Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Lắng đọng cảm xúc trên quê hương Bác

Minh Thứ - 09:56, 19/05/2020

Tháng Năm về để lại bao cảm xúc lắng đọng trong mỗi tâm hồn, suy nghĩ của hàng ngàn người dân khi trở về quê Bác; lắng nghe giai điệu hồn dân tộc qua những câu hò điệu ví, thả hồn vào hương sen, miên man qua từng câu chuyện kể về Bác. Kỷ niệm 130 năm ngày sinh của Bác (19/5/1890 - 19/5/2020), quê hương Nam Đàn nói riêng và Nghệ An nói chung, đang tiếp tục vươn lên lập nhiều thành tích trong phát triển kinh tế - xã hội, xứng đáng với niềm mong mỏi của Người trước lúc đi xa.

Đông đảo người dân về thăm làng Sen quê Bác. Ảnh TL
Đông đảo người dân về thăm làng Sen quê Bác. Ảnh TL

Trong tháng Năm lịch sử, quê hương Bác đang chào đón rất nhiều người, với mọi lứa tuổi khác nhau đến từ mọi miền đất nước về thăm quê Bác, trong ngày sinh nhật lần thứ 130 của Người.

Cụ Nguyễn Công Hà (82 tuổi), lão thành cách mạng đến từ tỉnh Điện Biên, chống gậy thẫn thờ trước ngôi nhà tranh đơn sơ của Bác. Cụ Hà nói, đây là lần thứ hai cụ về đây thăm quê hương Bác. Lần trước là kỷ niệm ngày Bác mất, lần trở về lần này là để nhớ ngày sinh của Bác. Về thăm lại quê Bác, cụ vẫn thấy trong lòng mình lâng lâng khó tả. Cụ bày tỏ lòng thành kính về một tâm hồn cao cả, nhân cách, cả một đời hy sinh cho độc lập dân tộc, cho Nhân dân của Người; bày tỏ sự ngưỡng mộ lối sống giản dị, gần gũi của Người mà lớp lớp thế hệ mãi mãi cần phải học tập noi theo. 

“Tuổi tôi đã già, đường sá xa xôi nên có lẽ đây là lần cuối tôi được về thăm quê Bác, thành kính dâng lên Bác bằng cả tấm lòng và tình cảm, sự kính trọng”, cụ Nguyễn Công Hà nói trong cảm xúc dâng trào.

Em Hoàng Thanh Huyền, học sinh THCS đến từ tỉnh Quảng Ngãi tâm sự: Từ nhỏ, hình ảnh về Bác với râu tóc bạc phơ đã ở trong những bài hát, trong những trang sách của chúng em. Dịp này, em được bố mẹ cho về thăm quê Bác, được cô hướng dẫn viên thuyết minh về cuộc đời Bác, em càng thêm kính trọng, cảm phục về cuộc đời của Bác. Về thăm quê Bác, giúp em nhớ hơn về những bài học lịch sử dân tộc trên lớp. Sau chuyến đi này em sẽ có nhiều chuyện để kể cho các bạn cùng lớp nghe”.

Do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19 nên đến cuối tháng 4 đầu tháng 5 Khu di tích mới mở lại để đón du khách. Tuy nhiên, chỉ tính riêng trong các ngày nghỉ lễ 30/4 và ngày 1/5, đã có hơn 7.000 khách về kính viếng Bác tại Khu di tích Kim Liên. Để làm tốt công tác đón tiếp khách về thăm quan quê Bác, Khu di tích Kim Liên đã phối hợp chặt chẽ với chính quyền địa phương, lực lượng Công an, Bộ đội để bảo vệ, bảo đảm trật tự cho du khách khi về quê Bác.

Ông Đinh Xuân Quế, Chủ tịch UBND huyện Nam Đàn cho biết: Để xứng đáng với quê hương Chủ tịch Hồ Chí Minh chính quyền và Nhân dân Nam Đàn luôn nỗ lực lao động sản xuất, năng động trong phát triển, từ đó đã đạt được nhiều thành tựu quan trọng. Đặc biệt, Nam Đàn là huyện về đích xây dựng nông thôn mới đầu tiên của tỉnh Nghệ An và đang quyết tâm phấn đấu trở thành huyện nông thôn mới kiểu mẫu của cả nước. 

Chia sẻ về hướng phát triển huyện Nam Đàn, ông Thái Thanh Quí, Bí thư Tỉnh ủy Nghệ An cho biết: Đảng bộ và chính quyền tỉnh Nghệ An luôn xác định Nam Đàn là cái nôi truyền thống cách mạng, văn hóa của Nghệ An nói riêng của cả nước nói chung; vì vậy trong các Nghị quyết của Đảng bộ tỉnh luôn dành cho Nam Đàn sự quan tâm đặc biệt, nhất là trong lĩnh vực đầu tư phát triển. Hiện nay, các tuyến đường lớn nối liền Nam Đàn với biển Cửa Hội, Cửa Lò, TP. Vinh, đường liên huyện Nam Đàn, Thanh Chương, Đô Lương đã được đầu tư xây dựng, với kinh phí hàng ngàn tỷ đồng. Các công trình phục vụ du lịch, văn hóa liên tục được ưu tiên đầu tư tu bổ và chỉnh trang…

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin nổi bật trang chủ
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ: Cần quy định cụ thể phương pháp xác định giá đất trong Luật Đất đai

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ: Cần quy định cụ thể phương pháp xác định giá đất trong Luật Đất đai

