Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Sự kiện - Bình luận

Nơi ấy, là làng Sen, Hoàng Trù

Thanh Hải - 12:55, 21/05/2022

Có những ngôi làng bình dị, đơn sơ, có những ngôi làng đã trở thành quê chung với mỗi người dân nước Việt. Để rồi về nơi ấy, ta như bắt gặp giọng nói của trăm quê, xúc cảm của bao lứa tuổi. Ta như bắt gặp lại bóng hình của Người.

Toàn cảnh nhà cụ Hoàng Xuân Đường
Toàn cảnh nhà cụ Hoàng Xuân Đường

Tháng 5 này con về lại làng Sen, Hoàng Trù. Quanh quanh ngõ nhỏ rặng tre xanh rì; Thoảng trong nắng hạ hương cau, thơm nồng hương lúa, hương sen dập dờn. Làng ấy, quê ấy, bao năm nay dường như đã trở thành quê chung, mà mỗi khi nhớ đến, lại hiện hữu êm ả mái tranh nghiêng bóng hàng cau, vẳng câu đằm thắm dân ca mặn nồng, cùng tiếng à ơi của mẹ của bà…

“Hoàng Trù quê mẹ và làng Sen quê cha”, đã gợi nhớ một thời rất đỗi khó khăn, vất vả của vùng thôn quê nước Việt. Và cũng chính từ những nơi ấy đã nuôi lớn biết bao bậc anh hùng, hào kiệt, mang ý chí và hoài bão cứu nước, cứu dân mà Chủ tịch Hồ Chí Minh là hiện thân tiêu biểu nhất.

Nhà cụ phó bảng Nguyễn Sinh Sắc
Nhà cụ phó bảng Nguyễn Sinh Sắc

“Đi giữa ân tình giữa bát ngát hương sen”, bước chân cứ thế dẫn lối, đưa ta đến ngôi nhà của cụ phó bảng Nguyễn Sinh Sắc lúc nào không hay. Nom từ xa, là mái nhà tranh, thưng phên đơn sơ nép mình dưới rặng tre bốn mùa xào xạc.

Ngôi nhà ấy đã in dấu bao kỉ niệm về một thời niên thiếu của cậu bé Nguyễn Sinh Cung. Ngôi nhà ấy, đã thấm đượm tiếng ru hời của bà, của mẹ; lời dạy bảo ân cần nhưng rất đỗi nghiêm khắc của cha… để góp phần hình thành nên một nhân cách Hồ Chí Minh sau này.

Ngôi nhà bình dị ấy đã đi vào trái tim mỗi người dân nước Việt và bè bạn quốc tế, với nhiều cảm xúc thiêng liêng. Hẳn trong tâm khảm bao người, không ai nghĩ rằng, một vị lãnh tụ dân tộc, một danh nhân văn hóa thế giới - Hồ Chí Minh, lại sống một cuộc đời dung dị, lớn lên trong một ngôi nhà mộc mạc, khiêm nhường đến vậy.

Nhà cụ phó bảng Nguyễn Sinh Sắc nép mình giữa những hàng cau, rặng tre
Nhà cụ phó bảng Nguyễn Sinh Sắc nép mình giữa những hàng cau, rặng tre

Chả thế mà nhà văn Ni-cô-lai (người Rumani), đã từng nhận xét: Ngôi nhà lá đơn sơ trong cái làng nhỏ bé là quê hương, tâm hồn của cả dân tộc Việt Nam.

Nói về cụ phó Bảng, dẫu đỗ đạt nhưng ông Nguyễn Sinh Sắc, không đi theo con đường làm quan mà sống thanh đạm tại quê nhà. Ông đã từ chối sự đón tiếp linh đình, sự ưu ái của quê hương dành cho mình trong ngày “vinh quy”.

Ông cũng thường dạy con rằng: “Vật dĩ quan gia, vi ngô phong dạng”. Nghĩa là đừng lấy phong cách nhà quan làm phong cách nhà mình. Để rồi ngày ngày, ông cùng các con sống đạm bạc, chan hòa với người dân lao động.

Còn đồ đạc trong nhà, rất đỗi đơn sơ, giản dị. Chiếc rương đựng thóc gạo, chiếc tủ bà con mừng thân sinh đỗ đạt. Tủ tre dưới bếp chỉ vài nồi niêu đơn giản. Một chiếc mâm gỗ dành tiếp khách, mâm tre dùng ăn cơm hàng ngày. Bộ phản gỗ gian thứ nhất để tiếp khách. 

