Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Diễn đàn khuyến nông: “Ứng dụng tiến bộ kỹ thuật trong phát triển sản xuất nông nghiệp thông minh thích ứng với biến đổi khí hậu”

Nhật Minh - 15:05, 23/09/2022

Trong 2 ngày (22 - 23/9/2022), tại thành phố Đà Lạt, Trung tâm Khuyến nông Quốc gia phối hợp với Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Lâm Đồng tổ chức Diễn đàn Khuyến nông @ Nông nghiệp với chủ đề: “Ứng dụng tiến bộ kỹ thuật trong phát triển sản xuất nông nghiệp thông minh thích ứng với biến đổi khí hậu”.

Ông Hoàng Văn Hồng, Phó giám đốc Trung tâm Khuyến nông Quốc gia phát biển tại Diễn đàn
Ông Hoàng Văn Hồng, Phó Giám đốc Trung tâm Khuyến nông Quốc gia phát biển tại Diễn đàn

Diễn đàn thu hút sự tham gia của 180 đại biểu, trong đó có 60 đại biểu là đại diện lãnh đạo, cán bộ chuyên môn của Trung tâm Nghiên cứu Khoai tây, Rau và Hoa Đà Lạt, Ban Quản lý Khu Nông nghiệp công nghệ cao TP. Hồ Chí Minh, Trung tâm Khuyến nông 7 tỉnh, thành phố: Hồ Chí Minh, Đà Nẵng, Huế, Phú Yên, Khánh Hòa, Đồng Nai, Lâm Đồng, các cơ quan báo chí ở Trung ương, địa phương; Phòng Nông nghiệp và phát triển nông thôn, Trung tâm Nông nghiệp các huyện, thành phố cùng 120 đại biểu là đại diện các Hợp tác xã, tổ hợp tác, nông dân của tỉnh Lâm Đồng.

 Các ông Hoàng Văn Hồng, Phó Giám đốc Trung tâm Khuyến nông Quốc gia và ông Nguyễn Văn Châu, Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Lâm Đồng đồng chủ trì Diễn đàn

Phát biểu khai mạc Diễn đàn, ông Nguyễn Văn Châu, Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và phát triển nông thôn khẳng định, trong những năm gần đây, biến đổi khí hậu đã và đang tác động tiêu cực đến nhiều lĩnh vực kinh tế xã hội, trong đó nông nghiệp là ngành bị ảnh hưởng nặng nề nhất. Đặc biệt, dưới tác động của biến đổi khí hậu, tần suất và cường độ thiên tai ngày càng gia tăng, gây ra nhiều tổn thất to lớn về người, tài sản, các cơ sở hạ tầng về kinh tế, văn hoá, xã hội, tác động xấu đến môi trường; biến đổi khí hậu đe dọa nghiêm trọng đến an ninh lương thực và phát triển nông nghiệp: Thu hẹp diện tích đất nông nghiệp, tác động lớn đến sinh trưởng, năng suất cây trồng, thời vụ gieo trồng, làm tăng nguy cơ lây lan sâu bệnh hại cây trồng, tăng khả năng phát sinh dịch bệnh trên đàn gia súc, gia cầm.

Tại Diễn đàn, ông Hoàng Văn Hồng, Phó Giám đốc Trung tâm Khuyến nông Quốc gia cho rằng, ngành Nông nghiệp Việt Nam đã cơ cấu lại theo hướng hiện đại, đạt được nhiều kết quả quan trọng cả về quy mô và trình độ sản xuất. Sản xuất nông nghiệp đang chuyển dịch theo hướng sản xuất hàng hóa lớn, với năng suất và chất lượng ngày càng cao, đảm bảo vững chắc an ninh lương thực quốc gia và xuất khẩu tăng mạnh. Tuy nhiên, sản xuất nông nghiệp cũng đứng trước nhiều thách thức do biến đổi khí hậu gây ra. 

