Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Lào Cai: Hiệu quả tích cực từ đổi mới hoạt động khuyến nông

Nhật Minh - 14:29, 07/10/2022

Tỉnh Lào Cai xác định, khuyến nông đóng vai trò quan trọng đối với công cuộc phát triển nông nghiệp, nông dân, nông thôn. Do đó, việc đổi mới nội dung và phương pháp hoạt động khuyến nông là hết sức quan trọng.

Cây dược liệu được lựa chọn làm dự án, mô hình phát triển nông nghiệp ở vùng khó khăn
Cây dược liệu được lựa chọn làm dự án, mô hình phát triển nông nghiệp ở vùng khó khăn

Đẩy mạnh chuyển giao khoa học kỹ thuật

Theo đó, lực lượng khuyến nông toàn tỉnh đã đẩy mạnh chuyển giao tiến bộ khoa học kỹ thuật, thông tin tuyên truyền, đào tạo nghề cho lao động nông thôn. Trong đó, chú trọng triển khai các mô hình khuyến nông công nghệ cao tại các vùng sản xuất nông nghiệp hàng hóa chủ lực; tăng cường liên kết theo chuỗi giá trị; duy trì các chương trình, dự án khuyến nông phục vụ nông nghiệp an sinh, xóa đói, giảm nghèo tại vùng đồng bào dân tộc thiểu số, vùng biên giới, khó khăn…

Mô hình chăn nuôi lợn bản địa an toàn dịch bệnh dựa vào cộng đồng do Trung tâm Khuyến Nông và Dịch vụ Nông nghiệp tỉnh triển khai là một ví dụ điển hình. Anh Nguyễn Văn Tân, thôn Bản Lắp, xã Nậm Đét, huyện Bắc Hà và 19 hộ dân đã ký hợp đồng cam kết bỏ tiền làm chuồng trại nuôi nhốt đảm bảo, mua giống, 30% kinh phí mua thức ăn, vắc xin, thuốc tẩy kí sinh trùng... Trung tâm Khuyến nông tỉnh chịu trách nhiệm chuyển giao các quy trình kỹ thuật về chăm sóc, nuôi dưỡng và phòng trừ dịch bệnh trên đàn lợn, đồng thời cấp một phần kinh phí giúp người dân thực hiện mô hình.

Sau gần 5 tháng triển khai, mô hình đã có những thành công nhất định khi đàn lợn có tỷ lệ sống đạt 100%, các chỉ số khác về trọng lượng, chất lượng và tính an toàn dịch bệnh đều cao. Anh Tân cho biết: Được nhà nước hỗ trợ 70% thức ăn, chúng tôi thấy rất là phấn khởi, đỡ được phần nào đó. Còn 20 con giống, chúng tôi bỏ đủ vốn đối ứng để mua thức ăn. Thấy được lợi ích nâng cao thu nhập, sản xuất theo hướng hàng hóa nên các hộ dân đều tích cực chủ động tham gia vào mô hình sản xuất.

Bên cạnh đó, ngành Khuyến nông tỉnh Lào Cai, cũng quyết liệt đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin và chuyển đổi số, góp phần nâng cao hiệu quả sản xuất trong nông nghiệp.

 Đổi mới công tác tuyên truyền khuyến nông

Công tác tuyên truyền khuyến nông tiếp tục được đổi mới, thông qua đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin và chuyển đổi số; đa dạng nội dung và hình thức tuyên truyền theo hướng mở, trong đó lấy nông dân làm trung tâm như: Tuyên truyền qua các sự kiện khuyến nông (diễn đàn, tọa đàm, hội thi, lễ hội, hội chợ, triển lãm các sản phẩm từ mô hình khuyến nông); truyền thông qua các ấn phẩm truyền thống (bản tin, tờ rơi) kết hợp với truyền thông số (website, cổng thông tin điện tử); xây dựng các chương trình mang dấu ấn của khuyến nông như đối thoại, cầu truyền hình…

