Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Sự kiện - Bình luận

Chủ tịch Hồ Chí Minh - nguồn cảm hứng bất tận cho sân khấu Việt

PV - 11:37, 19/05/2022

Những vở diễn, dự án sân khấu về đề tài Bác Hồ liên tiếp ra mắt khán giả trong một thời gian ngắn đã cho thấy Chủ tịch Hồ Chí Minh luôn là đề tài hấp dẫn, được nhiều nghệ sỹ say mê sáng tạo.

Một cảnh trong vở kịch hát Nợ nước non. (Nguồn: congthuong.vn)
Một cảnh trong vở kịch hát Nợ nước non. (Nguồn: congthuong.vn)

Chỉ trong một thời gian ngắn, các dự án sân khấu đề tài về Bác Hồ, thể hiện hình tượng Bác liên tục được các đơn vị nghệ thuật được dàn dựng và công diễn. Điều này cho thấy, với các nghệ sỹ sân khấu, Chủ tịch Hồ Chí Minh luôn là nguồn cảm hứng bất tận để các nghệ sỹ sáng tạo nên những tác phẩm nghệ thuật sân khấu hấp dẫn.

Nở rộ tác phẩm sân khấu đề tài Bác Hồ

Đúng vào dịp kỷ niệm 132 năm Ngày sinh của Bác, trong hai ngày 19-20/5, tại Nhà hát Lớn Hà Nội, Nhà hát Cải lương Việt Nam ra mắt vở sân khấu "Nợ nước non."

Kịch bản "Nợ nước non" do Nhà văn, Nhà biên kịch Nguyễn Thế Kỷ viết, Nghệ sỹ Nhân dân Triệu Trung Kiên, Giám đốc Nhà hát Cải lương Việt Nam đạo diễn cùng êkíp nghệ sỹ nổi tiếng dàn dựng.

Theo Nghệ sỹ Nhân dân Triệu Trung Kiên, vở sân khấu "Nợ nước non" là sự kết hợp giữa nghệ thuật sân khấu cải lương và một số loại hình nghệ thuật truyền thống khác như dân ca ví, giặm xứ Nghệ; ca Huế; bài Chòi khu 5 và dân ca Nam bộ.

Vở diễn khắc họa xúc động, sâu sắc hình tượng Nguyễn Sinh Cung-Nguyễn Tất Thành, cùng với hình tượng mẹ Hoàng Thị Loan, cha Nguyễn Sinh Sắc… trong không gian văn hóa các vùng miền từ Bắc chí Nam.

Vở diễn có nhiều cảnh xúc động, lôi cuốn khán giả như cảnh đêm trăng bên dòng Lam của chàng trai Nguyễn Sinh Sắc với cô gái Hoàng Thị Loan; cảnh cha mẹ và ông bà ngoại đón bé Nguyễn Sinh Cung chào đời giữa mùa sen tháng Năm thơm ngát; cảnh gia đình Nguyễn Sinh Cung ở kinh thành Huế, mẹ Hoàng Thị Loan tảo tần, khó nhọc đã từ giã cõi đời khi chồng là ông Nguyễn Sinh Sắc và con trai Nguyễn Sinh Khiêm đang đi xa, chỉ còn bé Cung bên mẹ và em Nhuận mới vài tháng tuổi…

Vở diễn cũng tái hiện cảnh bến cảng Sài Gòn với tâm trạng nghẹn ngào của Nguyễn Tất Thành-Văn Ba với đất nước, những người thân, đặc biệt là với Lê Thị Huệ học trò của cha, bạn vong niên thời ở Huế trước chuyến đi xa vạn dặm...

Trước đó, vào tối 24/4, tại Nhà hát Lớn Hà Nội, tác phẩm "Người cầm lái" - vở nhạc kịch đầu tiên về hình tượng Chủ tịch Hồ Chí Minh cũng chính thức ra mắt khán giả.

Tác phẩm do Nhà hát Công an nhân dân thực hiện; biên đạo múa Nguyễn Thị Tuyết Minh viết kịch bản và tổng đạo diễn. Với 3 hồi: "Quê hương," "Tiếng vọng non sông," "Chuyến tàu định mệnh," vở nhạc kịch kể về cuộc đời của Bác Hồ, từ khi còn nhỏ ở cùng cha mẹ, trải qua mất mát khi mẹ qua đời, những năm tháng bôn ba tìm đường cứu nước, rồi trở về chèo lái con thuyền cách mạng Việt Nam.

