10/2020

Trong những ngày đầu tháng 10, trên cánh đồng lúa huyện biên giới Bù Đốp tỉnh Bình Phước nhộn nhịp. Những chiếc máy gặt đập liên hợp đang “đua nhau” chạy trên cánh đồng lúa chín vàng ươm, thơm ngát. Người người hân hoan niềm vui, nhất là với những nông hộ lần đầu tiên sản xuất giống ST24.

Cánh đồng lúa ST24 tại xã Hưng Phước, huyện Bù Đốp, Bình Phước.
Cánh đồng lúa ST24 tại xã Hưng Phước, huyện Bù Đốp, Bình Phước.


Trước đó, năm 2019 giống lúa ST24 được Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp huyện Bù Đốp trồng khảo nghiệm 5ha và đạt năng suất nổi trội. Trước hiệu quả vượt trội so với các giống thường trồng trước đây từ 2-3 tấn/ha, năm 2020 có 20 hộ dân chọn giống lúa ST24 trồng trên diện tích 10ha đến nay đã mang lại hiệu quả 6-7 tấn/ha.

Đứng trên khoảnh ruộng lúa trồng giống ST24 vừa thu hoạch, ông Vũ Khắc Tăng ngụ tại ấp 4, xã Hưng Phước không dấu nỗi vui mừng. Vụ hè thu năm nay gia đình ông Tăng thay giống lúa mới trên diện tích gần 0,4ha và phát triển rất tốt.

“Trước khi trồng giống lúa ST24, gia đình tôi chủ yếu sử dụng giống Đài Thơm, VD20 trên cánh đồng này. Qua một thời gian canh tác, hiệu quả giống cũ không cao nên tôi cũng như bà con ở đây rất muốn chuyển đổi giống có chất lượng hơn. Sau khi biết giống ST24 được Trung tâm dịch vụ nông nghiệp huyện trồng thử nghiệm mang lại hiệu quả cao. Chúng tôi mạnh dạn chuyển sang trồng giống ST24. Đến ngày gần thu hoạch, giống này có ưu điểm bông to, hạt dài, sinh trưởng phù hợp với đất đai, thổ nhưỡng ở đây”, ông Tăng cho biết.

Theo ông Tăng, khi xuống giống ST24, nhiều hộ dân nhận thấy nhược điểm lúc đầu cây nhỏ, mới gieo có mùi thơm nên lo lắng sâu bệnh tấn công trong thời gian từ 1-7 ngày. Tuy nhiên, sau khi bà con tuân thủ và làm theo khuyến cáo của Trung tâm dịch vụ nông nghiệp thì lúa phát triển rất nhanh. Vượt qua giai đoạn sinh trưởng, bà con đã nhận thấy rõ ưu điểm của giống này có hạt nhiều hơn so với các giống trước kia. Nếu giống cũ năng suất từ 3-3,5 tấn/ha, thì giống ST24 thu về trên 6 tấn/ha.

Còn ông Đỗ Xuân Thân cũng ở ấp 4, xã Hưng Phước với kinh nghiệm trên 20 năm trồng lúa nước cũng bất ngờ khi lần đầu tiên trên địa bàn có giống phát triển tốt và năng suất cao nhất từ trước đến nay. Đặc biệt, giống lúa ST24 hơn hẳn các giống trước như là bông thấp hơn lá nên tránh sự thu hút của sâu bệnh gây hại.

Ông Thân cho biết: “Sâu bọ gây hại cũng ít hơn trước từ khi áp dụng quy trình canh tác theo hướng hữu cơ an toàn. Ngày xưa mỗi nhà mỗi ý, bón nhiều loại phân bón khác nhau. Bây giờ bà con trồng giống này phải theo hướng hữu cơ nhằm đảm bảo hạt gạo sạch. Điều chúng tôi vui mừng hơn nữa là lúa ST24 được bao tiêu sản phẩm với giá cao hơn giống trước kia”.

