Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Lúa gạo tăng giá, doanh nghiệp và nông dân ĐBSCL phấn khởi.

PV - 09:11, 20/08/2020

Mấy ngày gần đây, giá lúa gạo ở vùng ĐBSCL tăng cao, thị trường tiêu thụ hút hàng, nông dân và doanh nghiệp kinh doanh lúa gạo phấn khởi.

Nông dân vùng ĐBSCL khẩn trương thu hoạch lúa Hè thu bán giá cao.
Nông dân vùng ĐBSCL khẩn trương thu hoạch lúa Hè thu bán giá cao.

Tại khu vực ĐBSCL, lúa giá tăng mạnh nhất là loại cấp thấp như IR 50404. Loại lúa này, nông dân bán tại ruộng ở mức 5.500 - 5.700 đồng /kg, cao hơn tuần trước khoảng 200 đồng/kg và so với vụ lúa Đông Xuân tăng hơn 800 đồng/kg. Đối với các loại lúa thơm dạng tươi, giá từ 6.300 - 6.500 đồng/kg, tăng 500 đồng/kg so với tuần trước.

Bà Trần Thị Thu Vy, ngụ xã Thiện Mỹ, huyện Châu Thành, tỉnh Sóc Trăng phấn khởi cho biết, 35 công lúa OM 18 của gia đình mới thu hoạch bán cho thương lái với giá 5.900 đồng/kg, thu lãi khoảng 2,5 triệu/công. Giá lúa Hè thu tăng lên, cùng với chất lượng tốt nên việc tiêu thụ diễn ra khá thuận lợi.

“Việc bán lúa diễn ra khá thuận lợi vì lúa lên giá, thương lái mua lúa cũng dễ với nông dân. Nếu lúa sụt giá thì hơi khó khăn. Nhưng năm nay, vụ này lúa trúng với giá lên thì nông dân bán cũng dễ”, bà Vy nói.

Còn ông Nguyễn Văn Tiên, nông dân huyện Cai Lậy, tỉnh Tiền Giang cho biết, giá lúa Hè thu năm nay cao hơn cùng kỳ năm ngoái nên cho lãi khá: “Trà lúa năm nay của tôi so với mọi năm không khá lắm, năng suất cao. Năm nay tôi bán được và có lời, vì giá cao hơn, vụ trước lúa nhiều hơn nhưng bán giá thấp hơn”.

Ở thời điểm này, nhiều khu vực tại ĐBSCL đã thu hoạch xong vụ lúa Hè thu. Số diện tích còn lại tập trung tại các địa phương ven biển như Trà Vinh, Sóc Trăng, Bến Tre, Kiên Giang… Sóc Trăng là một trong các địa phương có diện tích lúa hè thu bước vào thu hoạch lớn nhất vùng ĐBSCL. Toàn tỉnh gieo sạ khoảng 142.000 ha, trong đó trên 29.000 ha lúa đã thu hoạch với năng suất bình quân đạt gần 5,9 tấn/ha.

Tại thời điểm này, lúa tươi giống OM 18 đang được thương lái thu mua với giá gần 6.000 đồng/kg, OM 5451 có giá 5.800 đồng/kg và lúa ST 24 có giá từ 6.600 – 6.800 đồng/kg.... cao hơn cùng kỳ năm ngoái khoảng 1.000 đồng/kg. Với giá này nông dân thu về lợi nhuận từ 40-50%. 

Cảnh thương lái tại tỉnh Sóc Trăng thu mua lúa hàng hóa
Cảnh thương lái tại tỉnh Sóc Trăng thu mua lúa hàng hóa

Ông Võ Minh Luân, Trưởng phòng Nông nghiệp và PTNT huyện Châu Thành, tỉnh Sóc Trăng cho biết, vụ lúa Hè Thu năm nay dù gặp không ít bất lợi như hạn hán, mặn xâm nhập, nhưng nông dân rất vui vì lúa trúng mùa, trúng giá.