Tác phẩm được dàn dựng với hình thức giao hưởng-đại hợp xướng, kết hợp sáng tạo những tinh hoa của sân khấu kịch hát dân tộc cùng ngôn ngữ múa dân gian đương đại đặc sắc. Đặc biệt, sân khấu được thiết kế nổi hình bản đồ Việt Nam kết hợp với hiệu ứng công nghệ, đem đến trải nghiệm nghệ thuật hấp dẫn cho khán giả.

Nhân kỷ niệm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh, tối 17/5, vở nhạc kịch "Người cầm lái" đã được công chiếu phục vụ đông đảo khán giả.

Sân khấu Lệ Ngọc cũng dày công sáng tạo vở kịch nói "Lá đơn thứ 72" có đề tài về hình tượng Bác Hồ, chào mừng kỷ niệm 132 năm Ngày sinh của Người. Kịch bản "Lá đơn thứ 72" của tác giả Hoàng Thanh Du, Nghệ sỹ Nhân dân Lê Tiến Thọ đạo diễn.

Vở diễn khai thác câu chuyện có thật về một vụ án oan sai của một đảng viên, cán bộ địa phương bị lĩnh án 8 năm tù vì tội giết người. Ông liên tục viết thư gửi Bác Hồ kêu oan, nhưng phải tới lá đơn thứ 72, lời cầu cứu mới đến được với Bác.

Bác Hồ đã chỉ đạo phải điều tra lại vụ án này vì biết một sự thật: tù nhân này chấp hành tốt các quy định của trại giam và luôn dành dụm số tiền ít ỏi nhờ vào lao động tại trại để đóng Đảng phí, dù lãnh đạo trại giam không tiếp nhận. Bác Hồ tin rằng một đảng viên dù đã bị bắt, nhưng vẫn giữ niềm tin mãnh liệt vào Đảng như vậy, hẳn án của người đó có thể bị oan sai…

Trước đó, đầu tháng 4/2022, Nhà hát Kịch Việt Nam đã công diễn chương trình nghệ thuật "Tên Người sáng mãi" tạo được ấn tượng sâu đậm với khán giả.

Chương trình gồm 3 vở kịch ngắn: "Đoàn kết là sức mạnh" (tác giả Lê Trinh, đạo diễn Nghệ sỹ Ưu tú Lâm Tùng), "Đôi mắt sáng" (tác giả Thiên Ân, đạo diễn Nghệ sỹ Ưu tú Tạ Tuấn Minh), "Bác Hồ và mùa Xuân năm ấy" (tác giả Lê Trinh, đạo diễn Nghệ sỹ Ưu tú Bùi Phương Nga) kể những câu chuyện giản dị, nhưng đầy ý nghĩa về Bác, nhắc nhở mỗi người về những bài học mà Bác để lại.

Vở nhạc kịch Người cầm lái tái hiện hình tượng Bác Hồ trong nhiều giai đoạn lịch sử. (Ảnh: PV/Vietnam+)
Vở nhạc kịch Người cầm lái tái hiện hình tượng Bác Hồ trong nhiều giai đoạn lịch sử. (Ảnh: PV/Vietnam+)

Nguồn cảm hứng bất tận

Có thể nói, những vở diễn, dự án sân khấu về đề tài Bác Hồ liên tiếp ra mắt khán giả trong một thời gian ngắn đã cho thấy Chủ tịch Hồ Chí Minh luôn là đề tài hấp dẫn, được nhiều nghệ sỹ say mê sáng tạo.

Tuy nhiên, hầu hết các nghệ sỹ, đạo diễn đều thừa nhận, xây dựng tác phẩm sân khấu đề tài về Bác Hồ là rất khó, bởi lẽ hình ảnh của Bác đã trở nên quá quen thuộc, gần gũi với người dân Việt Nam. Chính vì vậy, để có tác phẩm ghi dấu ấn mới, hấp dẫn và thuyết phục người xem đòi hỏi đầu tư công sức kỹ lưỡng từ khâu kịch bản, dàn dựng đến diễn xuất...

