Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Phóng sự

Lời hẹn tháng 5…

Thanh Hải - 14:59, 16/05/2023

Tháng 5 như một lời hẹn. Chẳng thế mà trên những nẻo đường về với làng Sen, Hoàng Trù đã rộn rã muôn bước chân, khấp khởi triệu tấm lòng. Lời hẹn tháng 5 cũng là lời hẹn về với “quê chung”, để thấy trong trái tim mình sự hòa nhịp về nguồn cội, để được đắm mình trong giọng nói của trăm quê, xúc cảm của bao lứa tuổi.

Mái lá đơn sơ nơi Kim Liên như hiện thân của những mái nhà Việt Nam một thuở
Quê Bác tự bao giờ đã trở thành quê chung

Tôi về quê Bác không biết bao lần. Nhưng, dịp tháng 5 này, trên con đường về với làng Sen, Hoàng Trù, trong tôi lại mang một xúc cảm đặc biệt. Xúc cảm ấy, chắc hẳn cũng là  của biết bao người khi nghĩ về Bác: Thiêng liêng đấy nhưng cũng thật gần gũi, bình dị đấy nhưng cũng thật cao cả… cứ thế xâm chiếm cõi lòng để bước chân như rộn rã hơn.

Quê Bác tự bao giờ đã trở thành “quê chung”, để những ai trở về cũng thấy như có “phần” mình trong đó: Bình dị, thân thương… Từ Quốc lộ 46, là con đường dưới bóng cây xà cừ thâm nghiêm dẫn lối, là những vuông ao hồng rực sắc sen quyện trong hương lúa mới nồng nàn quanh ngõ, là bờ tre bốn mùa xào xạc, là mái tranh nghiêng bóng hàng cau…

Ẩn mình giữa lũy tre xanh mộc mạc, có một nếp nhà tranh đơn sơ, nơi Người cất tiếng khóc chào đời. Ngôi nhà ấy đã in dấu bao kỷ niệm về một thời niên thiếu của cậu bé Nguyễn Sinh Cung. Ngôi nhà ấy đã thấm đượm tiếng ru hời của bà, của mẹ; lời dạy bảo ân cần nhưng rất đỗi nghiêm khắc của cha… Ngôi nhà bình dị ấy cũng đã đi vào trái tim mỗi người dân nước Việt và bè bạn quốc tế với nhiều xúc cảm diết da, trìu mến, kính yêu. Chính ngôi nhà bình dị, cùng những kỷ vật đơn sơ, khiêm nhường, nhốm màu thời gian ấy đã làm nên ấn tượng khó quên, sức hấp dẫn lắng sâu ở làng Sen, Hoàng Trù.

Trong dòng người về với quê Bác, về với làng Sen, Hoàng Trù hôm nay… có biết bao người đã từng lỗi hẹn? Vì dịch bệnh Covid-19 hai năm trước, vì công việc, vì điều kiện gia đình…, nhiều người đã lỡ hẹn với tháng 5, lỡ hẹn về quê Bác nhân dịp sinh nhật của Người.

Những kỉ vật gắn bó với tuổi thơ Hồ Chủ tịch ở Làng Sen
Những kỷ vật gắn bó với tuổi thơ Hồ Chủ tịch ở Làng Sen

Lời hẹn tháng 5, chính là lời hẹn về với “quê chung”, để thấy trong trái tim mình sự hòa nhịp về nguồn cội; để được đắm mình trong giọng nói của trăm quê, xúc cảm của bao lứa tuổi. Bởi, chỉ có ở Làng Sen, ta mới cảm nhận đủ đầy hơn về làng quê xứ Nghệ, làng quê Việt Nam. Chỉ có ở Làng Sen, Hoàng Trù, mỗi người như được sống lại cả một trời ký ức về Bác. Và cũng chỉ có ở Làng Sen, Hoàng Trù, mới lắng sâu, bồi hồi, thiết tha… hơn trong miên man suy tưởng, trong xúc cảm bâng khuâng về Người.