“Lúa trên địa bàn huyện Châu Thành năng suất rất cao, theo đánh giá sơ bộ, lúa đạt năng suất từ 5,6-6 tấn/ha. Một điểm thuận lợi nữa cho bà con nông dân là giá thu mua lúa khá cao. Đặc biệt nhất đối với các giống lúa OM18, OM5451 và các dòng lúa ST. Nếu so sánh lợi nhuận thì vụ lúa Hè Thu này, lợi nhuận cao hơn so với Hè Thu năm 2019. Đến thời điểm này, tính trung bình, bà con thu lợi nhuận từ 16-18 triệu/ha”, ông Võ Minh Luân cho hay.

Đến nay, trên địa bàn tỉnh An Giang, bà con nông dân đã thu hoạch được gần 200.000 ha lúa Hè thu, với năng suất khoảng 5,8 tấn/ha. Nông dân thu hoạch đều có thương lái thu mua tại ruộng. Mấy ngày gần đây, giá lúa tươi cũng tăng từ 50 đồng đến 350 đồng/ kg. Riêng gạo thường ở mức 10.800 - 11.500 đồng/kg, tăng 1.000-1.300 đồng/kg so với năm ngoái; Gạo thơm Jasmine giá từ 14.500 - 15.500 đồng/kg, tăng 300 đồng/kg so với năm 2019.

Lúa hè thu năm nay, không chỉ tăng giá mà chất lượng cũng nâng lên, hạt gạo đẹp có thể phục vụ xuất khẩu.

Theo các doanh nghiệp kinh doanh lúa gạo ở Đồng bằng sông Cửu Long, giá lúa gạo thị trường nội địa tăng cao, trong khi đó, thị trường xuất khẩu cũng tăng nhẹ. Loại gạo 5% tấm ở mức 478-482 USD/tấn.

Giá lúa gạo tăng hoạt động kinh doanh mặt hàng này sôi nổi
Giá lúa gạo tăng hoạt động kinh doanh mặt hàng này sôi nổi

Giá gạo xuất khẩu tăng là do Hiệp định EVFTA vừa có hiệu lực từ ngày 1/8 đã tác động tích cực đến ngành hàng lúa gạo. Cụ thể Hiệp định thương mại tự do giữa Liên minh Châu Âu và Việt Nam (EVFTA) chính thức có hiệu lực, là cánh cửa mở ra rất nhiều cơ hội cho doanh nghiệp Việt Nam xuất khẩu vào thị trường EU. Theo đó, mặt hàng gạo của Việt Nam sẽ được miễn thuế xuất khẩu vào EU.

Ngoài ra, trong bối cảnh dịch Covid-19 vẫn diễn biến phức tạp, nhu cầu về lúa gạo của thế giới đang tăng lên. Thị trường nội địa “hút hàng” một phần do nhiều người dự trữ lúa gạo.

Theo Hiệp hội Lương thực Việt Nam, từ giữa tháng 7, giá gạo xuất khẩu của Việt Nam liên tục tăng và đến nay đã vượt qua giá gạo cùng chủng loại của Thái Lan để vươn lên dẫn đầu thế giới.

Còn theo thống kê của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, 7 tháng năm 2020, Việt Nam xuất khẩu được khoảng 3,9 triệu tấn gạo, kim ngạch đạt 1,9 tỷ USD, giảm 1,4% về khối lượng nhưng tăng gần 11% về giá trị so với cùng kỳ năm ngoái.

Ông Nguyễn Văn Đôn, Giám đốc Công ty TNHH Việt Hưng (xã Hậu Thành, huyện Cái Bè, tỉnh Tiền Giang) cho biết, vụ Hè Thu năm nay lúa gạo đều tăng cao và ở mức kỉ lục trong 10 năm qua, nhất là thị trường nội địa. Lúa vụ Hè thu vùng ĐBSCL đã dần cải thiện về năng suất lẫn chất lượng.