Để ứng phó với những bất lợi do biến đổi khí hậu gây ra cho sản xuất nông nghiệp, việc phát triển nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao, được coi là một trong những giải pháp then chốt, trọng tâm. Bằng các giải pháp công nghệ sinh học, công nghệ nhà kính, công nghệ tưới nhỏ giọt, công nghệ cảm biến, tự động hóa, internet vạn vật… giúp sản xuất nông nghiệp tiết kiệm chi phí, tăng năng suất, hạ giá thành và nâng cao chất lượng nông sản, bảo vệ môi trường.

Diễn đàn tập trung trao đổi, chia sẻ các giải pháp ứng dụng các thiết bị tự động tiết kiệm thời gian và chi phí theo công nghệ Israel vào các dự án của Công ty Cổ phần Công nghệ tưới Khang Thịnh; Kinh nghiệm trong việc ứng dụng các tiến bộ kỹ thuật phát triển nông nghiệp thông minh thích ứng với biến đổi khí hậu của Hợp tác xã Thủy canh Việt; Nông nghiệp 4.0 và những thách thức đang phải đối mặt của Công ty TNHH Momosatek; Quản lý chuỗi cung ứng minh bạch thông tin chống gian lận thương mại và kết nối cung cầu của Công ty Cổ phần và Công nghệ và Truyền thông Smart Life.

Có thể nói việc phát triển nông nghiệp thông minh sẽ là bước đột phá tiếp theo trong lĩnh vực nông nghiệp. Tuy nhiên, phát triển nông nghiệp thông minh của Việt Nam nói chung và Lâm Đồng nói riêng còn nhiều khó khăn, thách thức như: Cơ sở dữ liệu số chưa được thiết kế và số hoá đồng bộ; khả năng cung ứng công nghệ cho nông nghiệp thông minh còn hạn chế; tỷ lệ tự động hóa trong nông nghiệp chưa cao; đầu tư cho phát triển nông nghiệp thông minh còn hạn chế; chưa có cơ chế ưu đãi về tín dụng và đất đai cho phát triển nông nghiệp thông minh… 

Chính vì vậy, tại Diễn đàn, các đại biểu đã cùng nhau trao đổi, thảo luận, tập trung vào 5 vấn đề chính sau: Một là, Cơ chế, chính sách phát triển nông nghiệp thông minh; Hai là, vấn đề quy hoạch, đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng; Ba là, các giải pháp về khoa học công nghệ, đặc biệt là ứng dụng công nghệ số vào lĩnh vực nông nghiệp; Bốn là, giải pháp về vốn, thu hút đầu tư cho nông nghiệp công nghệ cao, ứng dụng công nghệ tự động hóa, công nghệ số; Năm là, vấn đề phát triển nguồn nhân lực, nâng cao kỹ thuật, kỹ năng sử dụng vận hành công nghệ và làm chủ công nghệ trong lĩnh vực sản xuất nông nghiệp.

Qua Diễn đàn đã tiếp nhận những thông tin hữu ích; đồng thời tìm thấy những nút thắt, những vấn đề cần thiết trong phát triển nông nghiệp công nghệ cao, nông nghiệp thông minh trong điều kiện đất đai và biến đổi khí hậu hiện nay. Đồng thời, nắm bắt được những khó khăn của các đại biểu tỉnh bạn, cũng như các cơ quan quản lý, nông dân của tỉnh Lâm Đồng, trong việc ứng dụng các tiến bộ kỹ thuật trong phát triển nông nghiệp thông minh thích ứng với biến đồi khí hậu tại các địa phương.

