Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Liên kết bao tiêu lúa gạo: Giải pháp căn cơ cho “vựa lúa”

PV - 09:58, 20/02/2019

Hiện đang là thời điểm các tỉnh Đồng bằng sông Cửu Long thu hoạch vụ lúa đông - xuân. Nhưng do giá lúa giảm mạnh, còn doanh nghiệp thì lấy lý do thiếu vốn để thu mua nên khiến người nông dân ở vựa lúa miền Tây thêm một mùa vụ long đong vì hạt lúa.

Doanh nghiệp bỏ nông dân!

Hằng năm, trước và sau Tết, vựa lúa Đồng bằng sông Cửu Long lại nhộn nhịp bước vào thu hoạch vụ lúa đông-xuân, vụ lúa chính trong năm. Nhưng sau Tết Kỷ Hợi, trên những cánh đồng ở miền Tây gần như rất vắng vẻ. Nguyên nhân là do giá lúa xuống quá thấp.

Theo tìm hiểu của phóng viên, giá lúa tươi hiện nay ở Đồng bằng sông Cửu Long trung bình giảm từ 500-600 đồng/kg so với thời điểm trước Tết Nguyên đán Kỷ Hợi.

Nông dân miền Tây đứng ngồi không yên vì giá lúa rớt từng ngày. Nông dân miền Tây đứng ngồi không yên vì giá lúa rớt từng ngày.

Dù giá thấp nhưng nông dân miền Tây vẫn mong thương lái đến thu mua bởi lúa đã chín vàng đồng, nếu không thu hoạch thì thiệt hại sẽ còn nhiều hơn. Nhưng oái ăm là thương lái lại cứ đủng đỉnh; thậm chí có nhiều thương lái đã đặt cọc thu mua lúa của nông dân cũng bỏ cọc.

Đơn cử như ông Dương Văn Mỏng ở xã Tân Phú Trung (Châu Thành, Đồng Tháp), khi xuống giống vụ đông-xuân 2019, ông đã nhận tiền cọc của thương lái 700 nghìn đồng/công ruộng (1.000m2). Nay đã vào kỳ thu hoạch nhưng chưa thấy thương lái tới thu mua. Nếu như thương lái “xù” thì số tiền đặt cọc của thương lái chẳng thấm tháp vào đâu khi lúa chín rũ ngoài đồng; điều này có nghĩa gia đình ông Mỏng sẽ đối diện một vụ mùa thất bát nặng.

Lo lắng của ông Mỏng cũng như của hàng nghìn nông dân khác ở các tỉnh Đồng bằng sông Cửu Long đang dần thành hiện thực. Từ ngày 17/02/2019 đến nay, đại diện các cơ quan chuyên môn của các tỉnh miền Tây đã lên tiếng xác nhận về tình trạng nhiều doanh nghiệp nhận bao tiêu lúa cho nông dân đang lừng khừng trong việc thu mua cho bà con nông dân.

Theo ông Võ Văn Chiêu, Giám đốc Sở Công thương Sóc Trăng, nông dân trồng lúa đang điêu đứng vì giá thấp, không ai mua. Do thị trường tiêu thụ khó khăn, một số doanh nghiệp trước đó có đầu tư, bao tiêu lúa của nông dân cũng đành “bỏ của chạy lấy người”.

Còn tại TP. Cần Thơ, theo ông Nguyễn Minh Toại, Giám đốc Sở Công thương, giá lúa gạo tại Đồng bằng sông Cửu Long nói chung và tại TP. Cần Thơ nói riêng đang giảm hằng ngày. Có tình trạng này là do doanh nghiệp và thương lái thiếu vốn để mua. Tổng số vốn mà doanh nghiệp cần cho việc mua lúa của nông dân khoảng 1.000 tỷ đồng.

Lại “giải cứu” lúa?

Trước tình hình trên, các địa phương đã kiến nghị cơ quan chức năng chỉ đạo thu mua lúa tạm trữ cho nông dân. Mặt khác, đề xuất trao đổi với các ngân hàng và vận động ngân hàng trên địa bàn hỗ trợ gói tín dụng giúp doanh nghiệp thu mua lúa tạm trữ cho nông dân.

Như ở Sóc Trăng, Sở Công thương đã đề xuất Tỉnh ủy, UBND tỉnh Sóc Trăng sớm làm việc với các doanh nghiệp để mua tạm trữ hết sản lượng lúa trong dân. Tương tự, tại cuộc họp bàn giải pháp mua lúa đông-xuân do UBND TP. Cần Thơ tổ chức ngày 13/02, Sở Công thương TP. Cần Thơ cũng đề xuất trình Thủ tướng xin chỉ đạo về mua lúa tạm trữ bên cạnh các giải pháp khác như hỗ trợ về mặt tín dụng (tăng hạn mức, đẩy nhanh tiến độ giải ngân).

