Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Bát Xát (Lào Cai): Hơn 200 ha lúa đặc sản Séng Cù nguy cơ mất trắng

Trọng Bảo - 14:57, 11/05/2020

Gạo Séng Cù từ lâu đã trở thành thương hiệu mang lại hiệu quả kinh tế cao cho bà con nông dân ở huyện Bát Xát (Lào Cai). Tuy nhiên, vụ xuân năm nay, trên 200 ha lúa Séng Cù của bà con nông dân có nguy cơ mất trắng do diễn biến bất thường của thời tiết.

Toàn huyện Bát Xát có hơn 200 ha lúa Séng Cù nguy cơ mất trắng
Toàn huyện Bát Xát có hơn 200 ha lúa Séng Cù nguy cơ mất trắng

Hơn 1 tuần nay, gia đình anh Trần Văn Dũng, ở thôn Lâm Tiến, xã Mường Vi, như ngồi trên lửa khi toàn bộ diện tích lúa Séng Cù của gia đình trổ bông được 2 - 3 tuần nhưng không kết hạt. Theo anh Dũng, gia đình anh trồng lúa Séng Cù đã được hơn 20 năm nay nhưng chưa có năm nào bị mất mùa như năm nay.

“Năm nay gia đình cấy 30kg thóc giống, tính đầu tư tất cả từ giống, phân bón… thì cũng bỏ ra gần chục triệu đồng. Nếu như được mùa như mọi năm thì với diện tích này gia đình cũng thu về khoảng gần 3 tấn thóc, bán cho thương lái cũng được gần 40 triệu đồng, trừ chi phí cũng còn để ra được vài chục triệu. Cả gia đình chỉ trông chờ vào diện tích ruộng này, năm nay mất mùa như này không biết sẽ xoay sở ra sao”, anh Dũng lo lắng nói.

Diện tích lúa của gia đình Anh Trần Văn Dũng, thôn Lâm Tiến, xã Mường Vi, Bát Xát không còn khả năng cho thu hoạch
Diện tích lúa của gia đình Anh Trần Văn Dũng, thôn Lâm Tiến, xã Mường Vi, Bát Xát không còn khả năng cho thu hoạch

Huyện Bát Xát là một trong những địa phương có diện tích trồng giống lúa Séng Cù lớn của tỉnh Lào Cai. Đây là giống lúa đặc sản với ưu điểm gạo dẻo, thơm, giá trị kinh tế cao hơn hẳn so với các giống lúa khác. Vụ xuân năm nay, toàn huyện gieo trồng 800 héc ta lúa đặc sản trong đó có hơn 300 héc ta lúa Séng Cù.

Ông Sí Trung Kiên, Trưởng phòng Nông nghiệp huyện Bát Xát, cho biết: Do diễn biến thời tiết bất thường, khoảng 200 ha lúa cấy vào trung tuần tháng 2/2020 bị ảnh hưởng, không cho thu hoạch; ước tính thiệt hại khoảng trên 1.200 tấn lúa thương phẩm. Trong đó, xã Mường Vi là địa phương có diện tích thiệt hại nhiều nhất với 162 ha. Nếu tính theo giá lúa trên thị trường giao động 16 nghìn đồng/kg thì thiệt hại của bà con nông dân cũng lên tới hàng chục tỷ đồng..

" Nguyên nhân chính là do vào thời điểm khi cây lúa làm đòng, trỗ bông gặp điều kiện thời tiết bất lợi. Cụ thể, trung tuần tháng 4 vừa qua trên địa bàn xuất hiện mưa to cộng với rét đậm, nhiệt độ xuống thấp khiến cho cây lúa không thụ phấn được”, ông Kiên phân tích.

Giải pháp mà ngành Nông nghiệp huyện Bát Xát đưa ra đó là vận động bà con nông dân cắt bỏ và tận dụng làm thức ăn cho gia súc đối với những diện tích lúa bị ảnh hưởng không cho sản lượng; cùng với đó, hướng dẫn bà con đẩy sớm thời vụ gieo trồng vụ đông.

Tin cùng chuyên mục
Thoát nghèo từ trồng bí xanh theo tiêu chuẩn VietGAP

Thoát nghèo từ trồng bí xanh theo tiêu chuẩn VietGAP

Thời gian qua, với thu nhập cao hơn 10 lần so với nhiều cây trồng khác, cây bí xanh thơm ở huyện Ba Bể, tỉnh Bắc Kạn đang trở thành một trong những cây trồng chủ lực để thoát nghèo của người dân nơi đây. Bí xanh cũng là một đặc sản nằm trong chương trình Mỗi xã phường một sản phẩm của địa phương.
Tin nổi bật trang chủ
Tạm đình chỉ công tác Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung

Tạm đình chỉ công tác Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung

Tin tức - PV - 5 giờ trước
Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc vừa ký Quyết định 1223/QĐ-TTg tạm đình chỉ công tác đối với ông Nguyễn Đức Chung, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội.
Đà Nẵng tiếp tục thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 từ 0h ngày 12/8

Đà Nẵng tiếp tục thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 từ 0h ngày 12/8

Thời sự - PV - 5 giờ trước
Ngày 11/8, UBND TP Đà Nẵng đã có văn bản chính thức về việc toàn TP Đà Nẵng tiếp tục thực hiện Chỉ thị số 16/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ từ 0 giờ ngày 12/8/2020 cho đến khi có thông báo mới (địa bàn huyện Hòa Vang thực hiện từ 13 giờ ngày 11/8/2020).
Xóm Hoài Khao – nơi bảo tồn môi trường sinh thái, văn hóa cổ truyền của người Dao Tiền ở Cao Bằng