Thời sự - PV - 5 phút trước
Nhấn mạnh định giá đất là vấn đề khó nhất trong tài chính đất đai, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đề nghị Luật Đất đai phải quy định cụ thể về nguyên tắc xác định giá đất cũng như phương pháp xác định giá đất để Quốc hội thảo luận và cho ý kiến.
Dân tộc Phù Lá

Dân tộc Phù Lá

Media - Hồng Phúc - Đặng Việt Hùng - 6 phút trước
Phù Lá là dân tộc rất ít người, sinh sống chủ yếu ở vùng miền núi phía Bắc như Lào Cai, Hà Giang, Sơn La, Lai Châu, Yên Bái, Điện Biên.
Xây dựng nông thôn mới ở vùng cao, khi người dân đồng thuận

Xây dựng nông thôn mới ở vùng cao, khi người dân đồng thuận

Media - Trọng Bảo - 1 giờ trước
Bảo Thắng là huyện nông thôn mới (NTM) đầu tiên của tỉnh Lào Cai. Với phương châm xây dựng NTM chỉ có điểm khởi đầu, không có điểm kết thúc, hiện nay, cấp ủy, chính quyền từ huyện đến xã đang tập trung duy trì và nâng cao chất lượng các tiêu chí theo bộ tiêu chí xây dựng nông thôn giai đoạn 2022-2025. Mặc dù còn nhiều khó khăn nhưng với sự đồng thuận của người dân thì đây chính là động lực để địa phương tiếp tục phấn đấu.
Tháo nút thắt trong giải ngân vốn đầu tư công

Tháo nút thắt trong giải ngân vốn đầu tư công

Media - Trọng Bảo - 1 giờ trước
Tiến độ giải ngân vốn đầu tư công đang là vẫn đề nóng đối với các địa phương trong cả nước. Bằng nhiều giải pháp, cách làm, tỉnh miền núi Lào Cai đã và đang đạt được những kết quả đáng khích lệ trong giải ngân nguồn vốn này. Tuy nhiên, trong quá trình triển khai cũng còn những vướng mắc nhất định, đòi hỏi sớm được tháo gỡ để đạt mục tiêu đề ra.
Những niềm tự hào Việt Nam ở ASEAN Para Games 12

Những niềm tự hào Việt Nam ở ASEAN Para Games 12

Thể thao - Giải trí - PV - 3 giờ trước
Đại hội Thể thao Đông Nam Á lần thứ 12 (ASEAN ASEAN Para Games 12) sẽ chính thức khép lại tối 9/6. Đoàn Thể thao Người khuyết tật Việt Nam đã trải qua một kỳ đại hội thành công ngoài mong đợi.
Lễ hội Vía Bà Chúa Xứ núi Sam: Nơi giao thoa văn hóa các dân tộc vùng Tây Nam Bộ

Lễ hội Vía Bà Chúa Xứ núi Sam: Nơi giao thoa văn hóa các dân tộc vùng Tây Nam Bộ

Sắc màu 54 - Phương Nghi - 3 giờ trước
Đã thành thông lệ, vào tháng 4 (Âm lịch) hằng năm, Lễ hội cấp quốc gia Vía Bà Chúa Xứ núi Sam (TP. Châu Đốc, tỉnh An Giang) trở thành điểm hẹn trẩy hội của hàng triệu du khách thập phương. Đây là lễ hội truyền thống được giữ gìn, thực hành qua nhiều thế hệ, thể hiện bản sắc và sự giao thoa văn hóa giữa các dân tộc Kinh, Khmer, Chăm, Hoa.
Vinamilk đẩy mạnh đầu tư và khai thác thị trường nước ngoài

Vinamilk đẩy mạnh đầu tư và khai thác thị trường nước ngoài

Kinh tế - PV - 3 giờ trước
Song song với việc phát triển thị trường nội địa, Vinamilk- Công ty sữa hàng đầu Việt Nam tích cực khai thác các cơ hội để mở rộng kinh doanh tại các thị trường quốc tế, thông qua hoạt động đầu tư vào các chi nhánh nước ngoài và xuất khẩu.
Mùa vàng nơi “chảo lửa”

Mùa vàng nơi “chảo lửa”

Kinh tế - An Yên - 3 giờ trước
Những thửa ruộng vàng óng, mây mẩy; tiếng máy gặt rền vang đồng trên bãi dưới… bức tranh ngày mùa như hối hả hơn dưới cái nắng gay gắt của vùng “chảo lửa”. Trung Bộ được mùa lúa Xuân.
Kỳ thi tuyển sinh lớp 10 tại Hà Nội: Những điểm thí sinh cần lưu ý

Kỳ thi tuyển sinh lớp 10 tại Hà Nội: Những điểm thí sinh cần lưu ý

Giáo dục - PV - 4 giờ trước
Kỳ thi vào lớp 10 tại Hà Nội năm học 2023-2024 diễn ra ngày 10 và 11/6/2023. Có nhiều điểm thí sinh cần lưu ý trước và trong kỳ thi. Đặc biệt, thí sinh cần lưu ý đến đúng giờ, bởi nếu quá 15 phút sau khi có hiệu lệnh tính giờ làm bài, thí sinh sẽ không được tham dự buổi thi đó.
Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng tiếp Đại sứ Bulgaria

Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng tiếp Đại sứ Bulgaria

Thời sự - PV - 4 giờ trước
Sáng 9/6, tại Phủ Chủ tịch, Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng tiếp bà Marinela Petkova, Đại sứ Bulgaria, đến chào từ biệt kết thúc nhiệm kỳ tại Việt Nam.