 Trung tâm Khuyến nông Quốc gia và Sở Nông nghiệp và PTNT tỉnh Lâm Đồng cũng đã tiếp thu các ý kiến của các đại biểu để rà soát tổng hợp, đề xuất Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn ban hành những chính sách mới phát triển nông nghiệp thông minh phù hợp hơn nữa với thực tế trong thời gian tới.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Kỹ thuật trồng cây quế cho thu nhập cao

Kỹ thuật trồng cây quế cho thu nhập cao

Cây quế là một loài cây nhiệt đới thích hợp trồng ở các vùng ẩm, mưa nhiều, ưa đất sét pha cát, dễ thoát nước. Hiện nay, cây quế đã trở thành cây trồng chủ lực cho phát triển kinh tế hộ gia đình ở một số địa phương như: Quảng Nam, Quảng Ngãi, Nghệ An, Thanh Hóa. Để nâng cao năng suất và chất lượng cây quế góp phần mang lại hiệu quả kinh tế cao bà con cần lưu ý một số kỹ thuật dưới đây.
Tin nổi bật trang chủ
Cơ hội cho nông sản Bắc Kạn vươn ra

Cơ hội cho nông sản Bắc Kạn vươn ra "biển lớn"

Kinh tế - PV - 36 phút trước
Sản phẩm nông nghiệp của Bắc Kạn khá đa dạng, chất lượng tốt, đủ điều kiện để lưu thông ra thị trường, nhất là sản phẩm OCOP. Tuy nhiên, bài toán “đầu ra ổn định” vẫn luôn là thách thức lớn với các doanh nghiệp, hợp tác xã.
Phương án của Việt Nam khi COVID-19 có biến chủng mới nguy hiểm hơn

Phương án của Việt Nam khi COVID-19 có biến chủng mới nguy hiểm hơn

Sức khỏe - PV - 38 phút trước
Bộ Y tế đã xây dựng Phương án bảo đảm công tác y tế trong tình huống dịch COVID-19 có biến chủng mới nguy hiểm hơn, bùng phát mạnh trên diện rộng, sẵn sàng triển khai, thực hiện khi xảy ra.
Phát huy vai trò Người có uy tín trong vùng đồng bào DTTS

Phát huy vai trò Người có uy tín trong vùng đồng bào DTTS

Người có uy tín - PV - 39 phút trước
Đó là một trong những nội dung trọng tâm triển khai chương trình phối hợp công tác dân tộc giữa Ban Thường trực Ủy ban MTTQ tỉnh và Ban Dân tộc tỉnh Phú Yên năm 2023.
Phần Lan phát triển thiết bị giúp giảm nguy cơ tái phát ung thư

Phần Lan phát triển thiết bị giúp giảm nguy cơ tái phát ung thư

Khoa học - Công nghệ - PV - 40 phút trước
Thiết bị được gắn vào một ống hút phẫu thuật và xác định mô khối u dựa trên huỳnh quang giúp bác sỹ nhận được thông tin gần thời gian thực về tế bào mô ung thư, từ đó loại bỏ mô ung thư khỏi cơ thể.
Chiêm ngưỡng 5 hành tinh thẳng hàng tỏa sáng trên bầu trời

Chiêm ngưỡng 5 hành tinh thẳng hàng tỏa sáng trên bầu trời

Xã hội - Ngân Nhi - 1 giờ trước
Ngay sau khi Mặt Trời lặn vào ngày 28/3/2023, những người ở Bắc và Nam bán cầu có thể chiêm ngưỡng hiện tượng thiên văn hiếm có: 5 hành tinh xuất hiện cùng lúc trên bầu trời. 5 hành tinh bao gồm: Sao Thủy, Sao Kim, Sao Hỏa, Sao Mộc và Sao Thiên Vương xếp thành một hàng ngay dưới Mặt Trăng. Hiện tượng 5 hành tinh thẳng hàng là hiện tượng kỳ thú rất hiếm khi xảy ra.
Ngày hội hoa Sơn Tra mở ra cơ hội phát triển vùng

