Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Nhìn ra thế giới

“Cánh đồng tiện ích” cơ hội chuyển đổi sinh kế cho đồng bào vùng DTTS

PV - 10:31, 26/07/2019

Chuyển đổi diện tích đất trồng lúa, trồng màu kém hiệu quả để triển khai “Cánh đồng tiện ích” với quy mô nhỏ từ 20ha đến 50ha để trồng cỏ, chăn nuôi bò và phát triển du lịch sinh thái sẽ là hướng đi phù hợp với đồng bào ở vùng DTTS, miền núi Việt Nam. Việc chuyển đổi sinh kế theo hướng đi này sẽ giúp đồng bào vùng DTTS, miền núi tăng thu nhập, cải thiện cuộc sống.

Trong cái nắng như đổ lửa của những ngày hè tháng 7, chúng tôi theo chân Đoàn cán bộ gồm đại diện cán bộ Ủy ban Dân tộc, các chuyên gia nông nghiệp Việt Nam và Liên đoàn kiểm tra Sữa Holstein Hàn Quốc đi khảo sát thực tế tại xã Ninh Lai, huyện Sơn Dương, tỉnh Tuyên Quang và xã Thu Cúc, huyện Tân Sơn, tỉnh Phú Thọ để đánh giá tiềm năng triển khai “Cánh đồng tiện ích” tại vùng DTTS, miền núi của Việt Nam.

Qua khảo sát, các chuyên gia đánh giá, nhiều vùng DTTS, miền núi của Việt Nam với đặc điểm địa hình, thổ nhưỡng, khí hậu rất thích hợp để triển khai “Cánh đồng tiện ích”. “Cánh đồng tiện ích” sẽ tận dụng quỹ đất nhỏ có sẵn trong dân, phát triển mô hình chuỗi gia công chăn nuôi khép kín trên cơ sở nông hộ, tận dụng nguồn nhân lực lao động nông thôn, góp phần cải tạo và thay đổi tập quán chăn nuôi cũ của người dân… Cùng với đó, nếu phát triển du lịch sinh thái sẽ thúc đẩy kinh tế địa phương phát triển.

Chuyên gia Việt Nam và Hàn Quốc khảo sát thực tế, đánh giá tiềm năng triển khai “Cánh đồng tiện ích” tại vùng DTTS, miền núi của Việt Nam. Chuyên gia Việt Nam và Hàn Quốc khảo sát thực tế, đánh giá tiềm năng triển khai “Cánh đồng tiện ích” tại vùng DTTS, miền núi của Việt Nam.

Ông Nguyễn Xuân Việt, Chủ tịch UBND xã Thu Cúc, huyện Tân Sơn, tỉnh Phú Thọ chia sẻ: Hiện nay, việc canh tác ruộng đất của người dân địa phương vẫn rất manh mún, nhỏ lẻ trong dân, hiệu quả kinh tế thấp. Nếu chuyển đổi sinh kế, giúp người dân được hưởng lợi, tăng thu nhập cho họ là điều rất tốt.

Theo ông Nguyễn Hữu Trí, Giám đốc Công ty TNHH Sản xuất Thương mại Nông sản Thực phẩm Trí Việt (chuyên gia có nhiều kinh nghiệm trong lĩnh vực nông nghiệp), để triển khai “Cánh đồng tiện ích”, phải có quỹ đất với thời gian sử dụng đất ổn định lâu dài; có nguồn nước tưới ổn định, quanh năm; có tầng phủ canh tác ít nhất dày 50cm; không ngập úng, dễ tiêu thoát nước; có thể cơ giới hóa việc canh tác, chế biến sau thu hoạch…

Qua thực tế đang triển khai mô hình tại Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh, ông Trí tạm tính, trồng cỏ đạt năng suất bình quân 30 tấn/ha/tháng, mỗi năm thu hoạch bình quân tăng từ 8 lần-10 lần. Năng suất bình quân tính theo năm là 300 tấn/ha/năm. Nếu đất tốt và chăm sóc tốt, năng suất có thể đạt bình quân trên 500 tấn/ha/năm. Khi ổn định, “Cánh đồng tiện ích” có quy mô 20ha thì hiệu quả sẽ khoảng trên 13 tỷ đồng/năm… Theo thống kê cho thấy, tổng đàn bò sữa của Việt Nam hiện nay trên 294 nghìn con. Bò sữa chủ yếu được nuôi gia công trong dân. Mức tiêu thụ sữa bình quân của người Việt hiện nay là 17 lít/người/năm. Ước tính, sản lượng sữa tươi sản xuất trong nước đến năm 2025 đạt 1,4 tỷ lít/năm. Để đáp ứng nhu cầu sữa trong nước, Việt Nam phải phát triển đàn bò sữa lên gấp 4 lần so với đàn bò sữa hiện nay. Do đó, việc chuyển đổi diện tích đất trồng lúa, trồng màu kém hiệu quả sang làm “Cánh đồng tiện ích” sẽ là hướng đi phù hợp với điều kiện canh tác của đồng bào vùng DTTS, miền núi của Việt Nam.