Những hộ dân trồng giống ST24 được Trung tâm dịch vụ nông nghiệp huyện Bù Đốp hướng dẫn sử dụng phân bón, phòng trừ sâu bệnh hại theo hướng hữu cơ an toàn, hỗ trợ tư vấn kỹ thuật trồng, chăm sóc lúa. “Lúc bắt đầu trồng giống mới, khi xử lý đất chúng tôi sử dụng các men, các nấm đối kháng để xử lý đất thì nó sẽ hạn chế được sâu bệnh hại. Khi xuất hiện sâu bệnh hại chúng tôi sử dụng thuốc gốc tính chất sinh học để mang lại chất lượng hạt gạo”, ông Thân chia sẻ thêm.

Tiến sĩ Nguyễn Văn Bắc, Quyền Giám đốc Trung tâm dịch vụ nông nghiệp huyện Bù Đốp cho hay, năm 2019 trung tâm đã đưa giống ST24 về để trồng thử nghiệm tại địa phương và cho năng suất rất cao từ 7 tấn/ha trở lên. Chính vì vậy, năm 2020 trung tâm đã triển khai cho bà con trồng tại xã Hưng Phước liên kết 4 nhà để sản xuất ra gạo Bù Đốp.

Với diện tích canh tác lúa nước ở huyện biên giới Bù Đốp khoảng 1.800 ha, tập trung chủ yếu ở các xã Hưng Phước, Phước Thiện, Thanh Hòa... nếu tận dụng diện tích và nguồn nước tưới thì lúa, gạo sẽ là vấn đề đảm bảo an ninh lương thực cho địa phương.

“Trước kia, bà con nông dân sản xuất lúa Đài Thơm, VD20... chỉ thu về lợi nhuận từ 20-25 triệu/ha. Tuy nhiên, sản xuất giống ST24 đúng quy trình thì bà con thu lãi từ 40 triệu đồng trở lên. Chính tỏ hiệu quả về thay đổi về giống, thay đổi về canh tác sẽ mang lại hiệu quả kinh tế cao. Nếu cánh đồng làm được 3 vụ lúa thì bà con sẽ có lãi khoảng 120 triệu đồng/vụ. Hiện nay đã thêm nhiều hộ dân chuyển sang trồng giống này”, ông Bắc nhấn mạnh.

Ngoài ra, với diện tích lúa lớn, nếu bà con sản xuất đúng quy trình, đúng giống, và đặc biệt là áp dụng theo hướng hữu cơ an toàn sẽ tạo ra thương hiệu gạo tiêu thụ ở địa phương sẽ không đủ chứ không nói đến bán ra địa phương khác. Bà con cần chăm sóc giống lúa này phải đúng quy trình kỹ thuật theo khuyến cáo của các nhà khoa học.

Theo Trưởng phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Bù Đốp Trần Văn Thành, những năm qua, địa phương luôn xác định đây là một vùng trọng điểm lương thực.

Hiện tại huyện đã có các mô hình sản xuất lúa nước, đưa các giống lúa có năng suất, hiệu quả, năng suất tốt trồng đại trà như giống ST24 và ST25; đồng thời hướng dẫn bà con nông dân xây dựng thương hiệu gạo Bù Đốp để sản phẩm lúa có chỗ đứng trong và ngoài tỉnh. 

Chính quyền địa phương cùng người dân tham quan cánh đồng lúa ST24 tại xã Hưng Phước, huyện Bù Đốp.
Chính quyền địa phương cùng người dân tham quan cánh đồng lúa ST24 tại xã Hưng Phước, huyện Bù Đốp.

Đặc biệt, cần làm tốt vai trò thủy lợi, sử dụng tốt hệ thống thủy lợi, đầu tư thêm các kênh mương nội đồng, các hồ đập để thực hiện tốt phòng chống hạn hán, tăng vụ lúa từ 1 đến 3 vụ.

Hơn nữa, hiện nay Trung tâm dịch vụ nông nghiệp huyện Bù Đốp đã liên kết cùng Công ty Plant Care Việt Nam-đơn vị thu mua lúa gạo cam kết thu mua toàn bộ sản lượng lúa giống ST24 khi trồng, chăm sóc theo hướng hữu cơ an toàn với giá 9.000 đồng/kg.