Theo Phó Giáo sư, Tiến sỹ Nguyễn Thế Kỷ, Chủ tịch Hội đồng Lý luận, phê bình văn học, nghệ thuật Trung ương, tác giả kịch bản "Nợ nước non," Bác Hồ đã ở trong trái tim nhiều thế hệ. Đã có hàng chục tác phẩm sân khấu với những loại hình khác nhau thể hiện hình tượng Người. Vì vậy, tác phẩm mới phải khai thác ở những khía cạnh, những câu chuyện bình dị thật hấp dẫn, để từ đó toát lên sự vĩ đại của Người.

Nghệ sỹ Nhân dân Triệu Trung Kiên cho rằng hiện nay, câu chuyện về Bác nhiều người đã biết, đã thuộc nhưng thông qua ngôn ngữ nghệ thuật, mỗi nghệ sỹ sẽ có cách "kể" câu chuyện theo cách của riêng họ. Vấn đề là nghệ sỹ phải đảm bảo vở diễn là công trình mang tính nghệ thuật cao, khán giả thấy thuyết phục và thú vị, mang đến cho người xem những cảm quan mới, lạ… khi nghe chuyện về Bác Hồ.

Nghệ sỹ Minh Hải, Nhà hát Cải lương Việt Nam, người đóng vai Nguyễn Tất Thành trong vở kịch hát "Nợ nước non" cho biết khi nhận vai diễn này, anh khá lo lắng, nhưng anh cũng rất tự hào khi được hóa thân vào hình tượng Bác Hồ, niềm tự hào đó là động lực giúp anh cố gắng, nỗ lực hơn rất nhiều lần để hoàn vai diễn của mình một cách tốt nhất.

Là nghệ sỹ đã từng nhiều lần hóa thân vào hình tượng Bác Hồ, Nghệ sỹ Nhân dân Lê Tiến Thọ cho biết mỗi khi dàn dựng tác phẩm về hình tượng Bác Hồ, ông đều thấy áp lực. Chính vì vậy, trong quá trình dàn dựng vở diễn về Bác, ông luôn cố gắng dàn dựng sao cho vẫn giữ được hình ảnh chân thật, thân thuộc về Bác, nhưng có nét mới trong ngôn ngữ thể hiện, nhằm thu hút khán giả…

Trong khi đó, Nghệ sỹ Ưu tú Lê Chức cho rằng nghệ sỹ không chỉ đóng vai Bác mà là thể hiện hình tượng nghệ thuật về Bác bằng trái tim và lòng tôn kính đối với vị lãnh tụ của dân tộc. Mỗi nghệ sỹ đều có một Bác Hồ của riêng mình, đều có lòng ngưỡng mộ đặc biệt với Bác Hồ, nên ai cũng muốn tác phẩm sân khấu thể hiện hình tượng Chủ tịch Hồ Chí Minh được dàn dựng một cách tốt nhất…

Có thể thấy, đến nay, các tác phẩm sân khấu về đề tài Bác Hồ vẫn luôn là nguồn cảm hứng bất tận để các nghệ sỹ sáng tạo các tác phẩm nghệ thuật sân khấu hấp dẫn về Bác. Từ các tác phẩm nghệ thuật sân khấu, các thế hệ hôm nay sẽ có thêm nhiều bài học quý giá để học và làm theo tấm gương của Người./.

Tin cùng chuyên mục
Quan hệ Đối tác toàn diện giữa Việt Nam và Hungary

Quan hệ Đối tác toàn diện giữa Việt Nam và Hungary

Nhận lời mời của Chủ tịch Quốc hội László Kövér, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ dẫn đầu Đoàn Đại biểu cấp cao Quốc hội nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam thăm chính thức Hungary từ ngày 26 - 28/6/2022. Đây là chuyến thăm quan trọng của lãnh đạo cấp cao Việt Nam nhằm làm sâu sắc hơn nữa quan hệ Đối tác toàn diện và quan hệ Nghị viện tốt đẹp giữa Việt Nam và Hungary trong bối cảnh hai nước trong giai đoạn phục hồi phát triển kinh tế trong trạng thái sau đại dịch COVID-19.
Tin nổi bật trang chủ
Nhận diện vấn nạn bạo lực gia đình ở vùng DTTS: Muôn vàn lý do dẫn đến bạo lực gia đình (Bài 1)

