Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Minh Hóa (Quảng Bình): Nông dân nỗ lực chống hạn cứu lúa

Thùy Linh - 11:23, 27/07/2020

Những ngày này, hàng trăm nông dân ở huyện Minh Hóa đang canh cánh nỗi lo nguy cơ mất mùa vì hạn hán. Lượng mưa ít hơn những năm trước, các hồ đập cũng cạn dần khiến hơn 140ha lúa Hè - Thu có nguy cơ mất trắng. Để cứu lúa, người nông dân, chính quyền các xã và ngành chức năng Minh Hóa đã tìm đủ mọi cách, song xem ra còn rất nhiều khó khăn…

Gia đình anh Cao Long thôn Tân Tiến dùng máy bơm nước từ khe suối về cứu lúa.
Gia đình anh Cao Long thôn Tân Tiến dùng máy bơm nước từ khe suối về cứu lúa.

Tại xã Yên Hóa, vào cánh đồng lúa ở thôn Yên Bình, hàng chục thửa ruộng lúa khô khốc, nứt nẻ, nằm phơi mình héo vàng dưới nắng. Gặp mấy người dân đi thăm đồng, ai cũng kêu sự khắc nghiệt của thời tiết. Trao đổi với chúng tôi, ông Đinh Minh Nam, Chủ tịch UBND xã Yên Hóa cho biết: Toàn xã gieo cấy được 44ha lúa Hè - Thu, gần 2 tháng nay nắng nóng kéo dài, có thời điểm ngoài trời hơn 40 độ, trong khi đó những cơn mưa chỉ đếm trên đầu ngón tay, lượng mưa lại quá ít nên các hồ đập trên địa bàn xã đã xuống ở mức thấp. Toàn xã có 6 hồ đập lớn nhỏ, thì nay các đập như Khe Nắp, Khe Hương, Hói Cụ phục vụ tưới tiêu cho vùng Yên Định và đập Khe Tọn tưới tiêu vùng Tân Sơn hầu như cạn không còn khả năng tưới tiêu, xã còn duy nhất đập Cha Rơm ở thôn Tân Tiến còn nước. Do đó đã có hơn 22ha lúa của xã Yên Hóa có nguy cơ mất trắng vì không có nước tưới.

Ông Đinh Minh Nam, Chủ tịch UBND xã Yên Hóa cho biết, giờ cây lúa chỉ chờ mưa xuống, chứ dùng giải pháp bơm nước vào cũng chỉ tạm thời, hơn nữa muốn bơm nước cũng không biết tìm nguồn nước đâu ra mà bơm.

Chúng tôi về xã Hóa Hợp, nơi cũng có nhiều diện tích lúa đang thiếu nước trầm trọng. Những thửa ruộng đã bắt đầu nứt nẻ, nhìn từ xa cánh đồng lúa đã ngả màu vàng. Ông Nguyễn Thanh Quyết, Chủ tịch UBND xã cho biết: Xã Hóa Hợp có trên 58ha lúa, nay hơn một nửa diện tích lúa đang bị thiếu nước trầm trọng, xã có 4 đập cung cấp nước tưới thì nay chỉ còn đập Cơn Rồng còn nước, nhưng cũng đang cạn dần. Con đập này cung cấp nước tưới cho hơn 10ha lúa, nếu nắng tiếp tục kéo dài thì cũng sẽ cạn. Các đập khác như Hoa Sen, Eo Xiêm đã cạn nước hơn nửa tháng nay.

Với quyết tâm nỗ lực cứu lúa, gia đình anh Cao Long ở thôn Tân Tiến đã đầu tư hơn 3 triệu đồng, trong đó mua máy bơm gần 2 triệu đồng và hơn 500m ống nhựa để bơm nước ở suối về tưới cho lúa. Cả gia đình trông chờ vào 3 sào lúa. Với phương châm còn nước còn tát, vợ chồng anh Long thay nhau canh máy bơm, ngày 2 lần bơm nước vào ruộng. Anh sợ nhất là không còn nước để bơm. Chỉ tay về những đám ruộng ngả sang màu vàng, anh Long cho biết: Nếu cấp trên hỗ trợ máy bơm công suất lớn, thì may ra mới cứu được lúa cho bà con. Không thì giờ mấy chục hécta lúa của xã Hóa Hợp cũng chỉ biết nằm chờ mưa.