Theo Trung tâm dịch vụ nông nghiệp huyện Bù Đốp, trong mùa vụ tiếp theo dự kiến diện tích trồng lúa ST24 sẽ tăng lên trên 30ha. Ngoài ra, huyện Bù Đốp sẽ tạo mọi điều kiện đầu tư hệ thống kênh mương, thủy lợi để giúp người dân nhân rộng trồng giống lúa ST24; đồng thời quyết tâm xây dựng thương hiệu gạo chất lượng cao mang tên Bù Đốp.


Tin cùng chuyên mục
Nông dân Văn Bàn tăng thu nhập cao từ cây trồng vụ đông

Nông dân Văn Bàn tăng thu nhập cao từ cây trồng vụ đông

Văn Bàn là huyện còn nhiều khó khăn của tỉnh Lào Cai. Thời gian qua, địa phương đã có nhiều giải pháp nhằm từng bước nâng cao thu nhập, xóa đói giảm nghèo cho người dân. Trong đó, việc tuyên truyền vận động bà con Nhân dân thâm canh tăng vụ, đặc biệt là trồng cây vụ đông trên chân ruộng 2 vụ mà trước để không, đã tăng giá trị thu nhập trên một hec ta canh tác đạt 83 triệu đồng/ha…
Tin nổi bật trang chủ
Đồng bào DTTS đẩy mạnh thi đua lao động sản xuất

Đồng bào DTTS đẩy mạnh thi đua lao động sản xuất

Sự kiện - Bình luận - Mạnh Cường - 3 giờ trước
Những ngày này, không khí lao động sản xuất đang diễn ra sôi nổi trên khắp mọi miền Tổ quốc. Hòa vào niềm vui, phấn khởi chung của đất nước, đồng bào các DTTS đang ra sức thi đua, lập nhiều thành tích, chào mừng Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng.
Thêm 1 ca mắc COVID-19 được cách ly ngay sau khi nhập cảnh

Thêm 1 ca mắc COVID-19 được cách ly ngay sau khi nhập cảnh

Tin tức - PV - 3 giờ trước
Bệnh nhân 1540 đang được cách ly, điều trị tại Bệnh viện Phổi Đà Nẵng. Trước đó trên chuyến bay này đã ghi nhận 4 ca dương tính với virus SARS-CoV-2, được cách ly ngay tại Đà Nẵng.
Hiệp hội Nhà báo nhiều nước chúc mừng Đại hội XIII của Đảng

Hiệp hội Nhà báo nhiều nước chúc mừng Đại hội XIII của Đảng

Sự kiện - Bình luận - PV - 4 giờ trước
Lãnh đạo Hội Nhà báo toàn Trung Quốc, Hội Nhà báo Hàn Quốc, Hội Nhà báo Lào, Liên đoàn báo chí Thái Lan, Hội Nhà báo Thái Lan và Câu lạc bộ các nhà báo Campuchia đã gửi Thư chúc mừng Đại hội lần thứ XIII của Đảng Cộng sản Việt Nam.
Cẩm Thủy (Thanh Hóa): Đưa Nghị quyết Đại hội Đảng bộ vào cuộc sống

Cẩm Thủy (Thanh Hóa): Đưa Nghị quyết Đại hội Đảng bộ vào cuộc sống

Dân tộc - Miền núi - Trần Thanh – Quỳnh Chi - 4 giờ trước
Ngay sau khi tổ chức Đại hội Đảng bộ huyện Cẩm Thủy (Thanh Hóa) lần thứ XXVI, nhiệm kỳ 2020 - 2025 thành công, các cấp ủy đảng, chính quyền, MTTQ, đoàn thể chính trị và Nhân dân huyện Cẩm Thủy đã nhanh chóng triển khai kế hoạch đưa nghị quyết đại hội vào cuộc sống. Từ huyện đến cơ sở, Nghị quyết được hiện thực hóa cụ thể bằng các chỉ tiêu, nhiệm vụ, chương trình phát triển kinh tế - xã hội, tạo không khí thi đua lao động sản xuất sôi nổi trên khắp các thôn bản.
Thầy giáo