“Lúa gạo Hè thu tăng giá phần lớn ở thị trường nội địa, chứ giá xuất khẩu chỉ tăng nhẹ, so với các năm trước, vụ hè thu này giá cao. Một phần do dịch bệnh, nhu cầu thế giới cần nhiều mà lúa của vùng chỉ thu hoạch lai rai. Gạo Đông Xuân còn, vụ hè thu thì mua vào, bán ra, xuất khẩu. Giá tăng, tính chung nông dân rất phấn khởi, doanh nghiệp thì mua vô bán ra cũng có lãi” - ông Nguyễn Văn Đôn chia sẻ.

Vụ lúa hè thu 2020, khu vực ĐBSCL gieo sạ gần 1,6 triệu ha, dự kiến đạt sản lượng 8,7 triệu tấn. Tùy theo từng khu vực mà lịch thời vụ có khác nhau để né hạn mặn. Qua thu hoạch, nhiều địa phương đạt năng suất trên 6 tấn/ha, với mức giá này nông dân lãi trên 30%. Đây là tín hiệu vui - là những gam màu sáng cho ngành sản xuất lúa gạo của vựa lúa miền Tây./.

Tin cùng chuyên mục
Phú Thọ: Phát huy hiệu quả Quỹ hỗ trợ phát triển HTX

Phú Thọ: Phát huy hiệu quả Quỹ hỗ trợ phát triển HTX

Hiện toàn tỉnh Phú Thọ có trên 500 HTX, trong đó, 100% HTX đang hoạt động đã chuyển đổi, đăng ký theo Luật HTX năm 2012. Trong những năm qua, Quỹ hỗ trợ phát triển HTX tỉnh Phú Thọ đã triển khai hiệu quả hoạt động tín dụng, góp phần tháo gỡ khó khăn về vốn và cải thiện hiệu quả hoạt động sản xuất kinh doanh của các HTX.
Tin nổi bật trang chủ
Ngổn ngang… sau lũ

Ngổn ngang… sau lũ

Giáo dục - Thanh Nguyễn - 19:22, 24/10/2020
Ngổn ngang rác, bùn đất, cây cối ngả nghiêng một màu bạc thếch; sách vở, bàn ghế chỏng chơ giữa nền nhão nhoét bùn lầy… tất cả bấy nhiêu chưa thể nói hết mức độ, hậu quả do mưa lũ để lại. Những đứa trẻ chưa biết bao giờ trở lại trường lớp, công tác giảng dạy ở các trường vùng lũ ở miền Trung chắc sẽ phải gián đoạn rất lâu…
Tập đoàn Novaland chung tay hướng về miền Trung ruột thịt

Tập đoàn Novaland chung tay hướng về miền Trung ruột thịt

Nhịp cầu nhân ái - PV - 17:45, 24/10/2020
Cùng hướng đến đồng bào miền Trung đang gặp nhiều khó khăn do thiên tai, Tập đoàn Novaland đã ủng hộ hơn 15 tỷ đồng cho Ủy ban MTTQ Việt Nam các tỉnh Thừa Thiên Huế, Quảng Bình, Quảng Trị. Số tiền ủng hộ từ sự đóng góp của nhân viên cùng các đối tác của Tập đoàn.
TP. Long Khánh (Đồng Nai): Gìn giữ các lễ hội truyền thống

TP. Long Khánh (Đồng Nai): Gìn giữ các lễ hội truyền thống

Sắc màu 54 - Đinh Hiển - 16:07, 24/10/2020
Những năm qua, TP. Long Khánh (Đồng Nai) luôn xác định xây dựng đời sống văn hóa cơ sở và tăng cường công tác bảo tồn, phát huy giá trị di sản văn hóa các DTTS là nhiệm vụ quan trọng trong kế hoạch tổng thể phát triển kinh tế -văn hóa - xã hội tại địa phương.
52 ngày, Việt Nam không ghi nhận ca mắc mới COVID-19 trong cộng đồng

52 ngày, Việt Nam không ghi nhận ca mắc mới COVID-19 trong cộng đồng

Tin tức - PV - 15:55, 24/10/2020
Sáng 24/10/2020, Việt Nam không ghi nhận ca mắc mới COVID-19 trong cộng đồng.
Thu hồi đất để chủ đầu tư phân lô bán nền ở Thái Nguyên: Dân “kêu cứu”!