Nhận diện vấn nạn bạo lực gia đình ở vùng DTTS: Muôn vàn lý do dẫn đến bạo lực gia đình (Bài 1)

Bạo lực giới và bạo lực gia đình (BLGĐ) trong cả nước nói chung, ở vùng DTTS nói riêng, là câu chuyện chưa bao giờ cũ. Vấn nạn này đang đẩy một bộ phận phụ nữ DTTS ngày càng trở nên bị tách biệt, tụt hậu trong bối cảnh xã hội có nhiều biến đổi và phát triển như hiện nay. Đây cũng chính là một trong những lý do mà, tại Kỳ họp thứ 3, Quốc hội khóa XV, các đại biểu Quốc hội đều tán thành sự cần thiết sửa đổi Luật Phòng, chống bạo lực gia đình nhằm thể chế hóa quan điểm, chủ trương, chính sách về quản lý phát triển xã hội có hiệu quả, nghiêm minh; bảo đảm an ninh xã hội, an ninh con người, thực hiện tiến bộ công bằng xã hội; khắc phục những bất cập của Luật Phòng, chống bạo lực gia đình hiện hành.
Chiều 27/6, Thủy điện Hòa Bình đóng một cửa xả đáy

Chiều 27/6, Thủy điện Hòa Bình đóng một cửa xả đáy

Môi trường sống - Lam Anh - 16 phút trước
Ngày 27/6, Ban Chỉ đạo Quốc gia về phòng, chống thiên tai ban hành Công điện số 15/CĐ-QG gửi Công ty Thủy điện Hòa Bình. Theo đó, Thủy điện Hòa Bình đóng một cửa xả đáy hồi 15h cùng ngày.
Hoa hậu Thùy Tiên xây giếng nước sạch tặng người dân Angola

Hoa hậu Thùy Tiên xây giếng nước sạch tặng người dân Angola

Thể thao - Giải trí - PV - 1 giờ trước
Mới đây, Hoa hậu Hòa bình quốc tế 2021 Thùy Tiên đã chính thức công bố những thông tin đầu tiên về dự án thiện nguyện của mình tại châu Phi.
Hội nghị Thượng đỉnh G7 thảo luận nhiều vấn đề nóng

Hội nghị Thượng đỉnh G7 thảo luận nhiều vấn đề nóng

Nhìn ra thế giới - PV - 2 giờ trước
Hội nghị thượng đỉnh Nhóm các nước công nghiệp phát triển hàng đầu thế giới (G7) diễn ra tại lâu đài Elmau, huyện Garmisch-Partenkirchen thuộc bang Bayern, miền Nam nước Đức từ ngày 26-28/6/2022. Đức đã triển khai 18.000 cảnh sát đảm bảo an toàn tuyệt đối cho sự kiện quan trọng này.
BHXH Việt Nam khẩn trương phối hợp triển khai mọi giải pháp cung ứng đầy đủ thuốc, vật tư y tế cho khám chữa bệnh BHYT

BHXH Việt Nam khẩn trương phối hợp triển khai mọi giải pháp cung ứng đầy đủ thuốc, vật tư y tế cho khám chữa bệnh BHYT

Sức khỏe - PVCĐ - 3 giờ trước
Thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ về giải quyết tình trạng thiếu thuốc, vật tư y tế (VTYT) tại các cơ sở y tế trên toàn quốc, sáng 25/6, Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Nguyễn Thế Mạnh đã chủ trì cuộc họp với Giám đốc BHXH các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương, trong đó trực tiếp quán triệt, chỉ đạo người đứng đầu BHXH các địa phương cần nêu cao tinh thần trách nhiệm cao nhất để phối hợp chặt chẽ với ngành Y tế đảm bảo ngay việc cung ứng đầy đủ thuốc, VTYT phục vụ cho công tác khám chữa bệnh (KCB) BHYT.

"Bến đỗ" mới của Quang Hải là Câu lạc bộ thế nào?

