Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Lúa ST24 tạo sức hút với nhà nông vùng biên

PV - 15:18, 15/10/2020

Trong những ngày đầu tháng 10, trên cánh đồng lúa huyện biên giới Bù Đốp tỉnh Bình Phước nhộn nhịp. Những chiếc máy gặt đập liên hợp đang “đua nhau” chạy trên cánh đồng lúa chín vàng ươm, thơm ngát. Người người hân hoan niềm vui, nhất là với những nông hộ lần đầu tiên sản xuất giống ST24.

Cánh đồng lúa ST24 tại xã Hưng Phước, huyện Bù Đốp, Bình Phước.
Cánh đồng lúa ST24 tại xã Hưng Phước, huyện Bù Đốp, Bình Phước.


Trước đó, năm 2019 giống lúa ST24 được Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp huyện Bù Đốp trồng khảo nghiệm 5ha và đạt năng suất nổi trội. Trước hiệu quả vượt trội so với các giống thường trồng trước đây từ 2-3 tấn/ha, năm 2020 có 20 hộ dân chọn giống lúa ST24 trồng trên diện tích 10ha đến nay đã mang lại hiệu quả 6-7 tấn/ha.

Đứng trên khoảnh ruộng lúa trồng giống ST24 vừa thu hoạch, ông Vũ Khắc Tăng ngụ tại ấp 4, xã Hưng Phước không dấu nỗi vui mừng. Vụ hè thu năm nay gia đình ông Tăng thay giống lúa mới trên diện tích gần 0,4ha và phát triển rất tốt.

“Trước khi trồng giống lúa ST24, gia đình tôi chủ yếu sử dụng giống Đài Thơm, VD20 trên cánh đồng này. Qua một thời gian canh tác, hiệu quả giống cũ không cao nên tôi cũng như bà con ở đây rất muốn chuyển đổi giống có chất lượng hơn. Sau khi biết giống ST24 được Trung tâm dịch vụ nông nghiệp huyện trồng thử nghiệm mang lại hiệu quả cao. Chúng tôi mạnh dạn chuyển sang trồng giống ST24. Đến ngày gần thu hoạch, giống này có ưu điểm bông to, hạt dài, sinh trưởng phù hợp với đất đai, thổ nhưỡng ở đây”, ông Tăng cho biết.

Theo ông Tăng, khi xuống giống ST24, nhiều hộ dân nhận thấy nhược điểm lúc đầu cây nhỏ, mới gieo có mùi thơm nên lo lắng sâu bệnh tấn công trong thời gian từ 1-7 ngày. Tuy nhiên, sau khi bà con tuân thủ và làm theo khuyến cáo của Trung tâm dịch vụ nông nghiệp thì lúa phát triển rất nhanh. Vượt qua giai đoạn sinh trưởng, bà con đã nhận thấy rõ ưu điểm của giống này có hạt nhiều hơn so với các giống trước kia. Nếu giống cũ năng suất từ 3-3,5 tấn/ha, thì giống ST24 thu về trên 6 tấn/ha.

Còn ông Đỗ Xuân Thân cũng ở ấp 4, xã Hưng Phước với kinh nghiệm trên 20 năm trồng lúa nước cũng bất ngờ khi lần đầu tiên trên địa bàn có giống phát triển tốt và năng suất cao nhất từ trước đến nay. Đặc biệt, giống lúa ST24 hơn hẳn các giống trước như là bông thấp hơn lá nên tránh sự thu hút của sâu bệnh gây hại.

Ông Thân cho biết: “Sâu bọ gây hại cũng ít hơn trước từ khi áp dụng quy trình canh tác theo hướng hữu cơ an toàn. Ngày xưa mỗi nhà mỗi ý, bón nhiều loại phân bón khác nhau. Bây giờ bà con trồng giống này phải theo hướng hữu cơ nhằm đảm bảo hạt gạo sạch. Điều chúng tôi vui mừng hơn nữa là lúa ST24 được bao tiêu sản phẩm với giá cao hơn giống trước kia”.

