Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Diễn đàn khuyến nông: “Ứng dụng tiến bộ kỹ thuật trong phát triển sản xuất nông nghiệp thông minh thích ứng với biến đổi khí hậu”

Nhật Minh - 15:05, 23/09/2022

Trong 2 ngày (22 - 23/9/2022), tại thành phố Đà Lạt, Trung tâm Khuyến nông Quốc gia phối hợp với Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Lâm Đồng tổ chức Diễn đàn Khuyến nông @ Nông nghiệp với chủ đề: “Ứng dụng tiến bộ kỹ thuật trong phát triển sản xuất nông nghiệp thông minh thích ứng với biến đổi khí hậu”.

Ông Hoàng Văn Hồng, Phó giám đốc Trung tâm Khuyến nông Quốc gia phát biển tại Diễn đàn
Ông Hoàng Văn Hồng, Phó Giám đốc Trung tâm Khuyến nông Quốc gia phát biển tại Diễn đàn

Diễn đàn thu hút sự tham gia của 180 đại biểu, trong đó có 60 đại biểu là đại diện lãnh đạo, cán bộ chuyên môn của Trung tâm Nghiên cứu Khoai tây, Rau và Hoa Đà Lạt, Ban Quản lý Khu Nông nghiệp công nghệ cao TP. Hồ Chí Minh, Trung tâm Khuyến nông 7 tỉnh, thành phố: Hồ Chí Minh, Đà Nẵng, Huế, Phú Yên, Khánh Hòa, Đồng Nai, Lâm Đồng, các cơ quan báo chí ở Trung ương, địa phương; Phòng Nông nghiệp và phát triển nông thôn, Trung tâm Nông nghiệp các huyện, thành phố cùng 120 đại biểu là đại diện các Hợp tác xã, tổ hợp tác, nông dân của tỉnh Lâm Đồng.

 Các ông Hoàng Văn Hồng, Phó Giám đốc Trung tâm Khuyến nông Quốc gia và ông Nguyễn Văn Châu, Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Lâm Đồng đồng chủ trì Diễn đàn

Phát biểu khai mạc Diễn đàn, ông Nguyễn Văn Châu, Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và phát triển nông thôn khẳng định, trong những năm gần đây, biến đổi khí hậu đã và đang tác động tiêu cực đến nhiều lĩnh vực kinh tế xã hội, trong đó nông nghiệp là ngành bị ảnh hưởng nặng nề nhất. Đặc biệt, dưới tác động của biến đổi khí hậu, tần suất và cường độ thiên tai ngày càng gia tăng, gây ra nhiều tổn thất to lớn về người, tài sản, các cơ sở hạ tầng về kinh tế, văn hoá, xã hội, tác động xấu đến môi trường; biến đổi khí hậu đe dọa nghiêm trọng đến an ninh lương thực và phát triển nông nghiệp: Thu hẹp diện tích đất nông nghiệp, tác động lớn đến sinh trưởng, năng suất cây trồng, thời vụ gieo trồng, làm tăng nguy cơ lây lan sâu bệnh hại cây trồng, tăng khả năng phát sinh dịch bệnh trên đàn gia súc, gia cầm.

Tại Diễn đàn, ông Hoàng Văn Hồng, Phó Giám đốc Trung tâm Khuyến nông Quốc gia cho rằng, ngành Nông nghiệp Việt Nam đã cơ cấu lại theo hướng hiện đại, đạt được nhiều kết quả quan trọng cả về quy mô và trình độ sản xuất. Sản xuất nông nghiệp đang chuyển dịch theo hướng sản xuất hàng hóa lớn, với năng suất và chất lượng ngày càng cao, đảm bảo vững chắc an ninh lương thực quốc gia và xuất khẩu tăng mạnh. Tuy nhiên, sản xuất nông nghiệp cũng đứng trước nhiều thách thức do biến đổi khí hậu gây ra. 

Để ứng phó với những bất lợi do biến đổi khí hậu gây ra cho sản xuất nông nghiệp, việc phát triển nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao, được coi là một trong những giải pháp then chốt, trọng tâm. Bằng các giải pháp công nghệ sinh học, công nghệ nhà kính, công nghệ tưới nhỏ giọt, công nghệ cảm biến, tự động hóa, internet vạn vật… giúp sản xuất nông nghiệp tiết kiệm chi phí, tăng năng suất, hạ giá thành và nâng cao chất lượng nông sản, bảo vệ môi trường.

