Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Xây dựng cơ chế hỗ trợ cho các tổ khuyến nông cộng đồng hoạt động hiệu quả

Ngọc Thu - 15:07, 16/09/2022

Để góp phần chắp cánh ngành nông nghiệp các tỉnh Tây Nguyên ngày càng phát triển, thì hoạt động của các tổ khuyến nông cộng đồng (KNCĐ) có vai trò quan trọng. Bởi tổ khuyến nông chính là cầu nối giữa cán bộ khuyến nông, nông dân, hợp tác xã và nhà quản lý, doanh nghiệp giúp gia tăng giá trị nông sản, xây dựng vùng nguyên liệu bền vững...

Hơn 60 chuyên gia, nhà quản lý, doanh nghiệp, cán bộ khuyến nông đến từ 4 tỉnh Gia Lai, Kon Tum, Đắk Lắk và Đk Nông tham quan các mô hình nông nghiệp tại Gia Lai.
Hơn 60 chuyên gia, nhà quản lý, doanh nghiệp, cán bộ khuyến nông đến từ 4 tỉnh Gia Lai, Kon Tum, Đắk Lắk và Đắk Nông tham quan các mô hình nông nghiệp tại Gia Lai

Trong bối cảnh hiện nay, khi toàn ngành đang bước vào giai đoạn của cuộc cách mạng 4.0, hoạt động khuyến nông đã bộc lộ một số hạn chế nhất định. Vì thế mô hình KNCĐ được đưa vào triển khai thí điểm, đang đón nhận sự hưởng ứng rất lớn, không chỉ của người trong ngành mà cả các doanh nghiệp. Chỉ trong thời gian ngắn, nhiều địa phương trên địa bàn cả nước đã ban hành quyết định thành lập tổ KNCĐ, cùng các quy chế hoạt động theo kèm.

Gần đây nhất, tháng 3/2022, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn đã ra Quyết định số 1094/QĐ-BNN-KN về phê duyệt Đề án: “Nâng cao hiệu quả hoạt động công tác khuyến nông", trên cơ sở kiện toàn mô hình tổ KNCĐ như một sự khẳng định chủ trương, định hướng của Bộ trong công tác hoạt động khuyến nông”.Theo đó, đối với việc trao đổi, học tập, trải nghiệm thực tế để có thêm kinh nghiệm trong hoạt động của tổ KNCĐ, các cán bộ khuyến nông được tham quan tại mô hình nông nghiệp.

 Điển hình như tại tỉnh Gia Lai, đã có mô hình xây dựng vùng nguyên liệu cà phê bền vững, quy mô 45 ha tại trang trại Vĩnh Hiệp (huyện Chư Sê); mô hình trồng mới và thâm canh cây chanh leo theo VietGAP quy mô 30 ha tại xã Ia Pếch (huyện Ia Grai). 

Đối với các mô hình, cán bộ khuyến nông được tập huấn, chia sẻ kiến thức, kỹ năng về khuyến nông cộng đồng; sản xuất cà phê chứng nhận theo tiêu chuẩn xuất khẩu 4C; Rainforest và xây dựng vùng nguyên liệu cà phê bền vững.

Giám đốc Trung tâm Khuyến nông Quốc gia Lê Quốc Thanh phát biểu tại mô hình sản xuất cà phê hữu cơ của Công ty Vĩnh Hiệp
Giám đốc Trung tâm Khuyến nông Quốc gia Lê Quốc Thanh chia sẻ giải pháp nâng cao hiệu quả hoạt động của các tổ KNCĐ tại mô hình sản xuất cà phê hữu cơ của Công ty Vĩnh Hiệp

Để tìm giải pháp nâng cao hoạt động hiệu quả hơn nữa của tổ KNCĐ, mới đây, tại TP. Pleku (Gia Lai), Trung tâm Khuyến nông Quốc gia phối hợp với Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Gia Lai, Công ty TNHH Vĩnh Hiệp đã tổ chức buổi tọa đàm, với chủ đề “Trao đổi kinh nghiệm xây dựng quy chế hoạt động của tổ KNCĐ”. Buổi tọa đàm đã thu hút hơn 60 chuyên gia, nhà quản lý, doanh nghiệp, cán bộ khuyến nông đến từ 4 tỉnh Gia Lai, Kon Tum, Đắk Lắk và Đắk Nông.