Ngày hội hoa Sơn Tra mở ra cơ hội phát triển vùng

Ngày hội hoa Sơn Tra được UBND huyện Mường La, tỉnh Sơn La và UBND huyện Mù Cang Chải, tỉnh Yên Bái phối hợp, tổ chức tại xã Ngọc Chiến, huyện Mường La vừa qua nhằm quảng bá văn hóa, du lịch của địa phương, thu hút hàng nghìn lượt du khách trong nước và quốc tế tới trải nghiệm. Ngày hội khép lại đồng thời đã mở ra nhiều cơ hội phát triển mới cho người dân trong vùng.
Quảng Ngãi: Tập huấn nâng cao năng lực giám sát, đánh giá thực hiện Chương trình MTQG

Quảng Ngãi: Tập huấn nâng cao năng lực giám sát, đánh giá thực hiện Chương trình MTQG

Chính sách dân tộc - Lý Chánh – Minh Thu - 1 giờ trước
Mới đây, tại TP. Quảng Ngãi, Ban Dân tộc tỉnh Quảng Ngãi phối hợp với Công ty cổ phần Pro Phương Nam, Vụ Tuyên truyền (Ủy ban Dân tộc) tổ chức khai giảng lớp Tập huấn nâng cao năng lực giám sát, đánh giá thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi giai đoạn 2021 – 2030; Giai đoạn I: Từ năm 2021 đến năm 2025 (Chương trình MTQG DTTS&MN).
Lễ hội Mường Ca Da được công nhận là Di sản văn hóa phi vật thể Quốc gia

Lễ hội Mường Ca Da được công nhận là Di sản văn hóa phi vật thể Quốc gia

Sắc màu 54 - Quỳnh Trâm - 3 giờ trước
Tối ngày 27/3, Huyện Quan Hóa (Thanh Hóa) đã tổ chức Lễ đón nhận Di sản văn hóa phi vật thể Quốc gia Lễ hội Mường Ca Da và Lễ hội Mường Ca Da lần thứ 4 năm 2023.
Ban Dân tộc Quảng Ngãi: Ban hành Kế hoạch tổ chức Hội thao chào mừng kỷ niệm 77 năm ngày truyền thống Cơ quan công tác dân tộc lần thứ X năm 2023

Ban Dân tộc Quảng Ngãi: Ban hành Kế hoạch tổ chức Hội thao chào mừng kỷ niệm 77 năm ngày truyền thống Cơ quan công tác dân tộc lần thứ X năm 2023

Tin tức - Văn Yên - Minh Thu - 4 giờ trước
Nhân kỷ niệm 48 năm Ngày giải phóng Miền Nam, thống nhất đất nước (30/4/1975 - 30/4/2023), Ngày Văn hóa các dân tộc Việt Nam (19/4) và 77 năm Ngày truyền thống Cơ quan công tác dân tộc (3/5/1946 - 3/5/2023), Ban Dân tộc tỉnh Quảng Ngãi xây dựng Kế hoạch tổ chức Hội thao Cơ quan công tác dân tộc lần thứ X năm 2023.
Công dụng chữa bệnh từ cây rau dớn

Công dụng chữa bệnh từ cây rau dớn

Vườn thuốc quanh ta - Như Ý - 4 giờ trước
Rau dớn còn có tên gọi khác là ráng song, quần rau, dớn rừng, dớn nhọn, thái quyết… có tính mát. Là món ăn thân thuộc hàng ngày rau dớn còn được biết đến với công dụng làm thuốc có tác dụng như giải nhiệt, lợi tiểu, ngăn ngừa bệnh lý và rất tốt cho phụ nữ mang thai.... Sau đây là một số công dụng và bài thuốc từ cây rau dớn mời bà con tham khảo.
Đắk Lắk: Phòng Dân tộc huyện Krông Năng có Trưởng phòng mới

Đắk Lắk: Phòng Dân tộc huyện Krông Năng có Trưởng phòng mới

Trang địa phương - Lê Hường - 4 giờ trước
Sáng 28/3, UBND huyện Krông Năng, tỉnh Đắk Lắk tổ chức Lễ công bố Quyết định công tác cán bộ trên địa bàn huyện. Phòng Dân tộc huyện Krông Năng có trưởng phòng mới.