Diễn đàn tập trung trao đổi, chia sẻ các giải pháp ứng dụng các thiết bị tự động tiết kiệm thời gian và chi phí theo công nghệ Israel vào các dự án của Công ty Cổ phần Công nghệ tưới Khang Thịnh; Kinh nghiệm trong việc ứng dụng các tiến bộ kỹ thuật phát triển nông nghiệp thông minh thích ứng với biến đổi khí hậu của Hợp tác xã Thủy canh Việt; Nông nghiệp 4.0 và những thách thức đang phải đối mặt của Công ty TNHH Momosatek; Quản lý chuỗi cung ứng minh bạch thông tin chống gian lận thương mại và kết nối cung cầu của Công ty Cổ phần và Công nghệ và Truyền thông Smart Life.

Có thể nói việc phát triển nông nghiệp thông minh sẽ là bước đột phá tiếp theo trong lĩnh vực nông nghiệp. Tuy nhiên, phát triển nông nghiệp thông minh của Việt Nam nói chung và Lâm Đồng nói riêng còn nhiều khó khăn, thách thức như: Cơ sở dữ liệu số chưa được thiết kế và số hoá đồng bộ; khả năng cung ứng công nghệ cho nông nghiệp thông minh còn hạn chế; tỷ lệ tự động hóa trong nông nghiệp chưa cao; đầu tư cho phát triển nông nghiệp thông minh còn hạn chế; chưa có cơ chế ưu đãi về tín dụng và đất đai cho phát triển nông nghiệp thông minh… 

Chính vì vậy, tại Diễn đàn, các đại biểu đã cùng nhau trao đổi, thảo luận, tập trung vào 5 vấn đề chính sau: Một là, Cơ chế, chính sách phát triển nông nghiệp thông minh; Hai là, vấn đề quy hoạch, đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng; Ba là, các giải pháp về khoa học công nghệ, đặc biệt là ứng dụng công nghệ số vào lĩnh vực nông nghiệp; Bốn là, giải pháp về vốn, thu hút đầu tư cho nông nghiệp công nghệ cao, ứng dụng công nghệ tự động hóa, công nghệ số; Năm là, vấn đề phát triển nguồn nhân lực, nâng cao kỹ thuật, kỹ năng sử dụng vận hành công nghệ và làm chủ công nghệ trong lĩnh vực sản xuất nông nghiệp.

Qua Diễn đàn đã tiếp nhận những thông tin hữu ích; đồng thời tìm thấy những nút thắt, những vấn đề cần thiết trong phát triển nông nghiệp công nghệ cao, nông nghiệp thông minh trong điều kiện đất đai và biến đổi khí hậu hiện nay. Đồng thời, nắm bắt được những khó khăn của các đại biểu tỉnh bạn, cũng như các cơ quan quản lý, nông dân của tỉnh Lâm Đồng, trong việc ứng dụng các tiến bộ kỹ thuật trong phát triển nông nghiệp thông minh thích ứng với biến đồi khí hậu tại các địa phương.

 Trung tâm Khuyến nông Quốc gia và Sở Nông nghiệp và PTNT tỉnh Lâm Đồng cũng đã tiếp thu các ý kiến của các đại biểu để rà soát tổng hợp, đề xuất Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn ban hành những chính sách mới phát triển nông nghiệp thông minh phù hợp hơn nữa với thực tế trong thời gian tới.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Kỹ thuật trồng cây hồng xiêm ruột đỏ

Kỹ thuật trồng cây hồng xiêm ruột đỏ

Cây hồng xiêm ruột đỏ có nguồn gốc ở Thái Lan, được du nhập về Việt Nam một vài năm trở lại đây. Không chỉ có ngoại hình đẹp và hương vị thơm ngon hồng xiêm ruột đỏ còn có rất nhiều chất dinh dưỡng có lợi cho sức khỏe. Để trồng cây hồng xiêm ruột đỏ mang lại hiệu quả kinh tế cao mời bà con tham khảo quy trình kỹ thuật trồng sau đây.
Tin nổi bật trang chủ
Người có uy tín ở Thanh Hóa - Lực lượng nòng cốt trong công tác tuyên truyền, phổ biến pháp luật đến với người dân

