Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Gieo hy vọng trên đồng lúa chất lượng cao

PV - 14:38, 24/04/2018

Việc hình thành những cánh đồng lúa chất lượng cao, giảm thiểu các chi phí chăm sóc, giảm thiểu thuốc bảo vệ thực vật, đẩy mạnh ứng dụng khoa học-kỹ thuật để tăng năng suất, chất lượng sản phẩm đang mở ra hy vọng thoát nghèo vươn lên no ấm cho hàng ngàn người nông dân, đặc biệt là các hộ đồng bào DTTS ở huyện Tánh Linh (Bình Thuận).

Thay đổi phương thức sản xuất

Tánh Linh là huyện còn nhiều khó khăn nhưng cũng được xác định là vựa lúa quan trọng của Bình Thuận. Nhiều năm qua, cộng đồng các dân tộc Kinh, Chăm, Cơ-ho, Raglai… sinh sống trên địa bàn huyện quen với tập quán canh tác cũ. Những thửa ruộng nhỏ lẻ, manh mún đã hạn chế nhiều đến năng suất.

Sản xuất theo tập quán cũ ở xã Bắc Ruộng đã không còn phù hợp. Sản xuất theo tập quán cũ ở xã Bắc Ruộng đã không còn phù hợp.

 

Để tạo đột phá cho người nông dân Tánh Linh (Bình Thuận) đặt ra chiến lược đến năm 2025 sẽ hình thành những cánh đồng lúa chất lượng cao trên diện tích 3.000ha. Từ cuối năm 2017, nhiều giống lúa mới đã được đưa vào ứng dụng gieo trồng như: OM6162, OM4900, OM9921…

Theo Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) huyện Tánh Linh thì: Chính sách phát triển cánh đồng lúa chất lượng cao ở hầu hết các xã, thị trấn trong huyện là một hướng đột phá tạo nên sự phát triển bền vững, nâng cao chất lượng cuộc sống cho nông dân. Đến đầu năm 2018, Tánh Linh đã triển khai được trên 300ha đồng lúa chất lượng cao ở các địa điểm như; thị trấn Lạc Tánh, xã Bắc Ruộng, Huy Khiêm, Đức Bình… Bước đầu người dân, nhất là các hộ DTTS còn bỡ ngỡ nhưng khi được giải thích cặn kẽ đã dần thay đổi nếp nghĩ, làm quen với phương thức sản xuất mới.

Song hành với những cánh đồng lúa chất lượng cao thì liên kết 4 nhà (Nhà nước, nhà khoa học, nhà nông, doanh nghiệp) được thắt chặt. Chính quyền các cấp ở Tánh Linh định hướng phát triển, vận động người dân tham gia. Khi tham gia, các nhà khoa học sẽ đến tận nhà, tận ruộng chuyển giao khoa học-kỹ thuật, cách chăm sóc, gieo trồng giống lúa mới. Doanh nghiệp cũng đồng hành hỗ trợ phân bón, tiền giống và cam kết thu mua sản phẩm với giá ổn định. Ông Cao Văn Lung, nông dân sản xuất giỏi người Raglai ở xã Bắc Ruộng phấn khởi cho biết: Từ những vụ mùa bội thu nhờ các giống lúa mới, nhờ áp dụng các tiến bộ kỹ thuật canh tác, nhờ thực hiện cơ giới hóa sản xuất nên chất lượng lúa gạo thương phẩm lại tăng lên, được doanh nghiệp thua mua ngay, người dân đã thấy rõ lợi ích khi tham gia sản xuất nông nghiệp theo định hướng đồng lúa chất lượng cao.

Mở ra nhiều hy vọng

Nhiều người tham gia mô hình đồng lúa chất lượng cao đã vươn lên thoát nghèo. Ông Hồ Quang Hùng, ở thị trấn Lạc Tánh là một điển hình. Ông Hùng tự tin: Gia đình được vận động đưa gần 10ha lúa truyền thống của gia đình tham gia mô hình cánh đồng chất lượng cao. Giống lúa OM9921 đưa vào sản xuất đã được kiểm định chặt chẽ. Áp dụng đúng hướng dẫn của các nhà khoa học thì giống lúa mới này cho năng suất 8-9 tấn/ha, gấp đôi lúa truyền thống. Trung bình mỗi ha người dân có thể thu lời trên 20 triệu đồng sau khi trừ mọi chi phí. Chất lượng lúa có thể đưa đi xuất khẩu và được doanh nghiệp đến tận nhà đặt mua. Chính vậy, nên chẳng mấy chốc cuộc sống sẽ khấm khá.

Ông Trương Duy Tuấn, Chủ tịch UBND thị trấn Lạc Tánh cho biết: Kỹ thuật thâm canh và áp dụng cơ giới hóa đồng bộ trong sản xuất lúa chất lượng cao đã được chuyển giao đến nhiều hộ dân. Năm 2018, thị trấn Lạc Tánh đang triển khai 50ha đồng lúa chất lượng cao với 70 hộ tham gia. Các hộ dân này đều được tập huấn kỹ thuật nhuần nhuyễn nên sẽ hạn chế được tối đa mọi rủi ro.