Lời hẹn tháng 5, đã thành mốc son đáng nhớ, thành lời nhắc in hằn tâm khảm, thành lời hứa khắc khoải trong tim, là “đích đến” trên hành trình du lịch về nguồn của bao người. Tôi cũng đã gieo vào lòng mình lời hẹn tháng 5… từ rất nhiều tháng trước, cũng chỉ để được về Kim Liên đúng dịp sinh nhật của Người. Để từ trên những con đường làng xanh hàng mạn hảo mà hít hà mùi sen nồng nàn, hương lúa mới thơm nồng; để cảm nhận rõ hơn hàng tre sau nhà xào xạc lá đưa cùng gốc mít, vồng khoai; để được đắm mình trong bao xúc cảm da diết về Người.

Quê Bác vẫn vậy, nhưng biết bao xúc cảm cảm nhận được từ chốn này
Quê Bác vẫn vậy, nhưng biết bao xúc cảm cảm nhận được từ chốn này

“Hoàng Trù quê mẹ và Làng Sen quê cha”, vẫn vậy. Nhưng sao vẫn thảng thốt trước biết bao câu chuyện được nghe lại, bao con người được gặp lại, bao sắc cảnh được thấy, bao xúc cảm cảm nhận được từ chốn này.

Trong ký ức của những cán bộ, nhân viên làm nhiệm vụ tại Khu di tích quốc gia đặc biệt Kim Liên vẫn truyền tai nhau câu chuyện đầy xúc động. Đó là tâm tình của một vị khách khi về với Làng Sen, Hoàng Trù đã ngậm ngùi: Tôi về thăm quê Bác lần này là thăm cho cả con trai. Hồi chiến tranh trong một lần hành quân vào Nam, đêm dừng chân tại Nghệ An, con trai tôi bảo: Bố cho con ghé thăm nhà Bác. Nhưng lúc đó vì kỷ luật quân đội, tôi không thể chiều theo. Tôi nói với con: Quét sạch giặc thù, rồi con về thăm Kim Liên cũng chưa muộn. Nhưng con trai tôi không về nữa. Cháu hy sinh tại Thành cổ Quảng Trị khi ước nguyện của cháu không thành. Bây giờ, tôi về quê Bác còn mang theo tình cảm thiêng liêng đó”.

Đó còn là câu chuyện về một vị khách người Nhật Bản, khi thăm nhà Bác ở làng Sen, đã tha thiết xin được ngồi lên chiếc phản mộc một lần, chỉ để có được giây phút thiền tâm, tĩnh lặng để được cảm nhận hơi ấm của Hồ Chủ tịch.

Cảnh sắc bình dị ở Làng Sen
Cảnh sắc bình dị ở Làng Sen

Hiện thực lời hẹn tháng 5 đưa ta về gần hơn với Bác. Tôi, cũng như bao người, tìm đến vùng quê ấy không chỉ để viếng thăm nơi Hồ Chủ tịch sinh ra và lớn lên, mà còn để thấy trong trái tim mình một sự hòa nhịp về nguồn cội. Hơn bất cứ mảnh đất nào, nơi đây gắn kết con người, khiến ai nấy như thấy trong mình một sợi dây vô hình mềm mại nhưng vững chắc kết dính để bản thân thêm yêu thương, thêm sẻ chia, thêm trách nhiệm… với cộng đồng và xã hội.