Người có uy tín ở Thanh Hóa - Lực lượng nòng cốt trong công tác tuyên truyền, phổ biến pháp luật đến với người dân

Công tác Dân tộc - Quỳnh Trâm - 21:32, 21/09/2023
Trong những năm qua, kinh tế - xã hội vùng DTTS, miền núi Thanh Hóa ngày một phát triển; an ninh - quốc phòng được đảm bảo, giữ vững. Có được kết quả đó là nhờ sự quan tâm đặc biệt của Đảng, Nhà nước; sự nỗ lực vượt khó vươn lên của đồng bào các dân tộc trên địa bàn và sự đóng góp tích cực của Người có uy tín trên các lĩnh vực.
Hỗ trợ thăm hỏi và giải quyết chế độ BHXH cho thân nhân người mất trong vụ cháy chung cư mini tại quận Thanh Xuân

Hỗ trợ thăm hỏi và giải quyết chế độ BHXH cho thân nhân người mất trong vụ cháy chung cư mini tại quận Thanh Xuân

Xã hội - Hồng Phúc - 21:19, 21/09/2023
BHXH Việt Nam thông tin về việc hỗ trợ thăm hỏi các gia đình người bị nạn và giải quyết chế độ BHXH cho thân nhân người mất trong vụ cháy chung cư mini tại quận Thanh Xuân.
Hậu Giang: Phát động triển khai xây dựng 1.400 căn nhà “Đại đoàn kết”

Hậu Giang: Phát động triển khai xây dựng 1.400 căn nhà “Đại đoàn kết”

Xã hội - Như Tâm - 20:38, 21/09/2023
Nhân kỷ niệm 20 năm thành lập tỉnh Hậu Giang (01/01/2004 - 01/01/2024), tối 20/9, tại Trung tâm Kỹ thuật Đài Phát thanh và Truyền hình tỉnh Hậu Giang, Tỉnh ủy, HĐND, UBND, UBMTTQ Việt Nam tỉnh Hậu Giang phát động triển khai xây dựng 1.400 căn nhà “Đại đoàn kết” cho người có công, hộ nghèo, hộ cận nghèo khó khăn về nhà ở trên địa bàn tỉnh.
Đắk Lắk: Huyện bất ngờ ra quyết định chuyển công tác, trường “trắng” giáo viên Tiếng Anh

Đắk Lắk: Huyện bất ngờ ra quyết định chuyển công tác, trường “trắng” giáo viên Tiếng Anh

Giáo dục - Hoàng Thùy - 20:35, 21/09/2023
Trước thềm năm học mới, UBND huyện Buôn Đôn, tỉnh Đắk Lắk bất ngờ có quyết định chuyển công tác giáo viên dạy môn Tiếng Anh, Trường Tiểu học Lê Lợi, xã Cuôr Nia. Điều đáng nói, việc luân chuyển trên nhà trường không hề hay biết, dẫn đến tình trạng trường “trắng” giáo viên dạy môn Tiếng Anh.
Hội đàm giữa Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và Chủ tịch Quốc hội Bangladesh

Hội đàm giữa Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và Chủ tịch Quốc hội Bangladesh

Thời sự - PV - 20:33, 21/09/2023
Ngay sau lễ đón chính thức được tổ chức trang trọng tại Nhà Quốc hội Bangladesh sáng nay, 21/9, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã tiến hành hội đàm với Chủ tịch Quốc hội Bangladesh Shirin Sharmin Chaudhury.
Tin trong ngày - 19/9/2023

Tin trong ngày - 19/9/2023

Bản tin hôm nay, ngày 19/9, có những thông tin đáng chú ý sau: Khai mạc Diễn đàn KT-XH Việt Nam năm 2023. Giúp phụ nữ vùng cao “Tiến về phía trước”. Nhiều hoạt động đặc sắc tại Festival văn hóa cồng chiêng tỉnh Gia Lai 2023. Cùng các tin tức thời sự khác trong vùng đồng bào DTTS và miền núi.
Ban Dân tộc Bình Thuận: Tổ chức tuyên truyền về Chương trình MTQG 1719