Những hộ dân trồng giống ST24 được Trung tâm dịch vụ nông nghiệp huyện Bù Đốp hướng dẫn sử dụng phân bón, phòng trừ sâu bệnh hại theo hướng hữu cơ an toàn, hỗ trợ tư vấn kỹ thuật trồng, chăm sóc lúa. “Lúc bắt đầu trồng giống mới, khi xử lý đất chúng tôi sử dụng các men, các nấm đối kháng để xử lý đất thì nó sẽ hạn chế được sâu bệnh hại. Khi xuất hiện sâu bệnh hại chúng tôi sử dụng thuốc gốc tính chất sinh học để mang lại chất lượng hạt gạo”, ông Thân chia sẻ thêm.

Tiến sĩ Nguyễn Văn Bắc, Quyền Giám đốc Trung tâm dịch vụ nông nghiệp huyện Bù Đốp cho hay, năm 2019 trung tâm đã đưa giống ST24 về để trồng thử nghiệm tại địa phương và cho năng suất rất cao từ 7 tấn/ha trở lên. Chính vì vậy, năm 2020 trung tâm đã triển khai cho bà con trồng tại xã Hưng Phước liên kết 4 nhà để sản xuất ra gạo Bù Đốp.

Với diện tích canh tác lúa nước ở huyện biên giới Bù Đốp khoảng 1.800 ha, tập trung chủ yếu ở các xã Hưng Phước, Phước Thiện, Thanh Hòa... nếu tận dụng diện tích và nguồn nước tưới thì lúa, gạo sẽ là vấn đề đảm bảo an ninh lương thực cho địa phương.

“Trước kia, bà con nông dân sản xuất lúa Đài Thơm, VD20... chỉ thu về lợi nhuận từ 20-25 triệu/ha. Tuy nhiên, sản xuất giống ST24 đúng quy trình thì bà con thu lãi từ 40 triệu đồng trở lên. Chính tỏ hiệu quả về thay đổi về giống, thay đổi về canh tác sẽ mang lại hiệu quả kinh tế cao. Nếu cánh đồng làm được 3 vụ lúa thì bà con sẽ có lãi khoảng 120 triệu đồng/vụ. Hiện nay đã thêm nhiều hộ dân chuyển sang trồng giống này”, ông Bắc nhấn mạnh.

Ngoài ra, với diện tích lúa lớn, nếu bà con sản xuất đúng quy trình, đúng giống, và đặc biệt là áp dụng theo hướng hữu cơ an toàn sẽ tạo ra thương hiệu gạo tiêu thụ ở địa phương sẽ không đủ chứ không nói đến bán ra địa phương khác. Bà con cần chăm sóc giống lúa này phải đúng quy trình kỹ thuật theo khuyến cáo của các nhà khoa học.

Theo Trưởng phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Bù Đốp Trần Văn Thành, những năm qua, địa phương luôn xác định đây là một vùng trọng điểm lương thực.

Hiện tại huyện đã có các mô hình sản xuất lúa nước, đưa các giống lúa có năng suất, hiệu quả, năng suất tốt trồng đại trà như giống ST24 và ST25; đồng thời hướng dẫn bà con nông dân xây dựng thương hiệu gạo Bù Đốp để sản phẩm lúa có chỗ đứng trong và ngoài tỉnh. 

Chính quyền địa phương cùng người dân tham quan cánh đồng lúa ST24 tại xã Hưng Phước, huyện Bù Đốp.
Chính quyền địa phương cùng người dân tham quan cánh đồng lúa ST24 tại xã Hưng Phước, huyện Bù Đốp.

Đặc biệt, cần làm tốt vai trò thủy lợi, sử dụng tốt hệ thống thủy lợi, đầu tư thêm các kênh mương nội đồng, các hồ đập để thực hiện tốt phòng chống hạn hán, tăng vụ lúa từ 1 đến 3 vụ.

Hơn nữa, hiện nay Trung tâm dịch vụ nông nghiệp huyện Bù Đốp đã liên kết cùng Công ty Plant Care Việt Nam-đơn vị thu mua lúa gạo cam kết thu mua toàn bộ sản lượng lúa giống ST24 khi trồng, chăm sóc theo hướng hữu cơ an toàn với giá 9.000 đồng/kg.

Theo Trung tâm dịch vụ nông nghiệp huyện Bù Đốp, trong mùa vụ tiếp theo dự kiến diện tích trồng lúa ST24 sẽ tăng lên trên 30ha. Ngoài ra, huyện Bù Đốp sẽ tạo mọi điều kiện đầu tư hệ thống kênh mương, thủy lợi để giúp người dân nhân rộng trồng giống lúa ST24; đồng thời quyết tâm xây dựng thương hiệu gạo chất lượng cao mang tên Bù Đốp.