Gian thứ hai là bàn thờ những người thân trong gia đình Bác, cũng chỉ bằng tre, không sơn son thiếp vàng. Còn gian trong là nơi nghỉ của cô Nguyễn Thị Thanh và thân mẫu Hoàng Thị Loan. Đó là tất cả “gia tài” nhà ông Phó bảng Nguyễn Sinh Sắc, đã theo Bác lớn lên cùng một thời niên thiếu.

Những kỉ vật giản dị trong nhà Bác
Những kỉ vật giản dị trong nhà Bác

Nhiều người đã không cầm được lòng trước khung cửi, chiếc võng gai trong ngôi nhà đơn sơ của Bác. Chiếc khung cửi của thân mẫu Hoàng Thị Loan gây ấn tượng mạnh với nhiều du khách. Chiếc khung cửi đã đồng hành cùng “Người Mẹ Làng Sen”, nuôi các con khôn lớn, trưởng thành để giúp dân, giúp nước.

Còn chiếc võng gai, là năm tháng tuổi thơ của Bác, của những người anh, người chị đã lớn lên trong đầy ắp yêu thương của mẹ, của bà. “Chiếc võng gai che nghiêng khung cửa lụa. Mẹ ru con trong tiếng thoi đưa”.

Cách nhà cụ phó Bảng ở làng Sen, là nhà của cụ Tú làng Hoàng Trù, cũng là ngôi nhà lá tranh, phên nứa, nền đất giản dị. Cụ Tú là cách người dân tôn kính gọi cụ Hoàng Xuân Đường - ông ngoại của Chủ tịch Hồ Chí Minh. Chính tại ngôi nhà này, Bác đã cất tiếng khóc chào đời và sống trong 5 năm đầu tiên của thời thơ ấu. Cốt cách giản dị, thanh cao của gia đình cụ Tú, cũng đã là tấm gương sáng đầu đời cho cậu bé Nguyễn Sinh Cung thuở lọt lòng.

Ấn tượng khó quên, sức hấp dẫn lắng sâu, kỳ diệu ở làng Sen, Hoàng Trù chẳng phải là những công trình kiến trúc đồ sộ, khu vui chơi giải trí nhộn nhịp, mà là những mái lá, tranh tre, những kỷ vật, hiện vật bình dị, khiêm nhường, nhuốm màu thời gian đã gắn bó với tuổi thơ Hồ Chủ tịch.

Với người dân Việt Nam, ngôi nhà đơn sơ ấy là hiện thân, là tiêu biểu cho những nếp nhà ở thôn quê một thuở. Về làng Sen, ta như cảm nhận đầy đủ hơn về làng quê xứ Nghệ, làng quê Việt Nam. Về làng Sen, Hoàng Trù, ta như sống lại cả một trời kí ức về Bác. Về làng Sen, Hoàng Trù, lòng ta như lắng lại, bồi hồi, thiết tha… trong miên man suy tưởng, trong xúc cảm bâng khuâng về Người.

Du khách thả bộ nơi làng Sen quê Bác
Du khách thả bộ nơi làng Sen quê Bác

Trong dịp về thăm quê Bác lần này, cụ ông Nguyễn Văn Hai ở Quảng Nam rưng rưng: Nhà Bác đơn sơ, bình dị quá. Đến đây, tôi thấy thân thuộc như về nhà mình; lại càng kính trọng và yêu quý Bác nhiều hơn.

Rồi, chị Nguyễn Thúy Lan, quê Tuyên Quang cũng xúc động: Quãng đời thơ ấu của Bác quá đỗi khó khăn, vất vả. Nhưng cốt cách người cha, người mẹ, cùng những đằm thắm, sâu lắng của quê nhà đã hun đúc để chúng ta có được một bậc vĩ nhân, một con người vì nước, vì dân đến trọn đời.

Tình cảm ấy của cụ Hai, chị Lan như đã là tình cảm chung của mỗi người dân đất Việt với Bác Hồ kính yêu. Sau 50 năm xa cách, trong ngôi nhà đầy ắp kỉ niệm thuở ấu thơ, Bác đã về thăm. Xúc cảm của Bác trong những ngày về thăm quê năm 1957 và 1961 như vẫn còn đâu đây mà rưng rưng, tha thiết: “Quê hương nghĩa trọng tình cao. Năm mươi năm ấy biết bao nhiêu tình”.

Người vẫn nhớ như in cảnh vật xung quanh, sự bài trí trong nhà. Bác nói: “Xưa ngõ nhà Bác đi theo lối này, một bên có hàng chè mạn hảo, bên kia có hàng râm bụt”. Trong vườn, cán bộ xin phép trồng hoa nhưng Bác muốn trồng hoa màu: “Hoa khoai lang vẫn đẹp” để nâng cao đời sống Nhân dân, làm ai cũng thấy nghẹn lòng.