Tại buổi tọa đàm này, có rất nhiều ý kiến của các cán bộ khuyến nông đến từ 4 tỉnh Tây Nguyên nhằm đóng góp để các tổ KNCĐ hoạt động hiệu quả. Như  ý kiến của ông Nguyễn Quốc Tri - thành viên tổ KNCĐ huyện Ea H’leo, tỉnh Đắk Lắk, ông trăn trở: “Chức năng nhiệm vụ của khuyến nông cộng đồng tư vấn cho bà con nông dân làm cà phê sạch, có chứng nhận để kết nối doanh nghiệp nâng cao chất lượng. Thế nhưng, là cán bộ khuyến nông, chúng tôi rất khó khi thực hiện cầu nối giữa người nông dân sản xuất với doanh nghiệp. Vì vậy, làm thế nào để tiếp cận doanh nghiệp làm cầu nối giữa 2 bên để tăng giá trị sản phẩm cho bà con luôn là điều khiến tôi suy nghĩ”.

Còn chị Cao Thị Lan, tổ KNCĐ huyện Chư Sê, tỉnh Gia Lai đưa ra ý kiến: “Khi thực hiện hướng dẫn, yêu cầu các tiêu chí thực hiện công tác khuyến nông, phía Bộ Nông nghiệp có phụ cấp, hỗ trợ cho những người làm công tác khuyến nông không? Đồng thời, có cấp kinh phí tập huấn cho lực lượng KNCĐ được nâng cao trình độ bằng cấp, số lượng cũng như hỗ trợ trang thiết bị cho tổ KNCĐ”.

Các chuyên gia, nhà quản lý, doanh nghiệp đã thẳng thắn trả lời các câu hỏi, những ý kiến thắc mắc, kiến nghị của cán bộ khuyến nông các tỉnh. Đồng thời, đề nghị cán bộ khuyến nông phải bám sát cơ sở, đa dạng hóa hoạt động, liên kết với doanh nghiệp và mở rộng vùng nguyên liệu. Qua đó, tổ khuyến nông cộng đồng sẽ hoạt động đem lại hiệu quả cao nhất và góp phần cho sự phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.

Về phía các doanh nghiệp cũng nêu nhiều quan điểm. Cụ thể như, ông Thái Như Hiệp, Giám đốc Công ty TNHH Vĩnh Hiệp nêu rõ: Doanh nghiệp luôn mong muốn được kết nối với nông dân để hướng dẫn, cũng như tiêu thụ cà phê đạt tiêu chuẩn để mở rộng vùng nguyên liệu, mong muốn tổ KNCĐ sẽ là cầu nối giữa doanh nghiệp và nông dân để giúp ngành nông nghiệp vùng Tây Nguyên ngày càng khởi sắc.

 "Chúng tôi sẽ tạo điều kiện, kinh phí để tổ KNCĐ mở lớp đào tạo, tập huấn kỹ năng cấp chứng nhận về trồng cà phê theo các tiêu chuẩn. Khi cây trồng có sản lượng, chúng tôi sẽ thu mua, trích lại kinh phí cho tổ KNCĐ và luôn tạo điều kiện vật chất cho các tổ KNCĐ hoạt động", ông Hiệp nhấn mạnh.

Đoàn tham quan mô hình trồng mới và thâm canh cây chanh leo theo VietGAP quy mô 30 ha tại xã Ia Pếch, huyện Ia Grai, Gia Lai
Đoàn cán bộ Trung tâm Khuyến nông Quốc gia tham quan mô hình trồng, thâm canh cây chanh leo theo VietGAP quy mô 30 ha tại xã Ia Pếch, huyện Ia Grai, Gia Lai

Ông Lê Quốc Thanh, Giám đốc Trung tâm Khuyến nông Quốc gia đã ghi nhận tất cả những câu hỏi, ý kiến trăn trở của các cán bộ khuyến nông, để từ đó cán bộ Trung tâm sẽ rà soát, nghiên cứu cụ thể hóa những nội dung này, nhằm hướng dẫn cho các tổ KNCĐ, không chỉ là 26 tổ trong đề án thí điểm, mà tất cả hệ thống khuyến nông cộng đồng trên toàn quốc. Trước mắt, Trung tâm Khuyến nông Quốc gia sẽ hỗ trợ mỗi tổ KNCĐ 1 máy tính và 1 máy chiếu. Bên cạnh đó, khi vận hành, các thành viên sẽ được phụ cấp xăng xe đi lại và được ưu tiên cấp kinh phí đào tạo cho HTX, bà con nông dân...

