Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Liên kết bao tiêu lúa gạo: Giải pháp căn cơ cho “vựa lúa”

PV - 09:58, 20/02/2019

Hiện đang là thời điểm các tỉnh Đồng bằng sông Cửu Long thu hoạch vụ lúa đông - xuân. Nhưng do giá lúa giảm mạnh, còn doanh nghiệp thì lấy lý do thiếu vốn để thu mua nên khiến người nông dân ở vựa lúa miền Tây thêm một mùa vụ long đong vì hạt lúa.

Doanh nghiệp bỏ nông dân!

Hằng năm, trước và sau Tết, vựa lúa Đồng bằng sông Cửu Long lại nhộn nhịp bước vào thu hoạch vụ lúa đông-xuân, vụ lúa chính trong năm. Nhưng sau Tết Kỷ Hợi, trên những cánh đồng ở miền Tây gần như rất vắng vẻ. Nguyên nhân là do giá lúa xuống quá thấp.

Theo tìm hiểu của phóng viên, giá lúa tươi hiện nay ở Đồng bằng sông Cửu Long trung bình giảm từ 500-600 đồng/kg so với thời điểm trước Tết Nguyên đán Kỷ Hợi.

Nông dân miền Tây đứng ngồi không yên vì giá lúa rớt từng ngày. Nông dân miền Tây đứng ngồi không yên vì giá lúa rớt từng ngày.

Dù giá thấp nhưng nông dân miền Tây vẫn mong thương lái đến thu mua bởi lúa đã chín vàng đồng, nếu không thu hoạch thì thiệt hại sẽ còn nhiều hơn. Nhưng oái ăm là thương lái lại cứ đủng đỉnh; thậm chí có nhiều thương lái đã đặt cọc thu mua lúa của nông dân cũng bỏ cọc.

Đơn cử như ông Dương Văn Mỏng ở xã Tân Phú Trung (Châu Thành, Đồng Tháp), khi xuống giống vụ đông-xuân 2019, ông đã nhận tiền cọc của thương lái 700 nghìn đồng/công ruộng (1.000m2). Nay đã vào kỳ thu hoạch nhưng chưa thấy thương lái tới thu mua. Nếu như thương lái “xù” thì số tiền đặt cọc của thương lái chẳng thấm tháp vào đâu khi lúa chín rũ ngoài đồng; điều này có nghĩa gia đình ông Mỏng sẽ đối diện một vụ mùa thất bát nặng.

Lo lắng của ông Mỏng cũng như của hàng nghìn nông dân khác ở các tỉnh Đồng bằng sông Cửu Long đang dần thành hiện thực. Từ ngày 17/02/2019 đến nay, đại diện các cơ quan chuyên môn của các tỉnh miền Tây đã lên tiếng xác nhận về tình trạng nhiều doanh nghiệp nhận bao tiêu lúa cho nông dân đang lừng khừng trong việc thu mua cho bà con nông dân.

Theo ông Võ Văn Chiêu, Giám đốc Sở Công thương Sóc Trăng, nông dân trồng lúa đang điêu đứng vì giá thấp, không ai mua. Do thị trường tiêu thụ khó khăn, một số doanh nghiệp trước đó có đầu tư, bao tiêu lúa của nông dân cũng đành “bỏ của chạy lấy người”.

Còn tại TP. Cần Thơ, theo ông Nguyễn Minh Toại, Giám đốc Sở Công thương, giá lúa gạo tại Đồng bằng sông Cửu Long nói chung và tại TP. Cần Thơ nói riêng đang giảm hằng ngày. Có tình trạng này là do doanh nghiệp và thương lái thiếu vốn để mua. Tổng số vốn mà doanh nghiệp cần cho việc mua lúa của nông dân khoảng 1.000 tỷ đồng.

Lại “giải cứu” lúa?

Trước tình hình trên, các địa phương đã kiến nghị cơ quan chức năng chỉ đạo thu mua lúa tạm trữ cho nông dân. Mặt khác, đề xuất trao đổi với các ngân hàng và vận động ngân hàng trên địa bàn hỗ trợ gói tín dụng giúp doanh nghiệp thu mua lúa tạm trữ cho nông dân.

Như ở Sóc Trăng, Sở Công thương đã đề xuất Tỉnh ủy, UBND tỉnh Sóc Trăng sớm làm việc với các doanh nghiệp để mua tạm trữ hết sản lượng lúa trong dân. Tương tự, tại cuộc họp bàn giải pháp mua lúa đông-xuân do UBND TP. Cần Thơ tổ chức ngày 13/02, Sở Công thương TP. Cần Thơ cũng đề xuất trình Thủ tướng xin chỉ đạo về mua lúa tạm trữ bên cạnh các giải pháp khác như hỗ trợ về mặt tín dụng (tăng hạn mức, đẩy nhanh tiến độ giải ngân).