Ban Dân tộc Bình Thuận: Tổ chức tuyên truyền về Chương trình MTQG 1719

Tin tức - L.Phương-L.Vũ - 20:31, 21/09/2023
Ngày 21/9, Ban Dân tộc tỉnh Bình Thuận đã tổ chức Hội nghị tuyên truyền các nội dung của Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi giai đoạn 2021 – 2030, giai đoạn I: từ năm 2021 – 2025 (Chương trình MTQG 1719) cho 40 đại biểu đại diện cho các hộ dân, là đồng bào dân tộc Gia Rai và Cơ Ho đang sinh sống tại thôn Dân Hiệp, xã Thuận Hòa, huyện Hàm Thuận Bắc.
Đắk Lắk: 8/18 tiêu chí về chuyển đổi số hoàn thành trước thời hạn

Đắk Lắk: 8/18 tiêu chí về chuyển đổi số hoàn thành trước thời hạn

Khoa học - Công nghệ - Lê Hường - 20:22, 21/09/2023
Ngày 21/9, UBND tỉnh Đắk Lắk tổ chức Hội nghị sơ kết các hoạt động Chuyển đổi số theo Quyết định số 3330/QĐ - UBND ngày 29/11/2021 của UBND tỉnh về việc ban hành Kế hoạch Chuyển đổi số tỉnh Đắk Lắk, xây dựng TP. Buôn Ma Thuột trở thành đô thị thông minh giai đoạn 2021 - 2025, định hướng đến năm 2030. Hội nghị sơ kết là dịp để địa phương, các tổ chức, đơn vị chia sẻ thông tin, đề ra giải pháp hỗ trợ tỉnh triển khai Chuyển đổi số phù hợp, hiệu quả.
Việt Nam - Lào tiếp tục đạt nhiều thành tựu tốt đẹp trên các lĩnh vực hợp tác

Việt Nam - Lào tiếp tục đạt nhiều thành tựu tốt đẹp trên các lĩnh vực hợp tác

Thời sự - PV - 20:09, 21/09/2023
Chiều 21/9, tại Phủ Chủ tịch, trong buổi tiếp Đại sứ Lào tại Việt Nam Sengphet Houngboungnuang đến chào từ biệt kết thúc nhiệm kỳ, Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng chúc mừng Đại sứ Sengphet Houngboungnuang đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, góp phần quan trọng thúc đẩy, vun đắp quan hệ hữu nghị vĩ đại, đoàn kết đặc biệt và hợp tác toàn diện Việt Nam - Lào.
Kiểm tra việc học ngoại ngữ và tiếng DTTS của cán bộ, chiến sĩ Biên phòng tỉnh Thừa Thiên Huế

Kiểm tra việc học ngoại ngữ và tiếng DTTS của cán bộ, chiến sĩ Biên phòng tỉnh Thừa Thiên Huế

Trang địa phương - Tào Đạt - 20:08, 21/09/2023
Ngày 21/9, Đoàn công tác của Cục Nhà trường, Bộ Tổng tham mưu Quân đội nhân dân Việt Nam do Thiếu tướng Mai Văn Hồng - Phó Cục trưởng Cục Nhà trường làm Trưởng đoàn đã kiểm tra kết quả đào tạo, bồi dưỡng ngoại ngữ, khả năng sử dụng tiếng nước láng giềng và tiếng DTTS của cán bộ, nhân viên Đồn Biên phòng cửa khẩu Hồng Vân, Bộ đội Biên phòng (BĐBP) tỉnh Thừa Thiên Huế.
Sơn La: Đồng bào La Ha xã Liệp Tè có Nhà văn hóa mới

Sơn La: Đồng bào La Ha xã Liệp Tè có Nhà văn hóa mới

Tin tức - Văn Hoa - Hải Đăng - 20:04, 21/09/2023
Chiều 21/9, Trung ương Hội Liên Hiệp Thanh niên (LHTN) Việt Nam, Ngân hàng TMCP Sài Gòn Thương Tín (Sacombank) phối hợp với Tỉnh đoàn và Hội LHTN Việt Nam tỉnh Sơn La tổ chức Lễ Khánh thành Nhà Văn hóa Cộng đồng dân tộc La Ha tại Bản Hiên, xã Liệp Tè, huyện Thuận Châu, tỉnh Sơn La.