Đồng thời, đề nghị các tổ KNCĐ đã được thành lập xây dựng kế hoạch hoạt động, những kiến nghị, vấn đề cần hỗ trợ... để có cơ chế, nguồn lực bổ sung cho các tổ hoạt động hiệu quả. Ông Giám đốc Trung tâm Khuyến nông Quốc gia cũng mong muốn, các cán bộ Khuyến nông, ngoài việc chuyển giao tiến bộ kỹ thuật, còn phải kết nối, tiếp cận nhiều giá trị và các hoạt động bao gồm văn hóa, xã hội, du lịch... Từ đó, tăng cường hệ thống khuyến nông cơ sở, phục vụ phát triển vùng nguyên liệu bền vững, đa dạng các hoạt động khuyến nông. 

Tin nổi bật trang chủ
Thẩm tra sơ bộ báo cáo của Chính phủ về kết quả thực hiện Chương trình MTQG DTTS và miền núi

Thẩm tra sơ bộ báo cáo của Chính phủ về kết quả thực hiện Chương trình MTQG DTTS và miền núi

Chiều 3/10, tại Nhà Quốc hội, dưới sự chủ trì của Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ tịch Hội đồng Dân tộc của Quốc hội Y Thanh Hà Niê Kđăm, Thường trực Hội đồng Dân tộc đã họp Phiên mở rộng thẩm tra sơ bộ Báo cáo của Chính phủ về kết quả thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi (gọi tắt là Chương trình MTQG DTTS và miền núi) giai đoạn 2021 - 2030, giai đoạn I: Từ năm 2021 - 2025, năm 2022.
Sách về xứ đạo: Trồng cam giỏi, viết sách hay (Bài 3)

Sách về xứ đạo: Trồng cam giỏi, viết sách hay (Bài 3)

Dân tộc- Tôn giáo - Phạm Việt Thắng - 21:32, 03/10/2022
Tôi biết giáo dân, doanh nhân, nông dân Trịnh Xuân Giáo trồng cam giỏi đã lâu, thậm chí được ăn cam Thiên Sơn nức tiếng của anh nhiều rồi. Nhưng rất bất ngờ khi anh ra cuốn “Cuộc chiến mưu sinh” – một cuốn sách mà theo anh là thông điệp gửi đến bạn đọc, rằng đừng đánh mất niềm tin!
Quảng Nam sẽ đăng cai tổ chức Ngày hội giao lưu văn hóa, thể thao và du lịch vùng biên giới Việt Nam - Lào lần thứ IV, năm 2027

Quảng Nam sẽ đăng cai tổ chức Ngày hội giao lưu văn hóa, thể thao và du lịch vùng biên giới Việt Nam - Lào lần thứ IV, năm 2027

Tin tức - Văn Hoa - Tuấn Ninh - 21:22, 03/10/2022
Chiều ngày 3/10, UBND tỉnh Điện Biên phối hợp với Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch tổ chức Lễ Bế mạc Ngày hội giao lưu Văn hóa, Thể thao và Du lịch vùng biên giới Việt Nam - Lào lần thứ III, Điện Biên 2022.
Thủ tướng chỉ đạo chấn chỉnh ngay khuyết điểm trong công tác phòng, chống tham nhũng

Thủ tướng chỉ đạo chấn chỉnh ngay khuyết điểm trong công tác phòng, chống tham nhũng

Thời sự - BĐT - 20:25, 03/10/2022
Ngày 3/10, Văn phòng Chính phủ có công văn số 890/TTg –V.I truyền đạt ý kiến của Thủ tướng liên quan đến công tác phòng, chống tham nhũng, tiêu cực (PCTNTC). Thủ tướng yêu cầu rà soát, có biện pháp chấn chỉnh, khắc phục ngay những hạn chế, khuyết điểm trong công tác phòng, chống tham nhũng, tiêu cực.
Sức lan tỏa từ

Sức lan tỏa từ "Giải GOLF Doanh nhân vì cộng đồng 2022”

Tin tức - PV - 20:20, 03/10/2022
“Giải GOLF Doanh nhân vì cộng đồng 2022” do Cục Phát triển Doanh nghiệp (Bộ Kế hoạch và Đầu tư) và Trung tâm hỗ trợ Doanh nghiệp nhỏ và vừa phía Bắc (TAC) phối hợp tổ chức đã chính thức diễn ra tại Sân Phoenix Golf Resort, Lương Sơn, Hòa Bình.
Thông cáo báo chí về ngày làm việc thứ nhất của Hội nghị lần thứ sáu Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII

Thông cáo báo chí về ngày làm việc thứ nhất của Hội nghị lần thứ sáu Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII

Thời sự - PV - 20:05, 03/10/2022
Hội nghị lần thứ sáu Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII đã khai mạc sáng ngày 3/10/2022 tại Thủ đô Hà Nội.
Chương trình điểm tin, đọc báo của Báo Dân tộc và Phát triển ngày 3/10/2022

Chương trình điểm tin, đọc báo của Báo Dân tộc và Phát triển ngày 3/10/2022

Chương trình điểm tin, đọc báo tuần này thông tin về hoạt động của lãnh đạo Ủy ban Dân tộc và Ban dân tộc các địa phương triển khai Chương trình MTQG phát triển KT- XH vùng đồng bào DTTS và miền núi, chính sách cho người có uy tín; Cùng một số thông tin nổi bật khác về hoạt động tôn giáo, văn hoá xã hội tại các địa phương. Phần đọc báo sẽ giới thiệu bài viết: “Hai ngôi chùa bên dòng sông Sê Pôn” của tác giả Nguyễn Thanh
Toàn văn bài Phát biểu của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng khai mạc Hội nghị lần thứ sáu Ban Chấp hành Trung ương Đảng khoá XIII

Toàn văn bài Phát biểu của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng khai mạc Hội nghị lần thứ sáu Ban Chấp hành Trung ương Đảng khoá XIII

Thời sự - BĐT - 19:35, 03/10/2022
Sáng ngày 3/10, Hội nghị lần thứ sáu Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII đã khai mạc trọng thể tại Thủ đô Hà Nội. Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng chủ trì, phát biểu khai mạc Hội nghị. Báo Điện tử Dân tộc và Phát triển xin trân trọng giới thiệu toàn văn bài phát biểu của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tại Hội nghị này.
Giải phóng nguồn lực đất đai cho đồng bào DTTS: Tài nguyên đất rừng bị xâm hại (Bài 2)

Giải phóng nguồn lực đất đai cho đồng bào DTTS: Tài nguyên đất rừng bị xâm hại (Bài 2)

Công tác Dân tộc - Tùng Nguyên - 19:24, 03/10/2022
Cùng với hoạt động kinh doanh kém hiệu quả, thì việc thực hiện nhiệm vụ quản lý tài nguyên đất đai, nhất là rừng và đất rừng ở các nông, lâm trường quốc doanh (NLTQD) rất lỏng lẻo. Điều này khiến tài nguyên bị xâm hại, tình trạng tranh chấp đất đai có nguồn gốc từ các NLTQD đến nay vẫn chưa “hạ nhiệt”.
Giải Nobel Y Sinh năm 2022: Vinh danh nhà khoa học Svante Paabo

Giải Nobel Y Sinh năm 2022: Vinh danh nhà khoa học Svante Paabo

Khoa học - Công nghệ - PV - 19:18, 03/10/2022
Chiều 3/10 theo giờ Việt Nam, Hội đồng Nobel tại Viện Karolinska ở thủ đô Stockholm của Thụy Điển công bố giải Nobel Y sinh năm 2022 thuộc về ông Svante Paabo, người Thụy Điển.
TP. Hà Nội: Xây dựng hồ sơ trình UNESCO bảo vệ khẩn cấp di sản Mo Mường

TP. Hà Nội: Xây dựng hồ sơ trình UNESCO bảo vệ khẩn cấp di sản Mo Mường

Tin tức - Nga Anh - 17:45, 03/10/2022
TP Hà Nội đang phối hợp với các cơ quan, địa phương xây dựng Bộ hồ sơ quốc gia về di sản văn hoá Mo Mường đệ trình UNESCO ghi danh trong danh sách Di sản văn hoá phi vật thể bảo vệ khẩn cấp.
Ngày hội giao lưu văn hóa Việt Nam - Lào: Sôi nổi các hoạt động thể thao

Ngày hội giao lưu văn hóa Việt Nam - Lào: Sôi nổi các hoạt động thể thao

Thể thao - Văn Hoa - Tuấn Ninh - 17:22, 03/10/2022
Song song với các hoạt động trong khuôn khổ Ngày hội giao lưu văn hóa, thể thao và du lịch vùng biên giới Việt Nam - Lào lần thứ III, hoạt động thể thao diễn ra từ ngày 1 - 3/10, với nhiều môn thi đấu mang đậm sắc màu các dân tộc khu vực biên giới Việt Nam - Lào.