 Nếu không liên kết theo chuối giá trị thì người nông dân vẫn “còng lưng” vì lúa gạo. (Ảnh minh họa) Nếu không liên kết theo chuối giá trị thì người nông dân vẫn “còng lưng” vì lúa gạo. (Ảnh minh họa)

Vậy là, câu chuyện “giải cứu” nông sản lại tiếp tục được đặt ra ngay trong vụ mùa đầu tiên năm 2019.

Để “giải cứu” lúa gạo cho nông dân Đồng bằng sông Cửu Long thì chắc chắn sẽ cần đến chính sách thu mua tạm trữ đã được Chính phủ triển khai từ nhiều năm nay. Nhưng chính sách này dù có hiệu quả thiết thực thì cũng chẳng thể thực thi mãi.

Bởi thực tế, không chỉ năm nay mà sau này, ngành hàng lúa gạo sẽ tiếp tục với câu chuyện “giải cứu” nếu không giải quyết được vấn đề sản xuất theo chuỗi giá trị. Vốn dĩ, việc sản xuất theo chuỗi giá trị từ sản xuất cho tới chế biến, xuất khẩu đã được Chính phủ cho thực hiện từ rất lâu và nếu làm được việc này thì không có doanh nghiệp nào bỏ nông dân. Tuy nhiên, áp vào quy trình sản xuất lúa gạo ở Đồng bằng sông Cửu Long, đây vẫn là một điểm yếu, nhất là trong khâu liên kết giữa sản xuất và tiêu thụ.

Thiết nghĩ, việc sớm triển khai chính sách thu mua tạm trữ lúa gạo cho nông dân Đồng bằng sông Cửu Long lúc này là hết sức cần thiết để cứu lấy hàng triệu tấn lúa chưa được thương lái thu mua đang có nguy cơ chín rũ ngoài đồng. Nhưng về lâu dài, ngành Nông nghiệp, các địa phương cần đẩy mạnh kết nối với doanh nghiệp bao tiêu cho nông dân; hướng tới sản xuất theo chuỗi giá trị.

Có như vậy mới giải quyết căn cơ bài toán sản xuất-tiêu thụ, từ đó đưa ngành lúa gạo phát triển bền vững.

SỸ HÀO

Tin cùng chuyên mục
Tiêm chủng mở rộng ở vùng DTTS - Phá vỡ những thách thức: Nỗ lực xóa “vùng lõm” tiêm chủng mở rộng (Bài 2)

Tiêm chủng mở rộng ở vùng DTTS - Phá vỡ những thách thức: Nỗ lực xóa “vùng lõm” tiêm chủng mở rộng (Bài 2)

Các tỉnh Tây Nguyên có tỷ lệ tiêm chủng thấp, tiềm ẩn nguy cơ lây lan các dịch bệnh nguy hiểm. Do đó, ngành Y tế các tỉnh này luôn đặt quyết tâm xóa “vùng lõm” tiêm chủng mở rộng (TCMR). Nhưng tại các xã vùng sâu, vùng xa, vùng đồng bào DTTS, công tác tiêm chủng vẫn còn nhiều khó khăn.
Tin nổi bật trang chủ
Rà soát công tác chuẩn bị Đại hội Đại biểu toàn quốc các DTTS Việt Nam lần thứ II năm 2020

Rà soát công tác chuẩn bị Đại hội Đại biểu toàn quốc các DTTS Việt Nam lần thứ II năm 2020

Ngày 28/11/2020, tại Hà Nội, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc (UBDT) Đỗ Văn Chiến - Phó trưởng Ban Thường trực Ban Chỉ đạo, Trưởng Ban Tổ chức Đại hội Đại hội Đại biểu toàn quốc các DTTS Việt Nam lần thứ II năm 2020 đã chủ trì Hội nghị rà soát công tác chuẩn bị Đại hội.
Chủ tịch Quốc hội dự Lễ tuyên dương Những gương sáng thầm lặng vì cộng đồng

Chủ tịch Quốc hội dự Lễ tuyên dương Những gương sáng thầm lặng vì cộng đồng

Thời sự - PV - 20:58, 28/11/2020
Chiều 28/11, tại Hà Nội, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân tham dự Lễ tuyên dương Những gương sáng thầm lặng vì cộng đồng do Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội tổ chức.
Chiều 28/11, Việt Nam thêm 2 ca mắc mới COVID-19

Chiều 28/11, Việt Nam thêm 2 ca mắc mới COVID-19

Tin tức - PV - 19:14, 28/11/2020
Tính đến 18 giờ ngày 28/11, Việt Nam ghi nhận thêm 2 ca mắc mới COVID-19, nâng tổng số mắc lên 1.341 ca.
Phục hồi du lịch quốc gia: Cơ cấu lại khách hướng đến du lịch nội địa