Dòng người về thăm quê Bác
Dòng người về thăm quê Bác

Về thăm làng Sen, Hoàng Trù ta như tìm thấy hơi ấm tuổi thơ Người. Tìm thấy cả bầu trời kí ức về cuộc sống thanh đạm, bình dị của gia đình cụ phó Bảng, cụ Hoàng Xuân Đường; về một thời niên thiếu của Chủ tịch Hồ Chí Minh. Nghẹn ngào, xúc động nhưng cũng đầy tự hào, hãnh diện… về một con người đã suốt cuộc đời: Bác để tình thương cho chúng con/Một đời thanh bạch chẳng vàng son/ Mong manh áo vải hồn muôn trượng/ Hơn tượng đồng phơi những lối mòn…

Trong những ngày tháng 5 lịch sử, cả dân tộc vui mừng kỷ niệm 132 năm ngày sinh nhật Bác. Làng Sen, Hoàng Trù như rộn rã hơn bước chân du khách muôn phương, bè bạn năm châu. Về làng Sen, Hoàng Trù cũng là về cội nguồn kí ức, chất chứa bao tình cảm mến thương của đồng bào cả nước dành cho Người. Về làng Sen, Hoàng Trù ta càng cảm nhận sâu sắc hơn một điều: Hồ Chí Minh như chính quê hương và ngôi nhà Bác ở; gần gũi mà cao quý, bình dị mà vĩ đại thiêng liêng.

Tin nổi bật trang chủ
Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Nông Quốc Tuấn gặp mặt Đoàn đại biểu Người có uy tín tiêu biểu tỉnh Bình Phước

Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Nông Quốc Tuấn gặp mặt Đoàn đại biểu Người có uy tín tiêu biểu tỉnh Bình Phước

Chiều ngày 28/6, tại trụ sở Ủy ban Dân tộc (UBDT), Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm UBDT Nông Quốc Tuấn đã thân mật tiếp Đoàn đại biểu Người có uy tín tiêu biểu trong đồng bào DTTS tỉnh Bình Phước. Đoàn gồm 40 đại biểu, đại diện cho 364 Người có uy tín của tỉnh, do ông Lý Trọng Nhân, Trưởng Ban Dân tộc tỉnh làm Trưởng đoàn.
Chủ tịch nước tiếp Lãnh sự Danh dự Việt Nam tại Thụy Sỹ

Chủ tịch nước tiếp Lãnh sự Danh dự Việt Nam tại Thụy Sỹ

Thời sự - PV - 22:40, 28/06/2022
Ngày 28/6, tại Phủ Chủ tịch, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tiếp ông Philipp Rosler, Lãnh sự Danh dự Việt Nam tại Thụy Sỹ, cùng đoàn doanh nghiệp Thụy Sỹ thăm Việt Nam, tìm kiếm cơ hội thúc đẩy hợp tác thương mại, đầu tư giữa Việt Nam và hai nước Đức, Thụy Sỹ.
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ chúc mừng Quốc hội Vương Quốc Thái Lan

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ chúc mừng Quốc hội Vương Quốc Thái Lan

Thời sự - PV - 22:36, 28/06/2022
Nhân dịp Kỷ niệm 90 năm Quốc hội Vương Quốc Thái Lan (1932 - 2022), Tôi xin chúc mừng Ngài Chủ tịch, các vị Nghị sĩ và nhân dân Vương Quốc Thái Lan về những thành tựu đáng tự hào đã đạt được trong 90 năm qua.
Triển lãm quốc tế lần thứ 18 về máy, công cụ cơ khí chính xác và gia công kim loại

Triển lãm quốc tế lần thứ 18 về máy, công cụ cơ khí chính xác và gia công kim loại

Khoa học - Công nghệ - Tuệ An - 22:29, 28/06/2022
Triển lãm và Hội thảo Máy công cụ, cơ khí chính xác và Gia công kim loại – MTA Vietnam 2022 lần thứ 18 sẽ được tổ chức tại SECC, Trung tâm Hội chợ & Triển lãm Sài Gòn từ ngày 6-9/7.
Đắk Lắk: Kết nối giao thương, thúc đẩy cung - cầu hàng hóa Tây Nguyên