Anh Đinh Gia Tuyết, Trưởng Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Minh Hóa cho biết: Toàn huyện có trên 450ha lúa Hè - Thu, từ tháng Tư đến nay trên địa bàn huyện không có mưa, do nắng nóng kéo dài, nay nước ở các hồ đập trên địa bàn huyện Minh Hóa đã xuống ở mức thấp, một số hồ chỉ còn 25 - 40% nước. Mặc dù đã lường trước tình hình và huyện Minh Hóa đã có sự chỉ đạo về lịch thời vụ, cơ cấu giống, sửa chữa hệ thống kênh mương, lên lịch tưới tiêu phù hợp, nhưng thời tiết khắc nghiệt quá nên hiện nay toàn huyện có trên 140ha lúa đã bị ảnh hưởng do thiếu nước tưới. Nếu trong thời gian tới không có mưa thì hồ đập sẽ cạn kiệt, diện tích lúa thiếu nước sẽ còn tăng.

Tin cùng chuyên mục
Tăng “sức đề kháng” cho tiêu chí thu nhập

Tăng “sức đề kháng” cho tiêu chí thu nhập

Thiên tai, dịch bệnh đã và đang tác động đến sản xuất của người dân nông thôn. Vì vậy, để giữ vững và nâng cao tiêu chí thu nhập trong xây dựng nông thôn mới (NTM), đòi hỏi các địa phương phải có những giải pháp linh hoạt.
Gian nan chuyện học của học sinh người Mông ở Cư Drăm

Gian nan chuyện học của học sinh người Mông ở Cư Drăm

Giáo dục - PV - 19:39, 08/08/2020
Năm 1996, thôn Yang Hăn, xã Cư Drăm, huyện Krông Bông, tỉnh Đăk Lăk được thành lập với hơn 100 hộ đồng bào Mông di cư từ các tỉnh phía Bắc vào. Sau gần 25 năm định cư, đến nay dân số ở đây đã lên đến 550 hộ, 5.000 khẩu và thôn Yang Hăn đã được tách ra thành 6 thôn. Hằng năm ở các thôn này có khoảng 1.500 học sinh các cấp từ mầm non đến THPT. Việc học hành của học sinh nơi đây vẫn còn rất nhiều khó khăn.
Tiếp tục tiến hành và xét nghiệm thật nhanh để kiểm soát dịch

Tiếp tục tiến hành và xét nghiệm thật nhanh để kiểm soát dịch

Thời sự - PV - 18:02, 08/08/2020
Quyền Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long đề nghị, thành phố Hà Nội phải coi vấn đề xét nghiệm là điểm mấu chốt, quan trọng đầu tiên trong kiểm soát dịch. Chỉ có xét nghiệm, mới có thể khoanh vùng được một cách nhanh chóng. Bộ sẽ hỗ trợ Hà Nội triển khai xét nghiệm RT- PCR.
Múa dân gian Tây Nguyên trong đời sống đương đại

Múa dân gian Tây Nguyên trong đời sống đương đại

Sắc màu 54 - PV - 16:43, 08/08/2020
Múa dân gian của các tộc người thiểu số ở Tây Nguyên luôn gắn với các phong tục, lễ hội truyền thống. Vốn văn hóa đặc sắc và độc đáo này là nguồn cảm hứng bất tận cho nhiều nghệ sĩ, biên đạo múa tìm hiểu, khám phá để dàn dựng nên những tác phẩm nghệ thuật trứ danh, phục vụ công chúng trong đời sống đương đại.
Phố trên đỉnh đèo