Thầy giáo "túm đuôi trâu" đi mở lớp

Giáo dục - PV - 5 giờ trước
Điểm trường Sín Chải A, xã Pa Vệ Sử, huyện Mường Tè, Lai Châu là những căn nhà gỗ tuềnh toàng, nằm chênh vênh trên triền đồi hút gió lạnh buốt ngày đông. Đó cũng là nơi thầy Lường Văn Hợp đang gắn bó.
Dưới mái nhà chung

Dưới mái nhà chung

Chiều 28/12/2020, tại trụ sở cơ quan Ủy ban Dân tộc (UBDT), Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT Đỗ Văn Chiến đã gặp mặt Đoàn HS, SV, TN DTTS xuất sắc, tiêu biểu năm 2020. Cùng dự gặp mặt có Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Hoàng Thị Hạnh, các thành viên Ban Chỉ đạo, Ban Tổ chức Lễ Tuyên dương; đại diện Lãnh đạo các Vụ, đơn vị trực thuộc UBDT và 145 HS, SV, TN DTTS xuất sắc, tiêu biểu tham dự Lễ Tuyên dương.
Cần có những chính sách lâu dài để phát triển toàn diện thanh niên

Cần có những chính sách lâu dài để phát triển toàn diện thanh niên

Thời sự - PV - 5 giờ trước
Ngày 19/1, tại Trụ sở Chính phủ, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình chủ trì Hội nghị trực tuyến toàn quốc tổng kết Chiến lược phát triển thanh niên Việt Nam giai đoạn 2011-2020; Đề án thí điểm tuyển chọn trí thức trẻ tình nguyện về các xã tham gia phát triển nông thôn, miền núi giai đoạn 2013-2020 (Đề án 500 trí thức trẻ) và Đề án bồi dưỡng nâng cao năng lực quản lý nhà nước cho cán bộ, công chức trẻ ở xã giai đoạn 2014-2020 (Đề án 567).
Tổng công ty Điện lực miền Bắc đạt tín nhiệm 'BB' với triển vọng ổn định

Tổng công ty Điện lực miền Bắc đạt tín nhiệm 'BB' với triển vọng ổn định

Tin tức - PV - 5 giờ trước
Fitch Ratings (một trong những tổ chức xếp hạng tín nhiệm uy tín trên thế giới), Ngân hàng Thế giới (WB) và nhóm tư vấn Ngân hàng Mizuho (Nhật Bản) vừa công bố mức xếp hạng tín nhiệm cho Tổng Công ty Điện lực Miền Bắc (EVNNPC) là Nhà phát hành công cụ nợ dài hạn bằng ngoại tệ (IDR) ở mức 'BB' với triển vọng ổn định.
Sức khỏe 20 người Việt Nam tiêm vaccine Covid-19 liều cao nhất ổn định

Sức khỏe 20 người Việt Nam tiêm vaccine Covid-19 liều cao nhất ổn định

Tin tức - PV - 7 giờ trước
Sau khi tiêm vaccine Nano Covax liều 75 mcg, 20 tình nguyện viên có sức khỏe ổn định, không sốt, một vài trường hợp bị đau ở vùng tiêm.
Quá đắt cho một trò đùa

Quá đắt cho một trò đùa

Cùng trao đổi - Hồng Phúc - 7 giờ trước
Tháng 4.2020, trong lúc chụp ảnh “tự sướng” trên cầu đường sắt qua Quốc lộ 1, hai nữ sinh lớp 9 ở huyện Hoài Nhơn, tỉnh Bình Định đã bị tàu lửa tông tử vong.
Đại hội XIII của Đảng: Ấn tượng và niềm tin

Đại hội XIII của Đảng: Ấn tượng và niềm tin

Thời sự - PV - 9 giờ trước
Ấn tượng trước những thành tựu Việt Nam đạt được thời kỳ đổi mới, đặc biệt là kết quả phát triển kinh tế và phòng, chống dịch COVID-19 trong năm 2020, các nhà ngoại giao đang có mặt ở Việt Nam thời điểm trước thềm Đại hội Đảng lần thứ XIII đều thể hiện niềm tin Việt Nam sẽ tiếp tục vững bước đi lên.