Thu hồi đất để chủ đầu tư phân lô bán nền ở Thái Nguyên: Dân “kêu cứu”!

Pháp luật - Trọng Thủy - Lê Liên - 15:53, 24/10/2020
Chính quyền thông báo đến người dân về việc thu hồi đất để xây dựng đoạn đường Thống Nhất dài 900m và hạ tầng kỹ thuật khu dân cư (KDC) phường Thắng Lợi, TP. Sông Công (Thái Nguyên). Nhưng thực chất, theo người dân phản ánh là chủ đầu tư cưỡng chế đất để phân lô, bán nền?
Phát huy nghệ thuật “múa sạp, múa xòe” dân tộc Thái

Phát huy nghệ thuật “múa sạp, múa xòe” dân tộc Thái

Tin tức - Văn Hoa - 18:48, 23/10/2020
Từ ngày 18 đến 23/10, tại huyện Tuần Giáo (Điện Biên), Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch (VHTT&DL) phối hợp với Sở VHTT&DL, UBND huyện Tuần Giáo tổ chức lớp “Tập huấn nâng cao năng lực về công tác bảo tồn, phát huy bản sắc văn hóa dân tộc thiểu số và xây dựng bảo tồn, phát huy nghệ thuật “múa sạp, múa xòe” dân tộc Thái trong xây dựng nông thôn mới tại tỉnh Điện Biên”.
PC Hà Tĩnh: Nỗ lực cấp điện trở lại cho bà con nhân dân sau mưa lũ

PC Hà Tĩnh: Nỗ lực cấp điện trở lại cho bà con nhân dân sau mưa lũ

Tin tức - PV - 18:03, 23/10/2020
Ngay từ sáng 20/10/2020, sau khi lượng mưa giảm, nước có chiều hướng rút, Công ty Điện lực Hà Tĩnh đã khẩn trương, huy động toàn bộ lực lượng CBCNV, trang bị đầy đủ bảo hộ lao động, áo phao, phao cứu sinh, xuồng… tiến hành kiểm tra các TBA, đường dây, sa thải các phụ tải đang ngập nước đồng thời xử lý, khắc phục các tồn tại trước khi đóng điện đưa vào vận hành nhằm đảm bảo an toàn điện trong nhân dân sau khi nước rút.
Dạy bù cho học sinh ảnh hưởng bão lũ: Không để học sinh và giáo viên quá tải

Dạy bù cho học sinh ảnh hưởng bão lũ: Không để học sinh và giáo viên quá tải

Giáo dục - PV - 17:33, 23/10/2020
Do ảnh hưởng của bão, lũ, một số địa phương của Quảng Nam, Thừa Thiên - Huế, HS phải nghỉ học từ 1 - 2 tuần. Các trường học đã linh hoạt trong tổ chức phương án dạy bù với phương châm không để GV và HS quá tải.
Vì đâu nên nỗi?

Vì đâu nên nỗi?

Cùng trao đổi - Việt Thắng - 15:41, 23/10/2020
Thế là không có phép màu nào cho các anh, 13 cán bộ, chiến sỹ tham gia cứu hộ sạt lở thuỷ điện Rào Trăng 3. Không thể nói nên lời trước những đau thương, mất mát quá lớn này. Các anh đã anh dũng hy sinh!
Nhiều trường Đại học tại TP Hồ Chí Minh đồng loạt hỗ trợ sinh viên vùng lũ.

Nhiều trường Đại học tại TP Hồ Chí Minh đồng loạt hỗ trợ sinh viên vùng lũ.

Tin tức - Lê Vũ - 14:42, 23/10/2020
Bên cạnh việc kêu gọi đóng góp, chung tay chia sẻ về tinh thần và vật chất ủng hộ đồng bào miền Trung, nhiều trường Đại học, Cao đẳng trên địa bàn TP Hồ Chí Minh hiện cũng đang có những chính sách hỗ trợ cho các sinh viên đang theo học tại trường là con em đến từ các tỉnh miền Trung bị thiệt hại nặng do mưa bão, lũ lụt.