Tin cùng chuyên mục
Sóc Rừng bừng sáng

Sóc Rừng bừng sáng

Với sự hỗ trợ hiệu quả của các chính sách giảm nghèo cùng nỗ lực vươn lên của từng hộ dân... ấp Sóc Rừng, xã Loan Mỹ, huyện Tam Bình (Vĩnh Long) đã thực sự chuyển mình bừng sáng.
Tin nổi bật trang chủ
Góp ý hoàn thiện tiêu chí xác định các dân tộc còn gặp nhiều khó khăn, có khó khăn đặc thù

Góp ý hoàn thiện tiêu chí xác định các dân tộc còn gặp nhiều khó khăn, có khó khăn đặc thù

Ngày 28/10/2020, tại Hà Nội, Ủy ban Dân tộc (UBDT) tổ chức Hội thảo góp ý dự thảo Tờ trình, Quyết định của Thủ tướng Chính phủ ban hành tiêu chí xác định các dân tộc còn gặp nhiều khó khăn, có khó khăn đặc thù giai đoạn 2021-2025. Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT Đỗ Văn Chiến; Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm UBDT Hoàng Thị Hạnh đồng chủ trì Hội thảo. Tham dự Hội thảo có Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm UBDT Y Thông; lãnh đạo Hội đồng Dân tộc của Quốc hội; đại diện lãnh đạo, cán bộ các bộ, ban, ngành, địa phương.
Ước mơ dạy học ở vùng khó khăn

Ước mơ dạy học ở vùng khó khăn

Giáo dục - Lê Hường - 15 phút trước
Sinh ra trong gia đình truyền thống nhà giáo ở thị trấn Quảng Phú, huyện Cư M’gar (Đăk Lăk), từ nhỏ Hà Thị Mai Hương đã ước mơ trở thành cô giáo để đến các vùng quê dạy cho trẻ em nghèo. Sau khi tốt nghiệp đại học, năm 2014, Mai Hương làm đơn xin về dạy tại Trường Tiểu học Trưng Vương, điểm trường buôn Kron H’rinh, xã Ea H’đinh, huyện Cư M’gar (cách nhà 20km). Đây là buôn của đồng bào Xơ Đăng, điều kiện kinh tế - xã hội còn nhiều khó khăn, đặc biệt là đường vào buôn đất đá lởm chởm, ổ gà, ổ voi chi chít, ngày nắng thì bụi mù, ngày mưa thì sình lầy, trơn trượt.
Những kẻ “ký sinh” trên nỗi đau đồng bào

Những kẻ “ký sinh” trên nỗi đau đồng bào

Chống diễn biến hòa bình - PV - 1 giờ trước
Những ngày qua, trước những diễn biến phức tạp của tình hình mưa lũ kéo dài tại một số tỉnh miền Trung, các “nhà dân chủ” giả hiệu, các thế lực thù địch đã “ký sinh” trên nỗi thương đau của đồng bào để “đục nước béo cò”, ráo riết đưa ra những luận điệu xuyên tạc nhằm chống phá Đảng, bôi nhọ uy tín của các cấp chính quyền.
Cứu được 33 người vụ sạt lở núi ở huyện Nam Trà My, Quảng Nam

Cứu được 33 người vụ sạt lở núi ở huyện Nam Trà My, Quảng Nam

Tin tức - PV - 1 giờ trước
Đến đầu giờ chiều 29/10, lực lượng cứu hộ đã cứu được 33 nạn nhân trong vụ sạt lở núi ở huyện Nam Trà My, tỉnh Quảng Nam.
Huyện Đức Trọng (Lâm Đồng): Gặp mặt giao lưu với hơn 100 già làng, Người có uy tín và học sinh người DTTS

Huyện Đức Trọng (Lâm Đồng): Gặp mặt giao lưu với hơn 100 già làng, Người có uy tín và học sinh người DTTS