Đại diện phía Liên đoàn kiểm tra Sữa Holstein Hàn Quốc, ông Chu Lee cho biết: Việt Nam là đất nước có nhiều lợi thế, tiềm năng để triển khai mô hình “Cánh đồng tiện ích”, vừa trồng cỏ đáp ứng nhu cầu chăn nuôi bò sữa trong nước, vừa xuất khẩu. Phía Liên đoàn kiểm tra sữa Holstein Hàn Quốc sẵn sàng hợp tác với các địa phương vùng DTTS, miền núi của Việt Nam để triển khai mô hình. Hỗ trợ nông dân Việt Nam kỹ thuật trồng cỏ, chăn nuôi bò sữa, tạo sinh kế bền vững hơn cho đồng bào DTTS của Việt Nam.

Theo nhận định của Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Đỗ Văn Chiến thì, sự thành công của ngành chăn nuôi bò sữa phụ thuộc rất lớn vào đồng cỏ. Đây là thời điểm rất thích hợp để người dân vùng DTTS, miền núi có thể có thể chuyển ruộng đất kém hiệu quả sang trồng cỏ, chăn nuôi bò sữa, phát triển du lịch sinh thái.

THANH HUYỀN

Tin cùng chuyên mục
Tuần lễ Tết Việt ở chuỗi siêu thị lớn nhất nước Pháp

Tuần lễ Tết Việt ở chuỗi siêu thị lớn nhất nước Pháp

Lần đầu tiên, lễ hội Tết Nguyên đán Việt Nam được tổ chức tại hệ thống phân phối bán lẻ Carrefour. Hơn 700 sản phẩm sẽ được giới thiệu trong Tuần lễ Tết Nguyên đán Việt Nam trong chuỗi các siêu thị của Carrefour.
Tin nổi bật trang chủ
Khẩn trương ban hành chương trình phòng chống dịch, chương trình chăm sóc sức khỏe trẻ em, mở cửa trường học, du lịch sớm nhất có thể

Khẩn trương ban hành chương trình phòng chống dịch, chương trình chăm sóc sức khỏe trẻ em, mở cửa trường học, du lịch sớm nhất có thể

Kết luận cuộc họp sáng 27/1, Thủ tướng Phạm Minh Chính yêu cầu khẩn trương hoàn thiện, trình Chính phủ ban hành Chương trình phòng, chống dịch; tổ chức hiệu quả chiến dịch tiêm chủng vaccine thần tốc mùa Xuân năm 2022; công bố lộ trình cụ thể mở cửa trường học, du lịch trong thời gian sớm nhất. Trong tháng 2, Chính phủ sẽ ban hành, triển khai chương trình chăm sóc sức khỏe cho trẻ em.
Làng nghề bánh tráng Mỹ Lồng vào vụ Tết

Làng nghề bánh tráng Mỹ Lồng vào vụ Tết

Nghề nghiệp - Việc làm - Phương Nghi - 5 phút trước
Trong những ngày này, làng nghề bánh tráng Mỹ Lồng, xã Mỹ Thạnh (huyện Giồng Trôm, Bến Tre) nhộn nhịp và tấp nập vào vụ mùa Tết. Các gia đình đều quây quần làm bánh, mỗi người một công đoạn để kịp giao các đơn hàng cuối năm.
Triển khai chức năng cảnh báo chống ùn tắc phương tiện tại cửa khẩu

Triển khai chức năng cảnh báo chống ùn tắc phương tiện tại cửa khẩu

Kinh tế - Cát Tường (t/h) - 13 phút trước
Nhằm giảm tình trạng ùn tắc, tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp, tạo điều kiện hàng hóa xuất nhập khẩu được giao thương thuận lợi qua các cửa khẩu đường bộ, Tổng cục Hải quan cho biết, bắt đầu từ hôm nay, ngày 27/1, chức năng cảnh báo chống ùn tắc sẽ được chính thức triển khai trên Cổng thông tin một cửa quốc gia.
Nguy cơ tuyệt chủng loài voi rừng tại các nước châu Phi

Nguy cơ tuyệt chủng loài voi rừng tại các nước châu Phi

Môi trường sống - Nguyệt Anh (T/h) - 1 giờ trước
Tại cuộc họp trực tuyến ngày 26/1 do "Sáng kiến bảo vệ voi" tổ chức, Bộ trưởng Môi trường các nước châu Phi cho biết, loài voi rừng châu Phi đang bị đe dọa tuyệt chủng do sự gia tăng các mối đe dọa liên quan đến biến đổi khí hậu, tình trạng mất môi trường sống, săn bắn trái phép và xung đột giữa các cộng đồng dân cư địa phương.
Hơn 500 nhà vườn tham gia Chợ hoa Xuân “Trên bến dưới thuyền” Tết Nhâm Dần 2022