Ông Ka Mỉnh một trong những người Cơ-ho xông xáo tham gia mô hình cánh đồng lúa chất lượng cao ở xã Huy Khiêm đúc rút ra rằng: Cứ làm đúng theo chủ trương của Nhà nước, không ỷ lại, không bám vào thói quen canh tác cũ lạc hậu thì cuộc sống sẽ ấm no lên. Trước đây cứ gieo sạ xuống rồi lúc nào thấy lúa bệnh nặng hoặc vàng khè mới vội vàng phun thuốc. Có năm sâu bệnh liên miên nên mất mùa, thiếu thốn. Giờ tham gia mô hình cánh đồng chất lượng cao, gieo trồng có máy móc, thu hoạch cũng có lịch trình, bón phân hay xả nước cũng vậy nên cây lúa cứ lên xanh tạo nên những vụ mùa bội thu. Gia đình chúng tôi đưa 2ha tham gia mô hình mới, năm 2017 đã lời được mấy chục triệu đồng. Nhiều người Cơ-ho, Raglai, ChơRo ở các vùng lân cận cũng đang dần thay đổi nếp nghĩ, cách làm.

HƯNG - NGA

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Phú Thọ chương trình OCOP nâng tầm giá trị nông sản địa phương

Phú Thọ chương trình OCOP nâng tầm giá trị nông sản địa phương

Trong hành trình xây dựng nông thôn mới và phát triển kinh tế nông thôn, tỉnh Phú Thọ đã và đang triển khai hiệu quả Chương trình “Mỗi xã một sản phẩm” (OCOP). Chương trình không chỉ khơi dậy tiềm năng, thế mạnh đặc sản địa phương, mà còn tạo động lực thúc đẩy chuyển dịch cơ cấu kinh tế, nâng cao thu nhập cho người dân, đặc biệt tại các khu vực đồng bào DTTS.
Tin nổi bật trang chủ
Bộ trưởng Đào Ngọc Dung: Việc lựa chọn lãnh đạo Văn phòng Đảng ủy Bộ phải đúng người, đúng việc

Bộ trưởng Đào Ngọc Dung: Việc lựa chọn lãnh đạo Văn phòng Đảng ủy Bộ phải đúng người, đúng việc

Phát biểu giao nhiệm vụ tại Hội nghị công bố và trao các Quyết định của Đảng ủy Bộ Dân tộc và Tôn giáo về điều động, bổ nhiệm cán bộ, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Đảng ủy, Bộ trưởng Bộ Dân tộc và Tôn giáo Đào Ngọc Dung nhấn mạnh vị trí, vai trò quan trọng của Văn phòng Đảng ủy Bộ và cho rằng, việc lựa chọn lãnh đạo Văn phòng Đảng ủy phải đúng người, đúng việc, đúng khả năng, sở trường.
Đoàn làm phim Ấn Độ quay phim về di sản văn hóa tại Bắc Ninh

Đoàn làm phim Ấn Độ quay phim về di sản văn hóa tại Bắc Ninh

Giải trí - Hồng Phúc - 18:27, 27/10/2025
Bộ phim “Vườn tình yêu” do Tiến sĩ Biswaroop Roy Chowdhury - Tổng Biên tập Tổ chức Kỷ lục Ấn Độ, Chủ tịch Liên minh Kỷ lục thế giới, chỉ đạo sản xuất.
Sở Dân tộc và Tôn giáo Lạng Sơn: Kiểm tra giám sát thực hiện Chương trình MTQG 1719 tại cơ sở

Sở Dân tộc và Tôn giáo Lạng Sơn: Kiểm tra giám sát thực hiện Chương trình MTQG 1719 tại cơ sở

Công tác Dân tộc - Thuý Hồng - Tuấn Ninh - 18:22, 27/10/2025
Thực hiện kế hoạch kiểm tra, giám sát Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi giai đoạn 2021 - 2030, giai đoạn I: Từ 2021 - 2025 (Chương trình MTQG 1719) năm 2025, ngày 27/10, Đoàn kiểm tra do ông Nguyễn Văn Lực - Phó Giám đốc Sở Dân tộc và Tôn giáo tỉnh Lạng Sơn làm Trưởng đoàn, đã tiến hành kiểm tra thực tế tại các xã Tuấn Sơn và Nhân Lý.
Đà Nẵng tập trung ứng phó và khắc phục hậu quả do mưa lũ, sạt lở đất đá

Đà Nẵng tập trung ứng phó và khắc phục hậu quả do mưa lũ, sạt lở đất đá

Xã hội - T.Nhân - H.Trường - 18:17, 27/10/2025
Ngày 27/10, UBND TP. Đà Nẵng ban hành công văn số 3261/UBND-PTDS về việc tập trung ứng phó và khắc phục hậu quả do mưa lũ, sạt lở đất đá.
318 học sinh vùng cao “học luật” từ phiên tòa giả định ở Bình Liêu