 Nếu không liên kết theo chuối giá trị thì người nông dân vẫn “còng lưng” vì lúa gạo. (Ảnh minh họa) Nếu không liên kết theo chuối giá trị thì người nông dân vẫn “còng lưng” vì lúa gạo. (Ảnh minh họa)

Vậy là, câu chuyện “giải cứu” nông sản lại tiếp tục được đặt ra ngay trong vụ mùa đầu tiên năm 2019.

Để “giải cứu” lúa gạo cho nông dân Đồng bằng sông Cửu Long thì chắc chắn sẽ cần đến chính sách thu mua tạm trữ đã được Chính phủ triển khai từ nhiều năm nay. Nhưng chính sách này dù có hiệu quả thiết thực thì cũng chẳng thể thực thi mãi.

Bởi thực tế, không chỉ năm nay mà sau này, ngành hàng lúa gạo sẽ tiếp tục với câu chuyện “giải cứu” nếu không giải quyết được vấn đề sản xuất theo chuỗi giá trị. Vốn dĩ, việc sản xuất theo chuỗi giá trị từ sản xuất cho tới chế biến, xuất khẩu đã được Chính phủ cho thực hiện từ rất lâu và nếu làm được việc này thì không có doanh nghiệp nào bỏ nông dân. Tuy nhiên, áp vào quy trình sản xuất lúa gạo ở Đồng bằng sông Cửu Long, đây vẫn là một điểm yếu, nhất là trong khâu liên kết giữa sản xuất và tiêu thụ.

Thiết nghĩ, việc sớm triển khai chính sách thu mua tạm trữ lúa gạo cho nông dân Đồng bằng sông Cửu Long lúc này là hết sức cần thiết để cứu lấy hàng triệu tấn lúa chưa được thương lái thu mua đang có nguy cơ chín rũ ngoài đồng. Nhưng về lâu dài, ngành Nông nghiệp, các địa phương cần đẩy mạnh kết nối với doanh nghiệp bao tiêu cho nông dân; hướng tới sản xuất theo chuỗi giá trị.

Có như vậy mới giải quyết căn cơ bài toán sản xuất-tiêu thụ, từ đó đưa ngành lúa gạo phát triển bền vững.

SỸ HÀO

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Kon Plông triển khai thực hiện hiệu quả các chính sách dân tộc

Kon Plông triển khai thực hiện hiệu quả các chính sách dân tộc

Là một trong những huyện nghèo, với 98% dân số là đồng bào DTTS, những năm qua, huyện Kon Plông (Kon Tum) đã tập trung triển khai thực hiện kịp thời các chương trình, chính sách dành cho vùng đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS). Qua đó, từng bước làm thay đổi diện mạo thôn, làng và nâng cao đời sống của đồng bào DTTS.
Tận tâm với cuộc sống của người dân nghèo

Tận tâm với cuộc sống của người dân nghèo

Sự kiện - Bình luận - PV - 8 giờ trước
Ngày 2/3/2023, tại Nhà Quốc hội, trong phát biểu nhậm chức Chủ tịch nước, đồng chí Võ Văn Thưởng đã xin mượn câu thơ của nhà thơ Xuân Diệu để nói thay lòng mình về cam kết với Quốc hội, đồng bào, chiến sĩ, cử tri cả nước trong chặng đường sắp tới: Tôi cùng xương thịt với nhân dân của tôi/Cùng đổ mồ hôi, cùng sôi giọt máu/Tôi sống với cuộc đời chiến đấu/Của triệu người yêu dấu gian lao...
Lễ hội truyền thống “Tế Khai sắc - Rước khai Xuân” năm Giáp Thìn 2024 tại đền Voi Phục

Lễ hội truyền thống “Tế Khai sắc - Rước khai Xuân” năm Giáp Thìn 2024 tại đền Voi Phục

Tin tức - Minh Nhật - 9 giờ trước
Ngày 23/2 vừa qua, tại Di tích quốc gia đặc biệt đền Voi Phục, quận Ba Đình (Hà Nội) tổ chức Lễ hội truyền thống “Tế Khai sắc - Rước khai Xuân” năm Giáp Thìn 2024, khai ấn Lý triều Đại Vương “Trấn Tây Thượng Đẳng”.
Bắc Trà My (Quảng Nam): Phấn đấu giảm hơn 7% hộ nghèo trong năm 2024

Bắc Trà My (Quảng Nam): Phấn đấu giảm hơn 7% hộ nghèo trong năm 2024

Kinh tế - T.Nhân - H.Trường - 9 giờ trước
Huyện Bắc Trà My (Quảng Nam) vừa giao chỉ tiêu giảm nghèo cho các cơ quan, đơn vị, các xã, thị trấn trên địa bàn phấn đấu giảm 7,88% và 2,14% hộ cận nghèo trong năm 2024.
Cao Lộc (Lạng Sơn): Lễ hội Chùa Bắc Nga đón nhận Quyết định công nhận là Di sản văn hóa phi vật thể Quốc gia

Cao Lộc (Lạng Sơn): Lễ hội Chùa Bắc Nga đón nhận Quyết định công nhận là Di sản văn hóa phi vật thể Quốc gia