Nhiều hộ dân ở vùng sâu, vùng xa đã từng bước tiếp cận và ứng dụng công nghệ thông tin vào sản xuất, tiêu thụ nông sản, dần trở thành những người “nông dân số”
Nhiều hộ dân ở vùng sâu, vùng xa đã từng bước tiếp cận và ứng dụng công nghệ thông tin vào sản xuất, tiêu thụ nông sản, dần trở thành những người “nông dân số”

Thông tin truyền thông được chia sẻ, kết nối liên thông trong hệ thống khuyến nông từ tỉnh đến cơ sở và giữa hệ thống khuyến nông với các phương tiện truyền thông. Hoạt động thông tin tuyên truyền có thông điệp cụ thể, rõ ràng, theo định hướng, gắn với các chủ trương lớn của tỉnh, của ngành như: sản xuất có trách nhiệm, an toàn thực phẩm, nông nghiệp hữu cơ, nông nghiệp sinh thái, kinh tế tuần hoàn, nông nghiệp công nghệ cao,… Tuyên truyền để thay đổi tư duy từ sản xuất nông nghiệp an sinh sang nông nghiệp hàng hóa…

Nhờ đó, trong lĩnh vực sản xuất nông nghiệp đã có những chuyển biến tích cực, xuất hiện ngày càng nhiều những mô hình nông nghiệp công nghệ cao theo hướng hiệu quả, bền vững.

Tại huyện biên giới Mường Khương, hình ảnh những phụ nữ người Mông, người Pa Dí... livestream bán hàng đã trở nên quen thuộc trên mạng xã hội. Cách làm này đã mang lại hiệu quả rất tốt trong sản xuất, tiêu thụ sản phẩm nông nghiệp. Chị Ma Thị Chú, ở thị trấn Mường Khương, huyện Mường Khương, cho biết: Khi livestream, mọi người xem thấy hay thì chia sẻ khắp nơi, việc bán hàng từ đó cũng thuận lợi hơn rất nhiều.

Ứng dụng công nghệ thông tin vào sản xuất, tiêu thụ nông sản, không chỉ dừng lại ở bán hàng qua mạng. Bà con đã dần tiếp cận với những khái niệm như mã QR, sàn giao dịch điện tử, nhật ký nông vụ, hay những phần mềm để điều khiển máy móc phục vụ sản xuất nông nghiệp hàng hóa.

Anh Trần Mạnh Thắng ở xã Bản Sen, huyện Mường Khương đang thử nghiệm dùng thiết bị bay không người lái để phun thuốc bảo vệ cây chè. Anh Thắng cho biết: Phần mềm trên máy phun thuốc trừ sâu chúng tôi cũng yêu cầu nhà sản xuất có bộ phận lưu trữ lại bao nhiêu ngày phun một lần; ví dụ 10 ngày phun một lần. Nên khi mở máy ra là biết đến kỳ hạn phun thuốc…

Có thể thấy, với cách làm quyết liệt trong đổi mới hoạt động khuyến nông, trong thời gian qua, ngành nông nghiệp tỉnh Lào Cai đã có nhiều chuyển biến mạnh mẽ cả về lượng và chất.

Lồng ghép hiệu quả các nguồn lực cho hoạt động khuyến nông

Để tiếp tục đổi mới hoạt động và dành thêm nguồn lực cho hoạt động khuyến nông, vừa qua, UBND tỉnh Lào Cai đã ban hành Chương trình khuyến nông giai đoạn 2022 - 2025 nhằm huy động, lồng ghép các nguồn lực để tập trung tuyên truyền, chuyển giao tiến bộ kỹ thuật và tư vấn dịch vụ phát triển sản xuất hàng hóa, nâng cao giá trị thu nhập cho nông dân trên địa bàn tỉnh.

Theo đó, kinh phí để thực hiện Chương trình khuyến nông trong giai đoạn 2022 - 2025 trên địa bàn tỉnh Lào Cai gần 230 tỷ đồng từ các nguồn Chương trình mục tiêu Quốc gia, khuyến nông Trung ương, ngân sách địa phương, các tổ chức phi chính phủ tài trợ và doanh nghiệp, hợp tác xã, nông dân đối ứng.