Hơn 500 nhà vườn tham gia Chợ hoa Xuân “Trên bến dưới thuyền” Tết Nhâm Dần 2022

Sắc màu 54 - Nguyệt Anh (T/h) - 1 giờ trước
Tối 27/1, tại Bến Bình Đông, phường 13, quận 8 (Thành phố Hồ Chí Minh), Chợ hoa Xuân “Trên bến dưới thuyền” đã chính thức khai mạc. Đây là một trong 19 sự kiện văn hóa, nghệ thuật, lễ hội tiêu biểu thường niên tại Thành phố Hồ Chí Minh.
Quốc hội trong bối cảnh đặc biệt kịp thời đưa ra những quyết sách hợp lòng dân

Quốc hội trong bối cảnh đặc biệt kịp thời đưa ra những quyết sách hợp lòng dân

Thời sự - PV - 1 giờ trước
Chiều 27/1, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ gặp mặt, chúc Tết lãnh đạo Quốc hội, đại biểu Quốc hội chuyên trách ở Trung ương, cán bộ, công chức, viên chức, người lao động của Văn phòng Quốc hội và khen thưởng đột xuất tập thể, cá nhân đạt thành tích xuất sắc trong công tác tham mưu, phục vụ Kỳ họp bất thường lần thứ nhất, Quốc hội khóa XV.
Hấp dẫn những trò chơi ngày Tết của trẻ em người Mông

Hấp dẫn những trò chơi ngày Tết của trẻ em người Mông

Khác với đồng bào dân tộc khác trong cả nước, người Mông ở Mộc Châu ăn Tết vào tháng Chạp âm lịch. Tết của người Mông thường diễn ra trong 3 ngày nhưng trước đó cả tháng, khắp các bản làng đã nhộn nhịp không khí đón Xuân với những trò chơi mang đậm tính dân gian truyền thống.
Sáng 28/1: Cả nước có 1.945.611 ca COVID-19 đã khỏi bệnh

Sáng 28/1: Cả nước có 1.945.611 ca COVID-19 đã khỏi bệnh

Tin tức - BĐT - 1 giờ trước
Đến sáng 28/1, tính từ đầu dịch, cả nước có 2.203.208 ca nhiễm COVID-19 trong đó có 1.945.611 bệnh nhân COVID-19 đã được công bố khỏi bệnh.
Nâng cao chất lượng dạy học các môn tiếng dân tộc thiểu số giai đoạn 2021-2030

Nâng cao chất lượng dạy học các môn tiếng dân tộc thiểu số giai đoạn 2021-2030

Giáo dục dân tộc - Cát Tường (t/h) - 1 giờ trước
Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam vừa ký Quyết định số 142/QĐ-TTg ngày 27/1/2022 phê duyệt Chương trình “Nâng cao chất lượng dạy học các môn tiếng dân tộc thiểu số trong chương trình giáo dục phổ thông giai đoạn 2021 - 2030”.
Bóng đá nữ Việt Nam vào tứ kết ASIAN Cup

Bóng đá nữ Việt Nam vào tứ kết ASIAN Cup

Thể thao - Giải trí - PV - 22:23, 27/01/2022
Chiều 27/1, đội tuyển bóng đá nữ Việt Nam dưới sự dẫn dắt của huấn luyện viên Mai Đức Chung đã hòa 2-2 với đội tuyển nữ Myanmar, qua đó giành quyền vào tứ kết Women ASIAN Cup 2022, với tư cách 1 trong 2 đội đứng thứ ba có thành tích tốt nhất.
Khẩn trương ứng phó rét đậm, rét hại, băng giá và mưa tuyết

Khẩn trương ứng phó rét đậm, rét hại, băng giá và mưa tuyết

Môi trường sống - Ngân Anh (T/h) - 22:05, 27/01/2022
Ngày 27/1, Ban Chỉ đạo quốc gia về phòng, chống thiên tai vừa ra Công điện số 01/CĐ-VPTT đề nghị Ban chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn khu vực Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ và các tỉnh ven biển từ Quảng Ninh-Kiên Giang chủ động ứng phó với rét đậm, rét hại, dông lốc, băng giá, mưa tuyết và vùng áp thấp trên Biển Đông.
Ngày 27/1: Việt Nam có 15.727 ca mắc COVID-19 và 21.002 ca khỏi bệnh

Ngày 27/1: Việt Nam có 15.727 ca mắc COVID-19 và 21.002 ca khỏi bệnh

Tin tức - BĐT - 18:23, 27/01/2022
Ngày 27/1, Việt Nam có 15.727 ca mắc mới COVID-19 tại 63 tỉnh, thành phố trong đó có 10.627 ca trong cộng đồng. Trong ngày, cả nước có 21.002 bệnh nhân được công bố khỏi bệnh.