Trang địa phương - Mỹ Dung - 9 giờ trước
Vừa qua, UBND huyện Cao Lộc (Lạng Sơn) long trọng tổ chức khai mạc Lễ hội Chùa Bắc Nga và công bố quyết định của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch công nhận Lễ hội truyền thống Chùa Bắc Nga, xã Gia Cát, huyện Cao Lộc, tỉnh Lạng Sơn là Di sản văn hóa phi vật thể Quốc gia.
Hơn 100 đô vật tranh tài tại Giải vô địch vật tự do, dân tộc truyền thống Hà Nội

Hơn 100 đô vật tranh tài tại Giải vô địch vật tự do, dân tộc truyền thống Hà Nội

Tin tức - Thanh Nguyên - 9 giờ trước
Giải vô địch vật tự do, dân tộc truyền thống mừng Xuân Giáp Thìn, thành phố Hà Nội vừa khai mạc tại sới vật Ngô Sài, huyện Quốc Oai (Hà Nội). Giải do Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội phối hợp với UBND huyện Quốc Oai tổ chức.
Vấn đề - Sự kiện (Tuần 8): Nỗi lo mai một lễ hội truyền thống của đồng bào DTTS

Vấn đề - Sự kiện (Tuần 8): Nỗi lo mai một lễ hội truyền thống của đồng bào DTTS

Lễ hội của đồng bào DTTS là một nét văn hóa truyền thống, giá trị tinh thần được tích đọng, gìn giữ bao đời, tạo nên bản sắc của cộng đồng dân tộc đó. Nhưng theo thời gian, do nhiều nguyên nhân, có không ít lễ hội đang bị mai một, biến mất, hoặc bị hiện đại hóa, không còn giữ được những giá trị vốn có. Chương trình Vấn đề - Sự kiện của Báo Dân tộc và Phát triển hôm nay sẽ bàn về “Nỗi lo mai một lễ hội truyền thống của đồng bào DTTS”.
Kon Tum: Tháng Thanh niên năm 2024 với nhiều hoạt động hướng về vùng DTTS

Kon Tum: Tháng Thanh niên năm 2024 với nhiều hoạt động hướng về vùng DTTS

Tin tức - Ngọc Chí - 10 giờ trước
Sáng ngày 24/2 vừa qua, Tỉnh đoàn Kon Tum tổ chức lễ ra quân Tháng Thanh niên năm 2024, với chủ đề “Thanh niên xung kích tình nguyện vì cuộc sống cộng đồng”.
Lần đầu tiên tổ chức lễ hội Mở cửa biển ở huyện đảo Cô Tô

Lần đầu tiên tổ chức lễ hội Mở cửa biển ở huyện đảo Cô Tô

Trang địa phương - Mỹ Dung - 10 giờ trước
Sáng 24/2 (tức 15 tháng Giêng năm Giáp Thìn) vừa qua, huyện Cô Tô (Quảng Ninh) tổ chức Lễ hội Mở cửa biển tại xã Thanh Lân. Đây là lần đầu tiên lễ hội diễn ra tại vùng đảo tiền tiêu Đông Bắc, mở đầu cho 1 mùa khai thác thủy sản thắng lợi với tôm cá đầy khoang.
Khánh Hoà: Rộn ràng Lễ hội cúng Bến nước của người Ê Đê ở Buôn Đung

Khánh Hoà: Rộn ràng Lễ hội cúng Bến nước của người Ê Đê ở Buôn Đung

Sắc màu 54 - T.Nhân-H.Trường - 10 giờ trước
Ngày 24/2 vừa qua, đồng bào Ê Đê tại Buôn Đung, xã Ninh Tây, thị xã Ninh Hòa (Khánh Hoà) đã tổ chức Lễ hội cúng Bến nước trong niềm hân hoan, phấn khởi của những ngày đầu năm mới.
Quảng Ngãi: Công nhận Lễ hội đua thuyền Tịnh Long là Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia

Quảng Ngãi: Công nhận Lễ hội đua thuyền Tịnh Long là Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia

Sắc màu 54 - T.Nhân-H.Trường - 10 giờ trước
Lễ hội đua thuyền ở xã Tịnh Long, Tp.Quảng Ngãi, tỉnh Quảng Ngãi là nét văn hóa độc đáo của người dân vùng sông nước sống dọc hai bên sông Trà Khúc, đã tồn tại hàng trăm năm nay và mang ý nghĩa văn hóa tín ngưỡng sâu sắc.
Quảng Nam: Phân bổ gần 129 tỉ đồng từ nguồn Trung ương thưởng vượt thu

Quảng Nam: Phân bổ gần 129 tỉ đồng từ nguồn Trung ương thưởng vượt thu

Công tác Dân tộc - T.Nhân-H.Trường - 10 giờ trước
UBND tỉnh Quảng Nam vừa có quyết định cấp 128,8 tỷ đồng từ nguồn Trung ương thưởng vượt thu để các địa phương thực hiện chính sách an sinh xã hội trên địa bàn tỉnh.