Thể thao - Giải trí - Hoàng Minh - 4 giờ trước
Suốt thời gian qua, câu chuyện "bến đỗ" mới của Quang Hải đã được người hâm mộ đặc biệt quan tâm. Sau những đồn đoán về Nimes, Paris FC, Metz hay Rodez… thì mới đây nhất, Pau FC đang được xem là "bến đỗ" chính thức của Quang Hải, khi nhiều tờ báo thể thao uy tín của Pháp khẳng định điều này.
Chương trình điểm tin, đọc báo của Báo Dân tộc và Phát triển ngày 26/6/2022

Chương trình điểm tin, đọc báo của Báo Dân tộc và Phát triển ngày 26/6/2022

Chương trình điểm tin, đọc báo tuần này thông tin về chuyến công tác tại Lai Châu của Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT Hầu A Lềnh; các hoạt động của lãnh đạo Ủy ban Dân tộc và một số thông tin nổi bật khác ở vùng đồng bào DTTS và miền núi. Phần đọc báo sẽ giới thiệu bài viết “Vùng đất để rèn nghề” của tác giả Hồng Minh nhân dịp Kỷ niệm 97 năm ngày Báo chí cách mạng Việt Nam .
Bát Xát sẵn sàng cho Lễ hội trải nghiệm thu hoạch Lê Tai nung

Bát Xát sẵn sàng cho Lễ hội trải nghiệm thu hoạch Lê Tai nung

Sắc màu 54 - Tuệ An - 4 giờ trước
Nằm trong chuỗi hoạt động của Lễ hội mùa thu huyện Bát Xát năm 2022, Lễ hội trải nghiệm thu hoạch Lê Tai nung tại xã Nậm Pung, huyện Bát Xát, tỉnh Lào Cai dự kiến sẽ diễn ra vào ngày 3/7.
Người dân Hà Nội đăng ký khai tử, khai sinh, kết hôn trực tuyến từ 1/7

Người dân Hà Nội đăng ký khai tử, khai sinh, kết hôn trực tuyến từ 1/7

Xã hội - Lam Anh - 4 giờ trước
Người dân trên địa bàn TP. Hà Nội sẽ có thể đăng ký trực tuyến các dịch vụ đăng ký khai sinh, đăng ký khai tử, đăng ký kết hôn trên Cổng dịch vụ công quốc gia, Cổng dịch vụ công thành phố từ 1/7 tới đây.
Nghị quyết số 19-NQ/TW Hội nghị lần thứ năm Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII về nông nghiệp, nông dân, nông thôn đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045

Nghị quyết số 19-NQ/TW Hội nghị lần thứ năm Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII về nông nghiệp, nông dân, nông thôn đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045

Thời sự - PV - 4 giờ trước
Ngày 16/6, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng thay mặt Ban Chấp hành Trung ương Ðảng ký ban hành Nghị quyết số 19-NQ/TW về nông nghiệp, nông dân, nông thôn đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045. Báo Điện tử Dân tộc và Phát triển trân trọng giới thiệu toàn văn Nghị quyết.
Châu Âu tiếp tục có số ca nhiễm COVID-19 nhiều nhất thế giới

Châu Âu tiếp tục có số ca nhiễm COVID-19 nhiều nhất thế giới

Nhìn ra thế giới - BĐT - 4 giờ trước
Tính đến sáng 27/6, thế giới ghi nhận 548.924.518 ca nhiễm COVID-19 và 6.350.753 ca tử vong do dịch bệnh này. Trong 24 giờ qua, Italy là quốc gia ghi nhận thêm số ca mắc COVID-19 nhiều nhất thế giới trong khi Đài Loan (Trung Quốc) có số ca tử vong nhiều nhất do dịch bệnh này.
100 món ăn đường phố hội tụ tại thành phố Huế

100 món ăn đường phố hội tụ tại thành phố Huế

Ẩm thực - Nguyệt Anh - 5 giờ trước
Trong khuôn khổ Tuần lễ Festival Huế 2022, tối 26/6, tại tuyến đường đi bộ dọc sông Hương, phía sau Học viện Âm nhạc Huế diễn ra khai mạc lễ hội “100 món ẩm thực đường phố”.