Đắk Lắk: Kết nối giao thương, thúc đẩy cung - cầu hàng hóa Tây Nguyên

Kinh tế - Lê Hường - 20:31, 28/06/2022
Ngày 28/6, thông tin từ Trung tâm Xúc tiến thương mại, Sở Công Thương Đắk Lắk cho biết, đơn vị vừa ban hành Kế hoạch tổ chức Hội nghị kết nối giao thương giữa nhà cung cấp khu vực Tây Nguyên với các doanh nghiệp xuất khẩu và tổ chức xúc tiến thương mại năm 2022 sẽ được tổ chức vào tháng 7 tới đây. Đây là Chương trình cấp quốc gia về xúc tiến thương mại năm 2022.
Bắc Sơn (Lạng Sơn): Kiểm tra công tác xây dựng nông thôn mới

Bắc Sơn (Lạng Sơn): Kiểm tra công tác xây dựng nông thôn mới

Tin địa phương - Thiên An - Mỹ Dung - 20:27, 28/06/2022
Ngày 28/6, Đoàn kiểm tra do lãnh đạo Sở Tài nguyên và Môi trường làm Trưởng đoàn đa thực hiện kiểm tra công tác xây dựng nông thôn mới năm 2022 tại huyện Bắc Sơn, tỉnh Lạng Sơn.
Có gì đặc biệt ở sân bay tốt nhất thế giới?

Có gì đặc biệt ở sân bay tốt nhất thế giới?

Là điểm nhấn độc đáo có một không hai, khu phức hợp Jewel được ví như một viên đá quý toạ lạc tại sân bay quốc tế Changi (Singapore) - một trong những sân bay tốt nhất trên thế giới. Tại đây, bạn sẽ được chiêm ngưỡng thác nước trong nhà lớn nhất thế giới, khu vườn với hơn 900 loài cây khác nhau và rất nhiều điều thú vị nữa. Hãy xem video để khám phá có gì đặc biệt ở sân bay tốt nhất thế giới này nhé!
Ngoại trưởng Australia ghé thăm Việt Nam và thưởng thức phở gà

Ngoại trưởng Australia ghé thăm Việt Nam và thưởng thức phở gà

Tin tức - Duy Ly - 20:26, 28/06/2022
Vào ngày 26/6 vừa qua, bà Penny Wong đã có chuyến thăm Việt Nam. Đây là chuyến thăm thứ hai tới các nước Đông Nam Á sau khi bà Wong nhậm chức Ngoại trưởng cách đây hơn 1 tháng. Trước khi tham gia các hoạt động chính trong chuyến thăm, bà đã có dịp thưởng thức món phở gà Hà Nội.
Hội thi tìm hiểu kiến thức về Luật phòng, chống bạo lực gia đình

Hội thi tìm hiểu kiến thức về Luật phòng, chống bạo lực gia đình

Xã hội - Quỳnh Chi - 20:23, 28/06/2022
Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Thanh Hóa phối hợp với các ban, sở, ngành thành viên Ban Chỉ đạo công tác gia đình tỉnh đã tổ chức Hội thi tìm hiểu kiến thức về Luật Phòng, chống bạo lực gia đình và Chiến lược phát triển gia đình Việt Nam năm 2022.
Tọa đàm lập pháp giữa Quốc hội Việt Nam và Hungary

Tọa đàm lập pháp giữa Quốc hội Việt Nam và Hungary

Thời sự - PV - 19:49, 28/06/2022
Chiều 27/6, giờ địa phương, tại Nhà Quốc hội Hungary, trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Hungary, Quốc hội Việt Nam và Quốc hội Hungary đã tổ chức toạ đàm lập pháp lần thứ 4 với chủ đề “Hoàn thiện khung pháp lý về giảm phát thải khí nhà kính, năng lượng tái tạo và kinh tế xanh”. Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và Chủ tịch Quốc hội Hungary László KÖvér đồng chủ trì toạ đàm.
Giới thiệu vở vũ kịch “Chuyện kể 3 nền văn minh cà phê”

Giới thiệu vở vũ kịch “Chuyện kể 3 nền văn minh cà phê”

Giải trí - Nguyệt Anh - 18:59, 28/06/2022
Đây là vở vũ kịch đầu tiên trên thế giới về ba nền văn minh cà phê do Trung Nguyên Legend nghiên cứu và sáng tạo, góp phần nâng cà phê thành văn hóa – nghệ thuật – triết đạo.
Các địa phương trên cả nước kỷ niệm Ngày Gia đình Việt Nam (28/6)

Các địa phương trên cả nước kỷ niệm Ngày Gia đình Việt Nam (28/6)

Tin tức - Thành Nam - 18:36, 28/06/2022
Hưởng ứng Ngày Gia đình Việt Nam năm 2022 với chủ đề “Gia đình bình an - xã hội hạnh phúc”, tại nhiều địa phương trên cả nước đã diễn ra nhiều hoạt động kỷ niệm sôi nổi.