318 học sinh vùng cao “học luật” từ phiên tòa giả định ở Bình Liêu

Giáo dục - Mỹ Dung - 18:09, 27/10/2025
Ngày 27/10, 318 học sinh Trường Phổ thông Dân tộc Nội trú Bình Liêu (Quảng Ninh) đã tham dự một phiên tòa giả định về vi phạm giao thông và bạo lực học đường, qua đó được trang bị kiến thức pháp luật, kỹ năng phòng tránh nguy cơ trong môi trường học đường.
Hiệu quả trong công tác đào tạo nghề cho đồng bào DTTS nhìn từ Gia Lai

Hiệu quả trong công tác đào tạo nghề cho đồng bào DTTS nhìn từ Gia Lai

Dân tộc - Tôn giáo - T.Nhân - H.Trường - 17:27, 27/10/2025
Những năm qua, cùng với việc triển khai hiệu quả các chính sách dân tộc, tỉnh Gia Lai đặc biệt chú trọng công tác đào tạo nghề, giải quyết việc làm cho lao động vùng cao, vùng đồng bào DTTS và miền núi. Đây được xem là giải pháp then chốt giúp người dân phát huy nội lực, thoát nghèo bền vững và góp phần thu hẹp khoảng cách phát triển giữa miền núi với khu vực đồng bằng.
Sân trường vang vọng tiếng cồng chiêng

Sân trường vang vọng tiếng cồng chiêng

Mỗi tháng 1 lần, các em học sinh tham gia Câu lạc bộ cồng chiêng, múa xoang của Trường TH - THCS xã Sa Bình, tỉnh Quảng Ngãi lại tham gia tập luyện cồng chiêng, múa xoang ngay tại sân trường. Thông qua hoạt động này, giúp các em biết trân trọng, giữ gìn và phát huy văn hóa truyền thống của dân tộc mình.
Cô học trò vùng cao sáng tạo thành công balo cứu trợ người dân vùng lũ

Cô học trò vùng cao sáng tạo thành công balo cứu trợ người dân vùng lũ

Ứng dụng - Sáng tạo - Trọng Bảo - 17:22, 27/10/2025
Nghiên cứu cho ra đời balo hỗ trợ người dân thoát hiểm trong điều kiện mưa lũ, ngập lụt; phát triển dự án “Cẩm nang chống bão lũ Online”... là những sáng kiến hành động hết sức ý nghĩa, thiết thực của em Nguyễn Quỳnh Anh, học sinh lớp 12 Anh2, Trường THPT Chuyên Lào Cai.
Tái hiện khung cảnh trên bến, dưới thuyền tại Lễ hội Văn hóa sông nước Cần Thơ 2025

Tái hiện khung cảnh trên bến, dưới thuyền tại Lễ hội Văn hóa sông nước Cần Thơ 2025

Du lịch - Tào Đạt - 17:21, 27/10/2025
Diễn ra từ ngày 27/12/2025 đến 1/1/2026, Lễ hội Văn hóa sông nước 2025 với chủ đề “Cần Thơ - Sắc màu sông nước” sẽ tái hiện trọn vẹn nhịp sống miền Tây trên bến, dưới thuyền; đồng thời làm nổi bật hình ảnh Cần Thơ thân thiện, giàu bản sắc và giàu sức hút du lịch.
Đà Nẵng: Sạt lở núi cuốn trôi một ngôi nhà và nhiều tài sản giá trị

Đà Nẵng: Sạt lở núi cuốn trôi một ngôi nhà và nhiều tài sản giá trị

Tin tức - T.Nhân - H.Trường - 17:07, 27/10/2025
Sạt lở núi đã cuốn trôi ngôi nhà cùng nhiều tài sản của một hộ dân ở xã miền núi Trà Tân (Đà Nẵng), rất may không thiệt hại về người.
Hành trình “mang nắng” về điểm trường Nậm Luông

Hành trình “mang nắng” về điểm trường Nậm Luông

Nhịp cầu nhân ái - Nguyễn Thu - Ngọc Ánh - 16:49, 27/10/2025
Vừa qua, Công ty Giáo dục.vn phối hợp với Câu lạc bộ Tâm Thiện Đông Anh, Câu lạc bộ Thiện nguyện Đất Gióng và Công ty Vận tải Tiến Binh (TP. Hà Nội) đã tổ chức chuyến thiện nguyện lên điểm Trường Nậm Luông, thuộc xã Đường Thượng, tỉnh Tuyên Quang), trao tặng nhiều phần quà ý nghĩa cho học sinh vùng cao.
Quảng Ngãi: Gấp rút chuẩn bị khởi công xây dựng trường học tại các xã biên giới

Quảng Ngãi: Gấp rút chuẩn bị khởi công xây dựng trường học tại các xã biên giới

Giáo dục dân tộc - T.Nhân - H.Trường - 16:22, 27/10/2025
Ngày 27/10, UBND tỉnh Quảng Ngãi tổ chức cuộc họp với các sở, ban, ngành gấp rút chuẩn bị chu đáo để khởi công xây dựng trường học tại các xã biên giới đất liền trên địa bàn tỉnh.