Trong giai đoạn 2022 - 2025, tỉnh lựa chọn xây dựng 30 dự án, mô hình về sản xuất nông nghiệp ở địa bàn khó khăn, biên giới, địa bàn bị ảnh hưởng của thiên tai, dịch hại. Các địa bàn còn lại xây dựng 20 mô hình, dự án. Chú trọng cây trồng, vật nuôi phù hợp với điều kiện đất đai, thổ nhưỡng, dân trí của người dân, áp dụng các tiến bộ kỹ thuật vào sản xuất nhằm phát triển sản xuất các sản phẩm chủ lực trong trồng trọt, chăn nuôi và thủy sản…

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin nổi bật trang chủ
Chăm lo cho đồng bào DTTS tại Dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi)

Chăm lo cho đồng bào DTTS tại Dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi)

Sau thời gian triển khai khẩn trương, nghiêm túc về việc lấy ý kiến Nhân dân vào Dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi), ngày 20/3, thay mặt Ban Thường trực Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam, Phó Chủ tịch Trương Thị Ngọc Ánh đã ký ban hành Báo cáo số 648/BC-MTTW-BTT về Kết quả lấy ý kiến Nhân dân đối với dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi), trong đó đề cập nội dung các chính chăm lo cho đồng bào DTTS.
Báo động tình trạng ô nhiễm ánh sáng do hàng nghìn vệ tinh quay quanh Trái Đất

Báo động tình trạng ô nhiễm ánh sáng do hàng nghìn vệ tinh quay quanh Trái Đất

Khoa học - Công nghệ - PV - 12 phút trước
Ngày 20/3, các nhà thiên văn học cảnh báo tình trạng ô nhiễm ánh sáng do số lượng vệ tinh quay quanh Trái Đất gia tăng đang gây ra "mối đe dọa chưa từng có trên toàn cầu đối với tự nhiên".
Rừng khỏe mạnh để con người khỏe mạnh

Rừng khỏe mạnh để con người khỏe mạnh

Tin tức - Hoàng Minh - 1 giờ trước
Ngày 21/3, tại Hà Nội, Tổng cục Lâm nghiệp, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn phối hơp cùng Tổ chức Lương thực và Nông nghiệp Liên hợp quốc (FAO) tổ chức diễn đàn Ngày Quốc tế về rừng với chủ đề: “Rừng khỏe mạnh để con người khỏe mạnh”.
Hơn 4.000 người lao động sẽ tham gia Tuần cao điểm kết nối cung - cầu lao động

Hơn 4.000 người lao động sẽ tham gia Tuần cao điểm kết nối cung - cầu lao động

Nghề nghiệp - Việc làm - PV - 1 giờ trước
Nhằm góp phần triển khai thực hiện hiệu quả Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững giai đoạn 2021 - 2025, Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi giai đoạn 2021 - 2030 trên địa bàn, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội tỉnh Thái Nguyên có kế hoạch tổ chức Tuần cao điểm kết nối cung - cầu lao động tỉnh Thái Nguyên năm 2023, dự kiến tổ chức từ ngày 10 - 17/4.
Đoàn Thanh niên cần đối mới mạnh mẽ phương thức hoạt động trong bối cảnh chuyển đổi số

Đoàn Thanh niên cần đối mới mạnh mẽ phương thức hoạt động trong bối cảnh chuyển đổi số

Tin tức - PV - 1 giờ trước
Sáng 21/3, nhân dịp kỷ niệm 92 năm Ngày thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh (26/3/1931 - 26/3/2023), Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã tới thăm, làm việc với Ban Bí thư Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh.
Lễ hội Âm nhạc Quốc tế Hoa Sen SoundFest 2023 sẽ được tổ chức tại Đà Lạt

Lễ hội Âm nhạc Quốc tế Hoa Sen SoundFest 2023 sẽ được tổ chức tại Đà Lạt

Sắc màu 54 - PV - 1 giờ trước
Trong dịp Lễ 30/4 và 1/5 năm 2023, chương trình Lễ hội vũ đạo và âm nhạc Dalat Best Dance Crew 2023 - Hoa Sen Home International Cup và Lễ hội Âm nhạc Quốc tế Hoa Sen SoundFest 2023 sẽ được tổ chức tại Đà Lạt, hứa hẹn sẽ là một trong những chuỗi sự kiện giải trí đáng mong chờ nhất trong năm 2023.
"Lương thực cho em" - Mô hình hiệu quả cần được nhân rộng