Người có uy tín - Đinh Hiển – Ánh Dương - 3 giờ trước
Chiều ngày 28/10, Lãnh đạo huyện Đức Trọng (Lâm Đồng) tổ chức buổi gặp mặt giao lưu với hơn 100 Già làng, Người có uy tín tiêu biểu vùng đồng bào dân tộc thiểu số và tập thể giáo viên, học sinh Trường Phổ thông Dân tộc nội trú – Trung học cơ sở Đức Trọng.
Hội nghị tập huấn nâng cao năng lực truyền thông về phòng, chống tác hại của thuốc lá

Hội nghị tập huấn nâng cao năng lực truyền thông về phòng, chống tác hại của thuốc lá

Tin tức - Lê Vũ – Lê Thuận - 3 giờ trước
Sáng 29/10 tại TP Hồ Chí Minh, Bộ Thông tin và Truyền thông phối hợp với Quỹ phòng chống tác hại của thuốc lá, Bộ Y tế tổ chức Hội nghị tập huấn nâng cao năng lực truyền thông về phòng, chống tác hại của thuốc lá cho gần 100 phóng viên, biên tập viên báo, đài.
Người lao động Vinamilk góp gần 4 tỷ đồng hỗ trợ người dân miền Trung

Người lao động Vinamilk góp gần 4 tỷ đồng hỗ trợ người dân miền Trung

Sự kiện - Bình luận - PV - 3 giờ trước
Trong những ngày người dân cả nước đang cùng hướng về miền Trung ruột thịt, Công ty Cổ phần Sữa Việt Nam (Vinamilk) đã ủng hộ gần 4 tỷ đồng giúp người dân bị thiên tai vượt qua khó khăn và khắc phục hậu quả sau bão lũ. Quỹ hỗ trợ này có sự đóng góp của tập thể người lao động Vinamilk bằng việc trích một ngày lương để chung tay cùng Công ty.
Không khí lạnh tăng cường, mưa lớn ở các tỉnh từ Thanh Hóa đến Bắc Tây Nguyên

Không khí lạnh tăng cường, mưa lớn ở các tỉnh từ Thanh Hóa đến Bắc Tây Nguyên

Tin tức - vov.vn - 3 giờ trước
Dự báo, ngày và đêm nay (29/10), do ảnh hưởng của không khí lạnh tăng cường kết hợp rìa phía Đông Bắc hoàn lưu vùng áp thấp nên ở Bắc Bộ từ nay đến ngày 30/10 tiếp tục có mưa, mưa rào.
Thêm một vụ sạt lở ở Phước Sơn, 11 người bị vùi lấp

Thêm một vụ sạt lở ở Phước Sơn, 11 người bị vùi lấp

Tin tức - PV - 3 giờ trước
Tại xã Phước Lộc, huyện Phước Sơn lại xảy ra một vụ sạt lở núi khác khiến 11 người bị chôn vùi, hiện đã tìm thấy 3 thi thể.
Đã tìm thấy 16 thi thể nạn nhân vụ sạt lở tại Nam Trà My

Đã tìm thấy 16 thi thể nạn nhân vụ sạt lở tại Nam Trà My

Tin tức - PV - 3 giờ trước
Tính đến 9 giờ 30 phút ngày 29/10, lực lượng chức năng đã tìm thấy 16 thi thể trong hai vụ sạt lở nghiêm trọng khiến 53 người mất tích tại huyện Nam Trà My (Quảng Nam), trong đó, có 8 nạn nhân là người ở xã Trà Vân và 8 nạn nhân ở xã Trà Leng.
Tiếng nói từ cơ sở

Tiếng nói từ cơ sở

Người có uy tín - Hồng Phúc - 6 giờ trước
Thông qua hàng chục nghìn Người có uy tín trên địa bàn cả nước, Báo Dân tộc và Phát triển đã và đang tiếp tục thể hiện vai trò là “cầu nối" chuyển tải chủ trương, đường lối của Ðảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước đến đồng bào DTTS, vận động đồng bào tham gia các phong trào thi đua ở cơ sở, góp phần giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội vùng DTTS và miền núi. Nhân dịp Báo Dân tộc và Phát triển tròn 18 năm ngày xuất bản số đầu tiên (27/10/2002 - 27/10/2020), bạn đọc thân thiết của Báo trên cả nước đã gửi gắm nhiều tình cảm, tâm tư, sự tin tưởng đến tòa soạn.