Một tháng 5 nữa lại về. Những ngày này, cả dân tộc đang hân hoan đón mừng 133 năm ngày sinh nhật Bác. Trong miền xúc cảm thành kính, thương yêu, ta như thấy đâu đó hình bóng Bác giữa “làng Trù quê mẹ và làng Sen quê cha”. Những nẻo đường về với làng Sen, Hoàng Trù như rộn rã muôn bước chân, khấp khởi triệu tấm lòng… bởi một lời hẹn lớn lao - Lời hẹn Tháng 5.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Chênh vênh Làng Thanh niên lập nghiệp

Chênh vênh Làng Thanh niên lập nghiệp

Gần 15 năm trước, dự án Làng Thanh niên lập nghiệp (TNLN) đã kêu gọi thu hút nhiều gia đình trẻ đến với vùng đất mới mang theo khát vọng lập nghiệp, vươn lên trong cuộc sống. Tuy nhiên, khác với kỳ vọng ban đầu, các hộ dân ở một số Làng TNLN đang lâm vào tình cảnh khó khăn, túng bấn, thiếu thốn mọi bề, trong đó có Làng thanh niên lập nghiệp A Lưới, Thừa Thiên Huế.
Tin nổi bật trang chủ
Mây ở Long Tỷ Phùng

Mây ở Long Tỷ Phùng

Mây ở quê tôi đẹp lắm. Bốn mùa có mây, bốn bề mây, nhưng mùa Thu này là mây đẹp nhất. Bao người tới quê tôi chỉ vì tìm mây. Cầu kính rồng mây – chiếc cầu kính cao nhất Việt Nam đặt ở Lai Châu là để mọi người đến ngắm mây. Đến rồi thì không chỉ thấy mây mà còn thấy nhiều thứ nữa, bản sắc văn hóa, tình người bên cạnh sự kì vĩ, khoáng đạt của thiên nhiên.
Chính thức khai mạc Lễ hội Trà Shan tuyết - Tinh hoa giữa ngàn mây lần thứ Nhất

Chính thức khai mạc Lễ hội Trà Shan tuyết - Tinh hoa giữa ngàn mây lần thứ Nhất

Media - Vàng Ni - Tào Đạt - 1 giờ trước
Tối 22/9, tại sân vận động trung tâm huyện Văn Chấn, tỉnh Yên Bái, Lễ hội Trà Shan tuyết - Tinh hoa giữa ngàn mây lần thứ Nhất, năm 2023 đã chính thức khai mạc. Sự kiện thu hút sự quan tâm của đông đảo du khách, đồng bào các dân tộc trong tỉnh.
Thủ tướng đề xuất 5 nhóm giải pháp trước những yếu tố khủng hoảng trên thế giới

Thủ tướng đề xuất 5 nhóm giải pháp trước những yếu tố khủng hoảng trên thế giới

Thời sự - PV - 5 giờ trước
Chiều 22/9 (theo giờ địa phương), tại Trụ sở Liên Hợp Quốc ở New York, Hoa Kỳ, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã có bài phát biểu quan trọng tại Phiên thảo luận chung Cấp cao Đại hội đồng Liên Hợp Quốc khóa 78.
Thủ tướng Phạm Minh Chính gặp Tổng thống Burundi

Thủ tướng Phạm Minh Chính gặp Tổng thống Burundi

Thời sự - PV - 6 giờ trước
Nhân dịp tham dự Phiên thảo luận chung cấp cao Đại hội đồng Liên Hợp Quốc khóa 78 tại New York, Hoa Kỳ, chiều 22/9 (giờ địa phương), Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã gặp Tổng thống Burundi Evariste Ndayishimiye.
Thủ tướng chứng kiến việc thiết lập quan hệ kết nghĩa giữa TPHCM và New York

Thủ tướng chứng kiến việc thiết lập quan hệ kết nghĩa giữa TPHCM và New York

Thời sự - PV - 8 giờ trước
Sáng 22/9, theo giờ địa phương, tại New York, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã gặp Thị trưởng thành phố New York Eric Adams và chứng kiến Chủ tịch UBND TPHCM Phan Văn Mãi cùng Thị trưởng New York ký kết bản ghi nhớ thiết lập quan hệ kết nghĩa giữa hai thành phố.
Quảng Bình: Trao Dê giống hỗ trợ sinh kế cho đồng bào DTTS