Phố trên đỉnh đèo

Phóng sự - Ký sự - PV - 10:39, 08/08/2020
Ấn tượng về Măng Đen luôn sâu đậm trong mỗi chuyến đi. Nhưng lần này không phải về một Măng Đen với những nốt trầm buồn, mà là một thị trấn chính thức nơi đỉnh đèo, đang dần sáng lên những màu sắc của phố thị.
Lễ Kin Pang Then của người Thái trắng Mường Lay

Lễ Kin Pang Then của người Thái trắng Mường Lay

Sắc màu 54 - PV - 10:17, 08/08/2020
Lễ Kin Pang Then là một trong những di sản văn hóa đặc biệt trong nghệ thuật hát Then của người Thái trắng TX. Mường Lay, cho đến nay vẫn được trao truyền, thực hành nghi lễ.
Thêm 5 ca mắc mới COVID-19, Việt Nam hiện có 789 bệnh nhân

Thêm 5 ca mắc mới COVID-19, Việt Nam hiện có 789 bệnh nhân

Tin tức - PV - 10:00, 08/08/2020
Bản tin 6h sáng ngày 8/8/2020 của Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch COVID-19 cho biết, đã ghi nhận 5 ca mắc mới COVID-19, trong đó 3/5 ca liên quan đến Đà Nẵng. 2 ca nhập cảnh được cách ly ngay. Việt Nam hiện có 789 bệnh nhân.
Bỏ thói quen cũ

Bỏ thói quen cũ

Cùng trao đổi - Hồng Phúc - 21:47, 07/08/2020
“Ổ dịch” Covid-19 ở Đà Nẵng đưa Việt Nam trở lại giai đoạn “đánh giặc” cam go lần 2. Theo thông tin tại cuộc làm việc trực tuyến của Quyền Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long và đơn vị thường trực chống dịch tại Đà Nẵng ngày 1/8, trong giai đoạn xuất hiện dịch, có khoảng 11.000 người đã đến Bệnh viện Đà Nẵng. Những người này đến khám chữa bệnh, thăm và chăm sóc người nhà. Sự thật là rất nhiều những trường hợp lây nhiễm chéo.
Nghệ nhân trong lĩnh vực văn hóa phi vật thể: Trăn trở đằng sau một danh hiệu cao quý

Nghệ nhân trong lĩnh vực văn hóa phi vật thể: Trăn trở đằng sau một danh hiệu cao quý

Sắc màu 54 - Hồng Minh - 21:39, 07/08/2020
Sau 2 đợt xét tặng danh hiệu “Nghệ nhân Nhân dân” và “Nghệ nhân Ưu tú” trong lĩnh vực Di sản văn hóa phi vật thể (năm 2015 và năm 2019) theo Nghị định 62/2014/NĐ-CP năm 2014 của Thủ tướng Chính phủ, đã có tổng số 1.253 nghệ nhân được phong tặng danh hiệu, gồm 66 Nghệ nhân Nhân dân và 1.187 Nghệ nhân Ưu tú. Tuy nhiên, sau vinh danh, câu chuyện đãi ngộ nghệ nhân, hay làm thế nào để nhận diện đúng đối tượng vinh danh vẫn là điều được dư luận, công chúng quan tâm hàng đầu.
Cuộc đời và sự nghiệp nguyên Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu

Cuộc đời và sự nghiệp nguyên Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu

Sự kiện - Bình luận - PV - 21:09, 07/08/2020
Trong suốt cuộc đời hoạt động cách mạng, ở cương vị công tác nào, nguyên Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu cũng luôn hoàn thành xuất sắc trọng trách trước Đảng, Nhà nước và Nhân dân.
Thêm 34 ca mắc mới COVID-19

Thêm 34 ca mắc mới COVID-19

Tin tức - PV - 20:39, 07/08/2020
Bản tin 18h ngày 7/8 của Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch COVID-19 cho biết, đã có thêm 34 ca mắc mới COVID-19, trong đó 32 ca liên quan đến Đà Nẵng.