"Lương thực cho em" - Mô hình hiệu quả cần được nhân rộng

Sau khi Quyết định 861 có hiệu lực, nhiều trường học trên địa bàn tỉnh Lào Cai gặp không ít khó khăn do nguồn hỗ trợ của Nhà nước không còn. “Cái khó ló cái khôn”, nhiều cách làm hay, sáng tạo của các trường học đã kịp thời tháo gỡ nút thắt. Một trong những cách làm sáng tạo, phù hợp với điều kiện thực tế đó là mô hình "Lương thực cho em" được Trường Tiểu học và THCS Bản Xèo duy trì 2 năm nay. Mô hình đã giúp cho hoạt động bán trú cũng như các hoạt động giáo dục khác của nhà trường ổn định trong thời gian vừa qua.
Mở hướng tiến công giải phóng Huế - Đà Nẵng

Mở hướng tiến công giải phóng Huế - Đà Nẵng

Sự kiện - Bình luận - PV - 3 giờ trước
Chiến dịch Huế - Đà Nẵng (từ ngày 21 - 29/3/1975) là 1 trong 3 chiến dịch lớn của quân ta trong cuộc Tổng tiến công và nổi dậy mùa Xuân 1975, tạo ra sự nhảy vọt về cục diện chiến tranh có lợi cho ta, đẩy nhanh tới chiến dịch Hồ Chí Minh lịch sử.
Yên Bái: Huyện Văn Yên sẽ tổ chức Lễ hội ẩm thực “Đặc sắc vùng đất Quế” năm 2023

Yên Bái: Huyện Văn Yên sẽ tổ chức Lễ hội ẩm thực “Đặc sắc vùng đất Quế” năm 2023

Ẩm thực - Văn Hoa - 3 giờ trước
Nhằm bảo tồn và quảng bá các món ăn đặc sắc của các dân tộc, ngày 26/3 tới đây, huyện Văn Yên (Yên Bái) sẽ tổ chức Lễ hội ẩm thực “Đặc sắc vùng đất Quế” và Ngày hội chạy Olympic vì sức khỏe toàn dân huyện Văn Yên năm 2023.
Quảng Nam: Đề xuất hơn 28 tỷ đồng thực hiện nhiệm vụ đặc thù giảm nghèo về thông tin

Quảng Nam: Đề xuất hơn 28 tỷ đồng thực hiện nhiệm vụ đặc thù giảm nghèo về thông tin

Xã hội - PV - 4 giờ trước
Ngày 21/3, tại Kỳ họp thứ 13, HĐND tỉnh (khóa X) sẽ xem xét ban hành Nghị quyết quy định nội dung và mức chi thực hiện nhiệm vụ đặc thù giảm nghèo về thông tin (Tiểu dự án 1 - Dự án 6) thuộc Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững giai đoạn 2021 - 2025 trên địa bàn tỉnh Quảng Nam.
Bắc Giang: Kiên quyết xử lý xe quá tải trọng lưu thông trên đê

Bắc Giang: Kiên quyết xử lý xe quá tải trọng lưu thông trên đê

Pháp luật - Thiên An - 4 giờ trước
Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang vừa ban hành văn bản chỉ đạo tăng cường công tác quản lý đê điều, xử lý xe quá tải trọng và tình trạng khai thác cát, sỏi ảnh hưởng đến hệ thống đê điều trên địa bàn tỉnh.
Triển lãm ảnh “Các Di sản Thế giới của Việt Nam và Lào”

Triển lãm ảnh “Các Di sản Thế giới của Việt Nam và Lào”

Sắc màu 54 - Anh Trúc - 4 giờ trước
Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch giao Cục Mỹ thuật, Nhiếp ảnh và Triển lãm chủ trì, phối hợp với Trung tâm Văn hoá Việt Nam tại Lào và các cơ quan, đơn vị liên quan tổ chức Triển lãm ảnh “Các Di sản Thế giới của Việt Nam và Lào” tại Lào từ ngày 20 - 30/4/2023.