Quảng Bình: Trao Dê giống hỗ trợ sinh kế cho đồng bào DTTS

Công tác Dân tộc - Khánh Ngân - 12 giờ trước
Ngày 22/9, Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện Lệ Thủy (Quảng Bình) đã tổ chức trao 12 con dê giống sinh sản để hỗ trợ sinh kế cho 5 hộ gia đình người Bru-Vân Kiều ở bản Bạch Đàn, xã Lâm Thủy (Lệ Thủy, Quảng Bình).
Tin trong ngày - 22/9/2023

Tin trong ngày - 22/9/2023

Bản tin hôm nay, ngày 22/9, có những thông tin đáng chú ý sau: Giới thiệu sản phẩm OCOP gắn với văn hóa các tỉnh miền núi phía Bắc. Lễ hội trà Shan tuyết lớn nhất miền Bắc. Hủy hoại cây rừng bằng thuốc độc ở huyện Bác Ái (Ninh Thuận). Cùng các tin tức thời sự khác trong vùng đồng bào DTTS và miền núi.
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ tiếp lãnh đạo các chính đảng tại Bangladesh

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ tiếp lãnh đạo các chính đảng tại Bangladesh

Thời sự - PV - 22:05, 22/09/2023
Trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Bangladesh, sáng 22/9, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ tiếp Chủ tịch Đảng Cộng sản Bangladesh (CPB) Shah Alam; Chủ tịch Đảng Công nhân, Chủ tịch Ủy ban Phúc lợi xã hội thuộc Quốc hội Bangladesh Rashed Khan Menon.
Có một “Bệnh viện” nghèo phương tiện nhưng giàu tình người ở miền biên viễn

Có một “Bệnh viện” nghèo phương tiện nhưng giàu tình người ở miền biên viễn

Sức khỏe - Tiêu Dao - 21:43, 22/09/2023
Không chỉ làm tốt công tác đảm bảo chủ quyền an ninh biên giới, hỗ trợ người dân phát triển kinh tế, cán bộ chiến sỹ và quân y Đồn Biên phòng A Vao (BĐBP Quảng Trị) còn đẩy mạnh công tác chăm sóc sức khỏe cho Nhân dân trên địa bàn và cả Nhân dân nước bạn Lào.
Cảnh báo sự lây lan của virus gây chết người Nipah

Cảnh báo sự lây lan của virus gây chết người Nipah

Sức khỏe - Khoa Trịnh - 21:31, 22/09/2023
Ấn Độ đang thực hiện các bước khẩn cấp để ngăn chặn sự lây truyền của virus Nipah hiếm gặp nhưng gây chết người lây từ dơi sang người. Nipah được Tổ chức Y tế Thế giới xác định là căn bệnh được ưu tiên cao với khả năng gây ra một đại dịch toàn cầu khác, khiến bất kỳ đợt bùng phát nào cũng trở thành một cuộc khủng hoảng sức khỏe cộng đồng.
“Sắc màu Trung thu xưa” tại phố cổ Hà Nội

“Sắc màu Trung thu xưa” tại phố cổ Hà Nội

Sắc màu 54 - Thanh Nguyên - 21:30, 22/09/2023
Ngày 22/9, tại Hà Nội, nhân dịp Tết Trung thu truyền thống, Ban quản lý phố cổ Hà Nội phối hợp với Trung tâm Lưu trữ quốc gia I - Cục Văn thư và Lưu trữ Nhà nước tổ chức trưng bày tài liệu và hiện vật với chủ đề “Sắc màu Trung thu xưa”.
Sơn La: Ra mắt mô hình

Sơn La: Ra mắt mô hình "Tổ truyền thông cộng đồng thay đổi khuôn mẫu giới trong việc nhà”

Xã hội - Mùi Len - 21:26, 22/09/2023
Vừa qua, Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) huyện Phù Yên, tỉnh Sơn La, phối hợp với Hội LHPN xã Tân Phong tổ chức Lễ ra mắt mô hình "Tổ truyền thông cộng đồng thay đổi khuôn mẫu giới trong việc nhà" tại bản Mùng.