Phục hồi du lịch quốc gia: Cơ cấu lại khách hướng đến du lịch nội địa

Tin tức - PV - 19:12, 28/11/2020
Với chủ đề “Liên kết, hành động và phát triển”, hôm nay (28/11), tại thành phố Hội An, tỉnh Quảng Nam, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch tổ chức Hội nghị toàn quốc về Du lịch năm 2020 do Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam chủ trì.
Ngành ngân hàng đẩy mạnh thi đua, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ

Ngành ngân hàng đẩy mạnh thi đua, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ

Thời sự - PV - 16:18, 28/11/2020
Với vai trò huyết mạch của nền kinh tế, góp phần kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô, tạo nền tảng quan trọng và then chốt thúc đẩy tăng trưởng kinh tế mạnh mẽ sau khi kết thúc dịch, do vậy, nhiệm vụ của ngành Ngân hàng còn rất nặng nề; đòi hỏi cán bộ, công chức, viên chức và người lao động (CBCCVCLĐ) toàn Ngành phải ra sức thi đua, nỗ lực phấn đấu hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ…
Thanh tra Chính phủ đối thoại với người dân Thủ Thiêm lần thứ 4

Thanh tra Chính phủ đối thoại với người dân Thủ Thiêm lần thứ 4

Tin tức - ĐInh Hiển - 15:30, 28/11/2020
Chiều 27/11, Thanh tra Chính phủ đã có buổi đối thoại lần thứ 4 với các hộ dân Thủ Thiêm tại 5 khu phố thuộc 3 phường quận 2, TP. Hồ Chí Minh về xác định ranh quy hoạch khu đô thị mới Thủ Thiêm. Tuy nhiên, người dân Thủ Thiêm vẫn chưa đồng tình với những nội dung kết quả báo cáo từ Thanh tra Chính phủ.
Việt Nam - Liên minh châu Âu 30 năm quan hệ đối tác bền chặt (28/11/1990 - 28/11/2020)

Việt Nam - Liên minh châu Âu 30 năm quan hệ đối tác bền chặt (28/11/1990 - 28/11/2020)

Sự kiện - Bình luận - PV - 13:59, 28/11/2020
30 năm kể từ khi thiết lập quan hệ ngoại giao (28/11/1990-28/11/2020), Việt Nam và Liên minh châu Âu (EU) đã chuyển từ quan hệ mang tính bị động, một chiều giữa “nước nhận viện trợ và nhà tài trợ” thành quan hệ đối tác bình đẳng, hợp tác toàn diện, phát triển bền vững và ngày càng đi vào chiều sâu.
Quỳ Hợp - Nghệ An: Sạt lở mỏ đá làm 1 người chết

Quỳ Hợp - Nghệ An: Sạt lở mỏ đá làm 1 người chết

Thời sự - Việt Thắng - 12:52, 28/11/2020
Trưa ngày 27/11, một vụ lở đá nghiêm trọng tại mỏ Thung Chuối thuộc địa bàn xã Châu Quang, huyện Quỳ Hợp, Nghệ An.
Khai mạc Liên hoan ẩm thực, giới thiệu sản phẩm đặc trưng và Triển lãm ảnh 8 tỉnh Tây Bắc mở rộng

Khai mạc Liên hoan ẩm thực, giới thiệu sản phẩm đặc trưng và Triển lãm ảnh 8 tỉnh Tây Bắc mở rộng

Sắc màu 54 - Nguyệt Anh - 10:53, 28/11/2020
Liên hoan ẩm thực, giới thiệu sản phẩm đặc trưng và Triển lãm ảnh đẹp 8 tỉnh Tây Bắc mở rộng và TP. Hồ Chí Minh nhằm tăng cường sự liên kết quảng bá, xúc tiến điểm đến, giới thiệu sản phẩm du lịch.
Không khí lạnh tràn về, Bắc Bộ có mưa, Trung Bộ mưa rất to

Không khí lạnh tràn về, Bắc Bộ có mưa, Trung Bộ mưa rất to

Tin tức - PV - 10:23, 28/11/2020
Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, do ảnh hưởng của không khí lạnh tăng cường kết hợp với nhiễu động gió Đông trên cao nên ở các tỉnh từ Quảng Trị đến Khánh Hòa đã có mưa rào và dông, cục bộ có mưa vừa, mưa to. Vịnh Bắc Bộ đã có gió đông bắc mạnh cấp 6, giật cấp 7.
Tăng cường công tác tổ chức, quản lý lễ hội năm 2021

Tăng cường công tác tổ chức, quản lý lễ hội năm 2021

Sắc màu 54 - Nguyệt Anh - 09:36, 28/11/2020
Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã có văn bản gửi UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương về công tác quản lý, tổ chức lễ hội năm 2021.