Xóm Hoài Khao – nơi bảo tồn môi trường sinh thái, văn hóa cổ truyền của người Dao Tiền ở Cao Bằng

Sắc màu 54 - PV - 7 giờ trước
Trước sự bùng nổ kinh tế xã hội, giao thoa văn hóa, rất nhiều vùng đồng bào dân tộc thiểu số đã không còn giữ được bản sắc văn hóa dân tộc cũng như cảnh quan môi trường sinh thái. Tuy nhiên, bà con dân tộc Dao Tiền ở xóm Hoài Khao, xã Quang Thành, huyện Nguyên Bình, Cao Bằng vẫn bảo tồn gần như nguyên vẹn các giá trị văn hóa truyền thống của dân tộc.
Nhà rông của dân tộc Brâu ở Pờ Y

Nhà rông của dân tộc Brâu ở Pờ Y

Phóng sự - Ký sự - PV - 8 giờ trước
Cũng như cộng đồng các DTTS tại chỗ ở Kon Tum, nhà rông chiếm một vị trí khá quan trọng trong đời sống văn hóa, sinh hoạt cộng đồng của dân tộc Brâu. Từ khi chọn vùng đất Đăk Mế (xã Pờ Y, huyện Ngọc Hồi) định cư đến nay, người Brâu đã 3 lần xây dựng nhà rông truyền thống. Với người Brâu, nhà rông gắn liền với những giá trị văn hóa truyền thống của dân tộc, là nơi sinh hoạt cộng đồng, là biểu tượng cho sức mạnh, sự che chở của thần linh đối với dân làng.
Sử dụng điện mặt trời mái nhà: Mang lại nhiều lợi ích

Sử dụng điện mặt trời mái nhà: Mang lại nhiều lợi ích

Môi trường sống - Song Vi - 11 giờ trước
Sử dụng điện mặt trời mái nhà (ĐMTMN), ngoài ý nghĩa góp phần giảm tải điện lưới, giảm chi phí tiền điện sinh hoạt hằng tháng của các gia đình. Không những vậy, các gia đình còn có thể bán điện cho Nhà nước, góp phần bảo đảm an ninh năng lượng.
Nét đẹp trang phục của đồng bào Chăm H’roi

Nét đẹp trang phục của đồng bào Chăm H’roi

Sắc màu 54 - PV - 11 giờ trước
Ai đã một lần được hòa mình vào không khí lễ hội của người Chăm H’roi không thể quên được âm thanh rộn ràng của trống, chiêng và hình ảnh các cô gái Chăm H’roi uyển chuyển múa trong trang phục truyền thống.
Mai một điệu tơm

Mai một điệu tơm

Sắc màu 54 - Đào Thọ - 12 giờ trước
Những câu hát tơm hòa vào trong tiếng pí là một trong những làn điệu dân ca của người Khơ mú ở vùng miền núi tỉnh Nghệ An. Mỗi câu hát cất lên chất chứa bao tâm tình của lòng người muốn gửi gắm. Tuy nhiên hiện nay, những người biết hát tơm ở các bản làng của người Khơ mú chỉ còn đếm trên đầu ngón tay.
Nữ Giám đốc người Thái và thương hiệu sản phẩm OCOP 4 sao

Nữ Giám đốc người Thái và thương hiệu sản phẩm OCOP 4 sao

Nghề nghiệp - Việc làm - Nghĩa Hiệp - 12 giờ trước
Những năm gần đây, nghề dệt thổ cẩm của đồng bào các DTTS ở Hòa Bình đã có những phát triển tích cực. Các sản phẩm thổ cẩm của người Thái và người Mông ở Mai Châu được du khách trong và ngoài nước ưa chuộng. Không những thế, sản phẩm dệt thổ cẩm Mai Châu còn là 1 trong những sản phẩm OCOP 4 sao của tỉnh Hòa Bình.
Tổ hợp “0 đồng”: Từ thiện vì một chữ duyên

Tổ hợp “0 đồng”: Từ thiện vì một chữ duyên

Đời sống - Xã hội - Thiên Đức - 12 giờ trước
Giữa phố thị ồn ào náo nhiệt, nhưng có một không gian thật trầm lắng dành cho người nghèo, người DTTS khi về học tập, làm việc tại Thủ đô. Đó chính là Tổ hợp mang tên “0 đồng” nằm tại địa chỉ 66, phố Chùa Láng, quận Đống Đa (Hà Nội).
Ngành Y tế Đăk Lăk: Quyết tâm dập dịch

Ngành Y tế Đăk Lăk: Quyết tâm dập dịch

Sức khỏe - Lê Hường - 12 giờ trước
Ngay khi dịch Covid-19 xuất hiện, trong 1 tuần đã ghi nhận 3 ca dương tính với VirusSARS-CoV-2. Cùng lúc tỉnh Đăk Lăk cũng đang tập trung dập dịch bạch hầu với diễn biến phức tạp. Theo đó, Sở Y tế Đăk Lăk đã nhanh chóng đưa ra những giải pháp phù hợp với thực tiễn để phòng, chống dịch đạt hiệu quả tích cực. Trong đó, kêu gọi cán bộ, giảng viên, sinh viên ngành Y tình nguyện tham gia công tác phòng, chống dịch Covid-19.